Thứ Ba, 7 tháng 2, 2017

CẢNH GIÁC VỚI TÔM HÙM ĐỎ

          Tôm hùm đỏ là loài thủy sản đã bị cấm nuôi ở Việt Nam từ lâu, cá nhân, tổ chức nào nuôi lén lút ngoài bị buộc tiêu hủy còn sẽ bị xử phạt rất nặng theo quy định của pháp luật. Thế nhưng mối nguy hại này vẫn còn xuất hiện ở Việt Nam trong thời gian gần đây, nó đã và đang gây ra mối nguy hại đa chiều cho kinh tế, xã hội nước ta. Vậy cần phải cảnh giác gì đối với loài thủy sản có hại này?


           TÔM HÙM ĐỎ là gì?
        Tôm hùm đỏ có tên khoa học là Red Swamp Crawfish, nhìn bề ngoài trông rất dữ tợn với hai cái càng to như càng cua. Loại tôm này dùng càng để đào hang đẻ trứng, trú đông, tranh giành thức ăn và đấu tranh sinh tồn. Với vòng đời ngắn, sinh sản nhanh lại có thể di chuyển trên cạn nên khả năng tôm hùm đỏ phát triển tràn lan khi thoát ra ngoài môi trường là rất lớn. Ngoài bản tính hung hăng và ăn tạp, tôm hùm đỏ còn có khả năng thích nghi tốt với môi trường nên sẽ là mối đe doạ đối với các loại tôm đang thả nuôi ở Việt Nam.
          TÔM HÙM ĐỎ có mối nguy hại gì cần cảnh giác?
        Thứ nhất là khả năng phát triển tràn lan gây ảnh hưởng đến cân bằng hệ sinh thái.
      Tôm hùm đỏ có vòng đời rất ngắn và đặc biệt có khả năng sinh trưởng nhanh chóng (50g trong vòng 3 đến 5 tháng). Do đó khi được nuôi trồng hoặc thả tự nhiên thì loài thủy sản này sẽ phát triển rất nhanh về cả số lượng và khối lượng. Hơn nữa loài này còn có khả năng thích nghi rất tốt khi chúng đào hang trú đông và đẻ trứng.  Điều này đã và sẽ gây ra tình trạng mất cân bằng sinh thái môi trường, ảnh hưởng đến các loài thủy sản khác nếu như không được kiểm soát hợp lý.
        Thứ hai là tập tính ăn tạp và đấu tranh sinh tồn của Tôm hùm đỏ là mối đe dọa lớn đến mùa màng của bà con nông dân.
Chắc chúng ta vẫn chưa quên vụ việc ốc bươu vàng và rùa tai đỏ phát triển nhanh và ăn tạp phá hoại mùa màng khiến cho nông dân ta nhiều phen khốn đốn. Thì Tôm hùm đỏ còn là mối đe dọa nguy hiểm hơn cả ốc bươu vàng. Vì chúng không chỉ sinh sản nhanh mà còn có khả năng ăn tạp cả động và thực vật trong khu vực chúng sinh sống. Khi chúng bị lọt ra môi trường ngoài thì với tập tính đấu tranh sinh tồn chúng sẽ là mối đe dọa lớn đối với các loài thủy sản nuôi khác.
        Thứ ba là giá trị kinh tế cao của tôm hùm đỏ sẽ gây khó khăn cho hoạt động kiểm soát của cơ quan chức năng. Tôm hùm đỏ lại là món thủy sản ưa thích trên bàn nhậu nhưng lại bị cấm nuôi nên các thương lái tìm cách săn lùng đẩy giá lên cao. Nhiều nông dân vì hám lợi trước mắt luôn tìm cách nuôi lén để thu lợi bất chính. Điều này đã gây không ít khó khăn cho công tác quản lý, kiểm soát của cơ quan chức năng.
        Thứ tư, nhiều đối tượng xấu lợi dụng bản tính “phá hoại” của tôm hùm đỏ để phục vụ mục đích xấu của cá nhân.
        Các cá nhân, tổ chức nước ngoài luôn tìm cách phá hoại kinh tế nhất là nền nông nghiệp Việt Nam sẽ không bỏ qua cơ hội này. Sau ốc bươu vàng chúng vẫn sẽ lợi dụng lòng tham của một bộ phận nông dân để phát tán tôm hùm đỏ vào môi trường Việt Nam. Đây thật sự là mối đe dọa nguy hại với một nước có tỷ trọng nông nghiệp cao như nước ta.
        Cá nhân, tổ chức trong nước cũng sẽ tìm cách lợi dụng loài thủy sản này để phá hoại mùa màng… với mục đích trả thù hay phá hoại… đây cũng là nguy cơ lớn gây phát tán tôm hùm đỏ ra môi trường.
          Thứ năm, dưới góc độ chính trị thì nhiều tổ chức, cá nhân rận chủ cũng đã lợi dụng những vụ việc liên quan để xuyên tạc, bôi nhọ Đảng, Nhà nước ta. Gần đây nhất là vụ việc Công ty Sen Hoàng Giang thuê đất ở Đồng Tháp để trồng sen có mang loài tôm hùm đỏ này để nuôi cũng đã được Việt Tân triệt để khai thác với tít “Công an cấp giấy phép cho Trung cộng phá đất trồng trọt tại Đồng Tháp”. Nếu không được kiểm soát kịp thời thì chúng sẽ còn lợi dụng nhiều sự việc liên quan đến tôm hùm đỏ để chống phá. Dù chỉ là một góc độ nhỏ, nhưng đây thể hiện tôm hùm đỏ có mối đe dọa đa chiều đến Việt Nam.
         Thiết nghĩ nguy cơ, đe dọa nào cũng đều có thể được ngăn chặn nếu như một bộ phận nông dân của chúng ta bớt lòng tham đi, nếu như một bộ phận cán bộ, chính quyền có tinh thần trách nhiệm cao hơn, nếu như nhân dân Việt Nam đồng lòng không như bọn rận chủ tìm cách lợi dụng, xuyên tạc vấn đề. Nhanh tay đừng để TÔM HÙM ĐỎ trở thành nạn ỐC BƯƠU VÀNG./.

                                                   Bao Công
Comments
12 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

12 nhận xét:

 1. Thiết nghĩ nguy cơ, đe dọa nào cũng đều có thể được ngăn chặn nếu như một bộ phận nông dân của chúng ta bớt lòng tham đi, nếu như một bộ phận cán bộ, chính quyền có tinh thần trách nhiệm cao hơn, nếu như nhân dân Việt Nam đồng lòng không như bọn rận chủ tìm cách lợi dụng, xuyên tạc vấn đề. Nhanh tay đừng để Tôm hùm đỏ trở thành nạn Ốc bươu vàng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thiết nghĩ rằng nếu không được kiểm soát kịp thời thì chúng sẽ còn lợi dụng nhiều sự việc liên quan đến tôm hùm đỏ để chống phá. Mong rằng mọi người hãy đừng chỉ vì những lợi ích trước mắt mà sinh lòng tham nuôi những con tôm hùm đỏ này, tuy có lợi trước mắt nhưng nó lại để lại hậu quả khôn lường. Dù chỉ là một góc độ nhỏ, nhưng đây thể hiện tôm hùm đỏ có mối đe dọa đa chiều đến Việt Nam.

   Xóa
 2. Mong rằng mọi người hãy đừng chỉ vì những lợi ích trước mắt mà sinh lòng tham nuôi những con tôm hùm đỏ này, tuy có lợi trước mắt nhưng nó lại để lại hậu quả khôn lường vì vậy qua đây tôi mong bà con nhân dân, đặc biệt là bà con nhân dân ở các tỉnh ven biển hãy đừng nuôi những con tôm này mà để lại những hậu quả đáng tiếc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các cá nhân, tổ chức nước ngoài luôn tìm cách phá hoại kinh tế nhất là nền nông nghiệp Việt Nam sẽ không bỏ qua cơ hội này. Sau ốc bươu vàng chúng vẫn sẽ lợi dụng lòng tham của một bộ phận nông dân để phát tán tôm hùm đỏ vào môi trường Việt Nam. Đây thật sự là mối đe dọa nguy hại với một nước có tỷ trọng nông nghiệp cao như nước ta.

   Xóa
 3. có một sự thật rằng người dân Vn đặc biệt là nông dân VN chúng ra tham và tham nên có nhiều hệ lụy không tốt không hay xảy ra đối với công việc sản xuất kinh doanh của chính họ. CÒn nhớ nạn ỐC BƯƠU VÀNG rồi ĐỈA cách đây vài năm nhưng họ vẫn chưa hãi thì là không đúng

  Trả lờiXóa
 4. Nhớ hồi xưa chỗ mình cũng nuôi không biết bao nhiêu cái thể loại tôm này, cơ mà sau cơn lũ năm 2008 vỡ đê nên giờ không còn thấy một con nào đâu, chẳng biết chúng chết hay đi đâu hết.

  Trả lờiXóa
 5. xin hãy cảnh giác với tôm hùm đỏ và có cái nhìn đúng đắn nhất về những gì mà người dân cần làm và những cái mà họ đầu tư để không bị lư fkhoong bị thiệt hại như ốc bươu vàng hay đỉa nữa < thiết nghĩ nguwuoif dân nên tin vào cái đáng tin và sản xuất có kế hoạch sẽ vững bền hơn

  Trả lờiXóa
 6. Tôm hùm đỏ là loài thủy sản đã bị cấm nuôi ở Việt Nam từ lâu, cá nhân, tổ chức nào nuôi lén lút ngoài bị buộc tiêu hủy còn sẽ bị xử phạt rất nặng theo quy định của pháp luật. Thế nhưng mối nguy hại này vẫn còn xuất hiện ở Việt Nam trong thời gian gần đây, nó đã và đang gây ra mối nguy hại đa chiều cho kinh tế, xã hội nước ta. Vậy cần phải cảnh giác gì đối với loài thủy sản có hại này?
  Đã cho vào danh sách cấm rồi, sao còn cố nuôi?

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta cần chung tay đấu tranh ngăn chặn những hành động vì vụ lợi kinh tế cá nhân mà nuôi tôm hùm đỏ. Như tác giả của bài viết đã phân tích những tác hại của việc nuôi tôm hùm đỏ. Chúng ta cần phải tẩy chay loại tôm này.

  Trả lờiXóa
 8. Người nông dân cuộc sống vất vả nên với những cây trồng vật nuôi dễ thu lợi họ dễ bị cái lợi trước mắt làm cho thiếu suy nghĩ. Cần phải tuyên truyền để họ có được nhận thức đầy đủ, không chỉ thu lợi mà còn phải phù hợp với môi trường sinh thái chung.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn này nói đúng. Khi mà cuộc sống kinh tế khó khăn thì người dân thường hay bị cái lợi trước mắt mà quên đi tác hại lâu dài. Vì vậy chúng ta đừng nên trách mắng họ mà phải làm tốt công tác tuyên truyền để họ hiểu được cái cái hay, cái đúng của việc nuôi tôm hùm đỏ.

   Xóa
 9. Tôm hùm đỏ có tên khoa học là Red Swamp Crawfish, nhìn bề ngoài trông rất dữ tợn với hai cái càng to như càng cua. Loại tôm này dùng càng để đào hang đẻ trứng, trú đông, tranh giành thức ăn và đấu tranh sinh tồn. Với vòng đời ngắn, sinh sản nhanh lại có thể di chuyển trên cạn nên khả năng tôm hùm đỏ phát triển tràn lan khi thoát ra ngoài môi trường là rất lớn. Ngoài bản tính hung hăng và ăn tạp, tôm hùm đỏ còn có khả năng thích nghi tốt với môi trường nên sẽ là mối đe doạ đối với các loại tôm đang thả nuôi ở Việt Nam

  Trả lờiXóa