Thứ Sáu, 17 tháng 2, 2017

BBC TIẾNG VIỆT VÀ “NHỮNG SUY DIỄN BỆNH HOẠN”

        Ban Việt ngữ của Đài BBC vốn nổi tiếng là một trang tin chống Cộng sâu sắc và thù địch với chính quyền các nước Xã hội chủ nghĩa, trong đó có Việt Nam. Gần đây, trước những lùm xùm của mối tình “27 - 72” giữa tỷ phú người Mỹ gốc Việt, ông Hoàng Kiều và nữ hoàng nội y Ngọc Trinh, BBC Tiếng Việt cũng mượn sự việc trên để đăng tải những bài viết thiếu thiện cảm và suy diễn về nền văn hóa của Việt Nam. Qua những ngôn từ mang tính quy chụp, câu “view” nhiều hơn là những bình luận, đánh giá khách quan mang tính xây dựng, BBC Việt Ngữ đang muốn chứng minh “mối quan hệ biện chứng”, “quan hệ nhân - quả” giữa hành vi Hoàng Kiều và nền văn hóa Việt Nam nhằm bôi xấu hình ảnh nước ta bằng những luận điểm hết sức mơ hồ, thiếu thuyết phục.
        Một là, chúng cho rằng hành vi thiếu văn hóa của Hoàng Kiều trong vụ lùm xùm của mối tình “ông - cháu” với Ngọc Trinh là kết quả của một “nền văn hóa bệnh hoạn” và vu cáo cho Việt Nam nhằm bôi xấu hình ảnh nước ta.
        Người viết bài đăng trên BBC Việt Ngữ một mực cho rằng, chỉ có thể là xã hội Việt Nam mới khiến Hoàng Kiều có những hành vi, thái độ thiếu văn hóa như vậy trong cư xử, vì Hoàng Kiều là người gốc Việt là đã nhiều năm nay làm việc ở Trung Quốc và Việt Nam. Một luận điểm vô cùng xàm xí và nhạt nhẽo, thực chất, Hoàng Kiều là một sản phẩm của nền văn hóa tự do, dân chủ kiểu Mỹ, ông ta sống và làm việc ở Mỹ là chủ yếu. Và một lẽ đương nhiên, ông ta sẽ tiếp xúc và chịu ảnh hưởng thường xuyên, nặng nề hơn cả với nền văn hóa phương Tây, những giá trị dân chủ kiểu Mỹ. Tục ngữ Việt Nam có câu: “ở bầu thì tròn, ở ống thì dài”, câu nói này hẳn vô cùng đúng trong trường hợp cư xử thiếu văn hóa của Hoàng Kiều.
BBC Vietnamese đăng bài bôi xấu nền văn hóa Việt Nam, 
thể hiện một cái nhìn thiên lệch và quy chụp nền văn hóa nước ta. 
Nguồn: Facebook fanpage BBC Tiếng Việt
        Hơn nữa, chỉ ít lâu trước đây thôi, khi Hoàng Kiều được biết đến với tư cách là người gốc Việt giàu nhất thế giới, với ước tính tài sản khoảng xấp xỉ 3 tỷ USD thì chính BBC Tiếng Việt và các trang mạng lề trái khác đã lớn tiếng cho rằng thành công đó là do nước Mỹ mang lại cho ông - nơi ông khởi nghiệp kinh doanh và không liên quan gì đến nguồn gốc Việt Nam của vị tỷ phú này. Vậy hà cớ gì, cứ cái hay, cái tốt của một con người thì lý do thành công là môi trường nước Mỹ, môi trường “dân chủ” mà những hành vi thiếu văn hóa, cư xử một cách “vô học” thì đổi lỗi cho “nền văn hóa”, cho nguồn gốc của chính con người đó? Phải chăng BBC Tiếng Việt và các trang mạng lề trái khác đã có cái nhìn quá thiên lệch về Việt Nam và các nước theo con đường Xã hội chủ nghĩa?
        Hai là, các đối tượng cố bôi xấu nền văn hóa Việt Nam bằng thủ đoạn hèn hạ, suy diễn và cho đó là kết quả của sự mở cửa, hội nhập với các nền văn hóa khác. Từ đó hình thành nên một nền văn hóa “hỗn tạp”, “lai căng”. Phải thừa nhận rằng, nền văn hóa nước ta hiện nay đang bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố tiêu cực từ bên ngoài, tuy nhiên, đó chỉ là một vài đốm nhỏ trong tổng thể nền văn hóa đa dạng, giàu bản sắc dân tộc của các dân tộc anh em trên đất Việt. Nhìn nhận những vụ việc nhỏ nhoi, không mang tính điển hình để đánh giá cả một nền văn hóa của một quốc gia là cả một sự hằn học và thù địch đằng sau chúng.
Những bình luận “ném đá” BBC và tác giả bài viết, cho rằng BBC 
và tác giả đã có những suy diễn vô căn cứ về văn hóa Việt Nam. 
Nguồn: Facebook fanpage BBC Tiếng Việt
        BBC Tiếng Việt và các trang mạng lề trái càng cố gắng vu cáo, đăng tải những bài viết với luận điệu, thái độ hằn học với Việt Nam chỉ càng làm các độc giả phẫn nộ và mất niềm tin vào chính họ mà thôi./.

Văn

Comments
14 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

14 nhận xét:

 1. BBC đúng là gió chiều nào xuôi chiều ấy, lúc thì lăng xê lúc lại chê bai, tất cả chỉ nhằm mục đích được lợi cho bản thân mình thôi, chẳng cần quan tâm xem nó đúng sai thế nào.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một luận điểm vô cùng xàm xí và nhạt nhẽo, thực chất, Hoàng Kiều là một sản phẩm của nền văn hóa tự do, dân chủ kiểu Mỹ, ông ta sống và làm việc ở Mỹ là chủ yếu. Và một lẽ đương nhiên, ông ta sẽ tiếp xúc và chịu ảnh hưởng thường xuyên, nặng nề hơn cả với nền văn hóa phương Tây, những giá trị dân chủ kiểu Mỹ.

   Xóa
  2. Nghe đồn Hoàng Kiều là người Mỹ gốc Việt Nam... cộng hòa cơ mà :D, bây giờ BBC lại đổ lỗi cho cộng sản là thế nào. Sao không đổ cho Mỹ hay VNCH kia kìa. Đúng là một lũ ngu si đần độn.

   Xóa
 2. Ban Việt ngữ của Đài BBC vốn nổi tiếng là một trang tin chống Cộng sâu sắc và thù địch với chính quyền các nước Xã hội chủ nghĩa, trong đó có Việt Nam. Và luôn có những thông tin mang tính phiến diện, lệch lạc, sai sự thật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Qủa đúng như vậy. Thời đại ngày nay, tin tức tràn lan trên mạng Internet, nhưng không phải tin tức nào cũng đúng sự thật. Chúng ta chỉ nên đọc những website chính thống. BBC là một đài chuyên đăng tải bài viết xuyên tạc chống phá Nhà nước Việt Nam nên mọi người hãy cẩn thận.

   Xóa
  2. Cứ cái hay, cái tốt của một con người thì lý do thành công là môi trường nước Mỹ, môi trường “dân chủ” mà những hành vi thiếu văn hóa, cư xử một cách “vô học” thì đổi lỗi cho “nền văn hóa”, cho nguồn gốc của chính con người đó? Phải chăng BBC Tiếng Việt và các trang mạng lề trái khác đã có cái nhìn quá thiên lệch về Việt Nam và các nước theo con đường Xã hội chủ nghĩa?

   Xóa
 3. BBC Tiếng Việt và các trang mạng lề trái càng cố gắng vu cáo, đăng tải những bài viết với luận điệu, thái độ hằn học với Việt Nam chỉ càng làm các độc giả phẫn nộ và mất niềm tin vào chính họ mà thôi

  Trả lờiXóa
 4. BBC hay các trang như danlambao đều là các báo mạng lề trái chuyên viết bài vu khống xuyên tạc chính quyền Việt Nam. Có mỗi vụ Ngọc Trinh Hoàng Kiều mà chúng nó cũng cố bôi xấu nền văn hóa Việt Nam bằng thủ đoạn hèn hạ, suy diễn và cho đó là kết quả của sự mở cửa, hội nhập với các nền văn hóa khác. Từ đó hình thành nên một nền văn hóa “hỗn tạp”, “lai căng”.

  Trả lờiXóa
 5. Chín địa phương có tình trạng ‘cả họ làm quan’

  Bộ Nội vụ Việt Nam hôm nay công bố kết quả kiểm tra rà soát tại 9 địa phương đơn vị là những nơi bị phát hiện có tình trạng tuyển dụng người nhà vào làm việc trong bộ máy chính quyền.

  Cụ thể báo cáo cho thấy số người nhà có quan hệ ruột thịt là 18 (trong đó người có chức vụ là 15 người), số người nhà có quan hệ họ hàng là 40 người (trong đó người có chức vụ là 22 người). Số người làm việc trong cơ quan hành chính nhà nước là 24 người, cơ quan đảng là 6 người, cơ quan đoàn thể là 10 người, đơn vị sự nghiệp là 14 người.

  Ông Nguyễn Tiến Thành, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ cho báo chí biết những thiếu sót chủ yếu được phát hiện bao gồm người được tuyển dụng còn thiếu một hoặc một số tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị, chứng chỉ quản lý nhà nước, ngoại ngữ, tin học, trình tự bổ nhiệm của một số trường hợp không có văn bản đề nghị và phê duyệt chủ trương bổ nhiệm, không thực hiện trình tự, thủ tục tuyển dụng, đồng thời không thực hiện trình tự, thủ tục bổ nhiệm theo quy định.

  Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Bộ Nội vụ yêu cầu các địa phương rà soát lại các điều kiện và tiêu chuẩn còn thiếu của các công chức được bổ nhiệm, xem xét theo thẩm quyền việc miễn nhiệm chức vụ đối với những trường hợp không đáp ứng quy định.

  Việc thanh tra ở 9 địa phương được thực hiện trong hơn 1 tháng sau khi có các thông tin trên báo chí về hiện tượng cả họ làm quan ở một số địa phương. Sau những phản ánh của báo chí, Thủ tướng chính phủ đã chỉ đạo Bộ Nội vụ tiến hành kiểm tra, rà soát các thông tin mà báo chí phản ánh.

  Trả lờiXóa
 6. chỉ ít lâu trước đây thôi, khi Hoàng Kiều được biết đến với tư cách là người gốc Việt giàu nhất thế giới, với ước tính tài sản khoảng xấp xỉ 3 tỷ USD thì chính BBC Tiếng Việt và các trang mạng lề trái khác đã lớn tiếng cho rằng thành công đó là do nước Mỹ mang lại cho ông - nơi ông khởi nghiệp kinh doanh và không liên quan gì đến nguồn gốc Việt Nam của vị tỷ phú này. Vậy hà cớ gì, cứ cái hay, cái tốt của một con người thì lý do thành công là môi trường nước Mỹ, môi trường “dân chủ” mà những hành vi thiếu văn hóa, cư xử một cách “vô học” thì đổi lỗi cho “nền văn hóa”, cho nguồn gốc của chính con người đó? Phải chăng BBC Tiếng Việt và các trang mạng lề trái khác đã có cái nhìn quá thiên lệch về Việt Nam và các nước theo con đường Xã hội chủ nghĩa?

  Trả lờiXóa
 7. Đã từng tìm cách đọc thử BBC tiếng Việt dù nó bị cấm, quả là không thể ngửi được, Việt sặc mùi đả kích chê bai nhà nước VN. Ban Việt ngữ có tâm quá đi cơ, tôi đọc BBC bản Anh có thấy bên đấy viết như thế về các nước khác đâu mà bên này viết như vậy. CÒn chuyện ông Hoàng Kiều thì đấy là việc riêng của ông ta, chẳng liên quan gì đến xhvn cả, ông ta ko phải là Chí phèo đổ như vậy.

  Trả lờiXóa
 8. Một người Mỹ sống lâu năm ở nước ngoài như Hoàng Kiều thì làm sao có thể gọi là đại diện cho nền văn hóa của Việt Nam. Một suy nghĩ chợ búa. Một ví dụ đơn giản, một người sinh gốc Trung Quốc sinh ra và lớn lên 72 năm ở Mỹ thì có đại diện cho nền văn hóa Trung Quốc được không?

  Trả lờiXóa
 9. Bôi xấu hình ảnh một đất nước là điều một trang báo nên làm??? Vậy thì trang báo này cũng chỉ là một trang báo tầm thường núp dưới cái tên nổi tiếng của BBC thôi. Lấy Hoàng Kiều ra để đại diện cho Vn thì đủ hiểu người viết bài cho BBC nông cạn cỡ nào rồi, chắc hâm mộ Ngọc Trinh quá rồi.

  Trả lờiXóa
 10. Là người Việt Nam, chúng ta cần phải lên án, phản đối và tẩy chay bất kỳ kẻ nào vơ đũa cả nắm, mở mồm rè bỉu nền văn hóa của dân tộc. Thế nhưng, vẫn có những thành phần bán rẻ Tổ quốc, thờ phụng nước ngoài, bán nước cầu vinh, tung hô những giá trị tự do mơ hồ của nước ngoài. Những kẻ đó ko xứng đáng viết những dòng chữ tiếng Việt!

  Trả lờiXóa