Thứ Tư, 22 tháng 2, 2017

BÁC BỎ THÔNG TIN CỐNG XẢ NƯỚC THẢI MÀU ĐỎ Ở FORMOSA

Năm 2016 được coi là một năm thảm họa môi trường biển của Việt Nam. Kể từ khi phát hiện những con cá đầu tiên chết trên vùng biển Hà Tĩnh, sau đó là sự lan rộng của hiện tượng cá chết trên 4 tỉnh miền Trung, nhân dân cả nước sôi sục vì cá chết, biển bẩn, ai cũng xót xa cho đồng bào miền Trung và cho ngành du lịch. Từ khi nhận được thông tin cá chết, các cơ quan chức năng, các nhà khoa học vào cuộc điều tra làm rõ sự việc. Kết quả tập đoàn FORMOSA đã đứng ra nhận trách nhiệm về những sai phạm gây ra và đưa ra những phương án đền bù, khắc phục hậu quả.
Nhưng dường như dư luận vẫn chưa thỏa đáng với những câu trả lời của cơ quan chức năng vì thế họ đưa ra những lời nói lời nhận xét ngày càng phức tạp và khó nhận định. Cho dù chúng ta có đưa ra những kết luận đúng, những giải pháp ổn định, lâu dài thì chúng ta vẫn vấp phải những dư luận trái chiều, biến tướng và đưa ra những lời nhận xét theo cảm tính. Nhiều kẻ đã lợi dụng sự bất ổn để tuyên truyền, kích động tổ chức các cuộc biểu tình. Ban đầu là “biểu tình ôn hòa vì môi trường” sau đó là hàng loạt những bài viết yêu cầu chính quyền phải làm cho rõ đầu đuôi sự việc. Trên các trang mạng xã hội xuất hiện hàng loạt bài báo cho rằng Đảng, Nhà nước đang cố tình che giấu bản chất của sự việc, cố ý tiếp tay cho những sai phạm của FORMOSA, rồi hàng loạt các avatar được thay đổi với dòng chữ “TÔI CHỌN CÁ” thể hiện tinh thần “yêu biển”, “yêu cá” của người dân. Các thế lực thù địch cũng lợi dụng vấn đề cá chết để biểu tình gây rối bạo loạn, hàng loạt những vụ việc như linh mục Đặng Hữu Nam lấy cớ bảo vệ môi trường, bảo vệ chủ quyền biển đảo kích động giáo dân xuống đường biểu tình, tuần hành. Gần đây nhất là vụ linh mục Nguyễn Đình Thục (quản xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, Tỉnh Nghệ An) tổ chức cho giáo dân vào thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh để “kiện” FORMOSA. Các vụ biểu tình đó đều bị dập tắt, tuy nhiên lũ rận chủ mọi rợ chúng không từ một thủ đoạn nào để phá hoại niềm tin của người dân với chính quyền. Ngày 19/2/2017 trên mạng xã hội lại xuất hiện clip quay cận cảnh một cống nước đang xả thải màu đỏ ra biển kèm theo caption “FORMOSA tiếp tục bức tử biển miền Trung”, “các cơ quan chức năng đâu, hãy cứu biển miền Trung”.
Cống xả nước thải màu đỏ xuất hiện trên mạng gây xôn xao dư luận. 
Ảnh cắt từ clip

Tuy nhiên, Đài Truyền hình Việt Nam đã bác bỏ thông tin cho rằng video này được quay tại FORMOSA vào ngày 17/2/2017. Các cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ quan trắc tại FORMOSA, mỗi ngày tổ công tác tổ chức lấy mẫu 3 lần, có những lần lấy mẫu bất thường, đột xuất không trùng thời gian. Qua kiểm tra cho thấy nước thải đầu ra của tập đoàn FORMOSA vẫn nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN52 cột B của Bộ Tài nguyên môi trường. Sau khi kiểm tra thực địa, kiểm tra toàn bộ hệ thống ống xả thải của FORMOSA cũng đưa ra nhận định không có một cống xả thải nào tương tự hoặc giống như video trên mạng xã hội đã lan truyền. Hơn nữa, theo kinh nghiệm của người dân sống ở khu vực gần nhà máy cho biết nước đỏ năm nào cũng có, trước khi FORMOSA vào thì vệt nước đó vẫn xuất hiện, nước đỏ mà vào còn được mùa biển. Vậy là sự việc đã “hai năm rõ mười”, những chứng cứ phủ định ống xả thải màu đỏ không phải do nhà máy FORMOSA xả ra không chỉ từ phía cơ quan chức năng mà còn xuất phát từ những kinh nghiệm của người dân sống quanh khu vực đó. “Không ăn được thì đạp đổ” lũ rận dùng mọi thủ đoạn bẩn tưởi để nhằm vào tập đoàn FORMOSA, nhưng đó chỉ là cái cớ để thực hiện ý đồ chính trị chống Đảng, Nhà nước gây rối ren trong nội bộ làm mất lòng tin của người dân với Đảng, Nhà nước. Mặc dù Đảng, Chính phủ xác định rõ việc tái thiết môi trường, phát triển nghề cá ổn định, bền vững ở vùng biển miền Trung và cả nước là vấn đề sống còn của môi trường biển và kinh tế biển, an ninh biển. Từ sự cố FORMOSA, chúng ta sẽ có những kinh nghiệm, bài học trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó kịp thời, huy động nguồn lực giải quyết sự cố nhanh chóng, khắc phục những khoảng trống thông tin để kẻ xấu và lực lượng chống đối kích động lợi dụng chống phá.
Sức mạnh của dân tộc bị suy yếu chỉ có lợi cho những người muốn thấy một nước Việt Nam yếu và chia rẽ. Đó là chưa kẻ một số kẻ mưu toan “đục nước béo cò” lợi dụng nhiệt huyết của các tầng lớp nhân dân để phục vụ cho những tính toán riêng của họ. Từ những sự việc diễn ra trong thời gian qua chúng ta phải tự mình rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc, cần phải tỉnh táo hơn nữa trước những thông tin bịa đặt trên mạng truyền thông để không bị mắc mưu, vô tình tiếp tay cho kẻ xấu./.

Thái Bình


Comments
31 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

31 nhận xét:

 1. Lũ kền kền khát máu không chịu để cho đất nước ta được yên ổn. Chúng luôn tìm mọi cách kích động nhân dân tham gia vào các hoạt động phá hoại của chúng. Người dân ở Nghệ An là một trường hợp điển hình, khi lòng yêu nước của họ bị lợi dụng. Những kẻ chủ chăn đã dùng thần quyền, giáo lý ép buộc, kích động họ tụ tập đông người đì khiếu kiện FORMOSA nhưng thực chất là hoạt động gây rối trật tự, cản trở giao thông công cộng, chống người thi hành công vụ, ...vào ngày 14/2 vừa qua

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo một lãnh đạo UBND thị xã Kỳ Anh, ngay khi nhận được tin báo, nhà chức trách đã cử cán bộ chuyên môn tới lấy mẫu kiểm tra. Vệt nước sau khi xuất hiện được vài tiếng thì sóng đánh tan, đến sáng nay không còn nữa.

   Xóa
  2. Xả thải ngay dưới chân đồn biên phòng thế kia thì phải để ý kĩ lại rồi, nhưng cái video kìa đã cố tình che đi những tình tiết chứng mình là đây không phải của khu công nghiệp Formósa. Những hành động lừa dối dư luận của một số kẻ có não như không có não vậy, thật là bức xúc về đất nước ta lại có những kẻ cố tình ngu như thế, bực hơn là lại có những kẻ không có chính kiến đi ủng hổ quan điểm , share loạn bài của nó lên

   Xóa
  3. Đoàn công tác cũng xác nhận thêm: hiện tượng dải nước màu đỏ là có thật, sự việc này xảy ra cách dây 3 ngày ở cảng Sơn Dương. Theo người dân ở đây cho biết, đó là hiện tượng thời tiết bình thường, hàng năm thường xuất hiện vào mùa đông.

   Xóa
  4. Chẳng phải những người chúng ta nếu mà không biết rõ sự thật thì chẳng tin theo những lời mà các nhà dân chủ tài tình vu oan nói à, sự thật đã được phơi bày rồi.Đúng là mấy anh dân chủ có khác, có thể bịa đặt tất cả mọi thứ luôn đấy, đến một hình ảnh xả thải của nơi rửa xe thôi mà cũng có thể nói là của formosa được.

   Xóa
  5. sự kiện thu hút rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng liên quan tới việc xuất hiện dải nước màu đỏ kéo dài 50m dải nước đỏ xuất hiện tại khu vực D cầu cảng dịch vụ cảng Sơn Dương (thuộc Công ty Formosa Hà Tĩnh) nằm trong khu kinh tế Vũng Áng ngày 17/2 và biến mất vào sáng ngày 18/2 vừa qua. Sự việc chẳng có gì đáng nói, bởi lẽ, theo như người dân địa phương ở các khu vực lân cận đều khẳng định: "Vệt nước này thì năm nào cũng xuất hiện tại đây, mỗi năm đều có như vậy, từ thời ông cha chúng tôi đã thấy rồi. Lại chiêu trò bỉ ổi, xuyên tạc

   Xóa
  6. "Vệt nước này thì năm nào cũng xuất hiện tại đây, mỗi năm đều có như vậy, từ thời ông cha chúng tôi đã thấy rồi. Hiện tượng này bình thường, không ảnh hưởng gì đến việc nuôi cá lồng bè của chúng tôi ở đây cả”. Hay theo lời các ngư dân có nhiều kinh nghiệm ở địa phương thì hiện tượng trên gọi là “mé nước”, và họ khẳng định rằng, “những lúc nước biến đổi màu như thế thì ngư dân thường ra biển trúng đậm, dễ đánh bắt thủy, hải sản”. KInh nghiệm của người dân là quan trọng nhất

   Xóa
  7. Trong xã hội hôm nay, khi mà những vấn đề nhạy cảm xuất hiện, ngay lập tức lũ kền kền sẽ tìm cách nhảy vào để đục khoét, xâu xé nhằm mục đích bằng mọi cách làm cho đất nước xảy ra binh biến và chúng sẽ lợi dụng cơ hội đó mà đục nước béo cò. Vì vậy, mỗi chúng ta cần tự nâng cao tinh thần cảnh giác, tỉnh táo, tránh bị lợi dụng, lôi kéo, tiêm nhiễm những thông tin sai trái.

   Xóa
  8. Sự việc đã “hai năm rõ mười”, những chứng cứ phủ định ống xả thải màu đỏ không phải do nhà máy FORMOSA xả ra không chỉ từ phía cơ quan chức năng mà còn xuất phát từ những kinh nghiệm của người dân sống quanh khu vực đó. “Không ăn được thì đạp đổ” lũ rận dùng mọi thủ đoạn bẩn tưởi để nhằm vào tập đoàn Formosa, nhưng đó chỉ là cái cớ để thực hiện ý đồ chính trị chống Đảng, Nhà nước gây rối ren trong nội bộ làm mất lòng tin của người dân với Đảng, Nhà nước.

   Xóa
 2. Từ đấu tranh vũ trang cho đến lan truyền tin tức xấu trên mạng xã hội lũ rận chủ không từ một thủ đoạn nào để lợi dụng chống phá nhà nước ta. chúng luôn tìm cách lôi kéo người dân vô tội vào các hoạt động chống phá của chúng. Dân ta thì nhẹ dạ cả tin, dễ bị lợi dụng lòng yêu nước vào ý đồ chính trị xấu. Trước hết cơ quan chức năng cần nâng cao nhận thức người dân để mọi người có thế phát hiện được âm mưu của các thế lực thù địch, thứ hai cần có những biện pháp mạnh xử lý những đối tượng vi phạm để tạo sức răn đe cho những đối tượng có ý nhen nhóm tổ chức đấu tranh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cách đây ít ngày, một số đối tượng xấu đã lan truyền đoạn clip ngắn ghi lại hình ảnh dải nước màu đỏ xuất hiện trên biển, vị trí được cho là gần với khu công nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Y như rằng, các đối tượng đăng tải và các nhà dân chủ rởm đã vu vạ cho công ty Formosa để khuấy động thêm tình hình vốn đang được giải quyết ổn thỏa.

   Xóa
  2. Một chủ nhà hàng bè nổi Lý Hộ (xã Kỳ Lợi) thông tin: “Mấy ngày qua, xung quanh khu vực kinh doanh buôn bán hải sản tại cảng Vũng Áng cũng xuất hiện dải nước đỏ song màu nhạt hơn. Dải nước thường xuất hiện vào buổi chiều rồi tan theo sóng. Năm nào tôi cũng thấy”. Hiện tượng này xảy ra hàng năm vào thời điểm này, khá giống với hiện tượng thủy triều đỏ do tảo biển gây ra.

   Xóa
  3. Những thông tin cần chính xác, đấu tranh để loại bỏ cái xấu cho nên không vì cá nhân để làm ảnh hưởng đến nhiều người . Nếu đúng như bài viết này thì clip xả thải của ai đó cần phải xin lỗi cộng đồng. Sự việc formosa đã trôi qua hơn nửa năm nhưng vẫn có một số kẻ rắc tâm gợi lại để trục lợi ích hoặc tìm kiếm những mưu đồ chính trị thâm độc trong đó, bọn chúng thật bỉ ổi

   Xóa
  4. Sức mạnh của dân tộc bị suy yếu chỉ có lợi cho những người muốn thấy một nước Việt Nam yếu và chia rẽ. Chúng ta phải tự mình rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc, cần phải tỉnh táo hơn nữa trước những thông tin bịa đặt trên mạng truyền thông để không bị mắc mưu, vô tình tiếp tay cho kẻ xấu.

   Xóa
 3. các thế lực thù địch sử dụng rất nhiều thủ đoạn tinh vi, các phần mềm cắt ghép trên mạng để đưa những thông tin sai sự thật về hoạt động của tập đoàn FORMOSA. Nếu chúng ta không suy xét kỹ trước những thông tin mà chúng đưa ra thì rất dễ bị mắc mưu của chúng. Người dân Nghệ An là một ví dụ, nhiều người nghĩ rằng đòi quyền lợi cho người dân nhưng thực ra tham gia vào hoạt động tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những hình ảnh về xả thải các đối tượng thường hay quy chụp cho formosa bởi vì chúng muốn thổi nóng vụ formosa lên làm rối loạn và phức tạp thêm tình hình an ninh chính trị trong nước từ đó tổ kích kích động biểu tình gây thêm áp lực cho chính quyền. Phải nói rằng chỉ khi mấy thủ đoạn, chiêu trò dơ bận của bọn bất mãn bị bóc mẽ, lật mặt thì mới thể hiện được sự ngu dốt, yếu kém và trơ trẽn của chúng. Chắc chúng chỉ có thể làm được như thế này thôi.

   Xóa
 4. Cống xả nước thải đó rõ là ngụy tạo. Formosa vừa dính quả phốt to thế, giờ dại gì mà ngang nhiên xả thải ô nhiễm đến mức cho người ta dễ dàng quay được như vậy. Rồi còn chính quyền, cũng không có ai dám tắc trách như thế, còn đang phải nỗ lực để làm yên lòng dân. Mà chính ngư dân cũng đã xác nhận dải nước đỏ là do tự nhiên rồi còn gì nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo như tôi được biết đây là bức ảnh mà lũ kền kền lấy từ bên Trung quốc. Đây là một bức ảnh giả tạo được đưa ra nhằm vu khống Formosa , đổ thêm dầu vào lửa. Một thủ đoạn kích động giáo dân tham gia "khiếu kiện" FORRMOSA

   Xóa
  2. Trước đó, vào ngày 19/1 hiện tượng này cũng đã xuất hiện tại khu vực Cảng Vũng Áng. Bà con ngư dân và các hộ kinh doanh hải sản xung quanh khu vực cảng đều khẳng định, hiện tượng này gọi là "mẻ", do các bọt biển tấp vào bờ tạo thành. Phải chăng có những con người đã lồng ghép cắt nối những sự việc này mà để phục vụ những âm mưu cướp tiền giữa ban ngày như thế.

   Xóa
  3. Đoạn clip đó là do Việt Tân ăn cắp trên mạng của Trung Quốc về đăng lại và chém gió đó là ở Việt Nam thôi mà. Thế rồi được một lũ rận chủ theo đóm ăn tàn chia sẻ rồi kêu gào các kiểu nữa chứ. Hài hước thay.

   Xóa
 5. Clip trên do một số công nhân làm việc tại Công ty TNHH Formosa Hà Tĩnh phát hiện với vệt nước màu đỏ dài khoảng 50 m, chạy dọc chân bờ kè tại khu D cầu cảng dịch vụ Sơn Dương (khu kinh tế Vũng Áng).

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không phải là bảo vệ FMS gì nhưng mà nếu clip không có quang cảnh chứng minh đó là FMS thì cũng không làm nên mùa xuân gì cả. Cần có sự điều tra kĩ lưỡng để có thể nhận diện được sự thật. Thứ nhất nếu không phải thì còn tránh gây hiểu lầm, nếu phải thì kịp thời ngăn chặn. Các nhà dân chủ toàn đưa ra những thông tin sai sự thật thì làm sao mà có thể tin được, những điều này hoàn toàn không phải là sự thật đâu

   Xóa
  2. thông tin trên là ở đâu đấy bạn, hình như cái clip này là có lâu rồi mà, đây đâu phải là cống xả thải của formosa ở Hà Tĩnh, hình như cái này là ở Đà Nẵng nhưng mà từ mấy năm trước rồi mà.

   Xóa
  3. Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa đang trong quá trình theo dõi thực hiện cam kết sau những sự cố mà mình gây ra. Formosa sẽ không ngu gì mà tiếp tục có hành vi xả thải nước bẩn không đúng quy trình như trong những thông tin được lan truyền trên mạng. Nhưng mà có những điều "cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng"

   Xóa
 6. Một số công nhâncũng cho biết dải nước đỏ này không chỉ xuất hiện tại cầu cảng, mà ngoài bờ kè chắn sóng ở cảng Sơn Dương cũng có dải nước tương tự. “Đây là hiện tượng bình thường, thỉnh thoảng chúng tôi vẫn thấy, không thấy xác loài hải sản nào”.

  Trả lờiXóa
 7. theo kết luận của đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh sau khi tổ chức kiểm tra thực địa cho thấy: Công ty Hưng Nghiệp Formosa không có đường ống xả thải nào theo như clip ở trên mạng internet. Hệ thống xả thải của Formosa chỉ có đường ống ngầm thải ra biển và 1 kênh thoát nước mưa.

  Trả lờiXóa
 8. đoạn clip ghi lại hình ảnh trên là đúng nhưng đối tượng đưa thông tin là không chuẩn xác, vu vạ cho công ty Formosa để làm nóng thêm tình hình. Hành động này của các đối tượng xấu nhằm kích động tư tưởng, gây thêm bức xúc của dư luận đối với sự việc cũ. Cũng chính từ những luận điệu xuyên tạc này mà các đối tượng xấu đã kích động, lôi kéo được những người dân lương thiện tham gia biểu tình, tiếp tay cho bọn chúng chống chính quyền.

  Trả lờiXóa
 9. Từ những sự việc diễn ra trong thời gian qua chúng ta phải tự mình rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc, cần phải tỉnh táo hơn nữa trước những thông tin bịa đặt trên mạng truyền thông để không bị mắc mưu, vô tình tiếp tay cho kẻ xấu

  Trả lờiXóa
 10. Nhưng dường như dư luận vẫn chưa thỏa đáng với những câu trả lời của cơ quan chức năng vì thế họ đưa ra những lời nói lời nhận xét ngày càng phức tạp và khó nhận định. Cho dù chúng ta có đưa ra những kết luận đúng, những giải pháp ổn định, lâu dài thì chúng ta vẫn vấp phải những dư luận trái chiều, biến tướng và đưa ra những lời nhận xét theo cảm tính.

  Trả lờiXóa
 11. Sức mạnh của dân tộc bị suy yếu chỉ có lợi cho những người muốn thấy một nước Việt Nam yếu và chia rẽ. Đó là chưa kẻ một số kẻ mưu toan “đục nước béo cò” lợi dụng nhiệt huyết của các tầng lớp nhân dân để phục vụ cho những tính toán riêng của họ. Từ những sự việc diễn ra trong thời gian qua chúng ta phải tự mình rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc, cần phải tỉnh táo hơn nữa trước những thông tin bịa đặt trên mạng truyền thông để không bị mắc mưu, vô tình tiếp tay cho kẻ xấu.

  Trả lờiXóa
 12. Sự việc đã “hai năm rõ mười”, những chứng cứ phủ định ống xả thải màu đỏ không phải do nhà máy FORMOSA xả ra không chỉ từ phía cơ quan chức năng mà còn xuất phát từ những kinh nghiệm của người dân sống quanh khu vực đó. Ngoài vấn đề này ra thì liệu chúng còn có gì để xuyên tạc, để lợi dụng không vậy mn !

  Trả lờiXóa