Thứ Năm, 19 tháng 1, 2017

SỰ CỐ FORMOSA KHÔNG NẰM TRONG 10 SỰ KIỆN MÔI TRƯỜNG CỦA NĂM 2016

Ngay sau khi, Bộ Tài nguyên và Môi trường ra Quyết định số 3110 ngày 30/12/2016 về việc công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành Tài nguyên và Môi trường năm 2016, trong đó không thấy xuất hiện sự kiện ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại vùng biển 4 tỉnh miền Trung khiến cho dư luận thắc mắc và ngay lập tức các nhà "dân chủ" và các trang lề trái như RFA, BBC, Danlambao, Việt Tân... lợi dụng vấn đề này đăng tải những bài viết, hình ảnh nhằm xuyên tạc vấn đề này. Sau đây, tác giả xin mạn phép được đưa ra một vài lý do giải thích cho mọi người hiểu thêm về vấn đề này.


Qua tìm hiểu được biết, việc xếp hạng và bình chọn sự kiện nổi bật về môi trường đã được quy định rất cụ thể, chi tiết tại Quy định số 2141 ngày 10/12/2012 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, cụ thể là:
Thứ nhất,  phải mang tính chất tiêu biểu, xuất sắc, điển hình, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp phát triển ngành và đất nước. Thứ hai, sự kiện phải được tổ chức trên quy mô lớn, ý nghĩa chính trị và phạm vi tác động sâu rộng, ảnh hưởng toàn ngành, toàn quốc. Thứ ba, sự kiện diễn ra lần đầu được xã hội đánh giá cao. Thứ tư, phải tạo được sự chuyển biến mang tính đột phá hoặc tiền đề cho sự phát triển bền vững của đất nước.
Vậy dựa vào các tiêu chí trên thì sự cố môi trường biển miền Trung không nằm trong lựa chọn bình xét là phù hợp và khách quan (dù ban đầu đã lọt vào nhóm 20 sự kiện được hội đồng đưa ra bình chọn). Bên cạnh đó, về thời gian phải là sự kiện đã kết thúc trong năm, trong khi việc khắc phục thảm họa môi trường do Formosa gây ra vẫn còn tiếp diễn.
Chính những kẻ tự xưng "dân chủ", "bảo vệ môi trường" đang có âm mưu gây nhiễu loạn thông tin, thật giả, trắng đen lẫn lộn, tạo tâm lý hoang mang, hoài nghi về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, kích động người dân tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật, biểu tình chống chính quyền với những luận điệu bịa đặt, xuyên tạc như "các cấp chính quyền vì lợi ích nhóm mà bỏ quên môi trường”, “thành tích thì quan hưởng còn tai họa thì dân chịu"...
Đây thực chất là âm mưu, ý đồ của những nhà "dân chủ", "đấu tranh vì môi trường", các đối tượng chống đối chứ không phải vì môi trường sống, môi trường biển hay không hề vì người dân thiệt hại. Chúng chỉ vì lợi ích của bản thân chúng, vì tiền, vì lợi ích mà bất chấp sự thật, sẵn sàng lừa bịp người dân, chống đối chính quyền.
Vì vậy, mong rằng người dân hãy tỉnh táo và cảnh giác để nhận rõ được những lời lẽ bịa đặt, xuyên tạc trên mạng Internet để không mắc mưu, vô tình trở thành "công cụ" để những kẻ xấu thực hiện các hoạt động vi  phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho xã hội.
Sau đây là "10 sự kiện tài nguyên và môi trường năm 2016" theo Quyết định số 3110 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà ngày 30/12/2016 về việc công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành Tài nguyên và Môi trường năm 2016.
1. Ban hành Chương trình hành động của Ban cán sự đảng, Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.
2. Hội nghị trực tuyến của Chính phủ về công tác bảo vệ môi trường và ban hành Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 31 tháng 8 năm 2016 về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường.
3. Lần đầu tiên, Quy hoạch tổng thể mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường quốc gia giai đoạn 2016-2025, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 90/QĐ-TTg ngày 12 tháng 01 năm 2016.
4. Quy hoạch mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2283/QĐ-TTg ngày 25 tháng 11 năm 2016.
5. Việt Nam tham gia Diễn đàn Tăng trưởng xanh toàn cầu (3GF).
6. Điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và Kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) cấp quốc gia được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 11 thông qua tại Nghị quyết số 134/2016/QH13 ngày 09 tháng 4 năm 2016.
7. Ký kết, phê duyệt Thoả thuận Paris về biến đổi khí hậu và ban hành Kế hoạch thực hiện Thoả thuận.
8. Phát hiện mới về khoáng sản đồng và quặng urani tại xã Đăk Ruồng, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.
9. Hoàn thành Bộ bản đồ đường biên giới quốc gia Việt Nam - Lào tỷ lệ 1/50.000 đính kèm Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới giữa Việt Nam - Lào; Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam – Lào.
10. Thực hiện phương thức quản lý, chỉ đạo, điều hành trên môi trường điện tử thông qua sử dụng hệ thống quản lý văn bản, hồ sơ công việc gắn với chữ ký số và các ứng dụng công nghệ thông tin./.

Cowboy
Comments
23 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

23 nhận xét:

 1. Trong lịch sử VN từ ngày lập quốc đến nay, chưa có ông vua hay tổng thống nào hèn hạ và khốn nạn như Lê chiêu Thống và Nguyễn phú Trọng. Cõng rắn cắn gà nhà, chỉ lo giữ đảng còn đất nước, nhân dân có chết dưới tay TQ thì cũng mặc kệ.

  Biên giới, biển đảo đang bị TQ chiếm đóng mà đi ký kết hợp tác song phương toàn diện với giặc thì chỉ có bọn chó cs mới làm như vậy.

  (Phóthườngdân)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc không công bố Formosa nằm trong 10 sự kiện của năm đã có lí do rất rõ ràng đó là việc công bố các sự kiện nổi bật hàng năm của ngành tài nguyên và môi trường với 4 tiêu chí xét chọn, và theo như các tiêu chí ấy sự kiện này không đủ tiêu chí, đây là vấn đề nổi bật của năm qua nhưng đương nhiên bộ tài nguyên và môi trường có lí do của họ chứ.

   Xóa
 2. Mỗi người dân hãy luôn tỉnh táo và cảnh giác để nhận rõ được những lời lẽ bịa đặt, xuyên tạc trên mạng Internet để không mắc mưu để những kẻ xấu lợi dụng chung ta thực hiện các hoạt động vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho xã hội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Formosa là sự cố chứ không phải sự kiện. Tuy nhiên, trong quá trình xét chọn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đưa Formosa là một trong các đề xuất để ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, khi bỏ phiếu, Hội đồng hơn 10 người đã không bỏ phiếu cho đề xuất này. Vì vậy, sự cố môi trường biển miền trung do Formosa gây nên không nằm trong danh sách 10 sự kiện nổi bật ngành tài nguyên và môi trường 2016.

   Xóa
 3. Đây thực chất là âm mưu, ý đồ của những nhà "dân chủ", "đấu tranh vì môi trường", các đối tượng chống đối chứ không phải vì môi trường sống, môi trường biển hay không hề vì người dân thiệt hại. Chúng chỉ vì lợi ích của bản thân chúng, vì tiền, vì lợi ích mà bất chấp sự thật, sẵn sàng lừa bịp người dân, chống đối chính quyền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Formosa là sự cố môi trường xảy ra ở vùng biển Hà Tĩnh và bị ảnh hưởng đến một số tỉnh xung quanh. Đây rõ ràng là sự cố của môi trường biển. Cần có sự phân biệt rõ ràng giữa sự cố và sự kiện để những ai chưa hiểu sẽ được hiểu thêm. Chứ một số người không hiểu chuyện lại cứ bla bla sự việc lên.

   Xóa
 4. Chính quyền xhcnvn đã không dám tổ chức tưởng niệm những người lính ngã xuống để bảo vệ Hoàng Sa năm 1974 mà lại điều động những nhóm quấy rối, phá hoại những buổi tưởng niệm do người dân tổ chức thì đó là biểu hiện của:
  1. Đớn hèn.
  2. Ti tiện.
  3. Sợ hãi.
  4. Yếu ớt.
  Cả một chính thể có công an, an ninh, quân đội, vũ khí, nhà tù và độc quyền báo chí truyền thông mà lại sợ hãi, yếu ớt trước một ngày tưởng niệm đến độ phải chơi những trò đớn hèn và ti tiện thì "vinh quang" và "anh hùng" thật.

  (Hoang Ngoc Dieu)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự kiện thì phải đưa cái hay chứ cái dở phải dấu đi chứ ai đua lên sự kiện. Hơn nữa trong Quy chế bình xét, công bố các sự kiện nổi bật hàng năm của ngành tài nguyên và môi trường ban hành năm 2012 thì Formosa không đủ tiêu chuẩn phải chờ quy chế mới thôi bạn nhé. Dân làm ơn cố gắng chịu đi Bộ trưởng cũng hết cách rồi, từ từ rồi sẽ khắc phục, sai đâu sửa đó, thời gian còn dài dài mà.

   Xóa
 5. Gửi các tờ báo, nhà báo có giấy phép của nhà nước này!

  Nếu ngày hôm nay các vị không có một dòng nào về một trang sử đau buồn của dân tộc, về hành vi xâm lược của Trung Quốc khi dùng vũ lực đánh chiếm Hoàng Sa của Tổ quốc vào ngày 19.1.1974, mặc nhiên các vị là kẻ phản quốc vì im lặng nghĩa là chấp nhận sự xâm lược của kẻ thù.

  Tôi sẽ ói vào các vị nếu các vị nói về lòng yêu nước!

  (Bổn Đình Nguyễn)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc bầu chọn 10 sự kiện tiêu biểu, theo thông lệ nhằm mục đích chọn ra các sự kiện, nỗ lực của ngành có đóng góp được cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. "Tiêu chí của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc bầu chọn lâu nay vẫn thực hiện là nhằm lựa chọn các sự kiện tiêu biểu, mang tính chất động viên, khích lệ và cho thấy mình làm được điều gì có đóng góp cho sự phát triển đất nước.

   Xóa
 6. GIA TÀI CỦA MẸ,MỘT BỌN LAI CĂNG.
  GIA TÀI CỦA MẸ, MỘT LŨ BỘI TÌNH.

  Ngày 19/1/1974 , 43 năm trước khi các anh chiến đấu và hy sinh đến 74 người thì chúng trơ mắt đứng ngó.
  Ngày 14 /3/1988 ,29 năm trước chúng đưa 64 tấm bia ra Gạc Ma cho Trung Quốc tập bắn.
  Trước ngày kỷ niệm HẢI CHIẾN HOÀNG SA năm nay chúng nhanh tay đi sứ sang TRUNG QUỐC để ký 15 văn kiện bán nước .
  Chúng là ai ?

  (DHL)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đã là sự kiện thì phải có tốt, có xấu, chứ không phải báo cáo thành tích", chuyên gia này nói và cho rằng dù không ai mong muốn, nhưng việc Formosa gây ra sự cố môi trường biển đã xảy ra rồi thì nên xem đó như "cú hích" cho ngành Tài nguyên hoạt động tốt hơn.Bầu chọn có hội đồng và có tiêu chí đàng hoàng nên không đủ thì không lọt thôi

   Xóa
 7. Bất chấp sự lo ngại của người dân về âm mưu phá hoại và bành trướng của Trung Quốc. Nhà cầm quyền Hà Nội vẫn ký các văn kiện cam kết quy phục hoàn toàn Bắc Kinh.

  Bất chấp sự phản đối Formosa và phớt lờ đời sống khốn khổ của ngư dân miền Trung và môi trường biển Việt Nam. Nhà cầm quyền vẫn bảo vệ sự tồn tại của Formosa đang xả độc ra từng ngày.

  Bất chấp sự lên tiếng về việc tàn phá cảnh quan thiên nhiên bằng dự án cáp treo Son Doong. Nhà cầm quyền vẫn phê duyệt để dự án được tiến hành.

  Bất chấp sự bảo tồn không gian di tích cổ về tôn giáo và văn hoá. Nhà cầm quyền vẫn tiến hành giải toả trắng.

  Một nhà cầm quyền đang bất chấp mọi thứ lợi ích cả về thể xác lẫn tinh thần của người dân như thế thì có xứng đáng gọi là chính quyền "của dân, do dân và vì dân" không?

  (Nguyễn Hồ Nhật Thành)

  Trả lờiXóa
 8. Nhân dân nơi đây họ đã khổ lắm rồi thưa lũ rận ạ, hãy buông tha cho họ đi, hãy để cho họ yên ổn làm ăn. Lấy lỗi đau của người khác ra làm cái cớ cũng như công cụ để thực hiện những âm mưu mục đích của mình chắc chỉ lũ rận mới làm được, không biết chúng có phải là con người không nữa. Trong khi đảng và nhà nước ta đang cố gắng khắc phục những hậu quả đáng tiếc này thì chúng lại, đào bới khoét sâu lỗi đau của nhân dân, chúng ngoài cái miệng bẩn thỉu chỉ suoowtx ngày biết rêu rao chắc chẳng biết làm gì cả.

  Trả lờiXóa
 9. Đây thực chất là âm mưu, ý đồ của những nhà "dân chủ", "đấu tranh vì môi trường", các đối tượng chống đối chứ không phải vì môi trường sống, môi trường biển hay không hề vì người dân thiệt hại. Chúng chỉ vì lợi ích của bản thân chúng, vì tiền, vì lợi ích mà bất chấp sự thật, sẵn sàng lừa bịp người dân, chống đối chính quyền

  Trả lờiXóa
 10. điều này bình thường mà chỉ vơi những con người mong qua sự cố này mà kiếm được những đồng tiền bẩn kia thì chúng có lẽ sướng lắm chả phải ngủ mà đi đêm kiếm ra tiền để thêm mắm thêm muối vào thì họ sẽ làm mà có gì đâu. ngu xuẩn

  Trả lờiXóa
 11. "Ngay sau khi, Bộ Tài nguyên và Môi trường ra Quyết định số 3110 ngày 30/12/2016 về việc công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành Tài nguyên và Môi trường năm 2016, trong đó không thấy xuất hiện sự kiện ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại vùng biển 4 tỉnh miền Trung khiến cho dư luận thắc mắc và ngay lập tức các nhà "dân chủ" và các trang lề trái như RFA, BBC, Danlambao, Việt Tân... lợi dụng vấn đề này đăng tải những bài viết, hình ảnh nhằm xuyên tạc vấn đề này."
  Biết ngay mà, kiểu gì bọn nhà rận sẽ lên tiếng ngay thôi!

  Trả lờiXóa
 12. Chính những kẻ tự xưng "dân chủ", "bảo vệ môi trường" đang có âm mưu gây nhiễu loạn thông tin, thật giả, trắng đen lẫn lộn, tạo tâm lý hoang mang, hoài nghi về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, kích động người dân tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật, biểu tình chống chính quyền với những luận điệu bịa đặt, xuyên tạc như "các cấp chính quyền vì lợi ích nhóm mà bỏ quên môi trường”, “thành tích thì quan hưởng còn tai họa thì dân chịu"...
  Bọn nhà rận thì luôn tìm mọi cách xuyên tạc, bóp méo sự thật thôi!

  Trả lờiXóa
 13. Đây thực chất là âm mưu, ý đồ của những nhà "dân chủ", "đấu tranh vì môi trường", các đối tượng chống đối chứ không phải vì môi trường sống, môi trường biển hay không hề vì người dân thiệt hại. Chúng chỉ vì lợi ích của bản thân chúng, vì tiền, vì lợi ích mà bất chấp sự thật, sẵn sàng lừa bịp người dân, chống đối chính quyền.

  Trả lờiXóa
 14. Trong vấn đề về sự cố Formosa thì bọn rận chủ rất quan tâm. Cứ có bất kỳ động thái hay phát biểu gì của chính quyền là chúng lại soi mói, bâu vào để xuyên tạc, chống phá. Chúng đứng đằng sau kích động nhân dân đứng lên biểu tình, nói là vì môi trường, nhưng thực chất là vì tiền thôi.

  Trả lờiXóa
 15. Từ khi xảy ra sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung, những kẻ tự xưng "dân chủ", "bảo vệ môi trường" luôn gây nhiễu loạn thông tin, thật giả, trắng đen lẫn lộn, tạo tâm lý hoang mang, hoài nghi về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, kích động người dân tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật, biểu tình.

  Trả lờiXóa
 16. Đánh giá khách quan thì FOMOSA mặc dù không nằm trong top 10 sự kiện môi trường của năm 2016 tuy nhiên nó cũng gây nên một chấn động lớn. Lợi dụng sự kiện này mà đám rận chủ chó má kích động lòng dân, gây rối khắp mọi nơi và làm biết bao nhiêu chuyện tày đình. Vãn là những bộ óc của những kẻ chỉ biết chống đối và phản động, hết đổ cá ra đường, biểu tình, bạo loạn lại đến chửi bới thóa mạ chính quyền. người dân hãy tỉnh táo và không để kẻ xấu kích động và lợi dụng

  Trả lờiXóa
 17. Cá giờ được chỉ số an toàn rồi, vì sự ô nhiễm môi trường đã và đang được cải thiện và sạch lên, sự an toàn đó sẽ làm cho bà con ngư dân cảm thấy yên tâm hơn

  Trả lờiXóa