Thứ Tư, 18 tháng 1, 2017

CPJ NÓI LÁO VỀ TÌNH HÌNH BÁO CHÍ VIỆT NAM

Vừa qua, “Ủy ban Bảo vệ Nhà báo” (Committee to Protect Journalists - CPJ) đã công bố cái gọi là “Bản thống kê số nhà báo đang bị giam giữ năm 2016”. Theo bản thống kê này, CPJ đã khẳng định: “Việt Nam là quốc gia dẫn đầu khu vực Đông Nam Á, với ít nhất 8 nhà báo đang bị giam giữ vì tội chống lại nhà nước.”. 
Đây cũng không phải lần đầu CPJ đưa Việt Nam vào danh sách các nước đang có kiểm soát về quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí. Trong báo cáo của các năm trước, CPJ đã nhiều lần sử dụng thủ đoạn "đổi trắng thay đen" để xuyên tạc, vu cáo tình hình báo chí ở Việt Nam và năm nay không hề thay đổi. Những nội dung mà CPJ đưa ra không có gì quá mới mẻ, vẫn dưới lăng kính áp đặt, thiếu thiện chí và tự cho mình cái quyền xếp nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam và một số nước không thuộc đồng minh của Mỹ và phương Tây.


Ở Việt Nam không có phóng viên hay nhà báo nào bị bỏ tù mà chỉ có người vi phạm pháp luật bị xử lý theo quy định của pháp luật. Tám người mà CPJ đưa ra để làm dẫn chứng sự xếp hàng cho Việt Nam là những gương mặt thân quen như 8 nhà báo mà CPJ cho rằng Việt Nam đang giam giữ là Trần Huỳnh Duy Thức, Đặng Xuân Diệu, Hồ Đức Hòa, Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Thị Minh Thúy, Nguyễn Đình Ngọc, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Hồ Văn Hải. Đây là những người có hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam với những bằng chứng, chứng cứ vi phạm của họ đã quá rõ ràng, không thể chối cãi. Họ là những kẻ mượn danh nhà báo, blogger, lợi dụng quyền tự do ngôn luận, quyền tự do báo chí để đăng tải những bài viết, hình ảnh, thông tin sai sự thật, xuyên tạc về tình hình đất nước nhằm mục đích chống phá chính quyền, lừa bịp người dân, gây chia rẽ nội bộ giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước và khối đại đoàn kết dân tộc hay là "công cụ" để thế lực chống đối bên ngoài sử dụng để chống lại Việt Nam. Hành động lợi dụng tự do báo chí, tự do Internet để gây mất ổn định, chống lại Tổ quốc, nhân dân và dân tộc, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước là hành động không thể chấp nhận.
Những thông tin, số liệu được CPJ đưa ra làm căn cứ để đưa Việt Nam vào "bảng xếp hạng" không khó nhận ra có nguồn gốc từ những đối tượng chống đối, "dân chủ" hay nhặt trên internet, trên các trang "lề trái", báo lá cải của các tổ chức, cá nhân chống đối, thiếu thiện chí với Việt Nam. Những thông tin này hoàn toàn không có căn cứ, sai sự thật, phiện diện về tình hình của Việt Nam.
Tự do ngôn luận, tự do báo chí là quyền căn bản của con người được pháp luật Việt Nam thừa nhận và bảo đảm, được thể hiện sinh động trong đời sống xã hội. Nhưng tự do báo chí không phải thích nói gì thì nói, thích xuyên tạc hay nói láo thế nào thì làm, tự do phải tuân theo pháp luật, theo truyền thống dân tộc. Ở Việt Nam hiện nay, trên cả nước có 858 cơ quan báo chí in (trong đó có: 199 cơ quan báo in chiếm 24% (86 báo Trung ương và các bộ, ngành, đoàn thể; 113 báo địa phương) và 659 tạp chí chiếm 76% (522 tạp chí Trung ương, các bộ, ngành, trường đại học và viện nghiên cứu; 137 tạp chí địa phương); 105 cơ quan báo điện tử (gồm 83 báo, tạp chí điện tử của cơ quan báo chí in và 22 báo, tạp chí điện tử độc lập), 207 trang thông tin điện tử tổng hợp của các cơ quan báo chí; 66 đài phát thanh, truyền hình (gồm 02 đài Trung ương, 64 đài địa phương) với gần 18.000 nhà báo được cấp thẻ đang hoạt động trên khắp mọi vùng miền của Tổ quốc và ở nước ngoài (số liệu tính đến T12/2015).
Rõ ràng, CPJ lợi dụng việc đưa ra “Bản thống kê số nhà báo đang bị giam giữ năm 2016” để qua đó vu cáo Việt Nam vi phạm quyền tự do ngôn luận, quyền tự do báo chí, vi phạm dân chủ, nhân quyền. Đây là việc làm không thể chấp nhận và đi ngược lại nguyên tắc của pháp luật quốc tế và các quy định của pháp luật Việt Nam. Mọi người cần phải cảnh giác trước những chiêu trò phá hoại đất nước của những tổ chức này./.
Cowboy


Comments
16 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

16 nhận xét:

 1. CPJ lợi dụng việc đưa ra “Bản thống kê số nhà báo đang bị giam giữ năm 2016” để qua đó vu cáo Việt Nam vi phạm quyền tự do ngôn luận, quyền tự do báo chí, vi phạm dân chủ, nhân quyền. Đây là việc làm không thể chấp nhận và đi ngược lại nguyên tắc của pháp luật quốc tế và các quy định của pháp luật Việt Nam. Mọi người cần phải cảnh giác trước những chiêu trò phá hoại đất nước của những tổ chức này.

  Trả lờiXóa
 2. Rõ ràng, CPJ lợi dụng việc đưa ra “Bản thống kê số nhà báo đang bị giam giữ năm 2016” để qua đó vu cáo Việt Nam vi phạm quyền tự do ngôn luận, quyền tự do báo chí, vi phạm dân chủ, nhân quyền. Đây là việc làm không thể chấp nhận và đi ngược lại nguyên tắc của pháp luật quốc tế và các quy định của pháp luật Việt Nam. Mọi người cần phải cảnh giác trước những chiêu trò phá hoại đất nước của những tổ chức này

  Trả lờiXóa
 3. Ờ đúng rồi, phóng viên nhà báo hay có là ông giời đi nữa thì đã vi phạm pháp luật cũng thành người có tội hết, mà có tội thì bị giam giữ cải tạo là đúng rồi, kêu ca phàn nàn cái gì. Có gan nói thánh nói tướng thì chấp nhận đi.

  Trả lờiXóa
 4. Đây cũng không phải lần đầu CPJ đưa Việt Nam vào danh sách các nước đang có kiểm soát về quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí. Trong báo cáo của các năm trước, CPJ đã nhiều lần sử dụng thủ đoạn "đổi trắng thay đen" để xuyên tạc, vu cáo tình hình báo chí ở Việt Nam và năm nay không hề thay đổi. Những nội dung mà CPJ đưa ra không có gì quá mới mẻ, vẫn dưới lăng kính áp đặt, thiếu thiện chí và tự cho mình cái quyền xếp nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam và một số nước không thuộc đồng minh của Mỹ và phương Tây.

  Trả lờiXóa
 5. có thể thấy, các đối tượng như Trần Huỳnh Duy Thức, Đặng Xuân Diệu, Hồ Đức Hòa, Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Thị Minh Thúy, Nguyễn Đình Ngọc, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Hồ Văn Hải đều có những hành vi vi phạm pháp luật, chống đối chính quyền, chống phá Nhà nước ta nên cần phải có những hình thức xử phạt thật nghiêm khắc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CPJ đã nhiều lần sử dụng thủ đoạn "đổi trắng thay đen" để xuyên tạc, vu cáo tình hình báo chí ở Việt Nam và năm nay không hề thay đổi. Những nội dung mà CPJ đưa ra không có gì quá mới mẻ, vẫn dưới lăng kính áp đặt, thiếu thiện chí và tự cho mình cái quyền xếp nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam và một số nước không thuộc đồng minh của Mỹ và phương Tây.

   Xóa
 6. việt nam bị lắm các loại tổ chức mọc ở đâu ra nhận xét này nọ về tình hình nội bộ của việt nam, trong khi không biết bao nhiêu quốc gia khác còn có rất nhiều hạn chế, khiếm khuyết nhưng không nằm trong vùng chống đối của một số quốc gia thì lại không bị nêu vào.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Họ là những kẻ mượn danh nhà báo, blogger, lợi dụng quyền tự do ngôn luận, quyền tự do báo chí để đăng tải những bài viết, hình ảnh, thông tin sai sự thật, xuyên tạc về tình hình đất nước nhằm mục đích chống phá chính quyền, lừa bịp người dân, gây chia rẽ nội bộ giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước và khối đại đoàn kết dân tộc hay là "công cụ" để thế lực chống đối bên ngoài sử dụng để chống lại Việt Nam.

   Xóa
 7. CPJ chúng là những kẻ mượn danh nhà báo, blogger, lợi dụng quyền tự do ngôn luận, quyền tự do báo chí để đăng tải những bài viết, hình ảnh, thông tin sai sự thật, xuyên tạc về tình hình đất nước nhằm mục đích chống phá chính quyền, lừa bịp người dân, gây chia rẽ nội bộ giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước và khối đại đoàn kết dân tộc hay là "công cụ" để thế lực chống đối bên ngoài sử dụng để chống lại Việt Nam. Hành động lợi dụng tự do báo chí, tự do Internet để gây mất ổn định, chống lại Tổ quốc, nhân dân và dân tộc, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước là hành động không thể chấp nhận.

  Trả lờiXóa
 8. CPJ, chúng đã nhiều lần sử dụng thủ đoạn "đổi trắng thay đen" để xuyên tạc, vu cáo tình hình báo chí ở Việt Nam và năm nay không hề thay đổi. Những nội dung mà CPJ đưa ra không có gì quá mới mẻ, vẫn dưới lăng kính áp đặt, thiếu thiện chí và tự cho mình cái quyền xếp nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam và một số nước không thuộc đồng minh của Mỹ và phương Tây. Chúng tìm mọi cách để phá hoại nhà nước ta. Cái lũ này rồi có ngày chúng pahir hối hận vì những việc làm bẩn thỉu mà chúng đã gây ra.

  Trả lờiXóa
 9. Nhà báo mà vi phạm pháp luật Việt Nam thì cũng bị bắt như những công dân khác mà thôi. Vậy cớ sao bọn chúng lại không kêu ca việc ta bắt và trừng trị những kẻ khác vi phạm khác luật. Thực ra đây chỉ là âm mưu ý đồ đen tối lợi dụng để chống Đảng, Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 10. tại sao lại có những con người và những trang có thể xuyên tạc được như thế chứ phải chăng là tiền làm lu mờ đi những giá trị của mình và bán đi những cái thứ không hề tốt đẹp cho người khác và phải đấy chính là giá trị của chúng chứ. những con người đi sau thời đại này

  Trả lờiXóa
 11. Bên cạnh là nhà báo thì những người làm báo ấy còn là công dân của một nước, qg vẫn trao cho họ những quyền tự do vốn có và cả quyền của một nhà báo nhưng họ cũng có nv tuân thủ pl nc sở tại nữa, ko phải tự do là muốn viết gì thì viết, viết sai, viết láo, chửi bới, ngôn ngữ nhà báo mà thế thì đừng làm báo làm gì.

  Trả lờiXóa
 12. Cảnh sát chặn, bắt người biểu tình chống TQ tại Hà Nội
  Cảnh sát hôm thứ Năm đã chặn cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc, chỉ vài phút sau khi có buổi tưởng niệm vụ hải chiến Hoàng Sa giữa quân Trung Quốc và lính Việt Nam Cộng hòa hồi hơn 40 năm về trước.

  Cuộc biểu tình tại Hà Nội khởi đầu bằng một lễ kỷ niệm ôn hòa nhằm tưởng nhớ hơn 70 binh sỹ Việt Nam Cộng hòa đã ngã xuống trong cuộc đối đầu hồi 19/1/1974, là sự kiện qua đó Trung Quốc chiếm trọn quần đảo Hoàng Sa.

  Kể từ đó, Trung Quốc đã thiết lập quyền kiểm soát trên thực tế toàn bộ quần đảo Hoàng Sa.

  Có khoảng 100 người tụ tập tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm, trung tâm Hà Nội. Tin tức nói cảnh sát đã lôi khoảng 20 người biểu tình lên xe buýt sau khi họ phớt lờ yêu cầu giải tán và bắt đầu tuần hành với các biểu ngữ, hô vang nhiều khẩu hiệu.

  Các phóng viên có mặt được yêu cầu rời khỏi hiện trường và tắt máy quay, theo AFP.

  Truyền thông trong nước không đưa tin về vụ việc, trong lúc chính quyền và cảnh sát từ chối bình luận, hãng tin Reuters nói.

  Lần căng thẳng nhất giữa hai quốc gia gần đây là hồi 2014, khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan tại vùng biển có tranh chấp, dẫn đến hàng loạt các cuộc biểu tình phản đối của người dân Việt Nam

  Quan hệ giữa hai bên kể từ đó đã được cải thiện, tuy mỗi bên vẫn âm thầm tăng cường khả năng quân sự.

  Hồi tuần trước, trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai nước đã cam kết sẽ kiểm soát bất đồng trên biển, bảo vệ hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

  Việt Nam và Trung Quốc có tranh chấp từ lâu nay tại Biển Đông, nơi mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích.

  Ngoài ra, còn có bốn quốc gia khác, gồm Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan, cũng tuyên bố chủ quyền tại vùng biển có tuyến hải hành quan trọng, với lượng hàng hóa trị giá chừng 5 nghìn tỷ đô la được vận chuyển qua lại mỗi năm.

  Chủ đề Biển Đông trở thành điểm nóng toàn cầu hồi tuần trước, khi ứng viên được đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Rex Tillerson nói trước Quốc hội Hoa Kỳ rằng Trung Quốc cần phải bị chặn, không cho tiếp cận các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đã bồi đắp ở vùng biển có tranh chấp.

  Trả lờiXóa
 13. CPJ lợi dụng việc đưa ra “Bản thống kê số nhà báo đang bị giam giữ năm 2016” để qua đó vu cáo Việt Nam vi phạm quyền tự do ngôn luận, quyền tự do báo chí, vi phạm dân chủ, nhân quyền. Đây là việc làm không thể chấp nhận và đi ngược lại nguyên tắc của pháp luật quốc tế và các quy định của pháp luật Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 14. CPJ đang lợi dụng một cách trắng trợn đưa ra bản thống kê số nhà báo đang bị giamngiwux năm 2016 để chứng minh VN đang vi phạm quyền tự đó ngôn luận, quyền tự do báo chí, vi phạm dân chủ nhân quyền.... nhưng thực tế thì những kẻ bị bắt chỉ là bọn nhà báo tự xưng, là lều báo, chòi báo. Chúng trắng trợn xuyên tạc và chống đối công khai bằng những ngôn từ mất dạy

  Trả lờiXóa