Thứ Sáu, 9 tháng 12, 2016

XIN ĐỪNG “TAY NHANH HƠN NÃO”!

        Gần đây một câu chuyện “hot” được nhiều bạn trẻ chia sẻ trên mạng xã hội về việc “một anh chàng Nghệ An hy sinh cánh tay trái để cứu bạn”. Theo chia sẻ trên mạng xã hội: “vào khoảng 3 giờ sáng ngày 22/11, Huy (chàng trai xứ Nghệ) và Quân đang lưu thông trên một con đường tại Hà Nội. Đúng lúc này, do bị chiếc xe đi đối diện chiếu đèn làm lóa mắt nên Quân đâm vào chiếc xe đang đỗ rồi ngã ra đường. Phát hiện chiếc xe phía sau đang lao tới, trong tình thế cấp bách, Huy đã cố gắng cứu Quân ra và dùng cánh tay của mình thế vào phần đầu của Quân. Vụ tai nạn đã khiến Huy nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Sau đó, dù Huy đã tỉnh lại nhưng cánh tay bên trái mất đi vĩnh viễn”. Câu chuyện về lòng dũng cảm xả thân cứu bạn của Huy đã khiến nhiều người cảm động. “Thật khâm phục và ngưỡng mộ Huy. Câu chuyện của em khiến tôi suýt bật khóc, có được một người bạn tốt, sẵn sàng hy sinh cho người khác như bạn thật là hiếm. Chúc Huy mau chóng khỏe lại”, nickname Nguyen Huong bình luận.


        Đọc xong thông tin này, tôi thật sự vừa thương, vừa mừng. Thương vì mất mát về thể xác của anh, mừng vì trong xã hội vẫn còn nhiều hành động cao đẹp “xả thân cứu bạn”.  Nhưng vui mừng bao nhiêu thì thất vọng bấy nhiêu khi biết được đấy không phải là thông tin chính xác. Khi chủ nhân của hành động “cao đẹp” này đã trả lời phóng viên tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Đức: “Đêm 20/11 (thông tin trên mạng xã hội chia sẻ sực việc xảy vào ngày 22/11 là không chính xác - PV), em cùng với một người bạn tên Quân đi xe máy từ tỉnh Nghệ An ra Hà Nội. Đến khoảng 2h sáng 21/11, Quảng (hay còn có tên gọi khác là Huy, SN 1997, quê ở Nghệ An) đi tới địa phận huyện Thường Tín (Hà Nội). Đúng lúc này, một chiếc ô tô đi ngược chiều bật đèn pha, khiến Quảng cầm lái bị lóa mắt. “Thấy vậy, em đã cố tránh sang bên tay phải nhưng gặp phải chướng ngại vật ở phía trước nên ngã ra đường. Chiếc ô tô đi phía sau em lao tới không kịp tránh đã chèn qua cánh tay em. Bạn Quân ngồi ở phía sau cũng bị ngã đập đầu xuống đường, bị thương nặng”.

        Theo Quảng, những thông tin chia sẻ trên mạng xã hội về việc em dùng cánh tay để cho ô tô chèn qua cứu bạn là không chính xác. “Lúc ấy, sự việc xảy ra nhanh em cũng không định hình được gì. Khi tỉnh dậy, em đọc được những thông tin ấy trên mạng và thấy không đúng. Nhưng em cũng không biết làm thế nào được”.
        Thật sự từ một vụ tai nạn giao thông bình thường, nhưng qua “tam sao thất bản” đã được biến thành một cử chỉ “cao đẹp”. Đây chính là trò lố của một số người trong số chúng ta. Nếu chính chúng ta còn xuyên tạc, còn share mà không cần suy nghĩ như vậy thì chúng ta rất dễ bị những kẻ có âm mưu, ý đồ xấu với đất nước, với chế độ này lợi dụng, lôi kéo vào các hoạt động trái pháp luật trong thời đại bùng nổ của mạng xã hội như: Facebook, Zalo,…
        Trên đây chỉ là một mẫu chuyện nhỏ, nhưng nó cũng phản ánh thực tế hiện nay, khi rất nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ luôn thích thú chia sẻ những thông tin “hot” chưa được “kiểm duyệt”, chưa cần biết đúng sai. May mắn là trường hợp này, việc chia sẻ những thông tin sai lệch không gây ra những hậu quả nghiêm trọng nhưng nó cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho chúng ta: hãy thận trọng khi tiếp nhận và chia sẻ thông tin./.

                                            Chim sẻ
Comments
13 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

13 nhận xét:

 1. Qua câu truyện này tôi hy mọng rằng mỗi người chúng ta trước khi đánh giá về một hành động hay sự việc nào đấy phải hết sức tỉnh táo, đừng bị đánh lừa bởi những thông tin sai sự thật. Chẳng hạn như câu truyện bên trên rõ ràng không phải cậu thanh niên kia dùng tay của mình để cữu bạn nhưng trên một số trang mạng xã hội lại đưa thông tin là cữu bạn.. May mắn là trường hợp này, việc chia sẻ những thông tin sai lệch không gây ra những hậu quả nghiêm trọng nhưng nó cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho chúng ta: hãy thận trọng khi tiếp nhận và chia sẻ thông tin.

  Trả lờiXóa
 2. đối với những con người tay nhanh hơn nào này thì làm sao có thể đạt được những cái điều tốt đẹp được chứ hay những điều đó không bao giờ tốt đẹp cả ngay từ những câu chuyện nhạt nhẽo của những con người này và không bao giờ làm được những thứ tốt đẹp hơn cả

  Trả lờiXóa
 3. nếu như không biết về những sự việc của một vấn đề nào đó trong xã hội thì đừng có ngồi lê đôi nách làm những cái điều như thế này và chắc hẳn là không có những con người này làm được điều gì có ích hơn là ngồi một chỗ có lẽ sẽ là tốt hơn đấy

  Trả lờiXóa
 4. Thật sự từ một vụ tai nạn giao thông bình thường, nhưng qua “tam sao thất bản” đã được biến thành một cử chỉ “cao đẹp”. Đây chính là trò lố của một số người trong số chúng ta. Nếu chính chúng ta còn xuyên tạc, còn share mà không cần suy nghĩ như vậy thì chúng ta rất dễ bị những kẻ có âm mưu, ý đồ xấu với đất nước, với chế độ này lợi dụng, lôi kéo vào các hoạt động trái pháp luật trong thời đại bùng nổ của mạng xã hội như: Facebook, Zalo,…

  Trả lờiXóa
 5. đúng là kiểu anh hùng bàn phím, chuyên đi phán xét các sự việc của người khác ra giỏi mà trong khi không hề hiểu về ngọn ngành của câu chuyện, mọi người nên cần tìm hiểu cho thấu đáo rùi mới nên nhận xét thì sẽ tránh được những sự phán xét không có chút suy nghĩ nào cả.

  Trả lờiXóa
 6. Đọc đến đoạn này thấy ấm lòng " “vào khoảng 3 giờ sáng ngày 22/11, Huy (chàng trai xứ Nghệ) và Quân đang lưu thông trên một con đường tại Hà Nội. Đúng lúc này, do bị chiếc xe đi đối diện chiếu đèn làm lóa mắt nên Quân đâm vào chiếc xe đang đỗ rồi ngã ra đường. Phát hiện chiếc xe phía sau đang lao tới, trong tình thế cấp bách, Huy đã cố gắng cứu Quân ra và dùng cánh tay của mình thế vào phần đầu của Quân. Vụ tai nạn đã khiến Huy nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Sau đó, dù Huy đã tỉnh lại nhưng cánh tay bên trái mất đi vĩnh viễn”.
  Nhưng đọc hết bài thấy người nào mà viết thế này thì thật không còn gì để nói.

  Trả lờiXóa
 7. Đúng là tam sao thất bản. Những gì qua tay của các anh hùng bàn phím thì nếu sự thật 1 phần thì họ có thể nhân lên hàng trăm lần. Có những vấn đề họ nhân lên để chúng ta cảm nhận được cái đẹp, còn có những vấn đề họ nhân lên khiến cá nhân khổ sở với cách tam sao của họ.

  Trả lờiXóa
 8. Trên đây chỉ là một mẫu chuyện nhỏ, nhưng nó cũng phản ánh thực tế hiện nay, khi rất nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ luôn thích thú chia sẻ những thông tin “hot” chưa được “kiểm duyệt”, chưa cần biết đúng sai. May mắn là trường hợp này, việc chia sẻ những thông tin sai lệch không gây ra những hậu quả nghiêm trọng nhưng nó cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho chúng ta: hãy thận trọng khi tiếp nhận và chia sẻ thông tin.

  Trả lờiXóa
 9. Đúng là tam sao thất bản. Những gì qua tay của các anh hùng bàn phím thì nếu sự thật 1 phần thì họ có thể nhân lên hàng trăm lần. Có những vấn đề họ nhân lên để chúng ta cảm nhận được cái đẹp, còn có những vấn đề họ nhân lên khiến cá nhân khổ sở với cách tam sao của họ.

  Trả lờiXóa
 10. Hờ, dân tình cũng lắm thằng rảnh thật. Chuyện cũng chả có gì mà cũng vẽ ra thành chuyện ly kỳ xong rồi up lên câu view câu like. Cũng còn khá là chưa bịa ra cái gì ngu ngốc, chỉ là phóng đại vấn đề. thời gian rảnh thì kiếm cái gì có ích làm đi.

  Trả lờiXóa
 11. Nếu chính chúng ta còn xuyên tạc, còn share mà không cần suy nghĩ như vậy thì chúng ta rất dễ bị những kẻ có âm mưu, ý đồ xấu với đất nước, với chế độ này lợi dụng, lôi kéo vào các hoạt động trái pháp luật trong thời đại bùng nổ của mạng xã hội như: Facebook, Zalo,…

  Trả lờiXóa
 12. nó cũng phản ánh thực tế hiện nay, khi rất nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ luôn thích thú chia sẻ những thông tin “hot” chưa được “kiểm duyệt”, chưa cần biết đúng sai. May mắn là trường hợp này, việc chia sẻ những thông tin sai lệch không gây ra những hậu quả nghiêm trọng nhưng nó cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho chúng ta: hãy thận trọng khi tiếp nhận và chia sẻ thông tin.

  Trả lờiXóa
 13. Qua câu truyện này tôi hy mọng rằng mỗi người chúng ta trước khi đánh giá về một hành động hay sự việc nào đấy phải hết sức tỉnh táo, đừng bị đánh lừa bởi những thông tin sai sự thật. Chẳng hạn như câu truyện bên trên rõ ràng không phải cậu thanh niên kia dùng tay của mình để cữu bạn nhưng trên một số trang mạng xã hội lại đưa thông tin là cữu bạn.. May mắn là trường hợp này, việc chia sẻ những thông tin sai lệch không gây ra những hậu quả nghiêm trọng nhưng nó cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho chúng ta: hãy thận trọng khi tiếp nhận và chia sẻ thông tin.

  Trả lờiXóa