Thứ Năm, 15 tháng 12, 2016

NHỮNG ĐIỀU BẤT THƯỜNG VỀ QUY TRÌNH BỔ NHIỆM VỤ PHÓ 26 TUỔI

Dư luận đang hết sức quan tâm đến vụ bổ nhiệm vụ phó 26 tuổi Vũ Minh Hoàng của Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ. Nếu ông Hoàng được bổ nhiệm theo đúng quy trình và đúng độ tuổi (đúng năng lực công tác) thì không có gì phải bán tán quá xôn xao. Nhưng trên thực tế, một Vụ phó khi mới 26 tuổi và quá trình vươn lên vị trí công tác đặc biệt này có nhiều điều bất thường. Tôi xin nhắc lại một số điểm nhấn để rộng đường dư luận.

Ngày 04/6/2014 Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ có quyết định tuyển dụng Vũ Minh Hoàng vào làm việc. Ngày 08/9/2014 tức chưa đầy 03 tháng sau, trong lúc ông Hoàng chưa hết thời gian tập sự, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đã ra quyết định cử ông này đi học nghiên cứu sinh tại Nhật Bản với thời hạn 03 năm. Trong thời gian ông Hoàng học nghiên cứu sinh tại Nhật Bản, ngày 15/01/2016 Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ có quyết định bổ nhiệm ông làm Vụ phó vụ kinh tế. 32 ngày sau nhận quyết định bổ nhiệm Vụ phó, ông lại được Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ kí quyết định đồng ý để chuyển về công tác tại UBND thành phố Cần Thơ. Và tại đây, ông lại được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mai và đầu tư. Và nên nhớ, lúc này ông Hoàng vẫn chưa kết thúc khóa học nghiên cứu sinh tại Nhật Bản.
Nếu nhìn vào qui trình trên, ai cũng thấy đúng là một qui trình thần tốc theo tốc độ siêu thanh. Và phải khẳng định rằng, ông Hoàng được bổ nhiệm không phải là nhanh mà là quá nhanh, giống như một vị Phó Trưởng ban của Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đã nói. Chính vì qui trình này nó diễn ra quá nhanh và chức vụ đó đến với một người quá trẻ, 26 tuổi cho nên nó mới thu hút sự chú ý của dư luận đến thế.
Dư luận đương nhiên có hai luồng ý kiến:
Một là, do anh này quá thần đồng, quá xuất sắc nên Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ phải bổ nhiệm nhanh chức Vụ phó cho anh ta. Nếu nhìn vào lí lịch và bằng cấp, nhiều người gật gù tán đồng. Vì anh này đã có hai bằng thạc sĩ xuất sắc, thông thạo tới 5 ngoại ngữ. Và như một người nào đó nói, đấy là một nhân tài cần bổ nhiệm để giữ chân anh ta theo kiểu trọng dụng nhân tài. Thế nhưng, ngay lập tức nhiều người phản biện cho rằng, cái quan trọng nhất là kinh nghiệm thực tiễn và thành tích công tác thực tế thì anh này chưa có cái gì. Có thể khẳng định luôn là từ lúc có quyết định tiếp nhận xong cho đến lúc anh ta leo lên hàm Vụ phó, thời gian làm việc thực tế của anh ta chỉ là trên đầu ngón tay. Và người ta ngi ngại nhất đó là khả năng chuyên môn thực tiễn, một người được bổ nhiệm Vụ phó mà chưa từng kinh qua thực tiễn, chưa có kinh nghiệm quản lý thì làm sao nổi. Bằng cấp đôi khi không song hành với năng lực thực tiễn.
Ý kiến thứ hai, vậy thì có vấn đề khuất tất ở đây, có lợi ích nhóm, có tiêu cực đằng sau những câu chuyện này không. Ý kiến này là đa số vì người ta chưa thấy có ai bổ nhiệm với tốc độ siêu nhanh như ông Hoàng. Với lại, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ là cơ quan bổ nhiệm nhưng sau đó rất nhanh lại đồng ý để ông này về UBND Cần Thơ công tác khiến nhiều người trong Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, kể cả nhiều Phó ban cũng ngớ người ra không biết ông này là ông nào.
Câu chuyện có vẻ khó tin nhưng rõ ràng có thật và nó đang thách thức dư luận. Dư luận đang rất nóng lòng chờ kết quả làm rõ của các cơ quan chức năng.
Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ hôm qua đã công bố quyết định thành lập tổ kiểm tra việc tuyển dụng, cử đi học, bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng, sau đó chuyển công tác về UBND Thành phố Cần Thơ. 
Trao đổi với PV, ông Dương Quốc Xuân - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Long An, nguyên Phó Trưởng Ban chỉ đạo nói, ông về hưu từ tháng 10/2015, trước thời điểm bổ nhiệm ông Hoàng làm Phó Vụ trưởng.
Nhận xét về việc tuyển dụng, cử đi học, bổ nhiệm ông Hoàng, ông Xuân rất bức xúc vì việc này không bình thường, cần làm rõ nhiều vấn đề.
“Lúc tuyển dụng Hoàng vào Ban làm việc thì tôi không biết. Tôi chỉ gặp Hoàng đúng 1 lần. Khi đó, cơ quan giao nhiệm vụ tôi cùng một số lãnh đạo Ban đi làm việc với các cơ quan ngoại giao ở Hà Nội để mời họ tham gia hội nghị diễn đàn Hợp tác kinh tế Đồng bằng Sông Cửu Long năm 2014 tại Sóc Trăng. Lúc ăn cơm tôi thấy một thanh niên trẻ nên hỏi ai đấy. Anh em trong đoàn nói là Vũ Minh Hoàng - “lính” mới của cơ quan. Từ đó về sau là không gặp nữa”, ông Xuân nói.
Ông nhận định, lấy lý do rằng Hoàng quê ở Bắc Ninh, học ở nước ngoài, có những bằng cấp xuất sắc, giỏi 5 ngoại ngữ, có khả năng kêu gọi đầu tư nên xin về Đồng bằng Sông Cửu Long là chưa có cơ sở.
“Thứ nhất, năm 2014, Hoàng được tuyển dụng vào Ban khi mới 24 tuổi. Nếu cậu ấy học giỏi dữ lắm thì tốt nghiệp đại học cũng mới 22 tuổi. Không lẽ vừa học đại học, vừa học 2 cao học thì tôi thấy có vấn đề. 
Thứ hai, nói Hoàng ngoại ngữ siêu lắm thì mới chỉ nghe nói thôi chứ chưa có kiểm tra thực tế. 
Thứ ba, Hoàng quê quán ở Bắc Ninh, chưa biết và sống ở Đồng bằng Sông Cửu Long thì hiểu gì về kinh tế, xã hội ở khu vực này để kêu gọi các doanh nghiệp nước ngoài về đầu tư. Cán bộ có chức vụ ở đây công tác hơn 20 năm mà còn chưa hiểu hết, kêu gọi đầu tư còn khó, chứ nói gì một cậu thanh niên như thế”, ông Xuân phân tích.
Ông cũng đặt vấn đề, làm sao Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ biết được ông Hoàng để nhận vào làm việc?
“Đây là chuyện không bình thường. Phải chi Hoàng học một trường đại học danh tiếng ở miền Nam rồi được cử đi nước ngoài du học, có những bài báo hoặc phát biểu mà Ban chỉ đạo thấy am hiểu về Đồng bằng Sông Cửu Long thì xin.
Ban nhận vào rồi cử đi du học, không làm việc gì ở cơ quan nhưng được bổ nhiệm làm Vụ phó, một người làm việc giỏi, công tác mấy chục năm cũng chưa chắc đã có chức vụ như vậy. Ở Việt Nam có hai trường hợp được bổ nhiệm nhanh như thế, đó là Thánh Gióng và Vũ Minh Hoàng”, ông Xuân hài hước nói.

Nhìn vào quy trình thần tốc bổ nhiệm cán bộ như trên thì bất cứ người dân nào cũng không hết sức bất ngờ, hơn nữa là sự suy giảm niềm tin vào Đảng, Nhà nước. Vụ việc này rất thu hút sự quan tâm của dư luận, do vậy các  cơ quan chức năng cần làm rõ và xử lý những sai phạm nếu có trong vụ việc này.
                                                                    Chim sẻ
Comments
26 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

26 nhận xét:

 1. do anh này quá thần đồng, quá xuất sắc nên Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ phải bổ nhiệm nhanh chức Vụ phó cho anh ta. Nếu nhìn vào lí lịch và bằng cấp, nhiều người gật gù tán đồng. Vì anh này đã có hai bằng thạc sĩ xuất sắc, thông thạo tới 5 ngoại ngữ. Và như một người nào đó nói, đấy là một nhân tài cần bổ nhiệm để giữ chân anh ta theo kiểu trọng dụng nhân tài.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mấy ngày gần đây việc bổ nhiệm các lãnh đạo trẻ đang thu hút sự quan tâm nhiều của dư luận. Nếu nhìn vào lí lịch và bằng cấp, nhiều người gật gù tán đồng. Và như một người nào đó nói, đấy là một nhân tài cần bổ nhiệm để giữ chân anh ta theo kiểu trọng dụng nhân tài. Thế nhưng, ngay lập tức nhiều người phản biện cho rằng, cái quan trọng nhất là kinh nghiệm thực tiễn và thành tích công tác thực tế thì anh này chưa có cái gì.

   Xóa
  2. có thể thấy, tất cả chỉ là trên giấy tờ, còn cái quan trọng hơn cả là qua thực tiễn, qua kiểm nghiệm mới biết được, việc nhìn vào lý lịch là thế nhưng quan trọng là anh ta đã có những nghiên cứu gì, việc học tập là như thế nào, ngoại ngữ cũng phải qua kiểm chứng chứ không phải nói suống như thế được.

   Xóa
 2. Nhìn vào quy trình thần tốc bổ nhiệm cán bộ như trên thì bất cứ người dân nào cũng không hết sức bất ngờ, hơn nữa là sự suy giảm niềm tin vào Đảng, Nhà nước. Vụ việc này rất thu hút sự quan tâm của dư luận, do vậy các cơ quan chức năng cần làm rõ và xử lý những sai phạm nếu có trong vụ việc này.

  Trả lờiXóa
 3. Kể ra thì cũng đúng, nhất là cái chuyện thiếu thời gian công tác trong thực tiễn. Nói gì thì nói, bằng cấp cũng chỉ phản ánh được một phần, còn năng lực công tác đến đâu lại là 1 câu chuyện khác. Cứ cho là anh này giỏi, bổ nhiệm để trọng dụng nhân tài thì cũng vẫn là quá nhanh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dù có làm đúng quy trình bổ nhiệm thì ông Vũ Minh Hoàng vẫn chưa có đủ quá trình thời gian công tác để đưa vào diện quy hoạch bồi dưỡng bổ nhiệm chức vụ này, cần xem lại. Tôi thích câu nói của trung tướng Trần Phi Hổ "Nguồn nhân lực trẻ, được đào tạo bài bản là tốt nhưng việc bổ nhiệm Hoàng làm vụ phó mà không thông qua tập thể lãnh đạo là sai nguyên tắc".

   Xóa
  2. thời buổi này người ta bổ nhiệm lãnh đạo cứ như cơm bữa đấy, cơ quan nhà nước có phải là cơ quan tư nhân đâu mà bổ nhiệm như vậy được, một lãnh đạo giỏi thì không phải cứ chuyên môn giỏi là được, mà quan trọng hơn là có đầu óc chỉ đạo, biết sử dụng người, sắp xếp công việc một cách hợp lý.

   Xóa
  3. Thật sự rằng nếu không có lời giải thích rõ ràng từ những cơ quan ra quyết định bổ nhiệm thì sẽ để lại câu hỏi lớn trong người dân. Nhìn vào sự thăng tiến nhanh như thế thì không ai lại không nghi vấn.

   Xóa
 4. Tôi chả biết có cái quy trình nào mà đúng hay sai. Nhưng cứ theo mức chuẩn của tuổi thế này mà tính nhé. 18 tuổi thì học xong cấp 3, nếu giỏi đỗ đại học ngay thì 22 tuổi học xong đại học. Học xong đại học, nếu giỏi, đi làm ngay thì sau 4 năm có công việc ổn định, tay nghề lên thì may ra vào được chân tổ trưởng, tổ phó ở một phòng nhỏ. Còn nếu không thì vô tận lắm. Thế mà 26 tuổi được bổ nhiệm vào vị trí này thì tôi cũng ngạc nhiên và nhiều thắc mắc lắm! Phải xem lại quy trình!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có bằng cấp, giỏi ngoại ngữ chỉ là một trong số điều kiện cần, điều kiện đủ để làm lãnh đạo còn thiếu nhiều lắm. Mà sao phải vội vã cuống cuồng như vậy, cứ như sợ ai tranh mất phần. Đề nghị lập tổ công tác của Ban tổ chức TW để kiểm tra mới đúng. Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ là nơi xảy ra vụ việc nhưng lại để thành lập tổ công tác nội bộ là không đúng. Không khách quan sẽ xảy ra vị nể. Kết quả kiểm tra sẽ không đúng.

   Xóa
 5. Bây giờ kể ra nhiều cái hay thật, có nhiều vụ việc được phanh phui ra, thế là các bác cứ áp cái câu của người đi trước "làm đúng quy trình". Cháu biết tỏng là khi các bác nói ra cái câu đấy, các bác cũng thừa hiểu cái quy trình của các bác nó đúng ở mức nào. Nói mà không biết ngượng cái mồm!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Câu chuyện có vẻ khó tin nhưng rõ ràng có thật và nó đang thách thức dư luận. Chúng tôi mong chờ một câu trả lời thỏa đáng từ các cơ quan chức năng. Đúng thì không sao nhưng sai thì phải kỉ luật tất cả những ai liên quan câu chuyện động trời này.

   Xóa
  2. có thể nói, hiện nay việc bổ nhiệm lãnh đạo ở các cơ quan làm nhiều người rất đau đầu, việc bổ nhiệm một lãnh đạo rất phức tạp, phụ thuộc vào nhiều yếu tố, mà trong đó yếu tố quan trọng nhất thì vẫn là con cháu nhà ai, quen biết gì không, thật nản.

   Xóa
 6. thật không thể chấp nhận được với cái kiểu bổ nhiệm kiểu này, chắc chắn là có điều gì đó bất thường ở đây, một người mới 26 tuổi mà đã lên làm vụ phó, lại còn bổ nhiệm trong lúc còn đang đi học, việc này là chưa có tiền lệ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thiết nghĩ đã giỏi thì có thi gì cũng đâu có sợ, làm gì phải xin ý kiến tuyển dụng không qua thi tuyển. Nếu cậu này không phải con ông này hoặc cháu ông kia thì liệu các anh làm thế không. Tại sao chọn thêm vài thí sinh có khả năng tương đương rồi tổ chức thi tuyển công khai cho báo chí đỡ tốn giấy mực. Còn tuổi tác không đặt nặng, nếu đó là tài năng thực sự

   Xóa
 7. một vụ phó 26 tuổi, tương đương với cục phó, điều này theo tôi thấy có cái gì đó sai sai ở đây, từ trước đến giờ chưa thấy ai trẻ tuổi mà giữ được chức vụ cao như này, mà phải nói là quá cao, đúng là bổ nhiệm một cách quá nhanh, quá thần tốc quá nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 8. bổ nhiệm ngay lúc còn đang đi học, có phải là quá nhanh không, hay là vì cái gì đó mà phải bổ nhiệm nhanh như vậy, sợ người khác bổ nhiệm mất hay sao mà phải bổ nhiệm một cách nhanh như vậy, đối với một người còn đang du học tại nước ngoài, thật không thể tin được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tất cả đều làm theo đúng quy trình thì không có gì phải bàn ở đây cả. Tuổi trẻ, có năng lực thì là một điều đáng mừng. Không quan trọng vấn đề già hay trẻ, gái hay trai mà chỉ cần quan tâm tới hiệu quả của công việc. Mong rằng sẽ càng có nhiều nhà lãnh đạo đủ đức, đủ tài để chèo lái con thuyền đất nước đi tới thành công, phát triển giàu mạnh.

   Xóa
  2. quan trọng là hiệu quả công việc, nhưng muốn làm được việc thì phải có kinh nghiệm làm việc thực tế, điều đó là hiển nhiên, thực tế đã chứng minh điều đó, một người có giỏi đến đâu nhưng chỉ giỏi trên lý thuyết, khi ra làm còn gặp nhiều bỡ ngỡ, bởi thực tế nó rất khác so với lý thuyết.

   Xóa
 9. nghe nói anh Vũ Minh Hoàng này đều có người thân làm rất to thì phải, có phải đấy là nguyên nhân chính mà anh này lên chức vụ phó mới 26 tuổi không, một vụ phó 9x, có quá nhanh không, mà phải gọi là cực kỳ nhanh, bổ nhiệm lãnh đạo mà nhanh như tên lửa vậy.

  Trả lờiXóa
 10. không biết cơ chế bổ nhiệm như thế nào chứ việc bổ nhiệm như này là chưa có tiền lệ, những người làm lâu năm, có kinh nghiệm thực tế đầy mình mà còn chưa mơ đến chức vụ cao như thế, mà ở đây một thanh niên 9x, mới 26 tuổi mà đã leo lên được chức vụ to như thế, đúng là việc này phải làm cho ra nhẽ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. việc đã được lên lãnh đạo ở cái tuổi này đã là thần kỳ lắm rồi mà ở đây còn lên chức vụ phó nữa chứ, một chức vụ quá to so với quy định, một chiếc ghế mà rất nhiều người ao ước, trong đó có những người lớn tuổi, chuyện này thật bất thường.

   Xóa
 11. Phải xem lại quy trình bổ nhiệm người này, vì tôi thấy có nhiều vấn đề lắm. Mới 26 tuổi mà được bổ nhiệm vào vị trí đấy thì e rằng phải xem xét. Cậu này chắc tốt nghiệp từ lúc 15 tuổi thì mới đúng quy trình, chứ tốt nghiệp muộn chắc nhảy cóc quy trình rồi

  Trả lờiXóa
 12. Quy trình đề bạt không phải là nhanh mà là quá nhanh,quá nguy hiểm: một người trẻ như vậy mới 26 tuổi và còn được đi học ở nước ngoài thì liệu tình hình phát triển đất nước anh ấy có biết được chính xác, chi tiết hay không? Có rất nhiều thắc mắc, nghi vấn đến khó hiểu trong viêc đề bạt Vũ Minh Hoàng lên làm Vụ Phó ở Đồng BằngSông Cửu Long.Do vậy các cơ quan chức năng cần làm rõ và xử lý những sai phạm nếu có trong vụ việc này.

  Trả lờiXóa
 13. MIỆNG DỌC.

  Nghe tiếng chó sủa, Nghị Quế nhìn ra thấy chị Dậu một tay ôm ổ chó con, một tay đẩy cổng bước vào. Nghị liền quát:

  - Con mụ Dậu kia! Mày đến đây làm gì nữa hả?

  Chị Dậu mếu máo: Dạ thưa ông, nhà còn mấy ngày này không còn hạt gạo nào để nấu cháo. Mấy đứa nhỏ nhà con đói lã khóc không thành tiếng. Hu ..hu...!!

  - Hết gạo, con khóc là chuyện của nhà mày! Việc gì mà mày đến đây tru tréo mãi thế con kia??

  - Dạ, ông làm ơn làm phước thương tình mua giúp mấy con chó nhỏ này để con có ít tiền đong gạo. Thiệt tình nhà con bị thủy điện xả lũ cuốn trôi sạch sành sanh hết rồi ông ơi. Hức, hức!!

  - Ai nói với mày nước lũ đó là của thủy điện? Thủy điện có sinh ra nước không? Mày không nghe tiến sĩ Nguyễn Bách Phúc nói à?

  Nước lũ đó là của Trời đấy, hiểu chưa?

  - Dạ con có nghe ạ! Dạ con nghe ông tiến sĩ đó nói nước thì của Trời còn các quan nhà mình hô lũ là của lịch sử ạ! Năm này lũ lịch sử, năm ngoái lũ lịch sử, năm kia lũ cũng lịch sử.... Thậm chí có năm lũ lụt 2-3 lần, lần nào cũng lịch sử hết ạ...

  - Thôi, thôi thôi... Con này mày lắm mồm! Dù gì thì thời đại này cũng là thời đại rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc.... Bác cả đã nói rồi!

  - Dạ rực rỡ gì đâu ạ. Anh Dậu nhà con dầm mình trong nước lũ cứu người, cứu tài sản cho bà con hàng xóm. Mấy hôm nay anh bị viêm phế quản, sốt liên miên mà con cũng không có tiền đưa ảnh đi bệnh viện. Hic! Rực rỡ gì chứ?

  - Bệnh viện làm gì? Sao mày không tìm 1 bác sỹ riêng để chăm sóc sức khỏe cho chồng mày? Cả mày nữa! Mày cũng nên tìm cho mày một bác sỹ riêng để theo dõi sức khỏe hằng ngày hiểu chưa? Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã phát biểu: "Hướng tới, mỗi người dân phải có một bác sỹ riêng để tiện việc theo dõi chăm sóc sức khỏe....."

  - ỐI Trời Đất ơi! Người ta nói "miệng nhà quan có gang có thép". Mà xem ra, miệng các quan nhà xã nghĩa chúng ta toàn là miệng dọc. Hễ mỗi lần các quan mở miệng ra phán là nó thối còn hơn cái "miệng dọc" của con 7 ngày không tắm.

  - Á á á cái con đĩ Dậu kia! Mày dám ví cái miệng bọn ông giống cái phụ khoa của mày à? Bay đâu? Lôi cổ con này ra.........

  Trả lờiXóa
 14. Không phải nói nhưng mà quả thật thì không thể không làm người ta thắc mắc hoài nghi cho cái việc bổ nhiệm siêu thần tốc như vậy, kể cả người trong cuộc, những người đã gắn bó lâu năm với cơ quan chắc hẳn cũng sẽ có những điều thắc mắc, đòi hỏi cần phải giải tỏa.

  Trả lờiXóa