Thứ Sáu, 2 tháng 12, 2016

NGƯỜI ANH HÙNG CUBA – FIDEL CASTRO

        Sau khi vị anh hùng của nhân dân Cuba qua đời, ngay lập tức trên trang mạng dân làm báo đã xuất hiện ngay bài viết “Fidel Castro: Con khủng long cộng sản cuối cùng”. Nội dung bài viết không có gì mới lạ, vẫn với chiêu trò cũ, tập trung đả kích, bôi nhọ hình tượng người anh hùng Cuba Fidel như cách mà chúng bôi nhọ lãnh tụ Hồ Chí Minh của chúng ta suốt nhiều năm qua. Những chiêu trò cũ rích này thì không thể lừa được ai cả đâu lũ rận. Fidel xứng đáng là một vị anh hùng mà không chỉ nhân dân Việt Nam mà toàn thể nhân dân thế giới trên thế giới đều yêu mến.

        Ông Fidel Castro Ruz sinh ngày 13 tháng 8 năm 1926 tại tỉnh Oriente cũ, nay là tỉnh Holguín ở miền Đông Cuba. Ông Fidel đã lãnh đạo Cách mạng thắng lợi, giành chính quyền tại Cuba từ ngày 1 tháng Giêng năm 1959. Từ năm 1959 đến năm 1976, ông giữ cương vị Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba; từ năm 1965, thời điểm Đảng Cộng sản Cuba chính thức được thành lập, đến tháng 4-2011, ông liên tục giữ cương vị Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba; từ năm 1976 đến năm 2008, đồng chí luôn được bầu vào Quốc hội của Chính quyền nhân dân và được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba. Ngày 31-7-2006, vì lý do sức khỏe, ông Fidel đã trao quyền lãnh đạo đất nước cho ông Raúl Castro, lúc đó là Bí thư thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Chính phủ nước Cộng hòa Cuba. Tháng 2 năm 2008, ông Fidel tuyên bố không ứng cử vào Quốc hội Cuba khóa VII và các chức vụ lãnh đạo Nhà nước; ông cũng thôi giữ chức Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba tại Đại hội VI Đảng Cộng sản Cuba tổ chức vào tháng 4 năm 2011.
        Ông Fidel Castro là người bạn lớn, người ông, anh em vô cùng gần gũi và thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Trong hơn nửa thế kỷ qua, kể từ khi Cách mạng Cuba thành công, sau đó hai nước Cuba và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 2-12-1960, ông Fidel đã cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều thế hệ Lãnh đạo, nhân dân hai nước không ngừng vun đắp, phát triển mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước. Ông Fidel đã thăm chính thức Việt Nam 3 lần vào tháng 9-1973, tháng 12-1995 và tháng 2-2003; ông là Nguyên thủ nước ngoài đầu tiên tới thăm vùng mới được giải phóng ở tỉnh Quảng Trị vào tháng 9 năm 1973 và cũng là Nguyên thủ quốc gia đi đầu trong phong trào quốc tế ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam vì độc lập dân tộc và thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong sự nghiệp tái thiết, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày nay. Với những công lao và đóng góp to lớn đó, ông Fidel Castro đã được Đảng và Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Sao Vàng vào năm 1982 và Huân chương Hồ Chí Minh vào năm 1989.
        Trên phương diện quốc tế, ông Fidel là nhà hoạt động cách mạng và Lãnh đạo xuất sắc trong Phong trào Cộng sản và Công nhân quốc tế, có đóng góp to lớn và tích cực cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, chống đế quốc cường quyền và áp đặt, chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, vì hòa bình và công lý trên thế giới trong hơn 50 năm qua. Ông Fidel đã được nhiều nước, nhất là các nước Châu Á, Châu Phi và Mỹ Latinh, khâm phục, vinh danh và trao tặng các phần thưởng cao quý.
        Chính vì vậy, để tỏ lòng thương tiếc, biết ơn ông Fidel Castro và xuất phát từ quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã quyết định để tang ông Fidel Castro với nghi thức Quốc tang vào ngày 4 tháng 12 tới.
                                                                             Chim sẻ
Comments
28 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

28 nhận xét:

 1. một con người vĩ đại của dân tộc cuba anh em và là một người bạn thân thiết của bác hồ và đấy chắc chắn sẽ là một trong những điều tốt đẹp thể hiện rõ tình bạn trước sau một lòng của dân tộc việt nam với nhân dân cu ba. để cờ rủ là một nghi lễ trịnh trọng nhất của việt nam

  Trả lờiXóa
 2. Trên phương diện quốc tế, ông Fidel là nhà hoạt động cách mạng và Lãnh đạo xuất sắc trong Phong trào Cộng sản và Công nhân quốc tế, có đóng góp to lớn và tích cực cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, chống đế quốc cường quyền và áp đặt, chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, vì hòa bình và công lý trên thế giới trong hơn 50 năm qua. Ông Fidel đã được nhiều nước, nhất là các nước Châu Á, Châu Phi và Mỹ Latinh, khâm phục, vinh danh và trao tặng các phần thưởng cao quý.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia đã có từ rất lâu và thực tiễn đã chứng minh mối quan hệ này là mối quan hệ ruột thịt tố đẹp không thể phủ nhận. Có cho và có lại, cả hai quốc gia đã hợp tác và chia sẻ những kinh nghiệm để phát triển.

   Xóa
 3. Hắn không phải là người anh hùng của tui. Người anh hùng của tui là những người dân chạy lũ nơi vùng đất Quảng Bình, Thanh Hoá...Người anh hùng của tui là những người nông dân hiền lành lam lũ bám ruộng đồng của Cha ông. Người anh hùng của tui là những người quanh năm bám biển để khỏi bị ngoại bang cắm dùi chiếm biển của ta. Người anh hùng của tôi là những người dân hiền hoà nơi biên giới phía Bắc phải sống trong lo sợ của sự xâm lăng bởi bọn giặc Tàu khựa. Đó là người anh hùng của tui. Còn cái ông Cu ba này làm tổng thống gần cả một thế kỷ trong sự độc tài thì sao lại có thể là anh hùng được! Kẻ độc tài thì làm sao là anh hùng của một dân tộc được! Có lúc chúng ta phải đốt hết, phá hết, cầy xới lên hết những lớp cỏ dại đã mọc hoang dã để cho đất được mầu mỡ trở lại. Hắn chết đi thì dân Cuba mới được thịnh vượng.

  Trả lờiXóa
 4. Lãnh tụ Fidel castro là một người anh hùng được người dân thế giới yêu quý và kính phục. Nhân cách của ông khiến cả thế giới ngả mũ! Sự ra đi của ông là một tổn thất tinh thần vô cùng to lớn đối với nhân dân cuba và toàn thế giới! Xin chia buồn với nhân dân cuba!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam- Cu Ba cách nhau nửa vòng trái đất mà vẫn tìm đến với nhau được thì phải hiểu đó không phải vì ta cho họ nhiều hay họ cho ta nhiều thì ta thân. Mà đây là cùng lý tưởng, cùng mục đích, cùng tấm chân tình!

   Xóa
 5. Con người đúng là có 3 tầng lớp.
  Tầng lớp tài giỏi: tầng lớp này họ có sự hiểu biết sâu rộng, sâu sắc, họ làm nhiều hơn nói. Và họ được mọi người xung quanh biết đến, yêu quý và kính trọng. Trong tầng lớp này tôi nghĩ có Bác Hồ của chúng ta và lãnh tụ Fidel castro.
  Tầng lớp thứ 3 là tầng lớp người về khả năng hiểu biết của họ kém. Và tất nhiên, họ biết điều đó, nên họ tựa cột để nghe, để rút kinh nghiệm, để lấy đó làm bài học cho cuộc sống.
  Còn loại thứ 2 ở giữa mới phức tạp, loại này thì ngu chẳng ra ngu, khôn chẳng ra khôn, nhưng lại thích thể hiện và hay tỏ vẻ. Cho nên loại này thì nó chẳng phục ai, thấy ai hơn mình là khó chịu, và hay đi chê bai nói xấu người khác. Loại này có đám dân chủ trong đó

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. những gì lãnh tụ Fidel Castro làm được cho nhân dân cuba cũng như nhân dân toàn thế giới sẽ mãi mãi không bao giờ bị lãnh quên mà theo thời gian người ta sẽ càng trao tặng cho ông thêm nhiều danh hiệu và nhớ đến ông như một vị thánh.

   Xóa
 6. Tôi ủng hộ quyết định này của Đảng và Nhà nước "để tỏ lòng thương tiếc, biết ơn ông Fidel Castro và xuất phát từ quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã quyết định để tang ông Fidel Castro với nghi thức Quốc tang vào ngày 4 tháng 12 tới."

  Trả lờiXóa
 7. , ông Fidel là nhà hoạt động cách mạng và Lãnh đạo xuất sắc trong Phong trào Cộng sản và Công nhân quốc tế, có đóng góp to lớn và tích cực cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, chống đế quốc cường quyền và áp đặt, chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, vì hòa bình và công lý trên thế giới trong hơn 50 năm qua. Không những thế Ông Fidel Castro là người bạn lớn, người ông, anh em vô cùng gần gũi và thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cuba một đất nước tuy chưa trở thành một quốc gia giàu có nhưng họ có giàu lòng yêu thương tình cảm đặc biệt. Họ là người anh em rất tuyệt vời của nhân dân Việt Nam ta, hãy nhớ về họ một quốc gia Mỹ la tinh sống tình cảm.

   Xóa
 8. Phải công nhận là nếu nói về sự nhiệt tình tin tưởng thì chỉ có cuba là người anh em số một của việt nam, dẫu không liền nhà liền dậu nhưng luôn hết lòng giúp đỡ việt nam, còn hơn cả lào và campuchia Việt nam để quốc tang cho chủ tịch, castro là đáp lễ, tuy chỉ là mọt hình thức nhưng nói thể hiện sự chân thành, xin chia buồn với quốc gia cuba anh em, mong tình cảm giữa 2 nước sẽ ngày càng thân thiết

  Trả lờiXóa
 9. Đất nước Việt NAM, nhân dân Việt Nam mãi không được phép quên những gì mà công lao của nhân dân anh em Cu Ba đã giúp đỡ Việt Nam trong suốt những năm kháng chiến cho đến những năm hòa bình đổi mới Chỉ có Cuba mới là anh em sống chết có nhau vs VN. Tình nghĩa ấy không gì có thể chia cắt được. Lãnh tụ Fidel Castro mất đi không chỉ là nỗi đau, nỗi mất mát của nhân dân Cuba mà còn là nỗi đau thương của VN

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. toàn mấy ý tưởng bệnh hoạn khốn nạn của các nhà rân chủ các bạn. Ngày quốc tang ấy là để dân tộc nhớ về một ân nhân của VN, chứ không phải ngày ăn mừng như ngày Diệm ngỏm nhé

   Xóa
 10. Một tình đoàn kết anh em mà chẳng thể lẫn vào đâu được giữa tình đoàn kết của đất nước Việt Nam và Cuba.Những câu nói của chủ tích Fidel Castro với về Việ Nam thì nhân dân Việt Nam sẽ mãi mãi ghi nhớ và không bao giời quên đi được.Với những câu nói của ngài Fiden như đã là một lời khẳng định đối với thế giới CuBa sẵn sàng cho Việt Nam mọi thứ.

  Trả lờiXóa
 11. Cảm ơn ông vì tất cả những gì mà ông đã cống hiến, đã ban tặng cho cuộc sống này. Chúng con cũng tự hào khi người nói vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hy sinh cả máu của mình. Người đã dựng lên một bức tượng đài vững chãi và lớn lao trong lòng người dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Họ đều là những con người được nhân dân kính trọng, biết ơn, ngưỡng mộ... Bởi thế hình ảnh những đoàn người không điểm dừng xuống đường tiễn đưa họ là điều dễ hiểu...

   Xóa
 12. Ông Phùng Hiệu giữ vai trò Quyền Phụ Trách cơ quan phía Nam của Nhà Báo & Công Luận, một cơ quan của Hội Nhà Báo Việt Nam. Ông đã viết trên Facebook cá nhân nguyên văn như sau:

  “Xin thắp cho ông Fidel Castro một nén nhang, chúc cho dân tộc của ông bước sang một trang sử mới. Sau gần 50 năm cai trị đất nước Cuba với sự độc tài, bảo thủ và tôn thờ chủ nghĩa Marx một cách mê muội, ông Fidel Castro đã để lại một Cuba nghèo nàn, lạc hậu với những chiếc xe Lada cũ kỹ thời Xô Viết và những chiếc tivi màn hình đen trắng.

  “Mấy hôm nay báo chí và nguời dân nước tôi cứ ngây thơ ca ngợi, tiếc thuơng ông mà không xót xa cho một đất nước hơn nửa thế kỷ chìm đắm, ngủ quên trong lạc hậu và bị cô lập, cấm vận; mất cả quyền tự do, bình đẳng. Rất may nguời em của ông đã nhìn thấy và kịp vực dậy, đưa dân tộc thoát dần ra khỏi tối tăm. Hy vọng sau khi ông mất người dân Cuba sẽ hòa nhập vào thế giới tiến bộ của con người.”

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. những người lính đã từng kề vai với một con người vĩ đại, xúc động trước sự ra đi của một người đồng chí, một người bạn và là cả một vị lãnh tụ của một quốc gia anh em! sự ra đi của một người như thế sao không xúc động được chứ....

   Xóa
 13. Đọc lại những nhận xét của nhà báo Phùng Hiệu, tôi thấy anh chả có gì sai, chỉ nói ra một sự thật cay đắng mà những người u mê xứ ta không dám công nhận. Bộ máy cai trị giờ tệ đến nỗi khi ai đó nói lên sự thật về một người... nước ngoài cũng làm nó phải giãy nảy lên.

  Bây giờ họ trừng phạt anh ấy (Phùng Hiệu) nhưng tôi tin rằng chả bao lâu nữa họ phải âm thầm thừa nhận anh ấy đã nói đúng, quá đúng.

  Qua vụ này, thấy thế sự đảo điên hết cả rồi.

  (Nguyễn Thông)

  Trả lờiXóa
 14. Như chúng ta đều biết " Vì Việt Nam , nhân dân Cu Ba sẵn sàng hiến dâng máu của mình ! " à lời Fidel Castro đã từng phát biểu tại chuyến thăm Quảng Trị vừa giải phóng năm 1973. Con người vĩ đại ấy đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn cho nhân dân Cu Ba , nhân dân Việt Nam và các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới ! Vĩnh biệt Người ! Fidel Castro sống mãi trong lòng chúng ta

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông ra đi là tổn thất lớn cho nhân dân Cuba và cả VN nữa. Chúng ta, những người kế tục sự nghiệp của Fidel, của Bác và tướng Giáp cần cố gắng hơn nữa để gìn giữ di sản tốt đẹp mà họ đã để lại

   Xóa
 15. Fidel Castro là người đã gắn kết cả 2 dân tộc lại với nhau.có được mối quan hệ như ngày hôm nay là công lao to lớn của Fidel tạm biệt ông một vị lãnh tụ vĩ đại T.T . ông không chỉ là người hùng của nhân dân Cuba mà còn là người hùng của nhân Việt Nam

  Trả lờiXóa
 16. Fidel Castro là nhà hoạt động cách mạng và Lãnh đạo xuất sắc trong Phong trào Cộng sản và Công nhân quốc tế, có đóng góp to lớn và tích cực cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, chống đế quốc cường quyền và áp đặt, chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, vì hòa bình và công lý trên thế giới. Còn cái đám rỗi hơi rỗi mồm cứ gièm pha là chuyện chả còn mới nữa rồi.

  Trả lờiXóa
 17. Là những người "đồng đội", là những người "anh em" đã từng chiến đấu chung một lý tưởng. Dù có cách xa, nhưng một ngày mang hai tiếng đồng chí, thì họ sẽ luôn luôn hướng về nhau như vậy, tình cảm ấy thật đẹp

  Trả lờiXóa
 18. Ông Fidel Castro là người bạn lớn, người ông, anh em vô cùng gần gũi và thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Trong hơn nửa thế kỷ qua, kể từ khi Cách mạng Cuba thành công, sau đó hai nước Cuba và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 2-12-1960, ông Fidel đã cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều thế hệ Lãnh đạo, nhân dân hai nước không ngừng vun đắp, phát triển mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

  Trả lờiXóa
 19. Trên phương diện quốc tế, ông Fidel là nhà hoạt động cách mạng và Lãnh đạo xuất sắc trong Phong trào Cộng sản và Công nhân quốc tế, có đóng góp to lớn và tích cực cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, chống đế quốc cường quyền và áp đặt, chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, vì hòa bình và công lý trên thế giới trong hơn 50 năm qua.

  Trả lờiXóa
 20. để tỏ lòng thương tiếc, biết ơn ông Fidel Castro và xuất phát từ quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã quyết định để tang ông Fidel Castro với nghi thức Quốc tang vào ngày 4 tháng 12 tới.

  Trả lờiXóa