Thứ Sáu, 2 tháng 12, 2016

NGHỊ ĐỊNH 71 VỀ XỬ PHẠT XE KHÔNG CHÍNH CHỦ: ĐÔI ĐIỀU SUY NGẪM

        Năm 2013 Nghị định 71 được ban hành. Theo Nghị định này thì xe không đăng ký chính chủ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên Nghị định trên đã vấp phải sự phản đối từ dư luận và nhân dân vì tính thiếu khả thi của nó. Do đó Chính phủ đã quyết định lùi thời gian áp dụng xử phạt theo Nghị định này sang tháng 01 năm 2015 đối với ô tô và sang tháng 01 năm 2017 đối với xe máy. Khi những ngày cuối năm 2016 đang dần trôi đi, làn sóng dư luận lại được phen hâm nóng với chủ đề xử phạt xe không chính chủ. Phần lớn các quan điểm đưa ra đều phản đối, mỗi người một lý do, nhưng hầu như mọi người đều chưa hiểu đúng và khách quan về vấn đề này. Sau đây Em Chã tôi có mấy điều suy ngẫm cùng trao đổi với mọi người:
        Thứ nhất, Nghị định về xử phạt xe không chính chủ ra đời xuất phát từ chính lợi ích của người dân. Nhưng trên thực tế đã có nhiều người gặp bao nhiêu phiền toái, rắc rối dở khóc dở cười vì trong nhiều trường hợp không thể chứng minh được xe của mình chỉ vì xe không chính chủ. Chẳng hạn hai người bạn (quen online) sau nhiều lần gặp gỡ, một người mới mượn xe của bạn để đi giải quyết việc riêng nhưng đi mãi không thấy về. Hôm sau người cho mượn xe đòi lại xe mình thì bạn khăng khăng bảo xe là của mình. Ra chính quyền, việc xe chính chủ là rất phức tạp.
       Thứ hai, Nghị định ra đời xuất phát từ yêu cầu đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Hiện nay tệ nạn trộm cắp, buôn lậu xe đang gây nhiễu thị trường Việt Nam, gây ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng và trật tự chung của xã hội. Điều này sẽ thật dễ kiểm soát nếu xe đăng ký đều chính chủ, được sang tên đổi chủ khi cho, tặng, mua bán sang tay. Nhưng thực tế hiện nay cho thấy số lượng xe không chính chủ đang tràn ngập đường phố Việt Nam, đây là điều kiện thuận lợi tiếp tay cho bọn tội phạm hoành hành. Do đó Nghị định 71 ra đời sẽ nâng cao ý thức tự bảo vệ của người dân bằng cách làm thủ tục sang tên đổi chủ phương tiện giao thông.
       Thứ ba, xe chính chủ theo Nghị định 71 được hiểu như thế nào? Theo pháp luật hiện hành không có điều luật nào qui định điều khiển xe "không chính chủ" là vi phạm pháp luật. Chỉ có chủ phương tiện "không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định" mới vi phạm theo điều 1, mục 8, điểm 6 khoản C Nghị định 71/2012/NĐ-CP.
        Thứ tư, trường hợp mượn xe được hiểu như thế nào theo Nghị định 71? trường hợp mượn xe mà vi phạm giao thông thì người vi phạm chỉ chịu trách nhiệm về lỗi mà mình vi phạm. Người đó không bị phạt vì lỗi "mượn xe", nhưng phải chứng minh được xe mình mượn là hợp pháp. Mượn xe của người thân thông thường được giao kết bằng "lời nói, hành vi cụ thể", pháp luật thừa nhận, đấy là giữa hai người với nhau (mượn và cho mượn). Nhưng với cơ quan pháp luật thì người mượn xe phải đưa ra được chứng cứ để cơ quan chức năng xác minh đưc! Tại thời điểm kiểm tra mà chưa chứng minh được việc mượn xe là hợp lệ, hợp pháp thì công an có thể yêu cầu người mượn xe mời chủ xe đến giải quyết. Hoặc tạm giữ phương tiện và giấy tờ liên quan để phục vụ việc điều tra xác minh (mục 15, sửa đổi điều 54 (nghị định 71).
       Thứ năm, vậy trường hợp không xác định được chủ sở hữu của xe (vì xe đã mua bán qua nhiều người…) Trường hợp này chúng ta có thể yên tâm vì hiện nay các cơ quan chức năng làm thủ tục sang tên đổi chủ đều xử lý rất linh hoạt, chỉ cần bạn chứng minh được xe là mình được tặng, cho, mua (giấy mua bán…), hoặc bạn có thể cam kết về tính hợp pháp của xe thì bạn hoàn toàn có thể sang tên đổi chủ. Theo quan sát hiện nay thì hầu hết chủ phương tiện phần vì ngại đi sang tên, phần vì ngại nộp phí trước bạ…mà không sang tên đổi chủ.
        Thiết nghĩ Nghị định 71 vẫn rất cần thiết để đảm bảo trật tự an toàn xã hội và đảm bảo chính quyền, lợi ích hợp pháp của người dân chúng ta. Thời gian đầu chắc chắn sẽ còn nhiều vướng mắc vì mọi người chưa hiểu hết, hiểu đúng. Nhưng dần dần sẽ vào quy củ khi xe chính chủ trở thành ý thức tự giác của mỗi người. Mỗi người dân chúng ta hãy cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc, bóp méo của những cá nhân có mục đích chính trị riêng. Hãy bảo vệ quyền lợi riêng của chính chúng ta, và hãy cùng tham gia bảo vệ lợi ích cộng đồng!

                                Em Chã
Comments
11 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

11 nhận xét:

 1. Thiết nghĩ Nghị định 71 vẫn rất cần thiết để đảm bảo trật tự an toàn xã hội và đảm bảo chính quyền, lợi ích hợp pháp của người dân chúng ta. Thời gian đầu chắc chắn sẽ còn nhiều vướng mắc vì mọi người chưa hiểu hết, hiểu đúng. Nhưng dần dần sẽ vào quy củ khi xe chính chủ trở thành ý thức tự giác của mỗi người. Mỗi người dân chúng ta hãy cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc, bóp méo của những cá nhân có mục đích chính trị riêng. Hãy bảo vệ quyền lợi riêng của chính chúng ta, và hãy cùng tham gia bảo vệ lợi ích cộng đồng!

  Trả lờiXóa
 2. nếu như xe nào cũng chính chủ thì sẽ rất khó cho những xe đang phát hành hay là một trong những điều cản trở những sinh hoạt của công dân như là mua bán cho tặng , và để mà thực hiện được chính chủ thì phải có một cơ chế nhanh gọn để chuyển đổi chứ không phải là như thế để mà làm những điều cái mà thực tế nó nhiều sinh động

  Trả lờiXóa
 3. Hơn 1.7 triệu trẻ em Việt Nam bị lạm dụng lao động vì đói nghèo

  HÀ NỘI (NV) – Ðói nghèo, đã đẩy hơn 1.75 triệu lao động trẻ em và người chưa thành niên phải làm việc trong các nghề bị cấm sử dụng lao động chưa thành niên, mà việc ngăn chặn và giảm thiểu đang là vấn đề thách thức tại Việt Nam.

  Ðó là lời cảnh báo của ông Ðặng Hoa Nam, cục trưởng Cục Bảo Vệ-Chăm Sóc Trẻ Em, Bộ Lao Ðộng cho hay tại hội thảo hướng dẫn thực hiện “Chương trình phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 2016-2020,” do Bộ Lao Ðộng phối hợp với Quỹ Nhi Ðồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNICEF), Tổ Chức Lao Ðộng Quốc Tế tại Việt Nam (ILO) tổ chức ngày 1 tháng 12 tại Hà Nội.

  Theo ông Nam, có tới 85% trẻ em từ 5 đến 13 tuổi, sinh sống ở khu vực nông thôn và 15% sống ở khu vực thành thị phải làm việc vất vả ở 3 ngành nghề: nông nghiệp, dịch vụ, công nghiệp-xây dựng, trong đó, nông nghiệp chiếm tỷ lệ cao nhất, gần 1.18 triệu em, chiếm 67%. Ðáng chú ý, số trẻ em làm việc trong các nghề có nguy cơ độc hại là 1.3 triệu em, với thời gian làm việc bình quân của các em 42 giờ/tuần.

  Mặc dù Việt Nam đã ban hành hệ thống luật pháp và chính sách nhằm bảo đảm quyền của trẻ em, đặc biệt là phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em (LÐTE), nhưng theo bà Ðào Hồng Lan, thứ trưởng Bộ Lao Ðộng, vấn đề LÐTE vẫn còn là thách thức.

  “Ðói nghèo được xem là nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ em tham gia các hoạt động kinh tế và từ đó dẫn đến nguy cơ LÐTE. Việc thanh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm liên quan đến LÐTE, đặc biệt trong khu vực kinh tế phi chính thức còn nhiều bất cập. Bên cạnh đó, vấn đề LÐTE cũng là thách thức trong bối cảnh hội nhập quốc tế nói chung và trong việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do nói riêng,” bà Lan nói.

  Trả lờiXóa
 4. Nói với phóng viên báo Thanh Niên, bà Lan cho biết thêm, việc trẻ em phải lao động sớm đã và đang để lại hậu quả nặng nề, ảnh hưởng đến sự phát triển hài hòa của trẻ, tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế, xã hội, nhất là chất lượng của nguồn nhân lực trong tương lai.

  “Việc tham gia lao động sớm không chỉ cản trở sự phát triển về thể chất và tâm lý của trẻ mà còn cản trở việc tiếp cận và thụ hưởng nền giáo dục phù hợp, cản trở việc chuẩn bị một tương lai tốt hơn cho chính các em,” bà Lan chia sẻ.

  Trả lờiXóa
 5. Nghị định 71 vẫn rất cần thiết để đảm bảo trật tự an toàn xã hội và đảm bảo chính quyền, lợi ích hợp pháp của người dân chúng ta. Thời gian đầu chắc chắn sẽ còn nhiều vướng mắc vì mọi người chưa hiểu hết, hiểu đúng. Nhưng dần dần sẽ vào quy củ khi xe chính chủ trở thành ý thức tự giác của mỗi người.

  Trả lờiXóa
 6. Nghị định ra đời xuất phát từ yêu cầu đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Hiện nay tệ nạn trộm cắp, buôn lậu xe đang gây nhiễu thị trường Việt Nam, gây ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng và trật tự chung của xã hội. Điều này sẽ thật dễ kiểm soát nếu xe đăng ký đều chính chủ, được sang tên đổi chủ khi cho, tặng, mua bán sang tay

  Trả lờiXóa
 7. xe chính chủ theo Nghị định 71 được hiểu như thế nào? Theo pháp luật hiện hành không có điều luật nào qui định điều khiển xe "không chính chủ" là vi phạm pháp luật. Chỉ có chủ phương tiện "không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định" mới vi phạm theo điều 1, mục 8, điểm 6 khoản C Nghị định 71/2012/NĐ-CP.

  Trả lờiXóa
 8. Việc quy định xe phải đăng ký chính chủ đúng là cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho chủ phương tiện và đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Nhưng khi đưa vào áp dụng chắc chắn sẽ còn nhiều vướng mắc nhất là trong việc chuyển đổi quyền sở hữu cho phù hợp với quy định của Nghị định. Vì thế các cơ quan liên quan cũng cần nghiên cứu một cơ chế phù hợp để tránh những rắc rối bất cập.

  Trả lờiXóa
 9. Nghị định về xử phạt xe không chính chủ ra đời xuất phát từ chính lợi ích của người dân. Nhưng trên thực tế đã có nhiều người gặp bao nhiêu phiền toái, rắc rối dở khóc dở cười vì trong nhiều trường hợp không thể chứng minh được xe của mình chỉ vì xe không chính chủ.

  Trả lờiXóa
 10. Nghị định 71 vẫn rất cần thiết để đảm bảo trật tự an toàn xã hội và đảm bảo chính quyền, lợi ích hợp pháp của người dân chúng ta. Thời gian đầu chắc chắn sẽ còn nhiều vướng mắc vì mọi người chưa hiểu hết, hiểu đúng. Nhưng dần dần sẽ vào quy củ khi xe chính chủ trở thành ý thức tự giác của mỗi người.

  Trả lờiXóa
 11. Thiết nghĩ Nghị định 71 vẫn rất cần thiết để đảm bảo trật tự an toàn xã hội và đảm bảo chính quyền, lợi ích hợp pháp của người dân chúng ta. Thời gian đầu chắc chắn sẽ còn nhiều vướng mắc vì mọi người chưa hiểu hết, hiểu đúng. Nhưng dần dần sẽ vào quy củ khi xe chính chủ trở thành ý thức tự giác của mỗi người.

  Trả lờiXóa