Thứ Sáu, 9 tháng 12, 2016

KÍCH NÃO - KHOA HỌC HAY SỰ U MÊ CỦA CÁC BẬC PHỤ HUYNH

Sinh con sinh cái là niềm vui, niềm ao ước của mỗi bậc cha mẹ, cho con mạnh khỏe, học giỏi, trưởng thành là tâm nguyện lớn lao mà bậc phụ huynh nào cũng khao khát. Nhưng ước ao là vậy không có nghĩa là bằng mọi giá phải “bắt buộc” con mình phải thành thần đồng, thành thiên tài. Nếu quá ảo tưởng, thì chính bố mẹ lại trở thành áp lực, trở thành cái bóng gây sợ hãi cho con cái. Điểm khác biệt rất quan trọng giữa các phương pháp giáo dục con cái của các bậc phụ huynh.


Gần đây, thông tin về các lớp học kích hoạt não được dư luận đặc biệt quan tâm khi các khóa học này quảng cáo phương pháp giáo dục mới kích thích bán cầu não, giúp trẻ thông minh, thậm chí trở thành thiên tài. Đặc biệt, phụ huynh có thể nhận thấy sự vượt trội về trí thông minh của các con chỉ sau vài ngày tham gia khóa học. Với những thông tin quảng cáo đầy ma lực này, đã có nhiều phụ huynh ở Hà Nội cũng như TP. Hồ Chí Minh không tiếc tiền bỏ ra gần chục triệu đồng cho một khóa học cho con. Đây thực sự là một sự mù quáng, thiếu căn cứ khoa học.
Đáng để nói, các bậc phụ huynh bỏ ra cả chục triệu cho con cái đi học 1 vài buổi học, chứng tỏ cũng thuộc thành phần kinh tế khá giả, tức là cũng có điều kiện trong môi trường sống văn minh, hiện đại, lại giữa trung tâm các thành phố lớn tại sao có thể u mê tin theo những lời quảng cáo hoa mỹ, không có bất kì tính khoa học. Rồi hậu quả thì lại để con cái gánh chịu.
Sau khi có thông tin về vụ việc này, các cơ quan chức năng đã vào cuộc, làm rõ sai phạm của các tổ chức lập ra lớp học này, và những ngày qua đã buộc phải đóng cửa trung tâm. Cũng theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Bùi Văn Ga khẳng định cho đến giờ phút này, Bộ không cấp phép cho bất kỳ một lớp học kích hoạt não nào.
Do vậy, thời gian tới, rất mong các bậc phụ huynh hãy sáng suốt và suy nghĩ thấu đáo trước khi ép buộc con em mình phải tham gia những lớp học mang tính phản khoa học như thế này, cũng như cần có sự lựa chọn phương pháp học hợp lý, tránh vì thành tích mà gây áp lực quá lớn cho con em chúng ta.

HP. NGUYỄN
Comments
8 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

8 nhận xét:

 1. Các bậc phụ huynh hãy sáng suốt và suy nghĩ thấu đáo trước khi ép buộc con em mình phải tham gia những lớp học mang tính phản khoa học như thế này, cũng như cần có sự lựa chọn phương pháp học hợp lý, tránh vì thành tích mà gây áp lực quá lớn cho con em chúng ta.

  Trả lờiXóa
 2. phải chăng là những điều này xuất phát từ những con người làm cha làm mẹ mà không nhận thức rõ những điều này sao và có lẽ là với những điều này sẽ cho thấy rằng có những con người đang hi sinh những đồng tiền mình làm ra và cả đứa con của mình theo những thứ không có thật này

  Trả lờiXóa

 3. càng ngày phụ huynh càng đặt vấn đề con cái lên quá cao, gây áp lực cho con cái. khổ thân bọn trẻ con

  Trả lờiXóa
 4. Sinh con sinh cái là niềm vui, niềm ao ước của mỗi bậc cha mẹ, cho con mạnh khỏe, học giỏi, trưởng thành là tâm nguyện lớn lao mà bậc phụ huynh nào cũng khao khát. Và khi đã làm cha, làm mẹ thì người ta chỉ mong con mình lúc nào cũng khỏe mạnh, ngoan và lớn lên thành một người có ích cho xã hội thôi. Chứ đừng đặt kỳ vọng quá nhiều, vì như thế sẽ tạo một áp lực quá nặng lên con.

  Trả lờiXóa
 5. Sinh con sinh cái là niềm vui, niềm ao ước của mỗi bậc cha mẹ, cho con mạnh khỏe, học giỏi, trưởng thành là tâm nguyện lớn lao mà bậc phụ huynh nào cũng khao khát. Nhưng ước ao là vậy không có nghĩa là bằng mọi giá phải “bắt buộc” con mình phải thành thần đồng, thành thiên tài. Nếu quá ảo tưởng, thì chính bố mẹ lại trở thành áp lực, trở thành cái bóng gây sợ hãi cho con cái. Điểm khác biệt rất quan trọng giữa các phương pháp giáo dục con cái của các bậc phụ huynh.

  Trả lờiXóa
 6. Do vậy, thời gian tới, rất mong các bậc phụ huynh hãy sáng suốt và suy nghĩ thấu đáo trước khi ép buộc con em mình phải tham gia những lớp học mang tính phản khoa học như thế này, cũng như cần có sự lựa chọn phương pháp học hợp lý, tránh vì thành tích mà gây áp lực quá lớn cho con em chúng ta.

  Trả lờiXóa
 7. Chả hiểu các bố mẹ này suy nghĩ như thế nào, giáo dục sớm là điều nên làm nhưng nó cũng cần phải tùy theo năng lực của trẻ mà áp dụng phương pháp nào cho phù hợp. Trẻ con cần được phát triển một cách tự nhiên và toàn diện. Biết là bố mẹ nào cũng mong con mình thành tài nhưng lẽ ra cái gì cũng cần tìm hiểu cho thấu đáo chứ ko thể cứ nghe quảng cáo rồi gò ép con cái vào được.

  Trả lờiXóa
 8. Hy vọng các bậc phụ huynh hãy sáng suốt và suy nghĩ thấu đáo trước khi ép buộc con em mình phải tham gia những lớp học mang tính phản khoa học như thế này, cũng như cần có sự lựa chọn phương pháp học hợp lý, tránh vì thành tích mà gây áp lực quá lớn cho con em chúng ta.

  Trả lờiXóa