Thứ Hai, 28 tháng 11, 2016

VĂN HÓA CHỢ VĨNH TÂN

Gửi các mợ ngồi chợ Vĩnh Tân!
Mấy ngày qua, trên các trang báo đã không ngừng đăng tải các bài viết về chuyện quy hoạch và di dời chợ Vĩnh Tân, Vĩnh Cửu, Đồng Nai và cách hành xử phản cảm của các tiểu thương ở chợ chính là các mợ. Với sự quan tâm và muốn bảo vệ quyền lợi cho các mợ, tôi đây xin gửi mấy lời tâm thư sau.
Để bảo vệ tài sản và tính mạng cho các mợ, các cấp chính quyền đã có chủ trương quy hoạch thay thế khu chợ cũ bằng một khu chợ mới sạch đẹp, khang trang đáp ứng tiêu chí chợ nông thôn do doanh nghiệp đầu tư theo mô hình chợ xã hội hóa. Đáng lẽ ra, các mợ phải biết ơn  Đảng, Nhà nước đã quan tâm đến cuộc sống của nhân dân, đằng này, các mợ mê muội lại đi nghe những lời lẽ của lũ chim lợn kích động và có những hành động chống đối lại chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước mình.

Các mợ chỉ biết cái lợi trước mắt và đưa ra những lý do với tầm nhận thức một mét cắn đôi, nào là vì chợ mới xa với khu dân cư, nào là chợ gần nghĩa trang, công ty xi măng, cho nên môi trường nguồn nước và không khí tại chợ mới không thể buôn bán được…. Chắc hẳn các mợ hàng ngày ngồi chợ đều biết tuổi của cái chợ này. Vâng xin thưa chợ cũ này đã hoạt động hơn 20 năm rồi đấy. Hàng ngày các mợ ngồi đây, buôn bán cả ngày trong điều kiện cơ sở hạ tầng đã xuống cấp nghiêm trọng cần được sửa chữa, xây dựng lại.
Các mợ hãy động não và ngẫm mà xem. Nếu các mợ cứ ngồi lì, cố thủ tại cái chợ cũ đó, một ngày đẹp trời nào đó, tai bay vạ gió vài ba viên gạch, mấy tấm xi măng đổ ập xuống đầu sứt tay, mẻ chán hoặc chập điện gây cháy, nổ thậm chí mất mạng thì lúc đó các mợ lại la làng, chửi mắng chính quyền không quan tâm.
Còn nữa, các mợ bảo chính quyền không đền bù thỏa đáng cho dân lại còn bắt mua kiot thì xin các mợ hãy quay ngược lại thời gian những năm về trước khi tiền nhân của khu chợ này chỉ là chợ tự phát, hình thành từ trước năm 1987. Đến năm 1990 do hoạt động không hiệu quả nên UBND xã Vĩnh Tân quyết định cho di dời địa điểm về vị trí đất Nhà văn hóa và Hợp tác xã, tiến hành xây dựng chợ tại vị trí hiện tại. Năm 1991 khi khánh thành chợ có 41 tiểu thương mua sạp, 21 tiểu thương mua ki-ốt. Ngoài số sạp và ki-ốt đã bán còn có 29 hộ kinh doanh phía trước nhà lồng và 32 hộ kinh doanh sau nhà lồng chợ. Các sạp chợ này chủ yếu xây dựng bằng vật liệu tạm để kinh doanh do UBND xã tổ chức cho các hộ tiểu thương buôn bán tạm và chỉ thu tiền lệ phí hàng ngày, không có hợp đồng thuê sạp.
Sau hơn 20 năm hoạt động, nhận thấy cần phải quy hoạch và xây mới lại chợ, ngày 9/2/2004 UBND tỉnh Đồng Nai ban hành công văn số 603/CV-UBT về việc bổ sung quy hoạch chợ theo Nghị định số 02/2003 của Chính phủ về việc cải tạo, nâng cấp chợ Vĩnh Tân do nhận thấy khu chợ cũ đã xuống cấp trầm trọng, rất nguy hiểm đến tài sản, tính mạng của nhân dân, khu vực phía sau rất lầy lội không đảm bảo cho việc buôn bán. Đồng thời có phương án đền bù thỏa đáng cho mỗi tiểu thương có sạp trong chợ với tổng tiền là 26,5 triệu đồng.

Ấy thế mà, sau rất nhiều lần chính quyền địa phương đến vận động di dời, giải tỏa chợ theo chủ trương của Nhà nước, các mợ không những không di dời mà còn chống đối khi các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ yêu cầu tiểu thương tạm ngưng buôn bán để thực hiện chủ trương giải tỏa bằng cách tụ tập đông người mang quan tài, thắm hương cùng một số băng rôn ra trước cổng chợ nhằm phản đối chuyện di dời, giải tỏa chuyển sang chợ mới cách khu vực chợ cũ chừng 400m với lí do đền bù chưa thỏa đáng. Hành động mang tính bột phát của các mợ rất phản cảm đã vô tình trở thành tiêu điểm để lũ chim lợn hoạt động trong các lều báo thả sức tung hoành với những lời lẽ bịa đặt, vu khống trắng trợn chính quyền ta với những loạt bài như: “Tao lạy mày, mày vừa ăn cắp vừa la làng” của thằng cờ vàng Lê Văn Sơn, “Đất chợ Vĩnh Tân biến chuyển thành đất tư nhân?” của lều báo Dân Chúa Âu châu, “Tiểu thương chợ Vĩnh Tân bị chính quyền đàn áp, cướp chợ” của lều báo Dân Làm Báo…

Với quan điểm, lấy dân làm gốc, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống của quần chúng nhân dân. Vậy nên, xin các mợ hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi định làm một việc nào đó, bởi nó không chỉ ảnh hưởng tới chính quyền lợi của các mợ mà còn ảnh hưởng tới việc thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách, phát luật của Đảng, Nhà nước ta và làm cho tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trở nên phức tạp thêm.
Xin các mợ hãy ngộ ra đi!

                                     Bút sáng
Comments
20 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

20 nhận xét:

 1. LẤY ĐẤT CHỔ KHÁC XÂY CHỢ SAU KHI XÂY XONG CẤM CÁI CHỜ CỦ HOẠT ĐỘNG VÌ KHÔNG ''AN TOÀN CHÁY NỔ VÀ XUỐNG CẤP TRẦM TRỌNG ''GÂY NGUY HIỂM TÍNH MẠNG CHO NGƯỜI THAM GIA .RỒI KHÔNG BÁN SẠP CHO CÁC MỢ NÀY DÙ TRẢ GIÁ GẤP 10 LẦN !

  Trả lờiXóa
 2. Với quan điểm, lấy dân làm gốc, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống của quần chúng nhân dân. Vậy nên, xin các mợ hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi định làm một việc nào đó, bởi nó không chỉ ảnh hưởng tới chính quyền lợi của các mợ mà còn ảnh hưởng tới việc thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách, phát luật của Đảng, Nhà nước ta và làm cho tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trở nên phức tạp thêm.

  Trả lờiXóa
 3. Đảng và Nhà nước ta luôn làm mọi việc vì lợi ích của nhân dân. Vậy nên, xin những người dân đang buôn bán ở chợ hãy tỉnh táo sũy nghĩ lại lợi ích và thiệt hại của việc di dời và không di dời để có một cách hành sử cho đúng mực

  Trả lờiXóa
 4. Để bảo vệ tài sản và tính mạng cho các mợ, các cấp chính quyền đã có chủ trương quy hoạch thay thế khu chợ cũ bằng một khu chợ mới sạch đẹp, khang trang đáp ứng tiêu chí chợ nông thôn do doanh nghiệp đầu tư theo mô hình chợ xã hội hóa. Như vậy thì có gì là không đúng mà các mợ ở chợ Vĩnh Tân ra sức phản đối?

  Trả lờiXóa
 5. Nhà nước chỉ muốn tạo cho những người buôn bán ở chợ Vĩnh Tân một môi trường làm việc an toàn và tiện nghi hơn, hơn nữa nhà nước có chính sách đền bù rất hợp lý rồi. Vậy thì tại sao chúng ta không hợp tác với chính quyền để mọi việc diễn ra xuôn xẻ. hi vọng những người phản đối ở chợ Vĩnh Tân xem xét lại hành vi của mình.

  Trả lờiXóa
 6. Việc di dời chợ Vĩnh Tân là hoàn toàn hợp lí nên hi vọng những người bán hàng ở chợ Vinh Tân hãy tỉnh táo lại suy nghĩ cho lợi ích của bản thân, đừng vì một phút u mê nghe lời xúi dục của kẻ xấu mà chống đối chính quyền, như vậy là thiệt cho bản thân và lợi cho kẻ xấu.

  Trả lờiXóa
 7. Nhiều năm nay một số tiểu thương tại chợ cũ vẫn chưa chịu di dời, dẫn đến tình trạng buôn bán không bảo đảm an ninh trật tự và an toàn xã hội. Vì vậy, ngày 22/11 vừa qua, chính quyền huyện Vĩnh Cửu đã tổ chức cưỡng chế, đóng cửa chợ Vĩnh Tân cũ với chủ trương tiếp tục vận động, tuyên truyền để bà con tiểu thương tự thực hiện di dời hàng hóa ra khỏi chợ; trường hợp bà con tiểu thương không thực hiện nghiêm túc việc di dời, UBND huyện sẽ ra quyết định và tiến hành cưỡng chế theo đúng trình tự quy định của pháp luật. Có thể khẳng định, những luận điệu cho rằng “Chính quyền đàn áp, cướp chợ tiểu thương chợ Vĩnh Tân” là hoàn toàn bịa đặt, sai sự thật.

  Trả lờiXóa
 8. Sau rất nhiều lần chính quyền địa phương đến vận động di dời, giải tỏa chợ theo chủ trương của Nhà nước, các mợ không những không di dời mà còn chống đối khi các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ yêu cầu tiểu thương tạm ngưng buôn bán để thực hiện chủ trương giải tỏa bằng cách tụ tập đông người mang quan tài, thắm hương cùng một số băng rôn ra trước cổng chợ nhằm phản đối chuyện di dời, giải tỏa chuyển sang chợ mới cách khu vực chợ cũ chừng 400m với lí do đền bù chưa thỏa đáng. Là một người dân chúng ta nên chấp hành tôt chủ trương đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước vì lợi ích lâu dài.

  Trả lờiXóa
 9. Với quan điểm, lấy dân làm gốc, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống của quần chúng nhân dân. Vậy nên, xin các mợ hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi định làm một việc nào đó, bởi nó không chỉ ảnh hưởng tới chính quyền lợi của các mợ mà còn ảnh hưởng tới việc thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách, phát luật của Đảng, Nhà nước ta và làm cho tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trở nên phức tạp thêm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các mợ chỉ biết cái lợi trước mắt và đưa ra những lý do với tầm nhận thức một mét cắn đôi, nào là vì chợ mới xa với khu dân cư, nào là chợ gần nghĩa trang, công ty xi măng, cho nên môi trường nguồn nước và không khí tại chợ mới không thể buôn bán được….

   Xóa
 10. Tin ngắn:
  Hôm 29/11/2016, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Đào Minh Tú đã phải cuống cuồng cải chính trên báo chí sau khi kế hoạch đổi tiền trên quy mô cả nước bị bại lộ.

  Trả lờiXóa
 11. Đành rằng người buôn bán thì lúc nào cũng muốn ổn định vì đã quen khách, chuyển sang chỗ mới ít nhiều cũng có những xáo trộn. Nhưng người bán đi thì người mua cũng phải đi theo chứ có phải là hết nhu cầu đâu. Hơn nữa việc chuyển chỗ hoàn toàn là để bảo đảm an toàn cho họ, họ chỉ nghĩ cái lợi trước mắt mà không nghĩ lâu dài. Rủi ro đến lúc nào thì ai nói trước được.

  Trả lờiXóa
 12. Thật là những suy nghĩ thiển cận, chỉ vì cái lợi nhỏ của mình trước mắt mà bỏ qua lợi ích lâu dài thì bao giờ mới phát triển lên được, bao giờ mới khấm khá lên được cơ chứ.

  Trả lờiXóa
 13. Với quan điểm, lấy dân làm gốc, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống của quần chúng nhân dân. Vậy nên, xin hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi định làm một việc nào đó, bởi nó không chỉ ảnh hưởng tới chính quyền lợi của các mợ mà còn ảnh hưởng tới việc thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách, phát luật của Đảng, Nhà nước ta và làm cho tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trở nên phức tạp thêm.

  Trả lờiXóa
 14. Hơn 1.7 triệu trẻ em Việt Nam bị lạm dụng lao động vì đói nghèo

  HÀ NỘI (NV) – Ðói nghèo, đã đẩy hơn 1.75 triệu lao động trẻ em và người chưa thành niên phải làm việc trong các nghề bị cấm sử dụng lao động chưa thành niên, mà việc ngăn chặn và giảm thiểu đang là vấn đề thách thức tại Việt Nam.

  Ðó là lời cảnh báo của ông Ðặng Hoa Nam, cục trưởng Cục Bảo Vệ-Chăm Sóc Trẻ Em, Bộ Lao Ðộng cho hay tại hội thảo hướng dẫn thực hiện “Chương trình phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 2016-2020,” do Bộ Lao Ðộng phối hợp với Quỹ Nhi Ðồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNICEF), Tổ Chức Lao Ðộng Quốc Tế tại Việt Nam (ILO) tổ chức ngày 1 tháng 12 tại Hà Nội.

  Theo ông Nam, có tới 85% trẻ em từ 5 đến 13 tuổi, sinh sống ở khu vực nông thôn và 15% sống ở khu vực thành thị phải làm việc vất vả ở 3 ngành nghề: nông nghiệp, dịch vụ, công nghiệp-xây dựng, trong đó, nông nghiệp chiếm tỷ lệ cao nhất, gần 1.18 triệu em, chiếm 67%. Ðáng chú ý, số trẻ em làm việc trong các nghề có nguy cơ độc hại là 1.3 triệu em, với thời gian làm việc bình quân của các em 42 giờ/tuần.

  Mặc dù Việt Nam đã ban hành hệ thống luật pháp và chính sách nhằm bảo đảm quyền của trẻ em, đặc biệt là phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em (LÐTE), nhưng theo bà Ðào Hồng Lan, thứ trưởng Bộ Lao Ðộng, vấn đề LÐTE vẫn còn là thách thức.

  “Ðói nghèo được xem là nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ em tham gia các hoạt động kinh tế và từ đó dẫn đến nguy cơ LÐTE. Việc thanh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm liên quan đến LÐTE, đặc biệt trong khu vực kinh tế phi chính thức còn nhiều bất cập. Bên cạnh đó, vấn đề LÐTE cũng là thách thức trong bối cảnh hội nhập quốc tế nói chung và trong việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do nói riêng,” bà Lan nói.

  Trả lờiXóa
 15. Giỡ bỏ một ngôi chợ tiêu điều mà thay vào đó là xây dựng chợ đẹp hơn, khang trang hơn, đó là điều đáng để vui để ủng hộ chứ không phải là phản đối

  Trả lờiXóa
 16. Với quan điểm, lấy dân làm gốc, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống của quần chúng nhân dân. Vậy nên, xin các mợ hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi định làm một việc nào đó, bởi nó không chỉ ảnh hưởng tới chính quyền lợi của các mợ mà còn ảnh hưởng tới việc thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách, phát luật của Đảng, Nhà nước ta và làm cho tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trở nên phức tạp thêm.

  Trả lờiXóa
 17. Mấy ngày qua, trên các trang báo đã không ngừng đăng tải các bài viết về chuyện quy hoạch và di dời chợ Vĩnh Tân, Vĩnh Cửu, Đồng Nai và cách hành xử phản cảm của các tiểu thương ở chợ chính là các mợ. Với sự quan tâm và muốn bảo vệ quyền lợi cho các mợ, tôi đây xin gửi mấy lời tâm thư sau.

  Trả lờiXóa
 18. Để bảo vệ tài sản và tính mạng cho các mợ, các cấp chính quyền đã có chủ trương quy hoạch thay thế khu chợ cũ bằng một khu chợ mới sạch đẹp, khang trang đáp ứng tiêu chí chợ nông thôn do doanh nghiệp đầu tư theo mô hình chợ xã hội hóa. Đáng lẽ ra, các mợ phải biết ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm đến cuộc sống của nhân dân

  Trả lờiXóa
 19. Với quan điểm, lấy dân làm gốc, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống của quần chúng nhân dân. Vậy nên, xin các mợ hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi định làm một việc nào đó, bởi nó không chỉ ảnh hưởng tới chính quyền lợi của các mợ mà còn ảnh hưởng tới việc thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách, phát luật của Đảng, Nhà nước ta và làm cho tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trở nên phức tạp thêm.

  Trả lờiXóa