Thứ Bảy, 19 tháng 11, 2016

TRƯƠNG DUY NHẤT – NGỰA QUEN ĐƯỜNG CŨ

Trương Duy Nhất đã từng có thời gian khoác lên mình chiếc áo nhà báo. Từ năm 1987 đến năm 1995, Trương Duy Nhất là phóng viên báo Công an của tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng. Từ năm 1995 đến năm 2011, Trương Duy Nhất là phóng viên báo Đại Đoàn Kết. Một tiền đồ sáng ngời, một tương lai rộng mở nhưng chì vì bản tính bố đời, luôn cho mình là bố thiên hạ; mà cũng có thể do không khoái cái gò bó, hay vì số tiền kiếm được từ nghề báo chân chính không đủ trang trải nên Nhất đã lái sự nghiệp viết lách theo một ngã rẽ khác để được tự do làm báo theo ý mình. Từ đây, Trương Duy Nhất đã tự đánh mất chính mình. Người đọc đã không còn thấy những bài viết sắc sảo, góc cạnh nữa mà thay vào đó là những bài viết mì ăn liền, rẻ tiền, ngôn từ kiểu cố đấm ăn xôi, mặc ai hiểu sao thì hiểu miễn có lợi cho mình. Từ năm 2009 đến ngày 25/5/2013, Trương Duy Nhất đã lập và đăng lên website cá nhân 1.000 bài viết của mình cùng một số bài viết, bình luận của tác giả khác. Nội dung các bài viết này không đúng sự thật, tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Đồng thời, nhiều bài viết còn đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.


        Cuối cùng cái kết cho “chuỗi thành tích” của Trương Duy Nhất là bản án 2 năm tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân quy định tại Khoản 2, Điều 258, Bộ luật hình sự mà TAND Tối cao tại TP. Đà Nẵng đã tuyên án vào ngày 26/6/2014.
        Như chúng ta đã biết, không chỉ ở Việt Nam, mà ở các quốc gia trên thế giới, nhà tù luôn là nơi giam giữ, giáo dục, cải tạo những người có qúa khứ sai lầm. Đây là nơi tội phạm tự suy ngẫm lại mình, gột rửa tội lỗi để thành người tử tế. Vi vậy, tưởng như sau khi ra tù, Trương Duy Nhất sẽ ăn năn hối cải về tội lỗi của mình, sẽ thay đổi làm lại cuộc đời. Nhưng không, với Nhất thì khác, vẫn “ngựa quen đường cũ”, không những không trở thành người tử tế mà lại tỏ ra “hợi lại hơn xưa”, tỏ ra lì lợm và chống Cộng mãnh liệt hơn. Bằng chứng là mới đây nhất, y lại tiếp tục đăng bài chửi chế độ, chửi bới lãnh đạo đất nước, ngay cả một vị lãnh đạo đã về hưu như nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hắn cũng không tha.
         Ngày 14/11/2016, khi chứng kiến nam thanh nữ tú xuống đường thể hiện quyết tâm dẹp bỏ thói hư tật xấu trong xã hội, trong đó có màn nhảy múa, Nhất cay cú viết trên blog của mình bài “Những cơn lên đồng mang tên “tử tế””, “Chuyện nghỉ hưu, vô chùa làm người “tử tế” của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tưởng đã hề cực đỉnh. Không dè, cái “khát vọng tử tế” ấy đã lây nhiễm sang cả giới trẻ. Hôm qua, nhiều thành phố lớn như Hà Nội, Vinh, Đà Nẵng, Sài Gòn chứng kiến cơn lên đồng nhảy múa của (mô Phật!) hơn một vạn đoàn viên thanh niên cả nước. Những cơn lên đồng mang tên “tử tế”. Cả vị Phó Thủ tướng trẻ Vũ Đức Đam cũng hoà cùng vũ điệu lên đồng… tử tế này”.
        Qúa lố bịch cho Trương Duy Nhất, con người luôn luôn hướng đến “chân - thiện - mỹ”. Chính vì vậy nhảy múa cũng là một nghệ thuật, một cái đẹp mà con người ai cũng muốn hướng đến (muốn thực hiện nó, muốn thưởng thức nó). Chẳng lẽ, Trương Duy Nhất không biết rằng không chỉ ở Việt Nam có “Bước nhảy hoàn vũ”,… mà nhiều quốc gia trên thế giới đều có rất nhiều cuộc thi về môn nghệ thuật này như So you think you can dance ở Mỹ,… Chính vì vậy, việc trai gái nhảy múa là chuyện bình thường. Bất kì ai cũng có thể nhảy múa, đó là quyền công dân của họ, chỉ cần họ không vi phạm pháp luật và luân thường đạo lý. Bài viết của Nhất là đang phỉ báng cái đẹp cái nhân văn, cổ súy, nuôi dưỡng những hành vi phạm pháp.
        Còn việc Thủ tướng vào chùa đó là lựa chọn của mỗi cá nhân, quyền công dân và nó hoàn toàn không đáng bị phỉ báng. Nhất không biết rằng, mỗi năm ở Việt Nam có bao nhiêu người đi chùa? Họ đi chùa vì thành tâm muốn cầu bình an, hạnh phúc,… đó là quyền tự do tín ngưỡng của công dân. Vậy Nhất có phỉ báng được hết tất cả mọi người không? Hay Nhất chỉ tập trung đả kích, hạ bệ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước?
        Bài viết trên hy vọng Trương Duy Nhất hãy sớm tỉnh ngộ mà làm lại từ đầu, tương lai của y còn dài mà còn rộng, không bao giờ là quá muộn. Đừng “ngựa quen đường cũ”./.
                                                                  Chim sẻ



Comments
26 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

26 nhận xét:

 1. Trương Duy Nhất đã cho ra đời sản phẩm đầu tay trên “Một Góc Nhìn Khác” sau 820 ngày vắng bóng với “Luận về ông Luận”; bỉ bôi và kích động vùng miền với bài "Nhà xí đẹp long lanh và câu chuyện đái ỉa" và rồi "Ngày giỗ ba nói về tù-nhục-vinh, ông Hồ và máu bên này bên kia".v.v...
  Toàn bài viết giọng điệu của một kẻ bỉ ổi không hơn không kém. Có lẽ vì muốn tạo được dấu ấn gì đó trong lần đầu trở lại, Trương Duy Nhất muốn tập trung sự chú ý của mình với những bài viết thể hiện sự hằn học, đố kỵ của một kẻ vô liêm sỉ. Chẳng thế mà ông ta đem cả chuyện "đái ỉa" đặt ngay giữa trang mạng trước mặt mình. Một con người vốn là có chút chữ nghĩa như Trương Duy Nhất thì nó chẳng tương xứng tẹo nào mà hợp hơn với giọng điệu của một kẻ vô học.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trương Duy Nhất từng nổi tiếng với blog “Một góc nhìn khác”. Thế nên người đời còn gọi anh với cái tên Thánh Lác. Và cũng bởi vì “lác” chuyên nhìn khác mọi người cho nên anh mới phải vào tù vì tội theo Điều 258 Bộ luật Hình sự về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” khi anh cố tình lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xuyên tạc và bịa đặt nhiều câu chuyện không có thật, gây ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của Nhàn nước và một số công dân khác.

   Xóa
 2. Thủ tướng vào chùa đó là lựa chọn của mỗi cá nhân, quyền công dân và nó hoàn toàn không đáng bị phỉ báng. Nhất không biết rằng, mỗi năm ở Việt Nam có bao nhiêu người đi chùa? Họ đi chùa vì thành tâm muốn cầu bình an, hạnh phúc,… đó là quyền tự do tín ngưỡng của công dân. Vậy Nhất có phỉ báng được hết tất cả mọi người không? Hay Nhất chỉ tập trung đả kích, hạ bệ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước?

  Trả lờiXóa
 3. Trương Duy Nhất có quyền nói lên tiếng nói của mình, có quyền phản biện đó là điều chẳng ai cấm anh ta. Tuy nhiên, với giọng điệu của Trương Duy Nhất thì có lẽ tiếng nói và phản biện ấy lại nhằm vào đả kích, lên án những người lãnh đạo, đả phá chế độ, đất nước này.
  Với lối mòn, “ngựa quen đường cũ” đó, xem chừng cái ngày Duy Nhất tiếp bước Hải Điếu cày, Tạ Phong Tần, Nguyễn Hữu Vinh không còn xa?

  Trả lờiXóa
 4. Ngày 26/2/2014, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng cho biết: ngày 4/3 sắp tới, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án Trương Duy Nhất. Trương Duy Nhất bị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Khoản 2 Điều 258 Bộ luật Hình sự. Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát, từ năm 2009 đến ngày 25/5/2013, trên trang mạng của mình, Trương Duy Nhất đã có nhiều bài viết không đúng sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, bôi nhọ lãnh đạo, kích động, cổ vũ cho những hành vi manh động, chống đối chính quyền nhân dân, gây hoang mang trong nhân dân.

  Trả lờiXóa
 5. Cuối cùng cái kết cho “chuỗi thành tích” của Trương Duy Nhất là bản án 2 năm tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Bản án này là xứng đáng đối với Trương Duy Nhất.

  Trả lờiXóa
 6. Trương Duy Nhất đã từng có thời gian khoác lên mình chiếc áo nhà báo. Thế nhưng vì bản tính bố đời, luôn cho mình là bố thiên hạ; mà cũng có thể do không khoái cái gò bó, hay vì số tiền kiếm được từ nghề báo chân chính không đủ trang trải nên Nhất đã lái sự nghiệp vào ngõ cụt.

  Trả lờiXóa
 7. Nội dung các bài viết của Trương Duy Nhất này không đúng sự thật, tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Đồng thời, nhiều bài viết còn đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Thế nên giờ đây Trương Duy Nhất đã phải trả giá đắt.

  Trả lờiXóa
 8. Sau một thời gian loạn ngôn thì giờ Trương Duy Nhất đã được nhận án phạt thích đáng. Hy vọng khi thụ án tù Nhất sẽ tự suy xét lại bản thân và biết thay đổi bản thân theo hướng tích cực. Đây cũng là đòn cảnh tỉnh cho các vị zân chủ khác để sớm tỉnh ngộ.

  Trả lờiXóa
 9. Trương Duy Nhất, ông ta thường xuyên đăng tải các bài viết có nội dung không đúng sự thật, tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Đồng thời, nhiều bài viết còn đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Hành vi này là không thể tha thứ được mong rằng ông ta sẽ xớm nhận báo ứng về việc làm của mình..

  Trả lờiXóa
 10. Trương Duy Nhất đã từng có thời gian khoác lên mình chiếc áo nhà báo. Thế mà ông ta không những đi theo con đường đúng đắn, hơn thế ông ta lại luôn tự cho mình là đúng và thế là ông ta đi vào con đường tội lỗi. Có một tiền đồ sáng ngời, một tương lai rộng mở nhưng chì vì bản tính bố đời, luôn cho mình là bố thiên hạ; mà cũng có thể do không khoái cái gò bó, hay vì số tiền kiếm được từ nghề báo chân chính không đủ trang trải nên Nhất đã lái sự nghiệp viết lách theo một ngã rẽ khác để được tự do làm báo theo ý mình. Sau một thời gian loạn ngôn thì giờ Trương Duy Nhất đã được nhận án phạt thích đáng. Hy vọng khi thụ án tù Nhất sẽ tự suy xét lại bản thân và biết thay đổi bản thân theo hướng tích cực. Đây cũng là đòn cảnh tỉnh cho các vị zân chủ khác để sớm tỉnh ngộ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những tưởng sau khi ra tù, Trương Duy Nhất sẽ có cơ hội điều chỉnh lại ánh mắt và góc nhìn của mình, sẽ nhìn đời, nhìn thực tại xã hội bằng ánh mắt khách quan, chính xác, toàn diện hơn. Thế nhưng, hóa ra không phải. Anh Lác vẫn hoàn Lác.

   Xóa
 11. Trương Duy Nhất, con nguời này đáng bị trừng phạt lắm. Có một tương lai, tiền đò sáng lạng nhưng không ông ta lại vì đồng tiền mà bán rẻ đi tư cách làm người của mình. Ông ta xuyên tạ, nói xấu nhà nước ta, ông ta vu khống bịa đặt hết lần này đến lần khác nhằm muốn lật đổ nhà nước ta con người này ông ta đáng bị trừng phạt lắm..

  Trả lờiXóa
 12. Nhất luôn hô hào và cổ vũ cho cái thế giới bên ngoài Việt Nam, coi thế giới bên ngoài chính là cái nền tảng cho Việt Nam hướng đến, giá trị Việt chẳng là cái thứ gì để mà níu kéo cho nên Nhất luôn có quan điểm đập tan nó đi để lấy lại giá trị mại bản từ bên ngoài.

  Trả lờiXóa
 13. Trương Duy Nhất đúng là loại lều báo biến chất, là con sâu mọt của làng báo chí, hắn cứ mở miệng là chửi bới, xuyên tạc sự thật, nói xấu hết người này đến người khác… Việc các lãnh đạo tham gia vào các hoạt động xã hội, gắn bó với người dân, gần gũi với thanh niên, tuổi trẻ là việc làm cần thiết và có ý nghĩa, không có gì sai. Nó không phải là những “cơn lên đồng” để khát khao tử tế, mà thực sự là Trương Duy Nhất đã đến mức bại não!

  Trả lờiXóa
 14. Với những kẻ từng vào tội vì những hành vi xuyên tạc sự thật, chống đối Nhà nước thì khó cải tà quy chính lắm. Hai năm tù đối với Trương Duy Nhất chắc còn quá ít nên hắn ra tù lại tiếp tục làm những việc trái đạo đức, vi phạm pháp luật. Bôi nhọ uy tín của một người từng là lãnh đạo cấp cao của Nhà nước ta thì hắn có được nổi tiếng hơn không?

  Trả lờiXóa
 15. Với bản tính thù vặt cố hữu, Nhất tiếp tục mắc sai lầm, dính vòng lao lý và ngồi tù. Vì những hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân (theo Điều 258 Bộ Luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam).

  Trả lờiXóa
 16. Ban đầu người đọc nghĩ Nhất thể hiện cái nhìn khác người, cái nhìn tự do vô lối của mình sau đó ai củng rõ đây là bài viết với cái nhìn méo mó. Sự việc nghiêm trọng ở đây là từ cái nhìn đó Nhất đã chuyển hẳn sang viết lách các bài sặc mùi tiêu cực, phản động không có chút tính phản biện xây dựng, định hướng tốt cho dư luận nào cả vốn là bản chất của người cầm bút viết báo.

  Trả lờiXóa
 17. Nhất lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để xúc phạm người khác bằng thủ đoạn khi cắt xén thông tin, thêm thắt thông tin bịa đặt để viết các bài viết chống đối, định hướng sai dư luận, tung hô những kẻ chống Nhà nước mặc dù đã được nhắc nhở, giáo dục nhiều nhưng Nhất bất chấp, coi thường pháp luật, thách thức dư luận.

  Trả lờiXóa
 18. Là Thủ tướng hay thường dân khi cổ súy cho cái đẹp, cái nhân văn thì đó cũng là người tử tế. Ngược lại, phỉ báng cái đẹp cái nhân văn và cổ súy, dung dưỡng cho hành vi vi phạm pháp luật, bất chấp luân thường đạo lý thì đích thị là hành vi bẩn tưởi cần phải lên án.

  Trả lờiXóa
 19. Mỗi người dân đều có các cách khác nhau để làm người tử tế. Đơn giản nhất là họ thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của mình đối với bản thân và với xã hội. Người làm báo, làm xe ôm, hay phóng viên,.. chỉ cần họ không vi phạm luật pháp và luân thường đạo lý thì hẳn nhiên họ đã tử tế rồi. Là Thủ tướng hay thường dân khi cổ súy cho cái đẹp, cái nhân văn thì đó cũng là người tử tế. Ngược lại, phỉ báng cái đẹp cái nhân văn và cổ súy, dung dưỡng cho hành vi vi phạm pháp luật, bất chấp luân thường đạo lý thì đích thị là hành vi bẩn tưởi cần phải lên án.

  Trả lờiXóa
 20. Trương Duy Nhất đã từng có thời gian khoác lên mình chiếc áo nhà báo. Thế mà ông ta không những đi theo con đường đúng đắn, hơn thế ông ta lại luôn tự cho mình là đúng và thế là ông ta đi vào con đường tội lỗi. Có một tiền đồ sáng ngời, một tương lai rộng mở nhưng chì vì bản tính bố đời, luôn cho mình là bố thiên hạ; mà cũng có thể do không khoái cái gò bó, hay vì số tiền kiếm được từ nghề báo chân chính không đủ trang trải nên Nhất đã lái sự nghiệp viết lách theo một ngã rẽ khác để được tự do làm báo theo ý mình. Sau một thời gian loạn ngôn thì giờ Trương Duy Nhất đã được nhận án phạt thích đáng.

  Trả lờiXóa
 21. Trương Duy Nhất từng nổi tiếng với blog “Một góc nhìn khác”. Thế nên người đời còn gọi anh với cái tên Thánh Lác. Và cũng bởi vì “lác” chuyên nhìn khác mọi người cho nên anh mới phải vào tù vì tội theo Điều 258 Bộ luật Hình sự về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” khi anh cố tình lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xuyên tạc và bịa đặt nhiều câu chuyện không có thật, gây ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của Nhàn nước và một số công dân khác.

  Trả lờiXóa
 22. Đáng buồn cho một ngòi bút cũng có thể coi là có trình độ nhưng chỉ vì những nhận thức sai lầm và con mắt nhìn mọi việc luôn bi quan, luôn phiến diện nên đã đánh mất dần bản thân mình. Đấy là còn chưa nói lại còn dùng chút năng lực của mình để viết ra những thứ lệch lạc chống phá lại quê hương. Điều đó là không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 23. Nội dung các bài viết của Trương Duy Nhất này không đúng sự thật, tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Đồng thời, nhiều bài viết còn đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Thế nên giờ đây Trương Duy Nhất đã phải trả giá đắt.

  Trả lờiXóa
 24. Đúng là Duy Nhất, chỉ duy nhất một tâm hồn lệch lạc, uống nước quê hương quay lại chửi bới chính nơi chôn rau cắt rốn. Nhất đã có một thời phục vụ và hưởng lương của nhà nước, vậy mà giờ quay lại chống đối, thật đúng là mất dạy duy nhất.

  Trả lờiXóa