Thứ Tư, 23 tháng 11, 2016

TRƯỚC KHI PHÁN XÉT NHÀ GIÁO, HÃY XEM LẠI NHẬN THỨC CỦA CHÍNH MÌNH

Trang danluan.org ngày 20/11 có đăng một bài viết của tác giả Hà Huy Toàn với nhan đề “Nói về nhà giáo nhân ngày nhà giáo”. Bài viết rất dài, đại để thì xoay quanh vấn đề “nhà giáo tốt, nhà giáo xấu”, viện dẫn đủ mọi lý lẽ từ việc so sánh xã hội ta với xã hội Mỹ đến việc lôi ra đủ thứ định lý, định luật rồi phê phán giáo dục của ta đào tạo phiến diện, chỉ nặng về nhồi sọ chứ không được tự do phát triển, nghiên cứu…. chung quy lại là đổ lỗi cho chế độ.


Ngày 20/11 vừa qua chưa lâu, thôi thì cũng có đôi ba ý kiến thế này.
Đầu tiên, bài viết đưa ra một quan điểm rằng xã hội tốt hay xấu đều là do nhà giáo. Cái này xét đến cùng cũng không có gì là sai. Mỗi xã hội đều được tạo thành từ rất nhiều cá thể, và hầu hết mọi cá thể đều từ giáo dục mà hình thành nhân cách. Cho nên vai trò của nhà giáo là vô cùng to lớn nếu không muốn nói là quyết định nhân cách của mỗi người, tất nhiên, bên cạnh đó cũng còn những yếu tố khác như sự rèn giũa của gia đình và bản tính cá nhân của mỗi người. Thế nhưng cái đáng nói ở đây là để minh chứng cho quan điểm của mình, tác giả bài viết lại nói rằng “giữa xã hội xấu với xã hội tốt không hề có ranh giới tuyệt đối mà cũng chỉ có ranh giới tương đối: xã hội xấu cũng có người tốt nhưng người tốt ít hơn kẻ xấu khiến kẻ xấu áp đảo người tốt, như xã hội Tàu hoặc xã hội Việt nam chẳng hạn; ngược lại, xã hội tốt cũng có kẻ xấu nhưng kẻ xấu ít hơn người tốt khiến người tốt áp đảo kẻ xấu, như xã hội Mỹ hoặc xã hội Nhật Bản chẳng hạn”. Thật là, cố tỏ ra rằng mình khách quan nhưng lại tự cho phép mình cái quyền quy kết xã hội nào là xấu là tốt. Xin thưa rằng nếu có một con số tỷ lệ giữa tội phạm, tệ nạn xã hội với những giá trị tốt đẹp thì chưa biết xã hội nào cao hơn xã hội nào, cho nên người thông minh thì đừng vội nói nơi nào thì người tốt nhiều/ít hơn người xấu và ngược lại.
Tiếp đó, để minh chứng cho cái gọi là thể chế thì quyết định trình độ của nhà giáo, tác giả đưa ra một loạt những định lý, định luật toán lý và nói rằng khi hỏi các nhà giáo trong nước thì họ đều không biết, và kết luận đó là do bị nhồi sọ bởi những tư tưởng độc hại, như Chủ nghĩa Marx - Lênin chẳng hạn v.v…, những tư tưởng đó ngăn cản họ tiếp nhận tri thức mới”. Chẳng hay xin hỏi tác giả, bao nhiêu nhân tài người Việt được các giải quốc tế, nếu cái gì họ cũng không biết thế thì thi thố với thiên hạ thế nào nhỉ? Xem ra mấy cái định luật ấy ngoài việc phục vụ cho mấy ông moi ra để so bì kiểu này thì cũng không có giá trị mấy thì phải.
Cũng vẫn là nói về chủ nghĩa Mác - Lênin nhưng ở khía cạnh các môn xã hội thì bài viết lại dẫn ra sách Giáo dục công dân lớp 10 với nội dung Mâu thuẫn chỉ được giải quyết bằng đấu tranh giữa các mặt đối lập, không phải bằng con đường điều hoà mâu thuẫn” và bảo đó là xúi giục học sinh đánh nhau và đó chính là nguyên nhân của bạo lực học đường. Không thể hiểu sao có người có thể hiểu khái niệm “đấu tranh giữa các mặt đối lập” một cách ấu trĩ như thế. Tác giả còn cho rằng nước Mỹ chỉ “điều hòa mâu thuẫn”, vậy xin hỏi phân biệt chủng tộc là cái gì? Khủng bố là cái gì? Can thiệp quân sự là cái gì?
Cuối cùng, trở lại vấn đề vai trò của nhà giáo, tác giả viết một học sinh nào mà yêu thích chế độ độc tài hoặc không phân biệt được chế độ độc tài với chế độ dân chủ sẽ chỉ chứng tỏ học sinh đó đã bị nhồi sọ nặng nề bởi các nhà giáo xấu. Nếu nhìn vào hiện trạng xã hội mà chỉ thấy cái xấu nhiều hơn cái tốt thì phải hiểu rằng chính nhà giáo đã hư hỏng trước rồi mới làm cho xã hội hư hỏng theo họ”. Vai trò của người thầy, của giáo dục trong xã hội là quan trọng nhưng không phải yếu tố duy nhất quyết định bản chất một con người. Những người thầy luôn nỗ lực truyền đạt cho học trò kiến thức của nhân loại, rèn giũa cho học trò những phẩm chất tốt nhưng bản thân con người không cố gắng, không trau dồi bản thân cộng với việc những luồng tư tưởng phiến diện như thế này ngày càng nhiều thì việc con người đó trở thành người xấu không thể nói là lỗi của thầy.
Giáo dục nước ta đang trong quá trình đổi mới và hoàn thiện để giúp mỗi cá nhân có được một nền tàng vững vàng khi bước ra hội nhập quốc tế. Chúng ta thẳng thắn thừa nhận những hạn chế, thiếu sót, bất cập song vẫn phải kiên tâm gìn giữ những giá trị tốt đẹp kế thừa của cha ông từ nghìn xưa, tuyệt đối không vì những luận điệu xuyên tạc này mà hoang mang, đánh mất niềm tin vào các nhà giáo chân chính cũng như nền giáo dục của đất nước.
                                           An Khang
Comments
23 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

23 nhận xét:

 1. Giáo dục nước ta đang trong quá trình đổi mới và hoàn thiện để giúp mỗi cá nhân có được một nền tàng vững vàng khi bước ra hội nhập quốc tế. Chúng ta thẳng thắn thừa nhận những hạn chế, thiếu sót, bất cập song vẫn phải kiên tâm gìn giữ những giá trị tốt đẹp kế thừa của cha ông từ nghìn xưa, tuyệt đối không vì những luận điệu xuyên tạc này mà hoang mang, đánh mất niềm tin vào các nhà giáo chân chính cũng như nền giáo dục của đất nước.

  Trả lờiXóa
 2. Sau 17 năm đèn sách, tôi vô cùng biết ơn bao thế hệ thầy, cô đã dạy dỗ để tôi có được thành công ngày hôm nay. Nhân ngày 20/11, tôi thay mặt cho toàn thể các thế hệ học sinh "Cảm ơn thầy đã tận tâm hết mình vì chúng em, cảm ơn cô đã cho em những năm tháng thật tuyệt vời. Cảm ơn thầy cô đã cho em những kỷ niệm vui buồn, những hồi ức đẹp nhất của thời học sinh…" Có lẽ những lời cảm ơn là không bao giờ hết cũng như tình yêu thương của thầy cô dành cho chúng em cũng không phai qua thời gian.

  Trả lờiXóa
 3. Vai trò của người thầy, của giáo dục trong xã hội là quan trọng nhưng không phải yếu tố duy nhất quyết định bản chất một con người. Những người thầy luôn nỗ lực truyền đạt cho học trò kiến thức của nhân loại, rèn giũa cho học trò những phẩm chất tốt nhưng bản thân con người không cố gắng, không trau dồi bản thân cộng với việc những luồng tư tưởng phiến diện như thế này ngày càng nhiều thì việc con người đó trở thành người xấu không thể nói là lỗi của thầy.

  Trả lờiXóa
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 5. chỉ cần nghe thấy quan điểm "xã hội này tốt hay xấu đều là do nhà giáo" thì tôi thấy có cái gì đó sai sai ở đây, nói như vậy thì như kiểu nhà giáo là tất cả, quyết định tất cả mọi thứ trong xã hội, quyết định cuộc sống của xã hội đó, như vậy đã thấy quan điểm đó hình như có cái gì đó không đúng.

  Trả lờiXóa
 6. Thầy cô những người không những dạy ta những tri thức mà hơn hết thầy cô còn dạy ta cách làm người cách đối nhân xử thế. Thế nhưng không phải ai cũng trở thành một công dân tốt, để trở thành một người tốt còn phụ thuộc vào sự giáo dục của gia đình và quan trọng hơn cả còn phải phụ thuộc vào ý thức của mỗi ca nhân. Nếu bản thân con người không cố gắng, không trau dồi bản thân cộng với việc những luồng tư tưởng phiến diện như thế này ngày càng nhiều thì việc con người đó trở thành người xấu không thể nói là lỗi của thầy...

  Trả lờiXóa
 7. bài viết của Hà Huy Toàn mang tính chỉ trích lãnh đạo, nói xấu nền giáo dục Việt Nam hơn là bài viết ca ngợi các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam, nghe một vài câu đã thấy ý đồ của hắn, ngày nhà giáo mà toàn nói về chính trị, nói về chế độ, nói xấu chế độ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giáo dục nước ta đang trong quá trình đổi mới và hoàn thiện để giúp mỗi cá nhân có được một nền tàng vững vàng khi bước ra hội nhập quốc tế.

   Xóa
 8. sao có thể nhà giáo quyết định một thể chế xã hội được, "để minh chứng cho cái gọi là thể chế thì quyết định trình độ của nhà giáo", điều này là sai hoàn toàn. lại còn cả "bị nhồi sọ bởi những tư tưởng độc hại, như Chủ nghĩa Marx - Lênin chẳng hạn v.v…, những tư tưởng đó ngăn cản họ tiếp nhận tri thức mới”, nghe đã thấy tư tưởng quá lệch lạc rồi, đi ngược lại với lợi ích của dân tộc ta.

  Trả lờiXóa
 9. chỉ cần nghe câu này, "một học sinh nào mà yêu thích chế độ độc tài hoặc không phân biệt được chế độ độc tài với chế độ dân chủ sẽ chỉ chứng tỏ học sinh đó đã bị nhồi sọ nặng nề bởi các nhà giáo xấu", thì chắc ai cũng hiểu ngay cái ý đồ, âm mưu của Hà Huy Toàn, sao lại có sự liên quan chế độ độc tài với thầy cô giáo xấu ở đây.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực sự thì không có gì có thể hoàn thiện, không có gì đúng hoàn toàn, nhưng mà nếu một người có cố găng, được hưởng một nền giáo dục có chất lượng thì rất ảnh huowgnr tới tương lai của mỗi con người, và ở Việt NAM CŨNG THẾ thôi

   Xóa
 10. có thể nói, qua quá trình phát triển lâu dài, nền giáo dục nước ta đã có những thành tựu nhất định và đang nỗ lực phát triển, nâng cao vị thế hơn nữa, bên cạnh đó thì vẫn còn nhiều tồn tại, nhiều bất cập. việc nhân ngày nhà giáo Việt Nam, nếu như Hà Huy Toàn có bài viết phân tích về những mặt tích cực và tiêu cực thì cũng cho là được, nhưng bài viết của hắn ở đây có vẻ nghiêng về nói xấu chế độ ta, đó là việc làm không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cai gì cũng nên có cái nhìn khách quan, đừng lôi cái chủ quan nói đùa theo kiểu nát như vậy, ai cũng biết là không ai hoàn thiện trong xã hội này, rất cả đều có cái được, và cái không được, vậy nên phải biết tôn trọng nhau đi thôi

   Xóa
  2. Cái gì cũng nên được nhìn nhận một cahcs khách quan chứ như những người hoạt động vì dân chủ, vì nhân quyền, với cái mác đó được sự ủng hộ của các tổ chưc quốc tế thì những tổ chức đó không bao giờ có những sự chân thành đối với lợi ích của người Việt Nam được

   Xóa
 11. Cảnh sát đánh dân, đổ thừa ‘tự đập mặt vào gậy

  ÐẮK LẮK (NV) – Sau khi đánh dân gây thương tích, cảnh sát giao thông chối tội cho rằng do người đi đường chạy xe tốc độ cao nên khi cảnh sát “giơ gậy” ra chặn thì người này “đập mặt vào gậy” chứ không phải bị gậy đánh.

  Nói với truyền thông Việt Nam chiều 22 tháng 11, công an tỉnh Ðắk Lắk cho biết đang xử lý vụ va chạm giữa cảnh sát giao thông (CSGT) thành phố Buôn Ma Thuột và anh Triệu Thái Nguyên (21 tuổi), ngụ huyện Cư M’gar xảy ra tối 12 tháng 11.

  heo cán bộ này, qua xác minh cho thấy, không có chuyện lực lượng CSGT dùng gậy đánh vào mặt người dân mà do người đi xe máy chạy xe với tốc độ cao, khi CSGT “giơ gậy” ra thì người này “đập mặt vào gậy.”

  Ông Võ Tin, đội trưởng Ðội CSGT công an Buôn Ma Thuột cũng bao che, phủ nhận việc này. Theo ông Tin “người đi đường thấy CSGT rồi thắng gấp và đập mặt vào đồng hồ xe máy chứ không liên gì đến gậy tuần tra?!”

  Trong khi đó, anh Nguyên kể với phóng viên báo Người Lao Ðộng: Khoảng 22 giờ 30 phút ngày 12 tháng 11, anh chạy xe máy từ thành phố Buôn Ma Thuột về nhà. Khi đến phường Tân Lợi, thì thấy phía trước có xe hơi dừng bên đường, tài xế đang đi tới chỗ CSGT “làm việc.”

  Cho rằng CSGT đang xử phạt xe hơi mình không phạm luật giao thông nên anh vẫn đi như thường. Tuy nhiên, khi tới gần thì một CSGT quay mặt lại yêu cầu anh dừng xe. Bất ngờ, anh Nguyên đã đánh tay lái ra ngoài để tránh đụng vào CSGT thì bị người này dùng gậy ba trắc đánh thẳng vào mặt. Mất thăng bằng, máu ra nhiều nên anh Nguyên té xuống đường cách đó khoảng 10 mét.

  Sợ người dân bất bình phản ứng, một CSGT đã chở anh Nguyên vào bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh, Buôn Ma Thuột cấp cứu. Tuy nhiên, do bệnh tình trở nặng gia đình đã xin chuyển xuống một bệnh viện chuyên khoa mắt ở Sài Gòn để tiếp tục điều trị.
  heo giấy xuất viện của bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh, anh Nguyên bị “Bể lún trần hốc mắt + thành trước xoang trán phải, xuyết xuất huyết tiên phòng và tăng nhãn áp/chấn thương đục dập nhãn cầu mắt phải.”

  Trả lờiXóa
 12. Hà Huy Toàn thực chất là chỉ mượn các việc nói về các nhà giáo để đả phá chế độ mà thôi. Nếu không phải là 20/11 mà là một dịp khác thì ông ta cũng sẽ nói về một ngành nghề nào đó cũng với giọng điệu quy kết như thế này thôi.

  Trả lờiXóa
 13. Thật ra bọn chúng chỉ "mượn gió bẻ măng", câu trước câu sau là lòi đuôi đổ lỗi tại chế độ, tại Chủ nghĩa Marx - Lenin.
  Có thể nói đây là cách làm vô cùng bỉ ổi và tiểu nhân. Trong cuộc sống này có biết bao nhiêu nhà giáo tận tụy, hết lòng vì học sinh, để rồi từ đó đào tạo ra rất nhiều nhân tài cho đất nước và thế giới.
  Kẻ viết bài trên Danluan.org kia nên xem lại đạo đức của mình trước khi phán xét các nhà giáo.

  Trả lờiXóa
 14. vai trò của nhà giáo là vô cùng to lớn nếu không muốn nói là quyết định nhân cách của mỗi người, tất nhiên, bên cạnh đó cũng còn những yếu tố khác như sự rèn giũa của gia đình và bản tính cá nhân của mỗi người. Thế nên đừng vội quy chụp một vấn đề mà hãy có cái nhìn đa chiều trước đã.

  Trả lờiXóa
 15. vai trò của nhà giáo là vô cùng to lớn nếu không muốn nói là quyết định nhân cách của mỗi người, tất nhiên, bên cạnh đó cũng còn những yếu tố khác như sự rèn giũa của gia đình và bản tính cá nhân của mỗi người. Thế nên đừng vội quy chụp một vấn đề mà hãy có cái nhìn đa chiều trước đã.

  Trả lờiXóa
 16. Toàn mấy thằng rận chủ vô học thì đổ lỗi cho giáo dục, bản chất con người không ra gì, không biết cố gắng sống có ích thì đừng đổ tội cho giáo dục, cho chế độ. Và xin mấy rận chủ đã ngu dốt thì đừng có tự tiện mà so sánh lung tung, hãy so sánh bản thân mình trước xem có giống mấy tên hèn hạ, vô học không?

  Trả lờiXóa
 17. Với mỗi chế độ chính trị, với mỗi nền kinh tế, văn hóa thì tất nhiên sẽ có những cách giáo dục khác nhau. Muốn đánh giá một vấn đề có độ ảnh hưởng lớn như vậy thì hãy suy nghĩ cẩn thận, có căn cứ chứ đừng thiển cận như mấy thằng rận chủ đầu to óc bé.

  Trả lờiXóa
 18. Vai trò của người thầy, của giáo dục trong xã hội là quan trọng nhưng không phải yếu tố duy nhất quyết định bản chất một con người. cũng như bọn rận chủ cũng được giáo dục đầy đủ đó nhưng bản chất con người không ra gì thì ai dạy cũng vậy thôi.

  Trả lờiXóa
 19. Giáo dục nước ta đang từng ngày được đổi mới và toàn diện, điều này ai cũng công nhận. Khi so sánh một vấn đề thì nên có cái nhìn khách quan, toàn diện, xem xét từng hoàn cảnh chứ đừng vội nhận xét một cách thiển cận, và bảo thủ.

  Trả lờiXóa