Thứ Bảy, 5 tháng 11, 2016

TRẦN NGUYÊN THAO – ĐỨA CON TEO NÃO ĐÁNG THƯƠNG!

Trên trang "danlambao", tác giả Trần Nguyên Thao có bài viết đăng ngày 30/10/2016 với tiêu đề: “Hà Nội tăng trấn áp, để rảnh tay bán nước cho Tàu”. Đọc xong bài viết này, tôi thấy hình như tác giả có vấn đề gì đó không bình thường; nhiều khả năng bị Hội chứng teo não!


Nhân đây, xin có vài ý kiến, mong tác giả Trần Nguyên Thao hiểu được:
Thứ nhất, tác giả Trần Nguyên Thao cho rằng Hà Nội đang tiến hành kế hoạch bán thêm tài nguyên quốc gia cho Tàu cộng, nhằm kiếm tiền cứu ngân sách thâm thủng hiện tại và những năm kế tiếp…
Ai cũng biết rằng, không một quốc gia nào có thể tự mình phát triển mà không có sự hợp tác với các nước khác. Hợp tác để phát triển, vì hạnh phúc ấm no cho toàn dân. Ngoài hợp tác với Trung Quốc thì Việt Nam còn hợp tác với Nga, Mỹ, Pháp, Nhật… theo nguyên tắc “tôn trọng lẫn nhau” và “hai bên cùng có lợi”. Vậy hợp tác với Trung Quốc có gì là sai? Tác giả Trần Nguyên Thao không hiểu sao?
Thứ hai, tác giả Trần Nguyên Thao cho rằng tham nhũng ở Việt Nam bất trị có hệ thống…
Tham nhũng không chỉ có ở Việt Nam mà có ở tất cả các nước. Trong những năm gần đây, chống tham nhũng là một trong những nội dung được ưu tiên hàng đầu của Việt Nam; nhiều đại án tham nhũng đã được đem ra xét xử và “không có vùng cấm trong xét xử các vụ án tham nhũng”. Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn cố gắng hướng tới việc xây dựng một cơ chế hoạt động hiệu quả để cán bộ, đảng viên và người có chức có quyền không thể tham nhũng, không muốn tham nhũng và không cần tham nhũng!
Vậy, sao tác giả Trần Nguyên Thao lại nói là bất trị có hệ thống?
Thứ ba, tác giả Trần Nguyên Thao nói về một cơ chế nhơ nhớp ngay từ cốt lõi, sản sinh ra đa phần đảng viên là đám giòi bọ, hung hăng lùng sục để ăn bẩn… đang tồn tại ở Việt Nam.
Nói đến vấn đề này thì tôi thấy tác giả Trần Nguyên Thao bị chứng teo não thật sự! Thực tiễn vẫn còn có một số cán bộ, đảng viên chưa thật sự gương mẫu; nhưng đó chỉ là số ít! Thậm chí là rất ít! Thử hỏi tác giả Trần Nguyên Thao, liệu có cái gì trên đời này đa phần xấu xa mà lại tồn tại được không? Phần mà tác giả nhìn thấy chỉ là số ít, còn đa số cán bộ, đảng viên là gương mẫu, tận tụy vì dân, vì nước!
Có triết gia từng nói: “Cái gì tồn tại là hợp lý”! Đất nước này, chế độ này sẽ trường tồn vì đa phần cán bộ, đảng viên vẫn là những người tốt, mẫu mực! với cơ chế ngày càng hoàn thiện thì những cán bộ, đảng viên tham nhũng, suy thoái chắc chắn sẽ bị loại bỏ!
Đề nghị tác giả Trần Nguyên Thao nhìn nhận sự việc toàn diện hơn và nếu có bệnh, phải nhanh chóng chữa trị!
                                                                        Hạ thương  
Comments
31 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

31 nhận xét:

 1. Trao đổi Thư tín ngày 05.11.2016
  “Lũ chồng lũ”

  Cơn lũ lịch sử ở miền Trung chưa kịp rút thì lũ mới ập đến-“lũ chồng lũ” khiến cho gần hai mươi ngàn căn nhà bị chìm trong biển nước, đã có hơn chục người chết và mất tích tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Bình Định và Phú Yên. Những hình ảnh đồng bào miền Trung xắn quần quá gối, ăn vội gói mì tôm cùng với thông tin về nữ sinh bị mất tích trong lũ khi đang đi đò đến trường, người mẹ đạp xe đưa con đi học bị lũ cuốn trôi hay người cha cụt tay trắng đêm bơi tìm thi thể con trai giữa lũ cho thấy bao nỗi tang thương không chỉ đối với chính các nạn nhân mà còn làm cho những người con dân đất Việt thật sự xót xa trước cảnh khốn khó này. Càng xót xa bao nhiều thì công luận càng trách cứ nhân tai bấy nhiêu, vì bà con miền Trung hứng chịu lũ do thiên tai và còn do cả các đập thủy điện xả nước với lưu lượng lớn đến mức lãnh đạo địa phương lên tiếng ngỡ ngàng về việc làm đó. Với lòng thương cảm đối với sự mất mát và khổ ải của đồng bào miền Trung do “lũ chồng lũ”, nhiều khán thính giả và độc giả Đài Á Châu Tự Do chia sẻ trong tiếng thở dài với Hòa Ái rằng “Thôi thì, chết đúng quy trình!”

  Thưa quý vị, có thể nói tuần qua là một tuần “tang tóc” ở Việt Nam. Bên cạnh những người xấu số bị thiệt mạng và mất tích trong lũ tại miền Trung, còn có 13 người khác bị chết cháy trong một vụ hỏa hoạn, tại Hà Nội, vào lúc 2 giờ chiều, ngày 1 tháng 11. Trước thông tin trong số 13 nạn nhân, hầu hết là nhân viên nhà nước tham dự buổi tiệc ở quán karaoke, nơi xảy ra vụ cháy, thính giả Anh Tuan Nguyen viết trên trang Facebook RFA “Hát đúng quy trình, rồi cháy đúng quy trình và chết cũng đúng quy trình”. Trong khi đó, thính giả Hiep Hoa Nguyen lên tiếng rằng “Cái vòi chữa cháy thua vòi con voi thì làm sao dập tắt lửa được?”

  Trong tuần qua, dư luận trong và ngoài nước vẫn theo dõi sát sao các thông tin liên quan đến công cuộc quyết tâm tiêu diệt những cái vòi bạch tuộc tham nhũng tại Việt Nam, trước lời tuyên bố của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong tháng 10 là cần có cơ chế kiểm soát quyền lực và phải nhốt quyền lực trong “lồng pháp luật”. Để trả lời câu hỏi dư luận quan tâm “Liệu rằng biện pháp chống tham nhũng mà ông Nguyễn Phú Trọng nêu ra có hiệu quả hay không?”, Hòa Ái trích đăng một vài ý kiến liên quan:

  “Lồng hay cũi thì cũng chỉ là những từ ngữ vớ vẩn, giống như kiểu phê và tự phê, rút kinh nghiệm sâu sắc, kiểm điểm nghiêm khắc.”

  “Muốn dẹp bọn tham nhũng, ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hãy hỏi người dân Việt Nam người nào tham nhũng? Dân chúng sẽ chỉ mặt những ai tham nhũng một cách trung thực nhất. Không cần phải lập ra Ủy ban Phòng chống Tham nhũng làm làm gì cho tốn kém mà không hiệu quả, vì biết đâu chính nhân viên nhận nhiệm vụ chống tham nhũng lại là người tham nhũng?”

  “Chống tham nhũng đơn giản lắm. Việc đầu tiên là 200 ông bà Ủy viên Trung ương Đảng kê khai trên thông tin đại chúng tài sản của mình để dân chúng cho ý kiến nhận xét. Sau đó là các ông bà Ủy viên Ban chấp hành các tỉnh ủy cũng kê khai công khai tài sản của mình. Tài sản mà có bất minh thì xung vào công quỹ.”

  “Nếu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam kê khai tài sản thì làm sao gọi là ‘chính quyền chuyên chính vô sản’ được?”

  “Pháp luật không phải cái lồng chuột, cái chuồng cọp để nhốt chuột tham nhũng, cọp hung tàn. Pháp luật là thành trì bảo vệ đồng bào an toàn với những quyền được sống, được nói, được tham gia vào chính trị xã hội. Nếu biến pháp luật là cái lồng chuột thì chính ông Tổng Bí thư có chui vào đó hay không?”

  “Ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói ‘chống tham nhũng khó vì ta đánh vào ta’, tức là đã thừa nhận bộ máy chính quyền đầy dẫy các con sâu mọt, đục khoét đất nước. Cần thay đổi từ gốc rễ thì mới mong Việt Nam tiến bộ và phát triển.”

  Trả lờiXóa
 2. Quý thính giả tại Hoa Kỳ có thể nghe qua điện thoại tại số 563-999-3262. Sau khi bấm dãy số này, quý vị bấm thêm số 1 để nghe chương trình phát thanh hàng ngày của chúng tôi.

  Hòa Ái xin lưu ý, hiện nay chương trình phát thanh mỗi ngày chỉ còn một chương trình buổi tối, phát trên làn sóng ngắn 22 và 25 mét cùng trên làn sóng trung bình 1503 KHz, từ 9 giờ đến 10 giờ tối, giờ Việt Nam. Và vào lúc 10 giờ tối, giờ Việt Nam, thứ Sáu hàng tuần, chương trình truyền hình 30 phút của Ban Việt ngữ được phát trực tiếp trên Facebook, Youtube và trang mạng của Ban Việt ngữ, Đài Á Châu Tự Do. Kính mong quý khán thính giả và độc giả đón xem. Ban Việt ngữ luôn mong mỏi quý vị đóng góp ý kiến về các vấn đề quý vị quan tâm cũng như góp ý cho các chương trình phát hình trực tiếp được hoàn thiện hơn để chúng tôi tiếp tục cùng đồng hành với quý vị trong công việc chuyển tải thông tin chính xác và trung thực. Quý vị có thể liên lạc qua email tại địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org, hoặc qua hộp thư thoại tại số 202-530-7775.

  Cảm ơn thời gian theo dõi của quý vị trong mục “Trao đổi Thư tín”. Kính chúc quý vị một ngày mới an lành. Hòa Ái kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại trong chương trình này lần sau.

  Trả lờiXóa
 3. Dù là quan hay là dân thì mạng người đều đáng quý. Một đám cháy mà chết hơn chục mạng người thì chắc hẳn ai cũng động lòng xót xa... Nhưng, lại có chữ nhưng, tại sao dân chúng lại truyền nhau bảng danh sách tên của 12-13 vị cán bộ tử nạn trong vụ cháy đó 1 cách mỉa mai đến thế?

  Tôi không hả hê hay không cho phép mình được có cảm giác đấy trước cái chết của bất kỳ ai. Song tôi lại càng không dám lên án thái độ đó của người khác trong trường hợp này. Vì sao? Tôi chưa phải là dân oan, tôi chưa bị cướp đất cướp nhà. Tôi cũng không phải ngư dân mất biển, không phải người dân chịu thiệt hại từ lũ quét do nhà máy thủy điện gây ra. Có thể vì thế mà tôi còn đủ bình tĩnh mà thương xót các vị hay chí ít là dằn lòng xuống. Tôi không dám chắc mình vẫn giữ nguyên được thái độ đó khi phải chịu bất công nên tôi không thể lên án thái độ của người khác.

  Các vị là quan, nhỏ nhất cũng là phó trưởng phòng, vậy mà các vị đang ở đâu trong giờ hành chính? dù là liên hoan sau khóa học gì đó, các vị cũng đang xài tiền của dân một cách lãng phí. Trong khi dân đang tự cứu nhau giữa lũ quét do nhà máy điện xả ra giữa đêm thì các vị làm gì? Xem các video của anh Nguyen Lan Thang, anh Le Dung Vova, chị Thao Teresa và bao nhiêu anh chị em khác nữa giữa vùng lũ, họ chạy xuyên đêm để mang đồ cứu trợ cho bà con, họ lênh đênh trên những con thuyền mỏng manh giữa mênh mông nước... chẳng phải họ cũng đang liều cả tính mạng của mình để cứu đồng bào mình sao? Vậy mà trong lúc đó thì các vị chết giữa phòng hát karaoke mà cũng được thủ tướng chỉ đạo điều tra. Như thế chẳng phải bất công với những con người kia lắm sao? Họ đâu có được trả lương từ thuế của dân.

  Thôi thì cũng mong các vị an nghỉ dù rằng nghiệp chướng chúng ta gây ra chẳng thể trả trong 1 đời, 1 kiếp mà xong được. Tôi tin thế!

  (Nina Vuong)

  Trả lờiXóa
 4. Đất nước này ngày càng xuống dốc một cách thảm hại. Còn bao nhiêu người tử tế nữa bắt hết đi....
  Cứ khốn nạn và đểu cáng, lưu manh và đê tiện thì lên ngôi . Một bầy sói đang rảo quanh vồ mồi. Còn đàn bò cứ lầm lũi bước đi trong tăm tối.

  (Thao Teresa)

  Trả lờiXóa
 5. Tôi nhiều lần tranh cãi, cuối cùng mới rút được ra câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi: vì sao VNCH thất bại khi được trang bị tới tận chân răng so với lính Bắc Việt?

  3 câu thôi, ngắn gọn:
  Thứ nhất là VNCH quá nhân đạo, nhân bản, ngay cả với đối thủ
  Thứ 2 là vì ông Diệm, Nhu thờ chủ nghĩa quốc gia, tính cách bảo thủ đã cứng nhắc trong quan hệ song phương với Mỹ, dẫn đến việc VNCH bị bỏ rơi.
  Thứ 3 là vì CS Bắc Việt đã quá bất chấp thủ đoạn, dối trá mị dân , đánh đổi mọi giá ( bao gồm cả biển đảo đất nước), nên họ chiến thắng.

  VNCH thất bại trước CS Bắc Việt có khác gì việc một cô gái hiền lành tốt bụng bị sát thương dưới tay tên đao phủ, khủng bố I.S !
  Chuyện không có gì là lạ!

  (Khanh Nguyen)

  Trả lờiXóa
 6. Nói thẳng, Mỹ có ông hay bà tổng thống nào lên thì Việt Nam vẫn tiếp tục là một đống rác tồi tệ.

  Đó là sự thật!

  (Hoang Ngoc Dieu)

  Trả lờiXóa
 7. Bộ Công thương lên tiếng vụ "ba cán bộ trốn ở lại Đức"

  Hic, thôi trốn hết đi, trả nước lại cho dân, chắc chắn chúng tôi sẽ xây dựng tốt hơn rất nhiều!

  (Bon Dinh Nguyen)

  Trả lờiXóa
 8. DỊ BIỆT
  Những điều thường là chưa từng có tiền lệ trên thế giới mà đã và đang tồn tại ở đất nước chúng ta:

  - Rút kinh nghiệm sâu sắc;
  - Đúng quy trình;
  - Cảnh sát không được trinh sát đảng viên (chỉ thị 15);
  - Báo chí không có tư nhân;
  - Luật cho quan, luật cho dân;
  - Quá nhiều lãnh đạo mà ít người làm;
  - Thừa nhận tham nhũng không làm giàu, nghèo đất nước;
  - Ăn không từ thứ gì và bán cũng không từ thứ gì;
  - Cả họ làm cán bộ hay cả nhà làm quan;
  - Cơ quan chống tham nhũng có tham nhũng và chống lại tham nhũng có khi chết trước;
  - Xử dân thắng thẩm phán hết đường thăng tiến;
  - Cách chức khi đã nghỉ việc;
  - Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và coi kinh tế nhà nước là chủ đạo;
  - Đất đai thuộc sở hữu toàn dân nhưng do nhà nước đại diện chủ sở hữu;
  - Chống tham nhũng khó vì ta tự đánh ta và cần một cái lồng để nhốt quyền lực lại;
  - Hơn một triệu văn bản luật (và dưới luật) tồn tại với tình trạng mâu thuẫn (vi hiến, trái luật), phức tạp nhất thế giới;
  - Đảng cộng sản quang vinh muôn năm và Chủ nghĩa Marx Lenin vô địch.

  Nếu không có pháp trị, duy nhất thứ ấy được tôn trọng, thì sẽ không bao giờ ổn định và đưa đất nước phát triển đi lên được, kể cả đạo đức cũng không bao giờ tồn tại trong lòng một xã hội mà ở đó đang hiện diện tình trạng vô pháp luật.

  (Luan Le)

  Trả lờiXóa
 9. BÁT PHỞ ĐÊM

  Công việc phải về muộn, bữa cơm chiều chưa ăn nên đành ghé tạm quán phở cho bụng dạ qua ngày.

  Ấy thế, nước dùng thì hơi mặn, bánh phở thì công nghiệp, thịt gà thái hơi nát...nhưng được nghe từ "con Ngân", "thằng Trọng già", "bọn tham nhũng", "mất lòng dân", "FORMOSA" v.v... của cô chủ quán mà bát phở ngon lạ thường.

  Vừa ăn vừa tủm tỉm cười, đúng là bát phở của năm đây rồi!

  (Hoang Thanh)

  Trả lờiXóa
 10. Có chuyện lạ là tại VN người ta cứ hô hào tái cơ cấu nền kinh tế "bằng tiền" chứ không nhắc đến tái cơ cấu bằng con người, bộ não. Nếu bạn có đem hết tiền cho những người không biết kinh doanh và không hiểu kinh tế thị trường để họ tái cơ cấu thì nó còn tan hoang hơn.

  Việc tái cơ cấu nền kinh tế mà vẫn con người cũ và tư duy cũ thì cũng không thay đổi được gì cả, dù có kéo hết tiền của người dân ra để tái cơ câu nền kinh tế thì cũng vậy thôi.

  VN muốn có nền móng lành mạnh thì ngay bây giờ nên tái cơ cấu nền giáo dục, vì chỉ có giáo dục tốt thì thế hệ trẻ sau này mới có năng suất lao động cao và có sáng tạo khoa học kỹ thuật cao để tiếp thu tri thức và nền móng kỹ thuật tiên tiến thay vì quanh năm đất nước này toàn sản sinh ra tỷ phú bất động sản, sắt thép,...thì làm sao mà khá lên được. Giáo dục dạy cho người học phải tử tế, dạy cho người học biết ứng dụng kỹ năng nghề nghiệp của họ, để ra ngoài xã hội họ nhận được đúng công việc họ được đào tạo, đừng có nhồi quá mức tư tưởng chính trị vào đó thì rất tai hại. Tài nguyên quý nhất cho quốc gia giàu mạnh nó nằm ở bộ não và cái đầu chứ không phải là tài nguyên đất, khoáng sản,...nằm ở dưới đất.

  Sau cùng khi nhìn vào thước đo nền kinh tế lành mạnh người ta thường phân tích vào thị trường vốn lành mạnh của quốc gia đó, như cả thị trường chứng khoán phải lành mạnh, nơi người ta có thể bỏ tiền huy động vốn để bất cứ doanh nghiệp nào cần vốn lớn để đầu tư đủ mọi ngành nghề cơ khí, điện tử, tin học, vật lý, hóa-sinh, y khoa, nông nghiệp,...thì mơi sản sinh ra các công ty có phẩm chất. Một nền kinh tế lạc hậu và lệch lạc là nền kinh tế quanh năm có cái cụm từ "tăng trưởng tín dụng cao",....Đó là quả bom nợ nếu mình nghiện nó quá mức,...

  Trả lờiXóa
 11. Trong buổi điều trần về vấn đề NHÂN QUYỀN của hơn 20 Quốc Gia vào ngày 31/10 tại Ủy ban về văn hóa, xã hội và nhân đạo của LHQ, thì đại diện của VN, bà Nguyễn Phương Nga đã phát biểu như sau:

  "As far as any other countries, VN still faces challenges, in the promotion and protection of human rights. One such challenge is the impact of climate change. Việt Nam was severely affected by the unprecedented droughts and salinisation a few months ago, and by deadly floods just recently. More frequent, natural disasters hinder the people’s right to food, health, education and adequate housing. We call for approriate assistance to help us address this challenge."
  Tạm dịch: "Cũng như các Quốc Gia khác, Việt Nam vẫn phải đối mặt với những thách thức trong việc đẩy mạnh và bảo vệ Quyền Con Người. Một trong những thử thách đáng kể là sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Việt Nam gần đây đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hạn hán, hạn hán, xâm nhập mặn, và lũ lụt. Thường xuyên hơn, thảm họa thiên nhiên đã cản trở quyền của người dân tiếp cận thực phẩm, y tế, giáo dục và nhà ở đầy đủ. Chúng tôi kêu gọi sự trợ giúp thích hợp để giúp chúng tôi giải quyết thử thách này."

  *** Có bác nào giải ngu giúp em không ạ? Climate change (biến đổi khí hậu) cũng có ảnh hưởng đến việc đẩy mạnh và bảo vệ quyền con người sao ạ? Đây là buổi điều trần về Nhân Quyền, vốn là quyền không được cho phép tại VN, mà nhà nước của đảng lại hùng hồn tự khen là:

  "Việt Nam đã và đang làm hết sức mình để bảo đảm hòa bình, ổn định, thúc đẩy phát triển bền vững, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Việt Nam luôn đặt người dân ở trung tâm của phát triển và tiếp tục tăng cường hệ thống luật pháp, chính sách và thể chế"... rồi luồn léo bay vèo qua climate change, để xin trợ giúp.

  Ôi đúng là trùm định hướng, tổ sư lèo lái dư luận. Nhớ lại sự kiện các bạn trong nước đi biểu tình ôn hòa phản đối Trung Quốc và tống cổ Formosa đã bị côn an đánh còn hơn kẻ thù. Mà sao giờ đây nhà nước của đảng lại khẳng định "bảo vệ và thúc đẩy quyền con người" rồi đổ oan cho biến đổi khí hậu là thử thách cản trở quyền con người nhỉ? Em xin thua ��

  Cũng xin giới thiệu 2 bài phát biểu của Nhật Bản và Bắc Triều Tiên để phần nào thấy được sự khác biệt giữa xứ Tư Bản và xứ sở của các nước "thiên đường". Đọc bài phát biểu của Bắc Triều Tiên khiến em cười thật sảng khoái ��

  Ri Song Chol (Triều Tiên): "cho rằng quyền con người có nghĩa là chủ quyền và quyền độc lập của các quốc gia. Tuy nhiên, nhân quyền đã bị lạm dụng để vi phạm chủ quyền của Nhà nước, đặc biệt là trong các chiến dịch tiến hành chống lại Bắc Triều Tiên của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã sử dụng biện pháp trừng phạt kinh tế để kiềm chế những quyền của dân lao động Bắc Triều Tiên ở nước ngoài. Nhân Dân Triều Tiên ĐƯỢC HƯỞNG ĐẦY ĐỦ CÁC QUYỀN DƯỚI SỰ CHĂM SÓC ẤM ÁP và TÌNH YÊU của đồng chí Kim Jong Un. Liên Hiệp Quốc nên ưu tiên những hành động nhắm vào lực lượng chư hầu của Hoa Kỳ, vốn đã nhấn chìm Trung Đông vào hỗn loạn dưới chiêu bài nhân quyền và dân chủ."

  JUN SAITO (Japan): lưu ý rằng tình hình nhân quyền ở Bắc Triều Tiên đã không được cải thiện, cho biết rằng Nhật Bản và Liên Minh Châu Âu sẽ bàn một dự thảo nghị quyết về vấn đề đó. Các vụ bắt cóc người nước ngoài là một trong những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nhất của Triều Tiên. Tình hình nhân đạo và nhân quyền đang xấu đi ở Syria cũng là mối quan tâm sâu sắc, cũng tương tự như trường hợp ở Yemen, với những cáo buộc vi phạm nhân quyền quốc tế và luật nhân đạo. Nhật Bản luôn ủng hộ nỗ lực của Liên Hợp Quốc làm trung gian trong cuộc xung đột này, mang lại hòa bình và ổn định.

  -/-
  Nguyen Tuan Khanh

  Trả lờiXóa
 12. Với nếp nghĩ được-làm-vua-thua-làm-giặc, ở Việt Nam, sau khi cướp được chính quyền, triều đại nào lên, việc đầu tiên vẫn làm, là giết công thần, vơ vét tài sản, và sau đó, là thực hiện chính sách ngu dân để dễ bề bóc lột... Cuối cùng, là làm liệt nhược mọi thứ, và... mất nước. Nhìn chung, xưa đã vậy, mà nay cũng vậy. Người Việt Nam chưa bao giờ thực sự trưởng thành...!
  (Trích từ "Lời một chị đĩ")

  Trả lờiXóa
 13. Vịnh giáo sư

  Cả nước lại thêm hơn 700 giáo sư giáo siếc
  Dân đã nặng đòn cai trị, lại còng lưng gánh thêm đám trí thức nửa mùa.
  Hết viện nọ viện kia, rồi trường này trường khác
  Nuôi đám quân Nguyên không chế nổi chiếc máy lọc nước biển cho bộ đội đảo xa.

  Người áo vá cặm cụi lội bùn trên đồng ruộng
  Chẳng thèm quan tâm những tiến sĩ giáo sư chính trị cám hâm
  Nuôi heo có ích hơn nuôi ăn mày có học
  Nhưng “có học” ơi, cứ ăn bám mãi nhân dân cũng phải biết ngượng ngùng.

  Trả lờiXóa
 14. "Giới chức Hà Tĩnh không thể vì hạ cánh an toàn của quan chức mà không quan tâm đến sinh mạng của người dân, càng không thể dùng thủ đoạn tuyên truyền "thế lực thù địch" chống phá mà bao che cho tội ác."

  (Lm Lê Ngọc Thanh)

  Trả lờiXóa
 15. Chút thất vọng với báo Tuổi Trẻ

  Tờ Tuổi Trẻ xưa nay rất chỉn chu, thận trọng về từ ngữ, nhất là tiếng Việt. Nhưng thời gian gần đây, chả hiểu sao nó dở chứng, có nhiều lỗi loại này. Ví dụ, trong cái tin và nghệ sĩ Út Bạch Lan trên báo điện tử sáng nay 5.11, nó viết: "NSƯT Út Bạch Lan sẽ được liệm tại tư gia lúc 12g trưa nay, ngày 5-11, sau đó di quan đến chùa Ấn Quang, 243, Sư Vạn Hạnh, P.9, Q.10, TP.HCM và quàng tại đây. Lễ động quan lúc 7g ngày 8-11, sau đó đưa đi hỏa táng tại Bình Hưng Hòa".

  Phải nói ngay, "quàn" chứ không phải "quàng". Quàn và quàng đều là từ thuần Việt, quàn là từ cổ, nay ít dùng. Nó có nghĩa giữ lại, lưu lại cái gì đó trong một thời gian nhất định. Từ này thường chỉ dùng trong trường hợp tang lễ, tức là lưu quan tài, linh cữu lại một thời gian để cúng tế, làm lễ, phúng viếng.

  "Quàng" là động tác vòng tay ôm vai, ôm cổ người khác, nó cũng được mở rộng nghĩa là trói buộc. Người ta thường nói quàng vai bá cổ để chỉ sự thân mật, thông tục trong mối quan hệ. Quàng còn có nghĩa không hay, để chỉ những việc không hay không tốt, ví dụ: "Thấy người sang bắt quàng làm họ", "Đi đâu mà vội mà vàng/Mà vấp phải đá, mà quàng phải dây/Đủng đỉnh như chúng em đây/Chẳng đá nào vấp, chẳng dây nào quàng".

  Một tờ báo như Tuổi Trẻ mà cũng sai mấy cái sơ đẳng này, thật đáng tiếc.

  (Nguyễn Thông)

  Trả lờiXóa
 16. Ở trong chăn còn lạ gì rận

  Cái vụ Trịnh Xuân Thanh ấy, buồn cười đáo để. Cứ giả dụ ông Thanh về Hậu Giang hoặc được rút về Bộ Công Thương và trở thành nhân vật xuất chúng, được dân mến mộ, công trùm thiên hạ, thì lúc ấy các ông các bà quyền uy quyền lực, tổ chức cán bộ lại không nhao nhao xông vào xâu xé giành giật, đòi công đòi lao, chứ có đâu bây giờ đổ hết cho thằng nọ đứa kia, nào là tại Vũ Huy Hoàng, nào bởi Tỉnh ủy Hậu Giang, chứ tao không dính gì.

  Có cán bộ tốt thì nhận vơ nhận xằng do công tác cán bộ của trung ương, do tre non tre bánh tẻ tre già, do luân chuyển sáng suốt. Gặp phải thằng cha vơ chú váo đéo ra gì, thì đuổi như đuổi tà, tránh như tránh hủi.

  Cũng là cái thói lếu láo nhố nhăng xưa nay, đẹp tốt vơ vào lòng (vụ nhận công lao đổi mới chẳng hạn), xấu xa đổ cho người khác. Tôi đắp cái chăn của họ lâu nay, tôi còn lạ gì.

  (Nguyễn Thông)

  Trả lờiXóa
 17. UẤT PHẪN.

  Sao không bắn hết lũ khốn nạn này?

  Đứng trước tổ công tác của UBND huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông), ông Đàm Đình Quảng giơ đôi bàn tay gầy guộc lên kêu cứ:

  “Tôi còn 1 tháng nữa là 94 tuổi. Chúng nó phá của tôi hết. 3000 cây cao su năm thứ 3 không cho cạo, năm thứ 4 ủi hết, 500 cây cà phê và một mẫu điều cũng ủi hết. Thằng Cường buộc tôi vào cây khiêng đi, năm 2014 ấy. Năm 2015 công ty lại về ủi cao su của tôi, rồi thằng Cường cho 1 thằng nữa buộc tôi vào gốc cao su, rồi đẩy tôi đập ngực vào cây, đến giờ vẫn còn đau ngực.

  Giếng nước của tôi nó cũng phá hết. Tôi chỉ còn 2 vợ chồng già, đất đai không có. Không dám làm gì nữa, không dám trồng cây gì nữa vì sợ công ty nó về đánh. Bây giờ tôi nhục lắm rồi, chín mấy tuổi mà ở nhà không có ai nuôi. Bây giờ chỉ có 2 bàn tay trắng, không có gì ăn nữa.
  Ông Đàm Đình Quảng cho biết, ngay sau khi bị đau, ông đã đi bệnh viện Bù Đăng khám. Bệnh viện nói ông ra lấy giấy của công an huyện. Hai đứa cháu đến công an xin thì công an không cho lấy, nên ra viện không có bệnh án gì cả. Cái ảnh chụp ở bệnh viện để ở đâu, tôi già rồi không còn nhớ nữa".

  Link:
  http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/vu-no-sung-3-nguoi-chet-xin-cho-bo-ca-lam-ro-trang-den-337913.html

  Trả lờiXóa
 18. Phóthườngdân •

  Dĩ nhiên khi TQ đứng ra trả nợ cho VN luôn có điều kiện kèm theo, đó là đcs phải BÁN NƯỚC ta cho Tàu để trả nợ.
  Nước có thể mất, dân có thể chết nhưng đảng vẫn muốn độc quyền cai trị để còn đem VN sáp nhập vào TQ nay mai.
  Dân tôi ơi, hãy thức tỉnh trước khi mất nước vì cái đcs chó chết này.

  Trả lờiXóa
 19. trong nguyen •

  Những tên Thái thú Thực dân ở Ba Đình không những cố tâm bán đất nước VN cho Tàu khựa mà còn phải chấp nhận diệt chủng dân tộc Việt nữa. Chứng cớ thì quá đầy d8ủ không cần nêu thêm nữa mà ai cũng biết. Nay chỉ còn một giải pháp duy nhất là phải can đảm đứng lên lật đổ bọn Chó nô tài Tày CSVN thì dân Việt mới còn tồn tại và giàu mạnh.

  Trả lờiXóa
 20. Người miền Nam •

  Tất cả không qua khỏi tay Thượng Đế! Đất nước VN trời đã ban cho dân tộc VN làm chủ, loài cộng nô dù đã dùng sức mạnh của satan bạo tàn để phá, để bán cho thằng chúa quỷ Tàu cộng, nhưng cuối cùng toàn lũ quỷ sẽ phải chết, để dân tộc khốn cùng vì CS này sẽ được hồi sinh, và ngày đó đang đến, nhanh hay chậm là tùy thuộc vào người dân VN có sẵn sàng đứng lên dành lại sự sống từ bọn quỷ đỏ CS này, hay còn muốn kéo dài thêm cuộc sống lầm than ê chề?
  Các lãnh đạo Tôn Giáo là người có trách nhiệm đồng hành với dân tộc, chứ đừng đắp chăn nằm ngủ cho an thân chờ sung rụng!
  Hoan hô và cảm phục những LM, GM CG đang đồng hành cùng dân tộc, cùng dân nghèo, dân bị bất công oan ức. Thượng Đế sẽ chúc lành trên quý vị, và người dân VN sẽ ghi ơn các vị.

  Trả lờiXóa
 21. kien-trung •

  Thank you Mr Tran Nguyen Thao who wrote this article to analyse the current financial situation with public debt and bad debt in a corrupted system of Vietnam . The rapid deterioration of Vietnamese communist authority 's trust is the subject on everyone's lips . The confiscation of lands of peasants as a means for a few members of VN communist party and corrupted group of interests to get very rich and wealthy to the disadvantage and suffering of the entire Vietnamese society is a moral disgrace . It is a tremendous shame and dishonour of these Vietnamese communist leaders as Nguyen Phu Trong , Nguyen Xuan Phuc, Nguyen Thi Kim Ngan and Tran Dai Quang . The arrest and oppression of Vietnamese patriots as Nguyen Van Dai , Tran Huynh Duy Thuc , Nguyen Ngoc Nhu Quynh and many other dissidents are marked and casted a stain on Nguyen Phu Trong's honour and unerased stain of Vietnamese communist party in Vietnamese history . It is the time for Vietnamese people to wake up and stand up to fight for fatherland . It is certainly that Vietnameses do not have other choice .

  Trả lờiXóa
 22. Đai-Nam •

  Chín tháng đầu năm mà nhà nước CS đã nợ 16 tỷ ,còn 3 tháng nữ nợ thêm 4 tỷ nữa là nợ một năm 20 tỷ .Kiểu nầy chắc bán bớt 5 tỉnh Miền bắc Kỳ là hết nợ chứ gì phải không CS anh minh sáng suốt tài tình .Hay là cái rốn của vũ trụ .Cái nào đây CS?.Cứ mỗi năm thâm thũng 20 tỷ thì 5 năm nữa thôi chắc phải giao VN cho Tàu cai trị có phải vậy không Nguyển phú Trọng đại ca?

  Trả lờiXóa
 23. Tuyên giáo cs giở trò đồi bại? •

  Một sự miệt thị đê tiện hèn hạ của tuyên giáo Đảng đối với MC Phan Anh

  Cái ban tuyên giáo và Đảng CSVN luôn sợ hãi là một cá nhân hay tổ chức có sức lay động quần chúng lớn hơn chính quyền, bởi đó là mầm họa cạnh tranh quyền lực với họ. Dù MC Phan Anh có thể không quan tâm đến chính trị và không nghĩ đến chuyện đối đầu với Đảng, ban tuyên giáo vẫn không thể bỏ qua anh. Giết lầm còn hơn bỏ sót, phương châm của họ từ xưa đến nay vẫn vậy.

  Trên trang mạng giả trá "Việt Nam Thời Báo",(bắt chước, nhái tên gọi trang Việt Nam Thời Báo của Hội Nhà báo độc lập), mới đăng bài viết có tên “Phan Anh, người hùng hay tội đồ?” của tác giả đề là Kính Chiếu Yêu (KCY) còn xưng là đã viết vụ này trước đó. Sau khi trích dẫn một số ý kiến khen chê của độc giả, tg bài viết cho rằng Phan Anh (PA) vi phạm một số điều...

  Thật khốn nạn! Một sự vu khống tráo trở, nịnh hót đê tiện của một kẻ bồi bút không còn một chút lương tri.

  Khi lũ lụt xảy ra ở các tỉnh miền trung, chỉ sau 2 ngày PA tình nguyện cứu trợ 500 triệu đồng và kêu gọi sự giúp đỡ của bà con, anh đã nhận được 10 tỷ đồng của bà con đóng góp. Rồi trực tiếp tức tốc đến Quảng Bình phân phát cứu giúp đồng bào trong cơn lũ . Sau đó vài ngày anh lại tiếp tục nhận được 10 tỷ đồng nữa... Quá tuyệt vời! Tôi nghĩ chưa ai làm được việc này. Vì sao vậy? Người ta tin anh. Trước hết vì anh không phải đại diện đảng , chính quyền hay tổ chức nào đó trong hệ thống đảng lãnh đạo. Tin anh vì trước đó anh đã bị đấu tố điêu ngoa, vì nêu ra nguyên nhân cá chết, vì làm việc thiện , đã bị đồng nghiệp Tạ Bích Loan xách mé “động cơ làm việc thiện là gì”!

  Hãy nhìn lại đi KCY. Ông bà hãy mở trang mạng chính thống của Mặt trận tổ quốc ra mà xem. Ông Chủ tịch MTTQ phát động kêu gọi cứu trợ. Thủ tướng kêu gọi đóng góp một ngày lương. Kết quả là “Bộ Tài chính ủng hộ 1,3 tỷ đồng, Ủy ban Dân tộc của Chính phủ ủng hộ 100 triệu đồng, Thông Tấn xã Việt Nam ủng hộ 310 triệu đồng và Công ty Cổ phần HASKY 100 triệu đồng”

  Thế mà “Tại buổi tiếp nhận, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao các bộ, ngành, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong thời gian qua đã và đang thể hiện tình cảm tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách để chia sẻ cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ đồng bào miền Trung”. Các mặt trận đoàn thể của các ông nặng hình thức, làm chiếu lệ ... Vì vậy không mấy ai tham gia đồng tình.

  Từ ngày 17/10 đến nay, tổng số tiền đăng ký ủng hộ và tiếp nhận tại Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là 4.025.700.000 đồng. Nghĩa là chưa bằng phân nửa của PA phát động 2 ngày . Ở chỗ khác 3 tỉnh thành Đà Nẵng , Bình Dương, Tiền Giang hơn nửa tháng vận động chỉ được 3 tỷ đồng. Xấu hổ với thiên hạ không ?!...

  Phan Anh là người hùng hay tội đồ? Tác giả cố gắng đặt ra những thứ vớ vẩn để tìm tội. Cho rằng: “cứu trợ là mục đích còn quyên góp và phân phối là phương pháp”. Phương pháp gì? Ở đây KCY muốn nói phương pháp phân phát kiểu nhà nước đã từng phân phát. Dân chúng ai cũng quá biết và quá sợ kiểu phân phát nhà nước. Đó là kiểu phân phát gia đình thân nhân chủ tịch xã thì nhiều hơn; không thuộc diện phân cũng được phát. Là kiểu bắt ký tên nhận 15 kg gạo, nhưng chỉ nhận 8 ký, mà là gạo mốc; hay như bắt ký tên nhận 4 triệu đồng trợ cấp thất mùa, chỉ phát 2 triệu .. .Có phải PA không phân phát kiểu đó?

  (Xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. KCY cho rằng MC Phan Anh có thể sai ở cách thức quyên góp và cách phân phối vì bị chi phối bởi nhiều động cơ. Động cơ gì ?...

   Mặt trận, chính quyền, đoàn thể đã không làm được, xấu hổ quá phải không, nên đem Nghị định 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008, để quy chụp Phan Anh. Thật ra cái NĐ này là để cản trở, khống chế những cá nhân muốn làm từ thiện. Nên tác giả răn đe quy chụp cho rằng PA đã vi phạm Điều 4, Điều 5, Điều 6, khoản 1 và khoản 3 điều 9 và điều 16 về mở tài khoản để tiếp nhận nhận tiền, hàng cứu trợ...

   Thật nực cười, không có gì trơ trẽn bằng. Cả hệ thống đảng nhà nước kêu gọi, buộc cán bộ nhân viên trích một ngày lương... thua một thằng dân quèn nói lên một tiếng.

   Mang bút hiệu là Kính chiếu yêu, mà yêu quái dày đặc trong cơ quan nhà nước không thấy. Một người hùng đáng trân trọng như MC Phan Anh mà dân chúng cả nước hâm mộ lại đả kích , quy chụp để bao biện cho những kẻ vô tích sự “ăn không ngồi rồi” nhân danh đảng, nhà nước.

   11/2016

   Xóa
 24. LỀ DÂN CHIẾN THẮNG LỀ ĐẢNG •

  dưới áp lực đấu tranh của công luận trên các mạng xã hội, mạng tự do-nhà cầm quyền lưu manh lừa đảo csVn buộc phải HỦYHỢP ĐỒNG MUA ỐNG NƯỚC SÔNG ĐÀ CỦA TÀU CỘNG

  Trả lờiXóa
 25. ĐẢNG SỤP ĐỔ THÌ SẼ RA SAO? •

  Mấy năm trở lại đây,đcs tăng cường nhồi sọ các đảng viên trong các lớp học chính trị củng như các buổi sinh hoạt đảng của mấy ông cựu,ông nguyên rằng thì là :

  Nếu đảng sụp đổ,mất chế độ,đất nước sẽ rối loạn,nội chiến...

  Các đảng viên và gia đình sẽ bị đi "học tập cải tạo",đày đoạ,suốt đời không thể cất đầu lên nổi.Con cháu sẽ bị coi như cặn bã xã hội,các chế độ lương hưu của mấy ông cựu,ông nguyên đều bị mất sạch...nói chung là giống y chang đcs đã và đang đối xử với quân cán chính VNCH.

  Đây thực sự là âm mưu quá thâm độc của đảng.
  Nó làm cho lòng người chia rẽ,thù hận.
  Nó làm cho những cú vung gậy của những anh công an thêm nặng tay,thêm sát khí.

  Nó làm cho mọi đảng viên có cảm giác như sắp bị dồn vào đường cùng nên sẽ trở nên hung dữ,nguy hiểm.

  Thực tế ở các nước Đông Âu và Liên Xô sau khi đcs sụp đổ,chẳng có ông đang viên nào bị đi "học tập cải tạo" cả,chẳng có ông cựu,ông nguyên nào mất một đồng lương hưu cả.

  Các cựu đảng viên vẫn được phép thành lập,kể cả đcs tham chính nhưng phải do dân bầu thực sự...

  Với truyền thống xảo trá,trơ trẽn,năm xưa đảng đã nướng mấy triệu mạng người để "giải phóng miền Nam đang ngày đêm rên xiết dưới gót giày Mỹ Nguỵ",ngày ngay đảng lại đang giở lại cái bài củ để đẩy nhân dân Việt Nam vào thế đối đầu nhau,tiêu diệt nhau.

  Mục đích cuối cùng của những âm mưu vô cùng thâm độc này đó là giành cho được cái quyền "lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối" để tha hồ vơ vét,bóc lột.

  Hỡi các đảng viên,các ông cựu,ông nguyên hãy cảnh giác trước âm mưu thâm độc của bọn chóp bu đó.

  (Người Lệ Thủy)

  Trả lờiXóa
 26. Ai cũng biết rằng, không một quốc gia nào có thể tự mình phát triển mà không có sự hợp tác với các nước khác. Hợp tác để phát triển, vì hạnh phúc ấm no cho toàn dân. Ngoài hợp tác với Trung Quốc thì Việt Nam còn hợp tác với Nga, Mỹ, Pháp, Nhật… theo nguyên tắc “tôn trọng lẫn nhau” và “hai bên cùng có lợi”. Vậy hợp tác với Trung Quốc có gì là sai? Tác giả Trần Nguyên Thao không hiểu sao? Hay ông ta chỉ mượn cớ để thực hiên âm mưu đen tối của mình, ông ta đúng là kẻ xấu xa...

  Trả lờiXóa
 27. Cực kỳ bồ kết câu: “Cái gì tồn tại là hợp lý”! Đảng Cộng sản tồn tại, đó là điểu hợp lý. Đất nước này, chế độ này sẽ trường tồn vì đa phần cán bộ, đảng viên vẫn là những người tốt, mẫu mực! với cơ chế ngày càng hoàn thiện thì những cán bộ, đảng viên tham nhũng, suy thoái chắc chắn sẽ bị loại bỏ!

  Trả lờiXóa
 28. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 29. để mà xem được những lợi ích đúng ở trong các mặt xã hội thì không phải là những con người này đang đánh giá một cách cá nhân sao hay đấy chính là những thứ cần phải xem xét lại mình và những vấn đề khác sao , để mà có những cái nhìn đúng thì phải xem xét nó khách quan nhất chứ không phải là ngồi đấy mà nói những điều ngu ngốc như thế

  Trả lờiXóa
 30. Nói đến vấn đề này thì tôi thấy tác giả Trần Nguyên Thao bị chứng teo não thật sự! Thực tiễn vẫn còn có một số cán bộ, đảng viên chưa thật sự gương mẫu; nhưng đó chỉ là số ít! Thậm chí là rất ít! Thử hỏi tác giả Trần Nguyên Thao, liệu có cái gì trên đời này đa phần xấu xa mà lại tồn tại được không? Phần mà tác giả nhìn thấy chỉ là số ít, còn đa số cán bộ, đảng viên là gương mẫu, tận tụy vì dân, vì nước!

  Trả lờiXóa