Thứ Sáu, 18 tháng 11, 2016

SỰ LỘNG HÀNH MẤT NHÂN TÍNH CỦA ĐẶNG HỮU NAM

Đặng Hữu Nam - cái tên quá quen thuộc với cộng đồng mạng những ngày qua với biết bao sự việc tai tiếng xảy ra. Tại bài viết này tôi không gọi cái tên quen thuộc là “Linh mục Đặng Hữu Nam” nữa mà gọi là tên “côn đồ Đặng Hữu Nam”. Không có gì phải bất ngờ với cách xưng hô đó của tôi đâu vì thực sự Đặng Hữu Nam đang làm những việc quá ngang tai trái mắt, táo tợn, không còn chút tính người chứ chưa nói tới đang giữ vị trí là một vị “chủ chăn” nữa.
Tội lỗi của côn đồ Đặng Hữu Nam thì cộng đồng không còn xa lạ nữa nhưng tính côn đồ của hắn vừa xảy ra ngày 12/11 vừa qua thì không thể chấp nhận được. Tôi xin được miêu tả lại sự việc mà tôi buộc tội hắn để bạn đọc phán xét về tội lỗi của hắn.


Trưa ngày 12/11/2016, Linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên đi xe ô tô theo hướng từ giáo xứ Phú Yên lên ngã tư Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu. Khi qua cổng UBND xã An Hoà đúng lúc học sinh trường THCS An Hòa tan trường, lúc này có 2 em học sinh đạp xe về cùng chiều với xe ô tô của linh mục Nam. Khi 2 em đi qua xe ô tô chở linh mục, chưa hiểu chuyện gì đang diễn ra thì Nam hạ kính ô tô xuống và gằn giọng nói to: “Bọn mày đứng lại cho tao, bọn mày chạy là bọn mày chết”. Ông ta xuống xe, chẳng nói chẳng rằng, nắm cổ áo của 01 em, dùng tay tát và đấm túi bụi vào mặt, vào đầu em. Lúc này đứng bên đường có một người trung niên chứng kiến sự việc, vào can ngăn vì không thể chứng kiến cảnh một người lớn tuổi lại có hành xử thô bạo với trẻ em như vậy được. Linh mục Nam không chịu dừng lại ở đó, vẫn tiếp tục cãi cố, hung hăng. Với bản tính hung hăng sẵn có, hắn tiếp tục gọi điện cho giáo dân xứ Phú Yên kéo lên để hỗ trợ. Phải chăng hắn nghĩ rằng mình cần được bảo vệ, sự va chạm đó ảnh hưởng quá lớn tới uy tín, danh dự của hắn mặc dù hắn là một kẻ lớn tuổi. Chỉ ít phút sau, đoàn người hung hăng hiếu chiến mang theo típ nước bằng sắt, gậy đến tìm đuổi đánh bằng được người trung niên kia vì cho rằng có lời nói qua lại với  “Cha Nam”. Không chỉ dừng lại, Linh mục Nam còn huy động thêm khoảng 200 giáo dân cùng kéo lên tìm người trung niên kia để đánh. Hậu quả người trung niên bị đánh phải nhập viện cấp cứu với nhiều thương tích chí mạng ở vùng đầu, trên gò má và cánh tay.
Thật đáng xấu hổ cho một mục tử được Thiên chúa giao phó nhiệm vụ loan báo tin mừng như linh mục Đặng Hữu Nam, giờ thì hắn đã trở thành một tên côn đồ liều lĩnh táo tợn. Hiểu như thế để thấy rằng, sở dĩ bấy lâu nay Linh mục Nam liên tiếp có những động thái quá, hành vi coi thường kỷ cương, phép nước bởi ông luôn biết sử dụng giáo dân làm bệ đỡ, lực lượng đứng ra bảo vệ mình! Đó cũng là lí do giải thích tại sao, trong mỗi sự việc liên quan đến bản thân mình, ông đều tổ chức cho giáo dân đi theo. Đó vừa là số đông để gây áp lực với chính quyền, vừa là lực lượng có thể bảo vệ cho chính ông trong tình huống xấu nhất! Việc giáo dân xứ Phú Yên tiếp tục tin và thực hiện theo lời Linh mục Nam nói vì thế đã vô tình tiếp tay cho Linh mục này tiếp tục ngỗ ngược và coi thường pháp luật!
Chính việc sợ bị pháp luật xử lý và sợ giáo dân không ủng hộ, bảo vệ mình trong tình huống xấu nhất đã khiến Linh mục Đặng Hữu Nam không khác gì một con thú dữ. Thay vì có những động thái tích cực nhất để xoa dịu tình thế thì ông ta lại làm cái điều bấy lâu nay ông ta vẫn làm: Huy động giáo dân lên đánh trả và gây sức ép với những lí do không mới: Người nọ, người kia xúc phạm "Cha". Và với cách hành xử như thế, Linh mục Nam đã biến câu chuyện từ chỗ vô cớ đánh em học sinh kia thành câu chuyện giữa ông với người đàn ông trung niên, đúng hơn là đối đầu với lương dân. Với bản thân tôi nhìn nhận sự việc trên thì thật đáng lên án cho một con người mang danh Thiên chúa khi ứng xử với con trẻ và nhân dân. Hơn nữa, ông Nam còn đủ tư cách làm Linh mục nữa hay không, người dân sẽ đánh giá ông như thế nào.

Quả thực, khách quan mà nói, linh mục Đặng Hữu Nam đã thành công trong việc tạo cớ để huy động giáo dân và cũng là tạo cớ để giáo dân đứng về phía mình. Tuy nhiên, đó chỉ là những thứ lừa mị có tính trước mắt và mang tính nhất thời và trước mắt. Bởi suy cho cùng đấy chỉ là 1 trong vô số những hành vi côn đồ, hiếu chiến và bất chấp pháp luật của Linh mục này từ trong quá khứ đến hiện tại. Với một kẻ như thế này, nên chăng đã đến lúc giới chức tỉnh Nghệ An nên có những động thái mạnh tay hơn. Nhân nhượng với những hành vi như thế này đồng nghĩa sẽ tiếp tay cho cái ác, cái xấu đang diễn ra trong xã hội.
                                                                  Gà quê 
Comments
27 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

27 nhận xét:

 1. Không thể chấp nhận được việc Linh mục - một người con của Chúa thánh thiện, lại đi đánh người và kích động giáo dân lương thiện tham gia vào các hoạt động vi phạm pháp luật, vi phạm truyền thống đoàn kết tốt đẹp giữa giáo dân và người không theo đạo. Việc làm của Linh mục Nam cần phải bị tẩy chay và xử lý để lấy lại hình ảnh của Công giáo trong lòng quần chúng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đặng Hữu Nam chỉ đợi cơ hội là kích động bà con giáo dân đi biểu tình, chống đối, tuyên truyền luận điệu nham nhở, trắng trợn để rồi nhận tiền từ nước ngoài kiếm trác, trong khi đáng ra với những gì Chúa răn dạy thì hắn phải đem đống của cải kếch xù của mình đi làm từ thiện cho nhân dân thì hơn.

   Xóa
 2. Quốc gia nào cũng phải có kỷ cương phép nước. Những con người hành động theo kiểu côn đồ như linh mục Đặng Hữu Nam cần phải xử lý nghiêm để làm gương cho những người khác. Như vậy, dư luận mới đồng tình

  Trả lờiXóa
 3. Mọi người hãy nhìn xem hành động của vị Linh mục này: nắm cổ áo của một em học sinh, dùng tay tát và đấm túi bụi vào mặt, vào đầu em; gọi điện kích động giáo dân mang theo hung khí để truy sát và đánh đập ngươi đàn ông trung niên kia. Đây quả là một tên côn đồ bặm trợn chứ không phải một vị Linh mục.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Linh mục mà đạo đức thối nát như thế này thì chỉ làm ô uế cả giáo xứ và chà đạp lên đức tin của giáo dân thôi. Giáo dân tại sao mu muội để linh mục sai khiến đi gây thương tích cho người khác như vậy? Ông ta không ra tay mà kêu gọi con chiên của mình ra tay để mình không bị pháp luật xử lý đây mà.

   Xóa
 4. Một kẻ côn đồ như tên Đặng Hữu Nam thì thực sự không đáng được giáo dân gọi bằng hai tiếng linh mục. Những việc làm phản Chúa, bôi nhọ chính quyền, kích động giáo dân vừa qua đã cho ta thấy bộ mặt thật của hắn đằng sau lớp vỏ bọc là linh mục vì dân. Kính mong giáo hội sớm loại bỏ tên phản Chúa, phản dân này ra khỏi giáo hội để giáo phận Vinh không còn những kẻ côn đồ như vậy trong hàng ngũ linh mục phục vụ Chúa như vậy nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người bình thường đã là không được phép hành hung trẻ em, hành hung người khác, nếu vi phạm sẽ phải bị xử lý, thậm chí, bị xử lý hình sự. Còn đây, một linh mục hành xử côn đồ là không thể chấp nhận được! Loại này không xứng đáng làm linh mục!

   Xóa
 5. Đặng Hữu Nam dạo này thật nổi tiếng! Hết bao chuyện, hôm nay lại nghe đâu thông tin đánh người đi đường vô tội vạ. Một người cha luôn kêu ca thương dân thương con này nọ nhưng chính ông lại hành hạ những đứa con của mình. Hết tụ tập giáo dân biểu tình, kêu gọi giáo dân đánh người... Người ta có lúc nghĩ rằng Đặng Hữu Nam là ai? Là linh mục hay là một tên côn đồ thực sự.

  Trả lờiXóa
 6. Trời hỡi. Ai lại uýnh con nít như đã miêu tả. Cái này nữa à nghen. Hôm rồi, có 2 anh công an 113 đi xe đặc chủng. Chẳng ai đụng chạm gì hai anh đó. Tự dưng 2 anh công an đó đạp xe máy của 2 người đi cùng chiều ngã ra đường. Một anh đập đầu vào con lươn bất tỉnh nhân sự. Anh kia cũng trầy trụa tùm lùm. Hai anh công anh nhìn người ta cười ngạo nghễ rồi bỏ chạy đi mất. Đúng như tác giả miêu tả. Cả bè lủ quyền thế nước ta từ tu trì đến chủ tịch nước là côn đồ có số má trên thế giới này hết trọi. Người dân lương thiệt ra đường coi chừng bị uýnh bất đắt kỳ tử. Tội nghiệp người dân nước ta wa.

  Trả lờiXóa
 7. Với những hành động như thế thì làm sao có thể nói đấy là người thực hiện theo chúa được, chúa cũng không dạy điều này. Như thế này là mọi người đã thấy rõ được con người của linh mục Nam rồi đấy. Linh mục Đặng Hữu Nam liên tiếp có những hành động làm xấu hình ảnh tôn giáo trong con mắt người dân lương, có nên tiếp tục giữ ông ta lãnh đạo giáo dân hay không

  Trả lờiXóa
 8. khách quan mà nói, linh mục Đặng Hữu Nam đã thành công trong việc tạo cớ để huy động giáo dân và cũng là tạo cớ để giáo dân đứng về phía mình. Tuy nhiên, đó chỉ là những thứ lừa mị có tính trước mắt và mang tính nhất thời và trước mắt. Bởi suy cho cùng đấy chỉ là 1 trong vô số những hành vi côn đồ, hiếu chiến và bất chấp pháp luật của Linh mục này từ trong quá khứ đến hiện tại. Với một kẻ như thế này, nên chăng đã đến lúc giới chức tỉnh Nghệ An nên có những động thái mạnh tay hơn. Nhân nhượng với những hành vi như thế này đồng nghĩa sẽ tiếp tay cho cái ác, cái xấu đang diễn ra trong xã hội.

  Trả lờiXóa
 9. Chính việc sợ bị pháp luật xử lý và sợ giáo dân không ủng hộ, bảo vệ mình trong tình huống xấu nhất đã khiến Linh mục Đặng Hữu Nam không khác gì một con thú dữ. Thay vì có những động thái tích cực nhất để xoa dịu tình thế thì ông ta lại làm cái điều bấy lâu nay ông ta vẫn làm: Huy động giáo dân lên đánh trả và gây sức ép với những lí do không mới: Người nọ, người kia xúc phạm "Cha".

  Trả lờiXóa
 10. Và với cách hành xử như thế, Linh mục Nam đã biến câu chuyện từ chỗ vô cớ đánh em học sinh kia thành câu chuyện giữa ông với người đàn ông trung niên, đúng hơn là đối đầu với lương dân. Với bản thân tôi nhìn nhận sự việc trên thì thật đáng lên án cho một con người mang danh Thiên chúa khi ứng xử với con trẻ và nhân dân. Hơn nữa, ông Nam còn đủ tư cách làm Linh mục nữa hay không, người dân sẽ đánh giá ông như thế nào.

  Trả lờiXóa
 11. Đặng Hữu Nam - cái tên quá quen thuộc với cộng đồng mạng những ngày qua với biết bao sự việc tai tiếng xảy ra. Tại bài viết này tôi không gọi cái tên quen thuộc là “Linh mục Đặng Hữu Nam” nữa mà gọi là tên “côn đồ Đặng Hữu Nam”. Không có gì phải bất ngờ với cách xưng hô đó của tôi đâu vì thực sự Đặng Hữu Nam đang làm những việc quá ngang tai trái mắt, táo tợn, không còn chút tính người chứ chưa nói tới đang giữ vị trí là một vị “chủ chăn” nữa.

  Trả lờiXóa
 12. Là một tín đồ của chúa, để được thụ phong linh mục, ông Đặng Hữu Nam hẳn phải vượt qua nhiều tiêu chí khắt khe của Giáo hội để trở thành người đại diện cho những ý nguyện tốt đẹp của thiên chúa. Thế nhưng, "chiếc áo choàng không làm nên thầy tu", thay vì sống phúc âm trong lòng dân tộc, linh mục Đặng Hữu Nam ngày càng trở nên "mất dạy" và xa vào con đường tội lỗi, chống lại dân tộc, chống lại nhân dân.

  Trả lờiXóa
 13. Trong thời gian qua, Báo Nghệ An liên tục nhận được nhiều ý kiến, tâm tư về hành động, việc làm của linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu. Trong số này, có rất nhiều người là giáo dân trong và ngoài tỉnh. Hầu hết mọi người đều 'lấy làm lạ' và 'bị sốc', không hiểu tại sao cha Nam lại làm như vậy, khi đường đường chính chính cha là một vị linh mục.

  Trả lờiXóa
 14. Nếu thánh Phaolô đã nhận xét về mình trong câu bất hủ: “Nay tôi sống, nhưng không còn là tôi, mà Chúa Kitô sống trong tôi”, thì ít ra linh mục Nam cũng phải có những lời nói và việc làm để có thể nói lên: “Nay tôi nói và làm, nhưng không còn là tôi, mà Chúa Kitô nói và làm qua tôi" chứ.

  Trả lờiXóa
 15. Thú thật là bà con công giáo chúng tôi tại giáo xứ Phú Yên nào có được yên ổn làm ăn từ khi cha Nam về giáo xứ đến nay. Nhưng vì đức vâng lời mà chúng tôi không giám cãi một tiếng. Khi phải chứng kiến và trực tiếp tham gia vào nhiều vụ việc mà cha Nam phát động, chúng tôi băn khoăn lắm, chúng tôi phải làm gì đây? Cha Nam đưa nước chúa về cho Phú Yên như thế này sao?

  Trả lờiXóa
 16. cha Nam có phục tùng ai đâu, có tôn trọng những quyền hành được thiết định đâu? làm linh mục, cha Nam có bổn phận chuyển tải những lời dạy của Đức Giêsu cho những hoàn cảnh mới, cho những hoàn cảnh chính trị hiện nay. Giáo hội hằng hiện tại hoá những lời giáo huấn của Tin Mừng cơ mà.

  Trả lờiXóa
 17. có thể nói giữa Giáo Hội và Chính quyền dân sự là tương quan, trong đó cả hai bên tôn trọng nhau, đồng thời hợp tác với nhau nhằm phục vụ con người một cách tốt đẹp nhất.

  Trả lờiXóa
 18. Cha hãy bắt đầu cởi bỏ những gì không xứng đáng với một linh mục và chỉ giữ lại thực chất cái gì của linh mục, được truyền thống giới thiệu bắt đầu từ Chúa Giêsu.

  Trả lờiXóa
 19. Trong lễ tối ngày 19/11/2016 tại nhà thờ, trước đông đảo giáo dân xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Linh mục Đặng Hữu Nam đã đọc lại nội dung công văn ngày 16/11/2016, UBND huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) về việc thông báo một số hoạt động vi phạm pháp luật của Linh mục Đặng Hữu Nam gửi tới Giám mục Nguyễn Thái Hợp - Giám mục giáo phận Vinh, Linh mục Nguyễn Văn Đính - Quản hạt Thuận nghĩa và các linh mục trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu.

  Trả lờiXóa
 20. Linh mục Nam tiếp tục thừa nhận việc ông Lai bị đánh và tiếp tục đưa ra một bằng cớ khác chứng tỏ rằng, việc ông Lai bị đánh là chính xác.

  Trả lờiXóa
 21. Linh mục Nam không quên nhắc lại những vụ va chạm giữa ông và cán bộ, người dân xã An Hòa trước đó. Như vụ việc xảy ra vào đêm 21/12/2015 giữa ông và Trưởng, Phó Công an xã An Hòa và vụ việc với một số người đi đường vào tháng 08/2016 và hỏi lại rằng, tại sao chính quyền không xử lý triệt để những vụ việc này.

  Trả lờiXóa
 22. chúng con những người công giáo xin cha Nam hãy nhìn lại sự việc cha đang làm. Đã đến lúc người công giáo rồi cũng nhận ra đâu là Thiên Chúa tình yêu và đâu là quỷ dữ să-tăng.

  Trả lờiXóa
 23. Với một kẻ như thế này, nên chăng đã đến lúc giới chức tỉnh Nghệ An nên có những động thái mạnh tay hơn. Nhân nhượng với những hành vi như thế này đồng nghĩa sẽ tiếp tay cho cái ác, cái xấu đang diễn ra trong xã hội. Làm gì có cái lý linh mục lại đi đánh dân, kể cả xúi giục người khác đánh cũng là không chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 24. "Không chỉ dừng lại, Linh mục Nam còn huy động thêm khoảng 200 giáo dân cùng kéo lên tìm người trung niên kia để đánh". Đây là hành vi của một linh mục đây sao. Có khác nào một kẻ côn đồ hay không? Niềm tin của các giáo dân lại đặt vào một kẻ như thế nào hay sao?

  Trả lờiXóa