Thứ Tư, 16 tháng 11, 2016

RSF ĐANG LỢI DỤNG TỰ DO BÁO CHÍ ĐỂ XUYÊN TẠC

Đầu tháng 11/2016, tổ chức Phóng viên không biên giới RSF đưa ra "xếp hạng tự do báo chí" đưa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào danh sách trong 35 người được tổ chức này cho là “kẻ thù của tự do truyền thông” và xếp Việt Nam đứng thứ 175 trong số 180 quốc gia “đàn áp tự do báo chí”. Rõ ràng, đây là cáo buộc hết sức vô căn cứ, mơ hồ, lợi dụng cái mác "tự do báo chí" để can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, xúc phạm tới nguyên thủ của một quốc gia.


RSF đưa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào danh sách “kẻ thù của tự do truyền thông” với lý do vì trong thời gian cầm quyền, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cho bắt giữ nhiều blogger. Xin khẳng định rằng đây là chiêu trò phá hoại, chống phá thô kệch, không biết ngại và cũng không có hiểu biết về pháp luật của RSF. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam chuyên các công việc về Đảng và không phải là Bộ trưởng Bộ Công an để rồi ra quyết định bắt giữ blogger này hay blogger khác.
Không ở đâu có một thứ tự do báo chí vô giới hạn, không có ở bất cứ đâu chấp nhận những sự tự do để rơi vào hỗn loạn. Và thực trạng ở Việt Nam thời gian qua, người dân Việt đã quá ngán ngẩm và nhiều người đã bị ngộ độc; nhiều tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp bị thiệt hại do những thông tin không đúng sự thât được nêu trên báo chí, do những thứ gọi là "tự do ngôn luận, tự do báo chí" như vậy.
Tại sao thời điểm này những tổ chức giời ơi mang danh quốc tế lại hòa giọng cùng những kẻ lạc loài trong nước như vậy? Bởi họ hoảng sợ trước khi Luật Báo chí mới của Việt Nam có hiệu lực từ đầu năm tới.
Vậy RSF là tổ chức như thế nào? 
RSF được thành lập dựa hơi tên gọi của tổ chức xã hội “Bác sĩ không biên giới” (MSF, gồm các bác sỹ, nhân viên y tế tình nguyện đến khắp mọi điểm nóng và khu vực nghèo đói trên thế giới để hỗ trợ Y tế. Đóng góp lớn nhất về con người và cả vật chất cho tổ chức này là Cuba). RSF đã tự đặt tên “phóng viên không biên giới” nhằm lợi dụng kiếm chác chút tiếng tăm từ uy tín của MSF.


RSF được tài trợ một phần từ Chính phủ Pháp và một phần từ Chính phủ Mỹ bằng nhiều đường khác nhau như qua Quỹ quốc gia hỗ trợ dân chủ (NED). R.Menard, Chủ tịch RSF, đã tuyên bố công khai rằng, ông ta cảm thấy không có vấn đề gì về việc này”! 
Nhà bình luận V. Braeutigam đã nhận xét rằng: Đây là cách hành xử như câu thành ngữ “ăn bánh mì của ai thì phải hát theo người đó”. Còn ông T.I.Steinberg nhà kinh tế học, nhà chính luận ở Đại học Lueneburg thì gọi hội đoàn này là tổ chức “phóng viên không giới hạn sự xấu hổ”….
Ngay ở phương Tây, nhiều tác giả từng lên tiếng tố cáo, phê phán RSF sử dụng phương pháp “người mù một mắt” để đưa tin về điều RSF gọi là “tình trạng đàn áp nhà báo trên thế giới”. Xếp hạng của RSF luôn dựa vào “danh sách đen” của Bộ Ngoại giao Mỹ, mà “danh sách đen” này luôn nổi lên các nước như I-ran, Xy-ri, Triều Tiên, Việt Nam, Cu-ba, Trung Quốc; nhưng RSF lại né tránh, không đưa ra bất kỳ báo cáo nào về hoạt động chống lại nhà báo của Mỹ và các đồng minh.

Từ những vấn đề trên giúp mọi người hiểu rõ hơn nữa về bản chất xuyên tạc, bịa đặt của cái tổ chức phóng viên không biên giới (RSF). Mọi người cần phải cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc, chống phá của các cá nhân, tổ chức thiếu thiện chí, chống đối nhà nước Việt Nam./.
                                                             Cowboy
Comments
17 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

17 nhận xét:

 1. Ngay ở phương Tây, nhiều tác giả từng lên tiếng tố cáo, phê phán RSF sử dụng phương pháp “người mù một mắt” để đưa tin về điều RSF gọi là “tình trạng đàn áp nhà báo trên thế giới”. Xếp hạng của RSF luôn dựa vào “danh sách đen” của Bộ Ngoại giao Mỹ, mà “danh sách đen” này luôn nổi lên các nước như I-ran, Xy-ri, Triều Tiên, Việt Nam, Cu-ba, Trung Quốc; nhưng RSF lại né tránh, không đưa ra bất kỳ báo cáo nào về hoạt động chống lại nhà báo của Mỹ và các đồng minh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật ra cũng biết đây là một trò vu cáo, bịa đặt của RSF nhắm vào cá nhân tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhằm hạ uy tín cá nhân tổng bí thư núp dưới danh nghĩa bảo vệ quyền tự do ngôn luận. Lí do mà RSF đưa ra để xếp tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào danh sách trên là vì trong thời gian cầm quyền, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cho bắt giữ nhiều blogger. Tuy nhiên nếu soi xét kĩ thì đây là một lí do hàm hồ và thiếu tính thuyết phục.

   Xóa
 2. Bản phúc trình "Chỉ số tự do báo chí 2013" công bố ngày 30-1-2013 của Tổ chức phóng viên không biên giới (Reporters sans frontières - RSF) cho rằng tự do báo chí ở Việt Nam "chưa có dấu hiệu được cải thiện", người dân "không được tự do tiếp cận thông tin" và Việt Nam đã trở thành "nước cầm tù blogger và cư dân mạng lớn thứ hai thế giới". Cùng với việc công bố phúc trình, RSF lợi dụng một số cơ quan truyền thông vốn thiếu thiện cảm với Việt Nam để có các cuộc trả lời phỏng vấn để "làm sâu sắc hơn" phúc trình này. Điển hình là Benjamin Ismail - Giám đốc phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương của RSF, trả lời phỏng vấn trên VOA tiếng Việt ngày 30-1-2013, nói rằng tình hình tự do báo chí tại Việt Nam "đang xuống dốc tệ hại" và dẫn chứng về 12 trường hợp blogger, 14 "nhà hoạt động Công giáo và Tin lành" bị xét xử trong năm 2012 để vu cáo Nhà nước Việt Nam "gia tăng đàn áp tự do báo chí, tự do ngôn luận". Benjamin Ismail bịa đặt: Ở Việt Nam "không có chỗ cho bất kỳ sự chỉ trích nào đối với nhà cầm quyền, các chính sách của Nhà nước, hệ thống chính trị hay các quan chức nhà nước".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. RSF thực chất chỉ là một công cụ đắc lực cho các tổ chức phản động bên cạnh các tổ chức như HRW nhằm chống phá tình hình nội bộ các quốc gia, can thiệp sâu vào các sự việc điều này làm lộ rõ bản chất diều hâu của tổ chức này là hoạt động dựa trên sự chỉ đạo của các thế lực thù địch chứ chẳng hề có cái gọi là “tự do” như họ quảng bá.

   Xóa
 3. Ra đời năm 1985 tại Pháp, ngay từ đầu, RSF tự cho mình quyền cổ xúy tự do báo chí, tự do ngôn luận kiểu phương Tây. Theo thời gian, đây không phải là lần đầu tiên RSF lên tiếng bóp méo, xuyên tạc tình hình tự do báo chí ở Việt Nam. Và thực chất, RSF hoạt động không phải vì quyền lợi của các nhà báo. RSF từng bị tố cáo nhận hàng trăm nghìn USD từ các tổ chức phản động lưu vong người gốc Cuba như "Trung tâm vì Cuba tự do", tổ chức "Ðoàn kết Cuba" và một số tổ chức đối lập tại Venezuela để tiến hành các chiến dịch truyền thông chống Nhà nước Cuba và Chính phủ của Tổng thống Hugo Chavez trong cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela tháng 4-2002.

  Trả lờiXóa
 4. Phải khẳng định rõ là Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng, bảo đảm quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận của mọi công dân. Và cũng như các quốc gia khác, để giữ gìn kỷ cương và bảo đảm sự ổn định để phát triển, Nhà nước Việt Nam không cho phép lợi dụng những quyền này để tuyên truyền, kích động lật đổ chính quyền, phá hoại khối đoàn kết dân tộc. Những “nhà báo Việt Nam” mà RSF lên tiếng “ bảo vệ” thực chất là những blogger vi phạm chính sách, pháp luật Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. Trên thực tế, Ðảng và Nhà nước Việt Nam luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến đóng góp của mọi tầng lớp nhân dân đối với việc xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật, thông qua các hình thức phản biện xã hội, qua hệ thống báo chí truyền thông. Báo chí Việt Nam vì thế đã là kênh thông tin, phản biện xã hội rộng rãi, công khai, dân chủ, nhanh chóng, có hiệu quả và sự thật ấy là bằng chứng cho thấy bản chất sự việc mà RSF tự cho mình cái quyền nhận xét về tự do báo chí ở Việt Nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc một số blogger bị bắt giữ cũng chẳng liên quan gì tới chuyện tự do ngôn luận. Các blogger này bị bắt giữ đều là vì các hành vi vi phạm pháp luật, nếu không phải là tuyên truyền chống Nhà nước thì cũng là lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Điển hình là các trường hợp của Nguyễn Hữu Vinh hay là trường hợp Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gần đây.

   Xóa
 6. Ông chủ chi tiền cho mà hoạt động thì ông chủ bảo gì chả phải nghe thế, thực tế nó không phải là cái quyết định ý ông chủ mới là thứ quyết định tất cả và tuyệt nhiên phải thuân thủ.

  Trả lờiXóa
 7. nếu như xem những bài viết nhăng cuội trên đấy thì chúng ta thấy rõ rằng những con người không hiểu biết chuyện mà làm như mình có những điều gì mới mẻ muốn cho mọi người xem không bằng và một điều mà chúng ta thấy những cái điều đấy đang đi ngược lại với sự thật của một nước

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. RSF đã nhiều lần có các hoạt động chính trị thù địch đối với Việt Nam bởi bản chất của RSF mặc dù mang danh là tổ chức quốc tế nhưng bị một số thế lực thù địch, thiếu thiện chí với Việt Nam thao túng, lũng đoạn chi phối và sử dụng vào hoạt động chính trị thù địch đối với Việt Nam.

   Xóa
 8. Một tổ chức vớ vẩn không đáng để chúng ta phải bận tâm, cũng như chúc danh giáo sư tiến sỹ ma của ông phan văn hưng thôi, những điều đó không có giá trị ở việt nam vì chúng là những thủ đoạn để giúp đỡ những kẻ phản động trong nước hoạt động ác liệt hơn. Vị thế của Việt Nam không thay đổi sau thông báo của chúng

  Trả lờiXóa
 9. cứ nhìn xem các báo lá cải đang hoành hành trên mạng, dân tình chao đảo, điêu đứng vì không biết nên nghe tin từ nguồn nào cho phải thì chúng ta cũng có thể thấy rằng việt nam đang tự do như thế nào rồi! có lẽ là hơi quá chứ không phải là thiếu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các vi phạm pháp luật của họ rất rõ ràng và có hệ thống. Họ tuyệt nhiên không phải là thực hiện tự do ngôn luận và bị bắt vì thực hiện quyền tự do ngôn luận. Thế nên RFS không thể căn cứ vào điểm này để vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền nói chung hay xếp tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là kẻ thù tự do ngôn luận được.

   Xóa
 10. Ngay ở phương Tây, nhiều tác giả từng lên tiếng tố cáo, phê phán RSF sử dụng phương pháp “người mù một mắt” để đưa tin về điều RSF gọi là “tình trạng đàn áp nhà báo trên thế giới”. Xếp hạng của RSF luôn dựa vào “danh sách đen” của Bộ Ngoại giao Mỹ. Xem ra đây lại là một con rối khác bị giật dây dưới cái tên gọi mỹ miều.

  Trả lờiXóa
 11. RSF không hề bảo vệ các nhà báo chân chính mà chỉ chăm chăm tiếp tay một số blogger và nhà báo giả danh để hoạt động chống phá chính quyền.RSF thực chất chỉ là một công cụ đắc lực cho các tổ chức phản động bên cạnh các tổ chức như HRW nhằm chống phá và can thiệp sâu vào công việc nội bộ của nước ta mà thôi.

  Trả lờiXóa
 12. Vẫn là cách xuyên tạc đó không có gì thay đổi, vẫn cứ lợi dụng vào báo chí và truyền thông, tuy nhiên với cách xuyên tạc lỗ liễu như vậy thì hiệu quả mang lại lại là con số không và không có gì hiệu quả

  Trả lờiXóa