Thứ Sáu, 18 tháng 11, 2016

NƯỚC MỸ CÓ THỰC SỰ TỰ DO, BÌNH ĐẲNG, BÁC ÁI?

Tờ The Sun của Anh ngày 16/11/2016 đưa tin, bà Pamela Ramsey Taylor đăng một cảm nghĩ trên facebook cá nhân của mình rằng “Sẽ thật là tươi mát khi lại có một đệ nhất phu nhân xinh đẹp, đẳng cấp và sang trọng trong Nhà Trắng. Tôi mệt mỏi lắm rồi khi phải nhìn thấy một con vượn đi giày cao gót,” ám chỉ Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, rằng đệ nhất phu nhân nhìn như “con vượn đi giày cao gót”. Ngay sau đó, Beverly Whaling – Thị trưởng một địa phương đã bình luận “Pam, chị làm tôi thật mãn nguyện”. Bài đăng cảm nghĩ của bà Pamela đã gây một cuộc tranh cãi lớn về nạn phân biệt chủng tộc trong nước Mỹ - vốn tự nhận mình là nơi tạo dựng các giá trị tự do, dân chủ.


Xin sơ qua một chút về hai nhân vật đã khuấy động cơn sóng phân biệt chủng tộc  Pamela Ramsey Taylor và Beverly Whaling.
Pamela Ramsey Taylor là Giám đốc tập đoàn phát triển quận Clay – một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cung cấp dịch vụ cho người già và người thu nhập thấp tại quận Clay. Tổ chức này không liên kết với chính quyền quận Clay và được tài trợ vốn thông qua bang và liên bang.
Beverly Whaling là Thị trưởng một thị xã nhỏ của quận Clay. Khi bình luận trên bài đăng của Taylor, bà Beverly đã có thâm niên 3 năm công tác Thị trưởng.
Tôi không mấy lấy làm ngạc nhiên về bài đăng của bà Taylor cũng như bình luận của Thị trưởng Beverly bởi nước Mỹ, dù luôn lớn tiếng áp đặt các giá trị tự do, bình đẳng, bác ái nhưng thực tế lại là nơi ám ảnh nhất về nạn phân biệt chủng tộc. Từ xa xưa, khi những người gốc Phi đặt chân lên đất nước cờ hoa họ đã nhận được sự đối xử phân biệt và miệt thị từ những người da trắng. Sự phân biệt ấy dù đã được hạ nhiệt với chiến thắng của Tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử, Barack Obama, nhưng ẩn sâu trong lòng một bộ phận người Mỹ da trắng, sự phân biệt với người da màu vẫn chưa hoàn toàn xóa mờ. Nổi lên là các vụ phân biệt chủng tộc thời gian gần đây: vụ bồi thẩm đoàn tuyên trắng án cho một sĩ quan cảnh sát da trắng bắn chết thanh niên da màu Michael Brown (tháng 11/2014), cái chết của công dân Mỹ gốc Phi Freddie Gray trong lúc bị cảnh sát giam giữ và mới đây, 2 công dân da màu bị cảnh sát bắn chết ở bang Minnesota và Louisiana. Giờ lại đến phát ngôn gây sốc của Giám đốc một tập đoàn do Liên bang tài trợ và bình luận hưởng ứng của một Thị trưởng.
Từ thực tế đó cho thấy, nước Mỹ dù có to mồm phô trương những thứ gọi là giá trị của mình, nhưng trong lòng nước Mỹ vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề nhức nhối. Nó không những gây phẫn nộ trong dư luận quốc tế bởi phân biệt chủng tộc là một hành vi không đáng có ở con người, nó kéo theo hàng loạt những tội ác man rợ, mà còn khiến người ta không tin vào những gì Mỹ nói, người ta cho rằng nước Mỹ là kẻ dối trá nực cười nhất hành tinh. Cho nên, nước Mỹ hãy tự nhìn lại bản thân mình trước khi rao giảng và áp đặt ý muốn của mình lên những quốc gia khác.

                                                              Thuốc Lào
Comments
15 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

15 nhận xét:

 1. Nước Mỹ dù có to mồm phô trương những thứ gọi là giá trị của mình, nhưng trong lòng nước Mỹ vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề nhức nhối. Nó không những gây phẫn nộ trong dư luận quốc tế bởi phân biệt chủng tộc là một hành vi không đáng có ở con người, nó kéo theo hàng loạt những tội ác man rợ, mà còn khiến người ta không tin vào những gì Mỹ nói, người ta cho rằng nước Mỹ là kẻ dối trá nực cười nhất hành tinh. Cho nên, nước Mỹ hãy tự nhìn lại bản thân mình trước khi rao giảng và áp đặt ý muốn của mình lên những quốc gia khác.

  Trả lờiXóa
 2. Nói nước Mỹ tự do bình đẳng bác ái mà buồn cười. Khi mà hàng ngày hàng giờ vẫn còn bao nhiêu người da màu bị phận biệt đối xử, nhiều người da đen bị cảnh sát da trắng bắn chết trên đường. Tư do dân chủ là đây chăng, thứ mà Mỹ vẫn hàng ngày rêu rao rồi tìm mọi cách mọi thủ đoạn lợi dụng vấn đề này nhằm can thiệp vào nội bộ chính trị các nước khác.

  Trả lờiXóa
 3. Nước Mỹ vốn đa văn hóa. Tuy nhiên bao năm qua vẫn âm ỉ tình trạng phân biệt sắc tộc, đặc biệt là sự kỳ thị của những người Mỹ da trắng với cộng đồng người Mỹ gốc Phi. Tình trạng phân biệt đối xử của các nhân viên thực thi pháp luật da trắng với công dân da màu. Các vụ việc liên tiếp xảy ra gần đây với mức độ nguy hiểm đã gióng lên hồi chuông báo động về nạn phân biệt chủng tộc có xu hướng gia tăng ở Mỹ

  Trả lờiXóa
 4. Khi những người gốc Phi đầu tiên đặt chân tới “xứ cờ hoa” trên các chuyến tàu buôn nô lệ. Tuy chế độ chiếm hữu nô lệ được xóa bỏ tại Mỹ vào năm 1862 sau khi Tổng thống Abraham Lincoln đề xuất bản “Tuyên ngôn Giải phóng nô lệ”, song hàng trăm năm sau, những người Mỹ gốc Phi vẫn bị đối xử một cách bất công và đầy miệt thị bởi những người da trắng.
  Và giờ, ngay cả nguyên đệ nhất phu nhân cũng bị miệt thị.
  Quả là bất bình đẳng và tự do quá trớn.

  Trả lờiXóa
 5. Nước Mỹ hào nhoáng thật đấy, giàu có và hùng mạnh thật đấy, nhưng mà nó không hoàn mỹ, nó vẫn còn đầy rẫy những khoảng tối, những bất cập mà như các cụ cũng từng có câu "dao sắc không gọt được chuôi" vậy.

  Trả lờiXóa
 6. đấy, theo luận điệu của các vị thì đây có phải là tự do ngôn luận không, và các vị có lên án những câu nói như thế này không? thiên đường dân chủ đây sao, nơi mà bạn bị người khác kì thị chỉ vì màu da?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc trong khái niệm tự do của nước Mỹ có cả việc là được quyền tự do phân biệt chủng tộc. Những vấn đề này nước Mỹ không tự xem xét mà giải quyết đi lại thích xía mũi vào chuyện nhà người khác. Đúng là chó chê mèo lắm lông.

   Xóa
 7. Chắc chắn 100% là đỡ hơn nước ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu đến bây giờ có ai đó coi Mỹ là đất nước của sự công bằng xã hội thì họ đã nhầm to. Chẳng có sự công bằng nào cả, kể cả lời nói. Ở Mỹ, sự phân hóa giai cấp xã hội tăng lên; Chính quyền Mỹ trợ giúp…những người giàu.
   Người đoạt giải Nobel là nhà kinh tế Josep Stiglitz tin rằng sự bất bình đẳng đã trở thành sự một lực cản chính cho việc khôi phục kinh tế của nước Mỹ.

   Xóa
 8. Nước Mỹ dù có to mồm phô trương những thứ gọi là giá trị của mình, nhưng trong lòng nước Mỹ vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề nhức nhối. Nó không những gây phẫn nộ trong dư luận quốc tế bởi phân biệt chủng tộc là một hành vi không đáng có ở con người, nó kéo theo hàng loạt những tội ác man rợ, mà còn khiến người ta không tin vào những gì Mỹ nói, người ta cho rằng nước Mỹ là kẻ dối trá nực cười nhất hành tinh. Cho nên, nước Mỹ hãy tự nhìn lại bản thân mình trước khi rao giảng và áp đặt ý muốn của mình lên những quốc gia khác.

  Trả lờiXóa
 9. Từ thực tế đó cho thấy, nước Mỹ dù có to mồm phô trương những thứ gọi là giá trị của mình, nhưng trong lòng nước Mỹ vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề nhức nhối. Nó không những gây phẫn nộ trong dư luận quốc tế bởi phân biệt chủng tộc là một hành vi không đáng có ở con người, nó kéo theo hàng loạt những tội ác man rợ, mà còn khiến người ta không tin vào những gì Mỹ nói, người ta cho rằng nước Mỹ là kẻ dối trá nực cười nhất hành tinh. Cho nên, nước Mỹ hãy tự nhìn lại bản thân mình trước khi rao giảng và áp đặt ý muốn của mình lên những quốc gia khác.

  Trả lờiXóa
 10. Tôi không mấy lấy làm ngạc nhiên về bài đăng của bà Taylor cũng như bình luận của Thị trưởng Beverly bởi nước Mỹ, dù luôn lớn tiếng áp đặt các giá trị tự do, bình đẳng, bác ái nhưng thực tế lại là nơi ám ảnh nhất về nạn phân biệt chủng tộc. Từ xa xưa, khi những người gốc Phi đặt chân lên đất nước cờ hoa họ đã nhận được sự đối xử phân biệt và miệt thị từ những người da trắng.

  Trả lờiXóa
 11. đừng nói nước mỹ ở đây.trên thế giới này tôi chả tin nước nào là hoàn toàn tự do bình đằng bác ái cả.chừng nào còn giai cấp thì chừng đó còn bóc lột thôi.còn riêng nước mỹ.một đất nước luôn tự xưng là xứ thiên đường "dân chủ ,nhân quyền" thì tự nhìn nhận lại đê.mỗi năm cảnh sát mỹ giết oan hàng trăm người,người vô gia cư còn khổ hơn cả chó,người da đen vs người hồi giáo bị phân biệt,...vậy tự do bình đẳng bác ái ở đâu?

  Trả lờiXóa
 12. Theo các chuyên gia chính trị thì hiện giờ Mỹ với chính sách mới của ông Trump sẽ mở ra một cuộc đấu tranh về sắc tộc và tinh thần dân tộc. cũng không phải là văn minh dân chủ

  Trả lờiXóa
 13. Quốc gia nào thì cũng tồn tại trong nó hàng tá vấn đề phức tạp, chả có ở đâu là hoàn toàn tốt đẹp cả. Mỹ luôn mang cái gọi là tiêu chuẩn của mình đi áp đặt cho nước khác là việc không còn lạ lẫm gì. Nhưng cái lũ mà cứ nghe đến Mỹ là mắt sáng rực thì cũng phải xem lại đầu óc đi, vì bên cạnh những thứ màu mè phô ra đó, cũng đã có không ít những phản ánh về một nước Mỹ với rất nhiều mặt trái. Cứ cắm đầu mà mơ rồi thì vỡ mộng thôi.

  Trả lờiXóa