Thứ Hai, 21 tháng 11, 2016

MẤY Ý KIẾN TRAO ĐỔI VỚI TS VŨ THỊ PHƯƠNG ANH

Ngày 14/11, trả lời phỏng vấn đài BBC xung quanh việc 21 giáo viên trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh bị “điều động” đi tiếp khách, bà Tiến sĩ Giáo dục Vũ Thị Phương Anh có mấy ý kiến như sau:
“Cấp trên có quyền điều động họ làm bất kỳ việc gì. Nếu họ không đồng ý thì không dễ gì được làm tiếp công việc của họ”.
 “Quan chức trong xã hội Việt Nam xem cấp dưới là con dân, bảo làm gì thì phải làm nấy”.
“Qua vụ việc này, tôi trách cả hệ thống hành xử thiếu chuyên nghiệp mà không dựa trên pháp luật”.
Xin sơ qua một chút về Tiến sĩ Vũ Thị Phương Anh, đạt học vị Tiến sĩ Giáo dục (Chuyên ngành Khảo thí Ngôn ngữ) tại Đại học La Trobe (năm 1998, Úc), bà Phương Anh là một trong những người đầu tiên được đào tạo chuyên nghiệp về lĩnh vực Khảo thí Ngoại ngữ và đã giữ nhiều chức vụ quan trọng trong lĩnh vực Khảo thí, cao nhất là Giám đốc Trung Tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng Đào tạo.


Bà là một Tiến sĩ Giáo dục, tôi cũng đã theo dõi những bài báo viết về trình độ và khả năng của bà, nhưng đó là về chuyên môn, tôi không bàn, tôi muốn nói đến vấn đề quan điểm và có mấy ý muốn trao đổi với bà như sau:
Thứ nhất, bà cho rằng ở Việt Nam cấp trên có quyền điều động cấp dưới làm bất kỳ việc gì, nếu không đồng ý sẽ bị gây khó khăn trong công việc. Xin thưa, nhân viên các cơ quan nhà nước Việt Nam cũng như mọi tổ chức khác, đều có sự phân cấp lãnh đạo và cấp dưới nhưng hoàn toàn là việc ai người đó làm, mỗi người phụ trách một phần công việc, lãnh đạo một đơn vị chịu trách nhiệm chung; tất cả hưởng lương dựa trên cống hiến công việc, được trích từ ngân sách Nhà nước. Do đó, khi đã là công chức, viên chức nhà nước thì hoàn toàn không có chuyện cấp trên có quyền điều động cấp dưới làm BẤT CỨ VIỆC GÌ, bởi vì lương anh anh hưởng, lương tôi tôi nhận mà, không có bất cứ quy định nào bắt cấp dưới phải làm bất kỳ việc gì cấp trên điều động cả. Đó là vấn đề đơn giản và rất dễ thấy đúng ko Tiến sĩ?
Thứ hai, bà Tiến sĩ cho rằng “quan chức trong xã hội Việt Nam xem cấp dưới là con dân, bảo gì thì phải làm nấy”. Điều này nghe quá sai đối với cơ quan nhà nước, nó chỉ đúng trong Công giáo thôi thưa bà, Cha xem các giáo dân là con chiên, bảo gì phải làm nấy, rất ngoan đạo. Đừng hỏi nhiều, vì giáo lý giáo luật nó quy định thế, ko nghe là không được. Còn trong cơ quan công lập, cấp trên chỉ được phép phân công công việc cho cấp dưới trong phạm vi công việc chung của đơn vị, không được sai cấp dưới làm việc tư, hay việc gì khác ngoài chuyên môn, nhiệm vụ. Bà cũng đã từng là người lãnh đạo, bà có công nhận điều ấy không? Nếu bà cũng đã bảo gì cấp dưới phải làm nấy, thì có thể bà đã vi phạm quy định của pháp luật đấy.
Thứ ba, bà trách cả hệ thống hành xử thiếu chuyên nghiệp mà không dựa trên pháp luật. Về vấn đề này, đồng ý là hành động của người ký văn bản điều động giáo viên đi tiếp khách là không thể chấp nhận được, người giáo viên cần phải giữ gìn hình ảnh trước xã hội, chuyên môn của họ là giảng dạy chứ không phải tiếp khách, do vậy, cấp trên điều họ làm việc trái với chuyên môn là hoàn toàn không phù hợp và phải được xử lý để rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, lỗi của ai thì nói là của người đó, chứ không thể việc gì cũng đổ cho cả hệ thống được, đó là kiểu vơ đũa cả nắm. Và với trình độ cũng như cương vị như bà, hẳn là cũng biết để nhận định một vấn đề gì là của chung cả hệ thống thì cần phải căn cứ vào bao nhiêu trường hợp cá thể chứ không thể thích nói sao thì nói được.
Tôi chỉ có mấy ý kiến trao đổi vậy thôi, trân trọng!
                                                                       An Khang
Comments
14 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

14 nhận xét:

 1. Là Tiến sĩ, lại đã có thời gian làm lãnh đạo trong cơ quan Nhà nước, đáng nhẽ bà Vũ Thị Phương Anh cần ý thức được tính đúng - sai trong những phát ngôn của mình.

  Trả lờiXóa
 2. Không phải đến bây giờ bà TS Phương Anh mới thể hiện sự lệch lạc trong nhận thức, trước đó bà cũng đã từng có ý kiến về việc dỡ bỏ các bức tượng lịch sử.
  Phát ngôn của bà PHương Anh đã là nguồn cảm hứng cho các đối tượng quay lưng lại với đất nước ra sức hoạt động chống phá

  Trả lờiXóa
 3. bà trách cả hệ thống hành xử thiếu chuyên nghiệp mà không dựa trên pháp luật. Về vấn đề này, đồng ý là hành động của người ký văn bản điều động giáo viên đi tiếp khách là không thể chấp nhận được, người giáo viên cần phải giữ gìn hình ảnh trước xã hội, chuyên môn của họ là giảng dạy chứ không phải tiếp khách, do vậy, cấp trên điều họ làm việc trái với chuyên môn là hoàn toàn không phù hợp và phải được xử lý để rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, lỗi của ai thì nói là của người đó, chứ không thể việc gì cũng đổ cho cả hệ thống được, đó là kiểu vơ đũa cả nắm. Và với trình độ cũng như cương vị như bà, hẳn là cũng biết để nhận định một vấn đề gì là của chung cả hệ thống thì cần phải căn cứ vào bao nhiêu trường hợp cá thể chứ không thể thích nói sao thì nói được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tiến sĩ gì mà toàn thấy nói chuyện một sự việc đơn lẻ nhưng lại quy nó là lỗi của cả hệ thống. Buồn cười thế. Muốn kết luận cái gì là cái chung thì phải đưa ra dăm bảy dẫn chứng chứ đằng này cứ quy bừa phứa như thật. Chả hiểu lúc bà ý làm tiến sĩ thì có học mấy cái phương pháp nghiên cứu rồi điều tra xã hội học các thứ không?

   Xóa
 4. bà cho rằng ở Việt Nam cấp trên có quyền điều động cấp dưới làm bất kỳ việc gì, nếu không đồng ý sẽ bị gây khó khăn trong công việc. Xin thưa, nhân viên các cơ quan nhà nước Việt Nam cũng như mọi tổ chức khác, đều có sự phân cấp lãnh đạo và cấp dưới nhưng hoàn toàn là việc ai người đó làm, mỗi người phụ trách một phần công việc, lãnh đạo một đơn vị chịu trách nhiệm chung

  Trả lờiXóa
 5. Tiến sĩ cho rằng “quan chức trong xã hội Việt Nam xem cấp dưới là con dân, bảo gì thì phải làm nấy”. Điều này nghe quá sai. Trong cơ quan công lập, cấp trên chỉ được phép phân công công việc cho cấp dưới trong phạm vi công việc chung của đơn vị, không được sai cấp dưới làm việc tư, hay việc gì khác ngoài chuyên môn, nhiệm vụ. Bà cũng đã từng là người lãnh đạo, bà có công nhận điều ấy không? Nếu bà cũng đã bảo gì cấp dưới phải làm nấy, thì có thể bà đã vi phạm quy định của pháp luật đấy.

  Trả lờiXóa
 6. khi đã là công chức, viên chức nhà nước thì hoàn toàn không có chuyện cấp trên có quyền điều động cấp dưới làm BẤT CỨ VIỆC GÌ, bởi vì lương anh anh hưởng, lương tôi tôi nhận mà, không có bất cứ quy định nào bắt cấp dưới phải làm bất kỳ việc gì cấp trên điều động cả. Đó là vấn đề đơn giản và rất dễ thấy đúng ko Tiến sĩ?

  Trả lờiXóa
 7. Thực tế những quan điểm của bà cũng chỉ là quan điểm cá nhân thôi, nó không phải là thực trạng của xã hội, việc và nói thế là phản ánh chủ quan của bà

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính xác đó là những quan điểm, cách nhìn nhận mang tính cá nhân của bà Tiến sĩ, nhưng tôi lấy làm tiếc cho Học vị Tiến sĩ, vì khi gắn với một người nào đó, người ấy phải có những suy nghĩ và hành động xứng tầm, còn bà Phương Anh thì....

   Xóa
 8. Có lẽ xã hội của chúng ta đã quá quen với việc thường xuyên tổ chức tiếp đón hàng loạt đoàn khách (tạm gọi là Khách mời) và các địa phương, cấp dưới bên phải có nghĩa vụ tiếp đón, mời khách ăn tiệc (tạm gọi là Chủ nhà hoặc Chủ chi) thành quy định hợp pháp. (Trong mục TK của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có mục "Chi tiếp khách) được cho phép hạch toán hẳn hoi......Mặc dù ai cũng có lương, ai đi công tác cũng có quy định công tác phí.....Vậy thì ngay trong việc quy định có mục chi tiếp khách, hội họp là đã sai, biết như vậy là sai nhưng không ai dám thay đổi, sửa sai cả.

  Trả lờiXóa
 9. Người Việt chúng ta đã hình thành văn hóa tiếp khách ngay trong các văn bản pháp quy đấy các vị ah ! Theo tôi chúng at cần phải thay đổi tư duy đối với việc tiệc tùng, tiếp khách bằng tiền công ngay, nếu không thì nguy to, bởi như bài báo này đăng tải cứ làm ra 10 đồng chi mất 7 đồng, mà trong 7 đồng này đồng có phần chi tiếp khách, công tác phí, chi hội họp, chi quà cáp, khen thưởng và.......

  Trả lờiXóa
 10. Bây giờ cán bộ cũng sợ đi tiếp khách, khách đến cũng sợ phải ăn uống linh đình , sịnh soạn vậy tại sao chúng ta không thay đổi tập quán đi nhỉ. Vừa tiết kiệm cho ngân sách vừa bảo vệ ( Long Thể) sức khỏe cho cán bộ."Tiếp khách" là một kiểu tham ô tập thể (cả chủ lẫn khách đồng tình, ba bộ đồng tình). Sự xa hoa trong tiếp đãi (tiếng Hán là ứng thù!) ở các chủ kiểu "huyện nghèo" có thể là một biểu hiện cực đoan của mặc cảm tự ti, nếu nghe các nhà tâm lý học.

  Trả lờiXóa
 11. Cần quy định rõ ràng, chỉ được chi công quỹ để " Tiếp khách " là những người không hưởng lương từ ngân sách nhà nước ( Cấm chi tiếp quan chức, công chức, viên chức ) và các doanh nhân đến quan hệ làm kinh tế. Nhất là cấm chi tiếp các đoàn công tác đến kiểm tra, thanh tra đơn vị.

  Trả lờiXóa
 12. Tôi cũng đã nhiều lần đi công tác ở những huyện miền núi (những nơi rất khó khăn, bộ máy chủ yếu tồn tại nhờ ngân sách cấp về) nhưng lãng phí thì vô biên: đúng là khách 3 chủ nhà 7, ngày nào cũng nhậu, bữa nào cũng nhậu (sáng, trưa, tối) theo kiểu không say không thật lòng. Tôi chỉ là công chức thường nhưng hôm nay thì Bí thư tiếp, mai Chủ tịch, mốt Phó Chủ tịch, tiếp nữa là Trưởng phòng tiếp..

  Trả lờiXóa