Thứ Năm, 17 tháng 11, 2016

DONALD TRUMP - HELLARY CLINTON DÂN CHỦ KIỂU MỸ VÀ MỘT SỐ HỆ QUẢ

Từ trước tới nay, nước Mỹ luôn nghĩ rằng họ là đại diện cho tự do, chân lý, là ánh sáng của nhân loại, dẫn dắt toàn nhân loại đi tới dân chủ. Dân chủ ở Mỹ là đa nguyên đa đảng và họ đang áp đặt điều đó lên toàn bộ các quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, nước nào không có cùng chính kiến với họ thì từ trước mắt đến lâu dài, sẽ có những kế hoạch “thuần hóa” theo Mỹ và chủ nghĩa tư bản. Khi tôi viết bài này, tôi không có ý nói nước Mỹ là xấu, tôi chỉ muốn nhấn mạnh một điều, mỗi thể chế chính trị có những ưu, nhược điểm khác nhau, mỗi nơi trên thế giới này đều có những truyền thống và nền văn hóa, thế giới quan khác nhau. Vì vậy, hãy tôn trọng điều đó và đừng áp đặt một cách không có cơ sở.
Quay lại vấn đề bầu cử kết thúc vào ngày 09/11/2016 với phần thắng thuộc về tỷ phú bất động sản Donal Trump - một người chưa có bất kỳ kinh nghiệm gì về chính trị và quân sự. Ở cuộc tranh cử này, Donal Trump với vận động tranh cử với khẩu hiệu “Make America great again” (đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại), còn H.Clinton hướng tới việc “Stronger together” (cùng nhau mạnh hơn).


Qua cuộc bầu cử này, chúng ta thấy sao về nền dân chủ ở Mỹ?
Nhân dân không thực sự làm chủ
Thực tế lịch sử bầu cử tại Mỹ cho thấy dường như nhân dân không có quyền quyết định, ai làm Tổng thống phục thuộc hoàn hoàn toàn vào số phiếu của các đại cử tri. Với trên 322,5 triệu dân (năm 2015) được đại diện bởi vẻn vẹn 538 đại cử tri để lực chọn Tổng thống. Mặt khác, khi đa số cử tri trong một bang chọn một vị nào đó (ngay cả khi tỉ lệ xấp xỉ 50-50) thì ngay lập tức mặc định cho toàn bộ cử tri bang đó đều ủng hộ. Liệu điều đó có thực sự dân chủ không? Tổng thống là người lãnh đạo toàn bộ đất nước, đâu chỉ lãnh đạo những đại cử tri. Kiểu dân chủ giả tạo ở Mỹ dường như chỉ là cuộc chạy đua của những thế lực tư bản, nhân dân không có quyền quyết định. Lịch sử đã chứng minh điều đó. Từ trước tới nay, đã có rất nhiều cuộc bầu cử tổng thống, ứng cử viên có tỷ lệ nhân dân bỏ phiếu nhiều hơn nhưng vẫn bị thua. Năm 2000, ứng viên George Bush thua Al Gore hơn nửa triệu phiếu phổ thông nhưng thắng ở phiếu đại cử tri nên vẫn giành chiến thắng. Lần này cũng vậy, Clinton có nhiều hơn đối thủ 200.000 phiếu phổ thông với khoảng 59 triệu 800 nghìn phiếu. Tuy nhiên, Trump hơn bà Clinton ở số phiếu đại cử tri với 279 phiếu trong khi cựu ngoại trưởng chỉ được 218 phiếu nên Trump vẫn dành chiến thắng. Tỉ lệ nhân dân đi bầu cử ở Mỹ rất hạn chế. Năm 2000, tỉ lệ đi bầu thậm chí còn thấp hơn với 55,3% cử tri hợp lệ có mặt ở điểm bầu cử. Bush chỉ thắng được đối thủ ở bang tranh chấp Florida khi tòa án tối cao đưa ra quyết định cuối cùng. Theo số liệu sơ bộ, số lượng cử tri đi bầu năm 2016 là thấp nhất kể từ năm 2000 trở lại đây với  khoảng 128 triệu người trong khi thời ứng viên Obama tranh cử, con số này là 131 triệu cử tri. Tỉ lệ cử tri hợp pháp đi bầu là 62,2%. Như vậy, nói tóm lại, mặc dù không được số đông nhân dân bầu nhưng Trump vẫn thắng.
Hỗn loạn sau bầu cử
Điều đầu tiên có thể thấy rõ, ngay sau khi kết quả chính thức được công bố, rất nhiều nơi ngay tại trên đất nước Mỹ đã xảy ra hàng loạt các cuộc biểu tình lớn không chấp nhận kết quả bầu cử. Họ giơ cao khẩu hiệu “Trump không phải là tổng thống của tôi” hay những khẩu hiệu “gạch tên” tổng thống Trump thể hiện sự phản đối rất mãnh liệt. Có thể nói, đất nước Mỹ rộn ràng đến “hỗn loạn” sau bầu cử. Nhiều nhóm lớn nhỏ với hàng ngàn người biểu tình trên các bang tại Oakland, bang California bên ngoài tòa thị chính ở Los Angeles, bang California  khách sạn quốc tế Trump tại Chicago, bang Illinois, trước sảnh của Tháp Trump ở Manhattan, Người dân tại New York bức xúc đến mức đốt cờ Mỹ ở bên ngoài Tháp Trump. Nhiều đoàn người tuần hành rầm rộ qua các con phố ở Seattle, bang Washington Người biểu tình ở San Francisco, bang California. Họ giơ cao tấm biển ghi dòng chữ “(Trump) không phải tổng thống của tôi”. Tại sao lại như vậy? Vì họ không được chọn, họ không được làm chủ.
Nói xấu Tổng thống ở khắp nơi
Từ trên những đường phố đến những vùng núi xa xôi trên đất Mỹ, đến những trang mạng xã hội, Donal Trump trở thành những trò hề cho một bộ phận không nhỏ dân chúng nhạo báng. Nhiều nơi ví Trump như quả quýt nhăn nhó, “phó tướng” của Clinton ví Trump như “gã khùng”, nhiều trang mạng xã hội chế những hình ảnh hài ước về ông… đặc biệt, nhà nhân loại học nổi tiếng Jane Goodall cho rằng những trò hề của Donald Trump gợi nhắc đến tập tính của một con tinh tinh đực. Chỉ đơn thuần những phản ứng vậy thôi cũng đủ để thấy, dân chủ ở Mỹ khủng khiếp đến cỡ nào. Một vị Tổng thống lãnh đạo cả đất nước mà đến non nửa số lượng người dân tỏ ra bức xúc và bất bình.
Nhà Trắng như nhà có “tang trắng”, nước Mỹ chia rẽ sâu sắc
Có thể nói, chưa cuộc bầu cử nào mà sau đó nước Mỹ lại rơi vào tình cảnh ảm đạm và hỗn loạn đến thế. Ngày 10/11/2016, Tổng thống Barack Obama đã có bài phát biểu tại Nhà Trắng để chúc mừng Trump. Tuy nhiên đằng sau là khung cảnh thẫn thờ như đưa đám của nhân viên Nhà Trắng kể cả Phó Tổng thống. Có thể nói không ai thể hiện một cảm xúc vui mừng nào ngoài sự lo âu với những viễn cảnh trong 4 năm tới. Nhiều người không giấu nổi được nước mắt. Có thể nói, về chính trị, nước Mỹ đang bị chia đôi với hai đảng đối lập, ngày ngày cạnh tranh quyền lực. Về kinh tế, mặc dù có những tỷ phú đổ đi không hết tiền, dồn cả gần 3 tỉ USD vào tranh cử tổng thống, nhưng còn có rất rất nhiều người nghèo không có đủ thức ăn nuôi sống bản thân, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.
Nước Mỹ sẽ thực thi những chính sách dân tộc cực đoan
Điều đầu tiên, với những chính sách phân biệt chủng tộc cực đoan, chỉ ngay sau khi số phiếu của Trump vượt lên dẫn trước, lượng truy cập từ khóa “move to canada” đã tăng vọt khiến trang web nhập cư Canada đã nhiều lần bị sập. Nếu Trump mang lại những điều tốt đẹp cho nhân dân liệu rằng việc này có xảy ra không? Tại sao nhân dân lại sợ Trump mà bỏ chạy thoát thân như vậy? Mặt khác, Trump là một nhân vật nổi tiếng về việc sàm sỡ phụ nữ, có những phát ngôn tục tĩu về phụ nữ. Vừa phân biệt chủng tộc, vừa phân biệt nam nữ, đất nước Mỹ sẽ ra sao vẫn đang là một ẩn số.

             Thiên Thạch
Comments
21 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

21 nhận xét:

 1. Từ trước tới nay, nước Mỹ luôn nghĩ rằng họ là đại diện cho tự do, chân lý, là ánh sáng của nhân loại, dẫn dắt toàn nhân loại đi tới dân chủ. Dân chủ ở Mỹ là đa nguyên đa đảng và họ đang áp đặt điều đó lên toàn bộ các quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, nước nào không có cùng chính kiến với họ thì từ trước mắt đến lâu dài, sẽ có những kế hoạch “thuần hóa” theo Mỹ và chủ nghĩa tư bản.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giới “dân chủ” Việt cũng hết sức sốt sắng, quan tâm đến bầu cử Tổng thống ở Mỹ như nhiều thành phần khác trong xã hội.

   Xóa
  2. ự quan tâm này không phải là không có cơ sở khi hàng ngày, hàng giờ chúng vẫn sống bằng những khẩu hiệu thân Mỹ, cuồng Mỹ để chống phá Đảng, chính quyền.

   Xóa
  3. Nào là: cần lật đổ cộng sản để theo Mỹ, học tập giá trị dân chủ Mỹ, cần thoát Trung để theo Mỹ… Chưa kể đến sự hậu thuẫn từ chính giới cực đoan ở Mỹ sẽ quyết định đến khả năng hoạt động của giới dân chủ trong nước. Bọn này chỉ biết dựa dẫm vào Mỹ thôi mà.

   Xóa
  4. Sống trong xã hội nước Mỹ mới biết rõ được bản chất dân chủ kiểu Mỹ nó tối tăm đến nhường nào, đàn áp cả những người dân vô tội, lạm quyền, có khi tổng thống mới lên nhận chức này sẽ là bước đầu của sự phản kháng của nhân dân mỹ, đối đầu giữa nhà trắng và nhân dân sẽ tiếp tục leo thang, nhà cầm quyền Mỹ sẽ tiếp tục dùng bạo lực thanh cho việc dừng lại những chính sách có phần táo bạo của trump.

   Xóa
  5. Thứ dân chủ kiểu Mỹ liệu có phải dành cho tất cả mọi người dân hay không? Nếu như có thì đã không có chuyện người đạt được số phiếu của cử tri cao hơn lại không trở thành Tổng thống.

   Xóa
 2. Điều đầu tiên có thể thấy rõ, ngay sau khi kết quả chính thức được công bố, rất nhiều nơi ngay tại trên đất nước Mỹ đã xảy ra hàng loạt các cuộc biểu tình lớn không chấp nhận kết quả bầu cử. Họ giơ cao khẩu hiệu “Trump không phải là tổng thống của tôi” hay những khẩu hiệu “gạch tên” tổng thống Trump thể hiện sự phản đối rất mãnh liệt. Có thể nói, đất nước Mỹ rộn ràng đến “hỗn loạn” sau bầu cử.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mong chờ là vậy, nhưng kết quả bầu cử ở Mỹ đã khiến cho giới “dân chủ” Việt thất vọng. Donal Trump thắng cử đang làm cho bầu không khí của giới “dân chủ” trong nước thêm phần ảm đạm.

   Xóa
  2. Nhân quyền kiểu Mỹ mà lại cố gắng thúc đẩy nó, nhồi nhét nó vào Việt Nam bằng được? các bạn chưa thấy sự bác ái, ánh sáng văn minh của Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ mang lại ư? mà bây giờ các bạn lại một lần nữa mở cái não của các bạn, đưa nó về cái xứ này? dừng ngay nhé mấy bạn Rận chủ!

   Xóa
 3. Mỹ vẫn tự cho mình là thiên đường dân chủ, nhưng nhìn lại cuộc bầu cử của họ, thực ra những lá phiếu của người dân đâu có phải là cái quyết định ai sẽ là tổng thống. Những người ủng hộ Trump reo hò ăn mừng nhưng nếu cuộc bỏ phiếu của các đại cử tri cho ra một kết quả khác thì mọi thứ vẫn có thể thay đổi hoàn toàn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nực cười ở Mỹ hơn nữa là luôn tự cao tự đại đi phán rằng các nước khác không có dân chủ, nhân quyền trong khi đó nước mình còn không bằng phân nửa của họ. Nhìn những người da đen xem họ bị áp bức thế nào khi sống trên đất Mỹ, rồi xem mà cách họ thả cho người dân cầm súng bắn nhau như thế nào.

   Xóa
 4. Bầu cử tổng thống ở Mỹ là sự kiện chính trị quan trọng hướng sự quan tâm của đông đảo của nhiều quốc gia trên thế giới. Sức mạnh của người đứng đầu Nhà trắng có thể quyết định cục diện chính trị, kinh tế, xã hội toàn cầu trong bối cảnh sự ảnh hưởng của siêu cường nước Mỹ vẫn hết sức mạnh mẽ. Vì vậy, Donal Trump và Hilary Clinton là hai nhân vật được chú ý nhất trong mấy ngày qua.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. rước cuộc bầu cử, ứng viên tổng thống từ đảng Cộng hòa, Donald Trump đã phát biểu tại cuộc biểu tình ủng hộ ông ở Selma (Bắc Carolina) rằng:

   "Chúng tôi sẽ sử dụng lực lượng quân sự chỉ trong những trường hợp rất quan trọng đối với an ninh quốc gia. Chúng tôi sẽ ngừng cố gắng tham gia vào việc xây dựng nền dân chủ (ngoài Hoa Kỳ) và lật đổ chế độ, cũng như tham gia vào tình huống mà trong đó chúng tôi không có quyền can thiệp".

   Lời ông Trump tuyên bố khác nào là một cái tát mạnh vào tham vọng “lật đổ chế độ” không cần sức của giới “dân chủ” Việt ở trong nước.

   Xóa
  2. Đây là sự thừa nhận nước Mỹ đang thi hành chính sách can thiệp và lật đổ các quốc gia vốn không chịu nghiêng về phía mình như: Apganistan, Pakisstan, Iraq, Libia, Xiyia, Ukraina…

   Xóa
  3. Lợi dụng cuộc chiến đấu tranh chống khủng bố Mỹ đã đem vũ khí đi tàn phá các quốc gia không phải đồng minh với Mỹ, Mỹ đánh chiếm Afghanistan, tấn công Syria,... ở Mỹ làm gì có dân chủ, nhân quyền, 2 thứ đó ở trên mồm chứ không phải ở việc làm

   Xóa
 5. với Trump, xuất phát từ một nhà tài phiệt, chắc chắn ông không muốn phí phạm những đồng tiền của người dân Mỹ rơi vào túi của những kẻ mang danh “dân chủ” đòi lật đổ chế độ ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Là một tỉ phủ hàng đầu thế giới, Donald Trump sẽ tìm cách giữ túi tiền của mình cũng như của nước Mỹ, cho nên chiến tranh hay xung đột, đối đầu, can thiệp không phải là lựa chọn của ông. Đ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Điều này đồng nghĩa với nguồn tài trợ từ bên ngoài vốn là nguồn sưa nuôi sống phong trào “dân chủ” Việt bấy lâu nay sẽ bị cắt. Thử hỏi, phong trào dân chủ Việt không lo làm sao được đây?

   Xóa
  2. Bọn dân chủ cứ ở đó mà mơ tưởng về một nền dân chủ của Mỹ đi . Không biết Dân chủ nhân quyền ở Mỹ nó như thê nào nhưng qua các ngồn thông tin và đặc biệt hiện nay với sự có mặt của ông Trumd nữa thì nền dân chủ Mỹ không biết còn được gọi là dân chủ nữa hay không đây?

   Xóa
 7. Donal Trump tuyên bố sẽ xem đình chỉ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây cũng là điều làm cho giới "dân chủ" trong nước phiền lòng. Bởi trong quá trình đàm phán TPP, vấn đề “nhân quyền” được giới “dân chủ” trong nước chờ đợi sẽ là vật cản đường để Mỹ lấy cớ để gây sức ép với Việt Nam, từ đấy hậu thuẫn cho các hoạt động chống phá từ bên trong.

  Trả lờiXóa
 8. Đồng loạt dám dân chủ trong và ngoài nước: Phạm Đoan Trang, Bùi Thanh Hiếu, Ngô Nhật Đăng, Nguyễn Chí Tuyến, Huỳnh Ngọc Chênh… đều giật tít với tiêu đề: Quên Trump đi. Thay vào đấy, chúng nhanh chóng chuyển hướng sang việc xuyên tạc các sự kiện chính trị xã hội khác. Đánh hơi nhanh như “dân chủ”, nhưng cũng có lúc người tính không bằng trời tính. Biết là vậy nhưng Trump đã thắng cử mất rồi. nhục nhã thay cho chúng quá.

  Trả lờiXóa