Thứ Bảy, 12 tháng 11, 2016

BBC: TỰ DO BÁO CHÍ HAY TỰ DO QUY CHỤP?

Trước hết, cần phải khẳng định ngay rằng, từ trước đến nay, Đảng và Nhà nước Việt Nam quan tâm, bảo đảm quyền tự do báo chí và tự do ngôn luận, coi đó là một trong những điều kiện để đảm bảo quyền con người của mỗi công dân. Điều này đã được nêu rõ trong Hiến pháp năm 2013: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin” (điều 25).
Tuy vậy, trong một bài phỏng vấn của BBC tiếng Việt đăng tải ngày 5/11/2016, cái gọi là Tổ chức Phóng viên Không Biên Giới (RSF) lại lớn tiếng phán rằng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là “kẻ thù của tự do truyền thông với lý do “giai đoạn ông Trọng làm tổng bí thư thì có nhiều bloggers bị ngồi tù”. Xin thưa, đây hoàn toàn là một phát ngôn điên rồ, một luận điệu vô căn cứ. Bởi lẽ:
Chúng ta đều có thể dễ dàng nhận thấy hoạt động báo chí, truyền thông trong nước trong những năm gần đây diễn ra sôi động như thế nào. Cùng với báo giấy truyền thống, báo mạng ra đời và ngày càng phát huy được thế mạnh của mình với số lượng, tin bài đa dạng, đầy đủ, phản ánh tình hình thời sự tới độc giả. Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã tạo cho hoạt động truyền thông đại chúng thêm nhiều kênh mới như các mạng xã hội, blogger…
Sự lớn mạnh của hệ thống truyền thông đã giúp hình thành những diễn đàn với nhiều hình thức phong phú, sinh động để các tổ chức xã hội, mọi người dân có tiếng nói lành mạnh, đóng góp ý kiến, thậm chí phản biện đối với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của các cấp chính quyền. Nhiều cơ quan báo chí đã chủ động, tích cực phát hiện và đấu tranh chống tham nhũng, phê phán hành vi vi phạm quyền công dân cùng những biểu hiện tiêu cực khác. Nhiều cuộc tranh luận, chất vấn, phản biện tại Quốc hội được truyền hình trực tiếp; việc Dự thảo Hiến pháp năm 2013 được công bố công khai để toàn dân đóng góp ý kiến; các cuộc tọa đàm, tranh luận, cung cấp thông tin nhiều chiều về các vấn đề chính trị, kinh tế - xã hội của đất nước cũng được phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng... giúp người dân tiếp cận với các vấn đề quan trọng, từ đó đưa ra ý kiến có trách nhiệm.


BBC, như thường lệ, vẫn cái lối diễn kịch không thể cũ và nhàm chán hơn: Chỉ chọn phỏng vấn những cá nhân, tổ chức thiếu thiện cảm đối với Việt Nam, vẫn mang cái miếng “nhân quyền” ra nhai lại và lấy làm cái cớ, cho rằng “tự do báo chí là nền móng của nhân quyền. Vấn đề là để có được các cuộc đối thoại nhân quyền, tự do tôn giáo hay các chủ đề mà người ta cho là nhạy cảm thì nhà báo và các cơ quan truyền thông phải đưa những thông tin này ra để các bên muốn đối thoại với nhau có thể nắm được”. Nhưng nhìn lại thực tế hoạt động truyền thông trong nước cũng như việc người dân đã và đang góp tiếng nói của mình vào các vấn đề chung của đất nước, có vẻ như những “quan ngại” của BBC là thừa thãi! Việc đưa ra một quan điểm sai trái, đầy tính chủ quan, thiếu căn cứ, đối với giới báo chí mà nói, thật chẳng hay ho gì.
Quay trở lại cái lý do mà RFS nêu ra để liệt kê Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào danh sách kẻ thù của tự do báo chí, có lẽ vì là thành viên của tổ chức “phóng viên không biên giới” nên các vị cũng không biết đâu là giới hạn. Khi bịa đặt “Việt Nam không có tự do báo chí” cũng như vu cáo người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam, các vị đã quên rằng, ngày cả trong Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền cũng khẳng định rằng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và các quyền khác "phải tuân thủ những hạn chế do luật định nhằm mục đích duy nhất là bảo đảm việc thừa nhận, tôn trọng đối với các quyền và quyền tự do của những người khác, đáp ứng được những đòi hỏi chính đáng về đạo đức, trật tự công cộng và phúc lợi chung trong một xã hội dân chủ". Trên thực tế, không chỉ ở Việt Nam mới có một số chế tài đối với hành vi lợi dụng tự do ngôn luận, tự do báo chí để vi phạm pháp luật, mà ở Hoa Kỳ, CHLB Ðức, Pháp, Hàn Quốc, Singapore... đều có luật và điều khoản luật xử lý nghiêm khắc hành vi lợi dụng tự do ngôn luận, tự do báo chí. Việc một số blogger bị bắt mà RFS mang ra để làm lý do cho nhận định của mình vốn dĩ chẳng thể nói lên điều gì về tự do báo chí. Đó đơn giản chỉ là chuyện người vi phạm pháp luật thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật mà thôi.
Và các phóng viên không biên giới, các vị liệu có khẳng định rằng sự tự do báo chí mà các vị đang thực hiện là hợp pháp không?

                              An Khang
Comments
51 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

51 nhận xét:

 1. BBC từ lâu đã nổi lên như một trong những trang tin nước ngoài có quan điểm ko thiện cảm đối với Việt Nam. Trên thực tế, những tin, bài mà BBC đăng tải chủ yếu phản ánh những tiêu cực (có cái có thật, có cái do họ vẽ ra) nhằm quy kết trách nhiệm cho cá nhân, chỉ trích chế độ Cộng sản ở Việt Nam. Những việc làm của BBC ko xứng tầm với một cơ quan báo chí công tâm. Hay nói cách khác, BBC cũng chỉ là con cờ của chủ sở hữu mà thôi, vì thế ko có tư cách gì đòi tự do ở đây cả.

  Trả lờiXóa
 2. Báo chí phản ánh thực trạng cuộc sống, là một loại hình cung cấp thông tin quan trọng. Nhưng không phải tờ báo nào cũng hoạt động đúng sự thật, đúng pháp luật. BBC đã luôn gây nhức nhối bởi những bài báo vô căn cứ mang tính vu khống, bôi nhọ và điều này là không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa

 3. BBC, như thường lệ, vẫn cái lối diễn kịch không thể cũ và nhàm chán hơn: Chỉ chọn phỏng vấn những cá nhân, tổ chức thiếu thiện cảm đối với Việt Nam, vẫn mang cái miếng “nhân quyền” ra nhai lại và lấy làm cái cớ, cho rằng “tự do báo chí là nền móng của nhân quyền..BBC đã luôn gây nhức nhối bởi những bài báo vô căn cứ mang tính vu khống, bôi nhọ và điều này là không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 4. Rất nhiều các bài báo của BBC đưa ra đều rất chủ quan, thiếu căn cứ thậm chí là bịa đặt. Đây là một lỗi rất lớn đối với nghề báo. Phải nói đúng hơn BBC không báo một trang báo thật sự mà là một trang tin vịt, nghiêm trọng thì chính là phản động.

  Trả lờiXóa
 5. BBC, chúng luôn đưa ra những thông tin sai trái với mục đích muốn lật đổ nước ta. Những hành động mang tính chất xuyên tạc, vu khống nhà nước ta. Những hành vi này là không thể chấp nhận được. Tôi tin rằng xớm muộn gì chúng cũng sẽ phải nhận những hậu quả vì những hành động bẩn thủi mà mình gây ra...

  Trả lờiXóa
 6. Mới sáng sớm đã nghe tiếng chổi xể quẹt quẹt phía công viên sau nhà. Dậy chi mà dậy sớm thế không biết. Tôi chưa kịp "mắng" thì lão Maddox đã gõ cửa cộc cộc, thò đầu vào. Lão hùng hổ, ông có đọc tin Viện công tố ở Hàn Quốc nó lôi cả tổng thống Park Geun-hye có sai phạm ra đấu không, cả ở Brazil công tố cũng truất quyền của bà Dilma Rousseff. Chống tham nhũng thế mới là chống, chả chừa đứa nào, dân được thực hiện quyền làm chủ của mình.

  Còn xứ ta, đủ thứ vùng cấm, đố ai động được đến lông chân các bố ấy. Ra rả cái mồm xét xử 9 đại án tham nhũng, nhưng lại lôi mấy thằng ranh Giang Kim Đạt, Phạm Công Danh ra làm đại án là cái đéo gì, ngay mấy gã Vũ Huy Hoàng, Trịnh Xuân Thanh mà cũng xử lý phơ phất chả ra làm sao, đòi chống này chống nọ. Đại án là phải lôi những thằng còn giấu mặt ra chứ thí mấy thằng tép riu làm quái gì.

  (Nguyen Thong)

  Trả lờiXóa
 7. KẺ VÔ GIÁO DỤC LÀM GIÁO DỤC.

  Lê Bá Thiềm là Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Phòng Giáo dục và Đào tạo Hồng Lĩnh có đề cử sẵn lên UBND danh sách nữ giáo viên đi tiếp khách.

  UBND thị xã Hồng Lĩnh trên cơ sở đó ra thông báo yêu cầu các giáo viên phải đi làm lễ tân trong chương trình Liên hoan Dân ca ví dặm. Sau đó, các giáo viên trẻ, đẹp buộc phải đến các nhà hàng, quán karaoke tiếp khách, uống rượu, để cho khách ôm vai, bá cổ, hành động ngả ngớn, khiếm nhã... Nếu không tham gia sẽ bị phê bình gay gắt. Trước bức xúc của giáo viên, Lê Bá Thiềm nói, "Chuyện đi tiếp khách là hoàn toàn trong sáng. Tuy nhiên, trong các bữa tiệc, rượu vô thì lời ra; ai đó có một hành động không đẹp thì cũng là chuyện bình thường trong cuộc sống". Này, Lê Bá Thiềm kia, nhà nước trả lương cho giáo viên là để dạy dỗ bọn trẻ làm người, chứ không phải để họ phải mua vui cho quan khách trong tiệc rượu, càng không phải là phương tiện để loại như ông dâng lên quan trên! Nhà nước trả lương cho ông để ông làm giáo dục, chứ không phải để ông có những hành động và phát ngôn vô giáo dục. Vợ ông, con gái ông cũng đang làm giáo viên. Vợ ông dạy ở trường Tiểu học Bắc Hồng, thuộc địa bàn ông quản lý. Hay là ông cũng dâng cho quan trên rồi!?

  (Bach Hoan)

  Trả lờiXóa
 8. TRONG PHÂN CŨNG CÓ MÙI CHÍNH TRỊ...!

  - Bác sĩ ơi, bác sĩ thì chữa bệnh thôi, chứ quan tâm chính chị chính em làm gì khổ vậy. Như bọn em, ai cũng chỉ lo phần mình cho nó lành...!

  - Đừng giỡn, ở Việt Nam bây giờ, ai cũng chỉ lo phần mình, nên bệnh viện mới ngày một quá tải đó. Đừng tưởng làm như không quan tâm là thoát. Thử lấy phân qua Hòa Hảo xét nghiệm đi. Bốc đầy mùi chính trị trong đó!

  - Bác sĩ vui tính quá nói gì em không hiểu!

  - Thì tại không quan tâm đến chính trị nên mới không hiểu. Hàng ngày, ăn gì, uống gì, thở cái bầu không khí nào, lo toan những chuyện vặt vãnh gì đều dính đến chính trị đó...!

  (Chuyện nghe ở phòng mạch của một anh bạn già)

  (Nguyen Hung)

  Trả lờiXóa
 9. Điều lạ lùng là mặc dù ông lão tiến sĩ 76 tuổi bị một cán bộ Sở Ngoại vụ Hà Nội đánh bầm mặt, đến nay đã cả tuần, dư luận um xùm, nhưng không hề thấy Hội Người cao tuổi có ý kiến gì. Họ vừa mới đại hội thành công tốt đẹp, tôi chả hiểu tốt đẹp ở chỗ nào.

  Trả lờiXóa
 10. TRÍ TUỆ CỦA HỌ

  Thông qua việc bầu cử tổng thống Mỹ, tôi khuyên rằng, các bạn nên biết nghi ngờ và chớ vội tin vào những gì mà truyền thông đưa ra, đặc biệt là khi họ cố tình làm xấu đi tình trạng của một ai đó.

  Khi đọc về Trump, những nhận định trong làm ăn và các hoạt động kinh tế, từ quốc nội đến đối ngoại, ông ta có nhiều nhận định rất đúng đắn và thẳng thắn, hơn thế, thay vì sử dụng động từ kiểu bị động "mong", ông ta đưa ra giải pháp là "phải cứng rắn" một cách chủ động.

  Ông ta nhìn ra khuyết điểm, thói hư tật xấu của những quốc gia khác, ông ta lớn tiếng chỉ trích, và cuối cùng là "điều phải làm" được liệt kê ra.

  Đó là cá tính mà Mỹ đang cần và rất cần, sau sự mềm mỏng mà có phần yếu đuối của Obama với Trung Quốc cũng như một số quốc gia khác trong việc giải quyết xung đột hoặc tìm lại ảnh hưởng của mình.

  Người Mỹ không ngu, ít nhất là như vậy, kể từ khi lập quốc cho đến lúc này. Và nền dân chủ của họ tuyệt vời đến mức kinh ngạc, bởi lẽ, họ không cào bằng và lấy số đông làm chân lý theo kiểu cứ nhiều phiếu phổ thông trên tổng dân số thì sẽ thắng cử, mà là dân chủ hai lớp liên tiếp.

  Ở tiểu bang, dùng đầu phiếu phổ thông trên tổng dân số của bang/hạt để biết ai thắng được ở bang đó. Từ kết quả đó lại lấy làm cơ sở tính số phiếu thông qua phiếu đại cử tri (để cân bằng vị thế giá trị phiếu bầu giữa các bang bất kể mức độ dân số). Từ phiếu đại cử tri toàn liên bang sẽ quyết định được ai đắc cử tổng thống.

  Một sự thông minh và dân chủ đan xen hai lớp tuyệt đối khoa học và văn minh. Thật kinh ngạc là họ, những tinh hoa của hợp chủng quốc Hoa Kỳ, đã nghĩ ra từ hơn 220 năm trước để thiết lập nên một cơ chế vận hành cho một nền dân chủ ổn định và khoa học nhất thế giới.

  Toán học được sử dụng trong mọi mặt cuộc sống ở Mỹ, từ hành vi kinh tế, thống kê xã hội, lựa chọn đối tác kinh doanh, tính toán trong chiến tranh, cách thiết lập tỷ lệ phiếu bầu cử từ tiểu bang đến liên bang, đến cách bố trí số sao trên lá cờ tổ quốc của họ.

  Nước Mỹ, không tự nhiên mà vĩ đại, chắc chắn là vậy.

  Luật sư Luân Lê

  Trả lờiXóa
 11. Trung Cộng đã hoàn thành cuộc xâm lược Việt Nam trên đất liền rồi đấy. Thật là vĩ đại và đáng khen cho mưu sâu kế hiểm của lãnh đạo cộng sản Hà Nội - Bắc Kinh biến đất nước Việt Nam trở thành nô lệ của Trung Cộng. Thật là vĩ đại và đáng mừng cho con dân đất Việt này sẽ trở thành " công dân Bắc Triều".

  Biển đảo chúng chiếm đã xong, giờ thì chúng gấp rút, gấp rút lắm rồi đổ bộ vào Ba Đình.

  1. Sáng 10.11, ông Trương Đức Giang dẫn đầu đoàn Đoàn đại biểu cấp cao Trung Quốc đến thăm và cùng dự phiên họp ở hội trường Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV đang diễn ra tại Hà Nội.

  Việc của nhà em lo cũng là việc của nhà anh lo mà việc của nhà anh là của nhà anh lo.

  2. Sáng 9/11, tại vạch phân quản cầu Bắc Luân (Móng Cái, Quảng Ninh) đã diễn ra lễ Khai trương sản phẩm xe du lịch tự lái hoạt động qua lại biên giới Móng Cái (Việt Nam)- Đông Hưng (Trung Quốc).

  Xe du lịch tự lái chuyển sang đến xe đặc chủng nhanh lắm.

  3. Sáng 6/11, Lễ đón 1.000 đại biểu thanh niên Trung Quốc được tổ chức tại ba cửa khẩu Hữu Nghị, Lào Cai và Móng Cái để cho cái gọi là "khởi động Liên hoan Thanh niên Việt – Trung lần thứ 3 hôm thứ Hai nhằm tăng cường hiểu biết và tình hữu nghị giữa hai quốc gia".

  Chỉ trong vòng 1 tuần lễ, ba hướng tấn công dồn dập thật là vi diệu của Trung Quốc vào trung khu thần kinh Ba Đình và gọng kiềm Tây Bắc - Đông Bắc của Việt Nam đã thành công tốt đẹp và rực rỡ.

  Để tang cho đất nước và dân tộc Việt Nam là vừa rồi đó.Hoặc để tang hoặc chống hiểm họa Bắc Triều là quyết định rất cần kíp của nhân dân Việt Nam trong thời khắc đất nước lâm nguy này.

  (Son Van Le)

  Trả lờiXóa
 12. HÃY NHÌN LẠI MÌNH

  Mọi người sợ hãi và tặc lưỡi để cúi đầu sống yếu hèn và trước các bất công đến khi nào nữa?

  Phải chăng chỉ đến khi chính bạn bị điều đi để tiếp khách, vịn vai và bắt phục vụ như một sự xúc phạm và chà đạp nhân phẩm, nhưng một phần lớn của thứ tồi tệ đó xảy ra cũng là do bạn đã tự hạ thấp danh dự của chính mình bằng cách chấp nhận, thì bạn mới bắt đầu nghĩ đến sự bất thường và mục nát, suy đồi đến bất chấp pháp luật và nhân cách con người của một xã hội mà chúng, những kẻ có quyền điều động bạn đi và những tên yêu cầu điều động bạn đến phục dịch, lại nói rằng đó là điều văn minh và niềm vinh dự?

  Vinh dự, trên nỗi nhục nhã và ê chề của những người mang danh nhà giáo với tư cách trồng người mà đáng ra là phải được kính trọng trong xã hội?

  Bạn, hay con cái bạn, tôi, hay con cái tôi, và tất thảy lại, chúng ta hay con cái chúng ta, sẽ phải gánh lấy điều đó nếu chúng ta tiếp tục dung dưỡng cho những điều vô luân, vô đạo và vô pháp này tiếp diễn, dù ngay trước mắt và hàng ngày?

  (Luan Le)

  Trả lờiXóa
 13. Nước Mỹ sẽ thế nào thời hậu Obama, chưa biết. Nhưng tôi biết chắc chắn rằng sắp tới Mỹ sẽ không có một vị tổng thống tham nhũng. Đồng chí Trăm kính mến (mà giới lãnh đạo VN vừa có điện chúc mừng nhưng không dám công bố nội dung cụ thể) tuy hơi non yếu về... lý luận nhưng tiền thì vô thiên khênh. Tiền nhiều quá rồi, đến mức không muốn kiếm tiền nữa thì tham nhũng làm quái gì cho mất công. Đáng nhẽ phải đặt tên đồng chí này là Tỉ chứ không phải Trăm.

  (Nguyen Thong)

  Trả lờiXóa
 14. Lê Bá Thiềm một trong số ngàn quan cộng sản mà lại là trưởng phòng giáo dục cơ đấy, đã kiêm thêm nghề môi giới cho các cô giáo để khách vô tư sờ soạng khi đi hát Karaoke ngang nhiên tuyên bố xanh rờn : uống vào thì có vài hành động như thế là chuyện bình thường ....

  Mở miệng vừa ngu vừa tự vả vào mặt mình .

  Các đắng mày râu đâu hết rồi nhỉ ? Đúng thật đàn ông ai cũng vậy á :v:v Thế nên nhà cháu cực dị ứng với các bố có chút hơi men mà lè nhè . Dạo này các quan cộng sản được PR khá tốt với những vụ kiểu như này.
  Nhục quá !

  (Thao Teresa)

  Trả lờiXóa
 15. 9 CÂU NGỤY BIỆN ĐIỄN HÌNH CỦA NGƯỜI VIỆT

  Có một thói quen rất nguy hiểm mà người Việt thường xuyên sử dụng trong giao tiếp, đó là thói quen ngụy biện. Thói quen này đã lây nhiễm một cách vô hình từ giao tiếp thường nhật, từ tâm lý thắng thua khi tranh cãi, và nhất là trong cộng đồng cư dân mạng…

  Ngụy biện hay Fallacy là khái niệm để chỉ những cách lập luận tưởng chừng là đúng, nhưng thực chất lại là sai lầm và phi logic trong tranh luận. Ngụy biện có thể biến một vấn đề từ sai thành đúng, và từ đúng trở thành sai. Ngụy biện có thể dẫn đến những cái nhìn sai lệch và tư duy sai lầm mà chính bản thân người nói cũng không nhận ra được.

  Những ai đã có kiến thức về ngụy biện đều hiểu một điều đáng buồn rằng: Người Việt rất hay ngụy biện và tư duy ngụy biện! Chúng ta đều biết hai chữ “ngụy biện”, nhưng liệu chúng ta có thật sự hiểu về nó? Bạn có tin rằng tại Việt Nam, ngụy biện đã cướp đi mạng sống của con người?

  Trên thế giới, ngụy biện đã trở thành một kiến thức được biết đến rộng rãi, và các nhà nghiên cứu đã thống kê khoảng trên dưới 100 loại ngụy biện khác nhau. Đáng tiếc là tài liệu về ngụy biện tiếng Việt chỉ có một vài nguồn, đó là trang GS Nguyễn Văn Tuấn, trang Thư viện khoa học, hay trang “Ngụy biện – Fallacy” của TS. Phan Hữu Trọng Hiền.

  Dưới đây xin được tổng hợp lại 9 câu “ngụy biện” điển hình của người Việt đã được nêu ra tại các nguồn tài liệu trên:

  1. “Nhìn lại mình đi rồi hẵng nói người khác”

  Mình làm sai thì là sai rồi, sao lại không nhận sai, không nói thẳng vào vấn đề “mình sai” mà lại quay qua tìm điểm yếu của người khác? Việc này cũng giống như là khi nhận được góp ý: “Viết sai chính tả rồi kìa”, thì thay vì sửa sai, bạn lại bốp chát: “Thế mày chưa viết sai bao giờ à?”

  2. “Có làm được gì cho đất nước đâu mà to mồm”

  Người ta có làm được gì hay không thì là điều mình chưa biết, hơn nữa bạn đã “lạc đề” rồi. Vấn đề người ta nêu ra thì bạn không trả lời, không đưa ra luận điểm logic, mà lại đi đường vòng, chuyển qua công kích người khác.

  3. “Nó ăn trộm chó thì cứ đánh cho nó chết”

  Lập luận này đã khiến cho những kẻ trộm chó vốn không đáng phải chết bị giết chết bởi chính những người dân tưởng chừng “lương thiện”. “Ăn trộm chó” là sai, nhưng “giết người” cũng là sai, hai sai thì không phải là một đúng, mà là sai lại càng sai.

  Xem thêm: Văn hóa nhậu ở Việt Nam: Tâm lý gì đằng sau hai chữ “hết mình”?

  4. “Làm được như người ta đi rồi hãy nói”

  Lại một hình thức “lạc đề”. Luận điểm mà người ta đưa ra thì bạn không xoay quanh mà bàn luận, lại cứ phải công kích cá nhân người khác thì mới vừa lòng sao?

  5. “Nếu không hài lòng thì cút xéo ra nước ngoài mà sinh sống”

  Lời nói này không chỉ đánh lạc hướng vấn đề, mà còn rất bất lịch sự, chuyên dùng để làm người đối diện tức giận, chứ chẳng có một chút logic nào trong đó cả.

  6. “Chỉ có những người chân lấm tay bùn từ nhỏ mới là người cần cù chăm chỉ xây dựng đất nước”

  Câu khẩu hiệu này đã từng xuất hiện ở Việt Nam trong quá khứ. Người ta có câu “vơ đũa cả nắm”, ấy chính là để chỉ việc lập luận cảm tính, khái quát cảm tính, mà không hề đưa ra logic hợp lý nào cả. Cũng như vậy, khi phân chia giai cấp và tuyệt đối hóa đấu tranh giai cấp, thì người ta đã mắc sai lầm ngụy biện, ví như chủ đất không nhất định là xấu, chủ doanh nghiệp cũng không nhất định là xấu, và người làm công ăn lương hay nông dân chắc gì đã là một người tốt cần cù chăm chỉ?

  7. “Nước nào mà chẳng có tham nhũng”

  Vì nước nào cũng có tham nhũng nên Việt Nam được phép có tham nhũng hay sao? Vì mọi người đều vượt đèn đỏ nên tất nhiên tôi cũng phải vượt đèn đỏ? Vì xã hội thiếu gì nghiện hút nên trong nhà có người hút chích cũng là bình thường?

  (Xin xem tiếp phần KẾT dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 8. “Nếu anh là họ mà anh làm được thì hẵng nói”

   Đặt mình vào vị trí người khác là một tiêu chuẩn người xưa dùng để tu sửa bản thân, hướng vào bản thân tìm lỗi, là một nét văn hóa rất độc đáo của phương Đông. Tuy nhiên câu nói đó chỉ sử dụng khi một người tự răn mình, chứ không phải là một câu nói dùng trong tranh luận. Việc sử dụng nó trong tranh luận không chỉ là sự bịt miệng những phê bình của người khác, không giải thích các luận điểm của người khác, mà còn chứng tỏ rằng chúng ta đang phá hoại và lãng quên văn hóa truyền thống của chính mình.

   Xem thêm: Cổ nhân thường có nói ‘tích đức, thất đức,’ vậy đức ấy là gì?

   9. “Tại sao anh dám nói chúng tôi sai? Anh là một tên phản bội dân tộc”

   Kiểu lập luận chụp mũ này mặc nhiên coi mình là đúng, họ là sai, và những người đồng quan điểm với họ cũng là sai. Nó không hề đưa ra một thứ logic nào, nhưng lại cắt ngang một cái giới tuyến, và tùy tiện định tội cho người khác.

   Tất nhiên đây mới chỉ là những câu ngụy biện cơ bản nhất, thường thấy nhất. “Văn hóa ngụy biện” đã ngày càng xuất hiện thường xuyên hơn, muôn hình vạn trạng, và luôn ẩn giấu trong tư duy của người Việt. Vậy nguyên nhân của thói quen này là từ đâu?

   Trong phần nhiều các lỗi ngụy biện thường gặp của người Việt, có một tâm lý cơ bản hiện rõ ra khi tham gia thảo luận, đó chính là tâm tranh đấu, hiếu thắng, và không hề tôn trọng người đối diện. Ngoài đó ra, chúng ta cũng hay bị ảnh hưởng của tâm lý đám đông, lợi dụng tâm lý đám đông để che đi trách nhiệm của bản thân mình.

   Muốn tránh cách tư duy ngụy biện, chúng ta không những phải sửa lối tư duy vòng vo, thiếu suy nghĩ, mà còn phải sửa chính từ tâm thái của mình khi trao đổi và luận bàn về mọi việc. Điều cơ bản nhất khi tham gia tranh luận là có trách nhiệm trong lời nói của chính mình và biết tôn trọng người đối diện.

   Quang Minh tổng hợp

   Xóa
 16. HƯỚNG VỀ PHƯƠNG BẮC.

  Đại hội đảng CSVN khoá 12 kết thúc đầu năm 2016, đánh dấu sự lên ngôi tột đỉnh của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Dư luận phân vân câu hỏi ông Trọng dựa vào đâu đã làm nên cuộc thâu tóm ngoạn mục quyền lực về tay mình. Là người cao tuổi, không có tay chân mạnh vì gạo bạo vì tiền, thế nhưng ông Trọng đã hất được tất cả những đối thủ nặng ký trong Bộ Chính Trị khoá 11 về hưu. Để mình ông trở thành một dạng như cha già dân tộc thứ hai.

  Các câu trả lời dần dần hé mở ở những tháng sau đó. Đáp án chung đều chỉ về một dấu hiệu, đó là Việt Nam thắt chặt với Trung Quốc hơn, đồng thời xa cách thế giới phương Tây.

  Quốc hội Việt Nam trước chuyến thăm của tổng thống Hoa Kỳ Obama đã làm một việc hy hữu, đó là bãi miễn chức vụ của các uỷ viên trung ương, bộ chính trị đã bị loại khỏi hàng ngũ quyền lực trong đảng trước đó ở đại hội đảng khoá 12. Tổng thống Hoa Kỳ Obama đến Việt Nam với một nghi thức đón tiếp tồi tệ , lạnh nhạt từ giới lãnh đạo mới của Việt Nam.

  Trước chuyến thăm của Obama đến Việt Nam ít ngày, tập đoàn Formosa đóng ở Hà Tĩnh xả ra một lượng chất độc cực lớn, gây ô nhiễm môi trường 4 tỉnh miền Trung trầm trọng như một thảm hoạ lịch sử. Formosa là tập đoàn chủ người Đài Loan, nhưng phần hùn vốn ở Hà Tĩnh có đến ít nhất 70% từ Trung Quốc qua nhiều nguồn lắt léo khác nhau.

  Chỉ sau sự đón tiếp nhạt nhẽo với tổng thống Hoa Kỳ ít ngày, Việt Nam dấy lên một cuộc chống tham nhũng ầm ĩ mà cách dạo đầu mang mầu sắc của Trung Hoa cổ xưa, đó là việc TBT Nguyễn Phú Trọng nhận tin trên báo chí về một chiếc xe sang đeo biển xanh. Từ đó ông Trọng chỉ đạo dắt dây đến việc thất thoát hàng ngàn tỷ ở Bộ Công Thương và Dầu Khí Việt Nam. Sự việc này lây lan nhanh chóng đến hai quan chức cấp cao là Đinh La Thăng đương kim bí thư thành uỷ HCM, uỷ viên bộ chính trị khoá 12 và bộ trưởng công thương Vũ Huy Hoàng đã về hưu . Xuất hiện nhiều bài báo tấn công hai quan chức này rất nặng nề từ phía chính thống cũng như trên mạng xã hội.

  Thế nhưng, một điều lạ lùng là trong việc điều hành kinh tế thất thoát ở Bộ Công Thương, Dầu Khí Việt Nam còn liên quan đến những quan chức khác như các uỷ viên bộ chính trị đương nhiệm là Hoàng Trung Hải, Nguyễn Xuân Phúc, Vương Đình Huệ. Các vị này lại không hề được nhắc đến, mặc dù trong thời gian thất thoát tiền bạc ở Bộ Công Thương, Dầu Khí Việt Nam những vị này đều có vị trí quan trong liên quan. Ngay cả việc luân chuyển cán bộ được phanh phui sai trái song song với việc truy cứu thất thoát tiền này, cũng có những né tránh. Chẳng hạn không thấy nhắc đến vai trò của trưởng ban tổ chức trung ương Tô Huy Rứa.

  Tất cả những người liên quan không được nhắc đến như Vương Đình Huệ, Nguyễn Xuân Phúc, Hoàng Trung Hải, Tô Huy Rứa đều có đặc điểm chung là không bộc lộ quan điểm thân thiện với Hoa Kỳ, không có thái độ làm Trung Quốc khó chịu. Trái lại những người bị nhắc đến như Vũ Huy Hoàng, Đinh La Thăng đều có thái độ thân thiện với Hoa Kỳ. Nhất là Đinh La Thăng từng lớn tiếng mắng nhà thầu Trung Quốc và ủng hộ trường đại học do Hoa Kỳ mở tại Việt Nam. Vũ Huy Hoàng là người xúc tiếp thương thảo ký kết hiệp định TPP.

  Chỉ có điểm giống nhau , bọn họ đều là cán bộ cao cấp của đảng cộng sản và đều có tài sản lớn, có anh em, con cái, bè cánh tham gia lũng đoạn đất nước.

  Cuộc tấn công tham nhũng có chọn lọc đối tượng của Nguyễn Phú Trọng, tức những đối tượng nào có thái độ thân thiện với Hoa Kỳ bị đem ra xử trước. Còn những đối tượng tham nhũng, bè phái, luân chuyển có vấn đề nhưng không thân Hoa Kỳ. Sẽ được để đó tính sau, hoặc có thể không bao giờ bị tính đến, nếu như quan hệ Việt Trung vẫn nồng thắm như bây giờ.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quan hệ Việt Trung tăng cường tốc độ chóng mặt trong thời gian này. Các uỷ viên bộ chính trị trọng yếu như bộ trưởng quốc phòng Ngô Xuân Lịch, thường trực ban bí thư Đinh Thế Huynh, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên tiếp sang Trung Quốc ra mắt cầu kiến. Phía Trung Quốc cũng có những uỷ viên bộ chính trị cao cấp đến Việt Nam xem xét và truyền đạt chỉ đạo như bộ trưởng công an Quách Thanh Côn và uỷ viên thường trực Bộ Chính Trị Trung Quốc , chủ tịch nhân đại Trung Quốc Trương Đức Giang cũng đến Việt Nam và dự phiên họp của quốc hội Việt Nam. Tàu hải cảnh Trung Quốc cập bên Cam Ranh , 1000 thanh niên Trung Quốc đến Việt Nam giao lưu. Tất cả những hoạt động chính trị tầm vóc to lớn này diễn ra cấp tập trong vòng 3 tháng.

   Trong cụm từ đối đáp ngoại giao Việt Trung xuất hiện hai từ '' thân thiết ''. Chúng được lặp đi lặp lại giữa hai bên được Thông Tấn Xã Việt Nam nhấn mạnh như chủ ý về tâm quan trọng. Trong cuộc gặp Trương Đức Giang, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dùng từ thân thiết được mô tả trong đoạn viết từ tin của Thông Tấn Xã Việt Nam như sau.

   Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình; Thủ tướng Lý Khắc Cường và lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Trung Quốc.

   (Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Trương Đức Giang)
   http://www.qdnd.vn/chinh-tri/doi-ngoai-doi-ngoai-quoc-phong/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-tiep-uy-vien-truong-uy-ban-thuong-vu-dai-hoi-dai-bieu-nhan-dan-toan-quoc-trung-quoc-492216

   Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng dùng từ '' thân thiết '' như vậy.
   Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng những thành công của Hội nghị Trung ương 6 vừa qua của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, và qua đồng chí Trương Đức Giang, gửi lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp tới Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc.

   (Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc)
   http://www.qdnd.vn/chinh-tri/doi-ngoai-doi-ngoai-quoc-phong/gap-go-huu-nghi-nhan-dan-viet-nam-trung-quoc-492233

   Chưa từng có trong lịch sử quan hệ ngoai giao Việt Trung mà cường độ thăm gặp, làm việc cấp độ cao lại diễn ra cấp tập trong thời gian ngắn ngủi vài tháng như vậy. Có lẽ Trung Quốc đã biết tận dụng thời khắc xung đột ý thức hệ của hàng ngũ lãnh đạo Việt Nam, chớp được thời cơ bầu cử tổng thống Mỹ sẽ thành khoảng trống trong quan hệ Việt Mỹ. Lúc mà những nhân vật có ý thân Mỹ bị cô lập tại Việt Nam. Người Trung Quốc ráo riết đòi ông Trọng cùng bộ sậu lãnh đạo mới, những món nợ mà ông đã cam kết trước đây Trung Quốc đã giúp đỡ phe ông thắng lơi tại đại hội đảng 12.

   Sự thắng lợi của phe Nguyễn Phú Trọng ở đại hội 12, gắn liền với những hoạt động gia tăng cường độ gắn bó với Trung Cộng sau đó của đảng cộng sản Việt Nam là điều ai cũng thấy rõ bằng mắt thường. Trong thời gian tới chuyện Việt Nam gắn bó, lệ thuộc vào Trung Quốc toàn diện hơn, sâu rễ hơn là điều tất yếu. Vận mạng đất nước và dân tộc Việt Nam đã chính thức bắt đầu công khai nằm trong tay những người phương Bắc vốn là kẻ thù truyền kiếp.

   Tương lai đất nước Việt Nam này, có phát triển hay không?

   Câu trả lời tuỳ thuộc vào quyết định của những người lãnh đạo Trung Quốc. Một khi lãnh đạo Việt Nam đã đồng lòng hướng về phương Bắc như thế, lẽ tất nhiên câu trả lời là vậy.

   Thanh Hieu Bui
   (Nguoi Buon Gio)
   Nov 11, 2016

   Xóa
  2. Thực sự thì trang BBC có rất nhiều bài viết tiếng anh hay, nhưng những bài viết tiếng việt thì nó khác hoàn toàn, nhưng bài viết này cho thấy được rằng BBC chính là nơi tâp hợp của một số lượng không nhỏ thành phần người việt chống đối lợi ích của Việt Nam

   Xóa
 17. Bản chất câu chuyện là gì?

  Ông Lê Bá Thiềm, Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Hồng Lĩnh điều giáo viên đi tiếp khách. Hãy nghe ông ta nói: "Chuyện đi tiếp khách là hoàn toàn trong sáng. Tuy nhiên, trong các bữa tiệc, rượu vô thì lời ra; ai đó có một hành động không đẹp thì cũng là chuyện bình thường trong cuộc sống".

  Một cô giáo nói: "Trong bữa tiệc, khi chén bia chén rượu vào, sẽ không tránh khỏi những hành động như ôm vai, bá cổ. Tỏ thái độ thì không được, sợ mất lòng quan khách; thậm chí là bị cấp trên phê bình gay gắt. Nhưng nếu dễ dãi quá sẽ bị lấn lướt, lợi dụng…"

  Những ai đã có dịp đi dự những bữa tiệc tiếp khách thì sẽ hiểu những điều gì thường xảy ra. Ông Thiềm nói "bình thường" là hoàn toàn đúng. Nhưng cái "bình thường" là bình thường trong một xã hội cấp trên có quyền nạt nộ, bắt nạt, sai cấp dưới làm việc không phải chức năng, nhiệm vụ của họ. Và tâm lý của đa phần cán bộ cấp dưới ở Việt Nam là e dè, nể sợ cấp trên. Cần phải đập tan tâm lý này. Cấp dưới sở dĩ là cấp dưới bởi khả năng, uy tín kém cấp trên chứ cấp dưới không chịu ân huệ gì của cấp trên. Đồng lương cấp dưới nhận là từ thuế người dân, không bố con cấp trên nào ban phát, ban ơn.

  Rượu vào lời ra, tay chân quờ quạng, giáo viên có kêu ca là bị khiển trách là không biết tiếp khách. Vậy, ông Thiềm coi giáo viên dưới chức của mình là một dạng gái gọi chăng? Ông thể hiện sự oai của mình bằng cách điều giáo viên đi tiếp khách?

  Giáo viên dậy xong cần phải về nhà với chồng con họ, chứ không phải làm thêm ca bằng cách cố nhe răng cười, cố không nhăn mặt để tọng thứ nước đàn ông hay đổ vào mồm.

  Làm lãnh đạo giáo dục mà thế thì các ông sẽ đào tạo ra học sinh, thế hệ tương lai của đất nước thành những dạng người gì? Đàn ông biết uống rượu hát hò, đàn bà biết nhe răng cười, dễ dãi ngoan ngoãn?

  Hôm trước thì có ảnh ông bí thứ Hà Tĩnh oai phong lẫm liệt cưỡi thuyền đi đánh nhau với lũ, cấp dưới rạp mình xuống kéo để thể hiện sự cung kính. Giờ ông Thiềm, thầy của những bậc thầy lại linh hoạt điều giáo viên đi làm những việc "bình thường". Hỏi sao đất nước bao năm chỉ sánh vai được với những "cường quốc" như Lào và Campuchia.

  Nếu nói thế thì cái gì mà chẳng bình thường. Hành động của một lũ đang đi ăn cướp, nếu cần thì sẵn sàng đâm chết người, đấy rõ ràng là bình thường.

  Tôi e đầu óc ông Lê Bá Thiềm đã quá quen với những điều "bình thường" đáng ghê tởm nên không thể nhỉn ra vấn đề nghiêm trọng đến đâu.

  Tôi đề nghị công luận lên tiếng mạnh mẽ để Sở GD-ĐT Hà Tĩnh cách chức ông này. Nếu không, học sinh ở Hồng Lĩnh sẽ thành những con người "bình thường" và đất nước sẽ rất mệt mỏi với nhiều điều "bình thường" nữa.

  (Chau Doan)

  Trả lờiXóa
 18. Để phá sập một căn nhà, chỉ cần vài thằng ngu liều mạng biết quăng lựu đạn. Nhưng, để xây dựng được ngôi nhà cho khang trang thì ít nhất cũng phải cần một trình độ kỹ sư. Bởi vậy, chẳng lạ gì, có những kẻ phá sập được nhà, cướp được đất của thiên hạ, mà mấy mươi năm rồi, vẫn không tự dựng được cho mình một ngôi nhà cho tử tế. Mấy chú ưa huênh hoang về chuyện bách chiến bách thắng này nọ, nên chịu khó học hành đàng hoàng để hiểu điều này...!

  (Chi Di)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, nhưng câu chuyện mang tính chất bịa đặt và cho thấy một sự thật là các người chỉ là những người Việt chuyện thôi, còn thực tế thì các người không làm được việc gì nên hồn, và theo tôi thì bạn cũng nên dừng lại việc đăng những bình luận kiểu như thế đi

   Xóa
 19. Trước hết, cần phải khẳng định ngay rằng, từ trước đến nay, Đảng và Nhà nước Việt Nam quan tâm, bảo đảm quyền tự do báo chí và tự do ngôn luận, coi đó là một trong những điều kiện để đảm bảo quyền con người của mỗi công dân. Điều này đã được nêu rõ trong Hiến pháp năm 2013: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin” (điều 25).

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mấy tin tức trên BBC chủ yếu do mấy ông hải ngoại với mấy ông rận chủ trong nước Viết, đa số đều có góc nhìn sai lệch đối với người dân Việt Nam, và đất nước Việt Nam, vậy thì chẳng có lí do gì đòi hỏi sự khách quan ở đây cả

   Xóa
 20. BBC, như thường lệ, vẫn cái lối diễn kịch không thể cũ và nhàm chán hơn: Chỉ chọn phỏng vấn những cá nhân, tổ chức thiếu thiện cảm đối với Việt Nam, vẫn mang cái miếng “nhân quyền” ra nhai lại và lấy làm cái cớ, cho rằng “tự do báo chí là nền móng của nhân quyền. Vấn đề là để có được các cuộc đối thoại nhân quyền, tự do tôn giáo hay các chủ đề mà người ta cho là nhạy cảm thì nhà báo và các cơ quan truyền thông phải đưa những thông tin này ra để các bên muốn đối thoại với nhau có thể nắm được”.

  Trả lờiXóa
 21. Sự lớn mạnh của hệ thống truyền thông đã giúp hình thành những diễn đàn với nhiều hình thức phong phú, sinh động để các tổ chức xã hội, mọi người dân có tiếng nói lành mạnh, đóng góp ý kiến, thậm chí phản biện đối với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của các cấp chính quyền.

  Trả lờiXóa
 22. Cho dù còn những định kiến, áp đặt sai lệch về tình hình thực tế của Việt Nam, song không ai có thể phủ nhận được những thành tựu của Việt Nam trong việc đảm bảo quyền tự do báo chí. Và đã đến lúc, Tổ chức Phóng viên không biên giới nên dừng các hoạt động săm soi, chỉ trích, đưa ra những thông tin sai sự thật về tình hình tự do ngôn luận, tự do báo chí tại Việt Nam trong bảng “xếp hạng tự do báo chí” công bố hàng năm

  Trả lờiXóa
 23. Tổ chức phóng viên không biên giới hoàn toàn đưa ra những nhận định sai lầm về tình hình tự do báo chí ở nước ta. Tổ chức này không có tính quốc tế, càng không có uy tín gì khi đưa ra các kết luận về thực trạng hoạt động báo chí ở một quốc gia nào đó. Ở thời ông Trọng làm tổng bí thư hay ai cũng thế thôi, những người tuyên truyền xuyên tạc sự thật, vu cáo Đảng, Nhà nước, hạ bệ uy tín của các lãnh đạo cấp cao cũng như phủ nhận con đường đi lên XHCN của nước ta trên mạng Internet hay các phương tiện truyền thông đều sẽ bị xử lý theo pháp luật.

  Trả lờiXóa
 24. cái trò phỏng vấn định hướng này thì nhiều người chẳng cần học qua nghiệp vụ báo chí cũng biết. vì vậy những cái thứ như bbc tiếng việt hay dùng trò này để xuyên tạc, nói láo về việt nam thì thực là đang thể hiện cái độ lá cải của mình mà thôi.

  Trả lờiXóa
 25. CHÚNG TA ĐÃ BỊ LỪA?

  Cho đến giờ, nhiều khi ngồi và ngẫm lại những gì đã qua, tôi thực sự không hiểu cuộc chiến thần thánh chống lại đế quốc Mỹ nó mang ý nghĩa thế nào với dân tộc này.

  Nếu nói là để xây dựng XHCN, thì hiện tại XHCN ở Việt Nam chỉ là cái bánh vẽ mà người ta đang nhân danh nó, buộc số đông dân số phải cày ải để phục vụ cho thiểu số, mà cụ thể ở đây là giới cầm quyền.

  Mọi tiêu chí mà một nhà nước XHCN cần có như tập trung, bao cấp, HTX..vv…đều được xoá bỏ vì nó phi thực tiễn, và người ta buộc phải đi theo nền kinh tế thị trường mà bọn tư bản giãy chết đang đi; khác chăng, là nó gắn thêm cái đuôi định hướng XHCN để duy trì sự cai trị độc tôn của ĐCS mà thôi. Vậy thì gần 2 triệu người đã hy sinh cho cuộc chiến, chỉ là để người ta thí nghiệm cho cái mô hình xã hội quái gỡ này thôi sao?

  Còn nếu cuộc chiến là để giải phóng đất nước khỏi ách nô lệ của đế quốc Mỹ thì thấy hơi vô lý. Bởi, Mỹ tuy tham chiến nhiều nơi nhưng người ta chưa thấy nơi nào là thuộc địa của Mỹ cả. Hãy nhìn cách mà Mỹ đổ quân vào Nam Hàn, giúp họ chống lại cộng sản Bắc Hàn để xây dựng nên một Hàn Quốc hùng cường như hôm nay. Hay, Mỹ ném xuống Nhật hai quả bom nguyên tử, biến Nhật thành bình địa rồi lại giúp người Nhật tái thiết đất nước.

  Trong danh sách 10 người ảnh hưởng nhất đến sự thành công của nước Nhật bây giờ, ta thấy tên của 1 vị tướng Mỹ trong đó. Tức là khi tham gia vào bất cứ cuộc chiến nào, mục đích của người Mỹ chỉ là lập lại trật tự và xây dựng lại đất nước đó theo chiều hướng tốt đẹp hơn. Nhật Bản và Hàn Quốc chính là 2 bằng chứng xác thực nhất cho tiêu chí tham chiến của người Mỹ.

  Có bao giờ bạn thử hỏi, nếu những người thắng cuộc là VNCH, hay đất nước cứ chia đôi như Hàn Quốc và Triều Tiên thì Việt Nam sẽ giàu có và phát triển hơn bây giờ không?

  Đừng đổ lỗi cho chiến tranh bởi chiến tranh đã qua rất lâu, như lời phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói: Nhiều nước cách đây mấy chục năm họ nghèo hơn Việt Nam, nhưng hiện tại bây giờ họ đã giàu hơn rất nhiều.

  Vậy có phải thể chế hiện tại là rào cản cho sự phát triển của đất nước không, khi mà nó tạo ra quá nhiều bất công, tạo ra rất nhiều vấn đề tiêu cực mà dù có mất vài thế hệ nữa cũng chưa chắc giải quyết xong.

  Tôi nghĩ sau mấy mươi năm, nếu có cái đầu, tất cả chúng ta đều đã có câu trả lời.

  (Nhan The Hoang)

  Trả lờiXóa
 26. Đậu má, sao cái quần què gì cũng là nhiệm vụ chính trị thế này. Làm thủy điện xả lũ giết dân là nhiệm vụ CT, điều gv tiếp khách cũng nghĩa vụ CT. Rồi hcm đem HS-TS cầm cố cho thằng tàu lấy mấy lô súng đạn về bắn giết đồng bào cũng là nhiệm vụ CT nốt. Như thế CT là cái gì mà không cho dân thảo luận tranh cãi, hớ ra chút xíu là chụp mủ phản động là thế nào???

  (Thuong Phan)

  Trả lờiXóa
 27. Đéo đâu như cái xứ thiên đường này, nước ngta vận động bầu cử tới tận giường còn tao đi bầu đéo biết thằng cha con mẹ đc tao bầu nó gầy ốm, cụt tay cụt chân, lé lác hay tâm thần cà lăm ngọng ngịu gì ko, chỉ có mỗi tấm hình như ảnh thờ =))

  (Tiến Vua)

  Trả lờiXóa
 28. NẾU BÁT CƠM CŨNG ĐỘC?

  Mấy chục năm đã qua, tôi vẫn luôn nghĩ rằng, không ở đâu ăn ngon bằng cơm nhà, không gì ngon bằng cơm mẹ nấu. 90 triệu người dân nước Việt này đã lớn lên bằng bát cơm trắng mẹ nấu, như tôi.

  Hôm nay, tôi tự hỏi, bát cơm mình đang ăn có an toàn?

  Hoạt chất acetamiprid có trong nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật công dụng phòng và diệt rầy nâu. Chất này được xếp vào nhóm độc 2 - tức mức độ độc cao.

  Hoạt chất chlorpyripos có trong các loại thuốc trừ sâu đục thân, cũng nằm trong nhóm độc 2. Con người tiếp xúc với Chlorpyrifos qua da có thể đổ mồ hôi cục bộ, co thắt cơ bắp không tự chủ. Khi mắt tiếp xúc với Chlorpyrifos có thể mờ mắt. Ngộ độc Chlorpyrifos sẽ ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương, nói líu lưỡi, mất phản xạ, suy nhược, tê liệt tứ chi...

  Đây chỉ là hai trong số 8 loại thuốc bảo vệ thực vật được tìm thấy trong các lô gạo xuất khẩu bị trả về vì tồn dư thuốc trừ sâu vượt ngưỡng cho phép.

  4 tháng đầu năm nay, riêng Mỹ đã trả về VN 1.700 tấn gạo. Trong vòng 5 năm qua, Mỹ trả lại VN 10.000 tấn gạo.

  Người Mỹ đã có cảnh báo với các doanh nghiệp VN. Từ năm 2007 người, Nhật cũng đã cảnh báo. Thế nhưng, tình hình ngày càng nghiêm trọng. Thống kê từ Hiệp hội Lương thực VN, chỉ trong 6 tháng đầu năm nay mà có đến 500 container gạo xuất khẩu bị trả về vì tồn dư các chất độc hại có trong thuốc bảo vệ thực vật trị các loại bệnh đạo ôn, sâu đục thân, rầy nâu...

  Gạo có tồn dư các chất độc hại bị trả lại đã đi đâu?

  Ông Võ Tòng Xuân, một chuyên gia trong ngành lúa gạo, nói rằng nó được tuồn vào thị trường gạo trong nước để tiêu thụ. Chuyện có lạ gì đâu khi tôm xuất khẩu nhiễm kháng sinh bị nước ngoài trả về lại được quan chức khăng khăng dân mình ăn chẳng sao đâu. Chuyện chẳng lạ nhưng thực sự là một điều đáng sợ. Tôi không biết gạo mà gia đình tôi đang ăn có rơi vào các lô hàng đó hay không?

  Cơ quan quản lý đã ở đâu để đến bây giờ Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản vẫn chưa giám sát được chặt chẽ các lô gạo bị trả về. Để đến bây giờ, họ vẫn loay hoay tìm giải pháp quản lý?

  Tại sao có thể thờ ơ với sức khoẻ giống nòi như thế? Tại sao người ta sợ độc không ăn còn mình thì...

  Nếu bát cơm mà còn có chất độc hại thì biết phải làm sao?

  (Fb Bạch Hoàn)

  Trả lờiXóa
 29. Thúc đẩy tự do chứ không phải đưa đất nước đến bờ vực thẳm

  Đất nước VN hiện tại cần một sự thay đổi như Myanmar mới có thể đi tiếp và xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. Trên facebook mình thấy có 2 xu hướng chính trị đang nổi cộm:

  - Vẫn tôn sùng thể chế xã hội chủ nghĩa, cứu cánh cho nhà nước và kêu gọi cùng nhau nỗ lực xây dựng ==> ý tưởng này mình thấy hoàn toàn sai, chủ nghĩa cộng sản đã sụp đổ khắp nơi từ 2 thập kỉ trước, nó chứng tỏ sự đào thải cuả thế giới, thì lấy lý do gì phải tin tưởng, bài học đã quá sâu sắc. Sự độc tôn lãnh đạo đã đưa đến hệ lụy tham nhũng và bao che nảy sinh hàng loạt trong thể chế hết lần này đến lần khác, và bạn phải bắt dân mình phải nay lưng ra chịu đựng bao lâu, để chờ sự hoàn thiện như mong đợi?

  - Căm ghét chửi bới cộng sản và mong đất nước đi đến đường cùng để sụp đổ: một chính phủ tham nhũng thì các quan chức đầy tiền đủ trụ được cho đến cả đời, thậm chí đời cháu, chắc. Khi một nền kinh tế bị sức ép lụn bại thì người dân sẽ chịu cảnh lầm thang chém giết lẫn nhau, rồi đến bạo động ắc hẳn sẽ đẩm máu, mới mưu cầu được sự thay đổi chính trị, đầy những bài học của thế giới đưa đất nước đến hiểm họa lộn xộn tối tăm, bạn yêu nước và cam nhìn dân mình chịu cảnh như thế?

  Aung San Suu Kyi sinh ra từ người cha là một tướng quân đội giành độc lập từ thực dân Anh, ông là người đặt nền móng cho một chính phủ quân đội, nếu không có vụ đảo chính và ám sát thì không rõ ông sẽ đưa đất nước Myanmar và điều hành theo cách nào. Tuy nhiên, nền móng ông xây dựng đã trở thành một thể chế độc tài khét tiếng, cộng với chủ nghĩa cộng sản du nhập vào Miến Điện. Đã đưa đất nước này hàng thập kỉ dưới sự tối tăm, bảo thủ. Và chính Aung San Suu Kyi đã chỉnh sửa những lỗi lầm của đất nước và các bên, để đưa đất nước tới sự hòa giải của một quá trình bất bạo động tiến tới xã hội tự do dân chủ. Và nếu yêu nước các bạn hãy làm như bà, đừng sai lầm và phải trả giá cho cả dân tộc.

  (Bảo Linh)

  Trả lờiXóa
 30. Nói tóm lại, những người luôn tìm mọi cách để giữ lại chủ nghĩa cộng sản trên lãnh thổ VN với lý do bảo vệ chế độ, bảo vệ lợi ích giai cấp, chứ không phải bảo vệ lợi ích dân tộc. Những khẩu hiệu của công an,quân đội, đoàn thanh niên ít nhiều đã nói rõ vấn đề, lãnh đạo chỉ lo giữ ghế .

  (Bình Thế Nguyễn)

  Trả lờiXóa
 31. CS đúng là những thằng điếm thúi, tiền ngta đổ mồ hôi sôi nước mắt mới làm ra mà nói ngta viết giấy xin ủng hộ tiền rồi còn kính mong trường nhận cho tôi nữa mới kinh chứ.

  Trả lờiXóa
 32. Biểu tình phản đối Trump ở Mỹ được đảng đánh hơi và tuyên truyền nhanh chóng trên 700 tờ báo đảng với xu hướng đồng tình với người dân, trong khi đó biểu tình giữa Hà Nội và Sài Gòn thì bị giấu diếm tuyệt đối hoặc đưa tin thì vu khống nhân dân.

  (Anh trưởng lú)

  Trả lờiXóa
 33. Nói ra thì mếch lòng, nói ra thì bảo ác, những bà mẹ anh hùng đã từng nuôi cán bộ, đã từng hãnh diện lập chiến công giết dân miền Nam ...nếu bây giờ có bị cs bạc đãi, lấy nhà lấy đất thì hãy đứng hàng ngang trước lăng Ba Đình đeo bom đầy người, nhớ đeo cái bản trước ngực là: "TÔI ĐÃ HỐI HẬN VÌ ĐÃ NGHE ĐCS GIẾT DÂN VÔ TỘI MIỀN NAM, TÔI ĐÃ SÁNG MẮT, ĐẢ ĐẢO hồ chấy minh, ĐẢ ĐẢO đcs!!!" rồi hãy cùng nhau chạy thẳng vào lăng cho nổ tung xác hồ !!

  Trả lờiXóa
 34. Công bằng ở chỗ nào đây. Lúc đéo nào cũng rút kinh nghiệm. Bao giờ Việt Nam mới phát triển được?Hãy nhìn sang Lào và Campuchia kia kìa.Việt Nam bây giờ còn thua xa họ. Cái đích là chống tham nhũng chỉ là trò đùa của lãnh đạo thôi.

  (Ngạc Minh Hải)

  Trả lờiXóa
 35. Giáp Tam Không

  Nước Mỹ luôn có những nhân tài kiệt xuất mà những người mắt thường ít khi nhìn thấy được chỉ khi nào họ thể hiện tài năng thì mắt thường mới công nhận. Bằng chứng mà tôi chỉ ra cho các bạn thấy là TT Ronald Reagan, nghề nghiệp chính là tài tử điện ảnh, làm chính trị chỉ là nghề tay trái nhưng cái tay trái của ông đập nát thành trì đông âu. TT Trump là người làm kinh tế giỏi nên cái tài ngả giá chính trị của ông các bạn hãy chờ xem. Bằng chứng là đã hạ đo ván đối thủ chính trị nặng ký

  Trả lờiXóa
 36. Chế độ gì như cái cục xê, ăn cắp con cá bó rau thì ở tù mọt gông, còn cán bộ tham nhũng cả nghìn tỉ chúng đưa ra kiểm điểm hoặc tạm đình chỉ công tác là xong.
  Luật như thế thì đừng hỏi tại sao tụi khốn nạn đó lại ra sức bảo vệ chế độ!

  Trả lờiXóa
 37. Khi nói đến "nước bọt" người ta tưởng tượng đến cái gì "bẩn thỉu" nhất, nhưng khi người ta nhổ nước bọt vào mặt tên cộng sản nước bọt của họ lại bị "bẩn" mới chết chứ!

  Trả lờiXóa
 38. "Hỡi sông Hồng tiếng hát bốn nghìn năm
  Tổ quốc ta có bao giờ đẹp thế này chăng?"

  Hồi xưa, cụ Chế Lan Viên thi sĩ có lẽ do say quá nên đã tếu táo quá đà. Cứ tưởng hậu sinh đến khi tỉnh rồi thì sẽ sống thực hơn, không đi trên mây nữa, ai ngờ vẫn "Nhìn tổng quát, đất nước có bao giờ được thế này không?"

  Hóa ra cụ ấy chỉ chăm chăm nhìn vào chính mình rồi tự sướng.

  Trước hết, rất phản khoa học. Cái thứ tư duy bảo rằng bây giờ nông thôn toàn nhà ngói để so sánh với nhà tranh vách đất thời thực dân phong kiến nó ăn sâu vào não rồi. Chả nhẽ ổng định so với cả thời Hùng Vương cày ruộng. Thời gian trôi đi, đương nhiên sau phải hơn trước, nói thế mà cũng nói lấy được. Con chịu bố.

  Thứ nữa, hãy nhìn ra ngoài coi xem người ta trong chừng ấy năm như mình người ta thế nào. Tự ru ngủ mình thế chóng lên thiên đường, rồi lên đó mà mơ mà mộng.

  Thật bi kịch cho một dân tộc có những người cai trị già lẫn, lý luận vớ vẩn tào lao như vậy.

  - Nguyễn Thông

  Trả lờiXóa
 39. Thằng cs sống là thằng ko tốt nhưng thằng cs nào nằm đơ cán cuốc như ku hồ là thằng cs tốt!

  Trả lờiXóa
 40. TPP bị Quốc hội Hoa Kỳ khai tử

  Các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa của Quốc hội Hoa Kỳ cho biết sẽ không xem xét Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương trong phiên họp thảo luận của Quốc hội và từ đó TPP trên nguyên tắc xem như đã bị khai tử vào hôm thứ Sáu ngày 11 tháng 11, 2016 vừa qua.

  Cả những người lãnh đạo của đảng Cộng Hòa lẫn Dân chủ đã thông báo với Tòa Bạch Ốc rằng Quốc Hội sẽ không khai triển vấn đề TPP sau kỳ bầu cử Tổng thống.

  Trước quyết định này của Quốc Hội, phía chính quyền Obama đã giơ cờ trắng, đầu hàng và cho biết sẽ không còn cách nào để thúc đẩy hiệp định đối tác thương mại giữa Hoa Kỳ và 11 quốc gia khác trong vòng đai Thái Bình Dương.

  TTP được xem là một trong những thành quả để đời của Obama và được đảng Cộng Hòa ủng hộ thúc đẩy trong hơn một năm qua đã bị trở thành trọng điểm tấn công trong kỳ vận động tranh cử tổng thống Mỹ vừa qua. Trước làn sóng phản đối toàn cầu hóa và những hiệp ước thương mại tự do của nhiều người dân Mỹ, cả 2 ứng viên tổng thống Donald Trump và Hillary Clinton đều tuyên bố chống lại TPP.

  Với sự "khai tử" TPP những cam kết ràng buộc của nhà nước CSVN với Hoa Kỳ về Nhân quyền, tự do Nghiệp đoàn, Tài chính, Môi trường... xem như cũng bị khai tử. Chính quyền Trump sẽ tiếp tục phát huy quan hệ với Việt Nam nhưng sẽ là quan hệ song phương thay vì đa phương qua một hiệp ước thương mại nhiều quốc gia.

  13.11.2016

  Trả lờiXóa
 41. Lâm Viên •

  Lâu nay, mấy anh đảng đang tính nhẩm nếu VN được vào TPP sẽ làm ăn với bố Tàu như thế nào . Mấy anh sẽ thu vào bao nhiêu triệu triệu USD....Bây giờ QH Mỹ làm như thế này thì giấc mộng đô na tiêu mất rồi .

  Trả lờiXóa
 42. No Nonse •

  Có khi cứ để chính phủ mới (Trump) giết TPP, bỏ rơi biển Đông, để Trung+ lấn áp mạnh hơn nữa các nước trong khu vực, nhất là đứa con hoang cs VN, gót giầy Hán binh tràn ngập biên giới chỉ còn được lênh của Tập Xí là tràn vào VN, 2020 chẳng còn bao xa, thì họa may lúc ấy dân Việt mới chịu đứng lên, đứa con hoang cs VN khi đó trên đe dưới búa, mới chấm dứt cái trò "khỉ đu dây": thà mất nước còn hơn mất ghế Thái thú (xác suất 99.99%) hay quay đầu trở về với dân tộc (xác suất 0.01%)

  Những kẻ phản trắc, đi hàng hai như Duterte của Philipines cần được dạy một bài học thích đáng!

  Trả lờiXóa
 43. Hai Saigon •

  Nếu duy trì TPP đối với Việt Nam chỉ là nơi TÀU CỘNG NÚP BÓNG,bọn Tàu sẽ thành lập nhà máy cung cấp vật liệu danh nghĩa " madze in Viet Nam " nhằm hợp thức hoá sản phẩm tiêu thụ vào thị trường Hoa Kỳ hưởng thuế ưu đãi, chứ Việt Nam có sản phẩm nào đâu, chúng chỉ làm theo chỉ đạo của quan thầy China.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dân Hải Phòng (Trả lời) Hai Saigon •

   Hoàn toàn chính xác!.
   Việt Nam đã và đang tiếp tục xuất hàng của trung cộng với danh nghĩa Việt Nam. Hãy đi vào các khu công nghiệp xem các nhà máy của trung cộng (hoặc nhà máy núp danh đầu tư từ Đài loan - Hồng kông) rầm rộ sản xuất và xuất khẩu với mác MA - DZE in VN (hoặc Ma - le như việt ...cộng).
   Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa (việt cộng) với nhiều ngàn tiến sỉ ngồi....gãi ...háng !!!.

   Xóa
 44. Chả phải riêng báo chí, cái gì cũng thế thôi, tự do gì thì cũng phải trên tinh thần tôn trọng luật pháp. Thích tự do vô tổ chức cái kiểu không ai kiểm soát thì về thời mông muội mà ở đi. Đẻ là cái Nhà nước là phải có sự kiểm soát rồi, không thì để cho các ông các bà làm loạn à, không có quy định không có chế tài, ai cũng làm theo ý mình, nói theo ý mình thì để xã hội loạn cào cào hết cả lên chắc.

  Trả lờiXóa
 45. Tổ chức Phóng viên Không Biên Giới đã có sẵn tư tưởng chống đối với Việt Nam rồi mà, lại thêm thằng báo lá cải BBC Tiếng Việt nữa thì kiểu gì chả chém gió thành bão. Cứ kệ cho chó nó sủa thôi, chả ảnh hưởng gì đến ta cả.

  Trả lờiXóa