Thứ Sáu, 28 tháng 10, 2016

UBND TỈNH NGHỆ AN TỪ CHỐI DÂNG LỄ NGOÀI CƠ SỞ TÔN GIÁO TẠI HUYỆN TƯƠNG DƯƠNG VÀ NHỮNG LỜI KÍCH ĐỘNG CỦA LINH MỤC PHẠM TRỌNG PHƯƠNG

Trong thời gian gần đây, rất nhiều vụ việc có liên quan đến tôn giáo đang diễn ra một cách hết sức phức tạp, đặc biệt là các hoạt động của các Linh mục đứng đầu có tư tưởng chống phá Đảng và Nhà nước ta. Nổi lên là Linh mục Phạm Trọng Phương với nhiệm vụ quản lý giáo họ Con Cuông, đã những hoạt động kích động chính trị khi đăng tải một status có nội dung “Xin mọi người cho biết ý kiến về thư của UBND tỉnh Nghệ An số 7085/UBND-NC gửi cho tôi liên quan đến việc xin dâng lễ ngoài cơ sở tôn giáo”. Liệu thư trả lời này (nhất là nơi điểm số 2) có đúng không khi tổ chức sinh hoạt tôn giáo? Liệu có ngược với câu nói của Ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ Tịch Mặt trận Tổ quốc tại Đại hội lần thứ 13 của Hội đồng Giám mục Việt Nam ngày 04/10/2016: “ở đâu có đồng bào công giáo thì ở đó có cuộc sống bình yên, ở đâu có đồng bào công giáo thì ở đó có kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển”; và ông cũng nói tiếp “Công giáo luôn gắn liền với bình an, đoàn kết và phát triển”.


Việc Linh mục Phạm Trọng Phương có những lời lẽ “ngông cuồng” không dựa trên căn cứ thực tế khi chính quyền đang giải quyết đơn đề nghị dâng lễ tại địa bàn huyện Tương Dương để giảm thiểu tốn kém về đi lại cho bà con công giáo khi phải xuống giáo xứ Con Cuông để dự lễ. Vậy mà Linh mục Phạm Trọng Phương lại đưa ra lời lẽ “chính quyền đang ra sức ngăn cản việc chức sắc, tín đồ đạo công giáo thực hiện các nghi lễ tôn giáo”. Về phía các cơ quan chức năng sau khi tiếp nhận đơn đề nghị đã tiến hành khảo sát địa bàn, xét đề nghị trong đơn của Linh mục, sau đó đã có ý kiến chỉ đạo nhằm tháo gỡi những khó khăn mà bà con giáo dân đang vướng mắc khi tham gia sinh hoạt.
Nhưng điểm mấu chốt ở đây là điểm sinh hoạt tôn giáo cho tín đồ tại gia đình ông Phạm Trọng Sơn thuộc bản Mon, xã Thạch Giám, huyện Tương Dương là không phù hợp, sự không phù hợp đó thể hiện ở một số điểm sau:
Một là, người dân nơi đây chưa có sự đồng thuận trong việc sinh hoạt tôn giáo tại nhà ông Phạm Trọng Sơn, việc sinh hoạt này không phù hợp với đa số phong tục, tập quán của bà con nơi đây (chủ yếu là dân tộc thiểu số - Thái).
Hai là, việc đồng ý cho sinh hoạt tôn giáo tại gia đình ông Phạm Trọng Sơn rất dễ nảy ra mâu thuẫn về tín ngưỡng giữa bà con dân tộc thiểu số nơi đây (dự báo có thể gây xung đột một cách trầm trọng giữa bà con nơi đây với bà con theo đạo, việc xung đột đó là trái lại với chính sách đại đoàn kết của Đảng và Nhà nước ta).
Với những lý do nêu trên, cùng sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng và Nhà nước ta để xử lý sao cho hợp lý nhất, nhưng Linh mục Phạm Trọng Phương với tư cách là người đứng đầu quản lý giáo họ Con Cuông lại đưa ra các lời lẽ mang tính chống đối và phản động như vậy? Câu hỏi đặt ra hiện nay, phải chẳng các “Linh mục” đang mang trong mình những tư tưởng chống đối với chính quyền? Bởi khi vụ việc có liên quan đến tôn giáo thì nguyên nhân, đầu nổ lại luôn xuất phát từ những người đứng đầu tôn giáo đó. Liệu vị Linh mục Phạm Trọng Phương đã sống tốt đời đẹp đạo chưa hay đang đi ngược lại với các giáo điều của Chúa? Sự việc mới chỉ dừng lại ở mức độ cảnh báo nhưng cũng chính là lời cảnh tỉnh cho vị Linh mục này. Hơn ai hết, đã là những vị Linh mục rồi thì hãy cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho đạo đi, hãy sống sao cho tốt đời đẹp đạo có như thế mới nhận lại những phước lành từ Chúa, chứ đừng lợi dụng “Chúa” đi làm việc xấu xa chống lại Tổ quốc.

        Hạn hán
Comments
7 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

7 nhận xét:

 1. Các vị đã thấy nguyên nhân vì sao UBND lại đưa lí do ấy ra chưa? Chịu khó đọc đi. Chứ đừng có cái kiểu không đạt được yêu sách lại đổ cho chính quyền đàn áp tôn giáo. Cái gì thì cái cũng phải hài hoà, hợp lí, phụ thuộc vào nơi mà bà con sinh sống.

  Trả lờiXóa
 2. Những người dẫn đàn cho những người con công giáo thì hãy làm những điều tốt đẹp đối với họ. Những người đã cống hiến tình yêu, niềm tin cho đấng cứu thế nhưng họ lại nhận được điều chẳng mấy vui vẻ gì từ những người nhân danh Cha để lợi dụng chính niềm tin ấy mang lại điều cá nhân cho riêng họ mà thôi

  Trả lờiXóa
 3. Mong rằng những người chủ chăn có được cái nhìn khách quan và hướng theo những người con chiên của mình. Đừng nên làm điều cá nhân mà thị uy trước tất cả. Hãy là người con Công giáo ý nghĩa và mang lại hạnh phúc cho những người con chiên của mình

  Trả lờiXóa
 4. Liệu vị Linh mục Phạm Trọng Phương đã sống tốt đời đẹp đạo chưa hay đang đi ngược lại với các giáo điều của Chúa? Sự việc mới chỉ dừng lại ở mức độ cảnh báo nhưng cũng chính là lời cảnh tỉnh cho vị Linh mục này. Hơn ai hết, đã là những vị Linh mục rồi thì hãy cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho đạo

  Trả lờiXóa
 5. cùng sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng và Nhà nước ta để xử lý sao cho hợp lý nhất, nhưng Linh mục Phạm Trọng Phương với tư cách là người đứng đầu quản lý giáo họ Con Cuông lại đưa ra các lời lẽ mang tính chống đối và phản động như vậy? Câu hỏi đặt ra hiện nay, phải chẳng các “Linh mục” đang mang trong mình những tư tưởng chống đối với chính quyền?

  Trả lờiXóa
 6. Hơn ai hết, đã là những vị Linh mục rồi thì hãy cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho đạo đi, hãy sống sao cho tốt đời đẹp đạo có như thế mới nhận lại những phước lành từ Chúa, chứ đừng lợi dụng “Chúa” đi làm việc xấu xa chống lại Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 7. Đúng rồi, đối với người ngoại đạo họ sẽ không đồng ý cho việc dâng lễ ở ngoài cơ sở tôn giáo , vì đó với họ là ảnh hưởng đến sinh hoạt. Nghê An làm thế cũng không có gì là sai trái hợp tình hợp lý rồi

  Trả lờiXóa