Thứ Hai, 17 tháng 10, 2016

LINH MỤC NGUYỄN THÁI HỢP ĐANG TIẾP TAY CHO LINH MỤC ĐẶNG HỮU NAM HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Liên quan tới sự việc sau hàng loạt dư luận về hành vi lợi dụng quyền tự do tôn giáo của Linh mục Đặng Hữu Nam bị chính quyền và nhân dân phản đối kịch liệt, cụ thể là ý định “trục xuất” của chính quyền địa phương với linh mục này. Trên mạng xã hội xuất hiện công văn đề ngày 07/10 do UBND tỉnh Nghệ An gửi đến những vị đứng đầu giáo phận Vinh, Công văn chỉ rõ Linh mục Đặng Hữu Nam đã “nói xấu Đảng, Nhà nước” và “lợi dụng sự cố môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung” để biểu tình, khiếu kiện “tạo thêm nhiều diễn biến phức tạp mới”. Do đó, theo công văn, chính quyền tỉnh “cực lực phản đối các hành động của Linh mục Đặng Hữu Nam”, đồng thời đề nghị Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp “chấn chỉnh các hoạt động mục vụ của Linh mục Đặng Hữu Nam và không bố trí Linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động mục vụ trên địa bàn Nghệ An”.


Sự tiếp tay của Linh mục Nguyễn Thái Hợp đã thể hiện rõ trong việc ông phát ngôn, trả lời trước báo chí, ông khẳng định rằng giáo phận của ông có quyền quyết định riêng về vấn đề có để Linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục công việc hay không còn chính quyền thì không có trách nhiệm. Ông trả lời với phong  cách “vừa đấm vừa xoa” cho xong việc rằng: “đã có một số lần Cha Nam nói cũng hơi mạnh, chúng tôi cũng đã góp ý với Cha Nam, nhưng chuyện đó là một cách nhìn thôi. Còn về vấn đề này chúng tôi có cái độc lập cũng như cái tự trị của chúng tôi trong vấn đề đó. Cho đến hôm nay khi mà chưa có quyết định nào khác, Cha Nam vẫn phụ trách mục vụ tại Phú Yên, nghĩa là Cha Nam vẫn tiếp tục hoạt động như từ trước đến nay”.
Với việc trả lời nửa vời như vậy, rõ ràng Linh mục Nguyễn Thái Hợp vẫn dung túng, chưa chịu nhận khuyết điểm mà Linh mục Đặng Hữu Nam gây ra. Hơn thế nữa, giáo dân vẫn đang có niềm tin mù quáng vào hành động của Cha xứ, nhiều giáo dân bày tỏ rằng việc Linh mục Nam dẫn đầu các cuộc biểu tình và khiếu kiện nhà máy của Formosa là “hoàn toàn chính đáng” và họ “cần có Cha Antôn Đặng Hữu Nam”. Họ coi đề nghị nêu trong Công văn của tỉnh Nghệ An là một động thái “vi phạm quyền tự do tôn giáo” và đang kêu gọi cùng nhau lên án động thái này, đồng thời đoàn kết để bảo vệ Linh mục Nam.

Sự dung túng, tiếp tay của Linh mục Nguyễn Thái Hợp với Linh mục Đặng Hữu Nam như thế nào, mời quý độc giả đón đọc ở bài viết tiếp theo./.
                                                            Thái Dương
Comments
34 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

34 nhận xét:

 1. quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo là hoàn toàn chinh đáng. Nhưng việc lợi dung quyền đó vào việc chính trị là hoàn toàn sai trái cần phảo lên án

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hững người giáo dân tại Giáo phận Vinh cũng thế, họ đâu có bỏ được những oán giận, hận thù, họ đâu đem trao yêu thương và sự tha thứ như Chúa Giesu luôn dạy họ. Và phần nào chúng ta hiểu được rằng: liệu họ có còn và đã xứng đáng là những “con chiên ngoan đạo” của đạo Công giáo tại Việt Nam?

   Xóa
 2. thật đáng buồn khi những người đứng đầu lại như vậy, chúng ta không còn có niềm tin vào những người đứng đầu Công giáo, họ sẽ không bao giờ có được niềm tin của chúng ta nữa. Những gì đã và đang diễn ra khiến chúng ra thấy xấu hổ về những người đứng đầu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúa Giê Su đã dạy giáo dân: “Phải biết tha thứ cho nhau; vì kẻ nào không biết tha lỗi thì sẽ bị kết tội trước mặt Chúa; vì kẻ đó còn mắc phải trọng tội hơn” và “Phước cho những kẻ hay thương xót, vì sẽ được thương xót”. Nhưng nhìn lại chặng đường hành động thời gian qua của đồng bào giáo dân tại Giáo phận Vinh chúng ta thấy những điều ngược lại.

   Xóa
  2. Khi cảm thấy bị tổn thương, tức giận hay ghen tị, thì chúng ta dễ có khuynh hướng phê phán những người khác, thường quyết định rằng những hành động của họ có những động lực tà ác để biện minh cho những cảm nghĩ oán giận của mình.

   Xóa
 3. Thời gian gần đây, xã hội luôn thổn thức với những hành động của các bà con giáo dân ở Giáo phận Vinh khi họ luôn có những hành động không đúng nhắm tới Formosa – thủ phạm của vấn nạn thiên nhiên ven biển miền Trung.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. điều người ta đặt câu hỏi băn khoăn rằng, tại sao người theo đạo lại không có tấm lòng của sự khoan dung và tha thứ cho những kẻ biết “sám hối”.

   Xóa
  2. Họ hô hào hành động vì chính nghĩa và yêu cầu chính nghĩa nhưng đằng sau đó lại là chuỗi hành động của bạo lực và sự hận thù. Họ luôn rao giảng yêu thương nhưng hành động thực tế của họ lại khơi mào cho những bất ổn và bạo lực được diễn ra và nảy sinh trên nền xã hội yên bình.

   Xóa
  3. Tôi thiết nghĩ rằng, mỗi người trên thế gian đều đã bị ảnh hưởng bằng một cách nào đó bởi những cảm nghĩ đầy hủy diệt của sự ganh đua, oán giận và trả thù. Chúng ta có lẽ còn có những lúc nhận ra những cảm nghĩ này bên trong mình khi kết thúc những hành động của bản thân.

   Xóa
 4. Những người theo đạo, sống đức tu hành như những giáo dân lại không thể bao dung để những người đang sửa lỗi lầm. Rõ ràng có sự cố tình dồn họ đến con đường cùng không lối thoát?!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lịch sử nhân loại chứng kiến những điều tốt đẹp của người theo Thiên Chúa giáo với những “dấu chỉ” của yêu thương, hòa bình và lòng thương xót con người. Đặc biệt, người Thiên Chúa giáo có lòng tha thứ và bao bọc những kẻ bị sa lầy, sai trái nhưng biết sửa sai.

   Xóa
  2. họ đang là những con người “mở ra” những bất ổn hiện diện và xuất hiện ở vùng đất khắc nghiệt, khó khăn và thiếu đi sự ưu ái của thiên nhiên.

   Xóa
 5. Một lần nữa, xã hội và người dân lại chứng kiến hành động mới nhất của bà con giáo dân dưới sự dẫn dắt của linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục tụ tập trước cổng công ty Formosa và gửi đơn kiện công ty này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đến đây, người ta càng có thêm khẳng định về sự thù hận cũng như không chịu mở đường chuộc lỗi hay ban yêu thương cho những người sai trái của những người kitô.

   Xóa
  2. Dưới sự dẫn dắt của những vị chủ chăn như Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp, Linh mục Đặng Hữu Nam đồng bào giáo dân Công giáo ở Giáo phận Vinh đang ngày càng sa lầy vào những tội lỗi. Họ hành động đầy bạo lực thay vì phải yêu thương, oán thù nhiều hơn là tha thứ.

   Xóa
 6. Với họ cuộc sống và chấn lí luôn nảy sinh và hiện hữu để rồi dưới ánh sáng Chúa trời họ luôn tự nhủ: “đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm". Nhưng, dường như những điều đó lại không hề hiện diện ở những con người của Chúa Trời ở Giáo phận Vinh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dưới lăng kính của tôn giáo, đức tin và tình yêu của Chúa Giêsu, những người giáo dân tại Giáo phận Vinh nên để cho Formosa một con đường để chuộc lại lỗi lầm và sai trái của mình. Hãy để cho họ được khắc phục và giải quyết những lỗi lầm mà họ gây ra theo những lời hứa của họ. Người giáo dân có trách nhiệm với đất nước là điều tốt nhưng hãy trách nhiệm với đúng pháp luật vào đạo đức của người theo đạo.

   Xóa
  2. Luôn mong rằng họ luôn là những người giáo dân tốt, công dân tốt. Là giáo dân tốt hãy để họ có quả tim quảng đại như Chúa Giêsu vươn lên cao, vượt mọi tình cảm tầm thường để mặc lấy tâm tình bao dung tha thứ và đừng gieo những hận thù.

   Xóa
 7. Xã hội mở, lòng người cũng nên mở rộng và đặc biệt là những người theo đạo cần thể hiện được điều đó khi làm những việc “đời”. Cuộc sống không có ai không mắc những sai lầm và điều quan trọng là họ biết nhận sai và chịu sửa thì chúng ta còn hy vọng và cho họ một con đường.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực tại đã có đủ cảnh đau khổ và buồn phiền trong cuộc sống này rồi, chúng ta không cần phải thêm vào cảnh đó tính bướng bỉnh, cay đắng và nỗi thù hận của bản thân mình.

   Xóa
  2. Chúng ta nói cái sai và phê phán cái sai là hợp lí, nhưng cái sai đã được thú nhận và mong muốn được sửa thì chúng ta nên rộng lòng để cho nó được vẹn đường sửa đổi và xây dựng niềm tin. Tôn giáo đến với con người là để tô đẹp và củng cố niềm tin vào cuộc sống chứ không phải để gieo rắc hận thù và những khổ đau trên cái nền yên bình đang hiện hữu.

   Xóa
  3. Dưới thực tại của những hành động sai trái của giáo dân Giáo phận Vinh, cầu mong cho họ luôn bình an, trong sáng, không một biến cố nào làm xáo trộn, không một đam mê nào khuấy động hồn họ.

   Xóa
 8. Linh mục Nguyễn Thái Hợp vẫn dung túng, chưa chịu nhận khuyết điểm mà Linh mục Đặng Hữu Nam gây ra. Hơn thế nữa, giáo dân vẫn đang có niềm tin mù quáng vào hành động của Cha xứ, nhiều giáo dân bày tỏ rằng việc Linh mục Nam dẫn đầu các cuộc biểu tình và khiếu kiện nhà máy của Formosa là “hoàn toàn chính đáng” và họ “cần có Cha Antôn Đặng Hữu Nam”. Họ coi đề nghị nêu trong Công văn của tỉnh Nghệ An là một động thái “vi phạm quyền tự do tôn giáo” và đang kêu gọi cùng nhau lên án động thái này, đồng thời đoàn kết để bảo vệ Linh mục Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không chỉ có mình Đặng Hữu Nam mà Nguyễn Thái Hợp đã và đang dung túng cho tất cả những linh mục và giáo dân ở giáo phận Vinh tham gia vào các hoạt động gây rối, chống phá. Có thể nói Nguyễn Thái Hợp là nguyên nhân chính dẫn đến những vụ gây rối trong thời gian vừa qua

   Xóa
 9. Với việc trả lời nửa vời như vậy, rõ ràng Linh mục Nguyễn Thái Hợp vẫn dung túng, chưa chịu nhận khuyết điểm mà Linh mục Đặng Hữu Nam gây ra. Hơn thế nữa, giáo dân vẫn đang có niềm tin mù quáng vào hành động của Cha xứ, nhiều giáo dân bày tỏ rằng việc Linh mục Nam dẫn đầu các cuộc biểu tình và khiếu kiện nhà máy của Formosa là “hoàn toàn chính đáng” và họ “cần có Cha Antôn Đặng Hữu Nam”. Họ coi đề nghị nêu trong Công văn của tỉnh Nghệ An là một động thái “vi phạm quyền tự do tôn giáo” và đang kêu gọi cùng nhau lên án động thái này, đồng thời đoàn kết để bảo vệ Linh mục Nam.

  Trả lờiXóa
 10. Nguyễn Thái Hợp, một vị chủ chăn một giám mục đứng đầu. Tuy nhiên, y đã không hoàn thành được trách nhiệm cũng như bổn phận của một người đứng đầu trong việc nuôi dạy dẫn dắt giáo dân của mình. Thay vì việc truyền bá những tư tưởng tốt đẹp cho những đám con chiên để có một cuộc số đẹp đời đẹp đạo. Trái lại Phaolô Nguyễn Thái Hợp lại có những suy nghĩ, âm mưu và cả những hành động, kích động, lợi dụng chính những giáo dân của mình để phục vụ cho những âm mưu xấu xa, gây rối làm mất trật tự ổn định vi phạm pháp luật Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 11. Họ hô hào hành động vì chính nghĩa và yêu cầu chính nghĩa nhưng đằng sau đó lại là chuỗi hành động của bạo lực và sự hận thù. Họ luôn rao giảng yêu thương nhưng hành động thực tế của họ lại khơi mào cho những bất ổn và bạo lực được diễn ra và nảy sinh trên nền xã hội yên bình.

  Trả lờiXóa
 12. Họ hô hào hành động vì chính nghĩa và yêu cầu chính nghĩa nhưng đằng sau đó lại là chuỗi hành động của bạo lực và sự hận thù. Họ luôn rao giảng yêu thương nhưng hành động thực tế của họ lại khơi mào cho những bất ổn và bạo lực được diễn ra và nảy sinh trên nền xã hội yên bình.

  Trả lờiXóa
 13. trong khi tất cả mọi người đang ra sức cứu trợ nhân dân ở Quảng Bình, Hà Tĩnh chống chọi với mưa lũ thì Đặng Hữu Nam thuộc một giáo xứ Vinh, huy động giáo dân vào Hà Tĩnh gây rối, hành động của y trong thời điểm cả nước hướng về Miền Trung làm nhân dân bức xúc, và theo mình được biết thì Đặng Hữu Nam huy động giáo dân từ Nghệ An vào Hà Tĩnh, nhưng hãng taxi Mai Linh từ chối vận chuyển và Đặng Hữu Nam đang xúi giục giáo dân tẩy chay hãng Taxi Mai Linh, thật không thể tin nổi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. có thể nói, đây là hành vi đáng khen của taxi Mai Linh group không nối giáo cho giặc, đặng hữu nam và đồng bọn định tẩy chay ư, khổ nỗi chất lượng phục vụ của người ta tốt, có truyền thống, hãng nổi tiếng và người ta làm điều chính đáng nên các chú định tẩy chay thì cũng từ bỏ ngay cái ý định đấy đi.

   Xóa
  2. Bây giờ thật khó để tìm được trong giáo phận Vinh ra một vị linh mục tốt. Từ trên xuống dưới đâu đâu cũng thấy những kẻ mang dã tâm phá hoại đất nước, không chuyên tâm chăm lo cho giáo dân mà chỉ kích động giáo dân tham gia vào các hoạt động phá hoại.

   Xóa
 14. trong khi quân và dân miền Trung đang khắc phục các thiệt hại do thiên tai gây ra thì linh mục Đặng Hữu Nam núp bóng thần quyền kích động giáo dân ở giáo phận mình đi biểu tình gây rối trật tự, hắn định gom đủ 1000 giáo dân ép phải đi nhưng trong nội bộ và bà con giáo dân khác giáo xứ không tán thành với các hành động của y nên chỉ tập hợp được 100 người, những trò hề của hắn cuối cùng cũng phải nhận thất bại.

  Trả lờiXóa
 15. cái mà Linh mục Toản nói là "can thiệp thô bạo" đó thực chất là cách mà giới chức tại Việt Nam cố gắng thúc đẩy những xu hướng tích cực trong giáo hội các tôn giáo, là cách mà chính quyền thể hiện sự tôn trọng Giáo hội. Thiết nghĩ, trong trường hợp này giáo hội Công giáo địa phận Vinh nói riêng cần cảm ơn Chính quyền cảm ơn chính quyền tỉnh Nghệ An bởi họ đã thực hiện đối thoại trước khi làm cái điều được Luật pháp cho phép đối với Linh mục Đặng Hữu Nam.

  Trả lờiXóa
 16. rõ ràng Linh mục Nguyễn Thái Hợp vẫn dung túng, chưa chịu nhận khuyết điểm mà Linh mục Đặng Hữu Nam gây ra. Hơn thế nữa, giáo dân vẫn đang có niềm tin mù quáng vào hành động của Cha xứ, nhiều giáo dân bày tỏ rằng việc Linh mục Nam dẫn đầu các cuộc biểu tình và khiếu kiện nhà máy của Formosa là “hoàn toàn chính đáng” và họ “cần có Cha Antôn Đặng Hữu Nam”.

  Trả lờiXóa