Thứ Bảy, 15 tháng 10, 2016

LINH MỤC GIÁO XỨ LƯU MỸ QUÁ VÔ LÝ KHI CẤM TRẺ ĐẾN TRƯỜNG

        Nối tiếp truyền thống “anh hùng” của các nhà “dân chủ yêu nước” như “bà mẹ quốc dân” Maria Thúy Nguyễn mang con đi biểu tình, vào sáng ngày 03/10, Linh mục Nguyễn Duy Khanh giáo xứ Lưu Mỹ, đã kích động phụ huynh học sinh bắt 154 học sinh giáo dân đang theo học tại Trường Tiểu học Trù Sơn II, Đô Lương, Nghệ An không ở nhà. Đây là một sự việc đau lòng, đáng báo động về tương lai của trẻ em trong thời gian qua khi liên tiếp trẻ em bị sử dụng làm công cụ, khiên chắn cho các hoạt động chống phá của những kẻ chống đối cực đoan.


        Lợi dụng sự việc 2 giáo viên lớp 3B Trường Tiểu học Trù Sơn II có đánh nhẹ học sinh của mình để nhắc nhở, giáo dục các em về việc bỏ học không xin phép, học tập thiếu nghiêm túc; Linh mục Nguyễn Xuân Khanh đã bù loa lên, gửi đơn tới Phòng Giáo dục và UBND huyện Đô Lương yêu cầu đuổi việc 2 giáo viên này. Không chỉ dừng lại ở đấy, Linh mục này còn kích động phụ huynh của các em cấm con em mình đến trường nhằm gây sức ép với chính quyền. Qua tìm hiểu về sự việc này, cá nhân tôi thấy một số điều thật oái ăm:
        Thứ nhất, sự việc trách phạt học sinh do nghỉ học không xin phép diễn ra ở Trường Tiểu học Trù Sơn II, tại sao Linh mục Nguyễn Duy Khanh lại có đơn can thiệp vào việc xử lý kỷ luật giáo viên của Ban Giám hiệu Nhà trường. Đây là điều không thuộc bổn phận của một linh mục, bổn phẩn của y là dìu dắt giáo dân sống sao cho “tốt đời, đẹp đạo”; duy trì các hoạt động tôn giáo đúng pháp luật…
        Thứ hai, để xảy ra sự việc trên, cần có cái nhìn toàn diện cả ở vai trò trách nhiệm của giáo viên, phụ huynh và học sinh trong việc tuân thủ nội quy, quy định dạy và học trong nhà trường. Khoản 2 Điều 85, Luật Giáo dục quy định người học có nhiệm vụ : “Tôn trọng nhà giáo, cán bộ và nhân viên của nhà trường; thực hiện nội quy, điều lệ nhà trường; chấp hành pháp luật của Nhà nước”. Vì vậy, trường hợp này, “học sinh muốn nghỉ học phải có giấy xin phép có chữ ký của phụ huynh. Nếu học sinh nghỉ học nhiều và đồng loạt, giáo viên đứng lớp không có quyền quyết định mà phải có ý kiến của hiệu trưởng nhà trường. Nếu nghỉ toàn trường thì phải do Phòng Giáo dục quyết định chứ không được tự ý cho nghỉ học”.
        Thứ ba, sự việc chỉ xảy ra ở lớp 3B tại sao học sinh là con em giáo dân ở 11 lớp của cả 5 khối trong trường đều đồng loạt nghỉ học?.
        Thứ tư,  hiện nay 154  học sinh Tiểu học Trù sơn II nghỉ học  đang được bố trí học văn hóa tại 6 lớp ở nhà học giáo lý của Giáo xứ Lưu Mỹ. Chưa kể đến việc truyền thụ kiến thức không đảm bảo theo chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, thì việc tự ý mở các lớp học đã vi phạm quy định tại điều 118 của Luật Giáo dục - Thành lập cơ sở giáo dục hoặc tổ chức hoạt động giáo dục trái pháp luật.
        Quyền học tập của trẻ em được pháp luật bảo hộ. Hiến pháp năm 2013 (sửa đổi năm 1992) quy định: “Học tập là quyền và nghĩa vụ công dân”. Cùng với Hiến pháp, quyền này còn được cụ thể hoá trong nhiều văn bản khác nhau của hệ thống luật pháp. Luật Bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em năm 2004 khẳng định tại Điều 16: “Trẻ em có quyền được học tập”. Tại Mục 1, 5 Điều 11, Nghị định số 338-HĐBT ngày 26/10/1991 về thi hành Luật Phổ cập giáo dục tiểu học quy định: Cha mẹ, người đỡ đầu của trẻ em có trách nhiệm: Bảo đảm các điều kiện để trẻ em hoàn thành giáo dục tiểu học trước độ tuổi, bảo đảm cho trẻ em đi học đúng độ tuổi, bảo đảm không cho trẻ em bỏ học; trong trường hợp con, trẻ em được đỡ đầu không hoàn thành giáo dục tiểu học theo luật định, phải chịu các hình thức xử phạt thích hợp. Việc chăm lo, đảm bảo quyền học tập trong môi trường giáo dục tốt nhất cho trẻ em là trách nhiệm chung của cả gia đình, nhà trường và xã hội.
        Chúng ta cần chung tay lên án mạnh mẽ với hành động sai trái của linh mục giáo xứ Lưu Mỹ để sớm đưa các em quay trở lại trường học. Không thể vì sự cố chấp của một bộ phận người lớn mà đẩy con trẻ vào nguy cơ thất học. Càng không thể vì chuyện của người lớn mà đem tương lai của con trẻ ra “đánh cược”./.

                                             Chim sẻ
Comments
15 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

15 nhận xét:

 1. Trẻ em, chúng như một trang giấy trắng. Chúng nên được các bậc phụ huynh dạy cho những điều tốt đẹp, thế mà các bậc phụ huynh Trù Sơn lại nghe những kẻ xấu để bảo các em nghỉ học, việc làm này là không đúng. Mong rằng các bậc phụ huynh nơi đây sớm hiểu rằng những việc họ làm giờ đây là sai trái để họ sớm cho con em họ đến trường vì chính đứa trẻ đó sau này sẽ là chủ nhân tương lai của đất nước...

  Trả lờiXóa
 2. moi nguời cần chung tay lên án mạnh mẽ với hành động sai trái của linh mục giáo xứ Lưu Mỹ để sớm đưa các em quay trở lại trường học.không thể để tinh trạng này xảy ra mãi như vậy được, các em cần được học tâp và giáo dục hợp lý

  Trả lờiXóa
 3. Việc chăm lo, đảm bảo quyền học tập trong môi trường giáo dục tốt nhất cho trẻ em là trách nhiệm chung của cả gia đình, vậy mà không hiểu sao cha mẹ các em vì lý do gì mà không cho các em đi học, họ làm như thế là đang cản trở con đường tương lai của con em mình.

  Trả lờiXóa
 4. không biết vì nguyên nhân gì mà trẻ em bị cấm không cho đi học, hy vọng cơ quan nhà nước sẽ tìm hiểu rõ nguyên nhân và hướng giải quyết tốt nhất đẻ các em tiếp tục được đến trường học tập.

  Trả lờiXóa
 5. nhiều lều báo viết bài với những dòng tít, ý rằng cộng sản , nhà nước khiến cho trẻ em hà tĩnh không được đến trường. nhưng với hành động này, thì ta đều rõ thực hư chuyện này rồi.

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta cần chung tay lên án mạnh mẽ với hành động sai trái của linh mục giáo xứ Lưu Mỹ để sớm đưa các em quay trở lại trường học. Không thể vì sự cố chấp của một bộ phận người lớn mà đẩy con trẻ vào nguy cơ thất học. Càng không thể vì chuyện của người lớn mà đem tương lai của con trẻ ra “đánh cược”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Linh mục mà làm những trò như vậy thì ai mà chấp nhận được, tại sao chính ông ta lại có những hành động phản đạo như thế làm cho người ta cảm thấy khinh thường chính những người linh mục. ông ta hành động như vậy chính là làm mất đi hình ảnh của bản thân ông và hình ảnh công giáo nói chung. thật đáng xấu hổ

   Xóa
 7. Toàn những kẻ đần độn, tầm nhìn hạn chế,.. chỉ nghĩ đến cái lợi trước mắt mà hủy hoại tương lai của trẻ. Hãy thể hiện là mình là một ông bố, bà mẹ tốt. Trẻ em là tương lai của đất nước, chúng ta cần phải chung tay đấu tranh với những hành vi xâm hại đến tương lai của trẻ, có như vậy thì tương lai của nước Nhà mới được đảm bảo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đặng Hữu Nam thường được xuất hiện với vai trò bị hại, thường vu vạ mà lu loa lên rằng mình là người bị công an, bị đầu gấu chặn đánh. Nay thì vị linh mục “đáng kính” này lại được trở thành người cầm đầu đi đánh người, thỏa ước vọng bấy lâu nay. con chó đã lộ nguyên hình

   Xóa
 8. Các ngày các vị linh mục càng ảo tưởng về sức mạnh của mình, tự cho mình cái quyền can thiệp vào tất cả mọi chuyện. Nếu có thời gian rảnh rỗi xin các vị hãy cố gắng mà làm tốt nhiệm vụ chuyên môn mà Chúa đã trao cho các vị đi đã.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Còn nguy hiểm hơn nữa là chính những phụ huynh của các em học sinh đó lại không biết phân biệt đúng sai, chỉ tin vào lời kích động của linh mục mà không cho con em mình đến trường. Nếu cứ giữ thái độ như thế thì càng dễ bị lừa những lần sau thôi.

   Xóa
 9. Chúng ta cần chung tay lên án mạnh mẽ với hành động sai trái của linh mục giáo xứ Lưu Mỹ để sớm đưa các em quay trở lại trường học. Không thể vì sự cố chấp của một bộ phận người lớn mà đẩy con trẻ vào nguy cơ thất học. Càng không thể vì chuyện của người lớn mà đem tương lai của con trẻ ra “đánh cược”

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự việc về linh mục Đặng Hữu Nam chỉ huy chỉ đạo đánh người diễn ra vào trưa ngày 12/11/2016, khi ô tô nhờ cá chết của vị linh mục này đi từ giáo xứ Phú Yên về ngã tư Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An mà đúng lúc học sinh trường THCS xã An Hòa tan trường cho nên đường khá đông đúc. Con lợn ác như con chó

   Xóa
 10. Linh mục Nguyễn Duy Khanh giáo xứ Lưu Mỹ, đã kích động phụ huynh học sinh bắt 154 học sinh giáo dân đang theo học tại Trường Tiểu học Trù Sơn II, Đô Lương, Nghệ An không ở nhà. Đây là một sự việc đau lòng, đáng báo động về tương lai của trẻ em trong thời gian qua khi liên tiếp trẻ em bị sử dụng làm công cụ, khiên chắn cho các hoạt động chống phá của những kẻ chống đối cực đoan.

  Trả lờiXóa
 11. Đặng Hữu Nam - cái tên quá quen thuộc với cộng đồng mạng những ngày qua với biết bao sự việc tai tiếng xảy ra. Tại bài viết này tôi không gọi cái tên quen thuộc là “Linh mục Đặng Hữu Nam” nữa mà gọi là tên “côn đồ Đặng Hữu Nam”.

  Trả lờiXóa