Thứ Năm, 6 tháng 10, 2016

GIÁO DÂN Ở GIÁO XỨ ĐÔNG YÊN HÃY BÌNH TĨNH

Sự việc ở giáo xứ Đông Yên (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) diễn ra ngày 02/10, hơn 1000 giáo dân đã kéo nhau tụ tập đông người trước khu công nghiệp Formosa để biểu tình, gây rối, thậm chí một số phần tử quá khích còn nhảy lên hàng rào, ném đá sỏi, chống đối lực lượng chức năng...
Khi chứng kiến những cảnh này tôi thực sự cảm thấy buồn thay cho ý thức của những người giáo dân và tức giận vì hành động lợi dụng giáo dân vào hành động chống chính quyền, đập phá, gây rối của những linh mục quá khích như: Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Thái Hợp, Nguyễn Ngọc Nam Phong, Nguyễn Văn Khải, Nguyễn Văn Phương, Nguyễn Văn Toản, Lê Ngọc Thanh, Phan Văn Lợi, Đặng Hữu Nam… lợi dụng cái mác "Cha" để lừa bịp, ép buộc, dụ dỗ, kích động giáo dân thực hiện những hành động vi phạm pháp luật, biểu tình gây rối, chống đối chính quyền gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sự yên bình của người dân nơi đây.


Thử hỏi rằng, khi những hành động vi phạm pháp luật, biểu tình, chặn đường không cho xe đi ở quốc lộ 1A, đến tận khu công nghiệp Formosa biểu tình, giương cờ đạo, đọc kinh thánh ầm ĩ, trèo lên tường, vẽ bậy, đòi bạo loạn đập phá nhà máy bắt Formosa đóng cửa,... như thế thì ai thiệt? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho những hành động đó? Có phải những Linh mục, Giám mục sẽ là người chịu trách nhiệm cho những người dân không? Chính giáo dân, những người dân sống xung quanh và quê hương phải gánh chịu những hậu quả còn những kẻ kích động, xúi giục họ thì làm ngơ, bỏ mặc các con chiên của mình lâm vào cảnh khốn đốn.

Vậy nên làm vậy là dại, các bạn yêu nước nhưng cũng cần có suy nghĩ chín chắn một tí, đừng hành động theo lũ kích động bạo loạn nhằm mục đích chống chính quyền, những tên chủ chăn đội lốt linh mục. Tại sao những giáo dân và linh mục ở giáo xứ Đông Yên lại có những hành động bất chấp pháp luật và giáo lý như vậy? Vì vậy, mong rằng bà con giáo dân sẽ tỉnh táo lại, đừng tiếp tục dấn thân vào con đường sai lầm gây thiệt hại cho Nhà nước và nhân dân mình nữa, đừng để đức tin của mình bị lợi dụng để phục vụ ý đồ chống phá đất nước, và xin nói thẳng: Đạo gì thì đạo nhưng hãy coi Tổ quốc là trên hết.
Sự việc này như một hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả mọi người: khi làm bất cứ việc gì cũng phải cân nhắc kĩ càng, đừng để tay nhanh hơn não. Đặc biệt, đừng để lòng yêu nước của chúng ta bị kẻ xấu lợi dụng; hãy thể hiện lòng yêu nước đúng nghĩa./.
                                                                  Cowboy


Comments
23 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

23 nhận xét:

 1. Cha thì ung dung đi đến, người đón người đưa, còn được che ô chống nắng. Thế trong khi con chiên của Cha lại vật vã hùa nhau theo câu chuyện trèo cổng, vẽ bậy và hô hào trong cái nắng oi ả đó. Liệu như vậy có nên hay không? Khi các con đã được bỏ vào chảo dầu chiên thí tốt cho câu chuyện lợi ích của ai kia

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tại sao những giáo dân và linh mục ở giáo xứ Đông Yên lại có những hành động bất chấp pháp luật và giáo lý như vậy? Vì vậy, mong rằng bà con giáo dân sẽ tỉnh táo lại, đừng tiếp tục dấn thân vào con đường sai lầm gây thiệt hại cho Nhà nước và nhân dân mình nữa, đừng để đức tin của mình bị lợi dụng để phục vụ ý đồ chống phá đất nước, và xin nói thẳng: Đạo gì thì đạo nhưng hãy coi Tổ quốc là trên hết.

   Xóa
  2. Thời gian qua các tỉnh ở miền Trung đã phải chịu sự ảnh hưởng của khí hậu, sự ảnh hưởng của môi trường rất nặng nề, gây thiệt hại rất nhiều về người và của. Song, người dân ở nơi đây cũng đã được nhân dân cả nước, Đảng và Nhà nước ủng hộ, chung sức, đồng lòng góp của, góp công cùng bà con vượt khó. Mong rằng bà con ở miền Trung tỉnh táo trước những lời xuyên tạc của bọn phá hoại

   Xóa
 2. Chúng ta cần trái tim nóng và một cái đầu lạnh để trưởng thành và thành công. Cũng chỉ mong các giáo dân nơi đây biết được điều đúng đắn này mà hành động. Lắng nghe ý Chúa, lời Cha và làm điều tốt đẹp cho xã hội này. Đừng nên đi theo vết xe của những người xưng cha thưa con để rồi dắt con đi theo con đường tội ác. Nhìn lại câu chuyện học sinh bỏ học đủ thấy nó sai lầm đến thế nào

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhằm có cớ để tiếp tục can thiệp chống phá, gia tăng sự căng thẳng ở giáo xứ này, giới rận chủ ra sức tuyên truyền cho cái gọi là “Chiến dịch cứu Đông Yên” với sự nghiên cứu, đầu tư rất công phu, rõ rằng với tiến trình 3 bước gồm các “mục tiêu ngắn, trung và dài hạn”. Các bước trên chỉ là mục đích phô trương bên ngoài để lừa gạt những người nhẹ dạ cả tin. Các thủ đoạn đằng sau đó mới đáng chú ý đến. Ngoài chiêu bài tôn giáo mà bấy lâu nay các nhà dân chủ vẫn lợi dụng ở địa bàn Đông Yên thì chúng còn hướng đến việc mời gọi các tổ chức phi chính phủ, các thế lực thù địch can thiệp sâu vào công việc nội bộ này của nước ta. Hành động “cõng rắn cắn gà nhà” này đều vì lợi ích cá nhân mà trước mắt là tiền từ các tổ chức phản động rót vào Việt Nam.

   Xóa
  2. giáo dân xứ Đông Yên bị buộc phải di dời nhường đất xây dựng khu công nghiệp Vũng Áng. Đến nay vẫn còn cả trăm gia đình không chịu nhận tiền bồi thường để di dời vì họ cho là không phù hợp. Thảm họa môi trường do nhà máy gang thép Formosa tại khu công nghiệp Vũng Áng xả thải hóa chất độc hại trực tiếp ra biển khiến người dân địa phương tại Vũng Áng, Hà Tĩnh và dân chúng ven biển dọc các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế mất kế sinh nhai kể từ đầu tháng tư cho đến nay.
   Miệng lưỡi bọn này kinh khủng thật, kiểu gì cũng nói được, kiểu gì cũng xuyên tạc được.

   Xóa
  3. Giáo xứ Đông Yên luôn được coi là điểm nóng về an ninh trật tự từ sau vụ việc thu hồi đất của chính quyền huyện Kỳ Anh. Mọi nguồn cơn đều xuất phát từ vị linh mục quản xứ ở đây là Trần Đình Lai, một nhà dân chủ giả hiệu gắn mắc linh mục, kể từ khi vị linh mục này về quản xứ thì vùng đất này không mấy khi được yên bình, liên tục xảy ra nhiều vụ tập trung đông người tại nơi công cộng trái pháp luật. Sau khu công ty Formosa Hà Tĩnh xả thải làm thủy hải sản chết hàng loạt, mức độ kích động của Trần Đình Lai tăng lên gấp bội, thường xuyên giao giảng những nội dung xuyên tạc sai sự thật, kích động bà con ngư dân thuộc vùng giáo khiếu kiện bừa bãi, gây cản trở cho công tác giải quyết hậu quả cũng như bồi thường thiệt hại cho chính bà con ngư dân.

   Xóa
 3. biểu tình quá khích như vậy thì chẳng bên nào có lợi cả, người thiệt nhất chính là những người dân của chúng ta, việc làm của họ bị ngưng trệ, còn giáo dân thì cũng bỏ công việc để đi biểu tình. cha sứ gì mà lại để con chiên của họ sai lầm như vậy, cha sư đi kích động nhân dân chống chính quyền thì chẳng còn tư cách gì để mà giảng đạo được nữa cả. ngay cả đạo đức tối thiểu cũng không có thì không làm được gì

  Trả lờiXóa
 4. "Nóng giận mất khôn"- Hàng thế kỉ nay người ta vẫn nói vậy. ĐÚc rút kinh nghiệm là có nóng giận cũng chẳng bao giờ có thể giải quyết được vấn đề gì, nóng giận thậm chí còn làm hỏng hết việc nữa
  vậy nên, đừng boa giờ dùng thái độ nóng giận để giải quyết mọi chuyện. Người ta nói rồi, muốn nhanh thì phải dùng trái tim nóng và quả đầu lạnh để giải quyết

  Trả lờiXóa
 5. cứ biểu tình, nóng vội như vậy sẽ chẳng làm được gì nên hồn cả, sẽ chẳng đạt được mục đích của mình, cái đầu nóng như vậy thì chẳng ai có thể chấp thuận được cả. biểu tình vừa mất công mất việc mà lại không đem lại lợi ích gì . những người cha xứ đã suy nghĩ không thông thì đừng để những con chiên nghe theo những lời cha xứ nữa. hãy trả lại con chiên cho chúa đi những vị cha xứ lầm lỡ

  Trả lờiXóa
 6. vụ biểu tình ở Formosa tập trung hàng ngàn giáo dân cùng bọn đầu trâu mặt ngựa trà trộn vào, không những thế chúng còn lợi dụng một bộ phận bà con giáo dân giương cờ “ngoại bang” - cờ của Vatican.

  Trả lờiXóa
 7. cần biết đây không phải là lần đầu tiên xảy ra vụ việc phức tạp bắt nguồn từ sự tụ tập của những người theo đạo Công giáo tại Giáo phận Vinh nói chung và ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh nói riêng.

  Trả lờiXóa
 8. Đi biểu tình hay là tổ chức nổi dậy chống chính quyền? những con chiên kia ơi đừng để bọn cha xứ làm mờ mắt mà quay lưng lại với tổ quốc thiêng liêng rồi tự sỉ nhục vào chính bản thân mình và để rồi hổ thẹn muôn đời.

  Trả lờiXóa
 9. nếu không có sự kích động của kẻ được gọi là “chủ chăn”, cớ sao số giáo dân tập trung đến Kỳ Anh lại lớn chưa từng có? Băng rôn, khẩu hiệu, rồi cờ chúa đầy đủ đó thôi.

  Trả lờiXóa
 10. Sự thật Chúa Jesu luôn muốn hướng con chiên của mình được sống vui vẻ, hạnh phúc, sống có tâm, ắt hẳn ngài cũng rất đau đớn khi chứng kiến cảnh con chiên điêu đứng vì sự cố Formosa. Nhưng thiết nghĩ chắc chắn Ngài sẽ không bao giờ đồng tình với cách giải quyết “lấy thịt đè người”, thiếu văn minh như vụ việc vừa qua. 10 điều răn của Chúa, mong các vị nhớ kỹ giúp cho!

  Trả lờiXóa
 11. Linh mục giáo xứ Đông Yên đang lợi dụng quyền lực của mình để kích động giáo dân biểu tình gây rối, Sự việc Formosa đã qua 1 thời gian, người dân cũng đồng tình với sự đền bù của họ. Tại sao qua một thời gian thì giáo dân mới đòi sống đòi chết với Formosa như vậy. Ông linh mục đã tiêm nhiễm vào đầu các con chiên của mình những thông tin xuyên tạc gì, họ có thực sự muốn đuổi Formosa hay đang lấy cớ để chống chính quyền?

  Trả lờiXóa
 12. NƯỚC CỜ SAI LẦM CỦA BỘ CÔNG AN Ở HÀ TĨNH

  Ngay sau cuộc biểu tình khiến Formosa thất thủ hôm Chủ nhật vừa rồi, Bộ Công an đã có những động thái ứng phó đầu tiên.

  Một mặt, họ tung các lực lượng cảnh sát cơ động tinh nhuệ nhất và những toán an ninh dày dặn kinh nghiệm trấn áp biểu tình nhất đến Vũng Áng, quyết không để tái diễn tình trạng bị động như hôm rồi.

  Người dân địa phương cho biết tuyến Quốc lộ 1A đoạn ngang trước cổng KCN Formosa dày đặc các xe biển xanh ngược xuôi quần đảo, các chốt an ninh được tăng cường. Mọi thứ dường như được chuẩn bị cho 'một trận đánh lớn' - thuật ngữ được các tướng công an ưa dùng, bất luận kẻ địch trong những trận đánh lớn ấy của họ đôi khi chỉ là dân lành không tấc sắt trong tay.

  Mặt trận thứ hai được mở là truyền thông, bắt đầu bằng những bài viết quy chụp, bôi nhọ bà con ngư dân theo Công giáo, xuyên tạc, bóp méo vai trò của các linh mục trong cuộc tranh đấu bảo vệ không gian sinh tồn cho người dân miền Trung, và lên cao trào bằng bản tin đặc biệt hôm nay của VTV1 dẫn "Thông báo chính thức của Bộ Công an về tổ chức khủng bố Việt Tân".

  Hướng tấn công này của Bộ Công an sẽ không nằm ngoài 3 bước sau:

  1, Tuyên bố rộng rãi Việt Tân là khủng bố;
  2, Quy cho các cuộc biểu tình tại miền Trung và ở Hà Nội, Sài Gòn (nếu có) là của Việt Tân;
  3, Bắt vài người theo kiểu 'giết gà dọa khỉ' để bà con miền Trung sợ mà không biểu tình như hôm trước nữa.
  Bước 3 sẽ được Bộ Công an cân nhắc kỹ vì có thể xôi hỏng bỏng không, dẫn tới những điều không thể kiểm soát được. Nhưng Bước 1, Bước 2 thì chắc chắn sẽ làm mạnh.

  Không ai giỏi bằng Bộ Công an để nói với họ về kỹ thuật trấn áp. Song thực tế có thể hơi khác các sơ đồ tác chiến của họ.

  Kỳ Anh không giống như Bờ Hồ hay Công viên 30-4 nơi người dân mấy năm qua xuống đường chủ yếu vì chủ quyền biển đảo, dân chủ tự do, (có cả vì việc cá chết nữa, nhưng với tâm thế của người ngoài vùng thảm họa) và thường bị dập tắt sau một thời gian ngắn.

  Chuyện chủ quyền biển đảo tuy thiêng liêng đấy nhưng vẫn còn xa xôi, chuyện dân chủ tự do tuy quý báu đấy nhưng hãy còn trừu tượng. Trong khi đó, chuyện cá chết ở miền Trung đối với người miền Trung lại khác hẳn: Nó hủy diệt trực tiếp kế sinh nhai của cả triệu người địa phương trong hiện tại và tương lai.

  Đây là chuyện hoàn toàn không thể giải quyết được bằng bạo lực. Càng đổ thêm quân và đẩy mạnh trấn áp, càng cho thấy chính quyền đang lúng túng không biết vấn đề thực sự nằm ở đâu.

  Sẽ ra sao nếu người dân địa phương, khi bị bức tới đường cùng, coi các lực lượng trị an đang đứng về phía kẻ thù của họ là Formosa?

  Một cuộc chiến nghĩa đen thực sự rất có thể sẽ xảy ra mà kết cục chưa biết sẽ thế nào giữa một bên là lực lượng vũ trang từ nơi khác đến với một bên hàng chục nghìn dân thông thuộc địa hình chỉ có mỗi mục tiêu là tống khứ Formosa và bất kỳ ai bảo vệ nó ra khỏi quê hương.

  Được nuôi bằng cơm của dân, thì đừng đùa với miếng cơm manh áo của nhân dân.
  Chỉ đơn giản vậy thôi.

  (Nguyen Anh Tuan)

  Trả lờiXóa
 13. Cả nhà chia nhau làm quan, rồi chia nhau cưỡng đoạt

  THỪA THIÊN-HUẾ (NV) – Báo chí Việt Nam vừa giúp giải thích tại sao một số gia đình, gia tộc lại tha thiết với việc cùng nhau “quên mình cống hiến, phục vụ nhân dân” như vậy.

  Các thành viên trong một gia đình hay một gia tộc chia nhau “cống hiến, phục vụ nhân dân” tại một xã, một huyện, một tỉnh hay tại các cơ quan trung ương, các doanh nghiệp nhà nước vốn đã trở thành điều bình thường tại Việt Nam.

  Cũng vì vậy, việc các thành viên trong gia đình bà Lê Thị Thêm, trưởng Phòng Văn Hóa-Thông Tin huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế chia nhau các vị trí lãnh đạo huyện này lẽ ra là chẳng cần phải bận tâm nhiều lắm, nếu như không có bằng chứng cho thấy họ còn “quên mình” hỗ trợ nhau chia chác tài sản quốc gia.

  Chồng bà Thêm, ông Hồ Xuân Trăng, hiện là bí thư huyện A Lưới. Các ông em rể của bà Thêm – anh em cột chèo với Trăng đã chia nhau những vị trí còn lại trong hệ thống lãnh đạo của cả đảng lẫn chính quyền lẫn công an, quân đội ở huyện này. Một người em cột chèo của ông Trăng hiện là phó bí thư kiêm chủ tịch huyện A Lưới, người khác giữ ghế phó Phòng Tài Chính, người khác nữa làm phó công an huyện, thêm một người khác làm đồn trưởng Biên Phòng.

  Ngoài việc giúp chồng, chị em bà Thêm còn biết tự lo cho mình. Bà Thêm có một cô em gái (vợ ông phó bí thư kiêm chủ tịch huyện A Lưới) đang trấn ở Việt Kiểm Sát huyện. Một cô em nữa thì trấn ở ngành giáo dục.

  Báo chí Việt Nam không cho biết cha của bà Thêm là ai?

  Giống như hàng loạt gia đình đang “quên mình cống hiến, cống hiến, phục vụ nhân dân” ở khắp nơi trên toàn Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hùng, em cột chèo của ông Trăng, người đang là phó bí thư kiêm chủ tịch huyện A Lưới, mới khẳng định với báo giới rằng: Việc lựa chọn, bổ nhiệm cán bộ tại A Lưới tuân thủ theo quy hoạch đã được phê duyệt và đúng với quy trình!

  Trả lờiXóa
 14. Tốt đấy chứ. Tôi thấy người ta phải lên tiếng và xuống đường khi chứng kiến những bất công, chèn ép của bọn tư bản ngoại bang. Tui không có sống ở vùng đó nên không biết rõ về tai hại môi trường mà Formosa đã gây ra. Nhưng sự thiệt hại phải là khủng khiếp lắm nên người ta mới liều mình mà xuống đường chống nó như thế. Phải hiểu rằng, người ta không có xuống đường một cách mù quáng, không không để mà bị chụp mũ là phản động, là xách động chống chính quyền. Tui không chửi họ, không chửi ông cha này, ông cha nọ là yêu nước mà xúi giáo dân (?) làm loạn. Tui thấy mình chửi người ta như con vẹt nó sủa thì ta chưa hiểu thấu đáo chuyện ở nơi đó.

  Trả lờiXóa
 15. Nhìn đi ngó lại thì vẫn là những người công giáo, những giáo dân sùng đạo, tin tưởng hoàn toàn vào những lời lẽ lừa phỉnh của những kẻ tự xưng là "Cha", nhưng lại phản bội những lời răn dạy của Chúa.

  Trả lờiXóa
 16. các bạn yêu nước nhưng cũng cần có suy nghĩ chín chắn một tí, đừng hành động theo lũ kích động bạo loạn nhằm mục đích chống chính quyền, những tên chủ chăn đội lốt linh mục. Tại sao những giáo dân và linh mục ở giáo xứ Đông Yên lại có những hành động bất chấp pháp luật và giáo lý như vậy? Vì vậy, mong rằng bà con giáo dân sẽ tỉnh táo lại, đừng tiếp tục dấn thân vào con đường sai lầm gây thiệt hại cho Nhà nước và nhân dân mình nữa, đừng để đức tin của mình bị lợi dụng để phục vụ ý đồ chống phá đất nước, và xin nói thẳng: Đạo gì thì đạo nhưng hãy coi Tổ quốc là trên hết.

  Trả lờiXóa
 17. ại sao những giáo dân và linh mục ở giáo xứ Đông Yên lại có những hành động bất chấp pháp luật và giáo lý như vậy? Vì vậy, mong rằng bà con giáo dân sẽ tỉnh táo lại, đừng tiếp tục dấn thân vào con đường sai lầm gây thiệt hại cho Nhà nước và nhân dân mình nữa, đừng để đức tin của mình bị lợi dụng để phục vụ ý đồ chống phá đất nước, và xin nói thẳng: Đạo gì thì đạo nhưng hãy coi Tổ quốc là trên hết.

  Trả lờiXóa
 18. Những kẻ như Đạng Hữu Nam, Nguyễn Thái Hợp, ... mag mác linh mục nhưng không xứng đáng làm "cha". Toàn những kẻ ích kỷ, tư lợ cá nhân; bất chấp tất cả vì đồng tiền. Mọi người chắc cũng đã biết được sau vụ viêc 2/10, Đặng Hữu Nam đã "Cá kiếm" được bao nhiêu tiền từ các cá nhâ, tổ chức "từ thiện" trong và ngoài nước.

  Trả lờiXóa