Chủ Nhật, 30 tháng 10, 2016

BÀN VỀ "TUYÊN BỐ CỦA MẠNG LƯỚI BLOGGER VIỆT NAM VỀ VIỆC NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH BỊ BẮT GIAM"

                                                                            Cowboy
Hiện nay, trên các trang "lề trái" thấy xuất hiện "Tuyên bố của mạng lưới Blogger Việt Nam về việc Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt tạm giam", vậy thực chất của cái tuyên bố đó là gì?
Đầu tiên, xin khẳng định rằng Mạng lưới Blogger là một nhóm trái pháp luật, thường xuyên có những bài viết xuyên tạc, vu cáo, bóp méo thông tin, tình hình của đất nước. Tiếp theo, khi nhìn vào danh sách những người ký tên thì ai cũng có thể nhanh chóng nhận ra những cái tên quen thuộc của "làng dân chủ Việt" như Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Quang A, Phạm Thanh Nghiên, Nguyễn Hoàng Vi… Vậy những gì được tạo nên bởi một nhóm trái pháp luật và "dân chủ Việt" không đáng tin chút nào.


Khi đọc nội dung của Tuyên bố này thì thấy ngay những luận điệu xuyên tạc nhằm bênh vực cho hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh như:
“Chúng tôi, những cá nhân, tổ chức xã hội dân sự đứng tên dưới đây, khẳng định blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hoàn toàn vô tội. Những việc làm của cô hoàn toàn hợp pháp, tất cả đều thể hiện trách nhiệm công dân và phù hợp với nguyện vọng chung của người dân Việt Nam quan tâm đến tương lai đất nước.
Ngày 10 tháng 10 năm 2016, Công an tỉnh Khánh Hòa đã bắt giam blogger Mẹ Nấm, với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN” theo điều 88 Bộ luật hình sự. Những “chứng cứ” được đăng trên báo Công an nhân dân về “tội” này là các biểu ngữ “Cá cần nước sạch, nước cần minh bạch”, “Khởi tố Formosa”, “No Formosa”, “Formosa Get Out”, “No to Chinese Expansionism” và tập hồ sơ “Chấm dứt nạn công an giết dân thường”.
Bảo vệ môi trường, tranh đấu bảo vệ quyền sống của người dân và bảo vệ chủ quyền quốc gia là những việc làm chính đáng và không thể bị xem là có tội. Những việc làm này của Mẹ Nấm hoàn toàn hợp pháp, không vi phạm pháp luật....” hay "...Trong suốt thời gian gần đây, blogger Mẹ Nấm đã tập trung nỗ lực tranh đấu của mình vào việc bảo vệ môi sinh, tố cáo Formosa và những dự án có ảnh hưởng nguy hại đến môi trường. Đây là những hoạt động dẫn đến việc công an bắt giam khẩn cấp blogger Mẹ Nấm...". 
Những bằng chứng về quá trình phạm tội của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã quá rõ ràng vậy và Tuyên bố này vẫn cố tình xuyên tạc, bênh vực, vu cáo chính quyền được thì cũng "bó tay". Những "thành tích" phá hoại của "Mẹ Nấm" có thể điểm qua như sau:
Từ năm 2009, “Mẹ Nấm” đã tích cực tham gia tổ chức phản động “Người Việt yêu nước”, và có nhận tiền từ tổ chức khủng bố “Việt Tân” để in áo thun những khẩu hiệu phản đối dự án bô-xít ở Tây Nguyên, đã bị Công an tỉnh Khánh Hòa tạm giữ về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ chống Đảng, Nhà nước.
"Giang san dễ đổ, bản tính khó dời", Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vẫn không tỉnh ngộ, vẫn ngoan cố, tiếp tục tham gia nhiều hội, nhóm trái phép như: “Tuyên bố công dân tự do”, “Mạng lưới blogger Việt Nam” và cùng với các thành viên của các tổ chức này liên tục tụ tập, kích động biểu tình, gây rối an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và nhiều tỉnh, thành dưới danh nghĩa “dã ngoại nhân quyền”, “café nhân quyền”, “biểu tình chống Trung Quốc”,… đòi trả tự do cho một số phần tử quá khích bị bắt giữ. Với những hành động vi phạm luật pháp Việt Nam, “Mẹ Nấm” đã nhiều lần bị xử phạt hành chính về hành vi “Lợi dụng quyền tự do, dân chủ để lôi kéo, kích động người khác xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” (vào tháng 5 năm 2013 và tháng 4 năm 2014).
Ngoài ra, “Mẹ Nấm” đã đăng tải hàng trăm bài viết trên facebook và blog của mình để xuyên tạc sự thật, xuyên tạc lịch sử, kích động nhân dân chống lại chính quyền, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước. Trong đó, nổi cộm là việc phát tán tài liệu “Stop police killing civilians” (dừng ngay việc công an giết dân). Nội dung tài liệu tập hợp 31 trường hợp người dân bị chết trong quá trình tạm giam, tạm giữ tại cơ quan Công an do ả soạn thảo năm 2014, đã nói sai bản chất sự việc, khiến người đọc hiểu sai vấn đề, gây tổn hại đến niềm tin của nhân dân đối với lực lượng công an nhân dân.
Từ những "thành tích" gây rối của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã quá rõ ràng và không thể chối cãi thì chúng ta cũng hiểu được bản chất xuyên tạc của "Tuyên bố của Mạng lưới Bloggger". Pháp luật Việt Nam rất nghiêm minh và không bỏ sót những kẻ có hành vi gây nguy hiểm cho xã hội!


Comments
42 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

42 nhận xét:

 1. Nguoiduatin •

  Thật cảm phục những người lên tiếng đòi tự do cho Mẹ Nấm. Hành động dùng bạo lực + quyền lực để bịt miệng tự do ngôn luận là hành động cuồng xuẩn của cầm quyền cộng sản trước sự căm phẩn của người dân. Điều đó cũng cho thấy dù cộng sản độc quyền thông tin để độc quyền dối trá không còn lừa bịp được người dân nữa.

  Phải đòi và đuổi cổ Formosa Chệt Cộng cút khỏi VN sau khi đã bồi thường thỏa đáng cho ngư dân cũng như việc hủy hoại môi trường biển VN. Đất nước VN là của người VN. Không thuộc về bất cứ đảng phái nào cầm quyền. Tất cả cần được Trung cầu ý Dân để giải quyết là hành động khôn ngoan. Lịch sử luôn chứng minh bạo chúa nào cũng đền tội trước ánh sáng công lý và sự thật.

  Chống bạo quyền cộng sản là phải bứng được cái gốc của nó tính từ tên nghiệt súc Hồ Chí Minh. Bởi chính nó là đầu dây mối nhợ đẩy cả dân tộc vào thảm họa cộng sản. Không có tên nghiệt súc Hồ Chí Minh sẽ không có đảng cộng sản. Không có cộng sản độc tài toàn trị VN không khốn nạn như mọi người đã thấy.

  Trả tự do cho Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng tất cả Tù Nhân Lương Tâm sẽ xoa dịu được lòng dân. Nếu không rồi cũng đến ngày toàn dân xuống đường uýnh chết mẹ tụi bây cái loài súc sinh cộng sản.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mẹ Nấm” đã đăng tải hàng trăm bài viết trên facebook và blog của mình để xuyên tạc sự thật, xuyên tạc lịch sử, kích động nhân dân chống lại chính quyền, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước.

   Xóa
 2. Hoang Hac •

  Tôi chỉ có 1 câu hỏi duy nhất cho ĐCSVN: Nếu kết tội Mẹ Nấm có tội, vậy trong số hơn 90 triệu dân VN hiện nay, ai là kẻ Không Có Tội?!?

  Vì nếu Yêu Nước và Quan Tâm đến Môi Trường sống là có Tội, thì tất cả người dân VN đều có tội!!
  Và chỉ duy nhất những đảng viên ĐCSVN là vô can, vì tất cả đảng viên không yêu nước và không quan tâm đến môi trường!!!

  Trả lờiXóa
 3. Mylinh Nguyen •

  Nguyễn Phú Trọng nếu có can đảm, thử quỳ xuống lạy mọi người dân trên truyền hình VTV1 để xin mỗi người dân một chữ ký thôi, xem Trọng sẽ có được bao nhiêu chữ ký??? Tôi bảo đảm Trọng kiếm được 1 chữ ký thôi cũng đã là khó, dù Trọng có quỳ lạy mỏi gối.

  Gần 200 người và những bức thư ngắn gọn với chữ ký đủ hiểu mọi người dân đã thương mến chị Mẹ Nấm thế nào rồi, dù rằng chị Mẹ Nấm chẳng quỳ lạy xin xỏ ai.

  Ngày nào Trọng còn tiếp tục giam giữ chị Nấm, ngày đó sinh mạng của Trọng không được bảo đảm, chỉ vì mọi người dân quá thương mến chị Nấm.

  Trả lờiXóa
 4. Người chuyển lửa •

  Đảng Quái Thú và Mẹ Việt Nam

  Con quái vật nhe hàm răng liềm búa
  Thè lưỡi dài mủi dải Mác Lê nin
  Sủa gâu gâu tơ tưởng Hồ chó Min
  Cả thế giới loài người đều ghê tởm

  Người dân tôi từ lâu rồi phát lợm
  Biết làm sao khi đã lỡ trao thân
  Trót ngu ngơ tin tưởng lão dâm thần
  Dâng hiến tuổi thanh xuân và sự sống

  Giữa mùa thu tang thương đầy biến động
  Lão rước về một chủ nghĩa vong nô
  Tròng họa tai lên khắp cả cơ đồ
  Dựng liềm búa trên bàn thờ tổ quốc

  Dân Việt Nam trong cơn say ngầy ngật
  Bởi bùa ma ngải quỉ Mác Lê nin
  Đã vong thân quên cả bản thân mình
  Vung liềm búa chém loạn cuồng đất nước

  Ngày hôm nay một quê nhà tan nát
  Cả ba miền hằn vết chém tang thương
  Mẹ Việt Nam hấp hối liệt trên giường
  Không thang thuốc giữa ngục tù độc đảng

  Mẹ rên siết trong gông cùm Cộng sản
  Mẹ tơi bời trong móng vuốt sài lang
  Lũ cháu con chẳng một chút chạnh lòng
  Mãi vô cảm cầu an và hưởng thụ

  Ác đảng kia đã biến hình quái thú
  Chờ ăn tươi nuốt sống Mẹ yêu thương
  Và hiến dâng cho Tàu chệt Bắc phương
  Linh hồn mẹ cùng non sông Hồng Lạc.

  Trả lờiXóa
 5. Hàn sĩ •

  430 chữ ký tính đến 12:35 ngày 23-10-2016. Đây có lẽ là số chữ ký nhiều nhất từ trước đến nay kêu gọi trả tự do cho blogger Mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh). Cũng là một nhà đấu tranh cho nhân quyền, nổi tiếng như rất nhiều nhà hoạt động người VN khác, với những điểm chung như kiên cường, bất khuất, kiên trì nhưng ôn hòa v.v, tại sao Mẹ Nấm lại nhận được nhiều "ưu ái" như thế? Chắc cũng không phải vì Mẹ Nấm là phụ nữ!
  Theo tôi, đó là do Mẹ Nấm liên tục tố cáo tội ác của Formosa. Đồng bào ngư dân Hà Tĩnh và các tỉnh miền Trung đang điêu linh vì Formosa. Cả nước phẫn nộ lên án Formosa. Thế giới lên án Formosa. Nhiều quốc gia đã tẩy chay Formosa. Cuối cùng, đó là do đảng cs cố tình bao che, bảo kê cho Formosa với ý đồ "thà mất nước còn hơn mất Formosa", khiến cho người VN đã phẫn nộ lại càng phẫn nộ hơn. Sự phẫn nộ này có thể dẫn tới sự sụp đổ của chế độ cs bán nước hại dân. Một tín hiệu tốt đẹp.

  Trả lờiXóa
 6. Mylinh Nguyen •

  Tôi đề nghị Mạng Lưới Blogger VN bỏ ảnh chị Mẹ Nấm vào Bản Tuyên Bố Chung và một tấm hình chị Mẹ Nấm chụp chung với gia đình, để chúng ta có thể copy nhanh gọn gởi đến những nơi cần thiết, để cùng lên tiếng nói.

  Trả lờiXóa
 7. Hàn sĩ •

  639 chữ ký. Mức kỷ lục này nói lên 3 điều:
  - Một là, uy tín của nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ngày càng lớn và lan rộng.
  - Hai là, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hoàn tòan vô tội.
  - Ba là, trang mạng Dân Làm Báo là tờ báo rất có uy tín, không những được đông đảo độc giả người Việt khắp thế giới, mà cả các tổ chức nhân quyền và nhiều quốc gia dân chủ luôn theo dõi.
  Đảng cs VN không thể im lặng được nữa.

  Trả lờiXóa
 8. cưa •

  HẢY THÀNH LẬP NHỮNG MẶT TRẬN TẬN DIỆT ĐÃNG VIÊN ĐÃNG CỘNG SẢN , NẾU DÂN VIỆT NAM MUỐN SỐNG MUỐN TỒN TẠI.
  Chúng đã ra tay bán nước buôn dân trắng trợn núp dưới mọi hình thức ,bắt đầu từ hồ chí minh mở cuộc chiến tranh cho tới nay sau ba đời bần cố nông , hồng hơn chuyên , đồnh hành chúng bán biên cương và biển đão ,nào rừng đầu nguồn , nàO Hoàng Trường Sa , nào bao nhiêu phố tàu , nay chúng bán bao nhiêu bất động sản và bán luôn miền trung qua dạng nhà mãy và đuổi dân .
  Phải thành lập những toán chí nguyện quân tiêu diệt đãng viên đảng cộng sãn , nếu không Việt Nam bị xâm lăng chiếm đóng dân Việt Nam bị làm nô lệ vỉnh viễn .

  Trả lờiXóa
 9. lite_breeze •


  Chính trị và tư cách công dân - Mạc Văn Trang

  Nhân chuyện này tôi chỉ muốn nói một điều tại sao dân ta lại sợ chính trị như sợ ma quỷ?

  Chính trị, nói nôm na là dân phải CHỌN RA những người thay mặt mình QUẢN LÝ XÃ HỘI và dân phải GIÁM SÁT những lời họ nói, những việc họ làm. Họ làm hay, lợi cho dân thì khen, tín nhiệm làm tiếp; họ làm dở thì phê bình để làm tốt hơn; họ không tiến bộ được thì chọn người khác thay. Mọi điều chính quyền này nói, mọi việc chính quyền này làm liên quan đến mỗi người dân, đến toàn xã hội, đến những di sản của tổ tiên để lại, đến đất nước hôm nay và tương lai dân tộc… đều là chính trị hết. Rừng bị tàn phá, lũ trôi dân; các sông hồ bị ô nhiễm, biển bị đầu độc, hàng triệu ngư dân mất nghề, thiếu đói; cưỡng chế ruộng đất, dân đi khiếu kiện khắp nơi; ăn gì, uống gì cũng sợ nhiễm độc; ra đường phải bịt mồm, thở cũng nhiễm không khí độc hại; nguồn nước bẩn và ống nước vỡ liên tục gây thiếu nước dùng; giao thông tắc nghẽn, mưa xuống là đường phố ngập úng; văn hóa, giáo dục, y tế xuống cấp; trộm cướp đe dọa an toàn, an ninh… Tất cả những hiện trạng đó là do đường lối chính sách và năng lực quản lý của chính quyền. Đó là chính trị đấy. Như vậy chính trị liên quan đến tất cả mọi người, từ cái bào thai trong bụng mẹ có an lành hay nhiễm độc vì mẹ sống trong mỗi trường ô nhiễm, đến nấm mồ người đã chết có yên ổn hay bị san ủi, giải tỏa… Thế mà lại bàng quan, hay sợ không dám nghĩ, không dám nói, không dám hành động đụng chạm đến những vấn đề trên thì có còn có TƯ CÁCH CÔNG DÂN nữa không?

  Trả lờiXóa
 10. Đội tuyển bóng đá •

  Thưa các Cô Chú.

  Chúng cháu không muốn đá bóng vì "màu cờ sắc áo" nữa. Người ta đá vì tổ quốc, chúng cháu không còn tổ quốc. Tổ quốc đã bị bán cho Tàu rồi. Người ta đá dưới lá cờ tổ quốc. Chúng cháu không có cờ tổ quốc. Lá cờ trên ngực áo chúng cháu là cờ của tỉnh Phúc Kiến. Chúng cháu chỉ muốn đá dưới lá cờ của Hai Bà Trưng, của vua Quang Trung hoặc của VNCH kìa.
  Sau trận đấu với U19 Bahrain, khi thầy HLV cho phép dùng điện thoại, chúng cháu mới biết tình hình lũ lụt ở quê nhà. Nhà nước đã không lo cho dân, lại còn bắt dân nộp lại số tiền vừa nhận được của đoàn cứu trợ. Gia đình chúng cháu đang thiếu đói, chờ hàng cứu trợ, nhưng công an lại chận đường, không cho chở hàng cứu trợ đến. Sao lại thế hở trời? Các Cô Chú thử nghĩ xem, chúng cháu còn tinh thần để "mang vinh quang về cho tổ quốc" nữa hay không? Chúng cháu không muốn vào đội tuyển nữa, chỉ muốn về đá cho Câu Lạc Bộ để kiếm tiền giúp đỡ gia đình mà thôi. Xin các Cô Chú thông cảm cho chúng cháu. Kính.

  Trả lờiXóa
 11. Tuoitreyeunuoc •

  Người Việt khắp nơi ký tên phản đối vụ bắt giữ Mẹ Nấm

  Nhiều người Việt trong và ngoài nước cực lực phản đối vụ bắt giữ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (tức blogger Mẹ Nấm) cùng ký tên lên tiếng đòi phóng thích nhà hoạt động này.

  Người mẹ trẻ đơn thân đang nuôi 2 con nhỏ và mẹ già bị bắt giam hôm 10/10 về tội danh ‘tuyên truyền chống nhà nước’, theo điều 88 Bộ luật Hình sự, trong lúc cô đang tích cực vận động bảo vệ môi trường và tống cổ Formosa, thủ phạm đầu độc biển miền Trung, ra khỏi Việt Nam.

  Trong số những ‘chứng cứ phạm tội’ thu giữ tại nhà Quỳnh được truyền thông nhà nước đăng tải có những biểu ngữ như “Cá cần nước sạch, Nước cần minh bạch”, “Khởi tố Formosa”, “Formosa Get Out”, những khẩu hiệu chống Trung Quốc bành trướng, cùng tập hồ sơ “Chấm dứt nạn công an giết dân thường” với dữ liệu về 31 người chết trong khi bị công an giam giữ được tổng hợp từ báo chí nhà nước.

  Vụ truy tố này đã khiến quốc tế thêm một lần thất vọng vì hồ sơ nhân quyền của Hà Nội, với Liên Hiệp Quốc, Liên hiệp châu Âu, Mỹ, cùng các tổ chức nhân quyền uy tín trên thế giới lần lượt lên án Việt Nam vi phạm các quyền tự do căn bản của con người.

  Đồng thanh cùng các nỗ lực này, một bản lên tiếng chung của người Việt cả trong lẫn ngoài nước đang được nhanh chóng chuyền tay qua mạng internet, vừa xuất hiện đã thu hút hàng trăm chữ ký, tuyên bố Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vô tội.

  “Những việc làm của cô hoàn toàn hợp pháp, tất cả đều thể hiện trách nhiệm công dân và phù hợp với nguyện vọng chung của người dân Việt Nam quan tâm đến tương lai đất nước,” tuyên bố viết.

  Một thành viên trong tuyên bố chung, Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng, Trưởng ban Phối hợp Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam có trụ sở tại Mỹ, nói với VOA Việt ngữ:

  “Bắt Mẹ Nấm là hành vi vi phạm nhân quyền, đi ngược lại những điều mà nhà cầm quyền Việt Nam cam kết tôn trọng. Một mặt họ rêu rao họ đang cải thiện nhân quyền, một mặt họ lại bóp nghẹt. Vụ này nói rõ hơn một lần nữa là không có thuốc chữa.”

  Ông Tùng cho biết nhiều hội nhóm người Việt tại hải ngoại đang cố gắng ngồi lại với nhau để đưa ra cách thức vận động hữu hiệu hơn, bao gồm các cuộc vận động với truyền thông ngoại quốc và chính giới ngoại quốc.

  Những lời kêu gọi từ quốc tế trước các vụ xử những nhà bất đồng chính kiến tại Việt Nam trước nay cho thấy không mấy được tác dụng như mong đợi vì Hà Nội phớt lờ những chỉ trích. Vậy tiếng nói của cộng đồng người Việt trong và ngoài nước liệu có tác dụng đến mức nào?

  Trưởng ban Phối hợp Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam cho rằng:

  “Việc hỗ trợ của ngoại quốc, khi mình nhờ họ vận động, cũng tùy thuộc nhiều yếu tố. Có lẽ tùy thuộc vào quyền lợi của họ trong vấn đề giao dịch thương mại này nọ với Việt Nam. Nhưng vấn đề lên tiếng của người Việt để nói cho người Việt nghe có một giá trị khác. Nó vận động ý thức của quần chúng trước những sự kiện như thế này.”

  Việc lên tiếng này, theo blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, ngòi bút từng lãnh án tù về cùng tội danh 88 trước đây vì các bài viết ‘trái chiều’ với nhà nước, sẽ gây sức ép lên nhà cầm quyền và mang lại sức mạnh ủng hộ lẽ phải.

  Sáng lập viên Câu lạc bộ Nhà báo Tự do phát biểu:

  “Càng nhiều người lên tiếng, sức mạnh đem đến cho những người trong tù và gia đình họ càng nhiều, cho họ kiên cường, đứng vững trong nhà tù. Còn bên ngoài, nó cũng sẽ tác động ngày một, ngày hai, về lâu về dài, giúp những người khác đứng lên tiếp theo những người đi trước như Quỳnh để tiếp tục con đường tự do báo chí, tự do ngôn luận tại Việt Nam.”

  Blogger từng nhận giải thưởng của Ủy ban Bảo vệ Ký giả quốc tế CPJ, từng được Tổng thống Mỹ Barack Obama vinh danh trong Ngày Tự do Báo chí Thế giới và được mời tới Tòa Bạch Ốc để thảo luận về thực trạng tự do ngôn luận-tự do thông tin tại Việt Nam chia sẻ thông điệp của mình khi tham gia ký tên vào bản tuyên bố chung của người Việt:

  (Xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. “Tôi muốn nói với các bạn trong và ngoài nước rằng điều 88 của Việt Nam là một trong những điều tệ hại nhất cho nền dân chủ Việt Nam. Đây là một trong những công cụ chính quyền dùng để bịt miệng người dân. Họ đang đi ngược lại những nguyện vọng của nhân dân, từ việc bảo vệ chủ quyền quốc gia cho đến việc yêu cầu môi trường sạch, đến việc đòi hỏi nhân quyền cho người dân. Mẹ Nấm là người đúng chứ không phải chính quyền là người đúng.”

   Tuy nhiên, theo blogger Điếu Cày, ‘công cụ’ này mang lại phản ứng ngược vì càng có thêm người bị bắt, càng nhiều người đứng dậy lên tiếng, tạo sức mạnh phát triển phong trào xã hội dân sự tại Việt Nam.

   Một trong những người đi đầu phong trào dân báo trong nước, người bền bỉ đấu tranh cho tự do ngôn luận từ trước khi bị tuyên án đến sau khi bị trục xuất sang Mỹ cảnh báo sẽ có những bất lợi cho ê-kíp lãnh đạo mới của Việt Nam nếu họ tiếp tục thách thức nhân quyền với cộng đồng quốc tế và dư luận thế giới bằng một bản án về điều 88 dành cho blogger Mẹ Nấm.

   Ông Hải tiếp lời:

   “Chúng tôi cũng muốn cảnh báo với họ rằng nhìn lại suốt chiều dài từ những đợt trấn áp từ 2007, 2008 đến nay, mạng truyền thông cũng như các phong trào đấu tranh dân chủ trong nước và trên các trang mạng ngày càng mạnh mẽ, không hề suy giảm dù rất nhiều anh chị em đã bị bắt, đã bị vào tù. Càng nhiều người bị bắt, bị tuyên án, phong trào càng mạnh lên chứ không hề giảm đi. Đó là điều có thật tôi muốn cảnh báo họ.”

   Tuyên bố chung của người Việt trong và ngoài nước “kêu gọi mọi người tranh đấu bảo vệ nhân quyền, bảo vệ môi trường, các tổ chức quốc tế, chính phủ các nước đang có quan hệ ngoại giao với nhà nước Việt Nam tiếp tục lên tiếng và yêu cầu nhà nước Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền và trả tự do cho blogger Mẹ Nấm.”

   Xóa
 12. Lê Huy Vũ •

  Đỗ Mười hậu duệ cờ máu Phúc Kiến!
  Bọn bọn hậu duệ Hồ ấu dâm ra sức bênh vực, bao che cho lũ tội phạm Formosa-cha cs. Chúng muốn duy trì Formosa để tiếp tục phá hủy môi trường biển, giết cá của ngư dân, gieo rắc mầm bệnh ung thư cho người VN. Tội ác của chúng trời không dung, đất không tha, trước sau gì cũng bị tiêu diệt.

  Trả lờiXóa
 13. DMCS •

  Nếu không chụp mũ, không gán ép tội danh, không bắt cóc, không khủng bố, v.v., thì không phải là cộng sản. Vì đó là đặc tính của cộng sản.
  Chúng ta chỉ có một chọn lựa duy nhất là đoàn kết toàn dân, đứng saiu lưng và bảo vệ các vị lãnh đạo các tôn giáo, cùng nhau đoàn kết tạo sức mạnh toàn dân toàn quốc đập tan chế độ cộng sản và bè lũ lãnh đạo đảng cộng sản tại Việt Nam mới có thể giải thoát được cho mình, cho đồng bào mình và cho quê hương Việt Nam thân yêu mà thôi. Ngoài ra thì bó tay...

  Trả lờiXóa
 14. Ba Phi •

  Phải công nhận những vị nào nghĩ ra bản "Tuyên bố chung: Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vô tội" này quả thật là thông minh và sáng tạo vì có 2 điều đặc biệt sau:
  - Một là, bản tuyên bố không có người đại diện, mà tất cả ai ký tên đều là đồng tác giả, đồng khởi xướng.
  - Hai là, hình thức ký tên rất hay: chụp ảnh tên và chữ ký gửi về cho DLB. Như vậy, phe "hậu duệ cờ máu Phúc Kiến" (lại một cái nick ... hay nữa!) không còn viện lý do "DLB tự ghi tên ma" cho ...oai!
  785 chữ ký (và sẽ còn nữa) đủ cho thấy uy tín lớn lao của nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đồng thời cũng cho thấy uy tín của trang mạng DLB: một trang mạng thu hút độc giả VN trên khắp thế giới!
  Xin chúc mừng phong trào đấu tranh chống cs ngày càng lớn mạnh!
  Xin chúc mừng trang mạng DLB ngày càng hội tụ thêm nhiều người VN yêu nước cùng đấu tranh lật đổ chế độ cs bán nước, phá nước và hủy hoại giống nòi VN! Trân trọng.

  Trả lờiXóa
 15. Niem Tin •

  Nể phục lòng can đảm của Mẹ Nấm quá, liễu yếu đào tơ mà mạnh mẽ thế, tình yêu thương quá lớn với người dân thấp cổ bé miệng đã giúp chị vượt qua mọi nỗi sợ hãi. Tôi chẳng làm chính trị nhưng vì mến chị tôi đã ghi tên vào danh sách tuyên bố ủng hộ chị. Những đấng mày râu còn do dự hãy mạnh dạn ghi tên ủng hộ Mẹ Nấm nhé !

  Trả lờiXóa
 16. CS Mưu hèn, kế bẩn đàn áp dân •

  Mưu hèn, kế bẩn chuyên dùng an ninh thường phục để hành hung, đánh đập khủng bố người bất đồng quan điểm, bất đồng chính kiến là đặc trưng của lối hành xử cộng sản. Đưa ra những điều luật mơ hồ, để tùy tiện vận dụng nhằm bắt bớ tùy tiện người bất đồng chính kiến, người tố cáo tội ác của đảng csVN; Đảng csVn từ xưa đến nay để che đậy bản chất lưu manh của mình thì họ thường dựng những vở kịch khốn nạn như "côn đồ"bất ngờ hành hung (nhưng khi bị tố cáo thì không bao giờ điều tra); hay bắt nguội, triệt đường sinh kế, ... để gieo tai họa cho người đấu tranh- những người quá hiểu bản chất lưu manh của đảng.

  (Người trong cuộc-CBBTTM)

  Trả lờiXóa
 17. những thứ mà bọn tự xưng là mạng lưới blogger đưa ra chỉ giống như những kháng cự yếu ớt, chống lại cái điều tất yếu đó là mẹ nấm sẽ bị kết tội. giống như giãy chết vậy.

  Trả lờiXóa
 18. con người này bị bắt là đúng rồi chứ có phải là những điều mà xã hội việt nam đang làm là thừa đâu nếu như không có những điều mà chúng đang làm thĩ xã hội việt nam tốt hơn đấy . do đó mụ ta bị bắt là đúng rồi chứ có phải là vì một điều gì đó là tốt đẹp gì đâu chứ , mụ ta làm những điều thừa ở xã hội việt nam mà

  Trả lờiXóa
 19. chắc chắn là những gì bà ta đang làm sẽ không bao giờ biết được là cái điều mà chúng đang làm có phải là điều gi tốt đẹp hay không hay là một điều gì đó không bao giờ biết là khi mà một việc tốt được làm bởi con tim thì người đó sẽ tốt như nào chứ không phải là do những cái lợi ích tầm thương đâu đó đâu

  Trả lờiXóa
 20. Từ những "thành tích" gây rối của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã quá rõ ràng và không thể chối cãi thì chúng ta cũng hiểu được bản chất xuyên tạc của "Tuyên bố của Mạng lưới Bloggger".

  Trả lờiXóa
 21. nguyễn Ngọc Như Quỳnh, bà ta đúng là "Giang san dễ đổ, bản tính khó dời". Bà ta xuyên tạc sự thật, xuyên tạc lịch sử, kích động nhân dân chống lại chính quyền, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước. Âý thế mà lũ người RẬN CHỦ kia lại nói là bà ta vô tội, vậy theo chúng như nào mới là phạm tội. Bà ta đáng nhận hình phạt này lắm...

  Trả lờiXóa
 22. Với bảng "Thành Tích" quá rõ ràng về việc Nguyễn Ngọc Như Quỳnh xuyên tạc sự thật, xuyên tạc lịch sử, kích động nhân dân chống lại chính quyền, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo Đảng. Âý thế mà lũ người tự xưng là DÂN CHỦ kia lại cho rằng bà ta bị oan, thật buồn cười.Hành động này của chúng càng chứng tỏ việc làm của chúng rằng đây là âm mưu đã được tính toán sẵn, mong răng lũ người này xớm bị trừng phạt....

  Trả lờiXóa
 23. Tụi Tuyên giáo Cộng sản VN đúng mất dạy. Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn là thằng nào, là cái đinh rỉ gì mà đòi "tiếp kiến" Giáo hoàng? Qua nước người ta mà đòi "tiếp kiến" người ta, xin "yết kiến" Giáo hoàng bỏ mẹ. Đọc vô là thấy ngay cái ngu dốt, lưu manh, xấc xược của bọn Cộng sản. Ai đời thứ trưởng ngoại giao, phận làm vai dưới mà đòi "tiếp kiến" Giáo hoàng là nguyên thủ quốc gia. Trò này cũng không có gì mới với bọn Tuyên giáo Trung ương, từ cái thời bọn Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Sinh Hùng qua Vatican xin gặp Giáo hoàng bọn nó đã chỉ đạo báo chí VN viết ngược lại là lãnh đạo Việt Nam qua Vatican "tiếp kiến" Giáo hoàng. Bà mẹ, Vatican là đất nước của bọn Cộng sản tụi bây à? Đức Giáo Hoàng mới đang gọi là tiếp kiến tụi bây đó Cộng sản ạ! Nói vậy là mới bình cách dùng từ, chưa động đến cái nội dung trơ trẽn của bài báo này. Bài này các báo được chỉ đạo lấy tin từ Thông Tấn Xã Việt Nam đăng lại chứ không tự viết. Từ "tiếp kiến" được áp dụng một cách có hệ thống từ trước tới giờ mỗi lần tụi Cộng sản xin gặp Giáo hoàng. Tào lao thiệt, nóng cả máu!!!

  (Peter Nguyen Minh Trung)

  Trả lờiXóa
 24. Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam - Quản xứ của Giáo xứ Phú Yên (Quỳnh Lưu, Nghệ An), người dẫn đầu 600 giáo dân đi nộp đơn kiện Formosa tại Tòa án ND Kỳ Anh, vừa có văn bản phúc đáp công văn số 1437/UBND-CA.

  Trước đó, ngày 21.10 Phó Chủ tịch UBND Kỳ Anh ông Phan Duy Vĩnh đã ký văn bản gửi UBND Quỳnh Lưu, Nghệ An “Về việc giải quyết các nội dung liên quan đến người dân khởi kiện tại Tòa án ND Thị xã Kỳ Anh”, trong đó thông báo đã hết hạn khiếu nại dân sự của bà con giáo dân GX Phú Yên và nêu rõ: “Kính đề nghị UBND Quỳnh Lưu thông báo cho các tổ chức, cá nhân liên quan được biết để tránh tình trạng người dân chưa nắm được chủ trương, qui định của pháp luật tập trung đông người đến nộp đơn khiếu nại tại TAND Kỳ Anh, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn”.
  - Như tui từng phân tích về tính pháp lý của vụ kiện Formosa, trong bản phúc đáp ghi ngày 25.10, Cha Nam cũng giải thích rõ: “Luật Tố tụng dân sự hiện hành, không cho phép việc khởi kiện và khiếu nại tập thể, và buộc từng nguyên đơn phải nộp đơn riêng lẻ, kể cả những vụ kiện có cùng đối tượng và sự việc như nhau. Như vậy, việc tập trung đông người là hệ quả của một qui định pháp luật bất hợp lý, chứ không phải do lỗi của người dân.”

  (Le Nguyen Huong Tra)

  Trả lờiXóa
 25. Tôi làm việc tại Lào nên mua luôn xe ô tô bên này, ở đây xe rẻ hơn ở Việt Nam 2/3 giá thành. Nếu một chiếc xe bên Mỹ là 50 nghìn đô thì về Lào sẽ là gấp 2 và về Việt Nam thì...gấp 3.

  Hôm bữa thằng bạn bảo với tôi:
  - Tao đợi đến năm 2018 lúc đó thuế giảm, hoặc đợi Việt Nam sản xuất được xe hơi như thằng Cam thì sẽ mua xe mày à, nghe bảo đến lúc ấy thì giá xe ở Việt Nam cũng ngang ở Lào hoặc rẻ hơn mà thôi.

  Tôi đùa với bạn:
  - Giờ cho mày một lượng khách hàng ổn định, buộc họ phải mua hàng của mày mà không có sự chọn lựa nào khác. Nếu được chọn việc bỏ vốn ra để làm một tiệm bánh, mày đầu tư máy móc thiết bị, sau khi trừ đi chi phí thì lời được hơn 10% với việc mày không bỏ cái gì ra cả, chỉ việc nhập bánh của cửa hàng khác về và bán ra với giá gấp 3 thì mày chọn phương án nào?

  - Tất nhiên là tao chọn phương án thứ 2 rồi, ngồi không nhập về bán ra lời gấp 3 cho sướng chứ đầu tư tiền bạc, công sức làm gì cho khổ mà lời có được hơn 10%.

  - Uh, thì chính phủ mình cũng vậy, họ ngồi không nhập về bán rồi thu thuế cho sướng chứ đầu tư sản xuất làm gì cho thêm mệt. Nếu buộc phải giảm thuế thì họ sẽ tăng các loại phí để sao cho phần lời không giảm xuống. Quyền sinh quyền sát họ nắm trong tay thì giấc mơ xe hơi giá rẻ của mày ngó bộ đến tết Công Gô cũng chưa thực hiện được chứ nói gì năm 2018.

  Đất nước mình sống nhờ thuế, phí, xuất tài nguyên thô và đi vay nợ. Giờ tài nguyên cạn kiệt, vay nợ cũng éo ai cho, chỉ còn nhờ vào thuế, phí mà mày mơ đến việc miễn giảm. Mơ gì mà khôn vãi, tỉnh lại đi cu, hehe!

  (Nhan The Hoang)

  Trả lờiXóa
 26. Toàn bộ trí tuệ của đảng cộng sản Việt Nam từ xưa đến nay, chỉ tập trung vào mỗi một chuyện: LỪA DÂN. Và, đóng góp lớn nhất của họ cho đất nước, là tạo nên sự phát triển vượt bậc của một thứ văn hóa, mà ở đó, người dân, ai cũng có khả năng lừa dối chính mình, và lừa dối lẫn nhau...

  (Chi Di)

  Trả lờiXóa
 27. “Cho tao chửi mày một tiếng
  Đất của Ông Cha sao mầy cắt cho Tàu
  Ngậm phải củ gì mà mầy cứng miệng
  Đảng của Mầy, chết mẹ… đảng tào lao.

  Chế độ mầy vài triệu tay cầm súng
  Cầm súng làm gì chẳng lẽ hiếp dân
  Tao không tin lính lại hèn đến thế
  Lại rụng rời… trước ách ngoại xâm.

  Mầy vỗ ngực. Anh hùng đầy trước ngõ
  Sao cứ luồn, cứ cúi, cứ van xin
  Mội liền răng à thì ra vậy đó
  Nó cạp mầy, mầy thin thít lặng thinh.

  Ông Cha mình bốn ngàn năm dựng nước
  Một ngàn năm đánh tan tác giặc Tàu
  Thân phận mầy cũng là Lê là Nguyễn
  Hà cớ gì… mầy hèn đến thế sao.

  Chuyện mầy làm Toàn Dân đau như thiến
  Mấy chết rồi, tao nghĩ chẳng đất chôn
  Hãy tỉnh lại ôm linh hồn sông núi
  Cứ đà nầy… chết tiệt còn sướng hơn.

  Đàn gảy tai trâu… xem chừng vô ích
  Giờ mầy nghe tao chửi còn hơn không.”

  Trạch Gầm

  Trả lờiXóa
 28. BÁO, ĐẢNG, MẮM

  Không dám (không được) viết điều cần viết, đã đành. Hàng loạt nhà báo bị tước thẻ hành nghề, rồi hàng loạt Tổng biên tập bị cách chức, bắt giam. Phận phóng viên, đến mức bị mấy thằng công an du côn đấm hộc máu mồm cũng không dám "ẳng" lên một tiếng.

  Thằng lươn lẹo sống được thì hết bám đít lãnh đạo, chồm hổm nhai cá mực Formosa biểu diễn, đến... hốc mắm Masan.

  Hết thời “đảng là đạo đức, đảng là văn minh”. Giờ còn bám đảng, nói như Ngọc Trinh “cạp đất mà ăn”. Ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông chẳng đã thừa nhận đó sao: “Biểu hiện rõ nhất là các bài viết liên quan chủ trương, chính sách của đảng và nhà nước, hoạt động của các đồng chí lãnh đạo đảng, nhà nước thường được đưa tin một cách hời hợt, khô khan, thiếu sinh khí, lấy số lượng thay chất lượng, mục đích như để “đúng định hướng” một cách hình thức”.

  Tác giả Phạm Trần thì cụ thể hơn: "Báo chí cũng muốn thoát đảng”.
  Thời ăn nhờ mùi váy vú Ngọc Trinh cũng qua rồi. Giờ là mùi mắm. Chưa bao giờ, cả cái làng báo này khẳm một mùi mắm khủng kinh đến vậy.

  Chưa xong. Mấy ngày nay, lại bắt đầu nghe loảng xoảng tiếng gươm đao của các nhà báo. Họ đang tự phang nhau, hắt tạt mắm vào nhau, dường như để cố chứng minh "tao lương thiện hơn mày"!
  Nghe đến mà thương!

  Ông Tuấn Bộ trưởng bảo: Đó là xu hướng "tự diễn biến", "tự chuyển hoá", là báo chí “tách rời đảng, hư vô về chính trị”.

  Anh em bề dưới thì không nín nổi, nặng lời: Báo chí đang vào cơn bĩ cực - không phải, vào thời... khốn kiếp! Tôi thì cười, nhại lời ông Tuấn: Báo chí nhạt xa mùi đảng rồi, giờ chỉ toàn mùi mắm!

  Mà chắc gì chỉ vây trong làng báo. Biết đâu, cái mùi mắm ấy đã chẳng vấy lây đến các nhà quản cai... tư tưởng?

  (Truong Duy Nhat)

  Trả lờiXóa
 29. Nợ nần be bét, ngoại giao bung bét.

  Năm 2016 đánh dấu cho sự tồi tệ của ngoại giao Việt Nam trên mọi phương diện, lớp lãnh đạo đảng mới không tạo được dấu ấn nào nổi trội trong ngoại giao khả dĩ mang lại tương lai sáng cho đất nước. Cho đến cuối tháng 10, tức chỉ còn 2 tháng nữa hết năm 2016 trong vài trò chủ tịch nước, ông Trần Đại Quang chỉ đến những quốc gia nhỏ bé quanh khu vực châu Á như Sing, Brunei, Lào và không mang lạiđiều gì đáng kể trong những chuyến đi này.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và làm việc chính thức với Nga và Trung Quốc. Ông Phúc hơn ông Quang ở chỗ đi đến những cường quốc lớn có ảnh hưởng tại Việt Nam là Nga và Trung. Ở điểm này có thể ông Quang né tránh đến hai quốc gia nhạy cảm trên , hoặc có thể do Ban bí thư sắp xếp để ông Quang phải đi những nước nhỏ hơn để làm giảm hình ảnh của ông trước vòng đua chức Tổng bí thư sắp tới. Nhưng cũng có thể ở khả năng chỉ đạo kinh tế, cần ông Phúc đến các cường quốc này hơn.

  Nhưng đến chuyến đi của Đinh Thế Huynh qua Trung Quốc nghe dặn dò của Tập, sau đó mới đến Hoa Kỳ gặp gỡ loanh quanh với những quan chức Hoa Kỳ, bàn những chuyện không đi đến đâu. Điều đó cho thấy có sự ngáng đường, ngăn cản chủ tịch nước Trần Đại Quang tạo dựng hình ảnh cho mình.

  Ban bí thư, bộ chính trị dưới quyền của Trọng và Huynh đang cố tình ngăn cản Trần Đại Quang thiết lập ảnh hưởng của mình, khi phân công các chuyến đi thăm và làm việc với các nước trên thế giới. Khả năng ông Quang né tránh không đi hai cường quốc Nga, Trung điều hãn hữu, bởi ông Quang không thể có bản lĩnh khước từ những quốc gia có thể tạo dựng những ảnh hưởng có lợi cho bản thân ông. Việc ký kết hiệp định kinh tế , thương mại chỉ cần vai trò làm đại diện hình ảnh, những bàn thảo về hiệp định thương mại đã có những bộ phận đảm nhiệm. Với hình ảnh đại diện ký kết thương mại thì chủ tịch nước hay thủ tướng cũng như nhau. Nhưng người nào đi có nhiều hợp đồng thương mại, hợp đồng vay vốn người ấy có uy tín và ảnh hưởng lớn trong bộ máy chế độ cộng sản. Từ đó sẽ sản sinh ra quyền lực từ những đồng tiền vay được đó.

  Bài học xưa kia lúc thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mới nhậm chức, ông Dũng đã có chuyến đi đầu tiên đến Nhật. Ngay tức khắc sau chuyến đi đó, năm 2007 Nhật đã nâng Việt Nam lên nước hàng đầu trong 30 nước nhận viện trợ vốn vay của Nhật. Giúp cho chính phủ Nguyễn Tấn Dũng lúc đó có nguồn vốn dồi dào làm nên sức mạnh của ông Dũng, khiến ông Dũng có ảnh hưởng chính trường trong mấy năm sau đó.

  Việc sắp xếp các vị trí đi ngoại giao đến các cường quốc, nhằm hạn chế ảnh hưởng của Trần Đại Quang là chuyện đấu đá nhau tranh giành quyền lực của phe phái trong đảng. Chuyện đó đã đành.

  Tuy nhiên câu hỏi khác cần phải đặt ra rằng, những chuyến đi thăm và làm việc quốc tế kia có mang lại điều gì ích lợi cho đất nước Việt Nam không, cần phải xem xét.

  (Xin xem tiếp phẫn dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Xuân Phúc đến Nga trong lúc nước Nga đang khủng hoảng về kinh tế do đối chọi với nhiều vấn đề, bởi thế không có miếng bánh ngon nào Phúc đem về từ nước Nga, ngoài chuyện mua bán vũ khí, khái tài quân sự chỉ có lợi cho người Nga ra chỉ là những hứa hẹn chung chung của người Nga với Việt Nam.

   Chuyến đi của Phúc đến Trung Cộng khả dĩ hơn với màn chào đón hoành tráng như nguyên thủ đứng đầu Việt Nam. Sau chuyến đi của Phúc đến Trung Quốc, con số thống kê vay nợ nước ngoài được cho là thành công khi dự định của chính phủ vay 20 tỷ usd năm 2016 đã thành công khi đạt mức vay 16 tỷ usd vào cuối tháng 9.

   Trong 16 tỷ usd chính phủ Nguyễn Xuân Phúc huy động được tới tháng 9 năm 2016 này , có khoảng 8 tỷ usd từ 4 công ty chứng khoán, 15 ngân hàng, 2 đơn vị bảo hiểm trong nước trong việc bán trái phiếu chính phủ. Lãi suất của trái phiếu chính phủ lần này còn thấp hơn cả lãi suất các ngân hàng huy động tiền gửi. Có nghĩa 21 đơn vị này phải ngậm đắng , nuốt cay mua trái phiếu của chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong tình trạng lỗ vốn ngay khi mua.

   Nực cười sau khi ép các đơn vị được chỉ định gọi tên trong nước mua trái phiếu của mình phát ra với lãi suất thấp hơn cả lãi các đơn vị này trả khi đi vay, chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tự ca ngợi mình đạt được thành tích bán nhanh gọn trái phiếu với mức lãi suất có lợi cho chính phủ. Bù lại, một thông tin từ phó thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ra sẽ giải thể một số ngân hàng yếu kém, như thế có nghĩa dòng tiền từ nhân dân buộc phải đổ về những ngân hàng còn lại, đó là những ngân hàng đã mua trái phiếu của chính phủ đợt vừa qua. Đến khi đó các ngân hàng này sẽ bàn nhau việc giảm lãi suất tiền gửi dễ dàng hơn để bù lại số tiền đã mua trái phiếu chính phủ.

   Thế nhưng 21 đơn vị ấy chỉ mua 8 tỷ usd, vậy còn 8 tỷ usd còn lại trong số 16 tỷ usd kia chính phủ huy động từ đâu ra. Trong các quan hệ quốc tế mới đây, chỉ có Pháp cho vay vài chục triệu usd, con số bằng cái móng tay của 8 tỷ usd còn lại.

   Vậy gần 8 tỷ usd còn lại, chính phủ Nguyễn Xuân Phúc huy động ở đâu.?

   Già nửa số còn lại lấy từ quỹ bảo hiểm và tổng công ty đầu tư vốn nhà nước SCIC, non nửa từ ODA, một phần nhỏ từ trái phiếu quốc tế.

   Tổng số tiền Việt Nam phải trả nợ năm 2016 này là 12 tỷ usd. Số tiền 16 tỷ đã huy động trên phải cáng trả nợ 12 tỷ đó và chi trả cho chi tiêu công và các công trình ODA. Nhưng vấn đề ở chỗ tiền huy động này toàn là tiền dạng vay nóng từ ngân hàng, bảo hiểm, quỹ đầu tư trong nước. Làm thế nào để giải quyết cho những đơn vị này.?

   Với các ngân hàng đã có biện pháp tung tin giải thể một số ngân hàng khác, để dòng tiền nhân dân gửi đổ và các ngân hàng đã mua trái phiếu, một sự bù đắp. Với bảo hiểm dự kiến tăng thêm thời gian tuổi hưu để cầm cự. Với quỹ dầu tư vốn nhà nước thì tính bán cho nước ngoài lại phần vốn quỹ này đang nắm, số lượng bán còn phải cáng thêm phần non nửa ODA trong 8 tỷ kia.

   (Xin xem tiếp phần KẾT dưới)

   Xóa
  2. Đến nay thì phần vốn nhà nước bán cho nước ngoài này, người mua khả dĩ nhất không ai khác là Trung Cộng. Chuyến thăm Trung Quốc của Nguyễn Xuân Phúc dã nhận được lời đảm bảo của Trung Cộng sẽ giúp Việt Nam mua lại những phần vốn đó. Đổi lại Việt Nam cam kết gắn chặt với Trung Cộng bằng cách duy trì chế độ XHCN và nhân nhượng trong các cơ sở vốn của Trung Quốc tại Việt Nam, và để Trung Cộng hoành hành trên biển Đông.

   Thực tế cho thấy, sau khi các uỷ viên BCT Việt Nam như bộ trưởng quốc phòng, thủ tướng, thường trực ban bí thư đến Trung Quốc, trung ương 4 khoá 12 của ĐCSVN nhóm họp ngày sau đó trọng tâm bàn đến chuyện giữ đường lối CNXH và chống những suy nghĩ lệch lạc khỏi đường lối này. Phong trào đấu tranh của người dân đối với Formosa bị đảng trấn áp bằng đủ mọi cách. Và ngoài biển Đông người Trung Cộng đã công khai đưa chiến đấu cơ ra các quần đảo ở Hoàng Sa thiết lập vùng giám sát bay.

   Nhìn tổng thể các quan hệ ngoại giao gần đây của Việt Nam, chế độ Việt Nam chỉ thành công khi được Trung Cộng bảo đảm cầm cố những tài sản quốc gia mà Việt Nam đem cầm. Đổi lại là những thiết chế áp đặt khắt khe về độc lập ngoại giao, chính trị, chủ quyền ngày một lớn hơn.

   Lúc đất nước kiệt quệ và túng quẫn như bây giờ, đối sách ngoại giao để gỡ gạc tình thế ấy, chỉ tìm đến Trung Cộng. Việc thất bại là điều đương nhiên, nhưng thất bại ấy là của dân tộc và đất nước Việt Nam. Còn về mặt chế độ cộng sản Việt Nam lại là một thành công khi có chỗ dựa về kinh tế, quân sự, chính trị để tồn tại thêm thời gian nữa.

   Trong lúc cùng quẫn ấy, đi đến một cường quốc kinh tế như Hoa Kỳ là một thường trực ban bí thư của Đảng thì có nghĩa gì cơ chứ. Người Mỹ họ có thể ký kết được gì với một cán bộ đảng cộng sản khi danh chính ngôn thuận ông ta không có chức vụ gì trong bộ máy nhà nước, chính phủ. Nhất là trong lúc nước Mỹ đang vào thềm bầu cử tổng thống. Có chăng chỉ là trò đánh lừa nhân dân rằng Cộng sản Việt Nam chú trọng quan hệ đa phương, che đậy việc đang gắn bó tồi tệ với Trung Cộng mà thôi.


   Thanh Hiếu Bùi
   (Người Buôn Gió)

   Xóa
 30. Mạng lưới blogger đang lo sợ hơn bao giờ hết, những đứa con ưu tú của mạng lưới đang dần sa lưới pháp luật, sau Mẹ Nấm sẽ còn những người khác nữa.

  Trả lờiXóa
 31. Theo t được biết thì Quỳnh từng nhiều lần bị các cơ quan chức năng cảnh cáo, xử lý bằng các hình thức khác nhau nhưng đối tượng ngày càng tỏ ra coi thường pháp luật, thách thức cơ quan chức năng, và thực hiện tiếp những hành vi nguy hiểm đến an ninh đất nước Việt nam chúng ta

  Trả lờiXóa
 32. Pháp luật Việt Nam rất nghiêm minh và không bỏ sót những kẻ có hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, bất cư ai vi phạm đều phải bị xử lý đúng the quy định của pháp luật, nên đừng có bao che cho Quỳnh, phạm tội thì phải bị xử lý

  Trả lờiXóa
 33. mạng lưới BLOGGER VIỆT NAM đang có những suy nghĩ sai lầm khi nói Quỳnh vô tội, bằng chứng rành rành ra đấy, vô tội nỗi gì.mà đây không phải lần đầu tiên Quỳnh vi phạm mà đã rất nhiều lần rồi.

  Trả lờiXóa
 34. Nấm gấu giờ mới bị bắt là còn muộn đó, chứ với một kẻ như bà ta thì cần phải ngồi bóc lochj phải cho đi lao động khổ sai để biết những người vát vả họ như thế nào

  Trả lờiXóa
 35. Những bằng chứng về quá trình phạm tội của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã quá rõ ràng.có sai phạm thì bị xử theo quy định của pháp luật là đúng rồi, đúng người đúng tội thì còn bàn cãi gì nữa

  Trả lờiXóa
 36. Quỳnh đã nhiều lần bị xử lý về hành vi vi phạm pháp luật của mình rồi mà vẫn tiếp tục cố tình phạm tội, chống chính quyền, gây ảnh hưởng lớn đên an ninh, trật tự xã hội.lần này là bài học thích đáng khi bị bắt giam

  Trả lờiXóa
 37. “Mẹ Nấm” đã đăng tải hàng trăm bài viết trên facebook và blog của mình để xuyên tạc sự thật, xuyên tạc lịch sử, kích động nhân dân chống lại chính quyền, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 38. Những "thành tích" gây rối của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã quá rõ ràng và không thể chối cãi thì chúng ta cũng hiểu được bản chất xuyên tạc của "Tuyên bố của Mạng lưới Bloggger". Pháp luật Việt Nam rất nghiêm minh và không bỏ sót những kẻ có hành vi gây nguy hiểm cho xã hội

  Trả lờiXóa