Thứ Bảy, 10 tháng 9, 2016

ĐỪNG VÌ LÒNG THAM MÀ TÀN PHÁ THIÊN NHIÊN

Phải chăng hiện nay lòng tham của những cá nhân thuộc các cơ quan quản lý nhà nước đã vượt quá giới hạn cho phép? Hay bởi đó là do lỗi của việc quản lý lỏng lẻo của cơ quan chức năng trong việc bapr tồn, duy trì và phát triển các công trình có tính chất lịch sử, là điểm đến thăm quan nổi tiếng của nước ta. Cộng đồng mạng mấy ngày nay đang bàn tán xôn xao về chuyện “Tổ chức ăn nhậu trên vịnh Hạ Long”, phản ánh việc một số công ty du lịch tổ chức những tour ăn nhậu tại các hang động của vịnh, với nỗi lo ảnh hưởng không tốt đến di sản thiên nhiên thế giới này.

Tại cuộc họp báo vào ngày 8-9, ông Phạm Hồng Hà - Chủ tịch UBND TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh - cho biết UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định chấm dứt hoạt động dịch vụ ăn uống trên vịnh Hạ Long trước ngày 30-9. Hạ Long cũng sẽ chấm dứt việc nấu ăn trên tàu du lịch, chỉ để các hãng tàu cho du khách ăn nhẹ nhằm bảo vệ di sản.
Cách đây 11 năm, vào năm 2005, UBND tỉnh Quảng Ninh đã cho phép Công ty CP Dịch vụ vịnh Hạ Long tổ chức dịch vụ ăn tối, biểu diễn nghệ thuật trong hang Trống trên vịnh này. Gần đây, dịch vụ này rộ lên tại nhiều hang động trong vùng lõi di sản như hang Tiên Ông, hồ Động Tiên, hang Cỏ, Trinh Nữ. Mỗi bữa tiệc diễn ra từ 19 giờ và kết thúc trước 23 giờ, có khi lên đến cả chục bàn với hàng trăm người đốt nến, ăn uống, hát, nhảy... trong hang.
Loại hình ăn uống vui chơi này khiến dư luận lo ngại. Không thể nào có sự bảo đảm vệ sinh, bảo đảm môi trường vùng di sản khi cả trăm con người uống rượu bia mà không xả thải hay có hành vi xâm hại. Nếu cứ tiếp diễn, chưa biết môi trường, cảnh quan của Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long sẽ chuyển biến đến mức nào.
Đã từng có những bài học về ý thức cộng đồng, ứng xử văn hóa còn kém của nhiều du khách Việt, như giẫm đạp không thương tiếc tại các đồng hoa tam giác mạch ở Hà Giang hay trại hoa hướng dương ở Nghệ An. Tại động Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình), rất nhiều du khách đã cạo phá 2 cột thạch nhũ chuyển màu thâm đen và tiểu tiện tại một số góc khuất khiến cả lòng hang bốc mùi xú uế. Phải đến gần đây, sau khi hệ thống hang động Sơn Đoòng được khám phá, những khuyến cáo từ bạn bè quốc tế đã được lắng nghe để nơi này khai thác du lịch gắn với bảo tồn di sản, như hạn chế người tham quan, tuyệt đối không vứt rác, xâm hại cảnh quan… Ngay cả dự định làm cáp treo vào Sơn Đoòng cũng được các chuyên gia yêu cầu xem lại vì sợ tiếng ồn của động cơ, của du khách, lượng rác thải sinh hoạt khó kiểm soát là điều đáng lo ngại với môi trường.
Nhìn sang Thái Lan càng thấy rõ hơn về bảo vệ môi trường sinh thái. Chính phủ nước này đã đóng cửa nhiều bãi biển nổi tiếng bởi quá đông du khách mà dịch vụ và các biện pháp bảo vệ môi trường không thể kham nổi, cảnh quan thiên nhiên bị tàn phá nghiêm trọng.
Việc UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định trên để bảo tồn nguyên trạng những giá trị tự nhiên của di sản vịnh Hạ Long là đáng hoan nghênh, thể hiện tinh thần cầu thị. Dù muộn nhưng còn hơn để thực trạng kéo dài. Chính quyền địa phương đã phát đi thông điệp mạnh mẽ về bảo đảm môi trường, tuân thủ Công ước về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới của UNESCO cũng như pháp luật Việt Nam. Đó là việc phải làm và cần làm thường xuyên.

Tuân thủ Công ước về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới của UNESCO cũng như pháp luật Việt Nam. Đó là việc phải làm và cần làm thường xuyên. Vịnh Hạ Long chính là hình ảnh của một Việt Nam trong thời kỳ hội nhập./.
Comments
16 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

16 nhận xét:

 1. Việc UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định trên để bảo tồn nguyên trạng những giá trị tự nhiên của di sản vịnh Hạ Long là đáng hoan nghênh, thể hiện tinh thần cầu thị. Dù muộn nhưng còn hơn để thực trạng kéo dài. Chính quyền địa phương đã phát đi thông điệp mạnh mẽ về bảo đảm môi trường, tuân thủ Công ước về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới của UNESCO cũng như pháp luật Việt Nam. Đó là việc phải làm và cần làm thường xuyên.

  Trả lờiXóa
 2. Tuân thủ Công ước về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới của UNESCO cũng như pháp luật Việt Nam. Đó là việc phải làm và cần làm thường xuyên. Vịnh Hạ Long chính là hình ảnh của một Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

  Trả lờiXóa
 3. Tại cuộc họp báo vào ngày 8-9, ông Phạm Hồng Hà - Chủ tịch UBND TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh - cho biết UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định chấm dứt hoạt động dịch vụ ăn uống trên vịnh Hạ Long trước ngày 30-9. Hạ Long cũng sẽ chấm dứt việc nấu ăn trên tàu du lịch, chỉ để các hãng tàu cho du khách ăn nhẹ nhằm bảo vệ di sản.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là nên bảo vệ những gì hoang sơ nhất của thiên nhiên, có như thế thì nó mới có thể làm cho thiên nhiên hòa hợp với chúng ta, đâu phải cứ hiện đại là kích thích được du lịch đâu, có khi đó là sự hoang sơ, sự gần gũi thiên nhiên lại kích thích được du lịch

   Xóa
 4. Đoàn kiểm tra trung ương về báo cáo kết quả kỷ luật với Nguyễn Phú Trọng. Sau khi xem kết quả chỉ thấy những lỗi trời ơi đến mức nhắc nhở là cùng. Nguyễn Phú Trọng tức giận đã chỉ đạo trực tiếp Bộ Công An vào cuộc điều tra và phong toả Trịnh Xuân Thanh. Tuy nhiên cả Bộ Công An vào cuộc cũng chưa tìm được chứng cứ để bắt Trịnh Xuân Thanh , vì hồ sơ nhiều và thời gian gấp, trong khi những chứng cứ ban đầu không có, phải nghiên cứu cùng các chuyên gia kinh tế rất mất thời gian

  Thấy tình hình vậy, Trọng chỉ đạo Đinh Thế Huynh, Võ Văn Thưởng phải thúc dư luân viên và báo chí tô vẽ Trịnh Xuân Thanh như kẻ đã đầy đủ chứng cứ phạm tội. Hòng tạo dư luận để khẳng định việc chỉ đạo của mình xử lý Trịnh Xuân Thanh là đúng, tiến tới chỉ đạo công an bắt Trịnh Xuân Thanh theo kiểu cứ bắt về giam rồi khai thác đến khi nào ra bằng chứng hoặc nhận tội.

  Trịnh Xuân Thanh đã gặp đệ tử thân tín của Nguyễn Phú Trọng xin chuyển lời gặp TBT Nguyễn Phú Trọng để giải trình. Nhưng vì lỡ lời Thanh nói.

  - Việc kinh tế này, thủ trưởng không hiểu được đâu ( tức Trọng ) anh phải cho em giải thích thủ trưởng mới hiểu.

  Đang tức tối vì phái nhiều toán đi tìm chứng cứ kết tội Thanh không được, uy tín của Trọng thành trò cười trong mắt các uỷ viên BCT và trung ương. Nguyễn Phú Trọng trót hùng hổ tuyên bố chỉ đạo làm rõ này nọ, kết quả không đến đâu. Như hiệp sĩ Đông Ki Sốt đấu với cối day gió vô hình. Nghe thêm câu nói của Thanh. Trọng không gặp và chỉ đạo ngày hôm sau sẽ bắt Trịnh Xuân Thanh.

  18 phóng viên báo chí, hay khoảng đó đã được thông báo ngày giờ công an đến khám xét và bắt giữ Trịnh Xuân Thanh. Nếu như Trịnh Xuân Thanh có nhà, cuộc khám xét bắt giữ sẽ có tiếng vang thành công. Nhiều nhà báo trong đêm đã tức tốc di chuyển về Ciputa, có cả những phóng viên ở xa bằng mọt phương tiện đến rình để đưa tin nóng.

  Nhưng Trịnh Xuân Thanh không có ở nhà, trên đường đi từ nhà Nguyễn Phú Trọng ra anh ta đã đi nhờ trên một chiếc xe của quan chức khác cũng đến gặp Trọng. Đó là lý do vì sao mà những người an ninh theo dõi Thanh không biết được. Bởi khi đến khu vực nhà tổng bí thư ở số 9 Thuyền Quang, những người an ninh không dám tiếp cận gần nên đã không quan sát được.

  Trả lờiXóa
 5. Cuộc vây bắt không thành, đươc biến báo thành cuộc thăm hỏi gia đình. Một cuộc thăm hỏi có một không hai trong lịch sử, với hàng trăm người cả công an lẫn báo chí và truyền hình kéo đến nhà gia chủ. Cả đám hỏi han vài câu rồi lục tục xe cộ, máy móc lỉnh kỉnh kéo về trong sự tẽn tò. Đây là quả hố nặng nhất của nhiều nhà báo đã trót đưa tin đầy hưng phấn trên Facebook của mình để câu khách là săp có tin động trời. Cay cú vì xổng mất cơ hội đưa tin nóng lấy điểm trong mắt dư luận. Nhiều nhà báo hậm hực , như nhà báo Việt Thắng của báo Nghệ An nguyền rủa sau đó trên Facebook mình nói Trịnh Xuân Thanh là thằng hèn không dám ra. Không dám ra ở đây là ra cho công an bắt có thành tích, cho báo chí có tin nóng để đưa, cho các nhà báo như Việt Thắng tự hào mình là trong những người dược Tổng Bí Thư tin cậy đã thông báo trước để đi lấy tin.!!!

  Trịnh Xuân Thanh trở vào thành phố HCM, soạn gửi đến Uỷ Ban Kiểm Tra Trung Ương đảng một bản báo cáo, phản dối việc trù dập của Nguyễn Phú Trọng, chỉ đạo điều tra vi phạm nguyên tắc cơ sở đảng , lạm quyền và cuối cùng anh ta tuyên bố ra khỏi đảng vì không tin gì Nguyễn Phú Trọng. Từ đó chỉ có một số ít người biếy anh ta đang ở đâu. Cuộc gọi điện cuối cùng anh ta đến tờ báo Thanh Niên và đọc nguyên văn lá đơn báo cáo của mình và đề nghị báo này đăng tải , nhưng toà soạn đã ỉm tin này đi. Mãi đến khi lá đơn được công bố trên mạng, tờ báo mới nhắc đến chuyện Trịnh Xuân Thanh đã gọi thông báo nội dung lá đơn.

  Sau khi lá đơn từ đảng của Trịnh Xuân Thanh được xác nhận, tỉnh uỷ Hậu Giang ngày 9 tháng 9 năm 2016 đã gửi giấy gọi Trịnh Xuân Thanh trong vòng 4 ngày phải có mặt ở tỉnh uỷ.

  Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng biết tin Hậu Giang ra văn bản hẹn Trịnh Xuân Thanh đến 4 ngày nữa mới làm việc khai trừ. Tức tối và điên cuồng khi tin tức về Trịnh Xuân Thanh xuất hiện nhởn nhơ trên mang. Trịnh Xuân Thanh đang bảnh bao rong chơi trên một chiếc xe hơi sang mà theo những gì thể hiện trên bức ảnh cho thấy Trịnh Xuân Thanh ngồi trên xe ở vị trí bảo vệ mà những nhân vật trọng yếu hay ngồi.

  Nguyễn Phú Trọng đã dùng quyền TBT cưỡng ép Ban Bí Thư phải họp khẩn cấp để khai trừ Trịnh Xuân Thanh ra khỏi đảng mà không cần Hậu Giang làm đúng trình tự.

  Việc khai trừ đảng Trịnh Xuân Thanh của Nguyễn Phú Trọng biến thành trò cười của bàn dân thiên hạ. Khi trước đó bao ngày, Trịnh Xuân Thanh đã nói rõ trong đơn vì coi thường tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nên anh ta ra khỏi đảng.

  Toàn bộ cấp dưới của Trọng đã không ai đứng ra khai trừ Thanh để cứu vãn danh dự cho Nguyễn Phú Trọng. Nhục nhã ề chề, trong những cái nhìn và châm biếm của một số uỷ viên, Nguyễn Phú Trọng không thể chịu đựng được, tự mình khai trừ kẻ coi thường mình ra khỏi đảng. Đây là điều hy hữu và lố bịch nhất trong lịch sử đảng CSVN. Khi một TBT bị đảng viên đích thân tố cáo không muốn ở trong đảng vì ông TBT.

  Uy tín Nguyễn Phú Trọng biến thành trò cười trong dư luận, người ta gọi việc khai trừ này là một cú vuốt đuôi ngựa của TBT Nguyễn Phú Trọng. Đường đường kêu chỉ đạo sát sao, chặt chẽ, quyết tâm cả hàng tháng trời, kiểm tra lên kiểm tra xuống...cuối cùng là xử lý cái áo và mũ quan mà Trịnh Xuân Thanh đã vất bỏ lại giữa triều đình.

  Trả lờiXóa
 6. việc này nên làm từ lâu mới phải những con người quản lý không nhận ra sớm hơn những việc này thì sao có thể quản lý được ở đây chính vì điều này mà có biết bao di sản bị hủy hoại có khi làm mất đi , và có những con người đang không thấy điều đấy là quan trọng hơn giá trị vật chất trước mắt nhỉ

  Trả lờiXóa
 7. Sự phát triển cần phải có cả sự bền vững, bền vững ở đây là việc phát triển mà không làm ảnh hưởng tới tương lai, không vì mục tiêu trước mắt mà hủy hoại tương lai của con cháu chúng ta.

  Trả lờiXóa
 8. Việc tổ chức liên hoan, tiệc tùng ở bên trong các hang động trên Vịnh Hạ Long là không nên. Bởi lẽ cứ theo “cung cách” quản lý hiện tại nếu để kéo dài tình trạng này thì chắc chắn quang cảnh môi trường trên Vịnh Hạ Long sẽ phải chịu những tác động tiêu cực, thậm chí là sẽ ngập tràn rác thải trong các hang động do hoạt động ăn uống của con người. Đừng vì đồng tiền mà phá hủy di sản thiên nhiên thế giới.

  Trả lờiXóa
 9. Vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên thế giới, cần được bảo vệ, bảo tồn một cách nghiêm túc, người đến thăm quan cũng phải được tuyên truyền về bảo vệ môi trường tự nhiên đồng thời các cơ quan chức năng cũng phải có biện pháp bảo vệ , xử lý những người có ý thức kém dẫn đễn ô nhiễm môi trường

  Trả lờiXóa
 10. trong thời buổi kinh tế thị trường như hiện nay có vẻ như lợi ích đã chiếm đa số trong suy nghĩ của mỗi con người, trong tiềm thức của họ, chỉ nghĩ làm sao để thu được lợi nhuận, có lãi chứ không nghĩ đến hậu quả mà mình gây ra đối với môi trường như thế nào, điều này dẫn đến việc môi trường VIệt càng ngày càng ô nhiễm

  Trả lờiXóa
 11. thệ hệ chúng ta tàn phá thiên nhiên thì sau này con cháu chúng ta phải chịu thôi, có lẽ nhiều người nghĩ rằng việc sau này thì để sau tính nhưng có hành động mà đã làm rồi thì sau này cũng không thể vãn hồi được. như môi trường ô nhiễm thì phải rất nhiều năm mới có thể khôi phục lại được

  Trả lờiXóa
 12. muộn còn hơn không, trong thời buổi hiện nay khi mà du lịch ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế đất nước thì việc bảo vệ môi trường, hệ sinh thái trong các địa điểm di lịch lai càng phải chú trong hơn nữa, có như vậy thì nền du lịch nói riêng và nền kinh tế nói chung mới phát triển bền vững được

  Trả lờiXóa
 13. du lịch nước ta đang phát triển và nó rất có tiềm năng, tương lai sẽ đóng góp một phần không nhỏ cho sự phát triển của đất nước, thế nhưng cơ chế quản lý , bảo vệ, bảo tồn khu du lịch của ta còn nhiều yếu kém, hạn chế dẫn đến ô nhiễm môi trường sinh thái, tuy giờ chưa biểu hiện rõ nhưng sau này thì sao.

  Trả lờiXóa
 14. chúng ta sống hôm nay là thừa nhận và tiếp thu những gì mà thế hệ trước đã xây dựng và để lại. muốn cho sự sống được tiếp diễn muôn đời thì chúng ta cần phải phát triển một cách bền vững, có nghĩa là sử dụng những gì được thừa kế và giữ gìn lại cho thế hệ sau chúng ta , thiên nhiên là tài nguyên có hạn nên đừng lãng phí.

  Trả lờiXóa