Chủ Nhật, 4 tháng 9, 2016

NHỮNG TÂM TƯ NGÀY KHAI TRƯỜNG

Một năm học mới lại bắt đầu. Đầu năm học mới này hãy cùng điểm qua những vấn đề con nhiều tranh luận của ngành giáo dục trong thời gian qua. Trước hết, cuộc tranh luận gay gắt nhất đó là những cuộc tranh luận về chuyện cấm hay không cấm dạy thêm - học thêm từ năm học mới.

Cuối cùng Sở GD&ĐT TP.HCM đã ban hành văn bản cấm tuyệt đối giáo viên dạy thêm trong nhà trường, nếu vi phạm sẽ bị kỷ luật ở mức cao nhất. Sau đó giám đốc Sở đã ra tiếp văn bản nói rõ giáo viên không được dạy thêm học sinh mà mình đang dạy chính khóa.

Có vị hiệu trưởng một trường tiểu học ở TP.HCM đã so sánh rất khập khiễng là tại sao bác sĩ được mở phòng mạch ngoài giờ, ca sĩ được chạy sô, còn giáo viên sao lại không cho dạy thêm? Cái khác nhau là bác sĩ không bắt ai đến khám bệnh, ca sĩ không buộc ai đi nghe, xem mình hát nhưng có không ít giáo viên ép học sinh đi học thêm, nếu không sẽ bị “đì” bằng nhiều cách. Như vừa rồi, trả lời báo chí, bà Nguyễn Thị Thu Cúc, Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định, cũng xác nhận rằng có một số ít giáo viên ép học sinh học thêm với mình hoặc có trường bắt học sinh phải học thêm mặc dù các em không có nhu cầu. Điều đó gây bức xúc cho không ít phụ huynh học sinh và xã hội. Tuy nhiên, theo bà Cúc nếu chỉ vì một số trường hợp cá biệt mà cấm dạy thêm, học thêm trong nhà trường là đánh đồng tất cả giáo viên dạy thêm đều “không ra gì”. Và quyết định cấm dạy thêm trong nhà trường là thiếu thuyết phục, gây tổn thương, ấm ức cho đội ngũ giáo viên. Bà Cúc cũng nêu thắc mắc thành phố cho các trung tâm bồi dưỡng văn hóa ngoài giờ được phép thành lập và hoạt động thì tại sao các trường lại không được làm? Bà Cúc nói một câu rất thống thiết: “Đừng xem việc dạy thêm là một tệ nạn!”.

Trong khi đó ủng hộ cấm dạy thêm là đa số người lao động có thu nhập thấp vì học thêm là gánh nặng tài chính cho mỗi gia đình vốn đã rất eo hẹp. Họ cho rằng chỉ những người có việc làm ổn định, có thu nhập khá mới ủng hộ dạy thêm, học thêm... Mặc dù quyết định cấm đã được ban hành nhưng tranh luận vẫn còn râm ran trên một số trang mạng.

Ngoài những tranh luận về dạy thêm, học thêm, năm học 2016-2017 này Bộ GD&ĐT sẽ sửa đổi Thông tư 30/2014, theo đó thay vì nhận xét chung chung sẽ xếp loại học sinh tiểu học theo A, B, C. Bởi hai năm qua hầu hết giáo viên tiểu học chỉ nhận xét học trò mình một cách vô thưởng vô phạt. Đây cũng là chuyện gây tranh cãi giữa các nhà giáo dục.

Một chuyện khác liên quan tới giáo dục cũng khá đặc biệt là năm nay có đến 32% học sinh chỉ thi lấy bằng tốt nghiệp THPT mà không cần xét tuyển đại học. Rồi hàng loạt trường đại học dù đã hạ điểm xét tuyển (từ 0,5 đến 6 điểm) nhưng vẫn không đủ thí sinh nhập học. Đáng kinh ngạc là hàng loạt thí sinh nộp đơn xin hủy kết quả trúng tuyển đợt 1 khi biết các trường tốp đầu xét tuyển bổ sung. Đến nỗi Bộ GD&ĐT đã quyết định không cho rút giấy chứng nhận kết quả trúng tuyển! Các trường tốp đầu như ĐH Y Hà Nội, ĐH Ngân hàng TP.HCM... phải tuyển bổ sung mà vẫn không đủ chỉ tiêu. Trong khi đó một số trường phải gọi bổ sung nhiều hơn chỉ tiêu để bù vào số thí sinh ảo trong đợt 1 đã rút đi.

Vì lợi ích trăm năm trồng người. Giáo dục phải là chiến lược phát triển lâu dài chứ không thể nay thay mai đổi theo mỗi đời bộ trưởng, đem học sinh làm “con chuột bạch” để thể nghiệm giáo dục! Tôi tâm đắc “triết lý giáo dục” của tân Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ: “Giáo dục là quá trình lâu dài để phát triển con người, vì con người chứ không phải nhất thời”. Nhưng hãy chờ xem ông tân bộ trưởng sẽ làm được gì cho nền giáo dục nước nhà trong nhiệm kỳ của ông./.
Comments
14 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

14 nhận xét:

 1. Xét về một khía cạnh nào đó thì việc dạy thêm và học thêm cũng góp phần nâng cao kiến thức cho nhiều em học sinh, nhưng nếu như lạm dụng nó mà bỏ bê công việc chính trên giảng đường, học sinh bị nhồi nhét, bị áp lực quá nhiều thì lại lợi bất cập hại.

  Trả lờiXóa
 2. Vì lợi ích trăm năm trồng người. Giáo dục phải là chiến lược phát triển lâu dài chứ không thể nay thay mai đổi theo mỗi đời bộ trưởng, đem học sinh làm “con chuột bạch” để thể nghiệm giáo dục! Tôi tâm đắc “triết lý giáo dục” của tân Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ: “Giáo dục là quá trình lâu dài để phát triển con người, vì con người chứ không phải nhất thời”.

  Trả lờiXóa
 3. Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi của cả nước, đặc biệt là các em học sinh trong ngày khai giảng năm học mới, tôi xin chúc tất cả mọi người luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, chúc các em học sinh đạt kết quả cao nhất trong năm học này; chúc sự nghiệp "trồng người" mãi mãi xanh tươi.

  Trả lờiXóa
 4. Hãy tận hưởng những ngày bên các cháu cho đến khi chúng bước vào tuổi teen, lúc đó trường học, bạn bè, xã hội bên ngoài sẽ lôi cuốn chúng nhiều hơn là vòng tay ấm áp của ông bà. Ông bà cũng không nên vì thế mà buồn, đó là quá trình cần thiết để đưa các cháu đến tuổi trưởng thành, để trở thành những thanh niên, thiếu nữ tự lập, tháo vát, thích ứng một cách dễ dàng với cuộc sống đang chờ đợi chúng. Dù thế nào đi nữa tình thương yêu, chăm sóc của ông bà luôn đóng một phần quan trọng trong sự thành công của các cháu sau này trên đường đời.

  Trả lờiXóa
 5. Trước đây khi còn nhỏ, tôi đã từng mơ ước được trở thành học sinh THPT, giờ đây ước mơ ấy đã thành hiện thực. Được mặc đồng phục mới mà trước đây tôi chưa từng mặc, ngồi gần những người bạn mới mà trướcđây tôi chưa từng quen và học những thày cô giáo mà bây giờ tôi mới biết đến. Khi giấc mơ bé nhỏ đã thành hiện thực thì trong tôi lại nhen nhóm, ấp ủ những ước mơ hoài bão lớn hơn( tốt nghiệp THPT, thi đỗ đại học …). Những cảm xúc khó tả lại trào dâng xen lẫn niềm vui nhưng hòa vào đó là nỗi nhớ. Vui vì tôi đã như trưởng thành hơn và biết thêm được nhiều điều mới mẻ từ những bài học mới, thày cô mới, những người bạn mới…. Những hình ảnh thày cũ, trường xưa cứ dâng trào trong tôi, và cả những lời khuyên, những lời chúc chân thành của mọi người dành cho tôi vào ngày thi THPT.

  Trả lờiXóa
 6. Vì lợi ích trăm năm trồng người. Giáo dục phải là chiến lược phát triển lâu dài chứ không thể nay thay mai đổi theo mỗi đời bộ trưởng, đem học sinh làm “con chuột bạch” để thể nghiệm giáo dục! Tôi tâm đắc “triết lý giáo dục” của tân Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ: “Giáo dục là quá trình lâu dài để phát triển con người, vì con người chứ không phải nhất thời”

  Trả lờiXóa
 7. Những Ngòi Bút Thép

  Đọc cái tin cả nghìn học sinh ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) không đến trường, không dự ngày khai trường, không đi học, để cùng bố mẹ đòi quyền lợi bị thiệt hại trong vụ Formosa, tôi sực nhớ ngày trước những chiêu bãi công (của thợ thuyền), bãi thị (của dân buôn bán), bãi khóa (của thầy giáo và học trò) đã được người CS vận dụng khá thành công. Nay thì họ lại phải lo đối phó với những chiêu ấy võ ấy, đúng là sự đời loanh quanh như cái đèn cù.

  Nguyễn Thông

  Trả lờiXóa
 8. Vì lợi ích trăm năm trồng người. Giáo dục phải là chiến lược phát triển lâu dài chứ không thể nay thay mai đổi theo mỗi đời bộ trưởng, đem học sinh làm “con chuột bạch” để thể nghiệm giáo dục! Tôi tâm đắc “triết lý giáo dục” của tân Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ: “Giáo dục là quá trình lâu dài để phát triển con người, vì con người chứ không phải nhất thời”. Nhưng hãy chờ xem ông tân bộ trưởng sẽ làm được gì cho nền giáo dục nước nhà trong nhiệm kỳ của ông

  Trả lờiXóa
 9. việc đúng hay sai ở việc dạy thêm trong năm vừa qua đã tốn không ít giấy mực của báo chí cũng như cộng đồng mạng, thiết nghĩ đây là nhu cầu bình thường mà cả giáo viên cũng như phụ huynh học sinh có và nó chẳng có gì mà phải cấm cả, đó là việc làm mang tính chất áp đặt và không đáp ứng thực tế dạy và học

  Trả lờiXóa
 10. từ một số trường hợp giáo viên bắt học sinh của mình đi học thêm trong khi các em không có nhu cầu mà áp đặt đó là hành vi của tất cả các giáo viên là một việc làm thiếu khách quan, thiếu thực tế... ai cũng biết nhu cầu dạy và học thêm là từ hai phía, không thể vì hành vi chủ quan của một số người mà áp đặt cho cả hệ thống

  Trả lờiXóa
 11. trong không khí ngày khai trường cho năm học mới thì vấn đề liên quan đến giáo dục trong năm học vừa qua vẫn được nhắc đến đó là vấn đề dạy và học thêm, điều này cho thấy quyết định trên vẫn chưa làm vừa lòng nhiều bộ phận cả giáo viên và học sinh, thậm chí là phụ huynh học sinh. đúng thôi, vì đây là nhu cầu bình thường

  Trả lờiXóa
 12. phải chăng việc ra quyết định cấm dạy thêm của bộ giáo dục và đào tạo lần này quá vội vàng, chưa bám sát thực tế dạy và học, vì đơn giản đây là nhu cầu của cả giáo viên và học sinh chứ không phải là của một phía, không thể lấy vài trường hợp ép buộc học sinh học thêm để mang ra làm lý do cấm đoán việc này được

  Trả lờiXóa
 13. giáo dục là động lực cho sự phát triển của tương lai đất nước, chính vì vậy mà mỗi chính sách cho giáo dục phải được nghiên cứu thật kĩ, không phải tung ra một cách chộp giật như hiện nay dẫn đến tình trạng thí sinh, học sinh bị đem ra làm quân tốt thí nghiệm cho những chính sách, những quyết định như vậy

  Trả lờiXóa