Thứ Bảy, 17 tháng 9, 2016

LƯỚI TRỜI LỒNG LỘNG – THƯA NHƯNG KHÓ LỌT

Ngoài những thông tin chính thống thì cũng có nhiều sự đồn đoán về hành trình trốn chạy và nơi ẩn nấp của Trịnh Xuân Thanh.

Liên quan đến việc này, ngày 16/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Trịnh Xuân Thanh về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự; đồng thời ra Lệnh bắt tạm giam và Lệnh khám xét đối với Trịnh Xuân Thanh. Sau khi xác định bị can Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, vào lúc 22 giờ đêm qua, ngày 16/9 Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an ra Quyết định số 19/C46-P12 truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).
Họ tên: Trịnh Xuân Thanh; Giới tính: Nam. Sinh ngày 13-2-1966 tại Hà Nội. Đặc điểm nhận dạng: Cao 1m72, màu da vàng, tóc đen, lông mày ngang, sống mũi: thẳng, dái tai chúc, mắt đen. Được xác định bỏ trốn ngày 16-9-2016. Cơ quan điều tra yêu cầu khi bắt được người bị truy nã, báo ngay cho Cảnh sát điều tra Bộ Công an theo các số điện thoại: 0692322577; 0913229847.
Như tin đã đưa, cuối tháng 5/2016 vừa qua, những thông tin “lùm xùm” xung quanh việc ông Trịnh Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang sử dụng biển số xanh 95A-0699 cho chiếc Lexus cá nhân trị giá hơn 5 tỷ đồng chạy trên đường phố Hậu Giang được dư luận phát hiện. Sự kiện này đánh dấu cú “ngã ngựa” hay “ngã Lexus” của ông Trịnh Xuân Thanh. Quá trình điều tra vụ việc có dấu hiệu sai phạm này, lực lượng chức năng đã tìm hiểu, làm rõ những sai phạm liên tiếp của ông Trịnh Xuân Thanh trong quá khứ. Một kẻ “sâu mọt” và cơ hội “ẩn nấp” trong nội bộ đã lộ diện.
Được biết, trong khoảng thời gian giữa chức Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam từ năm 2009 đến năm 2013, ông Trịnh Xuân Thanh đã thiếu trách nhiệm dẫn đến nhiều sai phạm trong quá trình quản lý, điều hành hoạt động của Tổng công ty này. Đáng chú ý, trong giai đoạn 2011 – 2013, nhiều quyết định “vì lợi riêng” của Trịnh Xuân Thanh đã khiến cho Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam phải gánh chịu khoản lỗ lũy kế lên đến 3.262 tỷ đồng.
Theo thông tin từ Tỉnh ủy Hậu Giang được biết, sau khi bị dư luận quần chúng lên tiếng và các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ sai phạm, trung tuần tháng 7, nguyên Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang có gửi đơn đến Tỉnh ủy xin nghỉ phép từ 25 đến 29/7. Sau đó, ngày 19/8, ông Thanh gửi đơn lần 2 xin nghỉ phép một tháng để đi nước ngoài trị bệnh, từ ngày 3/8 đến 2/9. Tuy nhiên, Tỉnh ủy Hậu Giang chỉ đồng ý cho ông Trịnh Xuân Thanh nghỉ phép nhưng không đồng ý cho ông Thanh “ra nước ngoài chữa bệnh” với lý do “thời điểm chưa phù hợp”.
Ngày 7/9 vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện “lá đơn xin ra khỏi Đảng” của ông Trịnh Xuân Thanh và việc ông này hiện đã “ra nước ngoài” mà chưa được sự đồng ý của Tỉnh ủy Hậu Giang mà các cơ quan chức năng. Thông tin này đã gây chấn động dư luận xã hội, người ta tin rằng, Trịnh Xuân Thanh có thể đã tiến hành một cuộc “đào tẩu” nhằm trốn tránh trách nhiệm.
Việc ông Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu, thực sự là câu hỏi mà nhiều ngày qua dư luận cả nước quan tâm. Ngoài những thông tin chính thống thì cũng có nhiều sự đồn đoán về nơi lẩn trốn của Trịnh Xuân Thanh. Cách đây đúng 1 tuần, trên mạng xã hội đăng tải một bức ảnh của ông Trịnh Xuân Thanh và nói ông này đang ở Đức. Như vậy có thể thấy được rằng, cho đến thời điểm này thông tin ông Trịnh Xuân Thanh vẫn là một ẩn số và để tìm được câu trả lời hiện nay ông Thanh đang ở đâu là một đáp án không hề dễ dàng.
Trước thông tin trên, dư luận đang bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ, đồng thời cho rằng, các cơ quan chức năng, đặc biệt là Văn phòng Interpol Việt Nam cần phối hợp với cơ quan chức năng các nước, nhất là nước mà Trịnh Xuân Thanh đang “lẩn trốn” để bắt giữ và “di lý” đối tượng về Việt Nam để xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam. Thực tế cũng cho thấy, Việt Nam là thành viên của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế  (Interpol), trong khi đó có tới 190 quốc gia là thành viên của tổ chức này, do đó không có nước nào có thể “chứa chấp” một kẻ tham nhũng, cơ hội và là sâu mọt như Trịnh Xuân Thanh. Vì vậy, Trịnh Xuân Thanh “chạy đâu cho thoát”./.
Comments
21 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

21 nhận xét:

 1. Ngay từ đầu, khi xuất hiện thông tin Trịnh Xuân Thanh viết đơn xin ra khỏi Đảng được một số tờ báo loan tin, tôi đã không tin. Bởi ngay cả chủ thể đang quản lý về mặt Đảng tịch của ông Thanh là Tỉnh ủy Hậu Giang cũng đã xác nhận sau đó là "chưa nhận được lá đơn từ nào của ông Thanh". Và cho đến nay, qua tìm hiểu thì cơ quan này vẫn chưa nhận được lá đơn này như đã được phản ánh.

  Trả lờiXóa
 2. cư dân mạng đã xôn xao rằng Thanh đã sang Đức cung với 5 triệu USD, thậm chí còn phóng đại rằng Thanh sang Đức với sự giúp đỡ của Bùi Thanh Hiếu (người buôn gió). Nên biết rằng, Bùi Thanh Hiếu nay đang là kẻ lưu vong, chạy ăn từng bữa bằng cách viết bài chống lại tổ quốc. Hắn là kẻ tiểu tốt vô danh ốc không mang nổi mình ốc. Còn chuyện gửi được tiền vào Đức không phải dễ dàng nếu không chứng minh được là tiền sạch.

  Trả lờiXóa
 3. việc thất bại trong việc phá hoại uy tín của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trước, trong kỳ đại hội đảng toàn quốc lần thứ 12 đã khiến Hiếu xem ông Tổng bí thư như cái gai trong mắt và luôn tận dụng mọi cơ hội để hạ bệ, nói xấu. Việc áp đặt ý đồ cá nhân (hạ bệ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng) trong nội dung bức thư vô tình đã tố cáo, vạch trần việc chính Hiếu là chủ nhân của các đơn, thư chứ không phải là ông Thanh.

  Trả lờiXóa
 4. Thanh biết nếu vượt biên tội sẽ nặng thêm, hơn nữa chạy đâu cho thoát khi mà quan hệ tư pháp của Việt Nam với các nước đã khác trước. Các cơ quan điều tra sẽ lần theo dấu vết của Thanh và khi bị tóm hắn phải chịu thêm tội mới.

  Trả lờiXóa
 5. cuỗm biết bao nhiêu tiền ngân sách, làm thất thoát biết bao nhiêu mồ hôi công sức của nhân dân,là 3200 tỉ đấy.một con số ko phải bé đâu.thử hỏi trên đất nước này có khoảng chục đứa như vậy thì đất nước còn ra cái gì nữa.dù có lục tung chấn trời góc bể cũng phải đưa đc thằng này về chịu án.lúc đó thì tha hồ có nhiều con sâu nữa cấp dưới bị lôi ra cùng cho coi

  Trả lờiXóa
 6. dư luận đang bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ, đồng thời cho rằng, các cơ quan chức năng, đặc biệt là Văn phòng Interpol Việt Nam cần phối hợp với cơ quan chức năng các nước, nhất là nước mà Trịnh Xuân Thanh đang “lẩn trốn” để bắt giữ và “di lý” đối tượng về Việt Nam để xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. cuối tháng 5/2016 vừa qua, những thông tin “lùm xùm” xung quanh việc ông Trịnh Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang sử dụng biển số xanh 95A-0699 cho chiếc Lexus cá nhân trị giá hơn 5 tỷ đồng chạy trên đường phố Hậu Giang được dư luận phát hiện. Sự kiện này đánh dấu cú “ngã ngựa” hay “ngã Lexus” của ông Trịnh Xuân Thanh.

  Trả lờiXóa
 8. Đây là vụ việc đau lòng khi đất nước ta lại có nhiều con sâu mọt làm cán bộ, lãnh đạo to như vậy. Nhưng cũng là điều đáng mừng khi Nhà nước ta đang kiên quyết chống tham nhũng, dù họ có là lãnh đạo to đến mấy cũng bị vạch trần và xử lý trước pháp luật. Ông Trịnh Xuân Thanh chỉ là một con sâu trong số nhiều cán bộ thoái hóa biến chất cần bị xử lý nghiêm minh.

  Trả lờiXóa
 9. với những sự vi phạm của ông TRỊnh Xuân Thanh thì việc bị "sờ gáy" và xử phạt bằng các chế tài quy định trong Luật là chuyện sớm hay muộn mà thôi bởi vì cuộc đời luô có luật nhân quả. MOng rằng đây cũng là bài học cho các cán bộ khác có tư tưởng và hành động sai lệch giống ông có hành vi điều chỉnh chính mình

  Trả lờiXóa
 10. Đã ban hành lệnh truy nã đối với ông Trịnh Xuân Thanh trên phạm vi toàn quốc tế chứ không phải riêng gì trông nước bởi vì đơn giản ông này đã lẫn trốn sang các nướn bạn trong một thời gian khá là dài bằng hình thức ngụy trang tạo vỏ bọc đó là dùng cách đi chữa bệnh để bỏ trốn ra nước ngoài. Mong ông hãy biết ăn năn hối lỗi quay đầu lại và trở về nước để đầu thú sớm sẽ được nhận sự khoan hồng của pháp luật nước nhà.

  Trả lờiXóa
 11. Dù hắn có chạy đi nước ngoài lẩn trốn ở bất cứ đâu nhưng chứng cứ bằng chứng phạm tội đã có ở đó. Chả mấy chốc hắn sẽ bị phát hiện bắt giữ đưa về VN xử lý thôi. Đó cũng chính là lời cảnh cáo cho những người đảng viên đã và đang làm cho mình suy thoái tư cách.Chúng ta có pháp luật và lời tuyên bố của các lãnh đạo trong công cuộc chống tham nhũng và tội phạm. Ắt hẳn đang được triển khai một cách quyết liệt và đồng bộ. Những tên sâu mọt như TXT chắc chắn sẽ phải bị trừng trị dù hắn có đang trốn lủi ở nơi đâu.

  Trả lờiXóa
 12. nếu vụ này mà làm không đến nơi đến trốn thì rất có thể lòng tin của người dân vào chính quyền, vào cơ quan chức năng sẽ giảm trầm trọng, đơn giản vì một con người như Trịnh xuân Thanh lại được nhiều giải thưởng ... đến cuối cùng mới biết đó lại là một người tham nhũng, gây hậu quả nghiêm trọng

  Trả lờiXóa
 13. biết mình phạm tội và khó tránh khỏi trách nhiệm, sự truy cứu của pháp luật, Trịnh Xuân Thanh đã trốn đi nước ngoài, thế nhưng thiết nghĩ sớm muộn gì thì cũng bị phát hiện ra thôi, không nơi nào chứa chấp một kẻ mắc tội tham nhũng, hám danh lợi mà gây thiệt hại nặng nề cho đất nước như vậy

  Trả lờiXóa
 14. mong rằng các cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng công an sớm phối hợp với cảnh sát các nước trên thế giới để bắt được Trịnh Xuân Thanh về quy án, xử lý theo đúng quy định của pháp luật, có như vậy thì lòng tin của nhân dân đối với chính quyền các cơ quan chức năng mới được đảm bảo và củng cố

  Trả lờiXóa
 15. bằng những hành động dứt khoát, mạnh tay của các nhà lãnh đạo trong nhiệm kì này niềm tin của người dân với chính quyền đang ngày được củng cố và nâng cao, tuy nhiên rất có thể nó sẽ bị dao động nếu như không kịp thời giải quyết được vụ án Trịnh xuân Thanh gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế này

  Trả lờiXóa
 16. nếu việc này mà không được xử lý thỏa đáng nó sẽ trở thành tiền lệ xấu, sẽ bị lạm dụng, và rất có thể từ đó mà lòng tin của quần chúng nhân dân sẽ giảm sút, vì những người phạm tội nghiêm trọng lại bỗng dưng trốn ra nước ngoài không báo trước và trốn tránh được trách nhiệm, trốn tránh việc xử lý của pháp luật

  Trả lờiXóa
 17. Mấy bữa nay, cư dân mạng đã xôn xao rằng Thanh đã sang Đức cung với 5 triệu USD, thậm chí còn phóng đại rằng Thanh sang Đức với sự giúp đỡ của Bùi Thanh Hiếu (người buôn gió). Nên biết rằng, Bùi Thanh Hiếu nay đang là kẻ lưu vong, chạy ăn từng bữa bằng cách viết bài chống lại tổ quốc. Hắn là kẻ tiểu tốt vô danh ốc không mang nổi mình ốc. Còn chuyện gửi được tiền vào Đức không phải dễ dàng nếu không chứng minh được là tiền sạch.

  Trả lờiXóa
 18. Người buôn gió đã viết một loạt 15 bài với tựa đề “Trịnh Xuân Thanh-con dê tế thần” theo kiểu tiểu thuyết dài kì với rất nhiều tình tiết liên quan tới chuyện nội bộ cấp cao của Việt Nam, trong đó đặc biệt là tập trung tấn công vào tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

  Trả lờiXóa
 19. Thanh không thể vượt biên bằng đường hàng không vì rằng, dẫu có chưa bị thu hộ chiếu (vì chưa có lệnh khởi tố) thì chắc hẳn cơ quan điều tra cũng đã giám sát các cửa khẩu hàng không từ trước đề phòng Thanh chạy trốn. Tương tự vậy, đường bộ qua các cửa khẩu cũng đã "đóng băng" với Thanh. Nếu có đi thì Thanh phải chui lủi bằng cách nào đó và hắn không thể cõng theo một ba lô ngoại tệ.

  Trả lờiXóa
 20. Trịnh Xuân Thanh chỉ là một quan chức bậc trung, chưa phải là UVTW Đảng thì làm sao có cách nói ngang hàng với ông TBT Nguyễn Phú Trọng và biết được gì cơ mật được. Ông ta chỉ là viên chức hạng trung và được Gió nâng lên quá cao, vượt tầm khả năng và thành đối trọng một cách khiên cưỡng và không có thật với ông TBT Nguyễn Phú Trọng.

  Trả lờiXóa
 21. Dù ông Trịnh Xuân Thanh có đang trốn ở đâu đi chăng nữa thì với lệnh truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế thế này không sớm thì muộn ông cũng sẽ phải tra tay vào còng thôi. Đặc biệt là ông đã trở thành "người nổi tiếng", cả nước đều biết đến tên, đến mặt ông thì ông có chạy đằng trời. Biết khôn thì sớm ra đầu thú thôi.

  Trả lờiXóa