Thứ Hai, 12 tháng 9, 2016

CẦN ĐỔI MỚI TƯ DUY TRONG CẢI CÁCH GIÁO DỤC

Sau nhiều tháng chờ đợi, cuối cùng Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) cũng đã cho ra đời phương án thi, xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học - cao đẳng (ĐH-CĐ) 2017. Theo đó, năm 2017 tiếp tục tổ chức một kỳ thi THPT quốc gia để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để các trường ĐH-CĐ tuyển sinh hệ chính quy. Đã có một số điều chỉnh và Bộ GD-ĐT hy vọng rằng sẽ giảm lượng thí sinh ảo như năm ngoái, ra các đề thi dạng tổ hợp để tránh thí sinh học tủ, học vẹt và lao vào luyện thi như mọi năm…

Như vậy, kể từ khi thoát ly khỏi kỳ thi 3 chung (chung đề thi, chung đợt thi và sử dụng chung kết quả thi) đến nay, trước sức ép của dư luận, Bộ GD-ĐT đã liên tục thay đổi phương án thi và tuyển sinh (hầu như mỗi năm lại có một phương án thi khác ra đời), với mong muốn giảm áp lực tinh thần và chi phí cho thí sinh và xã hội. Sau mỗi lần thay đổi, một số mặt tích cực được xã hội thừa nhận, thí sinh phấn khởi, song lại xuất hiện những nhược điểm khác. Và thí sinh, phụ huynh lại phải chờ thêm một năm nữa để xem Bộ GD-ĐT sẽ đổi mới cái gì. Thấp thỏm, hồi hộp là tâm trạng chung của hàng triệu thí sinh và gia đình vào mỗi mùa tuyển sinh.
Nhìn lại những nỗ lực đổi mới của Bộ GD-ĐT những năm qua dường như chỉ tập trung ở phần ngọn. Kiểm tra thi cử là khâu cuối cùng, kết thúc một giai đoạn để chuyển sang một giai đoạn khác. Học sinh phổ thông trung học trải qua kỳ thi để được công nhận tốt nghiệp và chuẩn bị cho một bậc học cao hơn hoặc chuyển sang hình thái mới (đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, học nghề hoặc gia nhập ngay thị trường lao động…). Ở một số kỳ thi THPT vài năm trước, Bộ GD-ĐT đã thay đổi cách ra đề thi như đề dạng mở, kích thích sự sáng tạo của học sinh; đề thi gắn liền với những sự kiện thời sự nóng bỏng vừa diễn ra, được xã hội hoan nghênh. Song, đó chỉ là một tia sáng nhỏ trong cả một chùm rối rắm mà kỳ thi mang lại. Kết quả của một số thí sinh dù có khả quan chăng nữa cũng chỉ là sự xuất thần của bản thân thí sinh chứ không phải là hệ quả của cả quá trình đổi mới giáo dục.
Theo các chuyên gia và những người tâm huyết với giáo dục nước nhà, việc đổi mới giáo dục phải từ gốc của quá trình dạy học và cả hệ thống giáo dục quốc dân, bắt đầu từ đổi mới mục tiêu chương trình và nội dung dạy và học. Vì vậy, cần thay đổi sách giáo khoa và phương pháp giảng dạy. Tuy nhiên, cho đến nay, ngành giáo dục vẫn còn loay hoay để tìm một hội đồng biên soạn sách giáo khoa ưu tú. Thực tế đòi hỏi, ngoài sách giáo khoa, cần phải có một đội ngũ giáo viên đạt chuẩn theo yêu cầu mới - yếu tố quyết định của quá trình đổi mới giáo dục. Sau cùng mới là đổi mới cách thi và đánh giá kết quả học tập của học sinh. Xem xét theo quy trình đó, giáo dục nước ta đang đổi mới từ… ngọn. Bởi vậy, mấy năm gần đây, Bộ GD-ĐT phải luôn luôn thay đổi phương án thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ, làm nản lòng học sinh, phụ huynh và xã hội.
Trong phương án thi và xét tuyển 2017, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ tôn trọng quyền tự chủ của các trường ĐH-CĐ trong khuôn khổ của quy chế tuyển sinh. Đây cũng là một “bước lùi” quan trọng tiến tới giao quyền tự chủ hoàn toàn cho các trường ĐH-CĐ, Bộ GD-ĐT chỉ làm nhiệm vụ quản lý nhà nước về lĩnh vực giáo dục. Thoạt nhìn tưởng đây là một sự cải tiến bởi vì nó có khác một chút so với năm trước. Song có một giả thiết đưa ra và dường như sẽ thực hiện trong những năm tới là: Bộ GD-ĐT sẽ giao cho các sở GD-ĐT tổ chức thi và công nhận tốt nghiệp THPT, đồng thời giao quyền tự chủ trong tuyển sinh cho các trường ĐH-CĐ, các trường sẽ tự tổ chức thi tuyển hoặc xét tuyển theo tiêu chí của mình… Nếu vậy, sau rất nhiều lần đổi mới, giáo dục nước ta - ít nhất là trong việc thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH-CĐ, lại trở về như vài chục năm trước đây. Có phải đây là một vòng luẩn quẩn, bế tắc?

PHAN LỘC
Comments
27 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

27 nhận xét:

 1. Sau mỗi lần thay đổi, một số mặt tích cực được xã hội thừa nhận, thí sinh phấn khởi, song lại xuất hiện những nhược điểm khác. Cải cách luôn luôn là điều cần thiết, nhưng cần phải cân nhắc rất nhiều các vấn đề, các yếu tố để thực hiện có hiệu quả nhất. Đó vẫn luôn là cái khó cua ngành giáo dục và cần được sự quan tâm của cộng đồng

  Trả lờiXóa
 2. Kháng cáo bất thành vụ công an đánh chết người

  Một luật sư dự phiên phúc thẩm vụ “5 công an đánh chết dân” nói với BBC rằng bản án cho thấy pháp luật Việt Nam như ‘tấm lưới rách’ do chỉ bắt được ‘cá bé’.

  Phiên tòa phúc thẩm tuyên án hôm 12/9 tại Tòa án Nhân dân Cấp cao Đà Nẵng sau nhiều phiên tòa bị hoãn trong vụ án kéo dài hơn bốn năm ở Phú Yên.

  Bản án phúc thẩm giảm 3 năm tù cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành còn 5 năm tù giam và cho ba bị cáo khác được hưởng án từ 9 đến 24 tháng tù treo.

  Hôm 12/9, trả lời BBC từ Đà Nẵng, luật sư Võ An Đôn, người bảo vệ quyền cho bà Trần Thị Tâm, vợ Ngô Thanh Kiều, nói: “Bản án được tuyên hôm nay nhẹ hơn nhiều so với bản án sơ thẩm tại tòa Phú Yên.”

  “Điều đó chứng tỏ rằng việc cựu Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ đạo xử nghiêm vụ này xem ra chẳng có giá trị gì.”

  “Kết quả đúng như tôi dự báo - sĩ quan có cấp bậc thấp nhất lại nhận mức án cao nhất [Nguyễn Thân Thảo Thành, nguyên thiếu úy công an TP Tuy Hòa, 5 năm tù giam].”

  “Ngược lại, sĩ quan có cấp bậc cao hơn thì mức án thấp hơn [bị cáo Đỗ Như Huy, nguyên trung úy công an TP Tuy Hòa, 1 năm tù treo].”

  Năm 2014, Chủ tịch nước khi đó, Trương Tấn Sang, đã yêu cầu viện trưởng VKSND Tối cao, chánh án TAND Tối cao chỉ đạo xử lý vụ án "đúng quy định pháp luật".

  Bức xúc'

  Luật sư bình luận thêm: “Hành vi của các sĩ quan công an phạm vào tội giết người nhưng tòa chỉ truy tố và xét xử tội “Dùng nhục hình” nhằm giảm mức án.”

  "Qua vụ án này, chúng ta thấy hệ thống pháp luật Việt Nam giống như một tấm lưới rách, chỉ bắt được những con cá bé, còn những con cá lớn thì để lọt lưới hoặc không bắt được.”

  Ông Đôn cũng cho hay chị của nạn nhân Ngô Thanh Kiều “quá bức xúc trước kết quả bản án phúc thẩm nhưng không biết sẽ kêu cứu ai nữa.”

  Ông Đôn cho biết ông cùng 5 luật sư tham gia bào chữa trong phiên phúc thẩm dự định làm đơn kiến nghị giám đốc thẩm vụ án để “không làm tiền lệ cho những vụ công an dùng nhục hình với dân về sau”.

  Báo Việt Nam dẫn cáo trạng được đọc tại tòa cho biết ngày 13/5/2012, 5 bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành, Phạm Ngọc Mẫn, Nguyễn Tấn Quang, Đỗ Như Huy và Nguyễn Minh Quyền đã bắt giữ ông Ngô Thanh Kiều vì nghi ngờ trộm cắp.

  "Do bức xúc trước thái độ khai báo của Kiều, các bị cáo đã có hành vi khóa tay, dùng gậy cao su đánh, không cho Kiều ăn dẫn đến hậu quả Ngô Thanh Kiều tử vong," cáo trạng cho biết.

  "Hành vi của các bị cáo trên đủ yếu tố cấu thành tội 'Dùng nhục hình' theo Điều 298 Bộ luật hình sự."

  Diễn biến các lần xử

  Tháng Tư 2014: Sơ thẩm ở TAND TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

  Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành nhận mức án 5 năm tù, Nguyễn Minh Quyền 2 năm tù, Phạm Ngọc Mẫn 1 năm 6 tháng tù cùng về tội Dùng nhục hình.

  Bị cáo Nguyễn Tấn Quang 1 năm 3 tháng tù, Đỗ Như Huy 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo về cùng tội danh.

  Tháng Bảy 2014: TAND tỉnh Phú Yên tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.
  Tháng Tư 2015: Sơ thẩm ở TAND tỉnh Phú Yên.

  Các bị cáo: Nguyễn Thân Thảo Thành tám năm tù, Nguyễn Minh Quyền hai năm sáu tháng tù, Phạm Ngọc Mẫn hai năm ba tháng tù, Nguyễn Tấn Quang hai năm tù và Đỗ Như Huy một năm tù cho hưởng án treo.

  Bị cáo Lê Đức Hoàn chín tháng tù cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

  Cả bị cáo và phía gia đình người bị hại nộp đơn kháng cáo.

  Tháng Chín 2016: Phúc thẩm ở TAND Cấp cao tại Đà Nẵng.

  Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành bị tuyên 5 năm tù (giảm 3 năm tù), bị cáo Nguyễn Tấn Quang bị tuyên 2 năm tù cho hưởng án treo (án sơ thẩm là 2 năm tù giam).

  Bị cáo Nguyễn Minh Quyền, Phạm Ngọc Mẫn, Đỗ Như Huy được tuyên y án sơ thẩm.

  Trả lờiXóa
 3. Hèn chi mấy thằng lưu manh thích đi làm công an. Công an đánh chết người thì chỉ kiểm điểm cho có lệ. Dân đụng công an thì ở tù 10 năm.

  Đây là sự công bằng công lý mà Hồ Chí Minh mong muốn.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là nên đôi mởi cho nó chuẩn, chứ cứ thay đổi qua hàng năm thế này cũng không ổn một tí nào, mà đôi khi điều đó còn gây ra những phản cảm không đáng có nữa, các bạn biết đấy là sự thật rồi mà, nên hãy làm cho nó có trách nhiệm tí, chính quyền cũng nên thể hiện sức lãnh đạo của mình

  Trả lờiXóa
 5. Sau nhiều tháng chờ đợi, cuối cùng Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) cũng đã cho ra đời phương án thi, xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học - cao đẳng (ĐH-CĐ) 2017. Theo đó, năm 2017 tiếp tục tổ chức một kỳ thi THPT quốc gia để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để các trường ĐH-CĐ tuyển sinh hệ chính quy. Đã có một số điều chỉnh và Bộ GD-ĐT hy vọng rằng sẽ giảm lượng thí sinh ảo như năm ngoái, ra các đề thi dạng tổ hợp để tránh thí sinh học tủ, học vẹt và lao vào luyện thi như mọi năm

  Trả lờiXóa
 6. Như vậy, kể từ khi thoát ly khỏi kỳ thi 3 chung (chung đề thi, chung đợt thi và sử dụng chung kết quả thi) đến nay, trước sức ép của dư luận, Bộ GD-ĐT đã liên tục thay đổi phương án thi và tuyển sinh (hầu như mỗi năm lại có một phương án thi khác ra đời), với mong muốn giảm áp lực tinh thần và chi phí cho thí sinh và xã hội. Sau mỗi lần thay đổi, một số mặt tích cực được xã hội thừa nhận, thí sinh phấn khởi, song lại xuất hiện những nhược điểm khác. Và thí sinh, phụ huynh lại phải chờ thêm một năm nữa để xem Bộ GD-ĐT sẽ đổi mới cái gì. Thấp thỏm, hồi hộp là tâm trạng chung của hàng triệu thí sinh và gia đình vào mỗi mùa tuyển sinh.

  Trả lờiXóa
 7. Trong phương án thi và xét tuyển 2017, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ tôn trọng quyền tự chủ của các trường ĐH-CĐ trong khuôn khổ của quy chế tuyển sinh. Đây cũng là một “bước lùi” quan trọng tiến tới giao quyền tự chủ hoàn toàn cho các trường ĐH-CĐ, Bộ GD-ĐT chỉ làm nhiệm vụ quản lý nhà nước về lĩnh vực giáo dục. Thoạt nhìn tưởng đây là một sự cải tiến bởi vì nó có khác một chút so với năm trước. Song có một giả thiết đưa ra và dường như sẽ thực hiện trong những năm tới là: Bộ GD-ĐT sẽ giao cho các sở GD-ĐT tổ chức thi và công nhận tốt nghiệp THPT, đồng thời giao quyền tự chủ trong tuyển sinh cho các trường ĐH-CĐ, các trường sẽ tự tổ chức thi tuyển hoặc xét tuyển theo tiêu chí của mình

  Trả lờiXóa
 8. Theo các chuyên gia và những người tâm huyết với giáo dục nước nhà, việc đổi mới giáo dục phải từ gốc của quá trình dạy học và cả hệ thống giáo dục quốc dân, bắt đầu từ đổi mới mục tiêu chương trình và nội dung dạy và học. Vì vậy, cần thay đổi sách giáo khoa và phương pháp giảng dạy. Tuy nhiên, cho đến nay, ngành giáo dục vẫn còn loay hoay để tìm một hội đồng biên soạn sách giáo khoa ưu tú. Thực tế đòi hỏi, ngoài sách giáo khoa, cần phải có một đội ngũ giáo viên đạt chuẩn theo yêu cầu mới - yếu tố quyết định của quá trình đổi mới giáo dục. Sau cùng mới là đổi mới cách thi và đánh giá kết quả học tập của học sinh. Xem xét theo quy trình đó, giáo dục nước ta đang đổi mới từ… ngọn.

  Trả lờiXóa
 9. Chắc rồi lại quay lại phương án thi cử như cũ là Bộ GD-ĐT sẽ giao cho các sở GD-ĐT tổ chức thi và công nhận tốt nghiệp THPT, đồng thời giao quyền tự chủ trong tuyển sinh cho các trường ĐH-CĐ, các trường sẽ tự tổ chức thi tuyển hoặc xét tuyển theo tiêu chí của mình… Có như vậy mới không dẫn vào cái vòng luẩn quẩn nữa.

  Trả lờiXóa
 10. Chỉ khổ cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh năm nào cũng phải nơm nớp, hồi hộp chờ đợi xem năm nay bộ giáo dục và đào tạo sẽ thay đổi phương pháp thi tốt nghiệp và đại học như thế nào. Năm nào cũng thay đổi thì học sinh sẽ không thể thích nghi, thay đổi phương pháp học cho phù hợp. Hệ quả là các em bị sút giảm lực học, kết quả thi không đúng như thực chất, vậy thay đổi thực chất là được lợi ích gì?

  Trả lờiXóa
 11. không thể cứ nghĩ như cũ, làm như cũ, bởi như cũ đã không giải quyết được vấn đề mà còn khiến cho những khuyết tật trong hoạt động giáo dục và trong hệ thống giáo dục ngày thêm trầm trọng.đã làm thì phải dứt khoát luôn chứu năm nào cũng thay đổi thì khiến cho học sinh rất hoang mang và không chuẩn bị được việc học hợp lý.

  Trả lờiXóa
 12. Trong công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, nhất thiết phải chăm lo phát triển nhân lực của ngành đào tạo nhân lực. Những người đóng vai trò giảng dạy phải là những người có tâm huyết, có đức, có tài, như vậy thì ngành giáo dục mới phat triển tôt theo đúng nghĩa của nó.

  Trả lờiXóa
 13. Việc dạy và học nhằm đạt kết quả thi cử đã làm cho hoạt động giáo dục trong nhà trường xa rời mục tiêu phát triển toàn diên nhân cách; bệnh thành tích lây lan phổ biến đã đi ngược mục tiêu đào tạo con người trung thực; bắt học sinh nghĩ theo, nói theo, làm theo đã cản trở mục tiêu đào tạo con người tự chủ, sáng tạo. Việc này cần có những sửa đổi và chấn chỉnh kịp thời.

  Trả lờiXóa
 14. Thay đổi nội dung và phương pháp giảng dạy, học tập cũng như thay đổi cung cách quản lý giáo dục đúng cách sẽ giúp cho việc học tập và tiếp thu kiến thức sẽ đạt hiểu quả cao hơn khi vận dụng vào thực tế.

  Trả lờiXóa
 15. dù rằng đổi mới là tốt, mục đích tốt nhưng xét cho cùng sau 2 năm thực hiện thì cách thực hiện của chúng ta chưa đạt được mục đích như đã đặt ra và làm cho học sinh, thầy cô, thậm chí là phụ huynh học sinh rất lo lắng và không biết định hướng cho việc học tập của mình để có thể tham gia vào các kì thi tuyển sinh đại học

  Trả lờiXóa
 16. đổi mới quy chế tuyển sinh trong hai năm trở lại đây có nhiều điểm mới, điểm tốt đáng được khích lệ và phát huy nhưng đi cùng với nó là những bất cập, những mặt trái của đổi mới làm cho học sinh hoang mang, bỡ ngỡ, rối loạn kiến thức, thậm chí thay đổi đề thi dẫn đến việc chưa đánh giá đúng năng lực học sinh

  Trả lờiXóa
 17. thực hiện đổi mới giáo dục trước hết phải đổi mới tư duy dạy và học chứ không phải đổi mới trên hình thức và cách thực hiện lại chưa theo được tình hình, chưa dự đoán được hết những tình huống trên thực tế dẫn đến việc xảy ra nhiều vấn đề trong đó có việc học sinh bỡ ngỡ, không phát huy hết khả năng của mình

  Trả lờiXóa
 18. việc đổi mới giáo dục của ta trên thực tế phải nói là rất cục bộ, chưa có tiến trình cụ thể, chưa có kế hoạch cụ thể, mang tính chất giật cục, nghĩ ra đến đâu thì làm đến đó chưa theo sát được thực tế và nhu cầu của học sinh, thầy cô và phụ huynh học sinh. đó là lý do tại sao khi đổi mới lại có nhiều vấn đề đến vậy

  Trả lờiXóa
 19. nền giáo dục của chúng vẫn quá chú trọng đến lý thuyết, chưa thực sự truyền đạt hết cho học sinh những gì cần thiết để bước vào môi trường đại học, và trong vài năm trở lại đây, bộ GD-ĐT đã có những đổi mới nhằm thay đổi điểu đó thế nhưng có vẻ như chưa thành công vì chưa có kế hoạch cụ thể, chưa có các bước thực hiện lâu dài

  Trả lờiXóa
 20. Sau 2 năm đổi mới trong kỳ thi, sau kỳ đầu tiên Bộ GD đã gặt được tín hiệu mừng nhưng kèm theo đó là những bất cập quá lớn sau kỳ thi, đến năm nay Bộ lại sửa đổi thêm quy chế và gặt được sự thành công rõ rệt, nhưng vẫn không chánh được những bất cập như tình trạng thí sinh ảo. Điều đó đặt ra cho Bộ GD là phải làm sao khi đổi mới thì bất cập cho thí sinh, gia đình thí sinh được chú trọng và tình trạng học thật thi thật được nâng cao. Vấn đề bây giờ nên đổi mới trương trình sách giáo khoa, vì sau nhiều năm những thông tin trong sách không còn mang tính thực tế nữa, kèm theo đó là phương pháp dạy học của mỗi giáo viên cũng cần được nâng cao và đổi mới hơn

  Trả lờiXóa
 21. Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan không cần chủ nghĩa xã hội mà vẫn giàu mạnh, được thế giới nể phục

  XEM


  Chết phải bó chiếu, chở bằng xe gắn máy, vì quá nghèo


  SƠN LA (NV) – Một phụ nữ ở huyện Quỳnh Nhai mắc bệnh chết, do gia đình quá nghèo không có tiền thuê xe hơi chở thi thể về nhà, phải nhờ người cuốn chiếu chở bằng xe máy để lộ 2 chân, khiến dư luận tại Việt Nam phẫn nộ với nhà cầm quyền.

  Trả lời truyền thông Việt Nam trước hình ảnh người đàn ông chở một thi thể cuốn chiếu để lộ hai chân ra ngoài ở Sơn La, ngày 14 tháng 9, cơ quan công an tỉnh Sơn La, cho biết “nạn nhân tử vong do bệnh lý và được người quen dùng xe máy chở về nhà mai táng.”

  Theo báo Dân Việt, qua điều tra được biết, người qua đời là bà P., ở xã Mường Sại, huyện Quỳnh Nhai. Bà P bị bệnh lao phổi được gia đình đưa đi điều trị tại bệnh viện lao và bệnh phổi tỉnh Sơn La nhưng bệnh quá nặng đã không qua khỏi. Do nhà quá nghèo không có tiền thuê xe hơi chở thi thể từ bệnh viện về nhà như quy định, nên gia đình bà P. buộc phải thuê người quen chở từ bệnh viện lao và bệnh phổi tỉnh Sơn La về huyện Quỳnh Nhai để mai táng.

  Hai ngày trước, trên Facebook người có nickname Tùng Hải đưa lên một tấm hình ghi lại cảnh một người đàn ông đi xe máy chở một vật ở phía sau, nhìn kỹ thấy cuốn trong chiếu và lộ 2 chân người ra bên ngoài. Tấm hình được anh Tùng Hải chụp lại trên đoạn đường chạy qua phường Quyết Tâm, thành phố Sơn La vào khoảng 13 giờ 15 chiều ngày 12 tháng 9.

  Nghi thi thể người chết “có điều bất thường” nên anh Tùng Hải đã đưa lên Facebook với mục đích giúp cơ quan điều tra có tư liệu khi xác minh.

  Nhiều người dùng Facebook khi xem tấm hình cũng bày tỏ ý sự nghi ngờ có thể đây là hậu quả của một tội ác nào đó. Thế nhưng sự thật đau lòng là sự cùng khổ của một gia đình có người thân đến lúc chết cũng không được yên thân.

  Sơn La là tỉnh từng có dự án xây dựng tượng đài ông Hồ Chí Minh với chi phí 14 ngàn tỷ đồng, tương đương với khoảng $700 triệu, công bố hồi năm ngoái khiến dư luận tại Việt Nam phản đối quyết liệt.

  Một người có nickname Sad bày tỏ trên Facebook: “Nhìn các công trình tượng đài ngàn ngàn tỷ lãng phí, thấy thân phận người nghèo sao khốn cùng đến vậy. Ôi, đồng bào tôi, đọc mà rơi nước mắt… cái nghèo!”

  Trả lờiXóa
 22. Đổi mới để tiến bộ là điều tất nhiên. Nhưng đổi mới mà vẫn bất cập không tiến bộ thì nên xem xét lại? vì trong quá trình đổi mới tốn kém rất nhiều ngân sách, nếu thành công sẽ giúp cái tiến đánh dấu sự đổi mới tiến bộ, nhưng nếu thất bại thì nó lại đi ngược lại. Bởi vậy mà Bộ giáo dục khi đổi mới phải khảo sát hỏi xem bất cập đang nằm ở đâu? học sinh phụ huynh đang băn khoăn chỗ nào, giáo viên vấn đề dạy ở đâu? cái đó phải được giải đáp thì khi đổi mới mới đem lại hiểu quả

  Trả lờiXóa
 23. Hiện nay có khuynh hướng đề cao khái niệm “đại học quốc tế chất lượng cao”, riêng tôi có suy nghĩ cơ bản xây dựng đại học tốt là điều kiện “cần có”, nhưng điều kiện “đủ” là chúng ta phải có bản thân sinh viên là những hạt giống tốt, nhân tố tốt. Rõ ràng lâu nay giáo dục Việt Nam cũng chỉ lo đào tạo số lượng sinh viên đầu ra mà quên đi vấn đề quan trọng là thế hệ thanh niên thật sự đóng góp như thế nào vào sự nghiệp phát triển đất nước

  Trả lờiXóa
 24. Hiện nay ngành giáo dục các địa phương chịu sự tác động hàng ngang của địa phương nhiều hơn là chịu tác động hàng dọc của Bộ giáo dục – đào tạo. Các trường phổ thông dạy học, thi cử đúng như quy chế của Bộ giáo dục – đào tạo, nhưng nếu học sinh thi rớt nhiều, lưu ban nhiều thì địa phương sẽ có ý kiến , thậm chí có những ý kiến chỉ đạo, “bệnh thành tích”có cơ hội để phát triển trong cơ chế quản lý giáo dục hiện nay

  Trả lờiXóa
 25. Việc luẩn quẩn của nền giáo dục Việt Nam đã có từ lâu rồi, đặc biệt rõ trong việc đổi mới sách giáo khoa, thêm bớt nội dung rồi thời gian sau ko phù hợp lại bớt thêm. Và đổi mới trong các kì thi đặc biệt là kì thi Tuyển sinh quốc gia, cứ hết riêng lại chung rồi lại riêng. Hết trắc nghiệm lại tự luận rồi lại trắc nghiệm. Nguyên nhân chính là do các ông ngồi trên kí quyết định nhưng có thực sự thấu hiểu nỗi khổ và thực tế của học sinh đâu

  Trả lờiXóa
 26. có một thực trạng cho thấy rằng giáo dục Việt Nam đang mắc phải nhiều vấn đề cần được giải quyết, cần được thay đổi và cần được có những điều khác hơn hiện nay để đúng để phù hợp và để chúng ta tạo ra được sự toàn diện trong giáo dục, xét về sự thay đổi thì cần thay đổi nhưng quan trọng nhất là phải đúng

  Trả lờiXóa