Thứ Năm, 8 tháng 9, 2016

ĐẨY MẠNH TUYÊN TRUYỀN NÊU GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Các trang tin tức ngày hôm nay tập trung nói về một “anh hùng” giữa đời thường, không phải là “anh hùng bàn phím” với những đám trẻ trâu hay đám dân chủ. Người anh hùng đó là không ai khác là tài xế Phan Văn Bắc. Xin trích dẫn câu bình luận của độc giả được nhiều lượt like và chia sẻ để nhận xét về anh như sau: “Phát hiện được xe đó mất phanh quả là nhãn quan vô lượng; Đưa ra được phương án xử lý tối ưu quả là mưu trí khôn lường; Bất chất coi thường nguy hiểm để cứu người quả là siêu anh hùng”.

Theo đó, chiều 6.9, chiếc xe khách mang BKS 53N-2824 đang lưu thông trên đèo Bảo Lộc thì bị mất phanh. Khỏi phải nói về sự nguy hiểm khi xe mất phanh, nhất là đổ đèo, ai đã từng đi đèo Bảo Lộc đều biết những khúc cua chết chóc của nó. Tài xế căng thẳng, hành khách hoảng sợ, tử thần đang rượt đuổi ai chẳng sợ. Trong tình hình này, ai cũng hoảng loạn, nhưng may mắn cho hành khách trên xe là ân nhân xuất hiện: Đó là anh Phan Văn Bắc, sinh năm 1986, ngụ ở thôn 6, xã Đạ Oai, huyện Đạ Hoai, tỉnh Lâm Đồng. Anh Bắc là tài xế xe tải BKS 49C-098.51, đang lái xe lưu thông phía trước xe khách. Theo kinh nghiệm nghề nghiệp, anh Bắc biết xe khách phía sau đang bị mất phanh, nên giảm tốc độ và ra hiệu cho xe khách kê đầu vào đuôi xe tải, rồi anh rà phanh dìu xe khách đi 465 mét thì dừng lại được an toàn. Một pha cứu nguy chỉ có trong phim hành động của Hollywood.
Hành khách trên xe vừa bước ra khỏi lưỡi hái tử thần, người dân chứng kiến cuộc giải cứu ngoạn mục phải ngả nón bái phục. Và tất nhiên, ai cũng hình dung được, nếu không có tài xế Phan Văn Bắc thì kết cục sẽ vô cùng bi thảm.
Sự việc diễn ra quá nhanh, kể lại chỉ mấy dòng, nhưng để xử lý được tình huống nguy cấp trong chớp mắt đó hoàn toàn không dễ. Anh Phan Văn Bắc rất nhanh trí và dũng cảm. Với tốc độ lao nhanh của xe khách, rất có thể hất văng xe tải của anh xuống vực. Anh Bắc đã lựa chọn sự nguy hiểm, với mục đích cứu mấy chục mạng người, anh có một tấm lòng cao cả. Ngay sau khi hình ảnh và thông tin về cuộc xả thân cứu người của anh Bắc được đăng trên báo, nhiều ý kiến ca ngợi, có bạn viết: “Thật tuyệt vời! Anh tài xế xe tải xứng đáng anh hùng, anh đã góp phần khơi dậy niềm tin tưởng rằng ở đời vẫn còn đó những người tốt. Cảm ơn anh và cảm ơn cuộc đời”.
Rất đúng! Anh tài xế xe tải không chỉ cứu hành khách trên chiếc xe khách thoát nạn, mà khơi dậy niềm tin về lòng tốt, đánh thức nghĩa cử cao đẹp trong xã hội. Trong khi nhiều người ra đường thấy người gặp nạn chỉ khoanh tay đứng nhìn hay lạnh lùng bỏ đi, thì hành động can đảm và dám hy sinh của anh Phan Văn Bắc góp phần cứu lại niềm tin. Đại tá Hồ Văn Lai - Trưởng phòng CSGT tỉnh Lâm Đồng - cho biết, đang đề nghị tuyên dương anh Phan Văn Bắc dũng cảm.
Đã có nhiều ý kiến đề xuất phong anh là anh hùng. Tất nhiên, việc phong tặng danh hiệu Anh hùng ở Việt Nam vốn “không đơn giản” nhưng trong mắt nhân dân, anh Bắc đã là một anh hùng, anh hùng thật sự chứ không phải “anh hùng khai man” như vị cựu Bí thư Thừa Thiên – Huế Hồ Xuân Mãn và cũng không phải anh hùng “thỏa đáng, rất thỏa đáng” như lời của bà Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Thị Hà với việc phong danh hiệu Anh hùng cho Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam thời ông Trịnh Xuân Thanh, để rồi năm trước “Anh hùng”, năm sau tan nát.
Song, còn một người nữa cũng rất đáng được tuyên dương. Đó là vị chủ hàng “vô danh”, người đã đồng ý cho tài xế Bắc thực hiện hành động đầy mạo hiểm này bởi nếu không có sự đồng ý của chủ hàng, anh Bắc khó có thể có hành động này.

Anh Bắc cứu người không phải vì mục đích được tuyên dương, nhưng đề nghị tỉnh Lâm Đồng tuyên dương thật hoành tráng, để cái tốt triển nở trong cộng đồng./.
Comments
21 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

21 nhận xét:

 1. Con người chúng ta dường như đang bị những cái xấu xa, tiêu cực lấn áp trong tư tưởng mà quên đi rằng xã hội này còn rất nhiều người tốt việc tốt đáng để tuyên dương, điển hình vụ việc tài xế mới đấy cứu cả xe khách chở 30 người. Một hành động dũng cảm, quên mình của anh tài xế xe tải, điều này càng cổ vũ tinh thần người tốt việc tốt mạnh mẽ hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 2. Sự việc diễn ra quá nhanh, kể lại chỉ mấy dòng, nhưng để xử lý được tình huống nguy cấp trong chớp mắt đó hoàn toàn không dễ. Anh Phan Văn Bắc rất nhanh trí và dũng cảm. Với tốc độ lao nhanh của xe khách, rất có thể hất văng xe tải của anh xuống vực. Anh Bắc đã lựa chọn sự nguy hiểm, với mục đích cứu mấy chục mạng người, anh có một tấm lòng cao cả.

  Trả lờiXóa
 3. Các trang tin tức ngày hôm nay tập trung nói về một “anh hùng” giữa đời thường, không phải là “anh hùng bàn phím” với những đám trẻ trâu hay đám dân chủ. Người anh hùng đó là không ai khác là tài xế Phan Văn Bắc.

  Trả lờiXóa
 4. Cứu sống nhiều mạng người như vậy chắc chắn sẽ được khen thưởng dù tiêu chí xét khen thưởng anh hùng của Việt Nam khó nhưng theo tôi anh cũng đã trở thành anh hùng trong mắt những người dân Việt Nam rồi. Hành động của anh Bắc đã cứu hơn 30 mạng người thoát chết, trong phút chốc mà mưu trí như vậy quả là nhanh trí và dũng cảm thật, xe có trọng tải nhỏ hơn nhưng vẫn dám chắn cho xe khách khỏi lao xuống vực một hành động đẹp cần phải được tuyên dương và khen thưởng.

  Trả lờiXóa
 5. Phải nói thật trong tình huống đó rất í người dũng cảm như anh Bắc và anh Toàn đấy. trong trường hợp đấy nhiều người sợ hốt vó lên chứ lị chứ làm gì đủ bình tĩnh để có những quyết định chính xác và nhanh nhẹn như vậy. Phong anh hùng thì có lẽ không cần, có khi lại làm anh Bắc ngịa vì sự phô trương ý chứ, vì lúc cứu người anh còn không nghĩ tới an nguy bản thân mà. Xem thế nào tổ chức khen thưởng cho anh ấy và tuyên dương hành động đẹp này rộng rãi

  Trả lờiXóa
 6. Anh Bắc cứu người không phải vì mục đích được tuyên dương mà anh cứu người vì đạo đức, vì lương tâm và lòng thương của tình người. Bài học về tấm gương của anh cũng chính là hình ảnh để soi chiếu và làm nhục nhã những kẻ mang mác dân oan dân chủ ngày đêm gào họng để kêu thế này thế khác nhưng chưa một lần có được hành động gì mang lại lợi ích cho đất nước, cho nhân dân và toàn xã hội.

  Trả lờiXóa
 7. Những việc làm mang tính hiệu quả và nhân văn dũng cảm lớn như anh cần được nêu gương và nêu cao với mọi người. Xã hội không thiếu người tốt và lại càng không thiếu những con người dám vì mọi người, vì tính mạng của cả cộng đồng mà hành động dũng cảm và mang lại hiệu quả cao như thế. Đất nước rất cần đến những con người như thế để có một môi trường văn hóa ứng xử và tình người ngày càng đẹp đẽ và thu hút lòng người hơn.

  Trả lờiXóa
 8. Tôi thấy tài xế lái xe tải đúng là một tấm gương về người tốt việc tốt. Một tấm gương mà dù lý do là gì đi nữa thì anh ấy đã cứu giúp 30 mạng người. Một người đáng để chúng ta ca ngợi

  Trả lờiXóa
 9. cảm ơn anh vì sự dũng cảm của mình, đây thực sự là một chiến công đáng tự hào, anh đã cứu sinh mạng của bao hành khách trên chiếc xe khách đó cũng như những gia đình nạn nhân tránh được những nỗi đau mất mát nặng nề mà chắc phải lâu nữa mới có thể lành, chúng ta phải thấy tự hào và chia sẻ hơn nữa để những hành động đẹp được lan tỏa xa hơn nữa

  Trả lờiXóa
 10. Đối với 30 người trên xe khách mất phanh lao dốc đèo Bảo Lộc, và hàng trăm, hàng ngàn thân nhân, bạn bè của họ, cũng như hàng triệu hành khách, lái xe đổ đèo TRONG TƯƠNG LAI, thì việc làm của anh lái xe tải Phan Văn Bắc thực sự là một CHIẾN CÔNG oanh liệt.

  Trả lờiXóa
 11. Lãnh đạo đất nước, Ủy ban an toàn GT Quốc gia hoàn toàn đúng đắn khi khen ngợi và khen tặng CHIẾN CÔNG của Phan Văn Bắc.Tôi cho rằng đây là những khen thưởng rất xứng đáng.

  Trả lờiXóa
 12. Cuộc sống toàn thể loài người khắp hành tinh, mọi thời đại, đều nhìn nhận một CHIẾN CÔNG như thế. Chỉ những kẻ nhỏ nhen, ti tiện, u tối mới bới lông tìm vết để phủ nhận hay hạ thấp giá trị của một CHIẾN CÔNG.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chẳng hạn, Nguyễn Công Vinh “Giật mình” hất đầu đưa bóng vào lưới Thái Lan, đưa Việt Nam vô địch giải Đông Nam Á 2008. Dù Công Vinh không ngắm khung thành như ngắm đầu ruồi khẩu súng, và không thể đánh đầu lại được như cú đánh đầu ấy nữa, nhưng rõ ràng, anh đã lập một CHIẾN CÔNG cả nước nức lòng, giới chuyên gia bóng đá quốc tế, người hâm mộ bóng đá thế giới đều phải công nhận và ca ngợi CHIẾN CÔNG của Nguyễn Công Vinh, một bàn thắng tuyệt đẹp và một CHIẾN CÔNG to lớn trong nghệ thuật bóng đá.

   Xóa
 13. CHIẾN CÔNG của Phan Văn Bắc không chỉ dừng lại ở cứu mạng 30 người, mà lớn hơn, là bài học kinh nghiệm cho các lái xe khách, xe tải phòng ngừa tai nạn mất phanh khi đổ đèo trong tương lai mãi mãi về sau.

  Trả lờiXóa
 14. Hỡi những kẻ nhỏ nhen, ti tiện và u tối, hãy chấm dứt trò bới lông tìm vết, phủ nhận hay hạ thấp CHIẾN CÔNG oanh liệt của người lái xe Phan Văn Bắc !

  Trả lờiXóa
 15. thiết nghĩ dù cố ý hay vô tình mà chiếc xe do anh Bắc lái cứu sống hàng chục mạng người trên chiếc xe khách thì đó vẫn là việc làm rất đáng quý, rất đáng được biểu dương. sao cứ phải soi mói vào rồi vô tình lại gạt đi cái quan trọng nhất đó là hành động cứu hàng chục con người như vậy

  Trả lờiXóa
 16. thử hỏi xem nếu như không có xe tải ở thời điểm đó, không có một tài xế kinh nghiệm như anh Bắc thì hơn 3 chục mạng người chẳng phải sẽ mất đi hay sao, và theo đó là hệ lụy làm cho bao nhiều người thân của nạn nhân đau lòng. thế nên hay đừng phán xét hành động đó mà hãy nhìn nó dưới cách nhìn tích cực hơn

  Trả lờiXóa
 17. có nhiều ý kiến trái chiều trong việc này, thậm chí có người cho rằng anh Bắc chỉ là vô tình mà thôi, chứ không phải như báo chí nói, nhưng theo tôi, việc anh Bắc cứu được hơn 30 người trên chiếc xa khách là có thật và điều này đáng được vinh danh, đừng có soi mói người ta ra trong khi mình còn không làm được như vậy

  Trả lờiXóa
 18. không phải ai cũng có thể phản ứng được nhanh chóng và chính xác như vậy, điều này không những đòi hỏi một tài xế có kinh nghiệm mà còn đòi hỏi một tấm lòng gan dạ, vì rất có thể vì việc va chạm mà cả hai xe có thể mất lái và đều gặp nguy hiểm, nhưng cuối cùng rất may là đã không có tổn thất về người

  Trả lờiXóa
 19. trong thời buổi xã hội mà vì lợi ích con người ta có thể đầu độc lẫn nhau, đầu độc cộng đồng thì việc chia sẻ các hành động tốt, có ý nghĩa giúp chúng ta có thêm niềm tin với cuộc sống, tin vào nhau hơn, vì vậy việc anh Bắc cứu xe khách thiết nghĩ phải được lấy ra làm gương người tốt việc tốt

  Trả lờiXóa