Chủ Nhật, 14 tháng 8, 2016

VỀ CHUYẾN THĂM CỦA THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC TẠI HỘI AN

Chứng kiến việc người ta chia sẻ những ý kiến không hay và không đúng về Thủ tướng mấy ngày nay khiến tôi cảm thấy rất khó chịu. Với vai trò là người trực tiếp hướng dẫn cho Thủ tướng trong chuyến thăm Hội An, tôi chỉ muốn chia sẻ lại một số vấn đề thực tế để mọi người hiểu hơn.

Thứ nhất, có bạn nói tại sao không đi bộ mà phải đi xe vào như thế.Thì thực tế Thủ tướng đã đi bộ một đoạn rất dài và lâu. Thủ tướng đi bộ từ cầu An Hội phía Nguyễn Phúc Chu sang Chùa Cầu qua Nguyễn Thị Minh Khai, đi lại đường Trần Phú và đi đến ngã tư Lê Lợi.Trong quá trình đi, Thủ tướng cũng đã trao đổi và trò chuyện một cách rất thân thiện với nhiều hộ kinh doanh, người dân và du khách về du lịch Hội An.

Thứ hai, Thủ tướng là một nguyên thủ quốc gia nên việc thực hiện theo yêu cầu của cảnh vệ để đảm bảo an ninh là yêu cầu trên hết.Nếu nói đoàn xe vào phố cổ là phản cảm thì đây là việc của bộ phận lễ tân chứ không nên đỗ cho Thủ tướng.Tôi từng đọc một câu chuyện về việc Tổng thống Mỹ OBama vì thay đổi lịch trình đã khiến cho cả ngàn người dân phải chịu cảnh kẹt cứng để đảm bảo an toàn cho đoàn xe của Tổng thống đi qua.Và hầu hết đã rất cảm thông và vui vẻ.Thứ ba, tôi nói điều này với tư cách là một người con Hội An chứ ko phải HDV của Hội An, Thủ tướng nói với tôi rằng: Đi thăm phố cổ không có trong lịch trình của ông nhưng ông muốn đưa những cán bộ và doanh nhân các tỉnh khác đi thăm và học tập kinh nghiệm của Hội An vì ông cũng là người ít nhiều gắn bó với Hội An trước đây; ngoài ra, ông cũng muốn tìm hiểu về du lịch Hội An để chuẩn bị cho bài phát biểu trong buổi hội thảo ngày mai, thậm chí lúc rời phố cổ ông còn nói với tôi là thật tiếc vì không có thời gian để đi thăm hết phố cổ Hội An và ông đã gọi bí thư Đà Nẵng đến và nói mô hình du lịch của Hội An rất hay, các chú cố gắng học tập nhé. Thủ tướng còn yêu cầu cán bộ tỉnh Quảng Nam đầu tư, nạo vét sông Hoài để du khách được trải nghiệm nhiều điều thú vị hơn.

Thực sự tôi rất buồn vì một số người chỉ biết nhìn một chiều để đánh giá một con người, chuyến thăm Hội An của Thủ tướng mang đến rất nhiều cơ hội cho ngành du lịch Hội An, Hội An lại là thành phố mà nhiều người đã giàu lên nhờ du lịch, nên tôi mong các bạn đừng vì những bất mãn nhất thời hay những lời lẽ nhảm nhí trên MXH mà đánh mất đi những cơ hội đó.

Tôi viết những tâm sự này chắc chắn sẽ có những ý kiến trái chiều và những người nói tôi vì đi với Thủ tướng nên mới nói tốt nhưng tôi mặc kệ vì tôi chỉ nói những điều thật với lương tâm của tôi. Xin mọi người cho tôi được sẻ chia rằng con người sẽ sống tốt với nhau bằng sự cảm thông chứ không phải bằng những chỉ trích cái nhỏ nhặt trong muôn vàn cái tốt đẹp cần tôn vinh./.


Fb Huong Giang Nguyen
Comments
21 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

21 nhận xét:

 1. Tôi viết những tâm sự này chắc chắn sẽ có những ý kiến trái chiều và những người nói tôi vì đi với Thủ tướng nên mới nói tốt nhưng tôi mặc kệ vì tôi chỉ nói những điều thật với lương tâm của tôi. Xin mọi người cho tôi được sẻ chia rằng con người sẽ sống tốt với nhau bằng sự cảm thông chứ không phải bằng những chỉ trích cái nhỏ nhặt trong muôn vàn cái tốt đẹp cần tôn vinh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực sự tôi rất buồn vì một số người chỉ biết nhìn một chiều để đánh giá một con người, chuyến thăm Hội An của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mang đến rất nhiều cơ hội cho ngành du lịch Hội An, Hội An lại là thành phố mà nhiều người đã giàu lên nhờ du lịch, nên tôi mong các bạn đừng vì những bất mãn nhất thời hay những lời lẽ nhảm nhí trên MXH mà đánh mất đi những cơ hội đó.

   Xóa
  2. Trẻ em bỏ học ở Quảng Bình
   Câu chuyện trẻ em miền núi phía Tây Quảng Bình bỏ học đi làm thuê khắp nơi, thậm chí có nhiều em theo cha sang tận Trung Quốc để làm thuê tuy chưa phải là câu chuyện nổi cộm của báo chí trong nước hiện nay. Nhưng có vẻ như vấn đề đang ngày càng trầm trọng hơn khi cha mẹ xem việc con cái bỏ học làm thuê là chuyện bình thường. Trong đó, những người này ở miền núi nhưng nguyên nhân lại do biển gây ra. Đó là một câu chuyện đáng lo.

   Bỏ học, chuyện bình thường?

   Bà Phúc, sống ở Bố Trạch, Quảng Bình, chia sẻ: “Trẻ con bỏ học nhiều, miền núi thì nhiều hơn miền biển. Những vùng đồng bằng như Hoàn Lão, Đại Trạch, Hoàn Trạch – Quảng Bình thì bỏ học ít. Nhưng những vùng ven biển như Nhân Trạch, Tây Trạch, rồi Minh Hóa, Tuyên Hóa cũng bỏ học nhiều. Bỏ qua Trung Quốc để làm, chưa đủ tuổi nên băng rừng để đi. Mỗi tháng cũng được bảy triệu, tám triệu, mỗi ngày làm 16 đến 17 tiếng đồng hồ.

   Bà Phúc cho biết trong số năm đứa con của bà, đã có hai đứa bỏ học, một đứa theo cha đi làm bên Lào được nửa tháng thì hết việc, lại quay về quê và tìm đường sang Trung Quốc để làm thuê. Thời gian gần đây, nghe tin Trung Quốc có nạn buôn người, mổ nội tạng, bà rất lo sợ. Nhưng hiện nay chồng và con trai của bà vẫn chưa chịu về nhà, dù bà có khuyên gì họ vẫn ở lại để làm việc. Bởi theo như chồng bà nói thì về quê lấy gì để sống, một mảnh vườn nhỏ với vài chục gốc ổi, vài gốc mít thì không đủ để mua gạo chứ đừng nói tới mua thức ăn.

   Tình trạng thiếu lương thực có tính xâu chuỗi của phần đông người lao động trên khắp tỉnh Quảng Bình kể từ khi biển chết, hải sản chết đã lây lan đến miền núi. Trước đây bà Phúc đi buôn hải sản nhỏ lẻ. Sáng bà dậy từ ba giờ sáng và chạy xe máy xuống bến cá ở Nhật Lệ để mua cá về bán lại ở các chợ Bố Trạch. Mỗi ngày bà Phúc kiếm được từ 200 ngàn đồng đến 300 ngàn đồng. Đây là số tiền khá lớn đối với gia đình bà cũng như nhiều gia đình vùng núi khác giống gia đình bà.

   Thế nhưng từ khi biển bị nhiễm độc, hải sản chết hàng loạt, cùng chung tình trạng với bà Phúc là các ngư dân đánh cá thuê, những người bán quán thuê từ Bố Trạch xuống Nhật Lệ, Quảng Trạch làm việc đều thất nghiệp. Nhưng gia đình bà Phúc và các ngư dân đánh cá thuê, người đi làm thuê đều không thuộc diện cứu trợ của nhà nước nên cũng chẳng nhận được ký gạo hay lít dầu ăn nào sau ba tháng thất nghiệp. Chính vì vậy mà phần lớn trẻ em gia đình ngư dân phải bỏ học, trốn sang Lào hoặc Trung Quốc để làm thuê.

   Chị Yến, hiện sống tại Phong Nha, Kẽ Bàng, chia sẻ: “Vác gỗ thì cực lắm, vác trên vai cả ngày. Cơm thì mình mang theo, cơm mè cơm muối gì đó. Như sức đàn ông thì làm được chứ như sức tui thì không làm nổi. Như đàn bà mình đây thì chỉ có cầm rựa mà phát mấy rừng gần đây thôi.”

   Chị Yến cho biết thêm, hiện nay, đàn ông trong làng đã đi làm thuê tứ xứ, những ai còn ở nhà thì đi lên rừng vác gỗ thuê, tìm gỗ sưa đỏ để bán. Chuyện đi tìm gỗ sưa đỏ cũng giống như đi tìm trầm, có khi cả tháng trời lòng vòng trong rừng chỉ tìm được vài que rễ, gọi là đầu cánh cổ, mang về bán chưa tới một triệu đồng. Tính ra, số tiền một triệu đồng chưa đủ cho một nửa số ngày công để đi tìm. Nhưng việc tìm gỗ sưa cũng giống như là đi cầu hên xui may rủi nên người ta vẫn cứ mãi miết đi tìm, biết đâu trong một ngày đẹp trời nào đó lại được đổi đời.

   Xóa
 2. Tôi viết những tâm sự này chắc chắn sẽ có những ý kiến trái chiều và những người nói tôi vì đi với Thủ tướng nên mới nói tốt nhưng tôi mặc kệ vì tôi chỉ nói những điều thật với lương tâm của tôi. Xin mọi người cho tôi được sẻ chia rằng con người sẽ sống tốt với nhau bằng sự cảm thông chứ không phải bằng những chỉ trích cái nhỏ nhặt trong muôn vàn cái tốt đẹp cần tôn vinh.

  Trả lờiXóa
 3. Chuyến thăm Hội An của Thủ tướng mang đến rất nhiều cơ hội cho ngành du lịch Hội An, Hội An lại là thành phố mà nhiều người đã giàu lên nhờ du lịch, nên tôi mong các bạn đừng vì những bất mãn nhất thời hay những lời lẽ nhảm nhí trên MXH mà đánh mất đi những cơ hội đó. Việc đám dân chủ nói xấu thủ tướng về chuyến đi chỉ là chiêu trò phá hoại hình ảnh tốt đẹp của thủ tướng trong mắt người dân mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. đối với những nhà dân chủ, những con giời thì chỉ có Obama thôi. Obama làm gì cũng đúng, làm gì cũng thông cảm. đến khi lãnh đạo của ta có hành động gì thì soi mói này kia, nào là lãnh đạo không được như vậy, luận điệu như vậy mà cungx có người tin, có người nghe theo, thậm chí đó là những ngừoi tri thức như luận sư

  Trả lờiXóa
 5. thủ tướng là nguyên thủ quốc gia, có chế độ bảo vệ riêng, không phải lúc nào cũng có thể theo ý mình, việc có tháp tùng thủ tướng trong khi đi làm việc là chuyện bình thường cũng như Obama vậy vì thay đổi lịch trình mà làm tắc nghẽn giao thông. và việc này phải có sự thông cảm từ phía người dân

  Trả lờiXóa
 6. tại sao thủ tướng không đi bộ vào? đây là câu hỏi của một số người chưa hiểu cũng như chưa năm rõ được tình hình. trước hết thủ tướng là người quan trọng của đất nước, có chế độ bảo vệ riêng của cảnh vệ,, đi gì cũng là sự sắp xếp của lực lượng cảnh vệ để đảm bảo an toàn, thứ hai là thủ tướng đã đi bộ một đoạn dài rồi

  Trả lờiXóa
 7. có vẻ như cộng đồng việt chưa tiếp xúc nên không hiểu quy trình bảo vệ nguyên thủ nên sinh ra soi mói, đó là tật xẩu của cộng đồng việt, kiến thức thì không có, tìm hiểu thì lười, thế nhưng lại thích đi soi mói, nhất là rất dễ tin, có người nào nói nghe hơi có lý cái là tin ngay được, trong khi đó thực ra người kia cũng nói sai

  Trả lờiXóa
 8. Tổng thống Mỹ OBama vì thay đổi lịch trình đã khiến cho cả ngàn người dân phải chịu cảnh kẹt cứng để đảm bảo an toàn cho đoàn xe của Tổng thống đi qua.Và hầu hết đã rất cảm thông và vui vẻ. trường hợp này của thủ tướng cũng vậy thôi, trước khi đánh giá vấn đề gì thì phải xem xét khách quan. đừng vì những người thích soi mói là hùa theo

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đấy là Tổng thống, thử tướng, quan chức cấp cao của nhà người ta, đấy là nước tư bản, không phải là chế độ cộng sản. Mà cứ hễ của Tây là nó ca tụng chứ sao. của nhà thì kiểu gì cũng phải bới móc cho bằng được. Cái làm được thì không cả, còn cái chưa làm tốt thì sôi lên zời

   Xóa
  2. Sự xuất hiện bất ngờ của Thủ tướng vào tầm chiều muộn 8/8 đã thu hút sự quan tâm, chú ý của rất đông du khách, nhiều người mạnh dạn tới chụp ảnh kỷ niệm với Thủ tướng. Đó là sự gần dân, hiểu dân và lẽ đương nhiên càng k thể có sự bịa đặt như đám rết kia oang oang được.

   Xóa
 9. trong khi ông phúc có ý muốn để du lịch hội an phát triển thì mấy con rận tỏ ra nguy hiểm với vốn luật trình độ mẫu giáo của mình lải nhải về việc đi xe vào phố cổ. thật đúng là rận thì cái gì cũng xiên xẹo được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giờ thử nghĩ đoàn xe đó mà tụ tập đỗ ở đâu đó thì chắc cũng gây tắc nghẽn. Với cả Thủ tướng cũng xuống xe tham quan theo đúng phép tắc mà,hành vi đâu có gì phản cảm đâu

   Xóa
 10. Thực sự tôi rất buồn vì một số người chỉ biết nhìn một chiều để đánh giá một con người, chuyến thăm Hội An của Thủ tướng mang đến rất nhiều cơ hội cho ngành du lịch Hội An, Hội An lại là thành phố mà nhiều người đã giàu lên nhờ du lịch, nên tôi mong các bạn đừng vì những bất mãn nhất thời hay những lời lẽ nhảm nhí trên MXH mà đánh mất đi những cơ hội đó.

  Trả lờiXóa
 11. Vấn đề định hướng dư luận đi theo đúng hướng, đúng theo những thông tin một cách khách quan rất quan trọng. Trong việc đoàn xe của Thủ tướng cũng vậy, các thế lực thù địch luôn tìm mọi sơ hở thiếu sót, mọi cách để xuyên tạc, gây ra những ý kiến không mấy tốt đẹp. Người dùng trên Internet cần hết sức tỉnh táo để tiếp cận thông tin một cách chính thống, sàng lọc thông tin một cách thông minh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dù gì cũng là tiếp đón nguyên thủ quốc gia mà, con người có ảnh hưởng đến cả đất nước, cũng được phép của UBND rồi, sao lại có những kẻ cầm bút viết không có lương tâm như vậy chứ, đặt bút mà viết thì phải dùng não mà nghĩ chứ. Nếu não phẳng có thể không cần viết mà, viết ra mất công người ta chửi cho

   Xóa
 12. Trẻ em bỏ học ở Quảng Bình
  Câu chuyện trẻ em miền núi phía Tây Quảng Bình bỏ học đi làm thuê khắp nơi, thậm chí có nhiều em theo cha sang tận Trung Quốc để làm thuê tuy chưa phải là câu chuyện nổi cộm của báo chí trong nước hiện nay. Nhưng có vẻ như vấn đề đang ngày càng trầm trọng hơn khi cha mẹ xem việc con cái bỏ học làm thuê là chuyện bình thường. Trong đó, những người này ở miền núi nhưng nguyên nhân lại do biển gây ra. Đó là một câu chuyện đáng lo.

  Bỏ học, chuyện bình thường?

  Bà Phúc, sống ở Bố Trạch, Quảng Bình, chia sẻ: “Trẻ con bỏ học nhiều, miền núi thì nhiều hơn miền biển. Những vùng đồng bằng như Hoàn Lão, Đại Trạch, Hoàn Trạch – Quảng Bình thì bỏ học ít. Nhưng những vùng ven biển như Nhân Trạch, Tây Trạch, rồi Minh Hóa, Tuyên Hóa cũng bỏ học nhiều. Bỏ qua Trung Quốc để làm, chưa đủ tuổi nên băng rừng để đi. Mỗi tháng cũng được bảy triệu, tám triệu, mỗi ngày làm 16 đến 17 tiếng đồng hồ.

  Bà Phúc cho biết trong số năm đứa con của bà, đã có hai đứa bỏ học, một đứa theo cha đi làm bên Lào được nửa tháng thì hết việc, lại quay về quê và tìm đường sang Trung Quốc để làm thuê. Thời gian gần đây, nghe tin Trung Quốc có nạn buôn người, mổ nội tạng, bà rất lo sợ. Nhưng hiện nay chồng và con trai của bà vẫn chưa chịu về nhà, dù bà có khuyên gì họ vẫn ở lại để làm việc. Bởi theo như chồng bà nói thì về quê lấy gì để sống, một mảnh vườn nhỏ với vài chục gốc ổi, vài gốc mít thì không đủ để mua gạo chứ đừng nói tới mua thức ăn.

  Tình trạng thiếu lương thực có tính xâu chuỗi của phần đông người lao động trên khắp tỉnh Quảng Bình kể từ khi biển chết, hải sản chết đã lây lan đến miền núi. Trước đây bà Phúc đi buôn hải sản nhỏ lẻ. Sáng bà dậy từ ba giờ sáng và chạy xe máy xuống bến cá ở Nhật Lệ để mua cá về bán lại ở các chợ Bố Trạch. Mỗi ngày bà Phúc kiếm được từ 200 ngàn đồng đến 300 ngàn đồng. Đây là số tiền khá lớn đối với gia đình bà cũng như nhiều gia đình vùng núi khác giống gia đình bà.

  Thế nhưng từ khi biển bị nhiễm độc, hải sản chết hàng loạt, cùng chung tình trạng với bà Phúc là các ngư dân đánh cá thuê, những người bán quán thuê từ Bố Trạch xuống Nhật Lệ, Quảng Trạch làm việc đều thất nghiệp. Nhưng gia đình bà Phúc và các ngư dân đánh cá thuê, người đi làm thuê đều không thuộc diện cứu trợ của nhà nước nên cũng chẳng nhận được ký gạo hay lít dầu ăn nào sau ba tháng thất nghiệp. Chính vì vậy mà phần lớn trẻ em gia đình ngư dân phải bỏ học, trốn sang Lào hoặc Trung Quốc để làm thuê.

  Chị Yến, hiện sống tại Phong Nha, Kẽ Bàng, chia sẻ: “Vác gỗ thì cực lắm, vác trên vai cả ngày. Cơm thì mình mang theo, cơm mè cơm muối gì đó. Như sức đàn ông thì làm được chứ như sức tui thì không làm nổi. Như đàn bà mình đây thì chỉ có cầm rựa mà phát mấy rừng gần đây thôi.”

  Chị Yến cho biết thêm, hiện nay, đàn ông trong làng đã đi làm thuê tứ xứ, những ai còn ở nhà thì đi lên rừng vác gỗ thuê, tìm gỗ sưa đỏ để bán. Chuyện đi tìm gỗ sưa đỏ cũng giống như đi tìm trầm, có khi cả tháng trời lòng vòng trong rừng chỉ tìm được vài que rễ, gọi là đầu cánh cổ, mang về bán chưa tới một triệu đồng. Tính ra, số tiền một triệu đồng chưa đủ cho một nửa số ngày công để đi tìm. Nhưng việc tìm gỗ sưa cũng giống như là đi cầu hên xui may rủi nên người ta vẫn cứ mãi miết đi tìm, biết đâu trong một ngày đẹp trời nào đó lại được đổi đời.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thủ tướng đi tận nơi, đến tận vùng để thăm và làm việc đó là chuyện nên làm và cần thiết. Ông quan tâm đến các vấn đề phát triển, đặc biệt với mong muốn có sự phát triển du lịch mạnh mẽ, làm sao để thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đó là sự chính xác.

   Xóa
 13. Khi những hình ảnh và hoạt động chỉ mang tình bình thường như chuyện ở phố phường thì dưới con mắt của những loài ngu si nhưng thích tỏ ra nguy hiểm thì nó lại biến thể theo mộ chiều hương khác. Chúng nhân danh này nọ nhưng lại không hiểu biết một tí gì về pháp luật cũng như những trường hợp được đặc cách đặc biệt, chúng đang nói về nguyên thủ như người dân bình thường mà ngay TT Mĩ cũng được như thế. Cho nên chỉ có những thằng ngu mang danh dân chủ ở VN mới có lối tư duy như thế nhưng thế giới chẳng có ai như thế.

  Trả lờiXóa
 14. Không hiểu sao một vấn đề bình thường hay diễn ra ở các vị nguyên thủ quốc gia gia cho dù ở bất kì nơi nào trên thế giới thì thế giới người ta không bàn luận nhưng một lũ dân chủ bại não ở VN lại lắm mồm và mang đi nói lâu và nhiều thế không biết. Khi nhận thức và tầm nhìn không có cũng bày đặt nguy hiểm nói chính trị và nói những chuyện mang cho dân cho nước, còn nhiều việc có ích thì không nói cứ nói vào mấy chuyện chẳng có gì cũng cứ chăm chỉa nói mãi. Thật là hết chỗ nói.

  Trả lờiXóa