Thứ Hai, 29 tháng 8, 2016

SỰ HI SINH CAO CẢ CỦA NGƯỜI LÍNH TRONG THỜI BÌNH

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng nhiệm vụ bảo vệ sự bình yêu của quê hương đất nước vẫn chưa khi ngừng nghỉ. Có hàng nghìn người lính trẻ hôm nay lại viết tiếp câu chuyện của cha ông, gác lại đời tư và cuộc sống bình yên chốn phồn hoa đô hội để đến với biên giới, biển đảo. Không chỉ gian nan, vất vả, trên thao trường, giữa thời bình, nhưng máu của người lính vẫn tiếp tục đổ vì sự bình yên của Tổ quốc.


Ngày 26 tháng 8 vừa qua, một máy bay quân sự đang bay huấn luyện đã gặp nạn tại cánh đồng xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa tỉnh Phú Yên, khiến một học viên phi công thiệt mạng. Vĩnh biệt chàng trai 22 tuổi, Thiếu úy Phạm Đức Trung. Em đã từ chối lệnh nhảy dù của chỉ huy bay, cố gắng điều khiển máy bay hạ cánh khẩn cấp ngoài cánh đồng, không để máy bay lao vào khu dân cư.

22 tuổi, chúng ta có nhiều dự định, nhiều điều để chọn lựa cho bản thân và cho gia đình. Người lính phi công ấy đã chọn, mong mỏi của riêng mình. Một lựa chọn khắc nghiệt hơn ai hết. Bạn sẽ nói, đó là nghề, và phải chấp nhận. Nhưng, chẳng nghề nào ép con người ta phải ra đi trong tuổi 22 với muôn vàn hoài bão phía trước. Đó là bản lĩnh, là chất lính. Họ hy sinh vì sự bình yên của người dân, bỏ mặc tuổi 22 phơi phới, bỏ mặc bao điều tốt đẹp vẫy gọi.

Chàng trai ấy – Thượng sĩ Phạm Đức Trung, đã không bật dù, cố hạ cánh khẩn cấp giữa cánh đồng lúa để đảm bảo an toàn cho người dân. Mọi người an toàn, anh mãi ra đi. 22 tuổi, đó không đơn giản là con số, mà đó là biểu tượng, là sức mạnh của con người vượt qua những ham muốn cơ bản. Ham muốn sống, để vì cộng đồng, vì Nhân dân.

Có lẽ nhiều người vẫn chưa quên, trong cuộc chiến với tội phạm ma túy hồi cuối năm ngoái, Đại úy Lường Phát Chiêm (Trung đội trưởng phòng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động CA tỉnh Sơn la) và Thượng úy Bùi Công Nguyên (cán bộ đội CSĐT tội phạm kinh tế – ma túy huyện Mộc Châu), đã mãi mãi nằm lại nơi núi rừng Tây Bắc khi tuổi đời còn rất trẻ. Các anh đã gửi lại những ước vọng còn dang dở, bỏ lại người vợ đôi mươi và đứa con chưa một lần biết mặt cha…!

Trước đó, ngày 5/2/2010, 3 chiến sĩ Công an (Thượng tá Hà Thái Yềm, Phó trưởng Công an huyện Mai Châu; Thiếu úy Sùng A Trư, Công an huyện Mai Châu và Trung úy Bùi Quốc Đại, cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy) cũng đã anh dũng hy sinh trong lúc vây bắt tên trùm ma túy trốn lệnh truy nã đặc biệt Vàng A Khua.
Sự hy sinh của những người lính trong thời gian qua là một nỗi đau khôn nguôi không chỉ với gia đình mỗi người mà chính là sự mất mát quá lớn cho Tổ quốc, nhất là những tháng năm này, đất nước đang rất cần những người lính tinh nhuệ và can trường như các anh biết bao nhiêu!

Có thể nói, lịch sử của nước Việt được viết bằng máu của hàng triệu người lính ngã xuống. Sự hi sinh của họ chỉ một mục đích duy nhất vì sự an nguy của nhân dân và sự tồn vong của Tổ quốc. Chắc không người lính nào nghĩ rằng mình ngã xuống để rồi được vinh danh tuổi tên trên tượng đồng bia đá. Nhưng chắc chắn ai cũng khát khao sự hi sinh của mình sẽ được đáp đền bằng sự bình an cho Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân.

Cái chết của những người lính thời bình hôm nay thêm một lần nữa nhắc chúng ta biết sống vì khát vọng chân thành ấy, thay vì chỉ biết toan lo vun vén cho những lăn tăn bé mọn quẩn quanh với riêng mình!


Hoàng Nguyên
Comments
13 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

13 nhận xét:

 1. nhiệm vụ của người lính quân đội nhân dân việt nam thời nào cũng vậy, đó là đảm bảo cuộc sống bình yên của nhân dân. chính vì lẽ ấy mà họ sẵn sàng hi sinh thân mình để bảo vệ nhân dân, như đúng những lời thề danh dự của họ vậy.

  Trả lờiXóa
 2. Buồn quá! Máy bay của ta cứ bay lên là rớt xuống thì nghĩa ra là làm sao? Phải xem lại coi xăng cho máy bay của ta mua có pha dầu hay pha nước gì không mà sao cứ mỗi lần ta bay lên thì tắt máy rớt xuống ruộng, xuống biển đến thế. Bộ công an phải kiên quyết vào làm rõ đi.

  Trả lờiXóa
 3. Cựu giám đốc Sở Tư Pháp Sài Gòn từ bỏ đảng
  SÀI GÒN (NV) – Ông Võ Văn Thôn (tức Mười Thôn), từng giữ chức chủ tịch Quận 3 và giám đốc Sở Tư Pháp ở Sài Gòn (từ 1996 đến 2000), xác nhận với phóng viên báo Người Việt rằng, ông vừa quyết định từ bỏ đảng CSVN kể từ ngày 26 tháng 8 năm 2016.

  Trả lời Người Việt qua điện thoại, ông Thôn cho biết: “Ngày 24 tháng 8 vừa qua, ông đã bị chi bộ Ðảng quận 3 ra mức kỷ luật khiển trách vì ‘tội’ tự ứng cử đại biểu Quốc Hội. Tôi chỉ làm theo những gì pháp luật cho phép, thế mà họ lại cho rằng tôi vi phạm vì chưa được đảng phân công hay đồng ý.”

  “Không thể chấp nhận một tổ chức đoàn thể đang hoạt động trên đất nước Việt Nam mà không chấp hành luật pháp Việt Nam,” ông Thôn nói.

  Ông Thôn sinh năm 1941, là lão thành cách mạng Cộng Sản, ông từng bị đi tù Côn Ðảo vào năm 1965. Ông đã được chính quyền CSVN tặng huân chương độc lập hạng 3 và huân chương kháng chiến hạng nhất.

  Thời gian sau khi về hưu, ông có nhiều sinh hoạt nhằm cổ vũ chống bành trướng Trung Quốc. Ông tham gia câu lạc bộ Lê Hiếu Ðằng, một tổ chức tập hợp nhiều nhân sĩ trí thức từ trước 1975, phần lớn đều từng là đảng viên ÐCS.

  Tháng 5 năm 2016 vừa qua, ông đã nộp đơn tự ứng cử đại biểu Quốc Hội. Tuy nhiên Ðảng Ủy quận 3 đã mời ông ra khuyên nên rút đơn vì “tuổi cao sức yếu.” Tuy nhiên ông vẫn không rút, nhưng sau đó ông đã không trúng cử đại biểu Quốc Hội.

  Ngày 24 tháng 8 vừa qua, theo chỉ đạo trực tiếp của Ðảng Ủy Quận 3, chi bộ ông tổ chức cuộc họp nhằm tiến hành “đấu tố” ông, vì ông tự ứng cử. Ông trần tình rằng ông nghỉ hưu đã lâu và không hề được tổ chức đảng thông báo cái nguyên tắc đảng viên ra ứng cử lại phải được đảng phân công hay đồng ý.

  Không tâm phục, khẩu phục, ông Thôn bỏ cuộc họp ra về. Các đảng viên trong chi bộ cho biết, kết quả đa số thống nhất kỷ luật ông theo hình thức “khiển trách.” Ngày 26 tháng 8, ông viết thư gửi chi bộ, thông báo từ bỏ đảng tịch để quay về với nhân dân.
  Theo facebooker Võ Văn Tạo, “Tình hình ông và gia đình đang bị an ninh gây sức ép rất căng. Bạn bè đến thăm đều bị theo dõi.”

  Ngay sau khi tin ông Võ Văn Thôn loan báo từ bỏ đảng CSVN lan đi khắp nơi, nhà cầm quyền cho một nhóm tuyên truyền lấy tên “Tuổi trẻ biển đảo Việt Nam” gọi ông là thành phần “đảng viên thoái hóa biến chất, không duy trì được phẩm chất đạo đức tốt đẹp” và “con người này đã chuyển từ việc phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước sang con đường phục vụ cho các thế lực thù địch phá hoại đất nước.”

  Ông Võ Văn Thôn là một trong 61 đảng viên kỳ cựu và nổi tiếng của đảng CSVN hồi năm 2014 đã cùng ký tên trên một bức thư ngỏ kêu gọi những người cầm đầu đảng CSVN “từ bỏ đường lối sai lầm về xây dựng chủ nghĩa xã hội và từ bỏ những nhận thức mơ hồ, ảo tưởng trong quan hệ với Trung Quốc.”

  Về việc tự ứng cử, bây lâu nay chính quyền CSVN vẫn luôn dùng các “vòng hiệp thương” nhằm đấu tố và loại bỏ các ứng cử viên mà đảng không mong muốn.

  Trước đây, ông Trương Ðình Tuyển, cựu bộ trưởng Thương Mại và ông Ðặng Hùng Võ, cựu thứ trưởng Bộ Tài Nguyên-Môi Trường cũng tuyên bố tự ứng cử, nhưng cả hai ông đều bị Ban Bí Thư nhắc nhở rút tên.

  Trước ông Võ Văn Thôn đã có nhiều đảng viên kỳ cựu tuyên bố từ bỏ đảng CSVN. Gần đây nhất, đúng ngày 3 tháng 2, 2016 tức ngày kỷ niệm 86 năm thành lập đảng CSVN, ông Nguyễn Ðình Cống, giáo sư-tiến sĩ, nguyên trưởng khoa Xây Dựng, Ðại Học Xây Dựng Hà Nội, thông báo chính thức “từ bỏ đảng” vì cho rằng chủ nghĩa Mác-Lênin “có nhiều độc hại” và chủ nghĩa Cộng Sản “chỉ là ảo tưởng.” Ông cho rằng “thể chế hiện tại của Việt Nam là sự độc tài toàn trị của đảng.”

  Trả lờiXóa
 4. trong trường hợp này, nếu em nhảy dù ra khỏi máy bay khi máy bay gặp sự cố thì rất có thể em sẽ an toàn tiếp đất chứ không phải hy sinh như vậy, thế nhưng việc bỏ máy bay lại khi nó đang sát khu dân cư và đường quốc lộ để nhảy dù rất có thể nguy hiểm đến tính mạng của người dân. sự hy sinh của em là rất đáng khâm phục

  Trả lờiXóa
 5. không chỉ trong thời chiến mới có những tâm gướng dũng cảm, những tấm gương hy sinh cho sự an toàn của người dân, mà ngay cả trong thời bình, khi mà nhiều người vẫn còn chưa nhận thức được sự nguy hiểm và khó khăn khi tập luyện của các chiến sĩ của chúng ta thì họ vẫn âm thầm cống hiến cho đất nước

  Trả lờiXóa
 6. quốc gia nào cũng vậy thôi, kể cả trong thời bình cũng phải chú trọng đến việc nâng cao sức mạnh quốc phòng an ninh để đáp ứng được yêu cầu của bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới, nhất là đối với Việt Nam, một quốc gia đang bị những thế lực lớn trên thế giới để ý đến và chống phá một cách gay gắt lại càng như vậy

  Trả lờiXóa
 7. tình hình biển Đông ngày càng diễn biến phức tạp khi mà Trung Quốc ngày càng bất chấp các điều luật quốc tế để ngang ngược thực hiện các hành vi gây hấn ở biển Đông. điều này đòi hỏi Việt Nam phải nhanh chóng tăng cường sức mạnh quốc phòng cũng như huấn luyện được đội ngũ quân đội tinh nhuệ đáp ứng nhu cầu của tình hình mới này

  Trả lờiXóa
 8. Có thể nói, lịch sử của nước Việt được viết bằng máu của hàng triệu người lính ngã xuống. Sự hi sinh của họ chỉ một mục đích duy nhất vì sự an nguy của nhân dân và sự tồn vong của Tổ quốc. Chắc không người lính nào nghĩ rằng mình ngã xuống để rồi được vinh danh tuổi tên trên tượng đồng bia đá. Nhưng chắc chắn ai cũng khát khao sự hi sinh của mình sẽ được đáp đền bằng sự bình an cho Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 9. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng nhiệm vụ bảo vệ sự bình yêu của quê hương đất nước vẫn chưa khi ngừng nghỉ. Có hàng nghìn người lính trẻ hôm nay lại viết tiếp câu chuyện của cha ông, gác lại đời tư và cuộc sống bình yên chốn phồn hoa đô hội để đến với biên giới, biển đảo. Không chỉ gian nan, vất vả, trên thao trường, giữa thời bình, nhưng máu của người lính vẫn tiếp tục đổ vì sự bình yên của Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 10. Sự hy sinh của những người lính trong thời gian qua là một nỗi đau khôn nguôi không chỉ với gia đình mỗi người mà chính là sự mất mát quá lớn cho Tổ quốc, nhất là những tháng năm này, đất nước đang rất cần những người lính tinh nhuệ và can trường như các anh biết bao nhiêu! Cái chết của những người lính thời bình hôm nay thêm một lần nữa nhắc chúng ta biết sống vì khát vọng chân thành ấy, thay vì chỉ biết toan lo vun vén cho những lăn tăn bé mọn quẩn quanh với riêng mình!

  Trả lờiXóa
 11. Rất đau buồn và xót xa trước sự hy sinh của những người chiến sĩ, dân tộc ta, đất nước ta luôn biết ơn, trân trọng sự hy sinh cao quý của các anh. là công dân Viêt Nam được sống trong sự bình yên của những người chiến sĩ mang lại chúng ta phải sống có ý nghĩa và vươn tới sự tốt đẹp.

  Trả lờiXóa
 12. Lại một tai nạn hàng không liên quan đến máy bay quân sự. Lần này là máy bay huấn luyện. Xin chia buồn cùng Không quân Nhân dân Việt Nam và cảm phục tinh thần "Vì nước quên thân, vì dân quên mình" của người anh hùng, Thượng sĩ học viên Phạm Đức Trung. Anh mới 22 tuổi đời, còn quá trẻ.

  Trả lờiXóa
 13. Sự hi sinh của anh là một tấm gương cho thế hệ trẻ ngày nay, sống như anh chiến sĩ quân đội nhân dân sẵn sàng hi sinh tuổi thanh xuân của mình để tránh gây tổn thất cho nhân dân. Một hình ảnh đẹp và hình ảnh của anh sẽ mãi ghi sâu trong lòng người dân Việt Nam

  Trả lờiXóa