Thứ Sáu, 5 tháng 8, 2016

ÔNG HUN SEN TẠI SAO LẠI VỘI THANH MINH

The Phnom Penh Post ngày 2/8 đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đáp lại cáo buộc của một người sử dụng Facebook với tên gọi “Pham Duc Hien” rằng ông đã “phản bội” nước láng giềng phía Đông của Campuchia bằng tuyên bố: Việt Nam không phải là ông chủ của tôi! Tờ báo The Phnom Penh Post đánh giá, ông Hun Sen đã sử dụng ngôn ngữ “mạnh mẽ bất thường” để phản ứng với một nhận xét từ một người nào đó trong cộng đồng mạng.


Ông nói: “Bạn cần phải biết rằng tôi chỉ trung thành với nhân dân Campuchia, Đức Vua và người vợ yêu quý của tôi. Việt Nam không phải là ông chủ của tôi mà tôi phải trung thành với họ. Nếu bạn là một người Việt Nam sống tại Campuchia, bạn phải tôn trọng pháp luật của Campuchia. Nếu bạn đang sống ở Campuchia một cách bất hợp pháp, bạn sẽ phải rời khỏi Campuchia. Còn nếu bạn đang sống ở Việt Nam, xin vui lòng yêu quý các nhà lãnh đạo Việt Nam.” Thủ tướng Campuchia tuyên bố.

Xung quanh phát biểu này của ông Hun Sen, The Phnom Penh Post đưa ra lý giải: “Những người phản đối Thủ tướng Hun Sen từ lâu đã chỉ trích mối quan hệ giữa đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền với Việt Nam. Những người này cho rằng, Việt Nam – quốc gia đã từng ủng hộ cuộc chiến chống lại lực lượng (diệt chủng) Khmer Đỏ và giúp các thành viên cốt cán của CPP lên vị trí quyền lực, vẫn còn có quá nhiều ảnh hưởng trong vương quốc. Tuy nhiên gần đây Campuchia đã thay đổi thái độ hướng về phía Trung Quốc, nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Campuchia. Giới phân tích Campuchia tin rằng điều này giúp Thủ tướng Hun Sen cởi mở hơn trong quan hệ với Việt Nam.

Chúng ta có thể thấy ở cương vị Thủ tướng một nước, thì phát biểu của ông Hun Sen không xứng tầm cương vị Thủ tướng. Bởi lẽ khi đã ngồi vào chiếc ghế quyền lực, tức là các chính khách đã chấp nhận phải sống chung với tin đồn, dư luận thị phi. Ông Hun Sen là đương kim Thủ tướng Campuchia, việc ông chỉ trung thành với nhân dân Campuchia, Đức vua Sihamoni (và vợ ông) có lẽ là điều đương nhiên không phải bàn cãi. Càng thanh minh, ông chỉ càng khiến người ta có cớ để nghi ngờ.

Tư tưởng bài Việt, chống phá quan hệ Việt Nam – Campuchia đã được phe đối lập CNRP sử dụng làm chiêu bài kích động, lôi kéo các cử tri trẻ tuổi, thiếu kiến thức và thông tin về quan hệ hai nước, đáng lẽ ra phải là bài học để Thủ tướng Hun Sen tránh xa. Chính ông Hun Sen đã nhận thấy sự nguy hiểm của một số quan điểm chủ nghĩa dân tộc cực đoan, hẹp hòi, chống phá quan hệ hữu nghị Việt Nam – Campuchia do một số thế lực chính trị đối lập kích động có thể gây bất ổn xã hội tại đất nước Chùa Tháp. Cũng chính ông Hun Sen đã chỉ đạo các cơ quan chức năng Campuchia trừng trị thích đáng những kẻ ngụy tạo bản đồ, tài liệu để tuyên truyền xuyên tạc về biên giới Campuchia – Việt Nam với đầy đủ chứng cứ thuyết phục, làm yên lòng dân và dẹp bỏ những mầm mống phản loạn. Nay bỗng dưng ông lại có những phát biểu dễ bị người ta lợi dụng, thực là điều khó hiểu.

Xương máu của hàng ngàn bộ đội tình nguyện Việt Nam giúp Campuchia xóa bỏ nạn diệt chủng, xóa bỏ lực lượng phạm tội ác chống lại loài người – Khmer Đỏ được Bắc Kinh hậu thuẫn, đó là một sự thật. Bởi lẽ láng giềng liền dậu liền sân, giúp nhân dân Campuchia cũng là giúp mình. Trong xã hội hiện đại ngày nay Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng thân thiện, hai thành viên bình đẳng trong ngôi nhà chung Liên Hợp Quốc như tất cả các quốc gia còn lại. Không có chuyện ai là “ông chủ” của ai. Tuy nhiên, nếu cứ để cho những mầm mống của chủ nghĩa dân tộc cực đoan trỗi dậy thì cái thời của Khmer Đỏ quay lại cũng không phải là điều không thể, nhân dân Campuchia sẽ lại phải đối mặt với chết chóc, hoàng tàn./.
Comments
25 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

25 nhận xét:

 1. Xương máu của hàng ngàn bộ đội tình nguyện Việt Nam giúp Campuchia xóa bỏ nạn diệt chủng, xóa bỏ lực lượng phạm tội ác chống lại loài người – Khmer Đỏ được Bắc Kinh hậu thuẫn, đó là một sự thật. Bởi lẽ láng giềng liền dậu liền sân, giúp nhân dân Campuchia cũng là giúp mình. Trong xã hội hiện đại ngày nay Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng thân thiện, hai thành viên bình đẳng trong ngôi nhà chung Liên Hợp Quốc như tất cả các quốc gia còn lại. Không có chuyện ai là “ông chủ” của ai.

  Trả lờiXóa
 2. Chúng ta có thể thấy ở cương vị Thủ tướng một nước, thì phát biểu của ông Hun Sen không xứng tầm cương vị Thủ tướng. Bởi lẽ khi đã ngồi vào chiếc ghế quyền lực, tức là các chính khách đã chấp nhận phải sống chung với tin đồn, dư luận thị phi. Ông Hun Sen là đương kim Thủ tướng Campuchia, việc ông chỉ trung thành với nhân dân Campuchia, Đức vua Sihamoni (và vợ ông) có lẽ là điều đương nhiên không phải bàn cãi. Càng thanh minh, ông chỉ càng khiến người ta có cớ để nghi ngờ.

  Trả lờiXóa
 3. Tư tưởng bài Việt, chống phá quan hệ Việt Nam – Campuchia đã được phe đối lập CNRP sử dụng làm chiêu bài kích động, lôi kéo các cử tri trẻ tuổi, thiếu kiến thức và thông tin về quan hệ hai nước, đáng lẽ ra phải là bài học để Thủ tướng Hun Sen tránh xa. Chính ông Hun Sen đã nhận thấy sự nguy hiểm của một số quan điểm chủ nghĩa dân tộc cực đoan, hẹp hòi, chống phá quan hệ hữu nghị Việt Nam – Campuchia do một số thế lực chính trị đối lập kích động có thể gây bất ổn xã hội tại đất nước Chùa Tháp. Sau bài phát biểu thì ông Hunsen lại đi thanh minh ngay sẽ khiến cho mọi người ngày càng nghi ngờ hơn, với cương vị thủ tướng ông không nên có những phát biểu như thế.

  Trả lờiXóa
 4. Ông càng thanh minh càng chứng tỏ độ khốn nạn của ông khi ông sống nhưng không biết trọn đạo và nghĩa. Biết ông hiện tại là một chính khách và người đứng đầu cơ quan nhà nước Cam nhưng ông cũng nên nhìn lại quá khứ và lịch sử để hành xử sao cho đúng với những gì ông đã trải qua. Nhân dân Vn cũng như dân Cam luôn mong muốn hào bình và chủ quyền của mình và mong ông sẽ hiểu được điều đó để không có những phát ngôn cũng như hành xử trái với chính nghĩa nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Ông cố tình phát ngôn và đưa ra câu này càng chứng tỏ độc hưa khôn của ông và càng thể hiện ra con người ông là con người vì tiền chứ không vì tình nghĩa gì nữa. Chúng ta nhìn nhận rằng thời gian qua vấn đề cam đã và đang trở thành một mối cản nguy hiểm và to lớn đối với cả cộng đống ASEAN nhất là khi những hành động của TQ đã và đang trở nên báo động.

  Trả lờiXóa
 6. Xương máu của hàng ngàn bộ đội tình nguyện Việt Nam giúp Campuchia xóa bỏ nạn diệt chủng, xóa bỏ lực lượng phạm tội ác chống lại loài người – Khmer Đỏ được Bắc Kinh hậu thuẫn, đó là một sự thật. Bởi lẽ láng giềng liền dậu liền sân, giúp nhân dân Campuchia cũng là giúp mình. Trong xã hội hiện đại ngày nay Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng thân thiện, hai thành viên bình đẳng trong ngôi nhà chung Liên Hợp Quốc như tất cả các quốc gia còn lại. Không có chuyện ai là “ông chủ” của ai. Tuy nhiên, nếu cứ để cho những mầm mống của chủ nghĩa dân tộc cực đoan trỗi dậy thì cái thời của Khmer Đỏ quay lại cũng không phải là điều không thể, nhân dân Campuchia sẽ lại phải đối mặt với chết chóc, hoàng tàn.

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta có thể thấy ở cương vị Thủ tướng một nước, thì phát biểu của ông Hun Sen không xứng tầm cương vị Thủ tướng. Bởi lẽ khi đã ngồi vào chiếc ghế quyền lực, tức là các chính khách đã chấp nhận phải sống chung với tin đồn, dư luận thị phi. Ông Hun Sen là đương kim Thủ tướng Campuchia, việc ông chỉ trung thành với nhân dân Campuchia, Đức vua Sihamoni (và vợ ông) có lẽ là điều đương nhiên không phải bàn cãi. Càng thanh minh, ông chỉ càng khiến người ta có cớ để nghi ngờ.

  Trả lờiXóa
 8. Thời gian có lẽ đã làm thay đổi nhiều thứ, tình anh em cũng dần phai nhạt đi, nhưng tôi tin rằng tình cảm anh em được xây dựng bằng máu xương sẽ không dễ gì mà mất đi được cả, cho dù nó có phai nhạt đi phần nào thì nó vẫn sẽ tồn tại.

  Trả lờiXóa
 9. quan hệ của việt nam và campuchia ngày càng trở nên phức tạp, đó là vấn đề tranh chấp biên giới giữa hai nước mà campuchia đòi hỏi một cách vô lý. từ khi Trung Quốc có sự can thiệp vào cộng đồng ASEAN thì sự đoàn kết giữa các nước Đông Nam Á trở nên quá rẻ mạt, như Campuchia bị Trung Quốc thâu tóm vậy

  Trả lờiXóa
 10. ông HunSen phải chăng đã quá nặng lời khi nói ra những lời mà đáng ra một chính khách, một thủ tướng không nên nói như vậy. có vẻ như ông Hunsen không chịu được áp lực của dư luận hay sao. nếu ngay cả những lời rèm pha đó mà không vượt qua được thì sao có thể tiếp tục thực hiện vai trò là thủ tướng

  Trả lờiXóa
 11. Quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia kể từ khi có đảng đối lập đã trở nên rất căng thẳng, việc người dân campuchia nghe theo sự xúi giục của những kẻ cơ hội xâm phạm lãnh thổ của Việt Nam đã lại càng gây thêm căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước. trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng thâu tóm Đông Nam Á thì đây là việc rất đáng lo

  Trả lờiXóa
 12. chưa nói đến việc VIệt Nam đã từng có hỗ trợ lớn cho campuchia trong việc giải quyết nạn diệt chủng, thế mới có một đất nước campuchia yên bình và phát triển như hiện nay thì Việt Nam và Campuchia có mối quan hệ ngoại giao thân thiện đã lâu, giờ lại vì Trung Quốc và nhũng kẻ cực đoan làm hỏng

  Trả lờiXóa
 13. thời buổi hợp tác song phương như hiện nay, nhất là Việt Nam và Campuchia đang cùng nằm trong một liên hiệp các nước Đông Nam Á thì sao có thể nói ai là ông chủ của ai được, thế nhưng với việc campuchia ngày càng bị Trung Quốc thao túng nhằm đối phó với Việt Nam thì chúng ta phải cẩn thận hơn nhiều

  Trả lờiXóa
 14. có thể nói là vì nhưng cái gọi là lợi ích trước mắt mà bán đi những lợi ích lấu dài này thì có lẽ là chính ông ta đang làm cho những cái lợi gọi là lâu dai này đi thêm một cái gọi là sự thất bại rồi, ông ta không nghĩ chơi với việt nam là đi theo lợi ích lâu dài sao chứ

  Trả lờiXóa
 15. Xương máu của hàng ngàn lính tình nguyện Việt Nam giúp Campuchia xóa bỏ nạn diệt chủng, xóa bỏ lực lượng phạm tội chống lại loài người – Khmer Đỏ là sự thật, bởi lẽ láng giềng ngay bên cạnh, giúp nhân dân Campuchia cũng là giúp mình. Trong xã hội hiện đại ngày nay Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng thân thiện, hai thành viên bình đẳng trong ngôi nhà chung Liên Hợp Quốc như tất cả các quốc gia còn lại. Không có chuyện ai là “ông chủ” của ai cả!

  Trả lờiXóa
 16. với cương vị 1 thủ tướng, thì phát biểu của ông Hun Sen không xứng tầm với cương vị, vì một khi đã ngồi vào chiếc ghế quyền lực, các chính khách đã mặc nhiên chấp nhận phải sống chung với tin đồn, thị phi. Ông Hun Sen là đương kim Thủ tướng Campuchia, việc ông chỉ trung thành với nhân dân Campuchia, Đức vua Sihamoni (và vợ ông) có lẽ là điều đương nhiên không phải bàn cãi. Càng thanh minh, ông chỉ càng khiến người ta có cớ để nghi ngờ.

  Trả lờiXóa
 17. Chẳng ai là nô lệ cũng chẳng ai là chủ cả, quan trọng là phải nhớ đến những gì mà đã có trong lịch sử. Ngày trước đất nước chúng ta và Campuchia đã có những mối thân tình, khi đất nước campuchia gặp khó khăn thì chúng ta đã không quản ngại gì để giang cánh tay nham nhở vết thương ra cứu vớt lấy đất bạn. Nhưng giờ chắc kẻ vong ân bội nghĩa đã quên rồi

  Trả lờiXóa
 18. Dẫu biết có một sự thật là không có định nghĩa chủ tớ giữa các nước. Nhưng hãy cùng nghĩ rằng chúng ta phải dựa vào nhau mà sống chứ không phải để lợi dụng nhau. Việt Nam ngày xưa đã rất quan tâm giúp đỡ capuchia đúng lúc đúng chỗ. Để rồi đất nước có thể phát triển một cách mạnh mẽ như giờ

  Trả lờiXóa
 19. Đang có rất nhiều người ngộ nhận rằng Việt Nam từng giúp đỡ Campuchia, giúp đỡ Hunsen, coi Campuchia, Hunsen như đầy tớ của chúng ta. Như thế là không đúng, không khác gì tư tương bá quyền của dân trung Quốc cả. hành động của con người trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng cần có nhìn nhận cho đúng tiến trình lịch sử chứ

  Trả lờiXóa
 20. Nhân dân Việt Nam, chính quyền Việt nam không cần làm ông chủ của campuchia hay ông Hunsen. Nhưng chúng tôi mong muốn tình cảm hữu nghị bấy lâu của hai dân tộc sẽ không bị làm hỏng dưới thời của ông Hunsen vì chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi

  Trả lờiXóa
 21. Ngày trước khi mà ông Hun sen bị mấy cái tay thủ lĩnh đảng đối lập lấn át, mình đã từng nghi ngờ về năng lực của ông thủ tướng này, không ngờ trong thời gian ngắn, ông ta đã thay đổi suy nghĩ của mình bằng những hành động vô cùng cứng rắn trong quan hệ đối nội và đối ngoai

  Trả lờiXóa
 22. người dân Việt Nam trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng hướng tới sự hòa bình độc lập dân tộc chứ không chấp nhận cho bất cứ cá nhân nào thích thực hiện mục đích cá nhân được. COn người có làm cái gì cũng cần có giới hạn của mình chứ không thể thích là được

  Trả lờiXóa
 23. Campuchia là một ví dụ điển hình cho vấn đề đa nguyên đa đảng hiện nay. Chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ những bất ổn trong chính đất nước này, sự bất công, chính phủ của Thủ tướng Hunsen thì bất lực, không biết phải làm thế nào còn tên Rainsy thì cứ lộng hành, được đà lấn tới.

  Trả lờiXóa
 24. Thực sự thì quân đội Hoàng Gia Campuchia là quân đội được đầu tư nhiều nhất nhưng nguồn tiền đầu tư thì lại là từ Trung Quốc mà ra. May mà quân đội bên đó được phía Việt Nam đào tạo chứ không thì nó quậy cho bằng chết.

  Trả lờiXóa
 25. Những bất ổn trong xã hội Campuchia hiện nay theo tôi thấy đều là do một tay Trung Quốc dựng lên. Nếu không thì làm sao một cái tên như Rainsy lại có thể thoát án lần này đến lần khác mà bây giờ lại còn đòi kiện thủ tướng Hunsen ra tòa án hình sự quốc tế nữa đấy.

  Trả lờiXóa