Thứ Ba, 16 tháng 8, 2016

NGUYỄN THÁI HỢP ĐÃ LẠM DỤNG “THẦN QUYỀN”


Với vai trò là Tổng giám mục Giáo phận Vinh, Nguyễn Thái Hợp liệu có xứng đáng không khi mấy năm gần đây, hàng loạt những vi phạm pháp luật có tính hệ thống liên tục xảy ra trên địa bàn này. Liệu rằng, Nguyễn Thái Hợp cố tình làm ngơ trước các vụ việc này? Tất nhiên là không, vì chính vị Tổng giám mục này là người đứng sau những thư chung, những lời kích động, những yêu sách và điều kiện với chính quyền. Nguyễn Thái Hợp đang dùng “thần quyền” để biến con chiên của mình thành những người coi thường pháp luật, coi thường đạo lý.


Sau Thư chung kêu gọi giáo dân tràn xuống đường “biểu tình vì môi trường” cách đây hơn một tuần, hôm qua 15/8/2016, Nguyễn Thái Hợp lại lợi dụng buổi thánh Lễ Đức Mẹ lên trời để kêu gọi hàng nghìn giáo dân xuống đường vẫn với lý do bảo vệ môi trường. Hô hào là bảo vệ môi trường nhưng chỉ thấy dòng người tràn xuống đường với các khẩu hiệu kích động, xuyên tạc, bôi nhọ Đảng, Nhà nước, gây ùn tắc, ảnh hưởng đến trật tự giao thông. Vụ việc công ty TNHH Formosa gây ô nhiễm môi trường tại các tỉnh miền Trung đã xác định được nguyên nhân và đang thực hiện các giải pháp khắc phục sự cố. Tuy nhiên, Nguyễn Thái Hợp là người đứng đầu Giáo phận Vinh lại đang cố tình xuyên tạc, vu cáo chính quyền.

Xâu chuỗi lại các sự kiện xảy ra trong thời gian qua cho thấy Nguyễn Thái Hợp đang muốn kích động các con chiên của mình quay lưng với chính quyền. Các vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra như lấn chiếm, xây dựng trái phép ở giáo xứ Ngọc Long – Yên Thành, gây rối trật tự công cộng, bắt giữ người trái pháp luật ở Yên Khê – Con Cuông, gần đây nhất là tại Mỹ Yên, Nghi Phương (Nghi Lộc)… Trước các vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến giáo dân trên giáo phận Vinh, chính quyền và các cơ quan chức năng đã gặp gỡ, trao đổi với các linh mục quản xứ để ổn định tình hình trật tự ở địa phương. Thế nhưng, Nguyễn Thái Hợp lại đứng đằng sau kích động thái độ bất hợp tác với chính quyền.

Vụ việc bắt giữ người trái pháp luật của giáo dân tại Mỹ Yên, Nghi Phương (Nghi Lộc) cho thấy bản chất của con người Nguyễn Thái Hợp. Trước những hành vi vi phạm pháp luật của các giáo dân trên Giáo phận mình, thay vì khuyên răn những con chiên của mình, Nguyễn Thái Hợp lại ra điều kiện, yêu sách với chính quyền. Chưa dừng lại ở đó, Nguyễn Thái Hợp còn xuyên tạc, vu cáo với quốc tế Nhà nước Việt Nam đàn áp tôn giáo.

Nguyễn Thái Hợp dù là Tổng giám mục Giáo phận Vinh nhưng ông cũng là công dân Việt Nam. Vậy thử hỏi, Nguyễn Thái Hợp đã làm gì với bổn phận trách nhiệm của mình. Tự do tôn giáo không thể đứng ngoài và đứng trên pháp luật, coi thường luân lý, đạo đức. Giáo lý của Giáo hội Công giáo hướng con người ta đến sự đoàn kết, bác ái, vị tha, sống vì cộng đồng chứ không phải lợi dụng “thần quyền” để hô hào, tập hợp biểu tình, vu cáo, xuyên tạc Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đoàn kết nhân dân, gây bất ổn tình hình chính trị - xã hội như việc làm của Nguyễn Thái Hợp.
Tâm Ngôn
Comments
83 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

83 nhận xét:

 1. Nguyễn Thái Hợp dù là Tổng giám mục Giáo phận Vinh nhưng ông cũng là công dân Việt Nam. Vậy thử hỏi, Nguyễn Thái Hợp đã làm gì với bổn phận trách nhiệm của mình. Tự do tôn giáo không thể đứng ngoài và đứng trên pháp luật, coi thường luân lý, đạo đức. Giáo lý của Giáo hội Công giáo hướng con người ta đến sự đoàn kết, bác ái, vị tha, sống vì cộng đồng chứ không phải lợi dụng “thần quyền” để hô hào, tập hợp biểu tình, vu cáo, xuyên tạc Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đoàn kết nhân dân, gây bất ổn tình hình chính trị - xã hội như việc làm của Nguyễn Thái Hợp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trẻ em bỏ học ở Quảng Bình
   Câu chuyện trẻ em miền núi phía Tây Quảng Bình bỏ học đi làm thuê khắp nơi, thậm chí có nhiều em theo cha sang tận Trung Quốc để làm thuê tuy chưa phải là câu chuyện nổi cộm của báo chí trong nước hiện nay. Nhưng có vẻ như vấn đề đang ngày càng trầm trọng hơn khi cha mẹ xem việc con cái bỏ học làm thuê là chuyện bình thường. Trong đó, những người này ở miền núi nhưng nguyên nhân lại do biển gây ra. Đó là một câu chuyện đáng lo.

   Bỏ học, chuyện bình thường?

   Bà Phúc, sống ở Bố Trạch, Quảng Bình, chia sẻ: “Trẻ con bỏ học nhiều, miền núi thì nhiều hơn miền biển. Những vùng đồng bằng như Hoàn Lão, Đại Trạch, Hoàn Trạch – Quảng Bình thì bỏ học ít. Nhưng những vùng ven biển như Nhân Trạch, Tây Trạch, rồi Minh Hóa, Tuyên Hóa cũng bỏ học nhiều. Bỏ qua Trung Quốc để làm, chưa đủ tuổi nên băng rừng để đi. Mỗi tháng cũng được bảy triệu, tám triệu, mỗi ngày làm 16 đến 17 tiếng đồng hồ.

   Bà Phúc cho biết trong số năm đứa con của bà, đã có hai đứa bỏ học, một đứa theo cha đi làm bên Lào được nửa tháng thì hết việc, lại quay về quê và tìm đường sang Trung Quốc để làm thuê. Thời gian gần đây, nghe tin Trung Quốc có nạn buôn người, mổ nội tạng, bà rất lo sợ. Nhưng hiện nay chồng và con trai của bà vẫn chưa chịu về nhà, dù bà có khuyên gì họ vẫn ở lại để làm việc. Bởi theo như chồng bà nói thì về quê lấy gì để sống, một mảnh vườn nhỏ với vài chục gốc ổi, vài gốc mít thì không đủ để mua gạo chứ đừng nói tới mua thức ăn.

   Tình trạng thiếu lương thực có tính xâu chuỗi của phần đông người lao động trên khắp tỉnh Quảng Bình kể từ khi biển chết, hải sản chết đã lây lan đến miền núi. Trước đây bà Phúc đi buôn hải sản nhỏ lẻ. Sáng bà dậy từ ba giờ sáng và chạy xe máy xuống bến cá ở Nhật Lệ để mua cá về bán lại ở các chợ Bố Trạch. Mỗi ngày bà Phúc kiếm được từ 200 ngàn đồng đến 300 ngàn đồng. Đây là số tiền khá lớn đối với gia đình bà cũng như nhiều gia đình vùng núi khác giống gia đình bà.

   Thế nhưng từ khi biển bị nhiễm độc, hải sản chết hàng loạt, cùng chung tình trạng với bà Phúc là các ngư dân đánh cá thuê, những người bán quán thuê từ Bố Trạch xuống Nhật Lệ, Quảng Trạch làm việc đều thất nghiệp. Nhưng gia đình bà Phúc và các ngư dân đánh cá thuê, người đi làm thuê đều không thuộc diện cứu trợ của nhà nước nên cũng chẳng nhận được ký gạo hay lít dầu ăn nào sau ba tháng thất nghiệp. Chính vì vậy mà phần lớn trẻ em gia đình ngư dân phải bỏ học, trốn sang Lào hoặc Trung Quốc để làm thuê.

   Chị Yến, hiện sống tại Phong Nha, Kẽ Bàng, chia sẻ: “Vác gỗ thì cực lắm, vác trên vai cả ngày. Cơm thì mình mang theo, cơm mè cơm muối gì đó. Như sức đàn ông thì làm được chứ như sức tui thì không làm nổi. Như đàn bà mình đây thì chỉ có cầm rựa mà phát mấy rừng gần đây thôi.”

   Chị Yến cho biết thêm, hiện nay, đàn ông trong làng đã đi làm thuê tứ xứ, những ai còn ở nhà thì đi lên rừng vác gỗ thuê, tìm gỗ sưa đỏ để bán. Chuyện đi tìm gỗ sưa đỏ cũng giống như đi tìm trầm, có khi cả tháng trời lòng vòng trong rừng chỉ tìm được vài que rễ, gọi là đầu cánh cổ, mang về bán chưa tới một triệu đồng. Tính ra, số tiền một triệu đồng chưa đủ cho một nửa số ngày công để đi tìm. Nhưng việc tìm gỗ sưa cũng giống như là đi cầu hên xui may rủi nên người ta vẫn cứ mãi miết đi tìm, biết đâu trong một ngày đẹp trời nào đó lại được đổi đời.

   Xóa
  2. ĂN CHIA KIỂU BẨN, ÉM HẠ CẤP NÊN NGHI CAN BẮN 2 LÃNH ĐẠO YÊN BÁI TỬ VONG?

   TIN QUAN TRỌNG:
   Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái bị bắn chết, nghi phạm tử vong

   Một vụ án nghiêm trọng xảy ra sáng 18-8 tại Yên Bái. Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy Yên Bái Ngô Ngọc Tuấn bị bắn đã tử vong vào trưa cùng ngày.
   * Bí thư tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND Ngô Ngọc Tuấn đã tử vong tại BV Đa khoa Yên Bái. Nghi phạm Đỗ Cường Minh, chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái, tự bắn vào đầu tự tử.

   Các nạn nhân đã được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái. Nghi phạm dùng súng bắn vào hai lãnh đạo tỉnh Yên Bái là Đỗ Cường Minh, chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái.

   Lúc 11g trưa nay, cả ba người đang nằm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái. Phía ngoài cổng bệnh viện, tình hình an ninh được thắt chặt, lực lượng công an, cảnh sát cơ động, kiểm soát quân sự thiết lập nhiều vòng bảo vệ. Liên tiếp các xe biển xanh của trung ương và của tỉnh Yên Bái ra vào bệnh viện. Người dân tập trung hai bên đường cũng rất đông...

   Trước đó, trong sáng 18-8, ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã điều kíp bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức lên Yên Bái, do đánh giá tình hình không thể chuyển bệnh nhân về Hà Nội.

   Khoảng 10g sáng, hai kíp bác sĩ này đã trực tiếp tham gia ca mổ cho các bệnh nhân. Nhưng tình hình được đánh giá là rất nguy kịch và không bắt được mạch.

   Kíp bác sĩ Bệnh viện Việt Đức do ông Trịnh Hồng Sơn, PGĐ bệnh viện chủ trì.

   Kíp bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai bao gồm ông Nguyễn Đạt Anh, trưởng khoa cấp cứu A9.

   Ngoài ra còn có ông Dương Đức Hùng trưởng đơn vị C4, Viện Tim mạch quốc gia.

   Trưa cùng ngày, thượng tướng Nguyễn Văn Thành, thứ trưởng Bộ Công an, đã có mặt tại Yên Bái để trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ việc.

   Xác nhận với Tuổi Trẻ lúc 13g chiều cùng ngày, một lãnh đạo tỉnh Yên Bái cho biết khoảng 12g30, ông Ngô Ngọc Tuấn đã tử vong vì vết thương quá nặng. Trước đó, ông Phạm Duy Cường cũng đã tử vong.

   Theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ, hai nạn nhân đều bị bắn 2-3 phát đạn. Một bị bắn vào ngực, bụng và đầu. Một bị bắn vào ngực xuyên lên cổ và vào đầu.

   Riêng nghi phạm Đỗ Cường Minh tự sát bằng cách bắn vào đầu. Ông Cường và ông Tuấn tử vong trước khi đến bệnh viện. Kíp bác sĩ Hà Nội lên tích cực hồi sức nhưng không hiệu quả.

   Tin từ cuộc họp báo chiều 18-8 tại Yên Bái, ông Đỗ Cường Minh cũng đã tử vong sau đó.

   Sáng nay, ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn đến trụ sở tỉnh ủy từ sớm để chuẩn bị dự buổi khai mạc kỳ họp HĐND.

   Tuy nhiên trước khi kỳ họp diễn ra, khoảng ngoài 7g, ông Đỗ Cường Minh, chi cục trưởng chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái đi vào trụ sở tỉnh ủy. Ông Minh vào phòng làm việc của ông Cường và rút súng bắn vào đầu bí thư tỉnh ủy. Sau đó ông Minh đóng cửa phòng của ông Cường lại rồi đi sang phòng ông Tuấn và tiếp tục bắn ông Tuấn.

   Ngay sau khi bắn hai lãnh đạo của tỉnh Yên Bái, ông Minh dùng súng tự sát ngay tại phòng ông Tuấn. Xác nhận vụ việc trên với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo tỉnh Yên Bái cho biết hiện cả ba ông đã được đưa vào bệnh viện tỉnh cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Vị lãnh đạo này cũng cho biết không thể di chuyển ba ông xuống Hà Nội cấp cứu được, các bác sĩ từ Hà Nội đang cấp tốc lên Yên Bái.

   Được biết, ông Minh được bổ nhiệm làm chi cục trưởng chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái từ tháng 3-2014.

   Hiện các cơ quan chức năng đã phong tỏa hiện trường để khám nghiệm, điều tra.

   Báo Tuổi Trẻ

   Xóa
 2. Với vai trò là Tổng giám mục Giáo phận Vinh, Nguyễn Thái Hợp liệu có xứng đáng không khi mấy năm gần đây, hàng loạt những vi phạm pháp luật có tính hệ thống liên tục xảy ra trên địa bàn này. Liệu rằng, Nguyễn Thái Hợp cố tình làm ngơ trước các vụ việc này? Tất nhiên là không, vì chính vị Tổng giám mục này là người đứng sau những thư chung, những lời kích động, những yêu sách và điều kiện với chính quyền. Nguyễn Thái Hợp đang dùng “thần quyền” để biến con chiên của mình thành những người coi thường pháp luật, coi thường đạo lý.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giáo phận Vinh: Hàng chục ngàn giáo dân tham dự thánh lễ cầu cho quốc thái dân an

   Theo lời mời gọi của Đức Giám mục Giáo phận Vinh hơn 30.000 giáo dân đến từ nhiều Giáo hạt như Cầu Rầm, Nhân Hòa, Cửa Lò, Đông Tháp… tham dự thánh lễ Đại trào Đức Mẹ Linh Hồn Và Xác Lên Trời, tại Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài, vào sáng ngày 15.08.2016.

   Trước khi thánh lễ trọng thể diễn ra, hàng ngàn giáo dân thuộc nhiều giáo xứ dưới sự hướng dẫn của các Linh mục Quản xứ như Giáo xứ Nhân Hòa đã tuần hành một cách ôn hòa từ nhà thờ đến Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài với thông điệp: yêu cầu nhà cầm quyền đóng cửa vĩnh viễn Formosa, Chính quyền bao che Formosa là một tội ác, Yêu cầu chính phủ đóng cửa Formosa…

   Bà con Giáo hạt Nhân Hòa cùng với linh mục Quản xứ Giuse Nguyễn Xuân Phương và một số vị linh mục khác đã đi bộ hơn 5km để phản đối Formosa đã gây ra vụ thảm họa ô nhiễm môi trường biển Miền Trung.

   Hơn 500 bà con giáo dân giáo xứ Phú Yên cùng với linh mục Quản xứ Antôn Đặng Hữu Nam đã vượt hơn 70km quy tụ vềNhà thờ Chính tòa Xã Đoài, hưởng ứng lời kêu gọi của Đức cha Giáo phận cầu nguyện cho quốc thái dân an.

   Tại bến đỗ xe, cách Nhà thờ Chính tòa khoảng 600m, linh mục Quản xứ giáo xứ Phú Yên cùng với hơn 500 bà con giáo dân tuần hành, hô vang các khẩu hiệu bảo vệ con dân nước Việt và tiến về phía nhà thờ.

   Tại sân Nhà thờ Chính tòa có nhiều băng rôn biểu ngữ thể hiện nỗi lo lắng của bà con giáo dân với thảm họa môi trường như: Dung túng Formosa là một tội ác, Sự thật sẽ giải phóng anh em

   Các Linh mục Quản xứ như Giáo xứ Nhân Hòa đã tuần hành một cách ôn hòa từ nhà thờ đến Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài với thông điệp: yêu cầu nhà cầm quyền đóng cửa vĩnh viễn Formosa, Chính quyền bao che Formosa là một tội ác, Yêu cầu chính phủ đóng cửa Formosa…

   Tại bến đỗ xe, cách Nhà thờ Chính tòa khoảng 600m, linh mục Quản xứ giáo xứ Phú Yên, Antôn Đặng Hữu Nam cùng với hơn 500 bà con giáo dân tuần hành, hô vang các khẩu hiệu bảo vệ con dân nước Việt và tiến về phía nhà thờ.

   Giới trẻ Giáo phận Vinh hưởng ứng bảo vệ môi trường một cách nhiệt tình.

   Hơn 30.000 giáo dân đến từ nhiều Giáo hạt như Cầu Rầm, Nhân Hòa, Cửa Lò, Đông Tháp… đáp trả lại lời mời gọi của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, tham dự thánh lễ Đại trào Đức Mẹ Linh Hồn Và Xác Lên Trời, tại Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài, vào sáng ngày 15.08.2016.

   Tại sân Nhà thờ Chính tòa có nhiều băng rôn biểu ngữ thể hiện nỗi lo lắng của bà con giáo dân với thảm họa môi trường như: Dung túng Formosa là một tội ác, Sự thật sẽ giải phóng anh em…

   Trong bài giảng thánh lễ Đại trào, Đức cha Phaolô kêu gọi cộng đoàn: “Hơn bao giờ hết, chúng ta phải tha thiết xin Đức Maria giúp chúng ta giữ vững căn tính Kitô hữu của mình, có trách nhiệm với quê hương đất nước và với các thế hệ tương lai nhất quyết bảo vệ môi trường, đồng thời hiệp thông với những người đang là nạn nhân của thảm họa môi trường biển, cũng như nạn nhân của rất nhiều thảm họa khác. Xin Đức Maria cho chúng ta can đảm thực hiện quyền công dân được Hiếp pháp VN và các Công ước Quốc tế quy định, thể hiện một cách ôn hòa quyền đòi sự minh bạch trong việc điều khiển đất nước, cũng như xử lý các thảm họa môi trường và buộc những người gây ra thảm họa phải bị xét xử một cách công minh và các nạn nhân được đền bù xứng đáng.”

   TMCNN

   Xóa
 3. Xâu chuỗi lại các sự kiện xảy ra trong thời gian qua cho thấy Nguyễn Thái Hợp đang muốn kích động các con chiên của mình quay lưng với chính quyền. Các vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra như lấn chiếm, xây dựng trái phép ở giáo xứ Ngọc Long – Yên Thành, gây rối trật tự công cộng, bắt giữ người trái pháp luật ở Yên Khê – Con Cuông, gần đây nhất là tại Mỹ Yên, Nghi Phương (Nghi Lộc)… Trước các vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến giáo dân trên giáo phận Vinh, chính quyền và các cơ quan chức năng đã gặp gỡ, trao đổi với các linh mục quản xứ để ổn định tình hình trật tự ở địa phương. Thế nhưng, Nguyễn Thái Hợp lại đứng đằng sau kích động thái độ bất hợp tác với chính quyền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giáo dân Vinh “biểu dương sức mạnh oai phong triệt hạ phường tự đắc”

   Sáng 15.8.2016, vào lúc 6 giờ 45 có khoảng 30.000 người tham dự thánh lễ “Đức Mẹ Hồn và Xác Lên Trời”, quan thầy của giáo Phận Vinh tại trung tâm Xã Đoài, đồng thời tuần hành với những biểu ngữ đồng hành lên tiếng cho thảm họa môi trường Biển miền Trung.

   Trong đại lễ này, Giáo phận Vinh đặc biệt cầu nguyện cho quê hương đất nước thoát khỏi thảm họa môi trường do công ty Formosa gây ra và cho một chính quyền trong sạch và minh bạch.

   Thông Chương, một bạn trẻ mô tả lại cảnh lớp lớp người nô nức tiến về Xã Đoài trên tay với những khẩu hiệu băng rôn phản đối Formosa. Thông Chương nói “Sáng nay, trong tâm tình của ngày lễ quan thầy Giáo Phận, hàng chục ngàn người của các Giáo hạt như: Xã đoài, Cầu rầm, Cửa Lò, Đồng Tháp, Nhân Hòa, Bảo Nham hành hương về Tòa Giám mục để cầu nguyện cho Quốc Thái dân an như thư chung của Tòa Giám mục Xã Đoài kêu gọi, hàng ngàn người đã tuần hành một cách ôn hòa để phán đối Formosa gây thảm họa ô nhiễm môi trường biển miền trung trong những tháng qua. Dẫn đầu là Linh Mục Giuse Nguyễn Xuân Phương. Đoàn đã đi bộ gần hơn 10km để đến Tòa Giám Mục”.

   Trong tâm nguyện ngày lễ Thánh, Đức cha Nguyễn Thái Hợp như muốn dâng cho Đức Mẹ mọi miền trong dân nước Việt nam này. Ngài thiết tha kêu gọi tất cả Kitô hữu giữ vững căn tính Đạo Thánh và phải biết can đảm thực hiện quyền công dân.

   Đức cha Hợp chia sẻ trong bài giảng lễ “Hơn bao giờ hết, chúng ta phải tha thiết xin Đức Maria giúp chúng ta giữ vững căn tính Kitô hữu của mình, có trách nhiệm với quê hương đất nước và với các thế hệ tương lai nhất quyết bảo vệ môi trường, đồng thời hiệp thông với những người đang là nạn nhân của thảm họa môi trường biển, cũng như nạn nhân của rất nhiều thảm họa khác. Xin Đức Maria cho chúng ta can đảm thực hiện quyền công dân được Hiếp pháp Việt Nam và các Công ước Quốc tế quy định, thể hiện một cách ôn hòa quyền đòi sự minh bạch trong việc điều khiển đất nước, cũng như xử lý các thảm họa môi trường và buộc những người gây ra thảm họa phải bị xét xử một cách công minh và các nạn nhân được đền bù xứng đáng”.

   Quả thật, Đức cha Hợp đã, đang dìm cuộc đời mình như tinh thần của lời kinh “Xin Đức Bà làm mẹ các thầy cả, cùng các kẻ giúp việc giảng đạo thánh, để mọi đấng bậc được lòng sốt sắng làm gương sáng, và chịu khó lập công cho bền lòng. Nữ vương nước Việt nam ngự trên trời, cầu cho đất nước Việt Nam chúng con”.

   Khát khao công lý và hòa bình của Giáo dân Vinh trên dưới như một, đồng sinh đồng tử. Sức mạnh đó được biểu dương oai phong lẫm liệt khi ta thấy hàng hàng lớp lớp người dân xuống đường đòi lại công lý theo tinh thần chung của Tòa Giám mục Xã Đoài.

   Các giáo dân chia sẻ về tinh thần của Giáo dân Vinh như “người dân rất quan tâm đến vấn đề ô nhiễm biển miền trung từ mấy tháng qua, chừng nào còn thấy formosa trên Việt Nam ngày đó người dân tiếp tục xuống đường”; và “còn về phía chính quyền, người dân rất căm phẫn vì đã “rước giặc về nhà”. Về phía Formosa người dân chỉ mong rằng: nó phải nhanh nhanh đền bù thiệt hại và CÚT khỏi việt nam”.

   (XEm tiếp phần dưới)

   Xóa
  2. Họ cũng một lòng hướng về vị chủ chăn của mình “người dân rất ủng hộ những phát biểu của Đức Cha Hợp qua những bức thư chung gửi cộng đoàn dân Chúa”. Và “Đối với Đức Giám mục của Giáo phận, tôi một lòng luôn hướng tới Ngài và chiến đấu hết mình để bảo vệ ngài. Và người Dân đang rất là uất ức khi các trang mạng truyền thông đa chiều bêu xấu và lên án Đức Giám mục” Trần Sáng, một giáo dân chia sẻ.
   Cựu TNLT Chu Mạnh Sơn nói rằng “Là một người từng đấu tranh, từng bị bắt và ở tù vì lên tiếng đấu tranh cho công lý, hoà bình, sự thật thì hôm nay, tôi cũng như các anh em khác được an ủi nâng đỡ rất nhiều về tinh thần. Tôi cũng tha thiết kêu gọi mỗi người dân Việt hãy lên tiếng bảo vệ sự thật, bảo vệ công lý và đấu tranh mạnh mẽ trước thảm hoạ môi trường hiện nay”.

   “Tôi cũng mong cộng đồng, các tín hữu hãy cùng đồng hành, bảo vệ Đức cha Paul Nguyễn Thái Hợp trước nỗi oan mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang vu khống cho Ngài.”

   Nhìn thấy lòng dân sục sôi chí huyết vì sự tồn vong của dân tộc như vậy hẳn cộng sản Việt Nam đang rất run sợ.

   Tin rằng tinh thần công lý và hòa bình của giáo dân Vinh cũng như của dân tộc Việt Nam sẽ là sức mạnh oai phong, tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu sẽ bị triệt hạ, và nâng dậy đất nước Việt Nam sẽ hưng thịnh, trường tồn.

   Paulus Lê Sơn
   15-8-2016

   Xóa
 4. chính cái thái độ tưởng chừng như vô hại đó của Giám mục Hợp cùng những hoạt động tuần hành của một số chức sắc, giáo dân địa phận Vinh trong sáng ngày 15 - 8 - 2016, họ đã vô tình tước bỏ đi các giá trị vốn có của dịp lễ này trong thời gian trước đó. Và tất nhiên, hình ảnh Giáo phận Vinh nói chung, Giám mục Nguyễn Thái Hợp nói riêng ngày càng trở nên xấu hơn trong mắt xã hội, những người không có đạo!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mylinh Nguyen •

   Quý bạn xem nhé, cái nham nhỡ gọi là "tự do báo chí" ở VN, một biến cố vĩ đại có 50 ngàn dân tuần hành đòi hỏi một môi trường sống trong sạch, sẽ chẳng có một tờ báo nào đăng tin.

   Một nhà nước hèn hạ, không dám trực diện với dân để giải quyết vấn đề.
   Một nhà nước lưu manh, độc quyền báo chí.
   Một nhà nước hỗn láo, không do dân bầu, lại được cầm quyền ở Điều 4 hiếp pháp.
   Một nhà nước thông đồng với giặc, bán đất, bán biển, bán hải đảo cho giặc.
   Một nhà nước côn đồ chỉ biết đè đầu, cỡi cổ dân, bán dân làm nô lệ ngoại bang.
   Một nhà nước bỉ ổi luôn nói láo, tuyên truyền sai sự thật, đến bây giờ vẫn còn nhiều người dân chưa biết lá cờ đỏ sao vàng phát nguồn từ tỉnh Phúc Kiến của Tàu.

   Một nhà nước như vậy xứng đáng được tồn tại??? Không, không, không, 100 ngàn lần không, một triệu ngàn lần không.

   Xóa
 5. Quyền lực càng cao thì trách nhiệm càng lớn, ông Hợp nắm trong tay không phải là thứ quyền lực chính trị, nó là thần quyền, nhưng nó còn lớn hơn cả thứ quyền lực khác. Vậy nên hy vọng ông sẽ có trách nhiệm với quyền lực của mình, làm tròn bổn phận với giáo dân của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nhân •

   Rất kính phục Giáo dân Vinh và các Cha . Rất cám ơn giáo dân đã mạnh dạn biểu tình để nói lên tiếng nói của 90 triệu người dân . Cầu ơn trên và hồn thiêng sông núi bảo vệ các Cha và Giáo dân nhiều sức khỏe để tiếp tục cho đến ngày Formosa cút khỏi VN và đảng chuột cs bị tiêu diệt.

   Xin gửi câu hỏi của Cha Nguyễn Thái Hợp "Vào thời điểm đất nước lâm nguy, biển Đông bị ô nhiễm: Ông, Bà, Cha, Mẹ đã làm gì để cứu chúng con ?" tới những ai còn vô tri và vô cảm với nỗi đau của đồng bào và sự nô lệ diệt vong của dân tộc do csVN gây ra .

   Xóa
 6. nếu như những mục đích vật chất không được đẩy lên cao như thế thì chúa cũng không nổi như giờ có lẽ sự cấu tạo của những hình ảnh chúa đối với mỗi con người kia thì sớm hay muộn đều có những cái gọi là tồn tại của một cái mặt trái của nó , sự tiếp tay lợi dụng chúa để làm những việc xấu giờ không hề lạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trẻ em bỏ học ở Quảng Bình
   Câu chuyện trẻ em miền núi phía Tây Quảng Bình bỏ học đi làm thuê khắp nơi, thậm chí có nhiều em theo cha sang tận Trung Quốc để làm thuê tuy chưa phải là câu chuyện nổi cộm của báo chí trong nước hiện nay. Nhưng có vẻ như vấn đề đang ngày càng trầm trọng hơn khi cha mẹ xem việc con cái bỏ học làm thuê là chuyện bình thường. Trong đó, những người này ở miền núi nhưng nguyên nhân lại do biển gây ra. Đó là một câu chuyện đáng lo.

   Bỏ học, chuyện bình thường?

   Bà Phúc, sống ở Bố Trạch, Quảng Bình, chia sẻ: “Trẻ con bỏ học nhiều, miền núi thì nhiều hơn miền biển. Những vùng đồng bằng như Hoàn Lão, Đại Trạch, Hoàn Trạch – Quảng Bình thì bỏ học ít. Nhưng những vùng ven biển như Nhân Trạch, Tây Trạch, rồi Minh Hóa, Tuyên Hóa cũng bỏ học nhiều. Bỏ qua Trung Quốc để làm, chưa đủ tuổi nên băng rừng để đi. Mỗi tháng cũng được bảy triệu, tám triệu, mỗi ngày làm 16 đến 17 tiếng đồng hồ.

   Bà Phúc cho biết trong số năm đứa con của bà, đã có hai đứa bỏ học, một đứa theo cha đi làm bên Lào được nửa tháng thì hết việc, lại quay về quê và tìm đường sang Trung Quốc để làm thuê. Thời gian gần đây, nghe tin Trung Quốc có nạn buôn người, mổ nội tạng, bà rất lo sợ. Nhưng hiện nay chồng và con trai của bà vẫn chưa chịu về nhà, dù bà có khuyên gì họ vẫn ở lại để làm việc. Bởi theo như chồng bà nói thì về quê lấy gì để sống, một mảnh vườn nhỏ với vài chục gốc ổi, vài gốc mít thì không đủ để mua gạo chứ đừng nói tới mua thức ăn.

   Tình trạng thiếu lương thực có tính xâu chuỗi của phần đông người lao động trên khắp tỉnh Quảng Bình kể từ khi biển chết, hải sản chết đã lây lan đến miền núi. Trước đây bà Phúc đi buôn hải sản nhỏ lẻ. Sáng bà dậy từ ba giờ sáng và chạy xe máy xuống bến cá ở Nhật Lệ để mua cá về bán lại ở các chợ Bố Trạch. Mỗi ngày bà Phúc kiếm được từ 200 ngàn đồng đến 300 ngàn đồng. Đây là số tiền khá lớn đối với gia đình bà cũng như nhiều gia đình vùng núi khác giống gia đình bà.

   Thế nhưng từ khi biển bị nhiễm độc, hải sản chết hàng loạt, cùng chung tình trạng với bà Phúc là các ngư dân đánh cá thuê, những người bán quán thuê từ Bố Trạch xuống Nhật Lệ, Quảng Trạch làm việc đều thất nghiệp. Nhưng gia đình bà Phúc và các ngư dân đánh cá thuê, người đi làm thuê đều không thuộc diện cứu trợ của nhà nước nên cũng chẳng nhận được ký gạo hay lít dầu ăn nào sau ba tháng thất nghiệp. Chính vì vậy mà phần lớn trẻ em gia đình ngư dân phải bỏ học, trốn sang Lào hoặc Trung Quốc để làm thuê.

   Chị Yến, hiện sống tại Phong Nha, Kẽ Bàng, chia sẻ: “Vác gỗ thì cực lắm, vác trên vai cả ngày. Cơm thì mình mang theo, cơm mè cơm muối gì đó. Như sức đàn ông thì làm được chứ như sức tui thì không làm nổi. Như đàn bà mình đây thì chỉ có cầm rựa mà phát mấy rừng gần đây thôi.”

   Chị Yến cho biết thêm, hiện nay, đàn ông trong làng đã đi làm thuê tứ xứ, những ai còn ở nhà thì đi lên rừng vác gỗ thuê, tìm gỗ sưa đỏ để bán. Chuyện đi tìm gỗ sưa đỏ cũng giống như đi tìm trầm, có khi cả tháng trời lòng vòng trong rừng chỉ tìm được vài que rễ, gọi là đầu cánh cổ, mang về bán chưa tới một triệu đồng. Tính ra, số tiền một triệu đồng chưa đủ cho một nửa số ngày công để đi tìm. Nhưng việc tìm gỗ sưa cũng giống như là đi cầu hên xui may rủi nên người ta vẫn cứ mãi miết đi tìm, biết đâu trong một ngày đẹp trời nào đó lại được đổi đời.

   Xóa
 7. phải nói thật như ông hợp hay Các Cha sứ giờ lại biến thành người tuyên truyền chống chính quyền và để đạt được mục đích này thì những con người này chắc chắn là vì những thứ cáo hơn chúa đấy là tiền của chúa làm ra rồi ,để rồi những lời răn dạy phải thấp hơn cả tiền rồi

  Trả lờiXóa
 8. Nguyễn Thái Hợp dù là Tổng giám mục Giáo phận Vinh nhưng ông cũng là công dân Việt Nam. Vậy thử hỏi, Nguyễn Thái Hợp đã làm gì với bổn phận trách nhiệm của mình. Tự do tôn giáo không thể đứng ngoài và đứng trên pháp luật, coi thường luân lý, đạo đức. Giáo lý của Giáo hội Công giáo hướng con người ta đến sự đoàn kết, bác ái, vị tha, sống vì cộng đồng chứ không phải lợi dụng “thần quyền” để hô hào, tập hợp biểu tình, vu cáo, xuyên tạc Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đoàn kết nhân dân, gây bất ổn tình hình chính trị - xã hội như việc làm của Nguyễn Thái Hợp

  Trả lờiXóa
 9. bao giờ ông hợp còn ngồi cái ghế tổng giám mục giáo phận vinh thì giáo dân ở đây còn bị giắt mũi nhiều.nhìn những hành động từ trước giờ của ông nguyễn thái hợp là biết lão này là con sói của việt tân đội lốt thầy tu để chống phá cách mạng đấy.mang thù hằn chế độ từ nhỏ cộng vs đc truyền tư tưởng từ việt tân nên bây giờ đc năm quyền ông ta tha hồ mà dắt mũi giáo dân

  Trả lờiXóa
 10. Với vai trò là Tổng giám mục Giáo phận Vinh, Nguyễn Thái Hợp liệu có xứng đáng không khi mấy năm gần đây, hàng loạt những vi phạm pháp luật có tính hệ thống liên tục xảy ra trên địa bàn này. Liệu rằng, Nguyễn Thái Hợp cố tình làm ngơ trước các vụ việc này? Tất nhiên là không, vì chính vị Tổng giám mục này là người đứng sau những thư chung, những lời kích động, những yêu sách và điều kiện với chính quyền. Nguyễn Thái Hợp đang dùng “thần quyền” để biến con chiên của mình thành những người coi thường pháp luật, coi thường đạo lý. Giáo hội cần có biện pháp quản lý để giám mục không thể lộng quyền hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 11. Là một người chủ chăn của cả một giáo phận nhưng những gì mà giám mục Nguyễn Thái Hợp đã và đang làm lại không thể hiện tý gì rằng ông ta đang chăm lo cho đàn chiên của mình cả. Tất cả ông ta làm là dùng lời giảng của mình để xuyên tạc, kích động giáo dân mà thôi.

  Trả lờiXóa
 12. Nguyễn Thái Hợp đang đi quá giới hạn, chức năng và nhiệm vụ của ông là một nhà tu hành. Phải chấp hành nghiêm chỉnh theo đạo giáo của người theo đạo. Ở đây rõ ràng ông đã lộ rõ bộ mặt đột lốt một nhà theo đạo giáo, bên trong đó là một con người luôn có hoạt động chính trị xấu.

  Trả lờiXóa
 13. Là Tổng giám mục Giáo phận Vinh, vậy mà Nguyễn Thái Hợp lại đi lợi dụng lòng tin của người dân vào Chúa, lợi dụng lòng tin của con người vào Chúa, vào thần linh để đi truyền giảng những điều trái pháp luật, để lôi kéo giáo dân vào những hành vi sai trái, gây ảnh hưởng lớn tới tình hình an ninh đất nước ta

  Trả lờiXóa
 14. Trẻ em bỏ học ở Quảng Bình
  Câu chuyện trẻ em miền núi phía Tây Quảng Bình bỏ học đi làm thuê khắp nơi, thậm chí có nhiều em theo cha sang tận Trung Quốc để làm thuê tuy chưa phải là câu chuyện nổi cộm của báo chí trong nước hiện nay. Nhưng có vẻ như vấn đề đang ngày càng trầm trọng hơn khi cha mẹ xem việc con cái bỏ học làm thuê là chuyện bình thường. Trong đó, những người này ở miền núi nhưng nguyên nhân lại do biển gây ra. Đó là một câu chuyện đáng lo.

  Bỏ học, chuyện bình thường?

  Bà Phúc, sống ở Bố Trạch, Quảng Bình, chia sẻ: “Trẻ con bỏ học nhiều, miền núi thì nhiều hơn miền biển. Những vùng đồng bằng như Hoàn Lão, Đại Trạch, Hoàn Trạch – Quảng Bình thì bỏ học ít. Nhưng những vùng ven biển như Nhân Trạch, Tây Trạch, rồi Minh Hóa, Tuyên Hóa cũng bỏ học nhiều. Bỏ qua Trung Quốc để làm, chưa đủ tuổi nên băng rừng để đi. Mỗi tháng cũng được bảy triệu, tám triệu, mỗi ngày làm 16 đến 17 tiếng đồng hồ.

  Bà Phúc cho biết trong số năm đứa con của bà, đã có hai đứa bỏ học, một đứa theo cha đi làm bên Lào được nửa tháng thì hết việc, lại quay về quê và tìm đường sang Trung Quốc để làm thuê. Thời gian gần đây, nghe tin Trung Quốc có nạn buôn người, mổ nội tạng, bà rất lo sợ. Nhưng hiện nay chồng và con trai của bà vẫn chưa chịu về nhà, dù bà có khuyên gì họ vẫn ở lại để làm việc. Bởi theo như chồng bà nói thì về quê lấy gì để sống, một mảnh vườn nhỏ với vài chục gốc ổi, vài gốc mít thì không đủ để mua gạo chứ đừng nói tới mua thức ăn.

  Tình trạng thiếu lương thực có tính xâu chuỗi của phần đông người lao động trên khắp tỉnh Quảng Bình kể từ khi biển chết, hải sản chết đã lây lan đến miền núi. Trước đây bà Phúc đi buôn hải sản nhỏ lẻ. Sáng bà dậy từ ba giờ sáng và chạy xe máy xuống bến cá ở Nhật Lệ để mua cá về bán lại ở các chợ Bố Trạch. Mỗi ngày bà Phúc kiếm được từ 200 ngàn đồng đến 300 ngàn đồng. Đây là số tiền khá lớn đối với gia đình bà cũng như nhiều gia đình vùng núi khác giống gia đình bà.

  Thế nhưng từ khi biển bị nhiễm độc, hải sản chết hàng loạt, cùng chung tình trạng với bà Phúc là các ngư dân đánh cá thuê, những người bán quán thuê từ Bố Trạch xuống Nhật Lệ, Quảng Trạch làm việc đều thất nghiệp. Nhưng gia đình bà Phúc và các ngư dân đánh cá thuê, người đi làm thuê đều không thuộc diện cứu trợ của nhà nước nên cũng chẳng nhận được ký gạo hay lít dầu ăn nào sau ba tháng thất nghiệp. Chính vì vậy mà phần lớn trẻ em gia đình ngư dân phải bỏ học, trốn sang Lào hoặc Trung Quốc để làm thuê.

  Chị Yến, hiện sống tại Phong Nha, Kẽ Bàng, chia sẻ: “Vác gỗ thì cực lắm, vác trên vai cả ngày. Cơm thì mình mang theo, cơm mè cơm muối gì đó. Như sức đàn ông thì làm được chứ như sức tui thì không làm nổi. Như đàn bà mình đây thì chỉ có cầm rựa mà phát mấy rừng gần đây thôi.”

  Chị Yến cho biết thêm, hiện nay, đàn ông trong làng đã đi làm thuê tứ xứ, những ai còn ở nhà thì đi lên rừng vác gỗ thuê, tìm gỗ sưa đỏ để bán. Chuyện đi tìm gỗ sưa đỏ cũng giống như đi tìm trầm, có khi cả tháng trời lòng vòng trong rừng chỉ tìm được vài que rễ, gọi là đầu cánh cổ, mang về bán chưa tới một triệu đồng. Tính ra, số tiền một triệu đồng chưa đủ cho một nửa số ngày công để đi tìm. Nhưng việc tìm gỗ sưa cũng giống như là đi cầu hên xui may rủi nên người ta vẫn cứ mãi miết đi tìm, biết đâu trong một ngày đẹp trời nào đó lại được đổi đời.

  Trả lờiXóa
 15. Chị Yến cho biết thêm là cả làng Na, nơi chị đang sống, có cả hơn một ngàn người đi tìm gỗ sưa đỏ, còn gọi là gỗ huỳnh đàn, trong đó chỉ có hai người là trúng đậm và xây nhà cửa đàng hoàn, số còn lại vẫn tiếp tục cầu may trong suốt nhiều năm nay, nhà cửa tuềnh toàng, con cái học hành dang dở vì kinh tế bất ổn.

  Và để duy trì việc tìm gỗ sưa, các đàn ông, trai tráng trong làng Na chấp nhận đi vác gỗ thuê cho lâm tặc. Mỗi khúc gỗ nặng từ 50 đến 70 kg được thuê vác từ đỉnh núi xuống tới nơi tập kết tốn chừng một ngày và một đêm. Người vác gỗ phải tự mang theo cơm mo, cơm nắm để ăn. Và nhận được số tiền là 70 ngàn đồng. Hai mươi bốn giờ vác gỗ, lăn gỗ và kéo gỗ xuống dốc núi, nhận được 70 ngàn đồng là con số quá nhỏ nhoi, chỉ bằng 25% tiền công lao động dưới đồng bằng nhưng người ta vẫn chấp nhận làm với hi vọng trên đường đi sẽ phát hiện ra một khúc gỗ sưa đỏ qui cách, bán ra thị trường với giá 40 triệu động trên một ký lô và được đổi đời.

  Nhưng, con số đổi đời thì quá nhỏ mà con số ê chề, thất nghiệp, đói khổ và con cái bỏ học là con số phổ biến, và dường như người dân nơi đây vẫn chưa tìm được lối ra. Nhất là trong thời gian biển nhiễm độc, hải sản chết hàng loạt khiến cho việc kiếm cơm của mọi gia đình từ miền biển đến miền núi càng thêm khó khăn, cạn kiệt hơn.

  Và khi kinh tế gia đình quá khó khăn, việc nộp phí học tập cho con cái trở thành gánh nặng không thể kham nổi, nhất là chi phí cho việc học thêm, học kèm để đuổi kịp bạn bè… Hầu hết cá gia đình có con bỏ học đều xem đó là chuyện bình thường, chuyện bỏ học của con cái giống như vứt bớt một gánh nặng cho gia đình.

  Trả lờiXóa
 16. Trẻ em nói gì?

  Một cô bé tên Lê, bỏ học trước thi học kì năm học 2015 – 2016 vừa rồi, chia sẻ: “Khoảng 45% trẻ em ở đây đều bỏ học hết, nghỉ lớp 9. Người thì vào Nam làm, hoặc ở nhà phụ mẹ, hoặc đi xuất khẩu lao động chui rứa đó. Dân ở đây xuống dưới biển làm thuê cũng nhiều!”

  Lê cho biết thêm là em cũng chưa biết sau khi nghỉ học sẽ làm gì. Ở trường, em thuộc diện học sinh khá, tuy học phí không cao lắm nhưng bù vào đó tiền học thêm, thời gian đi học thêm khiến em chẳng còn thời gian để phụ giúp gia đình. Trong ba tháng nay, kinh tế gia đình em khó khăn vì cha không đi biển nữa, mẹ cũng không đi buôn cá dưới biển về nên em không dám xin tiền nộp học thêm. Hiện tại, sau khi nghỉ học, em đi buôn trái cây, mỗi sáng em vào vườn mua các loại trái như mít, xoài, ổi, dứa rồi tự hái, tự mang ra tuyến đường du lịch nối với Phong Nha để bán.

  Trung bình mỗi ngày kiếm được từ một trăm đến một trăm rưỡi ngàn tiền lãi, số tiền này em giúp đỡ được cho gia đình rất nhiều. Khi nghe chúng tôi hỏi về dự tính tương lai, Lê cho biết là chưa có dự tính gì cả vì tương lai là thứ rất đau đầu đối với em. Nhưng em đang lo là mùa mưa sắp tới, làm sao để bán được trái cây và trèo cây. Vì để kiếm được lãi, mỗi ngày em phải tự trèo lên cây để hái từ năm đến mười trái mít, nếu trời mưa thì việc này rất khó.

  Khi nghe chúng tôi hỏi thêm là số bạn bỏ học giống như em ở đây có nhiều không, em lắc đầu nói rằng cũng không nhiều lắm đâu, chỉ vài chục đứa thôi! Nghe đến đây, chúng tôi chỉ biết im lặng. Và cũng chẳng dám cầu chúc gì cho em bởi cả em và chúng tôi đang sống trên một đất nước quá khó khăn, trong khi đó, nhiều kẻ ăn không hết lại có nhiều người làm cả đời cũng không ra!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn cũng không cần thiết có những câu chuyện nó chẳng liên quan tới nọi dung bài viết như thế, bởi thực tế thì những bài viết đó chẳng giải quyết được gì khi nó không phải là những thứ thực tế, thực sự đáng chúc mừng bạn viết, cop được nhuwgn chắng ai đọc đâu

   Xóa
  2. Gio nghe theo nguyến thái hợp chỉ có đường chết thôi, Ông hợp đang sử dụng con chiên của mình nhằm thực hiện mấy việc chống lại nhà nước, trả thù mối thù năm xưa khi chính quyền có những việc làm không thỏa đáng với gia đình ông,

   Xóa
  3. Như thế thì có thể thây được rằng, ông Hợp đã đưa việc công vào việc tư, một việc làm đáng lí ông không thể thực hiện được, bởi cương vị của ông cần có sự công tâm rõ ràng chứ không phải bập bùng lo âu như thế đâu

   Xóa
  4. Uhm, nhìn ông Hợp cũng chán quá các bác, dùng cái quyền lực của mình để thực hiện những mưu mô cá nhân, ích kỉ như thế thì không thể nào dễ dàng tha thứ được
   Mình cũng là một công dân, và mình không đồng tình với những hành động đó

   Xóa
 17. Nguyễn THái hợp với những quyền hành trong tay đang thực sự có những hành động đáng báo động, chưa bao gio người dân vùng đất xứ nghệ lại lo lắng như lúc này và đặc biệt là người theo giáo với người không theo giáo, chán lắm rồi các bác à, lợi dụng hết

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từng nghĩ rằng việc thay thế của ông Hợp sẽ làm cho giáo xứ Vinh sẽ mạnh hơn, người theo giáo ngày càng phát triển hơn, nhưng không ngờ, từ khi ông lên tới này đã gây nên bao nhiêu chuyện không đâu, khiến chio tình hình ở nghệ an càng thế phức tạp

   Xóa
  2. Thiết nghĩ người làm "cha" trong giáo hội như Nguyễn Thái Hợp nên tự xem lại bản thân mình chứ như hiện nay con chiên của ông ở dưới chỉ có làm loạn xã hội thôi, bao nhiều vụ tập trung gây rối chẳng đem lại cái kết quả gì hết rooifd

   Xóa
  3. Theo mình nghĩ thì đăng nào ông cũng sai rõ ràng đó, cứ củng cố chứng cứ các thứ rồi cho ông vào nhà đá cho đất nước nó yên ổn, chứ như hiện nay là không có gì ổn cá, làm cho con chiên cứ ngoái ngoái làm những việc chẳng đâu vào đâu, lại hại người

   Xóa
  4. Xin thưa với mọi người là ông Hợp đã từng rất cung kính trước chính quyền để leo lên chức giám mục, nhưng đó là sự đê hèn, đểu giả của ông, bởi sau khi lên nhậm chức, y đã có nhiều hoạt độg chống đối chính quyền một cách sâu sắc, và điều đó cực kì nguy hiểm

   Xóa
 18. Mình cực kì ức chế với cách ứng xử của ông Hợp thời gian qua, ông không hề khuyên con chiên sống tốt đời đẹp đạo, xây dựng quê hương đất nước, mà chính ông còn tạo ra nhiều sự kiện để cho con chiên chống đối chính quyền một cahcs mạnh mẽ hơn đấy chứ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn THÁI HỢP giờ ở cương vị cao rồi, thì đương nhiên sẽ biết được cái giá của chức tước và đương nhiên ông sẽ có nhiều hành động thể hiện cái tôi của mình, tôi cho rằng đó là sự coi thường pháp luật đáng để lên án và xử lí sớm

   Xóa
 19. Tôi cũng là một người miền Trung
  Và quả thực việc làm của ông Hợp đang làm cho người theo giáo và người không theo giáo ở miền trung trở nên mâu thuẩn với nhau, chống đối một cách quyết liệt như ông Hợp chỉ có làm cho đất nươc này đi xuống mà thôi

  Trả lờiXóa
 20. ĂN CHIA KIỂU BẨN, ÉM HẠ CẤP NÊN NGHI CAN BẮN 2 LÃNH ĐẠO YÊN BÁI TỬ VONG?

  TIN QUAN TRỌNG:
  Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái bị bắn chết, nghi phạm tử vong

  Một vụ án nghiêm trọng xảy ra sáng 18-8 tại Yên Bái. Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy Yên Bái Ngô Ngọc Tuấn bị bắn đã tử vong vào trưa cùng ngày.
  * Bí thư tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND Ngô Ngọc Tuấn đã tử vong tại BV Đa khoa Yên Bái. Nghi phạm Đỗ Cường Minh, chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái, tự bắn vào đầu tự tử.

  Các nạn nhân đã được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái. Nghi phạm dùng súng bắn vào hai lãnh đạo tỉnh Yên Bái là Đỗ Cường Minh, chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái.

  Lúc 11g trưa nay, cả ba người đang nằm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái. Phía ngoài cổng bệnh viện, tình hình an ninh được thắt chặt, lực lượng công an, cảnh sát cơ động, kiểm soát quân sự thiết lập nhiều vòng bảo vệ. Liên tiếp các xe biển xanh của trung ương và của tỉnh Yên Bái ra vào bệnh viện. Người dân tập trung hai bên đường cũng rất đông...

  Trước đó, trong sáng 18-8, ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã điều kíp bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức lên Yên Bái, do đánh giá tình hình không thể chuyển bệnh nhân về Hà Nội.

  Khoảng 10g sáng, hai kíp bác sĩ này đã trực tiếp tham gia ca mổ cho các bệnh nhân. Nhưng tình hình được đánh giá là rất nguy kịch và không bắt được mạch.

  Kíp bác sĩ Bệnh viện Việt Đức do ông Trịnh Hồng Sơn, PGĐ bệnh viện chủ trì.

  Kíp bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai bao gồm ông Nguyễn Đạt Anh, trưởng khoa cấp cứu A9.

  Ngoài ra còn có ông Dương Đức Hùng trưởng đơn vị C4, Viện Tim mạch quốc gia.

  Trưa cùng ngày, thượng tướng Nguyễn Văn Thành, thứ trưởng Bộ Công an, đã có mặt tại Yên Bái để trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ việc.

  Xác nhận với Tuổi Trẻ lúc 13g chiều cùng ngày, một lãnh đạo tỉnh Yên Bái cho biết khoảng 12g30, ông Ngô Ngọc Tuấn đã tử vong vì vết thương quá nặng. Trước đó, ông Phạm Duy Cường cũng đã tử vong.

  Theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ, hai nạn nhân đều bị bắn 2-3 phát đạn. Một bị bắn vào ngực, bụng và đầu. Một bị bắn vào ngực xuyên lên cổ và vào đầu.

  Riêng nghi phạm Đỗ Cường Minh tự sát bằng cách bắn vào đầu. Ông Cường và ông Tuấn tử vong trước khi đến bệnh viện. Kíp bác sĩ Hà Nội lên tích cực hồi sức nhưng không hiệu quả.

  Tin từ cuộc họp báo chiều 18-8 tại Yên Bái, ông Đỗ Cường Minh cũng đã tử vong sau đó.

  Sáng nay, ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn đến trụ sở tỉnh ủy từ sớm để chuẩn bị dự buổi khai mạc kỳ họp HĐND.

  Tuy nhiên trước khi kỳ họp diễn ra, khoảng ngoài 7g, ông Đỗ Cường Minh, chi cục trưởng chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái đi vào trụ sở tỉnh ủy. Ông Minh vào phòng làm việc của ông Cường và rút súng bắn vào đầu bí thư tỉnh ủy. Sau đó ông Minh đóng cửa phòng của ông Cường lại rồi đi sang phòng ông Tuấn và tiếp tục bắn ông Tuấn.

  Ngay sau khi bắn hai lãnh đạo của tỉnh Yên Bái, ông Minh dùng súng tự sát ngay tại phòng ông Tuấn. Xác nhận vụ việc trên với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo tỉnh Yên Bái cho biết hiện cả ba ông đã được đưa vào bệnh viện tỉnh cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Vị lãnh đạo này cũng cho biết không thể di chuyển ba ông xuống Hà Nội cấp cứu được, các bác sĩ từ Hà Nội đang cấp tốc lên Yên Bái.

  Được biết, ông Minh được bổ nhiệm làm chi cục trưởng chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái từ tháng 3-2014.

  Hiện các cơ quan chức năng đã phong tỏa hiện trường để khám nghiệm, điều tra.

  Báo Tuổi Trẻ

  Trả lờiXóa
 21. Giáo phận Vinh: Hàng chục ngàn giáo dân tham dự thánh lễ cầu cho quốc thái dân an

  Theo lời mời gọi của Đức Giám mục Giáo phận Vinh hơn 30.000 giáo dân đến từ nhiều Giáo hạt như Cầu Rầm, Nhân Hòa, Cửa Lò, Đông Tháp… tham dự thánh lễ Đại trào Đức Mẹ Linh Hồn Và Xác Lên Trời, tại Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài, vào sáng ngày 15.08.2016.

  Trước khi thánh lễ trọng thể diễn ra, hàng ngàn giáo dân thuộc nhiều giáo xứ dưới sự hướng dẫn của các Linh mục Quản xứ như Giáo xứ Nhân Hòa đã tuần hành một cách ôn hòa từ nhà thờ đến Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài với thông điệp: yêu cầu nhà cầm quyền đóng cửa vĩnh viễn Formosa, Chính quyền bao che Formosa là một tội ác, Yêu cầu chính phủ đóng cửa Formosa…

  Bà con Giáo hạt Nhân Hòa cùng với linh mục Quản xứ Giuse Nguyễn Xuân Phương và một số vị linh mục khác đã đi bộ hơn 5km để phản đối Formosa đã gây ra vụ thảm họa ô nhiễm môi trường biển Miền Trung.

  Hơn 500 bà con giáo dân giáo xứ Phú Yên cùng với linh mục Quản xứ Antôn Đặng Hữu Nam đã vượt hơn 70km quy tụ vềNhà thờ Chính tòa Xã Đoài, hưởng ứng lời kêu gọi của Đức cha Giáo phận cầu nguyện cho quốc thái dân an.

  Tại bến đỗ xe, cách Nhà thờ Chính tòa khoảng 600m, linh mục Quản xứ giáo xứ Phú Yên cùng với hơn 500 bà con giáo dân tuần hành, hô vang các khẩu hiệu bảo vệ con dân nước Việt và tiến về phía nhà thờ.

  Tại sân Nhà thờ Chính tòa có nhiều băng rôn biểu ngữ thể hiện nỗi lo lắng của bà con giáo dân với thảm họa môi trường như: Dung túng Formosa là một tội ác, Sự thật sẽ giải phóng anh em

  Các Linh mục Quản xứ như Giáo xứ Nhân Hòa đã tuần hành một cách ôn hòa từ nhà thờ đến Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài với thông điệp: yêu cầu nhà cầm quyền đóng cửa vĩnh viễn Formosa, Chính quyền bao che Formosa là một tội ác, Yêu cầu chính phủ đóng cửa Formosa…

  Tại bến đỗ xe, cách Nhà thờ Chính tòa khoảng 600m, linh mục Quản xứ giáo xứ Phú Yên, Antôn Đặng Hữu Nam cùng với hơn 500 bà con giáo dân tuần hành, hô vang các khẩu hiệu bảo vệ con dân nước Việt và tiến về phía nhà thờ.

  Giới trẻ Giáo phận Vinh hưởng ứng bảo vệ môi trường một cách nhiệt tình.

  Hơn 30.000 giáo dân đến từ nhiều Giáo hạt như Cầu Rầm, Nhân Hòa, Cửa Lò, Đông Tháp… đáp trả lại lời mời gọi của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, tham dự thánh lễ Đại trào Đức Mẹ Linh Hồn Và Xác Lên Trời, tại Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài, vào sáng ngày 15.08.2016.

  Tại sân Nhà thờ Chính tòa có nhiều băng rôn biểu ngữ thể hiện nỗi lo lắng của bà con giáo dân với thảm họa môi trường như: Dung túng Formosa là một tội ác, Sự thật sẽ giải phóng anh em…

  Trong bài giảng thánh lễ Đại trào, Đức cha Phaolô kêu gọi cộng đoàn: “Hơn bao giờ hết, chúng ta phải tha thiết xin Đức Maria giúp chúng ta giữ vững căn tính Kitô hữu của mình, có trách nhiệm với quê hương đất nước và với các thế hệ tương lai nhất quyết bảo vệ môi trường, đồng thời hiệp thông với những người đang là nạn nhân của thảm họa môi trường biển, cũng như nạn nhân của rất nhiều thảm họa khác. Xin Đức Maria cho chúng ta can đảm thực hiện quyền công dân được Hiếp pháp VN và các Công ước Quốc tế quy định, thể hiện một cách ôn hòa quyền đòi sự minh bạch trong việc điều khiển đất nước, cũng như xử lý các thảm họa môi trường và buộc những người gây ra thảm họa phải bị xét xử một cách công minh và các nạn nhân được đền bù xứng đáng.”

  TMCNN

  Trả lờiXóa
 22. Giáo dân Vinh “biểu dương sức mạnh oai phong triệt hạ phường tự đắc”

  Sáng 15.8.2016, vào lúc 6 giờ 45 có khoảng 30.000 người tham dự thánh lễ “Đức Mẹ Hồn và Xác Lên Trời”, quan thầy của giáo Phận Vinh tại trung tâm Xã Đoài, đồng thời tuần hành với những biểu ngữ đồng hành lên tiếng cho thảm họa môi trường Biển miền Trung.

  Trong đại lễ này, Giáo phận Vinh đặc biệt cầu nguyện cho quê hương đất nước thoát khỏi thảm họa môi trường do công ty Formosa gây ra và cho một chính quyền trong sạch và minh bạch.

  Thông Chương, một bạn trẻ mô tả lại cảnh lớp lớp người nô nức tiến về Xã Đoài trên tay với những khẩu hiệu băng rôn phản đối Formosa. Thông Chương nói “Sáng nay, trong tâm tình của ngày lễ quan thầy Giáo Phận, hàng chục ngàn người của các Giáo hạt như: Xã đoài, Cầu rầm, Cửa Lò, Đồng Tháp, Nhân Hòa, Bảo Nham hành hương về Tòa Giám mục để cầu nguyện cho Quốc Thái dân an như thư chung của Tòa Giám mục Xã Đoài kêu gọi, hàng ngàn người đã tuần hành một cách ôn hòa để phán đối Formosa gây thảm họa ô nhiễm môi trường biển miền trung trong những tháng qua. Dẫn đầu là Linh Mục Giuse Nguyễn Xuân Phương. Đoàn đã đi bộ gần hơn 10km để đến Tòa Giám Mục”.

  Trong tâm nguyện ngày lễ Thánh, Đức cha Nguyễn Thái Hợp như muốn dâng cho Đức Mẹ mọi miền trong dân nước Việt nam này. Ngài thiết tha kêu gọi tất cả Kitô hữu giữ vững căn tính Đạo Thánh và phải biết can đảm thực hiện quyền công dân.

  Đức cha Hợp chia sẻ trong bài giảng lễ “Hơn bao giờ hết, chúng ta phải tha thiết xin Đức Maria giúp chúng ta giữ vững căn tính Kitô hữu của mình, có trách nhiệm với quê hương đất nước và với các thế hệ tương lai nhất quyết bảo vệ môi trường, đồng thời hiệp thông với những người đang là nạn nhân của thảm họa môi trường biển, cũng như nạn nhân của rất nhiều thảm họa khác. Xin Đức Maria cho chúng ta can đảm thực hiện quyền công dân được Hiếp pháp Việt Nam và các Công ước Quốc tế quy định, thể hiện một cách ôn hòa quyền đòi sự minh bạch trong việc điều khiển đất nước, cũng như xử lý các thảm họa môi trường và buộc những người gây ra thảm họa phải bị xét xử một cách công minh và các nạn nhân được đền bù xứng đáng”.

  Quả thật, Đức cha Hợp đã, đang dìm cuộc đời mình như tinh thần của lời kinh “Xin Đức Bà làm mẹ các thầy cả, cùng các kẻ giúp việc giảng đạo thánh, để mọi đấng bậc được lòng sốt sắng làm gương sáng, và chịu khó lập công cho bền lòng. Nữ vương nước Việt nam ngự trên trời, cầu cho đất nước Việt Nam chúng con”.

  Khát khao công lý và hòa bình của Giáo dân Vinh trên dưới như một, đồng sinh đồng tử. Sức mạnh đó được biểu dương oai phong lẫm liệt khi ta thấy hàng hàng lớp lớp người dân xuống đường đòi lại công lý theo tinh thần chung của Tòa Giám mục Xã Đoài.

  Các giáo dân chia sẻ về tinh thần của Giáo dân Vinh như “người dân rất quan tâm đến vấn đề ô nhiễm biển miền trung từ mấy tháng qua, chừng nào còn thấy formosa trên Việt Nam ngày đó người dân tiếp tục xuống đường”; và “còn về phía chính quyền, người dân rất căm phẫn vì đã “rước giặc về nhà”. Về phía Formosa người dân chỉ mong rằng: nó phải nhanh nhanh đền bù thiệt hại và CÚT khỏi việt nam”.

  (XEm tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Họ cũng một lòng hướng về vị chủ chăn của mình “người dân rất ủng hộ những phát biểu của Đức Cha Hợp qua những bức thư chung gửi cộng đoàn dân Chúa”. Và “Đối với Đức Giám mục của Giáo phận, tôi một lòng luôn hướng tới Ngài và chiến đấu hết mình để bảo vệ ngài. Và người Dân đang rất là uất ức khi các trang mạng truyền thông đa chiều bêu xấu và lên án Đức Giám mục” Trần Sáng, một giáo dân chia sẻ.
   Cựu TNLT Chu Mạnh Sơn nói rằng “Là một người từng đấu tranh, từng bị bắt và ở tù vì lên tiếng đấu tranh cho công lý, hoà bình, sự thật thì hôm nay, tôi cũng như các anh em khác được an ủi nâng đỡ rất nhiều về tinh thần. Tôi cũng tha thiết kêu gọi mỗi người dân Việt hãy lên tiếng bảo vệ sự thật, bảo vệ công lý và đấu tranh mạnh mẽ trước thảm hoạ môi trường hiện nay”.

   “Tôi cũng mong cộng đồng, các tín hữu hãy cùng đồng hành, bảo vệ Đức cha Paul Nguyễn Thái Hợp trước nỗi oan mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang vu khống cho Ngài.”

   Nhìn thấy lòng dân sục sôi chí huyết vì sự tồn vong của dân tộc như vậy hẳn cộng sản Việt Nam đang rất run sợ.

   Tin rằng tinh thần công lý và hòa bình của giáo dân Vinh cũng như của dân tộc Việt Nam sẽ là sức mạnh oai phong, tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu sẽ bị triệt hạ, và nâng dậy đất nước Việt Nam sẽ hưng thịnh, trường tồn.

   Paulus Lê Sơn
   15-8-2016

   Xóa
 23. Mylinh Nguyen •

  Quý bạn xem nhé, cái nham nhỡ gọi là "tự do báo chí" ở VN, một biến cố vĩ đại có 50 ngàn dân tuần hành đòi hỏi một môi trường sống trong sạch, sẽ chẳng có một tờ báo nào đăng tin.

  Một nhà nước hèn hạ, không dám trực diện với dân để giải quyết vấn đề.
  Một nhà nước lưu manh, độc quyền báo chí.
  Một nhà nước hỗn láo, không do dân bầu, lại được cầm quyền ở Điều 4 hiếp pháp.
  Một nhà nước thông đồng với giặc, bán đất, bán biển, bán hải đảo cho giặc.
  Một nhà nước côn đồ chỉ biết đè đầu, cỡi cổ dân, bán dân làm nô lệ ngoại bang.
  Một nhà nước bỉ ổi luôn nói láo, tuyên truyền sai sự thật, đến bây giờ vẫn còn nhiều người dân chưa biết lá cờ đỏ sao vàng phát nguồn từ tỉnh Phúc Kiến của Tàu.

  Một nhà nước như vậy xứng đáng được tồn tại??? Không, không, không, 100 ngàn lần không, một triệu ngàn lần không.

  Trả lờiXóa
 24. Việt Nhân •

  Rất kính phục Giáo dân Vinh và các Cha . Rất cám ơn giáo dân đã mạnh dạn biểu tình để nói lên tiếng nói của 90 triệu người dân . Cầu ơn trên và hồn thiêng sông núi bảo vệ các Cha và Giáo dân nhiều sức khỏe để tiếp tục cho đến ngày Formosa cút khỏi VN và đảng chuột cs bị tiêu diệt.

  Xin gửi câu hỏi của Cha Nguyễn Thái Hợp "Vào thời điểm đất nước lâm nguy, biển Đông bị ô nhiễm: Ông, Bà, Cha, Mẹ đã làm gì để cứu chúng con ?" tới những ai còn vô tri và vô cảm với nỗi đau của đồng bào và sự nô lệ diệt vong của dân tộc do csVN gây ra .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. việt (Trả lời) Việt Nhân •

   Chính điều anh trích lại từ lời của Cha Nguyễn Thái Hợp. Người VN chúng ta mới có cách ngôn, tục ngữ, ca dao v.v... Như "máu chảy ruột mềm", "Chị ngã em nâng" v.v...

   Có một văn sĩ? Triết gia Tây phương đã nói một câu, từ cảm hứng nầy Trịnh Công Sơn mới copy để sáng tác bản nhạc "Nghe Những Tàn Phai". Câu nầy như vầy "...hỡi bàn ghế, chúng mầy có linh hồn không! Sao khi ta xa chúng mầy ta cảm thấy nhớ..." Tôi đưa chuyện nầy ra để "hiệp thông" với lời anh nói "...ai còn vô tri và vô cảm với nỗi đau của đồng bào..."

   Xóa
 25. Anh Minh •

  Không những đồng bào Công giáo VN, mà toàn dân VN đều ủng hộ Đức Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp vì chủ trương đúng đắn của ngài: "Formosa hãy cút khỏi Việt Nam"!

  Trả lờiXóa
 26. Tình tiết đáng ngờ trong vụ thanh trừng đẫm máu tại Yên Bái

  Hai lãnh đạo cao cấp của Yên Bái là bí thư và chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh vừa bị bắn chết ngay trong trụ sở vào sáng ngày 18/8/2016. Nghi phạm được nói đã dùng súng K59 “tự sát” và chết bởi một viên đạn “xuyên từ sau gáy ra trước”.

  Vụ thanh trừng đặc biệt nghiêm trọng đã khiến thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tức tốc dẫn theo trực thăng cùng phái đoàn hùng hậu từ Hà Nội lên Yên Bái để giải quyết.

  Trưa cùng ngày, một cuộc họp báo đã diễn ra tại hội trường tỉnh uỷ Yên Bái đã hé lộ thêm nhiều nghi vấn xung quanh vụ trọng án gây chấn động dư luận lần này.

  Tóm tắt vụ việc

  Theo thông tin chính thức phổ biến trên Thông tấn xã Việt Nam và nhiều cơ quan báo chí nhà nước, diễn biến vụ việc được tóm tắt như sau:

  Theo dự kiến, vào lúc 8 giờ sáng ngày 18/8/2016 sẽ diễn ra phiên khai mạc cuộc họp hội đồng nhân dân lần thứ 2 tại trụ sở tỉnh uỷ Yên Bái.

  Lúc 7:45’, ông Đỗ Cường Minh – chi cục trưởng chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái mang theo khẩu súng K59 bước vào trụ sở tỉnh uỷ mà không hề bị khám xét. Đây là buổi hẹn đã được thông qua văn phòng bí thư tỉnh uỷ.

  Tại phòng làm việc của ông Phạm Duy Cường - bí thư tỉnh uỷ Yên Bái, ông Minh đã bắn 4 phát đạn vào đầu ông Cường.

  Sau đó, ông Minh đóng cửa phòng và đi bộ thêm 150 mét sang phòng ông Ngô Ngọc Tuấn – chủ tịch hội đồng nhân kiêm trưởng ban tổ chức tỉnh uỷ Yên Bái. Trên đường đi, ông Minh vẫn cười nói và chào hỏi khi gặp các cán bộ ban tổ chức tỉnh uỷ.

  Khi vào phòng ông Ngô Ngọc Tuấn, ông Đỗ Cường Minh tiếp tục bắn thêm 3 phát đạn vào đầu ông Tuấn. Sau đó, ông Minh được nói đã nổ thêm phát súng cuối cùng để tự sát trong phòng ông Tuấn.

  Nổ 4 phát súng, đi bộ thêm 150 mét vẫn không ai hay biết?

  Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu - giám đốc công an tỉnh Yên Bái cho biết: Tại hiện trường, cơ quan công an thu được 8 vỏ đạn, mỗi nơi 4 vỏ. Loại súng gây án là khẩu K59, không có nòng giảm thanh.

  K59 là loại súng có tiếng nổ lớn mỗi khi bắn ra. Do đó, thật khó có thể tin được rằng sau khi ông Minh nổ đến 4 phát súng mà tất cả các cán bộ tỉnh uỷ Yên Bái vẫn không ai hay biết.

  “Khi đối tượng từ phòng đồng chí Cường tới phòng đồng chí Tuấn các cán bộ ở Ban Tổ chức Tỉnh ủy ở gần đó còn chào hỏi nhau”, thiếu tướng Chiêu nói thêm.

  Khoảng cách giữa 2 phòng – nơi xảy ra 2 vụ án mạng là 150 mét. Liệu rằng sau khi nghe tiếng súng nổ, lực lượng bảo vệ lẫn ông Tuấn không có sự phòng vệ nào để đến nỗi bị sát hại chăng?

  Thêm vào đó, ít ai có thể tin được rằng một cơ quan đầu não của tỉnh vốn được bảo vệ an ninh tối đa lại có thể dễ dàng để cho một cán bộ mang súng ra vào như chỗ không người.

  Lời giải thích của ông giám đốc CA tỉnh Yên Bái lại càng khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi nghi vấn.

  Tự sát bằng một viên đạn “xuyên từ sau gáy ra trước”

  Nghi phạm chính của vụ án là ông Đỗ Cường Minh được nói đã “tự sát” ngay sau khi bắn chết bí thư và chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái.

  Báo Tiền Phong dẫn lời ông Vàng À Sàng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Yên Bái, cho biết: “Riêng ông Đỗ Cường Minh bị một viên đạn xuyên từ sau gáy ra trước, nhập viện trong tình trạng tim ngừng đập.”

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chi tiết này tiết lộ rằng ông Đỗ Cường Minh không hề tự sát mà đã bị một người khác bắn chết. Bởi lẽ, nếu tự sát thì không thể đặt nòng súng vào sau gáy rồi bắn ra trước được.

   Nhiều khả năng, thủ phạm thực sự cũng chính là kẻ đã ra tay sát hại cả bí thư lẫn chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái, sau đó dựng hiện trường giả nhằm đổ tội cho ông Đỗ Cường Minh.

   Về thân thế của ông Đỗ Cường Minh, bà Phạm Thị Thanh Trà - chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết ông là người sống rất “hoà đồng và hiền lành”

   Ông Minh cũng là con rể của một lãnh đạo cũ của tỉnh Yên Bái. Còn vợ ông là thành viên Ban chấp hành tỉnh ủy.

   Thủ tướng ra lệnh “phải bình tĩnh”

   Phản ứng nhanh nhẹn một cách bất thường của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho thấy mức độ nghiêm trọng liên quan đến âm mưu thanh trừng này.

   Chỉ đúng 1 tiếng đồng hồ sau khi xảy ra vụ nổ súng, lúc 9 giờ sáng cùng ngày, ông Phúc đã dẫn đầu một phái đoàn từ Hà Nội lên Yên Bái chỉ đạo giải quyết vụ việc.

   Một bức ảnh đăng trên Thông tấn xã Việt Nam cho thấy cảnh ông thủ tướng trực tiếp vào bệnh viện “thăm các nạn nhân” lúc 11 giờ sáng, trong khi cả 2 người này đã bị bắn chết nhiều tiếng trước đó.

   Tại đây, ông ra lệnh các quan chức Yên Bái “phải bình tĩnh”, đồng thời lực lượng CA và quốc phòng “tuyệt đối không để xảy ra các tình huống xấu, gây mất ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn”.

   Có thể nói, đây là một vụ thanh trừng chính trị đặc biệt nghiêm trọng trong suốt nhiều năm trở lại đây có liên quan đến những phe phái quyền lực chằng chịt từ trung ương đến địa phương.

   Một khi những âm mưu đầu độc đã không đủ sức răn đe thì những người cộng sản - với bản chất bạo lực cách mạng ăn sâu trong máu – sẽ sẵn sàng nổ súng ám sát các đồng chí của mình để phô trương thanh thế.

   Hoàng Trần

   Xóa
 27. Nguyễn Thái Hợp đã có quá nhiều hành động rõ ràng cho thấy ông ta là một kẻ đội lốt linh mục Thiên chúa giáo để chống đối chính quyền. Tại sao không bắt và xử lý ông ta hay chúng ta còn đang e ngại vì tôn giáo là vấn đề nhạy cảm, và người giáo dân rất dễ bị kích động nếu nghe tin linh mục của mình bị bắt vào tù. Vậy thì chúng ta cần tuyên truyền, giáo dục hơn nữa cho giáo dân hiểu đâu là việc làm đúng, đâu là hành động sai trái của linh mục Nguyễn Thái Hợp để giáo dân không bị lợi dụng mù quáng như thế nữa, để chúng ta có thể xử lý nghiêm kẻ chống đối điên cuồng kia.

  Trả lờiXóa
 28. NƯỚC ÚC PHẪN NỘ VÌ BẢN CHẤT LẬT LỌNG CỦA BẠO QUYỀN VIỆT NAM.

  Chính phủ và người dân Úc đã bày tỏ sự phẫn nộ trước thái độ lật lọng của bạo quyền VN khi ngăn cấm buổi lễ tưởng niệm 50 năm trận đánh đẫm máu giữa quân Úc và lực lượng Việt Cộng tại xã Long Tân, tỉnh Bà Rịa, trong cuộc chiến VN trước đây.

  Hiện chưa rõ lệnh cấm nói trên là vì lý do nào, và do ai đưa ra. Nhưng đây là một hành động thiếu khôn ngoan về ngoại giao, nếu không muốn nói là vô cùng tổn hại đến uy tín của VN trên trường quốc tế. Lý do là để tổ chức buổi lễ trang nghiêm này, chính phủ Úc đã thảo luận với phía VN từ 18 tháng trước, Hà Nội đã đồng ý nhưng đưa ra điều kiện là quan khách Úc không được mặc quân phục, không đeo huy chương, không có quốc ca, không có quân nhạc. Chính phủ Úc chấp thuận các điều kiện này và sẽ tổ chức một nghi thức tưởng niệm những người đã chết trước tượng đài mà họ đã bỏ tiền xây dựng tại chiến địa Long Tân từ mấy thập niên qua.

  Hơn một ngàn cựu chiến binh Úc từng tham chiến tại VN, trong số đó có nhiều người từng tham dự trận đánh Long Tân, họ đã đến VN từ mấy tuần qua để tham dự buổi lễ này. Thế nhưng chỉ không đầy một ngày trước khi tiến hành buổi lễ, bạo quyền VN đột ngột ra lệnh hủy bỏ buổi lễ và điều động công an phong tỏa khu vực, ngăn chận mọi ngã đường vào tượng đài. Sự lật lọng của Hà Nội đã dấy lên làn sóng phẫn nộ của chính phủ và dân chúng Úc. Tổng trưởng Cựu Chiến bình Úc, ông Dan Tehan, tuyên bố đây là một "cú đá vào trái tim người Úc", trong khi Thủ tướng Malcolm Turnbull nhận định là Hà Nội đã khinh thường nước Úc khi hủy bỏ buổi lễ có tính thiêng liêng đối với quân đội Úc nói riêng và người dân Úc nói chung.

  Cần biết là vào chiều tối ngày 18/8/1966, một đại đội Úc bị một trung đoàn Việt Cộng phục kích trong khu rừng cao su ở xã Long Tân.
  Thế nhưng quân Úc đã cương quyết chiến đấu suốt đêm, thậm chí là bị cạn kiệt đạn dược phải giao chiến bẵng lưỡi lê. Kết quả là 18 binh sĩ Úc tử trận và 25 binh sĩ khác bị thương. Đổi lại thì khoảng 245 bộ đội Việt Cộng thiệt mạng. Trận đánh đẫm máu này trở thành một biểu tượng cho sự ngoan cường, tình đồng đội và tinh thần dũng cảm của quân Úc và kể từ 20 năm qua, ngày 18/8 được xem là ngày dành riêng cho các cựu chiến binh Úc tham chiến tại VN.

  Cần nói thêm là hơn 40 năm qua, nước Úc đã viện trợ và giúp đỡ rất nhiều cho VN. Điển hình là cây cầu treo Bắc Mỹ Thuận là do nước Úc tài trợ và đứng ra xây. Hàng ngàn học sinh VN cũng được cấp học bổng để sang Úc du học suốt 10 năm qua.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, bạn đây là công dân Việt NAm hay công dân nước ÚC mà lên tiếng như thế nhỉ, tôi thực sự đặt một câu hỏi lớn đối với bạn đấy, mong bạn thực hiện những ý kiến của mình cho nó chắc đi, sự thật là không thể chấp nhận được người như bạn đâu

   Xóa
 29. Nguyễn Thái Hợp đã và đang dùng “thần quyền” để biến con chiên của mình thành những người coi thường pháp luật, coi thường đạo lý, chính ông đã lợi dụng chức vụ giám mục, lợi dụng đức tin của bầy chiên của mình mà đưa họ vào con đường sai trái nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống của chính họ và là cái cớ cho bọn phản động phá hoại xuyên tạc chống phá nước ta, đó chính là bản chất xấu xa của ông giám mục dởm này

  Trả lờiXóa
 30. Nguyễn Thái Hợp có thể gọi thành phần phản động đội lốt giáo mục, sau những hành động của hắn đã chứng tỏ hắn là con người như thế nào. Dưới sự hỗ trợ và ủng hộ từ các tổ chức bên ngoài giúp hắn ngày càng tỏ ra coi thường pháp luật hơn, hắn lạm quyền cương vị của mình để tổ chức kêu gọi giáo dân tổ chức biểu tình phản động gây ra dư luận không tốt, ảnh hưởng an ninh chính trị. Cần phải trừng trị mạnh tay với hắn và những người có ý đồ như hắn..........

  Trả lờiXóa
 31. không có một tôn giáo nào, không một vị thần nào lại có quyết định, hay khuyên nhủ tín đồ của mình chống phá đất nước, chính quyền, chính vì vậy việc các chức sắc tôn giáo của đạo thiên chúa giáo ở Việt Nam đang quá lạm dụng thần quyền để dụ dỗ tín đồ có những hành động sai trái chống phá đất nước

  Trả lờiXóa
 32. cái tên Nguyễn Thái Hợp ở giáo phận Vinh hiện nay có vẻ nổi hơn cồn khi mà có nhiều hành vi kích động tuyên truyền dụ dỗ người dân chống phá chính quyền. thiết nghĩ đã đến lúc chính quyền Việt Nam có cách xử lý mạnh tay hơn đối với những người này, nếu không càng ngày sẽ càng khó xử lý chúng

  Trả lờiXóa
 33. chúa Jesu mà biết được những hành động tự nhân danh của mình của những con chiên, những ngừoi đại diện cho ngài có những hành động như vậy không biết sẽ như thế nào. chức sắc nhưng không làm đúng quyền hạn của mình lại đi tham gia vào các hoạt động chống phá chính quyền như những nhà dân chủ giả cày

  Trả lờiXóa
 34. biểu tình nếu có mục đích chính đáng thì không ai cấm, thậm chí nhà nước Việt Nam còn ủng hộ và tổ chức bảo vệ những người tham gia biểu tình, thế nhưng đằng này lại khác, Nguyễn Thái Hợp lại kích động giáo dân mang những khẩu hiệu nặng tính chống đối, gây mất an ninh trật tự, gây tắc nghẽn giao thông

  Trả lờiXóa
 35. tôn giáo không xấu, nhưng lại bị kẻ xấu lợi dụng nên trở nên xấu. Việt Nam đang chưa có biện pháp cũng như giải pháp giải quyết những vụ người có chức sắc tôn giáo lợi dung tôn giáo chống phá, kích động người dân chống phá. gây rối an ninh trật tự. chúng ta càng nhân nhượng càng bị chúng lợi dụng nhiều hơn

  Trả lờiXóa
 36. có lẽ giáo hội công giáo nên sớm có quyết định phế chức giám mục của ông Nguyễn Thái Hợp thì mới giữ được hình ảnh đẹp vốn có của người công giáo, thanh danh của Chúa Giesu, chứ cứ để ông Hợp làm giám mục, cứ để ông ta lợi dụng chức vụ lợi dụng đức tin của bầy chiên mà gây ra những việc làm sai trái ngày càng làm mất đi uy tín làm xấu hình ảnh của người công giáo, đừng để người ngoại đạo xem công giáo như là một cơ sở để lũ phản động dựa vào đó phá hoại đất nước, mặc dù chỉ có giáo phận Vinh do ông Hợp dẫn dắt mới như thế, còn các giáo phận khác vẫn luôn đồng hành gắn bó cùng dân tộc nhưng có lẽ tiếng xấu từ giáo phận Vinh sẽ làm ảnh hưởng đến toàn giáo hội mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khó lắm bạn à, vì thực tế Vantican điều khiển từ xa những câu chuyện như thế này, nên nếu muốn phế truất ông Hợp thì phải có sự đòng tình của những người đứng đầu bên Vantican, và Việt Nam mình chưa làm được điều đó vì cái vỏ bọc mà ông Hợp đang thực hiện

   Xóa
 37. tôn giáo có thể nói là nô dịch con người ta về tư tưởng. vì vậy, thần quyền mà tôn giáo trao cho một ai đó gần như có sức mạnh tuyệt đối với một con người. nếu họ có thể dùng cái thần quyền đó, hướng giáo dân theo hướng tốt đời đẹp đạo, đúng niềm tin tôn giáo đúng nghĩa thì rất tốt, nhưng như nguyễn thái hợp, hay nhiều kẻ khác, thì đúng là thảm họa.

  Trả lờiXóa
 38. ở cương vị một linh mục phụ trách giáo phận mà ại có những hành động như thế thì không ai có thể chấp nhận được. công n hận rằng cha là người được tín nhiệm được gia nhiệm vụ phụ trách nhưng không có nghĩa là cha muốn là gì cũng được, tại sao cha không dẫn đường đúng đắn mà lại hướng con chiên đấu tranh như vậy

  Trả lờiXóa
 39. Thiết nghĩ một con người thâm hiểm và thủ đoạn như linh mục Nguyễn Thái Hợp sẽ chẳng bao giờ xứng đáng là Giám mục hay là chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình cả, và cũng chẳng xứng đáng là con chiên của Chúa.Mong những giáo dân của chúng ta sẽ tỉnh táo trước những lời mị dân bằng niềm tin tôn giáo của những kẻ phản động mang danh giám mục,linh mục này... Hãy yêu nước,yêu môi trường bằng những cách thiết thực...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Thái hợp đang trỏ thành cái tên quá nổi tiếng trong làng những kẻ rận chủ ở Việt Nam
   Nguyễn Thái Hợp đang biến mình thành ngon cớ đâu cho phong trào chống chính quyền một cách cực đoạn ở trong nước

   Xóa
 40. Thiết nghĩ một con người thâm hiểm và thủ đoạn như linh mục Nguyễn Thái Hợp sẽ chẳng bao giờ xứng đáng là Giám mục hay là chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình cả, và cũng chẳng xứng đáng là con chiên của Chúa.Mong những giáo dân của chúng ta sẽ tỉnh táo trước những lời mị dân bằng niềm tin tôn giáo của những kẻ phản động mang danh giám mục,linh mục này... Hãy yêu nước,yêu môi trường bằng những cách thiết thực...

  Trả lờiXóa
 41. Trời ơi, Ông Hợp này to gan đấy chứ. Dám đứng ra chống lại Formosa. Ông ta làm tốt đấy. Tui thấy tự hào cho người dân Hà Tỉnh. Tốt thật. Tinh thần Xô-Viết Hà Tỉnh đang bừng dậy trong lòng dân qua vụ việc Formosa.
  Cá không ăn muối cá ương, Đảng cải lòng dân trăm đường Đảng hư.

  Trả lờiXóa
 42. Tự do tôn giáo không thể đứng ngoài và đứng trên pháp luật và vấn đề chủ chăn của một tôn giáo không thể lợi dụng nó để vi phạm pháp luật trắng trợn và đi ngược lại với lợi ích của toàn thể dân tộc và đất nước VN. Tôn giáo đồng hành cùng dân tộc chứ không phải tôn giáo sinh ra để cản trở dân tộc. Những hành vi cản trở và gây rối của tôn giáo cần được pháp luật nghiêm trị.

  Trả lờiXóa
 43. Giáo lý của Giáo hội Công giáo hướng con người ta đến sự đoàn kết, bác ái, vị tha, sống vì cộng đồng nhưng dưới bàn tay của Nguyễn Thái Hợp thì nó lại biến theo một chiều hướng khác. Những gì đẹp đẽ nhất của công giáo đều thay đổi và biến đổi ở những con người giáo dân họ không biết đoàn kết hiệp thông hay yêu thương nữa mà thay vào đó chỉ biết bon chen và hận thù manh động.

  Trả lờiXóa
 44. để mà lợi dụng cho túi tiền tham của mình thì có những con người đang dở cái thần quyền nào đó mà để mụ mị những con người theo đạo và chính ông ta đã gieo những thù hận cho những con dân của mình mà tới giờ chính điều này không thể nào làm được những cái gọi là sự dối trá sự trở mặt với nhân dân với đất nước việt

  Trả lờiXóa
 45. Đúng như lời “kêu gọi” mà Tổng giám mục Nguyễn Thái Hợp đưa ra, nhiều giáo dân ở giáo phận Vinh đã tham gia cái gọi là “ngày bảo vệ môi trường”. Tuy nhiên, những gì diễn ra trong cuộc biểu tình này hoàn toàn không như “lý do” đưa ra trước đó. Những con chiên đã bị lôi kéo và biến thành con rối bất đắc dĩ của các âm mưu chính trị. Biểu tình vì môi trường nhưng chẳng hề có hoạt động nào thiết thực trong vệ sinh môi trường. Đúng hơn đó chỉ là lý do để hô hào tập hợp và biểu dương lực lượng, tập dượt cho các ý đồ gây bất ổn về chính trị.

  Trả lờiXóa
 46. Chủ chăn Nguyễn THái Hợp bề ngoài chỉ là cái thằng đi rao giảng những điều răn của Chúa, chứ không phải là cha....Nó là nỗi xấu hổ của Chúa khi sử dụng tôn giáo để kích động các con chiên, nói xấu Đảng, Nhà nước...Phàm được coi là người thay chúa trời để có thể giúp các con chiên sống tốt đời, đpẹ đạo...vậy mà lợi dụng tôn giáo để cổ súy cho các phong trào gây rối khác nhau...Đáng bị trừng trị bởi pháp luật.

  Trả lờiXóa
 47. Nguyên nhân của việc các em không được đến trường là do bố mẹ các em không chịu di dời tới điểm tái định cư mới mặc dù các cơ quan chức năng đã kiên trì vận động, khuyên giải trong thời gian dài. tại sao là phụ huynh lại lấy con em mình ra làm bia đỡ đạn cho mình , là phụ huynh thì pải nghĩ cho con em mình chứ, đừng có nghĩ ngắn như vậy hãy để cho tụi nhỏ được học hành,

  Trả lờiXóa
 48. với những con người có bản chất phản cách mạng, tồn tại trong tâm thức mình những tư tưởng chống đối, lại không chấp nhận cái đó, muốn đổi trắng thay đen, đổi màu giá trị để lấp liếm đi hành vi vi phạm pháp luật của mình. Đó là hành vi có chủ đích, cố ý vu khống chính quyền, xuyên tạc công an đàn áp tự do tôn giáo, công an đánh người, vu khống công an Nghệ an bắt người vô cớ là hành động mà Giáo mục Nguyễn Thái Hợp đã làm.

  Trả lờiXóa
 49. Khi được thụ phong chức giám mục ở quê nhà cách đây 3 năm, Nguyễn Thái Hợp nói ngọt lắm. Ông muốn cùng sinh cùng tử với giáo dân để gây dựng quê hương ngày một đi lên. Xây đâu chả thấy, chỉ thấy phá hoại. Ông xúi bẩy bao nhiêu giáo dân vào con đường sai trái. Tôi thấy thương những giáo dân cuồng đạo, mù quáng tin theo lời kích động của giám mục Hợp

  Trả lờiXóa
 50. Những cơ quan có trách nhiệm ở Nghệ An điện thoại liên tục để cùng ông khuyên ngăn giáo dân thì ông ta tìm cách bỏ mặc. Ông đã không nhấc điện thoại. Chính vì thế vụ việc mới phức tạp đến thế này, đụng độ giữa những giáo dân cực đoan và công an đã làm cả hai bên bị thương. Giám mục Hợp đã cố ý để sự việc đi theo chiều hướng xấu, để thách thức chính quyền ở đây.

  Trả lờiXóa
 51. Hành động của " cha " hợp ko xứng đáng là cha dc Chúa giao cho xứ mệnh răn dạy con chiên sống tốt đời đẹp đạo. Hắn đã kích động giáo dân đi ngược lại lời Chúa dạy. Thú đội lốt khoác lên người chiếc áo thầy tu. Những giáo dân sao vẫn u mê bị tên cha này chăn dắt.Trong 10 vụ gây rối, biểu tình chống phá.. Thì có tới 9 vụ là người công giáo gây ra. Nói về Giáo dục thì các con em bên Công giáo thường bỏ học rất sớm, rất ít học lên cấp 3 và đại học. Đó là một thực tế đáng buồn nhưng chắc các ông linh mục này cũng ko màng về việc đó, thậm chí các ông cha đạo còn muốn con chiên học ít thôi, vì học ít thì nhận thức yếu, kém..

  Trả lờiXóa
 52. Cộng đồng mạng hãy chia sẻ clip để nhiều người dân biết về bản chất lưu manh chính trị, phản động và cùng lên tiếng phản đối, tẩy chay, yêu cầu cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tên quỹ dữ đội lốt linh mục Hoàng Anh Ngợi cùng đồng bọn phản động .lũ xấu xa khoác áo thầy tu chống phá đất nước. Các ông làm được gì cho đất nước ngoài việc tôn thờ đám nguỵ nô, giẻ vàng 3 sọc?

  Trả lờiXóa
 53. Một con người thâm hiểm và thủ đoạn như linh mục Nguyễn Thái Hợp sẽ chẳng bao giờ xứng đáng là Giám mục hay là chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình gì cả, và cũng chẳng xứng đáng là con chiên của Chúa.VTV sẽ không bao giờ xin lỗi người như Nguyễn Thái Hợp và người phải xin lỗi ở đây chính là Nguyễn Thái Hợp, người đã lợi dụng tôn giáo để làm mất ổn định đất nước. Nguyễn Thái Hợp phải xin lỗi tất cả mọi người dân.

  Trả lờiXóa
 54. Với vai trò là Giám mục Giáo phận Vinh và là Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Hội đồng Giám mục Việt Nam, liệu những việc làm trên đây của ông Nguyễn Thái Hợp đã đúng với trọng trách mà giáo hội giao phó cho ông và bộ y phục ông đang “khoác” lên mình. Hay chỉ là con quỷ đội lốt thầy tu không hơn không kém

  Trả lờiXóa
 55. Em Nguyễn Thanh Cẩm Tú, mồ côi cả cha lẫn mẹ, đang học Lớp 4 từ Lớp Học Tình Thương Bà Mười, không biết rồi hết Lớp 5 ở đây thì có được chuyển qua Lớp 6 trường công lập Cấp 2 nào đó hay không, là nỗi ưu tư của bà nội đang chạy xe ôm để nuôi em:

  Cô tên Võ Ngọc Điệp, em nó đang học Lớp 4 của Lớp Tình Thương Bà Mười. Nói chung học lớp bà Mười không có đóng cái gì hết trơn. Nghèo là một lẽ nhưng mà tại cháu chưa có hộ khẩu, chưa được nhập hộ khẩu vì vậy mà không vô được trường nhà nước học được.

  Cô chạy xe ôm ngoài chợ Bến Thanh, trạm xe buýt Bến Thành, chạy 7 năm nay rồi. Coi như đủ ăn qua ngày , đâu có khá nổi nghề xe ôm, hơn nữa nữ chạy đâu có đông khách được như nam, bến đó có một mình cô là nữ.

  Ước nguyện của cô là muốn nó học hết lớp tình thương của bà Mười, vì ở đó chỉ có dạy tới Lớp 5, nhưng trường hợp em nó bây giờ chưa vô hộ khẩu thành ra cũng đang lo không biết qua năm sau học hết Lớp 5 không biết làm sao học tiếp đây, cô đang rầu vì vấn đề đó.

  Cô Phượng của Lớp Tình Thương Bà Mười có nói sẽ đưa nó vô trường nhà nước học, nhưng mà nó không có hộ khẩu, để coi cô Phượng sắp xếp làm sao. Cô tính cho cháu học tiếp được thì học, còn đối đế mà không học tiếp được thì khoảng 14 hay 15 tuổi là cô chuyển cho cháu đi học nghề.

  Đối với Nguyễn Thanh Cẩm Tú, niềm vui duy nhất của em là học và học thật giỏi để hy vọng được các thầy cô trong Lớp Học Tình Thương Bà Mười giúp em được cứu xét cho chuyển vào trường công:

  Bây giờ em đang học Lớp 4, tới khi em học Lớp 5 mà qua thì em mong ước là em được học trường nhà nước giống như mấy anh chị. Tại em khác với mọi người, em thì mồ côi còn mọi người có cha mẹ. Nhiều năm nay em muốn vô học trường nhà nước nhưng mà không được. Em sợ em mồ côi và không có hộ khẩu thì sợ bạn bè cười. Em muốn học giỏi để lớn lên làm cảnh sát. Em thấy nội em lớn tuổi mà còn chạy xe ôm để nuôi em, em sẽ ráng học để cho nội vui.

  Thanh Trúc mạn phép mượn câu nói của một nhà báo trong nước, rằng thầy cô trong những lớp học miễn phí tại những xóm nghèo là những người đi gieo con chữ thầm lặng trên cánh đồng tuổi nhỏ cằn cỗi, để những hạt mầm tri thức nẫy nở lớn mạnh từ những tấm lòng ân cần thương khó như thế.

  Trả lờiXóa
 56. Trong thời gian qua, hàng loạt các vụ việc gây mất hình ảnh tốt đẹp của Công giáo đã liên tục xảy ra. Và cái tên được nhắc đến nhiều nhất chính là giám mục Nguyễn Thái Hợp và giáo phận Vinh. Vậy thì hỏi rằng, những con người đó theo Thiên Chúa hay là đi theo biểu tình chống phá?

  Trả lờiXóa
 57. Tự do tôn giáo không thể đứng ngoài và đứng trên pháp luật, coi thường luân lý, đạo đức. Giáo lý của Giáo hội Công giáo hướng con người ta đến sự đoàn kết, bác ái, vị tha, sống vì cộng đồng chứ không phải lợi dụng “thần quyền” để hô hào, tập hợp biểu tình, vu cáo, xuyên tạc Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đoàn kết nhân dân, gây bất ổn tình hình chính trị - xã hội như việc làm của Nguyễn Thái Hợp.

  Trả lờiXóa
 58. Chúa đã dạy là các con "giáo dân, con chiên" phải sống sao cho "Tốt đời, đẹp đạo" người nào không theo đạo cũng có thể hiểu điều Chúa mong muốn đó là người theo đạo phải sống sao cho tốt, để lại những việc làm tốt đẹp cho cuộc đời, có ý nghĩa với những người xung quanh. Vậy mà đứng đầu một chủ giáo mà Nguyễn Thái Hợp lại vi phạm lời dạy của Thiên chúa thì quả là không xứng đáng.

  Trả lờiXóa
 59. Đây không phải là lần đầu tiên Nguyễn Thái Hợp tuyên truyền, bịa đặt các thông tin không đúng sự thật để kích động, xúi giục bà con giáo dân tiến hành các hoạt động gây rối trật tự an toàn xã hội.Nguyễn Thái Hợp, ông hãy thức tỉnh trước khi quá muộn.

  Trả lờiXóa
 60. Những hành động thách thức và kích động bà con giáo dân tiến hành các hoạt động gây rối trật tự của Nguyễn Thái Hợp luôn trái lại với tinh thần cũng như những đức tính tốt đẹp của người con công giáo. Bản thân là người Việt, người Nghệ an nhưng Hợp luôn có những hành vi cản trở và chống đối đất nước quê hương. tinh thần và tôn chỉ giáo dân tốt công dân tốt luôn là điều thiếu với vị chủ chăn này.

  Trả lờiXóa