Thứ Ba, 9 tháng 8, 2016

NGUYỄN THÁI HỢP CẦN GÌ?


Đúng như lời “kêu gọi” mà Tổng giám mục Nguyễn Thái Hợp đưa ra, nhiều giáo dân ở giáo phận Vinh đã tham gia cái gọi là “ngày bảo vệ môi trường”. Tuy nhiên, những gì diễn ra trong cuộc biểu tình này hoàn toàn không như “lý do” đưa ra trước đó. Những con chiên đã bị lôi kéo và biến thành con rối bất đắc dĩ của các âm mưu chính trị. Biểu tình vì môi trường nhưng chẳng hề có hoạt động nào thiết thực trong vệ sinh môi trường. Đúng hơn đó chỉ là lý do để hô hào tập hợp và biểu dương lực lượng, tập dượt cho các ý đồ gây bất ổn về chính trị.

Sau “Thư chung” để hô hào, kêu gọi biểu tình của giám mục Nguyễn Thái Hợp, nhiều giáo dân ở giáo phận Vinh đã bất chấp tràn xuống đường với danh nghĩa “bảo vệ môi trường”. Nhưng điều đáng quan tâm là những người tham gia đều được chuẩn bị băng rôn, khẩu hiệu và đặc biệt là áo có in hình “xương cá” của tổ chức khủng bố Việt Tân. Hóa ra, cuộc biểu tình mà Nguyễn Thái Hợp tổ chức nhằm để gây thanh thế và xin tiền tài trợ từ bên ngoài đúng hơn là vì môi trường theo đúng nghĩa của nó.

Những người biểu tình và người đứng đầu giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp đang muốn gì trong cuộc biểu tình này. Tại sao không kêu gọi những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường như dọn dẹp vệ sinh công cộng, xây dựng và nêu cao ý thức trong bảo vệ môi trường sống… Thay vào đó là tràn xuống quốc lộ 1A bất chấp cái nóng cháy da của miền Trung, cản trở đến hoạt động giao thông. Biểu tình vì môi trường nhưng họ lại đưa khẩu hiệu kích động vu cáo “chính quyền bao che Formosa”. Những việc làm này dường như không đúng với giáo lý của Công giáo.

Vụ việc cá chết hàng loạt đã được xác định là do Formosa gây ra. Chính phủ, các bộ ngành có liên quan đều vào cuộc rất quyết liệt để yêu cầu Formosa thực hiện đúng các cam kết khắc phục sự cố môi trường do công ty này gây ra. Thủ tướng Chính phủ cũng khẳng định sẽ đóng cửa Formosa nếu còn tái phạm. Dư luận nhân dân cũng đồng tình với cách thức xử lý của các cơ quan chức năng. Thế nhưng, giám mục Nguyễn Thái Hợp dường như đã phủ nhận tất cả nỗ lực của Chính phủ, các cơ quan chức năng nên mới hô hào, kích động biểu tình, tuần hành với các khẩu hiệu đầy kích động và thiếu thiện chí như vậy.

Thực ra giám mục Nguyễn Thái Hợp và những người bị lôi kéo vào các cuộc biểu tình cần gì. Có phải là bảo vệ môi trường theo đúng nghĩa không. Nếu có, sao chỉ tuần hành, hô hào mà không hành động thực tế đi. Tại sao phải tràn xuống đường giữa thời tiết nắng nóng, cản trở đến trật tự giao thông. Đúng hơn, biểu tình này là cái cớ để xin tiền tài trợ từ bên ngoài chứ chẳng phải vì “bảo vệ môi trường” như “Thư chung” mà Nguyễn Thái Hợp đưa ra. Hóa ra, những giáo lý đã bị biến tấu thành những “cái gậy” vô hình để lôi kéo các giáo dân, biến họ thành "con rối" vào những âm mưu chính trị./.

Tâm Ngôn
Comments
33 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

33 nhận xét:

 1. với sức ảnh hưởng của mình thì nguyễn thái hợp hoàn toàn có thể kêu gọi bà con giáo dân có những hành động khác thiết thực hơn. tuy vậy, cái chủ trương tốt đời đẹp đạo dường như đã không được ông để ý đến khi ông lại cho giáo dân của mình làm những hành động hết sức cực đoan như vậy. đó có phải là phẩm chất của một người đứng đầu?

  Trả lờiXóa
 2. Một linh mục lo cho cuộc sống của các con chiên của mình là việc đúng đắn nhưng hình như Nguyễn Thái Hợp đã đi quá xa so với những gì một linh mục cần làm. Kêu gọi biểu tình, xuyên tạc rằng chính phủ im lặng trước vụ việc Formosa, không quan tâm đến cuộc sống của người dân là những gì Nguyễn Thái Hợp đã và đang làm. Mục đích của ông linh mục này không đơn giản, ông ta rõ ràng có ý đồ xấu với chính quyền, lợi dụng đức tin của giáo dân để gây rối.

  Trả lờiXóa
 3. Linh mục Nguyễn Thái Hợp cần khuyên răn các giáo dân trong giáo xứ của mình sống lương thiện, làm ăn chăm chỉ thay vì kích động bà con gây rối như thế này. Vụ việc Formosa xả thải ra môi trường gây hại cho người dân, chính phủ cũng sẽ có giải pháp xử lý nghiêm phù hợp với pháp luật và mong muốn của người dân. Cứ biểu tình, kêu gào như vậy liệu có làm được gì, hay lại gây rối rồi xảy ra những việc phức tạp hơn gây họa cho chính mình.

  Trả lờiXóa
 4. Cuối cùng thì những người giáo dân kia cũng chỉ là công cụ, là con rối để cho những bậc chủ chăn điều khiển thực hiện những mưu đồ chính trị nhằm thỏa mãn những ham muốn của bản thân họ mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Thực ra giám mục Nguyễn Thái Hợp và những người bị lôi kéo vào các cuộc biểu tình cần gì. Có phải là bảo vệ môi trường theo đúng nghĩa không. Nếu có, sao chỉ tuần hành, hô hào mà không hành động thực tế đi. Tại sao phải tràn xuống đường giữa thời tiết nắng nóng, cản trở đến trật tự giao thông. Đúng hơn, biểu tình này là cái cớ để xin tiền tài trợ từ bên ngoài chứ chẳng phải vì “bảo vệ môi trường” như “Thư chung” mà Nguyễn Thái Hợp đưa ra. Hóa ra, những giáo lý đã bị biến tấu thành những “cái gậy” vô hình để lôi kéo các giáo dân, biến họ thành "con rối" vào những âm mưu chính trị.

  Trả lờiXóa
 6. Linh mục Nguyễn Thái Hợp có ý đồ gì khi liên tục có những hành động kích động giáo dân chống chính quyền dựa trên những hoạt động nào là nhân danh nhân quyền, dân chủ như vậy. và không hiểu sao tại một giáo xứ có biết bao người như vậy lại tin một cách mù quáng vào một con người như vậy

  Trả lờiXóa
 7. Linh mục lại dở trò y như cái lũ dân chủ cuội, cái lũ phản động. Tôn giáo ở một số nơi đúng là không ra thể thống gì, ai như kêu gọi giáo dân làm những việc có ý nghĩa không làm lại đi kích động biểu tình, làm ách tắc giao thông, gây mất trật tự. chính quyền vẫn chưa xử lý những kẻ này thì đợi đến bao giờ

  Trả lờiXóa
 8. chiêu bài tôn giáo mà các thế lực thù đich lợi dụng ta lâu nay phải nói là rất nguy hiểm, nó nguy hiểm như thế nào thì có thể thấy rõ ràng, từ một người có chức sắc, uy tín trong giáo dân đứng lên tuyên truyền vận động người dân chống chính quyền, một lần không được thì nhiều lần, có khi còn hiệu quả hơn so với báo đài Trung Ương

  Trả lờiXóa
 9. đã đến lúc các cơ quan chức năng, chính phủ ta phải có cách nhìn nhận khác về việc giải quyết các vấn đề tôn giáo, nhất là Thiên Chúa Giáo,, không thể để tình trạng nhiều giáo xứ có hành động vi phạm pháp luật, coi thương luật pháp, kích động người dân như thế này được, nếu không làm như vậy thì càng ngày càng khó giải quyết

  Trả lờiXóa
 10. Những con chiên đã bị lôi kéo và biến thành con rối bất đắc dĩ của các âm mưu chính trị.<a href="http://www.tiengnoicuadan.org/2016/08/tong-hop-bieu-tinh-toan-giao-phan-vinh.html>Biểu tình vì môi trường</a> nhưng chẳng hề có hoạt động nào thiết thực trong vệ sinh môi trường. Đúng hơn đó chỉ là lý do để hô hào tập hợp và biểu dương lực lượng, tập dượt cho các ý đồ gây bất ổn về chính trị.

  Trả lờiXóa
 11. không phải chỉ riếng giáo phận Vinh, nhiều giáo phận lớn trong đó cả giáo phận ngay tại Thủ Đô, có những giáo xứ có Linh mục kích đông giáo dân chống chình quyền. đây là một tình trạng đáng báo động đối với việc giải quyết các vấn đề liên quan đến tôn giáo, nếu không giải quyết một cách triệt để, có hướng giải quyết mới, hợp lý sẽ càng ngày càng khó giải quyết hơn

  Trả lờiXóa
 12. Thực ra giám mục Nguyễn Thái Hợp và những người bị lôi kéo vào các cuộc biểu tình cần gì. Có phải là bảo vệ môi trường theo đúng nghĩa không. Nếu có, sao chỉ tuần hành, hô hào mà không hành động thực tế đi. Tại sao phải tràn xuống đường giữa thời tiết nắng nóng, cản trở đến trật tự giao thông. Đúng hơn, biểu tình này là cái cớ để xin tiền tài trợ từ bên ngoài chứ chẳng phải vì “bảo vệ môi trường” như “Thư chung” mà Nguyễn Thái Hợp đưa ra. Hóa ra, những giáo lý đã bị biến tấu thành những “cái gậy” vô hình để lôi kéo các giáo dân, biến họ thành "con rối" vào những âm mưu chính trị

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thực chất cái ngày gọi là “Ngày bảo vệ môi trường” ở giáo phận Vinh chỉ là cơ hội mà bè lũ những con quỷ đội lốt chủ chăn như Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam, Hoàng Anh Ngợi, Linh mục Tề… tạo ra để tiếp tục biến những con chiên của mình thành những “con rối chính trị” để đi biểu tình gây rối an ninh, trật tự. Qua đó, chúng sẽ được đánh bóng tên tuổi để nhận được những nguồn tài trợ từ lũ phản loạn bên ngoài.

   Xóa
 13. Có đủ danh dự và phẩm chất làm người đứng đầu lãnh đạo không vậy? Tại sao lại lấy những giáo dân tin theo Công giáo làm công cụ để kiếm lợi ích cho bản thân như vậy chứ? Thật sự là điều chẳng hay ho gì mà. Khi những khẩu hiệu, băng rôn mang đậm tính phản động như thế, thì thiết nghĩ, Nguyễn Thái Hợp đã đưa ra những điều sai trái cho các con chiên của Chúa, và đó là hành động sẽ bị Chúa trừng phạt

  Trả lờiXóa
 14. Một lời kêu gọi có vỏ bọc hết sức nhân văn với cái tên vì môi trường. Cơ mà cái thực chất của lời kêu gọi lại là lợi ích của cá nhân, để đánh bóng hình ảnh trước những đối tượng bên ngoài, nhằm tạo thế để họ bơm tiền vào duy trì cho hoạt động của những con người này. Là người lãnh đạo, thật sự nên đặt lợi ích của tập thể lên trên hết, đừng nên làm điều ngược lại, sẽ chẳng tốt đẹp gì đâu

  Trả lờiXóa
 15. chúng ta yêu môi trường thì nên có những hành động thiết thực như dọn vệ sinh môi trường, tuyên truyền, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, không để những kẻ như Nguyễn Thái Hợp lợi dụng mục đích bảo vệ môi trường mà xuyên tạc, vu khống chính quyền cũng kích động biểu tình gây rối an ninh, trật tự mà những kẻ lợi dụng đức Chúa thiêng liêng vạch ra.

  Trả lờiXóa
 16. việc Nguyễn Thái Hợp lợi dụng ảnh hưởng và quyền của mình để tuyên truyền kích tuyên truyền những thông tin vu khống nhằm chống lại đảng và nhà nước. với những hành động này hy vọng giáo hội phật giáo, và các cơ quan chức năng xem xét xử phạt những hành động này của Nguyễn Thái Hợp.

  Trả lờiXóa
 17. Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân nhưng Nguyễn Thái Hợp lại lợi dụng tín ngưỡng để làm tổn hại đến lợi ích của tổ quốc và nhân dân.biến những con chiên của mình thành những “con rối chính trị” để đi biểu tình gây rối an ninh, trật tự.Đáng buồn cho những giáo dân ở Giáo phận Vinh

  Trả lờiXóa
 18. Nguyễn thái hợp đã và đang thể hiện cho tất cả thấy một con quỷ đội lốt con chiên hơn là một vị chủ chăn dưới sự dẫn độ và quyền năng đạo đức của chúa. Ông Hợp đã và đang đưa con chiên của mình vào những sai lầm, những bon chen, hiềm khích những điều mà người theo giáo không nên thể hiện như vậy nhất là khi những lời Chúa đã chỉ và giảng dạy cho họ.

  Trả lờiXóa
 19. Nguyễn Thái Hợp dường như đã phủ nhận tất cả nỗ lực của Chính phủ, các cơ quan chức năng dù sự thật đã và đang hiện diện quá rõ trước con mắt của mọi người. Dù là một người theo kito hữu nhưng nguyễn thái hợp lại đã và đang kích động thêm hận thù và hiềm khích đi ngược lại với những điều mà chúa đã dạy người kito hữu về yêu thương và tha thứ. Và câu hỏi đặt ra liệu chúa có còn tồn tại trong con người này?

  Trả lờiXóa
 20. chỉ có một số giáo xứ được các vị cha dẫn dắt chỉ bảo có hành động dọn rác nhặt rác ý nghĩa thực sự mà thôi, những giáo xứ còn lại hưởng ứng “ngày bảo vệ môi trường” mà lại chẳng có việc làm hành động nào ý nghĩa cả, họ mang băng rôn, khẩu hiệu được chuẩn bị sẵn và đặc biệt là áo có in hình “xương cá” của tổ chức khủng bố Việt Tân, một tổ chức phản động lưu vong chống lại nhà nước ta, là mọi người đã bị Việt Tân sai bảo xúi giục thật sao?

  Trả lờiXóa
 21. đọc bài viết mà thấy buồn lòng quá, những người giáo dân đã bị lợi dụng đức tin của mình mà nghe theo lời xúi giục kích động của những vị linh mục thân Việt Tân, vì sao mà tôi nói thế, vì nếu không thân Việt Tân thì sao lại có sẵn băng rôn khẩu hiệu và mặc áo biểu tình in hình “xương cá” của phản động Việt Tân cơ chứ, có lẽ biểu tình chỉ là cái cớ để xin tiền tài trợ từ bên ngoài mà thôi, nhưng dù sao bên cạnh đó cũng có một số giáo xứ vẫn giữ được hình ảnh đẹp của mình khi không tham gia biểu tình gây rối mà có hành động bảo vệ môi trường thực sự ý nghĩa

  Trả lờiXóa
 22. chính vị Tổng giám mục này là người đứng sau những thư chung, những lời kích động, những yêu sách và điều kiện với chính quyền. Nguyễn Thái Hợp đang dùng “thần quyền” để biến con chiên của mình thành những người coi thường pháp luật, coi thường đạo lý.

  Trả lờiXóa
 23. Khi nhìn những hình ảnh trên mạng xã hội cùng với việc giáo dân giáo phận Vinh đang bị lợi dụng cho những kẻ đục nước béo cò thật thấy đau lòng và xót xa biết chừng nào. Nguyễn Thái Hợp đừng làm vấy bẩn đi hình ảnh người Công giáo trước mắt chúng tôi nữa.

  Trả lờiXóa
 24. Tôi thực sự lo lắng cho sự bình yên của tổ quốc trước những lời le mách lẻo của tên Nguyễn Thái Hợp này, tuy nhiên thì những sự mách lẻo lại hoàn toàn sai vói sự thật. Ông ta đã được đà, nhân danh công giáo để thực hiện các hành vi xấu, phá hoại đất nước, hủy hoiaj đến thanh danh của Đảng, tên đốn mạt

  Trả lờiXóa
 25. Phải chăng qua lời kêu gọi và tổ chức cho khoảng 5000 giáo dân xuống đường rầm rộ thế này, giám mục Hợp đang ngầm gửi một thông điệp rằng, trong tay tôi có hàng nghìn con chiên và tôi có thể huy động hàng nghìn con chiên đó trong tích tắc, các ông hãy liệu chừng.Với sự ràng buộc về thần quyền, giáo lý, con chiên nào mà dám trái lời linh mục, giám mục. thật không xứng đáng

  Trả lờiXóa
 26. nguyễn thái hợp là một giám mục, là một người đứng đầu trong cả 1 giáo phận, thế những trong thời gian qua và cả những việc mà nguyễn thái hợp làm trước đây của ông ta đều cho chúng ta thấy rằng ông ta không xứng với chức vị giám mục, không xứng là một người con của chúa

  Trả lờiXóa
 27. Chúng ta cảm thấy mất niềm tin vào những đấng thiên chúa như những tên này, Nguyễn Thái Hợp đã mất đi cái chất của đạo thiên chú từ lâu Nó thể hiện rõ qua rất nhiều những hành động xấu xa đen ối xủa chúng. Không thể chứa chấp những hành động xấu xa trái ngược và nhảm nhí thế này. Ông cha già kích đôg đám co chiên phá hoại.

  Trả lờiXóa
 28. Ngẫm rồi mới biết, Bộ mặt xấu xa, một giám mục, mộtvị chủ chăn đội lột tất yếu sẽ phải gánh chịu những hậu quả mà chính ông đã gây ra trong việc lợi dụng tôn giáo để thực hiện cho những mưu đồ xấu xa đi trái với quyền và lợi ích dân tộc. Cần đã kích nhũng hành động xấu xa như thế này.

  Trả lờiXóa
 29. con người của Nguyễn Thái Hợp chẳng có cái gì hơn là giở cái trò khốn nạn mà thôi chứ nào có gì hơn đâu được,
  có làm cái gì cũng cần có sự trân trọng chứ không thể nào lại thực hiện cái trò ngu ngốc thỏa mãn cho tham vọng cá nhân của mình được, hành động đó của con người phủ nhận vị trí của chính bản thân họ

  Trả lờiXóa
 30. Chẳng hiểu giờ nhiệm vụ của giáo phận này là nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, là chỗ dựa, củng cố niềm tin vào cuộc sống cho người dân hay là tụ điểm tập trung chống đối với chính quyền nữa. Suốt ngày thấy mấy linh mục với tổng giám mục đây kêu gọi bà con bỏ công việc ra đường gây rối thôi. Đến chịu

  Trả lờiXóa
 31. Ông giám mục Hợp này thấy vẫn còn chưa đủ tai tiếng hay sao mà còn có những hành vi làm đồ sộ thêm bộ sưu tập vi phạm pháp luật của mình. Hẳn vậy, ông ta còn làm trái với những lời răn của Chúa, xúi con chiên vi phạm pháp luật trắng trợn. Đúng là không xứng đáng làm một người đại diện cho Chúa, cho những người tu hành thực sự sống tốt đời, đẹp đạo.

  Trả lờiXóa
 32. sao người dân lại có thể tin và nghe theo một ông linh mục biến chất như thế này. đừng tưởng ông ta là linh mục thì lời nói của ông ta là lời nói của chúa , ông ta chẳng đại diện được cho ai hết . những hành động này chẳng mang lại lợi ích gì cho người những người dân này cả , mà chỉ mang lại sự rắc rối và đau khổ cho họ mà thôi và người đem đến cho họ điều đó chính là linh mục nguyễn thái hợp.

  Trả lờiXóa