Thứ Năm, 4 tháng 8, 2016

HIỂU SAO CHO ĐÚNG VỀ VIỆC SOI NGƯỜI VI PHẠM XĂM TRỔ CỦA CẢNH SÁT GIAO THÔNG

“Bắt đầu từ hôm nay 1.8, một công dân xăm kín người như tôi sẽ được quy vào diện vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông hơn những người bình thường khác”. Đó là câu mở đầu trong một status của một chủ tài khoản facebook tự nhận vừa trở về từ một ngôi trường của Anh quốc với tấm bằng cử nhân kinh tế để góp phần vào việc xây dựng đất nước nhưng lại gặp cảnh trái ngang trong sự vận hành pháp luật của Việt Nam.
Những đối tượng xăm trổ cố tình vi phạm luật giao thông sẽ bị xử lỹ mạnh tay hơn

Chỉ sau 24 giờ, status nhanh chóng nhận được hơn 40.000 like và hơn 5.000 lượt share. Những con số thật ấn tượng và đương nhiên nó sẽ mau chóng cán đích trong cuộc đua trở thành status hot nhất khi bàn đến việc cảnh sát giao thông lưu ý đến đối tượng xăm trổ. Và cũng như một hiện tượng quen thuộc, đám dân chủ lại đua nhau kêu gào lên rằng Việt Nam thiếu tự do, thiếu dân chủ.
Tôi đọc thấy comment đa phần ủng hộ anh và đám đông bắt đầu la toáng, kêu gào về sự kì thị của điều luật, về việc vi phạm nhân quyền của Việt Nam khi trong bài viết của mình anh mặc định rằng đã xăm trổ sẽ bị yêu cầu dừng xe để phạt.
Một nhạc sĩ và là một facebooker nổi tiếng cũng đồng thuận trong cách nhìn nhận vấn đề này: "Việc xăm trổ cũng như nhuộm tóc, đeo vòng mũi...là quyền tự do của mỗi con người. Dân Lạc Việt ngày xưa đi rừng lặn biển cũng có đủ hình trên người theo quan niệm để tránh thú dữ, thuồng luồng. Việc ngành công an đột nhiên giở thói soi mói tự do cá nhân người khác vô cớ, đương nhiên phải bị coi là quan điểm kì thị - do không có cơ sở pháp luật nào đứng về phía cảm tính ấy".
Những nhận định này được viết đầy chăm chút nhưng rất tiếc tôi nghĩ những nhân vật tôi đề cập trên đây hình như đã gặp khó khăn trong kĩ năng đọc hiểu thông tin trên báo chí. Hoặc ít ra là họ chưa từng đọc qua Nghị định 46.
Tôi đã đọc toàn văn Nghị định 46 của Chính phủ về xử phạt các lỗi giao thông đường bộ có hiệu lực từ ngày 1.8, tuyệt nhiên không hề thấy bất kỳ dòng chữ nào liên quan đến việc cảnh sát soi kĩ đối tượng xăm trổ, ngổ ngáo vi phạm giao thông.
Đó là chưa kể trên khắp các mặt báo viết rất rõ ràng "Theo đó, bắt đầu từ ngày 1.8, lực lượng cảnh sát cơ động (CSCĐ) sẽ tập trung tuần tra từ 6 giờ 30 đến 24h, xử phạt người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp máy vi phạm quy định của pháp luật về việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Lực lượng CSCĐ tập trung kiểm tra, xử lý các trường hợp thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên cũng như các đối tượng xăm trổ, ngổ ngáo cố tình vi phạm pháp luật". Nghĩa là, các đối tượng xăm trổ NẾU vi phạm pháp luật sẽ được lưu tâm xử lý.
Cảnh sát chẳng vô cớ mà soi họ như cách hiểu mà đám đông mong.
Tôi không hiểu tại sao người ta lại có thể phớt lờ 6 chữ "cố tình vi phạm pháp luật" để lái quan điểm theo ý họ muốn.
Ngay cả trên Báo Phụ nữ TPHCM, bình về việc này, một nhà báo cho rằng: "Có thể nói, nội dung này sẽ đem lại nhiều bất lợi cho những ai có sở thích xăm trổ. Đương nhiên, khi ra đường với những hình xăm chằng chịt trên người, họ sẽ là đối tượng bị CSCĐ chú ý tới nhiều hơn".
"Đã đến lúc CSGT lấy lại uy lực thực thi pháp luật". Đó là tựa đề của một bài báo nói về những cố gắng của CSGT hiện nay kèm với việc ban hành Nghị định 46. Tôi nghĩ rằng việc rối loạn trật tự giao thông ở nước ta bắt nguồn từ hai phía. Đành rằng, hình ảnh CSGT đã bị méo mó rất nhiều vì sự lạm quyền nhưng xin đừng chối bỏ những nỗ lực cải thiện hình ảnh của họ bằng việc đổ thêm dầu vào lửa trong việc xuyên tạc những nghị định hợp lý lúc này./.
  

                                                                            Vân Anh Nguyễn
Comments
14 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

14 nhận xét:

 1. mấy thanh niên cứ suốt ngày than ở VN tai nạn chết người suốt ngày.cứ chửi tại chính quyền.giờ chính quyền làm nghiêm rồi đấy.cứ theo luật mà làm còn chửi gì lắm.còn thanh niên xăm trổ ngổ ngáo.người ta soi mấy thanh niên đó vì thành phần xăm trổ ở VN thì nghệ thuật thì ít mà loại tỏ ra bố thiên hạ vs trẩu thì nhiều,tất nhiên là mình xăm nhưng mình ko phạm luật, đi đứng bình thường thì ai thổi còi làm gì.còn mấy thằng trẩu xăm trổ mà ngổ ngáo ngoài đường thì cứ theo soi mà làm theo luật đi

  Trả lờiXóa
 2. Hẳn là những người xăm trổ sẽ thấy bực tức khi được nhắc đến trong điều luật, nhưng đừng có tật mà vội giật mình như vậy. Mọi thanh niên, học sinh đều được nhắc đến trong luật nhưng đó chỉ là sự lưu ý hơn chứ đâu phải kì thị hay phân biệt này kia, và các thanh niên, học sinh họ cũng chẳng vội vàng nổi giận như anh xăm trổ kia. Vậy phải chăng anh chàng xăm trổ kia hay vi phạm luật giao thông, hay bị cảnh sát giao thông phạt nhiều lần nên mới lo sợ như vậy?

  Trả lờiXóa
 3. Tôi nghĩ rằng việc rối loạn trật tự giao thông ở nước ta bắt nguồn từ hai phía. Đành rằng, hình ảnh CSGT đã bị méo mó rất nhiều vì sự lạm quyền nhưng xin đừng chối bỏ những nỗ lực cải thiện hình ảnh của họ bằng việc đổ thêm dầu vào lửa trong việc xuyên tạc những nghị định hợp lý lúc này.

  Trả lờiXóa
 4. chưa thấy nước nào có hiện tượng tai nạ giao thông nó diễn biến phức tạp như ở nước ta, Đã đến lúc CSGT lấy lại uy lực thực thi pháp luật không thể để hiện tượng này diễn ra nữa, phải sử dụng mọi hình thức để giải thiểu tối đa hóa các vụ tai nạn bảo vệ tính mạng cho nhân dân

  Trả lờiXóa
 5. Ở một nền giao thông còn đậm chất…"hoang dã", thì áp lực công việc luôn đè nặng lên vai những người chịu trách nhiệm giữ gìn TTATGT trên từng tuyến đường, con phố. Áp lực ấy, không chỉ đến từ khối lượng công việc họ phải giải quyết mỗi ngày, mà còn bắt nguồn từ thái độ "khinh nhờn phép nước" của một bộ phận người tham gia giao thông.

  Trả lờiXóa
 6. Mấy thanh niên cứ suốt ngày than ở VN tai nạn chết người suốt ngày.cứ chửi tại chính quyền.giờ chính quyền làm nghiêm rồi đấy.cứ theo luật mà làm còn chửi gì lắm.còn thanh niên xăm trổ ngổ ngáo.người ta soi mấy thanh niên đó vì thành phần xăm trổ ở VN thì nghệ thuật thì ít mà loại tỏ ra bố thiên hạ. Đã đến lúc CSGT lấy lại uy lực thực thi pháp luật không thể để hiện tượng này diễn ra nữa, phải sử dụng mọi hình thức để giải thiểu tối đa hóa các vụ tai nạn bảo vệ tính mạng cho nhân dân.

  Trả lờiXóa
 7. Việc soi những thanh niên hay người xăm trổ chính là việc làm đúng đối với những hành động của người csgt mà người dân hay bất kì người chân chính và lương thiện nào ủng hộ. Những kẻ xăm trổ chính là những người bất hảo những người có hành vi manh động và cái tôi cá nhân cao hơn bình thường. Do đó việc kiểm tra những người này để phát hiện những hàng cấm là điều cần thiết và hoàn toàn hợp lí.

  Trả lờiXóa
 8. Đa phần những thanh niên xăm trổ đều là những thành phần manh động mà thường sử dụng những loại hàng nóng để thực hiện các hành động của mình và nhân dân luôn nhìn nhận rõ điều đó. Do vậy việc kiểm tra những kẻ như thế này chính là một hành động chính xác và cần được nhìn nhận là cần thiết để bảo vệ và mang lại sự yên bình cho người tham gia giao thông.

  Trả lờiXóa
 9. có vẻ như các nhà dân chủ giỏi cắt ghép nhỉ. đấy phải chăng nên gọi là xuyên tạc. cũng giống như chúng cắt lời chủ tịch nước Trần Đại QUang thời gian gần đây. lần này cũng vậy, chúng cắt ngay đi những từ quan trọng nhất rồi vu khống việt nam vi phạm tự do dân chủ nhân quyền, đúng là nực cười

  Trả lờiXóa
 10. luật đã quy định rõ ràng, chỉ khi vi phạm pháp luật mới bị xử lý, tất nhiên, không thể đánh giá con người qua vẻ bề ngoài, nhưng vẻ bề ngoài cũng là một tiêu chí để đánh giá con người. một người xăm trổ nhưng có tấm lòng lương thiện thì không nói làm gì, nhưng đại đa số người xăm trổ đều là những người máu mặt, thì chẳng phải chú ý chứ còn gì nữa

  Trả lờiXóa
 11. hiện nay tình trạng vi phạm luật giao thông ở việt nam là rất lo ngại, hàng ngày có không biết bao nhiêu vụ tai nạn gây thiệt hại nặng nề, trong số đó có rất nhiều đối tượng là thanh niên trẻ tuổi, nghịch ngợm, xăm trổ... thế cho nên việc kiểm tra chú ý vào việc thanh niên kiểu này là việc bình thường

  Trả lờiXóa
 12. cộng đồng mạng việt nam phải nói thật sự là rất dễ bị dắt mũi, lười đủ thứ trong đó có lười đọc, lười tìm hiểu. đó là llý do tại sao mà có những tin vừa nghe đã biết không phải là sự thật mà vẫn có người tin, người nghe theo, thậm chí là chia sẻ nó trên mạng xã hội. lần này cũng vậy,

  Trả lờiXóa
 13. trước khi đánh giá vấn đề thì hãy tìm hiểu thực hư nó ra sao, nó là như thế nào. chứ không phải là chỉ nghe theo vài dòng bố láo trên mạng của những trang không đáng tin cậy, của những kẻ tự xưng là dân chủ. như lần này, rõ ràng những kẻ ác ý đã cố tình bỏ đi cum từ "nếu vi phạm pháp luật" mà vẫn có người không chịu tìm hiểu mà đi tin chúng

  Trả lờiXóa
 14. Luật có nói rõ là xăm trổ ngổ ngáo cơ mà. Đâu có nói là xăn trổ văn minh đâu. ấy nhưng mà các bác cứ nghe một tai rồi nói bằng hai cái lưỡi như vậy là sợ lắm đó

  Trả lờiXóa