Thứ Hai, 15 tháng 8, 2016

ĐÁNH MÁY LÀ NGHỀ NGUY HIỂM NHẤT VIỆT NAM

 “Đánh máy là nghề nguy hiểm nhất Việt Nam” - vài hôm nay, lời nhận xét tưởng như tếu táo, đùa cợt này lại được lan truyền trong cộng đồng mạng xã hội. Mấy ngày trước, một công văn đóng dấu đỏ do Phó Trưởng Công an huyện Si Ma Cai, Lào Cai ký tên, cảnh báo về tình trạng bắt cóc trẻ em mổ lấy nội tạng ở vùng địa bàn giáp ranh Việt Nam - Trung Quốc đã được cộng đồng mạng, đặc biệt là những ông bố, bà mẹ chia sẻ trên Facebook với nỗi lo lắng, hoang mang tột độ. 

Công văn này nêu rõ thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này và yêu cầu công an các xã, các trường học trên địa bàn huyện thông báo đến toàn thể nhân dân, tuyên truyền cho mọi người khi đi gần biên giới không nên đi một mình mà nên đi theo nhóm 3 - 5 người để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Trong lúc cộng đồng mạng đang sốt xình xịch với nội dung công văn trên thì rất kịp thời, cơ quan liên quan đã lên tiếng giải thích. Chỉ có điều, giải thích xong thì người dân lại càng thêm hoang mang, chẳng biết đường nào mà lần. Lãnh đạo Công an tỉnh Hà Giang khẳng định: Không có vụ việc nào như vậy và Công an tỉnh này cũng không đưa ra thông tin nêu trên. Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an cũng nêu rõ: “Thông tin này là hoàn toàn bịa đặt và không có thật”. Và trong khi Trưởng Công an huyện Si Ma Cai, cơ quan “phát hành” công văn trên, vẫn xác nhận: “Đây là công văn thật, mục đích thông báo là để tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác” thì Công an tỉnh Lào Cai lại cho biết: Thông tin trên không chính xác và họ đã sơ suất trong soạn thảo văn bản.

Ở góc độ tích cực, công văn của Công an huyện Si Ma Cai đã phát đi một thông điệp nhằm nâng cao cảnh giác cho người dân, đặc biệt là người dân ở những khu vực giáp biên giới. “Với tư cách một người mẹ, tôi có quyền được cảnh báo về những nguy cơ như vậy để có sự đề phòng và bảo vệ con mình tốt hơn” - nhiều bà mẹ trẻ đã chia sẻ công văn trên lên Facebook của mình với dòng trạng thái này. 

Nhưng ở chiều ngược lại, những thông tin trong công văn này cũng có những điểm mơ hồ mà lẽ ra không nên có trong một văn bản của lực lượng công an: “Các đối tượng bắt cóc đưa lên ô tô đến khu vực vắng rồi mổ lấy nội tạng”. Chuyện mổ xác để lấy nội tạng cho đúng quy trình, bảo quản và vận chuyển bằng các thiết bị chuyên dùng là việc của y học tối tân, không diễn ra ở bìa rừng được. Nhưng tất nhiên, không phải ai cũng có thực tế như thế để biết rằng, thông tin nào trong công văn của Công an huyện Si Ma Cai là thật, thông tin nào chỉ mang tính chất cảnh báo.

Điều đáng nói là, khi đã gây ra hoang mang như vậy thì một lần nữa, “sơ suất trong soạn thảo văn bản” đã được “buông” ra để lý giải cho sự cẩu thả, thiếu trách nhiệm của cơ quan chức năng. Vụ việc nêu trên không chỉ gây hoang mang dư luận xã hội mà còn ảnh hưởng đến lòng tin của người dân vì ngay cả công văn đóng dấu đỏ chót của cơ quan công quyền cũng vẫn có thể là “không có thật”. 

Vậy nên, thay vì đổ lỗi tại… người đánh máy thì cách để trấn an dư luận tốt nhất, củng cố niềm tin tốt nhất là hãy nói rõ, nguyên nhân cụ thể là gì và do ai. Đừng ngụy biện và đừng lấy “soạn thảo văn bản” làm lá chắn!


Nguyễn Bình
Comments
23 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

23 nhận xét:

 1. Dù là có vì lý do gì, lỗi đánh máy hay lỗi tại ai khác thì việc quan trọng nhất bây giờ là phải có một câu kết luận chính xác cho người dân, đâu mới là sự thật, đừng để người dân sống trong hoang mang như thế này được.

  Trả lờiXóa
 2. Điều đáng nói là, khi đã gây ra hoang mang như vậy thì một lần nữa, “sơ suất trong soạn thảo văn bản” đã được “buông” ra để lý giải cho sự cẩu thả, thiếu trách nhiệm của cơ quan chức năng. Vụ việc nêu trên không chỉ gây hoang mang dư luận xã hội mà còn ảnh hưởng đến lòng tin của người dân vì ngay cả công văn đóng dấu đỏ chót của cơ quan công quyền cũng vẫn có thể là “không có thật”.

  Trả lờiXóa
 3. Ở góc độ tích cực, công văn của Công an huyện Si Ma Cai đã phát đi một thông điệp nhằm nâng cao cảnh giác cho người dân, đặc biệt là người dân ở những khu vực giáp biên giới. “Với tư cách một người mẹ, tôi có quyền được cảnh báo về những nguy cơ như vậy để có sự đề phòng và bảo vệ con mình tốt hơn” - nhiều bà mẹ trẻ đã chia sẻ công văn trên lên Facebook của mình với dòng trạng thái này.

  Trả lờiXóa
 4. cho dù có soạn thảo văn bản sai đi chăng nữa cũng không có chuyện đánh sai thông tin một cách nghiêm trọng như trường hợp này. đây là do thiếu trách nhiệm của các cơ quan chức năng. rồi đến lúc thấy dư luận hoang mang thì lại tìm cách đổ lỗi cho một cái gì đó như đánh má sai chẳng hạn.

  Trả lờiXóa
 5. trách nhiệm không phải chỉ mang ra vài lý do linh tinh, vớ vẩn như vậy mà rũ bỏ được, nó không chỉ là lời nói, là văn bản xuông, nó là trách nhiệm, là niềm tin của người dân đối với cơ quan chức năng, đừng lấy lý do đánh máy, đường truyền ra để thoái thác sự vô trách nhiệm đối của mình

  Trả lờiXóa
 6. để có được lòng tin của nhân dân thì phải trung thực, phải nghĩ cho người dân, chưa nói đến việc thông tin có đúng hay không, việc đổ lỗi cho đánh máy, một lý do vớ vẩn như vậy là đã không ai tin rồi, đừng có nghĩ đưa ra lý do đấy là xong, hệ lụy của nó là niềm tin của người dân giảm sút

  Trả lờiXóa
 7. không hiểu sao một lý do mà vừa nghe qua đã thất không hợp lý, không có sức thuyết phục như vậy mà công an tỉnh SƠn La vẫn đưa ra được, là do đánh máy thì người đánh máy là ai, đánh máy gây ra hậu quả hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân thì phải xử lý ngay, không phải chỉ đưa lý do ra rồi xem như không có gì

  Trả lờiXóa
 8. sự việc đã sai thì phải có người làm sai, phải có trách nhiệm cụ thể thì người dân mới tin được, đằng này lại chỉ đưa ra lý do không thuyết phục rồi để đấy thì sao được. như thế thì làm sao có thể lấy được lòng tin của người dân, giờ đây dân trí cao, không dễ để người dân tin vào những lý do không thuyết phục đấy

  Trả lờiXóa
 9. hazzzz.bây giờ mấy ông làm sai cứ đổ hết lỗi cho thằng bên dưới. sai phạm forosa thì đổ lỗi cho mấy ông cảnh sát môi trường, sai phạm trong quyết định văn bản thì đổ lỗi cho thằng đánh máy.thế trước khi cộp dấu vào quyết định các ông ko biết đọc à.nói chung là lí do vớ vẩn vcl ra,sai thì nhận mẹ đi

  Trả lờiXóa
 10. Điều đáng nói là, khi đã gây ra hoang mang như vậy thì một lần nữa, “sơ suất trong soạn thảo văn bản” đã được “buông” ra để lý giải cho sự cẩu thả, thiếu trách nhiệm của cơ quan chức năng. Vụ việc nêu trên không chỉ gây hoang mang dư luận xã hội mà còn ảnh hưởng đến lòng tin của người dân vì ngay cả công văn đóng dấu đỏ chót của cơ quan công quyền cũng vẫn có thể là “không có thật”.

  Trả lờiXóa
 11. Đánh máy có thể sai nhưng đến khi ông lãnh đạo huyện đóng dấu mà không thèm đọc lại sao? Ông ta thừa hiểu giá trị của con dấu mình đóng vào bất cứ văn bản nào, và phải chịu trách nhiệm nếu có sai sót trong văn bản đó. Sai sót nhỏ thì có thể bỏ qua nhưng nếu văn bản đó gây ra hậu quả lớn thì lỗi không chỉ do soạn thảo văn bản mà do sự vô trách nhiệm và thiếu đạo đức nghề nghiệp của những người làm lãnh đạo kia.

  Trả lờiXóa
 12. có lẽ là nếu sai sót hay nhầm gi đó đều có thể gây ra những cái gọi là lợi ích của người đánh máy hay đấy cũng chính là cái chớt cho những con người này và nếu như không thể biết chính xác mình đang làm thì đừng nên làm những cái điều ngốc nghếch như thế

  Trả lờiXóa
 13. Điều đáng nói là, khi đã gây ra hoang mang như vậy thì một lần nữa, “sơ suất trong soạn thảo văn bản” đã được “buông” ra để lý giải cho sự cẩu thả, thiếu trách nhiệm của cơ quan chức năng. Vụ việc nêu trên không chỉ gây hoang mang dư luận xã hội mà còn ảnh hưởng đến lòng tin của người dân vì ngay cả công văn đóng dấu đỏ chót của cơ quan công quyền cũng vẫn có thể là “không có thật”

  Trả lờiXóa
 14. Sự việc đã làm người dân không chỉ ở Si Ma Cai, Lào Cai mà nhiều cùng khác cảm thấy bất an, lo lắng. RỒi đùng một cái lại thông báo là do sơ suất trong khi soạn thảo văn bản. Không biết mấy cái ông "soạn thảo văn bản kia" lúc làm đầu óc đang để ở đâu mà có thể "sơ suất" như thế

  Trả lờiXóa
 15. Một lần nữa sự việc này xảy ra, cái mà người dân người ta nhìn nhận đó là sự làm việc thiếu trách nhiệm của những cơ quan có trách nhiệm. Người ta nhận thấy người đứng đầu đã thiếu trách nhiệm trong công tác chuyên môn, thiếu trách nhiệm trong phát ngôn, không dám nhận trách nhiệm trước sai sót của mình.

  Trả lờiXóa
 16. dù có là do đánh máy hay do người quyết định thi tất cả vẫn là do con người, do tư duy của con người mà có. Công văn đã đưa ra thì sẽ có nhiều luồng dư luận khác nhau vấn đề là giải quyết giải thích như thế nào cho thỏa đáng mà thôi.

  Trả lờiXóa
 17. đúng là trăm cái khổ. làm tốt thì công tranh nhau nhận, nhưng đến khi phạm lỗi, đến khi làm sai thì ai cũng thoái thác trách hiệm, rồi vất bỏ trách nhiệm cho nhau
  đời mà, ai chả muốn lấy công, có mấy ai chịu nhận tội đâu chứ. haizzz. quá là đắng. nghề nào rồi cũng thành nghề nguy hiểm, phụ thuộc vào sếp bạn là ai thôi

  Trả lờiXóa
 18. thiết nghĩ, con người việt nam ta có lắm bệnh, mà cái bệnh sĩ diện, bệnh không chịu trách nhiệm, sai không chịu nhận lỗi là cái tội lớn nhất từ trước tới nay, và cũng là khó sửa đổi nhất
  cứ là sai là người này đổ lỗi cho người kia, chẳng ai chịu nhận lỗi cả. rồi cuối cùng lại cứ "kệ"

  Trả lờiXóa
 19. Người ta bảo bút sa thì gà chết khi một văn bản được mang đi mà lỗi sơ suất về cách thức trình bày thì câu chữ cũng sẽ khác đi và thông điệp cũng sẽ bị biến đổi và tất yếu nội dung cũng sẽ bị chuyển hướng theo một dạng thông tin khác mà không còn giá trị định hướng đúng như ban đầu nữa. Do đó, khi ban hành hay phổ biến một vấn đề gì thì câu chữ phải chuẩn đã rồi mới bàn đến cái sau nó.

  Trả lờiXóa
 20. Chỉ càn một câu chữ sai, chỉ cần một chút sai lệch với ý viết sẽ là cả một sự đi xa lớn và định hướng lệch lớn đối với người đọc với thông tin thông qua văn bản đó. Người làm văn bản phải có trách nhiệm và sự chỉn chu tỉ mỉ của mình mới có thể mang lại hiệu ứng thông tin một cách chính xác nhất chứ không phải mang một thái độ cẩu thả và hời hợt trong truyền đạt và gửi thông tin thông qua văn bản đánh máy.

  Trả lờiXóa
 21. Ôi. Cứ tưởng là dễ đấy, nhưng làm rồi mới biết nhé, đau đầu, đau mắt, cận thị, đau cột sống, mệt lắm luôn chứ không phải là bình thường à. Nên đừng nghĩ văn thư, soạn thảo là nhàn nhé

  Trả lờiXóa
 22. Mổ lấy nội tạng là có thật chứ không phải trò đùa đâu! Mạng sống của con người ở Việt Nam ta đâu có giá trị là bao. 39 triệu để đền mạng cho kẻ đi đường khi bị xe tải tông chết thì có đáng là bao! Một quả thận bán ra đã vài trăm triệu rồi! Láo? Ai bảo tôi láo thì xin hỏi những người đã bán thận cho y học thì rõ. Có lửa mới có khói. Hoan hô Công an huyện Si Ma Cai đã dám nói sự thật. Bọn lái buôn Tàu nào có chừa chuyện vô nhân đạo nào chứ.

  Trả lờiXóa
 23. đúng là nực cười, cả một văn bản thông báo rõ ràng, qua rất nhiều cấp phe duyệt mà bây giờ chỉ nói một câu rất đơn giản đó là lỗi đánh máy. Thử hỏi sau vụ việc này không biết còn ai dám làm nghề đánh máy không nữa

  Trả lờiXóa