Thứ Bảy, 6 tháng 8, 2016

ĐẰNG SAU CHIẾC TÚI 11 USD CỦA PHU NHÂN THỦ TƯỚNG SINGAPORE

Giữa tuần qua, hình ảnh bà Hà Tinh, vợ của Thủ tướng Lý Hiển Long và là người đứng đầu một quỹ đầu tư 60 tỷ USD, đã đến Nhà Trắng, mang cái ví giá 11 USD đã gây sốt. Khắp nơi, người ta đề cao sự giản dị của bà. “Hình ảnh này cho thấy điều tương phản với những kẻ dị hợm mang đồ Hermes Birkins hay Audemar Piguet” - một ý kiến, được trích dẫn nhiều trên các báo Singapore, viết. “Mỗi khi vợ bạn nhìn vào hàng Prada, hãy cho cô ta coi tấm hình này” - một ý kiến khác nói. Trên mạng xã hội ở Việt Nam, chiếc ví của bà Hà Tinh cũng được chia sẻ rất nhiều như một ví dụ về sự giản dị, về đẳng cấp không cần thể hiện qua hàng hiệu.
Sự tôn vinh cái mác giá “11 USD” trong câu chuyện của bà Hà Tinh có thể tạo ra một tâm lý xấu. Không có gì sai khi người ta có tiền và quyết định mặc một chiếc váy hàng nghìn USD để tôn vinh bản thân; cũng không có gì đúng đắn hay đáng ngợi ca hơn khi họ có tiền và quyết định dùng một chiếc ví 11 USD. Vấn đề trong câu chuyện chiếc ví của bà Hà Tinh, không phải là mác giá, mà là việc nó được thiết kế bởi một chàng thanh niên mắc chứng tự kỷ. Chàng trai đó yêu khủng long và đã ngồi cần mẫn vẽ những con khủng long nhỏ xíu lên mẫu ví này. Thông điệp đằng sau việc dùng chiếc ví ấy, không phải là sự giản dị, mà là sự ủng hộ dành cho những người mắc chứng tự kỷ.
Túi xách hàng hiệu trên tay cô hoa hậu, chiếc xe bạc tỉ của một thiếu gia, bữa tiệc xa hoa trong ngôi nhà dát vàng… và một chiếc ví 11 USD. Có một định nghĩa nào khác về sự giàu có của con người?
Thói thường, thiên hạ thường nhìn ngắm những người nổi tiếng và quyền lực bằng thước đo của sự cao sang có thể đo đếm được và quy đổi được thành tiền: hàng hiệu trên người, xe cộ theo người, nơi chốn vào ra. Báo giới đã thổi bùng tất cả để biến chúng thành giấc mơ sâu kín của khối đông trong cuộc chạy đua không có điểm dừng, nhằm ghi tên mình thuộc về tầng lớp mang tên đẳng cấp cho ai ai cũng phải ngước nhìn: túi xách hàng hiệu trên tay cô hoa hậu, chiếc xe bạc tỉ của một thiếu gia, bữa tiệc xa hoa trong ngôi nhà dát vàng…

Nhưng xem ra, người phụ nữ suốt 12 năm qua luôn góp mặt trong danh sách 500 người phụ nữ quyền lực nhất trên thế giới này đã cho chúng ta thấy một định nghĩa khác về sự giàu có của con người. Chiếc ví ấy được làm nên từ một bạn trẻ tự kỷ và chứa đựng giá trị của lòng yêu thương, của sự trân trọng từng con người. Giá trị ấy vượt xa giá cả mà một món hàng có thể mang chứa.
Tài sản của một ai đó như nhà cửa, xe cộ, đất đai, tiền của đều có thể được định giá bằng các phép tính cộng trừ nhân chia, có thể khiến chúng ta choáng ngợp, nhưng không thể mang theo sang thế giới bên kia.
Bên cạnh đó, mỗi chúng ta đều có thể có một thứ tài sản khác được đo bằng những đại lượng tinh thần: ý nghĩa từ những gì mà chúng ta mang lại cho người khác, cho cộng đồng ngay cả khi chúng ta không còn tồn tại trên cõi đời này!
Tài sản ấy sống cùng với năm tháng trong ký ức những con người mà ta góp mặt làm nên những điều có thể khắc ghi bên trong theo chiều hướng thượng của chân thiện mỹ.

Tài sản ấy được các nhà giáo dục gọi tên là sự giàu có vĩnh hằng mang theo kỳ vọng làm nên hạnh phúc thật sự của mỗi con người, làm nên hạnh phúc thật sự của một xã hội!/.
Comments
12 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

12 nhận xét:

 1. những người chưa hiểu gì về ý nghĩa của việc phu nhân thủ tướng mang chiếc ví 11 USD đã tự cho mình là cao siêu, bắt đầu dở trò đạo đức giả ra. nào là người ta có tiền mà vẫn dũng ví như vậy, thế nhưng đâu có biết rằng thông điệp của hành động này không phải là để cho thế giới thất sự giản dị mà mang ý nghĩa khác

  Trả lờiXóa
 2. từ một hành động nhằm biểu đạt sư quan tâm đến những người tự kỉ, đến tay các nhà dân chủ việt và các con giời chỉ biết đọc tiêu đề lại trở thành sự giản dị, và lại đem nó so sánh với các lãnh đạo của ta... đúng là các nhà dân chủ việt, kiểu gì cũng nói được, nhưng lại toàn nói sai, xuyên tạc

  Trả lờiXóa
 3. người có tiền người ta dùng đồ hàng hiệu là việc quá bình thường, và việc người có tiền dùng đồ rẻ tiền cũng vậy thôi. không thể thông qua một hành động nhỏ như vậy mà phán xét, đánh giá một con người, và lại càng thiếu khách quan hơn nếu như đem chuẩn mực người này gán cho người khác

  Trả lờiXóa
 4. trước khi đánh giá một vấn đề nào đó phải hiểu rõ được bản chất của nó, đừng chỉ vì vài thông tin, vài đánh giá chủ quan mà vội tin theo, như thế thì khác gì để người khác dắt mũi. trường hợp lần này của phu nhân thủ tướng Singapo cũng vậy, hành động của Bà cao đẹp vì thể hiện sự quan tâm, ủng hộ người tự kỉ chứ không phải thể hiện sự giản dị

  Trả lờiXóa
 5. Chiếc ví 11 USD mà phu nhân thủ tướng Singapo mang được làm nên từ một bạn trẻ tự kỷ và chứa đựng giá trị của lòng yêu thương, của sự trân trọng từng con người. Giá trị ấy vượt xa giá cả mà một món hàng có thể mang chứa. nó khác với hành động thể hiện sự giản dị, thế nên đừng đánh đồng và mang nó ra so sanh này kia

  Trả lờiXóa
 6. Có lẽ, điều ý nghĩa nhất đó là khi nhìn vào chiếc ví, ta thấy được tấm lòng của con người với con người dành cho nhau. Đó là một điều thật thiêng liêng, cao cả và đáng trân trọng
  Một chiếc ví đắt tiền chưa chắc đã có thể tôn vinh được vẻ đẹp của một con nơời, nhưng 1 chiếc ví tuy ít tiền nhưng lại có thể làm cho người ta trở nên thật đẹp!

  Trả lờiXóa
 7. Một chiếc bật lửa giá hai nghìn cũng có thể châm được điếu thuốc giá vài triệu. Một bàn tiệc mấy chục triệu cũng không thoát khỏi túi muối năm nghìn.
  Vậy nên,một chiếc ví 11USD không những không làm mất đi giá trị của bán thân mà do nó phù hợp nên đã tôn vinh thêm vẻ đẹp cho phu nhân của thủ tướng.
  Tuyệt vời

  Trả lờiXóa
 8. Nhưng xem ra, người phụ nữ suốt 12 năm qua luôn góp mặt trong danh sách 500 người phụ nữ quyền lực nhất trên thế giới này đã cho chúng ta thấy một định nghĩa khác về sự giàu có của con người. Chiếc ví ấy được làm nên từ một bạn trẻ tự kỷ và chứa đựng giá trị của lòng yêu thương, của sự trân trọng từng con người. Giá trị ấy vượt xa giá cả mà một món hàng có thể mang chứa.

  Trả lờiXóa
 9. Nhưng xem ra, người phụ nữ suốt 12 năm qua luôn góp mặt trong danh sách 500 người phụ nữ quyền lực nhất trên thế giới này đã cho chúng ta thấy một định nghĩa khác về sự giàu có của con người. Chiếc ví ấy được làm nên từ một bạn trẻ tự kỷ và chứa đựng giá trị của lòng yêu thương, của sự trân trọng từng con người. Giá trị ấy vượt xa giá cả mà một món hàng có thể mang chứa.

  Trả lờiXóa
 10. Nhìn ở một góc độ nào đó thì hình ảnh đấy giản dị nhưng lại không tốt một chút nào cả, hãy nhìn cách người ta nhận xét và bình phẩm xem, trong đó đang có một luồn lên án những người giàu khoe mẽ sự giàu có của mình, nhưng họ đâu có đáng trách đâu, họ giàu và họ có quyền, họ kích thích cho nhiều người có ý chí, ham muốn làm giàu và thực hiện ước mơ của mình.

  Trả lờiXóa
 11. Chiếc ví ấy được làm nên từ một bạn trẻ tự kỷ và chứa đựng giá trị của lòng yêu thương, của sự trân trọng từng con người. Giá trị ấy vượt xa giá cả mà một món hàng có thể mang chứa.

  Trả lờiXóa
 12. Nhưng xem ra, người phụ nữ suốt 12 năm qua luôn góp mặt trong danh sách 500 người phụ nữ quyền lực nhất trên thế giới này đã cho chúng ta thấy một định nghĩa khác về sự giàu có của con người. Chiếc ví ấy được làm nên từ một bạn trẻ tự kỷ và chứa đựng giá trị của lòng yêu thương, của sự trân trọng từng con người. Giá trị ấy vượt xa giá cả mà một món hàng có thể mang chứa.

  Trả lờiXóa