Thứ Ba, 12 tháng 7, 2016

TRUNG QUỐC THUA KIỆN, VIỆT NAM ĐƯỢC GÌ?

Sau 3 năm xem xét đơn kiện với 4.000 trang tài liệu chứng cứ và hai lần phân xử, lúc 16 giờ chiều nay (12/7), Tòa Trọng tài thường trực (PCA) đã ra phán quyết cuối cùng vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông, trong đó tòa khẳng định yêu sách “đường chín đoạn” của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý.

Theo phán quyết, cái gọi là “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc vẽ ra để đòi hỏi chủ quyền vô lý tại Biển Đông là trái ngược với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS). Tòa kết luận rằng, không thực thể nào ở quần đảo Trường Sa có thể tạo ra vùng đặc quyền kinh tế cho Trung Quốc. Tòa cũng tuyên bố, Trung Quốc đã vi phạm quyền chủ quyền của Philippines. Phán quyết còn nói Trung Quốc đã “gây tổn hại nghiêm trọng tới môi trường các rạn san hô” khi xây dựng các đảo nhân tạo.
Phiên xét xử vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc được coi là vụ kiện thế kỷ bởi đây là lần đầu tiên một quốc gia có động thái, nỗ lực dùng biện pháp pháp lý để giải quyết những bất đồng ở Biển Đông. “Đường lưỡi bò” bị bác bỏ là thắng lợi chung của khu vực, quốc tế bao gồm Việt Nam; thắng lợi của luật pháp và công lý, đặc biệt là UNCLOS.
Theo PGS, TS Nguyễn Thị Lan Anh, Phó khoa Luật Quốc tế, Học Viện Ngoại giao Việt Nam, yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc bị Tòa bác bỏ sẽ là cơ sở khiến Bắc Kinh phải điều chỉnh các hành vi với các nước liên quan trong thời gian tới. Việc Philippines bác bỏ được “đường lưỡi bò” thì đó cũng là một thắng lợi chung của Việt Nam, vì “đường lưỡi bò” bao vòng quanh Biển Đông và cũng chắn cả vùng đặc quyền kinh tế và vùng thềm lục địa của Việt Nam. Philippines làm rõ được quy chế của các cấu trúc giúp hạn chế được vùng biển của các cấu trúc đó chỉ còn 12 hải lý, thì đây cũng là kết luận tích cực, vì qua đó chúng ta cũng hạn chế được các vùng biển mà Trung Quốc sẽ viện cớ coi là vùng có tranh chấp.
Ngoài ra, Philippines thành công trong cáo buộc những hành vi mà Trung Quốc đã tiến hành ở Biển Đông là vi phạm thì nó cũng tạo ra một tiền lệ rất tốt để buộc Bắc Kinh về lâu dài sẽ phải kiềm chế hơn các hành động của mình, không thực hiện các hành động tương tự như đã thực hiện với Việt Nam. Nếu so sánh thì chúng ta thấy các hành động của Trung Quốc với Philippines cũng tương tự với Việt Nam, đều liên quan đến nghề cá, dầu khí, xây dựng đảo nhân tạo, cũng cố tình đâm va trên biển và phá hủy môi trường, làm trầm trọng hóa tranh chấp. Về cơ bản các hành vi của Trung Quốc bị Philippines khởi kiện cũng khá tương đồng với những gì Việt Nam đang phải gánh chịu.
Có thể nói, phán quyết của PCA là một cú giáng mạnh vào Trung Quốc, không chỉ “đường lưỡi bò” bị bác bỏ mà Tòa còn tuyên bố rằng các cấu trúc Trung Quốc xây dựng trên Biển Đông không tạo ra cơ sở để có chủ quyền. Sau phán quyết hôm nay thì mọi hành động của Trung Quốc mang tính thực thi “pháp luật” trên Biển Đông được coi là vi phạm luật pháp quốc tế, là hành động đe dọa đến an toàn, tự do hàng hải.
Về câu hỏi thời gian sắp tới, liên quan đến những tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông, Việt Nam sẽ hành động ra sao, Giáo sư Carlyle A.Thayer nhận định: “Thắng lợi của Philippines sẽ mở cửa cho Việt Nam dùng tới điều chỉnh của pháp luật nếu Trung Quốc trở nên quyết đoán hơn. Việt Nam luôn luôn thận trọng và thực dụng, cân nhắc cách tiếp cận có lợi nhất”.

Hoàng Nguyễn
Comments
36 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

36 nhận xét:

 1. tuy là thuận lợi cho việt nam trong cả vấn đề pháp lý cũng như sự ủng hộ của các nước khác nhưng vấn đề sẽ ngày càng trở nên nóng hơn khi trung quốc phủ nhận hoàn toàn phán quyết và chẳng có vẻ gì là họ sẽ giảm hoạt động của mình đi cả.

  Trả lờiXóa
 2. Trước hết việc Phillipines thắng kiện đã chứng minh cho thế giới và người TQ thấy rằng tham vọng của họ là hoàn toàn sai trái và không được luật pháp quốc tế cho phép, đây cũng là bài học cho chúng ta học tập nếu như TQ tiếp tục ra tăng các hoạt động gây hấn tại Biển Đông bất chấp những phán quyết của Tòa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. việc tòa án quốc tế đưa ra phán quyết về biển đông là thắng lợi đầu tiên của chúng ta, về mặt pháp lý thì mọi lý luận của trung quốc ở biên đông coi như bị mất hiệu lực, các nước sẽ có chung sự phản đối với những hoạt động của trung quốc. tuy nhiên với bản chất của chúng và với tư cách là 1 nước lớn trong khu vực thì TQ sẽ không chấp nhận và sẽ tăng cường các biện pháp và hành động đẩy căng thẳng tăng lên

   Xóa
 3. Tại sao Việt nam không kiện TQ nhỉ ? Vì lý do gì mà Việt nam không dám kiện TQ, Trong khi đó Việt nam của chúng ta bị TQ lấn áp nhiều nhất.

  Tàu đánh cá Việt nam bị TQ đánh chìm. Đảo Việt nam bị TQ cướp mất. Thế thì tại sao Việt nam kiện TQ mà chỉ nói vài lời "phản đối" cho có lệ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ngang nhiên bác bỏ phán quyết của Tòa Trọng tài. Hành động này chứng tỏ Trung quốc không hề tôn trọng luật pháp quốc tế. Các nước trên thế giới cần bày tỏ thái độ trước hành động này của Trung Quốc và cô lập chúng khi cần

   Xóa
 4. Theo phán quyết, cái gọi là “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc vẽ ra để đòi hỏi chủ quyền vô lý tại Biển Đông là trái ngược với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS). Điều đó hoàn toàn đúng đắn chứ không thể nào cứ thực hiện thêm bất cứ cái trò ngu ngốc nào cả nhé, hành động của họ chỉ thể hiện bản chất thối tha mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. phán quyết đó như 1 cái tát vào cái bộ mặt của người Trung Quốc khi mà lúc nào cũng thích hành xử 1 cách hung hăng, côn đồ với các nước nhỏ khác trong khu vực, đó sẽ là căn cứ pháp lý có ý nghĩa để chúng ta đấu tranh với các hành động xâm phạm chủ quyền của họ

   Xóa
  2. Tự cô lập thì phát triển với ai ở thế giới này, chắc muốn làm anh em kết nghĩa với Triều Tiên
   Đi xâm lược xong rồi mạnh mồm chả nghe ai. Cái giống đấy ai muốn chơi. Lâu rồi nói cùn người ta cũng mặc kệ chúng thôi

   Xóa
 5. trung quốc đang có những hành xử hết sức thô lỗ ở cả hai phương diện đó là trên thực địa cũng như trên bình diện ngoại giao, sự hung hăng của trung quốc trên bình diện ngoại giao đang là trò hề cho trung quốc trở thành một quốc gia xấu hơn trong cộng đồng quốc tế. Sự thực là việc làm của Trung Quốc chẳng có quốc gia nào chấp nhận cho cả đâu cho nên đừng cố thực hiện thêm làm cái gì nhé

  Trả lờiXóa
 6. Nếu giới lãnh đạo TQ cho rằng phán quyết của Tòa là “vô hiệu, không có tính ràng buộc, không hợp pháp” thì chính bản thân họ đã và đang chẳng coi quốc tế cũng như các tổ chức đại diện phá lí cho tất cả thế giới này. Người TQ đã và đang tỏ ra cái bản chất ngang ngược của mình cộng với dã tâm lớn của bản thân đang ngăn cách họ với thế giới mà hồi kết sẽ là những đớn đau.

  Trả lờiXóa
 7. Trung Quốc là một “nước lớn có trách nhiệm”, lại có ưu thế là nước thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhưng lại đang thể hiện cho cả thế giới thấy những hành vi bất luật phá của mình. Những hành động sai trái rõ ràng của TQ đã và đang nhận được sự phản ứng dữ dội của dư luận quốc tế. Giới lãnh đạo TQ đa ng cố xoa dịu người dan TQ bằng những luận điệu rẻ tiền và bất lực.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dù nó chưa thực sự có lợi cho VN nhưng thiết nghãi 1 khía cạnh nào đó, phán quyết này của PCA cũng đã giáng một đòn mạnh vào tham vọng của TQ, phủ nhận những đòi hỏi vô lí của TQ, là cơ sở để các nước trong khu vực có thể khẳng định chủ quyền.

   Xóa
 8. Phán quyết của Tòa thường trực trọng tài một lần nữa đã bác bỏ tận gốc rễ những yêu sách phi lý của Trung Quốc với cái gọi là “chủ quyền ở Biển Đông”. Điều này cũng có nghĩa là những yêu sách của Bắc Kinh đối với Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam là hoàn toàn phi pháp, bất chấp luật pháp quốc tế.

  Trả lờiXóa
 9. Phán quyết của Tòa thường trực trọng tài hôm 12/7 có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó phản ánh tiếng nói của lương tri, của nhân loại tiến bộ đồng thời gián tiếp kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy cảnh giác và có những biện pháp cứng rắn trước những hành động của Trung Quốc nhằm cố tình gây căng thẳng, khiêu khích, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Biển Đông.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lòng tham và sự ngỗ ngược của Trung Quốc nếu cả thế giới chung tay lên tiếng thì tin rằng nó sẽ giảm bớt và bị hạn chế đi phần nào,đây là công việc của cả thế giới

   Xóa
 10. Tất nhiên Trung Quốc đã ngay lập tức ra tuyên bố bác bỏ và không công nhận phán quyết. Tuy nhiên, dù Trung Quốc không công nhận thì nó cũng là một phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế và việc Trung Quốc càng chây ỳ không chấp nhận, không thi hành càng chứng tỏ Trung Quốc là một thành viên vô trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

  Trả lờiXóa
 11. Phán quyết này là một đòn giáng về pháp lý vào tuyên bố phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Phán quyết này sẽ là một cú đám mạnh mẽ và uy tín cũng như tầm ảnh hưởng của TQ bởi họ hiểu rằng với những hành động của mình thì cả thế giới đã và đang quay lưng lại với họ. Nếu không sửa đổi TQ sẽ nhận lấy những trái đắng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng thế, không riêng gì các nước có tranh chấp mà hầu hết các nước trên thế giới đều có phản ứng xung quanh phán quyết này và hầu hết là đều lên án sự phi lý, bất chấp luật pháp của trung quốc, thiệt hại cho trung quốc là điều chắc chắn

   Xóa
 12. Tình hình khu vực đang ở trang thái căng thẳng, Việt Nam cũng cần có những hành động của riêng quốc gia, và đó là điều cần thiết trong một bối cảnh chính trị như hiện nay

  Trả lờiXóa
 13. Trung Quốc thua kiện chính là thế giới công nhận cơ sở chủ quyền biển đảo của ta. và Trung Quốc sẽ phải đối mặt với dư luận quốc tế, sự phản đối gay gắt của thế giới, và nếu Trung Quốc có động thái trên biển Đông sẽ là rấy lên sự phản đối gay gắt của các ông lớn có lợi ích trên biển Đông trong đó có Mỹ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Biển Đông vốn không phải là của Trung Quốc, chỉ có mỗi Trung Quốc lúc nào cũng nhận vơ, ảo tưởng, tự huyễn vậy thôi, sự thật mãi là sự thật, không đổi trắng thay đen đc đâu .Cuối cùng sự thật, lẽ phải đã chiến thắng, đừng nghĩ mình là nước lớn, là nước đông dân mà muốn làm gì thì làm, nói gì thì nói nhé

   Xóa
  2. Việt Nam cần phải cẩn trọng trong từng bước đi tiếp theo, TQ đã trắng trợn tuyên bố chủ quyền trái phép trên biển Đông, trắng trợn phủ nhận phán quyết của PCA, nếu không tính toán kĩ không biết TQ sẽ giở trò gì

   Xóa
 14. với phán quyết của tòa án quốc tế trong vụ kiện của Philippine với Trung QUốc thì trong thời gian tới trước khi đưa ra bất cứ hành động, động thái nào về vấn đề biển Đông Trung QUốc phải rẻ trừng hơn nữa vì giờ đây không còn là tranh chấp trên biển Đông mà là chiếm đoạt một cách trái pháp luật

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ta vẫn đang nỗ lực hết mọi cách để bảo vệ chủ quyền biển đảo bằng những hành động thiết thực. Chỉ có những kẻ đần mới k nhận ra đc điều ấy. Vậy xin mạn phép hỏi Việt Tân đã đống góp gì cho quê hương, đã làm đc gì để góp phần xây dựng nước nhà mà dam lên tiếng nhận thắng với thua. K biết xấu hổ chăng?

   Xóa
 15. việc Trung QUốc thua kiện chính là một cơ sở pháp lý mà Việt Nam có thế dùng trong đấu tranh ngoại giao với Trung QUốc cũng như tận dụng sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, nhất là những nước có quyền lợi thiết thân ở trên biển Đông, điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình đấu tranh tiếp theo của chúng ta

  Trả lờiXóa
 16. Trung Quốc trong thời gian qua khi mà chưa có phán quyết của trọng tài quốc tế thì đã có nhiều hành động xâm phạm , vi phạm luật pháp quốc tế, làm rấy lên bất bình trong cộng đồng thế giới, và hiện nay có phán quyết này ít nhiều Trung QUốc cũng phải thu mình lại để tránh sự phản đối ngày càng gay gắt của thế giới

  Trả lờiXóa
 17. yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc bị Tòa bác bỏ sẽ là cơ sở khiến Bắc Kinh phải điều chỉnh các hành vi với các nước liên quan trong thời gian tới nếu không muốn phải chịu sự phản đối gay gắt của cộng đồng quốc tế và của các ông lớn có lợi ích trên biển đông và đối thủ của Trung QUốc đó là Mỹ

  Trả lờiXóa
 18. Cuối cùng thì cũng có 1 cơ quan quốc tế đứng ra vạch trần bộ mặt trắng trọn, xảo quyệt của Trung Quốc. Nếu 1, 2 quốc gia ko làm gì được TQ, thế nhưng nếu cả thế giới quay lưng vs TQ thì chắc chắn rằng cục diện sẽ thay đổi.

  Trả lờiXóa
 19. những yêu sách ko có cơ sở của TQ cuối cùng cũng bị bác bỏ, tuy vậy những phán quyết của PCA cũng ko hoàn toàn chính xác, nếu như công nhận những gì Phi đưa ra thì sẽ có rất nhiều quyền lợi của chúng ta bị xâm hại, cần có một bản báo cáo cụ thể cũng như tiếng nói của chúng ta trong vụ việc này

  Trả lờiXóa
 20. Chúng ta đã đúng khi quyết định tự dựa vào sức mình, kiên cường đấu tranh, bởi vì các nước khác đều phải chạy theo lợi ích của họ, những lợi ích mà TQ đã nắm được và lợi dụng triệt để
  Thế giới giờ đây lợi ích quốc gia mới là quan trọng nhất

  Trả lờiXóa
 21. với Phán quyết của PCa chúng ta thấy được rằng công lí đã thuộc về chính nghĩa khi phi lip pin khẳng định được của quyền của mình và bản thân Trung Quốc bị lật tẩy bộ mặt tham lam xâm lược của chúng.Với Vn đây được xem alf động thái tích cực khiến TRung quốc cx phải dè chừng trong các hd của chúng

  Trả lờiXóa
 22. Sau phán quyết hôm nay thì mọi hành động của Trung Quốc mang tính thực thi “pháp luật” trên Biển Đông được coi là vi phạm luật pháp quốc tế, là hành động đe dọa đến an toàn, tự do hàng hải.

  Trả lờiXóa
 23. Phán quyết này đã cho cả thế giới biết về bộ mặt thật, dã tâm của Trung Quốc cũng như tất cả các hành vi sai trái của Trung Quốc trên Biển Đông trong thời gian qua. Đối với Việt Nam, phán quyết này là cơ sở để Việt Nam đấu tranh với các hành động của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 24. Phán quyết này đã cho cả thế giới biết về bộ mặt thật, dã tâm của Trung Quốc cũng như tất cả các hành vi sai trái của Trung Quốc trên Biển Đông trong thời gian qua. Đối với Việt Nam, phán quyết này là cơ sở để Việt Nam đấu tranh với các hành động của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 25. Có thể nói, phán quyết của PCA là một cú giáng mạnh vào Trung Quốc, không chỉ “đường lưỡi bò” bị bác bỏ mà Tòa còn tuyên bố rằng các cấu trúc Trung Quốc xây dựng trên Biển Đông không tạo ra cơ sở để có chủ quyền. Sau phán quyết hôm nay thì mọi hành động của Trung Quốc mang tính thực thi “pháp luật” trên Biển Đông được coi là vi phạm luật pháp quốc tế, là hành động đe dọa đến an toàn, tự do hàng hải.

  Trả lờiXóa
 26. Có thể nói, phán quyết của PCA là một cú giáng mạnh vào Trung Quốc, không chỉ “đường lưỡi bò” bị bác bỏ mà Tòa còn tuyên bố rằng các cấu trúc Trung Quốc xây dựng trên Biển Đông không tạo ra cơ sở để có chủ quyền. Sau phán quyết hôm nay thì mọi hành động của Trung Quốc mang tính thực thi “pháp luật” trên Biển Đông được coi là vi phạm luật pháp quốc tế, là hành động đe dọa đến an toàn, tự do hàng hải.

  Trả lờiXóa