Thứ Tư, 13 tháng 7, 2016

THẤY VIỆT NAM LUÔN NHẮC LẠI “QUAN NGẠI, PHẢN ĐỐI”, ĐỪNG VỘI CƯỜI

Nhiều bạn, mỗi khi thấy Trung Quốc có những hành vi ngang ngược và người phát ngôn Bộ ngoại giao ta phản đối, quan ngại thì lại cho rằng ta bất lực. Mình nghĩ các bạn có thể bực mình, nhưng quan trọng hơn là trước đó bạn cần biết một chút về công pháp quốc tế, để có thể hiểu giá trị của lời phản đối ấy.

1. ĐIỀU ƯỚC QUỐC TẾ
Luật quốc tế là hệ thống những nguyên tắc, qui phạm pháp luật, được các quốc gia xây dựng nên trên cơ sở tự nguyện và bình đẳng, thông qua đấu tranh và thương lượng để điều chỉnh mối quan hệ (chủ yếu là quan hệ chính trị) với nhau. Tuỳ theo tính chất, lĩnh vực, thẩm quyền và phạm vi điều chỉnh mà nó có thể có các tên gọi khác nhau như Hiệp định, Hiệp ước, Công ước ...
Khi một bên vi phạm, khác với luật quốc gia, không có cơ quan cưỡng chế Luật quốc tế. Các chủ thể tự thỏa thuận qui định các biện pháp cưỡng chế riêng lẻ hay tập thể với điều kiện phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế. Có nhiều mức độ: Nhẹ là buộc xin lỗi, yêu cầu phục hồi danh dự. Ở mức độ nặng là hủy bỏ điều ước quốc tế, cắt đứt quan hệ ngoại giao, trả đũa, giáng trả (để tự vệ) …
Để tham gia một điều ước quốc tế: Không có cơ quan lập pháp để xây dựng các qui phạm pháp luật của Luật quốc tế. Con đường hình thành nó là sự thỏa thuận giữa các quốc gia bằng cách ký kết các điều ước hoặc cùng nhau thừa nhận các tập quán quốc tế. Và vì vậy có hai loại thành viên của một Điều ước quốc tế là Thành viên sáng lập (có sáng kiến và tham gia đàm phán soạn thảo điều ước) và Thành viên hiệp ước (thừa nhận nội dung quy phạm và tham gia sau khi điều ước ra đời), có trách nhiệm và kế thừa nghĩa vụ như mọi thành viên khác. Những nguyên tắc trên được quy định tại công ước Viên năm 1969 về Luật Điều ước quốc tế.
2. TÀU LẠ ĐÂM TÀU NGƯ DÂN, SAO KHÔNG BẮT?
Với các vụ tranh chấp trên biển Đông, cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên Công ước quốc tế của LHQ về Luật Biển (UNCLOS) được ký kết năm 1982 có hiệu lực 1994. Vì thế cả hai bên có nghĩa vụ chấp hành.
Tại sao ta không bắt giữ các tàu Trung quốc hoặc tàu lạ đã đâm va vào tàu của ngư dân ta? Tại sao bộ đội biên phòng hoặc kiểm ngư của ta không truy đuổi hoặc nổ súng?
Theo quy định của UNCLOS khi có một vụ đâm va xảy ra nằm ngoài lãnh hải, quyền tài phán (xét xử) thuộc về quốc gia mà con tàu thủ phạm mang cờ, hoặc quốc gia mà thuỷ thủ có lỗi trong vụ đâm va ấy mang quốc tịch. Như vậy nếu có chuyện đâm va xảy ra giữa tàu trung quốc và tàu Việt nam mà thủ phạm là tàu trung quốc thì quyền xét xử thuộc về Trung quốc và ngược lại.
Còn truy đuổi: Việc truy đuổi chỉ được thực hiện khi một con tàu vi phạm lãnh hải, buôn ma túy, chở nô lệ hoặc tàu cướp biển. Việc truy đuổi chỉ được thực hiện trong lãnh hải, việc truy đuổi tới vùng tiếp giáp lãnh hải hoặc vùng biển quốc tế chỉ được thực hiện nếu sự truy đuổi- trốn chạy đó là liên tục, và phải dừng truy đuổi khi con tàu bị đuổi đã đi vào hải phận quốc gia khác. Như vậy nếu muốn đuổi một tàu lạ thì ta phải chắc chắn rằng nó vi phạm, phải đuổi liên tục, muốn vậy phải phát hiện sớm và tàu ta phải nhanh hơn tàu nó hoặc có tàu ở vòng ngoài để chặn đầu nó. Thành ra, người Việt đánh cá cần xác định mình đang ở khu nào để có thể ứng xử vừa hợp luật, vừa an toàn.
3. SAO VÔ LỚP MÀ CÒN NÓI CHUYỆN RIÊNG?
Tại sao đã là thành viên UNCLOS nhưng Trung quốc vẫn muốn đàm phán song phương với từng bên riêng lẻ trong tranh chấp biển đảo? Điều đó có sai không? Sao vô lớp (UNCLOS), cô đang giảng mà còn nói chuyện riêng với bạn?
Theo UNCLOS, hai (hoặc nhiều) quốc gia thành viên Công ước có thể ký các điều ước sửa đổi hay đình chỉ việc áp dụng các qui định của Công ước. Với điều kiện nội dung này chỉ áp dụng vào các mối quan hệ giữa họ với nhau, với điều kiện là nó không ảnh hưởng đến nội dung, mục đích và các nguyên tắc cơ bản đã được nêu trong Công ước, không ảnh hưởng đến quyền hay nghĩa vụ của quốc gia khác là thành viên Công ước. Khi ký xong với nhau, họ gửi lưu chiểu và xem như một phụ lục của UNCLOS.
Vì vậy ông Trung Quốc muốn đàm phán riêng với từng bên, nó không sai quy dịnh của UNCLOS mà lại có lợi thế cho TQ về tương quan lực lượng. Việc chấp thuận “sáng kiến” này hay không tùy thuộc vào thế lực và ý chí của bên được đề nghị (như VN , Philippines ...).
4. HIỂU “ĐẢO’’ Ở TRƯỜNG SA THẾ NÀO CHO CÓ LỢI?
Thực ra, VN không chỉ đương đầu với Trung Quốc (ghét cái là nó hung hăng cậy lớn) mà còn có nhiều quốc gia liên quan đến Trường Sa.
Theo Điều 121 của UNCLOS thì đảo là nơi có dân cư sinh sống và có kinh tế riêng, được hưởng quy chế như đất liền.
Vì vậy nếu áp dụng điều này một cách cứng nhắc, cho rằng tất cả các đảo hoặc đá lớn nhỏ ở Trường Sa đều không phải là đảo thì lãnh hải vùng biển chúng ta không được mở rộng vì không được hưởng quy chế về lãnh hải.
Còn nếu mở rộng ra, coi tất cả các đảo và đá ở Trường Sa đều là Đảo, thì với quy chế quốc gia quần đảo, Philippine có quyền lấy những điểm đảo xa nhất về phía Tây của họ nối lại thành đường cơ sở để từ đó tính lãnh hải, như vậy thì biển của Phi sẽ chồng lấn với biển của ta.
Cách hiểu và vận dụng có lợi nhất là một số điểm đảo lớn, có người ở được hưởng quy chế đảo, khi đó ta có một số đảo như Trường Sa Lớn, Sơn Ca, Song Tử Tây, Sinh Tồn… được hưởng quy chế này, từ đó lãnh hải được công nhận ở mức rộng nhất.
5. “CỰC LỰC PHẢN ĐỐI”: ĐỂ TRUNG QUỐC KHÔNG CÓ SỔ ĐỎ
Về nguyên tắc, một quốc gia được công nhận có chủ quyền với một vùng lãnh thổ, biển đảo khi đã kiểm soát, quản lý trên thực tế một thời gian nhất định mà không vấp phải sự phản đối của các quốc gia khác.
Vì lẽ đó, khi Trung quốc có hoạt động gì ở Hoàng Sa thì ta đều phải phản đối mạnh mẽ, liên tục. Nếu ta im, xem như ta thừa nhận, sẽ là cơ sở để họ hợp thức hóa và có sổ đỏ cho quần đảo này. Khi đó thì cái mất không chỉ là đảo mà là biển. Bởi với quy chế đảo, họ có quyền dùng nó làm cơ sở xác định lãnh hải tính từ Hoàng Sa.
Vì thế, các bạn không nên chế giễu nếu chưa hiểu giá trị của sự phản đối./.

Theo fb Hiển Đức Nguyen 
Comments
27 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

27 nhận xét:

 1. người dân bình thường không phải ai cũng hiểu về các công ước cũng như luật quốc tế, vì vậy khi nghe những từ kiểu quan ngại, lo lắng,... thì chuyện họ hiểu nhầm có thể xảy ra. thế nên song song với việc tuyên bố, chúng ta cũng nên tăng cường sự hiểu biết bằng cách giải thích, giáo dục cho mọi người, tránh những hiểu lầm không đáng có.

  Trả lờiXóa
 2. Vẫn chỉ có Hội Nghề Cá Việt Nam ‘dám’ phản đối Trung Quốc
  HÀ NỘI (NV) – Hội Nghề Cá Việt Nam lại “cực lực lên án và phản đối hành động vô nhân đạo của phía Trung Quốc” sau khi có thêm một tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam bị đâm chìm.

  Ngày 9 tháng 7, hai tàu hải cảnh mang số hiệu 46102 và 56103 của Trung Quốc đã rượt đuổi, không chế tàu đánh cá mang số hiệu QNg 90479 do ông Võ Văn Lựu, 50 tuổi, ngụ tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi làm thuyền trưởng. Sau đó thì đâm chìm con tàu này.

  Ông Huỳnh Văn Khanh, thuyền trưởng tàu đánh cá mang số hiệu QNg 95011, người chứng kiến toàn bộ sự kiện đã dùng hệ thống vô tuyến viễn liên, tường thuật: Chiều hôm đó, tàu của ông Lựu đang thả neo tại vùng biển gần đảo Đá Lồi, thuộc quần đảo Hoàng Sa thì hai tàu công vụ của Trung Cộng lao tới. Biết có chuyện chẳng lành, ông Lựu đã cắt đứt neo lái tàu bỏ chạy song không kịp…

  Đáng chú ý là cả hai tàu hải cảnh của Trung Quốc đã chạy quanh, quan sát cho tới khi tàu của ông Lựu chìm hẳn mới bỏ đi, mặc kệ ông Lựu cùng năm thủy thủ chật vật bám vào mũi con tàu chìm. Sau đó, ông Khanh mới dám cho tàu của mình xáp lại gần để vớt cả năm nạn nhân. Lúc vớt, ông Lựu đã bất tỉnh do kiệt sức.

  Trong công văn ghi ngày 11 tháng 7, 2016, gửi Văn Phòng Chính Phủ, Bộ Ngoại Giao, Bộ Nông Nghiệp – Phát Triển Nông Thôn và Ban Đối Ngoại của Ban Chấp Trung Ương Đảng CSVN, ông Nguyễn Việt Thắng, chủ tịch Hội Nghề Cá Việt Nam, tiếp tục nhấn mạnh, hành động của các tàu hải cảnh của Trung Quốc đe dọa trực tiếp đến tính mạng ngư dân Việt Nam, gây thiệt hại lớn cho tài sản của họ và đề nghị giới hữu trách Việt Nam phản đối…

  Cần lưu ý là ông Thắng mới gửi một công văn tương tự hồi đầu tháng này. Tuy nhiên đến nay, vẫn chưa thấy chính quyền Việt Nam lên tiếng phản đối về sự kiện hôm 16 tháng 6, một tàu công vụ của Trung Quốc, phối hợp với ba tàu đánh cá của Trung Quốc, vây bắt hai tàu đánh cá (một mang số hiệu QB 93694 và một mang số hiệu QB 93480 với 17 ngư dân) khi hai tàu này đang đánh cá ở vịnh Bắc Bộ, áp giải tất cả về đảo Hải Nam. Tại đó, mỗi ngư dân bị ép ký 8 tờ giấy. Riêng hai thuyền trưởng, mỗi người bị ép ký hàng trăm tờ giấy. Tất cả đều viết bằng Hán tự nhưng một tờ trong số đó có tiếng Việt, ghi sẵn câu: “Tôi xác nhận Biển Đông và Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Trung Quốc.”

  Các nạn nhân kể rằng, không ai dám từ chối ký vì những kẻ “thi hành công vụ” của Trung Quốc dọa rằng, ai không ký thì không những không được thả mà còn bị đánh.

  Sau năm ngày tạm giữ, hôm 21 tháng 6, 2016, Trung Quốc đã đẩy 17 ngư dân xuống tàu đánh cá mang số hiệu QB 93480 để họ tự tìm đường về. Tàu mang số hiệu QB 93694 vẫn đang bị Trung Quốc tạm giữ.

  Trả lờiXóa
 3. Ngày 25 tháng 6, 2016, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam mới lên tiếng xác nhận, hải cảnh Trung Quốc có thông báo cho Việt Nam về việc bắt giữ hai tàu đánh cá QB 93480, QB 93694 và 17 ngư dân. Khi cả 17 nạn nhân đã về đến nhà, Bộ Ngoại Giao Việt Nam mới tuyên bố đã chỉ đạo Đại Sứ Quán Việt Nam tại Trung Quốc “làm việc với các cơ quan hữu trách của Trung Quốc đề nghị nhanh chóng thả các tàu đánh cá và ngư dân Việt Nam!”

  Tháng trước ngoài sự kiện vừa kể, còn có ba tàu đánh cá khác của Việt Nam bị các tàu công vụ của Trung Quốc rượt đuổi, tấn công, cướp phá, đâm để cảnh cáo, trên khắp biển Đông.

  Ngày 16 tháng 6, tàu đánh cá mang số hiệu QNg 95821, do ông Nguyễn Tuấn, ngụ tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bị tàu công vụ mang số hiệu 31102 của Trung Quốc đâm vỡ mạn phải khi đang rong ruổi đánh cá quanh các đảo Phú Lâm, Bom Bay, Linh Côn thuộc quần đảo Hoàng Sa.

  Trước nữa, ngày 10 tháng 6, bốn tàu công vụ mang các số hiệu 589, 3103, 35101, 64501 của Trung Quốc tiếp cận tàu đánh cá mang số hiệu QNg 90657, do ông Nguyễn Văn Phú, cũng ngụ tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi làm thuyền trưởng, khi tàu này đang thả neo ở vùng biển cách đảo Bom Bay, thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng 14 hải lý. Nhân viên thi hành công vụ của Trung Quốc đã leo lên tàu đánh cá QNg 90657, buộc ngư dân Việt Nam phải chuyển sáu tấn hải sản mà họ đã đánh bắt được trong chuyến hải hành kéo dài 21 ngày sang tàu Trung Quốc. Trong ba giờ vận chuyển hải sản sang tàu Trung Quốc, nhiều ngư dân Việt đã bị đánh vì “chậm chạp.” Cưỡng đoạt xong hải sản, nhân viên thi hành công vụ của Trung Quốc còn tịch thu nhiều thiết bị (máy định vị, radar tầm ngư, hệ thống liên lạc vô tuyến, các bộ đàm), nhiên liệu (5 phuy dầu), đồ lặn, hủy hoại nhiều ngư cụ (dây dẫn hơi, dây neo),… rồi bỏ đi.

  Trước nữa, vào ngày 7 tháng 6, các tàu công vụ của Trung Quốc đã đuổi một tàu đánh cá mang số hiệu QNg 95193, do ông Nguyễn Trung Kiên, cũng ngụ tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi làm thuyền trưởng ra khỏi vùng biển cách đảo Bom Bay, thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng năm hải lý. Sau đó cũng những tàu công vụ này của Trung Quốc dùng vòi rồng xịt vào tàu đánh cá QNg 95193. Vòi rồng đã khiến 2/14 ngư dân của tàu đánh cá QNg 95193 bị thương.

  Và cũng chỉ có Hội Nghề cá Việt Nam phản đối những hành động mà tổ chức này khẳng định là “ngang ngược và phi nhân,” đồng thời cũng chỉ có tổ chức nghề nghiệp này “yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động sai trái, bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.”

  Trả lờiXóa
 4. Tâm lý chung là nhiều người sẽ cho rằng nước ta làm như vậy là hèn nhát, nhu nhược nhưng mấy ai hiểu được sự tình như thế này đâu, chuyện liên quan đến luật pháp quốc tế đâu thể nóng vội mà làm liều được đâu.

  Trả lờiXóa
 5. mỗi người dân việt nam không thể nào chấp nhận cho việc làm của Trung Quốc cũng như quốc tế thực hiện việc làm của họ nhằm chiếm đoạt chủ quyền của Việt Nam. cái gì cũng có giá của nó chứ không thể nào thực hiện bất cứ cái trò ngu ngốc nào được và chẳng có cái gì hơn cả đâu được nhé

  Trả lờiXóa
 6. Hành động của các tàu Trung Quốc thể hiện bản chất phi nhân tính và vi phạm nghiêm trọng pháp luật quốc tế. Tàu cá của ngư dân Việt Nam đang hoạt động trong vùng đặc quyền của Việt Nam mà Trung Quốc xua đuổi, đâm chìm thì không thể chấp nhận. Đó vừa là sự vi phạm chủ quyền Việt Nam vừa vi phạm pháp luật quốc tế, thể hiện thái độ coi thường pháp luật.

  Trả lờiXóa
 7. những gì Việt Nam đã làm là việc bảo vệ quyền lợi cho người dân Việt Nam chứ chẳng có cái gì cả đâu. cái gì cũng có cái giá của nó chứ, hành động cái gì cũng cần có giới hạn chứ làm sao chấp nhận cho cá nhân con người nào phá hoại đâu được

  Trả lờiXóa
 8. hành động ngang ngược của Trung Quốc chẳng thể nào chấp nhận cho được chỉ có điều cái gì cũng có giới hạn của nó nên cố thực hiện cái trò ngu ngốc cũng cần nhìn nhận cho đúng chứ. chẳng thể nào tha thứ cho hành động của chúng đâu nhé nên đừng suy nghĩ ngu ngốc làm cái gì nhé

  Trả lờiXóa
 9. chẳng có cái gì đáng nói cả đâu và việc làm của Việt Nam hoàn toàn đúng đắn chẳng có cái gì cả đâu. những con người thực hiện cho tham vọng cá nhân thì sao có thể chấp nhận cho được đâu chứ, sao lại tha thứ cho mục đích cá nhân tham lam đó chứ

  Trả lờiXóa
 10. những việc làm của Trung Quốc không thể nào chấp nhận cho được chỉ có điều Việt Nam có làm cái gì cũng cần ngó trước nhìn sau chứ làm sao thích thực hiện là được đâu chứ. Vì chẳng có cái gì đơn giản cả cho nên cố thực hiện cái trò ngu ngốc của chúng cũng chỉ là trò cười cho thiên hạ xem mà thôi

  Trả lờiXóa
 11. Hiện nay, chúng ta đang kiên trì thực hiện đấu tranh bằng con đường đối thoại hòa bình, ngoại giao. Tôi cho đây là một hình thức đấu tranh phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng và phù hợp với lợi ích của Việt Nam. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta không kiện nếu Trung Quốc cố tình có những hành vi gây hấn, xâm phạm lãnh thổ Việt Nam. Nhờ có vụ kiện của Philippines mà chúng ta có thể có những kinh nghiệm xử lý, kinh nghiệm giao tiếp luật pháp quốc tế.

  Trả lờiXóa
 12. Việc làm của Việt nam hoàn toàn thể hiện tinh thần chung chứ chẳng có cái gì cả đâu chỉ có điều cần có nhìn nhận cho đúng đắn hơn chứ không thể nào thực hiện cái trò phá hoại. Là người Việt nam cần thấu hiểu việc làm của những người lãnh đạo của mình chứ

  Trả lờiXóa
 13. nhiều bạn trẻ bây giờ chẳng hiểu thế nào về ngoại giao nên cứ đè bộ ngoại giao với người phát ngôn ra mà chế giễu sao cứ "nhai đ nhai lại" từng ấy mà chẳng chịu ra hành động gì cứng rắn hơn.xin thưa là trong cái thế giới bây giờ luật pháp quốc tế luôn dành về phía tay kẻ mạnh.mình ko cẩn thận trong lời ăn tiếng nói thì phủ nhận là đảo của nó à

  Trả lờiXóa
 14. trong tranh chấp quốc tế, khi chưa có công bố hay phát quyết của trọng tài quốc tế mà có nước nổ súng trước thì quốc tê sẽ nhìn nhận thế nào, tất nhiên là nước nào nổ súng trước chính là nước sai. thế cho nên cho dù Trung Quốc có vũ lực mạnh hơn ta thì cũng không dám sử dụng vũ trang để đối đầu

  Trả lờiXóa
 15. trong giai đoạn phát triển của thế giới hiện nay, không một quốc gia nào, đất nước hay vùng lãnh thổ nào chịu bỏ ra một cái giá đắt để mở ra cuộc chiến tranh vũ trang, vì đơn giản thiệt hại kinh tế khi xảy ra chiên tranh là rất lớn. việt nam cũng vậy, chúng ta là nước đang phát triển nếu có một cuộc chiến tranh nữa có lẽ sẽ tụt hậu đi nhiều so với các quốc gia khác

  Trả lờiXóa
 16. hiện nay việc mở ra chiến tranh vũ trang trong giai đoạn mở của hội nhập không còn như trước kia chỉ cần lý do nhỏ như lý do tôn giáo là Pháp có thể mở cuộc chiến tranh xâm lược việt nam, mà có sự quan tâm của cộng đồng quốc tế, chính vì vậy, nước nào sử dụng vũ trang trước chính là tạo cớ cho nước kia cũng như cho thế giới phản đối

  Trả lờiXóa
 17. hiện nay hình thức đấu tranh phổ biến và hiệu quả không phải là đấu tranh vũ trang, mà là đấu tranh chính trị, đấu tranh ngoại giao. đó không phải là cách chỉ việt nam áp dụng mà đa số các nước trên thế giới đều như vậy, trong đó có nhật bản cũng là nước đang tranh chấp biển đông với Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 18. việc phản đối của việt nam không chỉ đơn thuần là mang tính hình thức, trong luật pháp quốc tế có quy định, nếu không có tranh chấp thì chủ quyền sẽ thuộc về bên phát hiện và đứng lên nhận. thế nên việc việt nam cực lực phản đối chính là việc không để cho Trung QUốc có quyền pháp lý đối với biển đảo của ta

  Trả lờiXóa
 19. Việt Nam luôn thể hiện sự tôn trọng của mình đối với các quốc gia trên thế giới. Và Việt Nam cũng tôn trọng những gì Việt Nam đang có, và sẽ gìn giữ nó

  Trả lờiXóa
 20. mỗi khi thấy Trung Quốc có những hành vi ngang ngược và người phát ngôn Bộ ngoại giao ta phản đối, quan ngại thì lại cho rằng ta bất lực. Mình nghĩ các bạn có thể bực mình, nhưng quan trọng hơn là trước đó bạn cần biết một chút về công pháp quốc tế, để có thể hiểu giá trị của lời phản đối ấy.

  Trả lờiXóa
 21. Chúng ta hoan nghênh đơn giản đầu tiên đó là PCA đã bác bỏ đường chín đoạn phi lý của Trung Quốc, từ đó là cơ sở cho chúng ta tiếp tục đấu tranh pháp lý trong thời gian tới để khẳng định chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là hoàn toàn đúng đắn và chính xác rồi. Tôi hoàn toàn ủng hộ tư tưởng này của các nhà lãnh đạo.

  Trả lờiXóa
 22. Chúng ta hoan nghênh đơn giản đầu tiên đó là PCA đã bác bỏ đường chín đoạn phi lý của Trung Quốc, từ đó là cơ sở cho chúng ta tiếp tục đấu tranh pháp lý trong thời gian tới để khẳng định chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là hoàn toàn đúng đắn và chính xác rồi. Tôi hoàn toàn ủng hộ tư tưởng này của các nhà lãnh đạo.

  Trả lờiXóa
 23. Việt Nam không bao giờ đối đầu, không bao giờ dùng vũ lực, không bao giờ “phát pháo” trước trong mọi tình huống để kẻ thù có thể dựa vào làm nguyên nhân gây chiến. Trong khi đó, chúng ta bằng mọi giá bảo vệ chủ quyền tất cả những đảo chìm, đảo nổi, bãi cạn… mà chúng ta đang có. Luôn luôn bày tỏ quan điểm phản đối, nêu rõ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán không thể tranh cãi của Việt Nam với các đảo, quần đảo, bãi cạn mà chúng ta thực sự có chủ quyền

  Trả lờiXóa
 24. Việt Nam không bao giờ đối đầu, không bao giờ dùng vũ lực, không bao giờ “phát pháo” trước trong mọi tình huống để kẻ thù có thể dựa vào làm nguyên nhân gây chiến. Trong khi đó, chúng ta bằng mọi giá bảo vệ chủ quyền tất cả những đảo chìm, đảo nổi, bãi cạn… mà chúng ta đang có. Luôn luôn bày tỏ quan điểm phản đối, nêu rõ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán không thể tranh cãi của Việt Nam với các đảo, quần đảo, bãi cạn mà chúng ta thực sự có chủ quyền

  Trả lờiXóa
 25. phán quyết của PCA ngoài việc bác bỏ “đường lưỡi bò” đã kết luận đích danh rằng Trung Quốc gây tổn hại nghiêm trọng đến môi trường Biển Đông. Việc Trung Quốc xây dựng các thực thể nhân tạo ở Biển Đông là trái phép, ngoài ra họ còn sai trái khi cản trở các hoạt động đánh bắt hải sản hợp pháp của ngư dân các nước trong vùng biển này. Như vậy về bình diện pháp lý quốc tế, Trung Quốc đã thua trắng rồi, chúng ta không cần tốn công để PCA tái khẳng định sự sai trái của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 26. phán quyết của PCA ngoài việc bác bỏ “đường lưỡi bò” đã kết luận đích danh rằng Trung Quốc gây tổn hại nghiêm trọng đến môi trường Biển Đông. Việc Trung Quốc xây dựng các thực thể nhân tạo ở Biển Đông là trái phép, ngoài ra họ còn sai trái khi cản trở các hoạt động đánh bắt hải sản hợp pháp của ngư dân các nước trong vùng biển này. Như vậy về bình diện pháp lý quốc tế, Trung Quốc đã thua trắng rồi, chúng ta không cần tốn công để PCA tái khẳng định sự sai trái của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 27. Nhiều bạn, mỗi khi thấy Trung Quốc có những hành vi ngang ngược và người phát ngôn Bộ ngoại giao ta phản đối, quan ngại thì lại cho rằng ta bất lực. Mình nghĩ các bạn có thể bực mình, nhưng quan trọng hơn là trước đó bạn cần biết một chút về công pháp quốc tế, để có thể hiểu giá trị của lời phản đối ấy.

  Trả lờiXóa