Thứ Sáu, 15 tháng 7, 2016

TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA DOANH NGHIỆP

Liên quan đến việc phát hiện xe tải chở chất thải từ nhà máy Formosa Hà Tĩnh đổ cạnh khu du lịch Thiên Cầm, ông Trần Hữu Duyệt - Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên - thừa nhận chính quyền có phần chủ quan khi không đốc thúc lấy mẫu phân tích tính độc hại của chất thải khiến người dân hoang mang, bức xúc.
Ai sẽ chịu trách nhiệm cho hoạt động xả thải

Trước đó, người ta phát hiện và khai quật khoảng 100 tấn chất thải chở từ nhà máy Formosa về chôn lấp tại một trang trại ở phường Kỳ Trinh. 100 tấn chất thải, không phải là cây kim sợi chỉ nhưng chúng ta chủ quan để đến hôm nay mới moi lên được. Có thể nghi ngờ về một sự chủ quan có chủ ý.
Điểm lại vụ Formosa, toàn thấy lỗi chủ quan, từ cấp dưới lên cấp trên, một sự chủ quan được trả giá bằng một vùng “biển chết”. Không thể không có câu trả lời này cho dân. Và nếu không làm rõ trách nhiệm của những người đặt bút ký cho những hoạt động của Formosa như một sự tiếp tay cho tội ác thì dân dứt khoát không chịu. Không ai biết các chất thải đó là gì, vậy mà cả gan nhận chôn lấp. Vì lợi họ có thể gây ra tội ác. Nếu chất thải đó nguy hại, kẻ nhận chôn lấp là tội phạm, người lờ đi cho Formosa và các đối tác thực hiện chôn lấp cũng là tội phạm. Dân đang nóng lòng chờ câu trả lời chất thải chôn lấp đó có độc hại hay không, như đã từng nóng lòng chờ câu trả lời nguyên nhân cá chết.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nói: “Nếu Formosa đưa chất thải nguy hại chôn lấp ra môi trường thì có thể xử theo Bộ luật Hình sự, vì đã có quy định về tội đưa chất thải ra hủy hoại môi trường”. Đương nhiên là vậy, việc này Bộ trưởng không cần khẳng định vì cứ luật mà làm, điều cần chỉ đạo, cần nói hoặc phải đề nghị là xử lý những kẻ bao che cho các hoạt động chôn lấp chất thải nguy hại.
Không ai có thể tin được sử dụng chất thải của Formosa để trồng chuối như ông Giám đốc Cty Môi trường đô thị Kỳ Anh nói. Việc tự ý chôn lấp chất thải công nghiệp khi chưa có sự đồng ý của các cơ quan chức năng và kết quả phân tích chất thải là vi phạm, không thể không xử. Buông lỏng quản lý bắt đầu từ những việc nhỏ để rồi buông dần những việc lớn./.

Hai lúa
Comments
16 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

16 nhận xét:

 1. Chúng ta cần sự phát triển nhưng đó phải là sự phát triển bền vững, sự phát triển của hiện tại phải không ảnh hưởng tới con cháu sau này, đừng để chỉ vì cái lợi trước mắt mà bỏ qua lợi ích lâu dài, tốt cho mình mà không nghĩ tới con cháu.

  Trả lờiXóa
 2. hiện nay việc quản lý các doanh nghiệp, ngoài các vấn đề chủ quan như tiêu cựu, năng lực của cán bộ,... thì còn những vấn đề khách quan khác liên quan đến vấn đề luật pháp, tiền lệ, văn hóa,... vì vậy để cải thiện môi trường doanh nghiệp trong nước không thể trong 1 sớm 1 chiều được.

  Trả lờiXóa
 3. chúng ta đang trên đà phát triển, vẫn là một nước đang phát triển, thế nên việc kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài, các công ty nước ngoài vào đầu tư nhằm tạo công ăn việc làm cho công nhân, cho người dân cũng như tăng trưởng kinh tế đất nước, nhưng đi cùng với đó phải là hoạt động quản lý chặt chẽ với những công ty này

  Trả lờiXóa
 4. quan điểm trong phát triển kinh tế của đảng và nhà nước ta đó là phát triển kinh tế phải đi đôi với việc bảo vệ độc lập chủ quyền cũng như cơ sở nền tảng của nền kinh tế, trong đó có các cơ sở vật chất, tài nguyên, thế nên việc quản lý chặt chẽ các công ty, doanh nghiệp để đảm bảo phát triển kinh tế lâu dài là điều cần thiết

  Trả lờiXóa
 5. nhìn lại vào môi trường thì biết những lợi ích của việc phát triển kinh thế muốn lâu dài và bền vững thì phải biết hài hòa giữa môi trường và những hoạt động với môi trường. nếu như một việc đẩy mạnh sản xuất kinh tế mà làm cho những hoạt động bình thường của môi trương bị thay đổi thì cuối cùng cũng phải gánh hậu quả thôi

  Trả lờiXóa
 6. công ty nước ngoài không có nghĩa là không tuân thủ luật pháp việt nam, không tuân thủ quy định của việt nam về vấn đề bảo vệ môi trường, chúng ta cần công ty nước ngoài đầu tư nhưng không bao giờ đánh đổi phát triển kinh tế lấy ô nhiễm môi trường, không cần sự phát triển không bền vững đó

  Trả lờiXóa
 7. việc đấu tranh xử lý đối với công ty formosa thiết nghĩ còn chưa kết thúc tại đây khi mà công ty này vẫn có những hành động không tôn trọng luật pháp việt nam, vẫn có những hành động làm ô nhiễm môi trường việt nam. việt nam không cần một công ty mà không tôn trọng pháp luật việt nam dù đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần

  Trả lờiXóa
 8. đi đôi với việc phát triển kinh tế cũng phải lo đến việc bảo vệ môi trường mới được, đó là phương châm của phát triển nền kinh tế bền vững, thế cho nên trong vụ án formosa phải có quan điểm thật cứng rắn trong xử lý nghiêm hành động của công ty này cũng như những hành động tiếp tay cho nó

  Trả lờiXóa
 9. Không ai có thể tin được sử dụng chất thải của Formosa để trồng chuối đó chỉ là những luận điệu khốn nạn để che đậy cái lòng tham và vô trách nhiệm với môi trường và người xung quanh vùng đất này. Những hành vi này cần được chúng ta trừng trị mạnh tay để làm gương kẻ những kẻ tham khác thấy tiền mà bán rẻ đất nước từng ngày giờ.

  Trả lờiXóa
 10. Các doanh nghiệp hoạt động nhiều lúc gây ra những ảnh hưởng đến môi trường. Việc tăng cường quản lý hoạt động là điều cần thiết để giảm thiểu những rủi ro về môi trường

  Trả lờiXóa
 11. Việc tự ý chôn lấp chất thải công nghiệp khi chưa có sự đồng ý của các cơ quan chức năng và kết quả phân tích chất thải là vi phạm, không thể không xử. Buông lỏng quản lý bắt đầu từ những việc nhỏ để rồi buông dần những việc lớn. Những vụ việc như thế này cần phải nghiêm trị những kẻ tiếp tay cho vieejc hủy hoại môi trường.

  Trả lờiXóa
 12. Đúng là vì lòng tham mà những doanh nghiệp này dám chờ chất thải từ nhà máy Formosa về chôn lấp tại một trang trại. Chất thải này mà trồng chuối được thì ai có thể tin. Đến khi thảm họa môi trường xảy ra lần nữa thì chính người Việt mình lãnh đủ. Không thể nhẹ tay với các doanh nghiệp làm ăn kiểu này.

  Trả lờiXóa
 13. Không ai có thể tin được sử dụng chất thải của Formosa để trồng chuối như ông Giám đốc Cty Môi trường đô thị Kỳ Anh nói. Việc tự ý chôn lấp chất thải công nghiệp khi chưa có sự đồng ý của các cơ quan chức năng và kết quả phân tích chất thải là vi phạm, không thể không xử. Buông lỏng quản lý bắt đầu từ những việc nhỏ để rồi buông dần những việc lớn.

  Trả lờiXóa
 14. UBND thị trấn Thiên Cầm đã có văn bản đề nghị Sở TNMT cho giám định, phân tích xem chất thải đó có độc hại hay không. Tuy nhiên, đến nay thị trấn vẫn chưa nhận được kết quả trả lời. Chiếc xe chở chất thải sau đó cũng đã được xử lý theo quy định.cần điều tra rõ ràng chuyện này.

  Trả lờiXóa
 15. UBND thị trấn Thiên Cầm đã có văn bản đề nghị Sở TNMT cho giám định, phân tích xem chất thải đó có độc hại hay không. Tuy nhiên, đến nay thị trấn vẫn chưa nhận được kết quả trả lời. Chiếc xe chở chất thải sau đó cũng đã được xử lý theo quy định.cần điều tra rõ ràng chuyện này.

  Trả lờiXóa
 16. Không ai có thể tin được sử dụng chất thải của Formosa để trồng chuối như ông Giám đốc Cty Môi trường đô thị Kỳ Anh nói. Việc tự ý chôn lấp chất thải công nghiệp khi chưa có sự đồng ý của các cơ quan chức năng và kết quả phân tích chất thải là vi phạm, không thể không xử. Buông lỏng quản lý bắt đầu từ những việc nhỏ để rồi buông dần những việc lớn.

  Trả lờiXóa