Thứ Ba, 26 tháng 7, 2016

ÔNG VÕ KIM CỰ ĐÃ MINH BẠCH TRONG TRẢ LỜI BÁO CHÍ

Ông Võ Kim Cự, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, hiện là Chủ nhiệm Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XIV đã chính thức lên tiếng về Formosa. Và điều dễ thấy là nội dung trả lời báo chí của ông Cự khá trơn tru nếu không nói là hoàn hảo và gần như ông không bỏ qua hoặc cố tình lảng tránh bất cứ câu hỏi nào từ các phóng viên.

Sự rành mạch là điều mà bất cứ phóng viên nào có mặt tại cuộc phỏng vấn không thể phủ nhận! Theo đó, ông Cự đã nói tương đối rõ những quan tâm của báo giới và dư luận như việc cấp phép cho Formosa với thời hạn 70 năm dù trong quá trình trả lời ông đã khẳng định lại nhiều lần việc cấp phép đầu tư, thuê khoán mặt bằng bao nhiêu năm không thuộc thẩm quyền của cá nhân ông hay tỉnh Hà Tĩnh mà là của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương! Với lại nếu trách nhiệm thuộc về Hà Tĩnh thì đó là trách nhiệm của cả ban lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh chứ không riêng gì ông! Suy ra từ điều này, có chăng nếu có xem xét trách nhiệm một cách riêng rẻ thì với ông Cự đó là trách nhiệm của người đứng đầu!
Ông Cự cũng khẳng định việc cấp phép Formosa là đúng trình tự và cho rằng, để giải quyết những vấn đề đang đặt ra trong bối cảnh hiện tại cần thiết phải rạch ròi giữa chuyện ký kết cho Formosa thuê 70 năm và chuyện công ty này xả thải gây ô nhiễm môi trường biển cách đây 4 tháng.
Và mặc dù kiên quyết phủ nhận các cáo buộc liên quan trách nhiệm đối với việc cấp phép 70 năm cho Formosa (nghĩa là ông Cự khẳng định mình không sai). Song ông Cự vẫn không dũ bỏ hoàn toàn trách nhiệm của bản thân trước sự cố ô nhiễm môi trường biển đã xảy ra mà cho rằng mình có phần trách nhiệm trước sự cố môi trường do Formosa gây ra!
Trên thực tế, đây là điều khá bất ngờ bởi với những điều đã nói ra ông Cự hoàn toàn có thể im lặng trước khi có sự lên tiếng của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương. Việc lên tiếng nhận trách nhiệm của ông Cự vì thế cho thấy ông đã chuẩn bị tương đối kỹ tâm thế cho những điều đương sắp sửa diễn ra. Và xin thưa rằng, với những người trong cuộc không phải ai cũng bản lĩnh và tỉnh táo đến thế!  
Và cứ tưởng rằng, sau các cuộc trả lời phỏng vấn vừa qua, nhất là sau khi ông thẳng thắn giải thích nguyên nhân tại sao ông có thái độ "né tránh", "trốn chạy" khi phóng viên yêu cầu ông trả lời Phỏng vấn liên quan Formosa thì xem như sức nóng liên quan ông Cự sẽ tạm dừng tại đây! Vậy nhưng, với việc dẫn lại Video ghi lại cảnh "trốn chạy" của ông Cự tại cung văn hóa hữu nghị Việt - Xô trong thời gian diễn ra đại hội lần thứ X của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và với cái cớ "nếu không có tật thì tại sao phải giật mình", một số trang tin, các tài khoản cá nhân đã đặt ngược lại vấn đề? Đồng thời, cho rằng, ông Cự đã có một sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng để đối phó với báo chí (?), còn không thì ông sẽ không thể trả lời trọn vẹn và hoàn hảo đến thế?
Về lí do không tiếp các phóng viên khi được đề nghị, ông Cự đã trả lời: "Tôi không né tránh. Có một vài anh em báo chí đề nghị gặp nhưng tại thời điểm ngày 16, 17, 18/7 thì chúng tôi đang chuẩn bị cho ĐH Liên minh HTX VN lần thứ 5, một sự kiện trọng đại của ngành, tôi có nói với anh em, là sau đó sẽ trả lời còn trong kỳ họp QH thì nghỉ giải lao có 10 - 20 phút, đi ra vào, uống nước thì cũng mất đi 10 phút. Nếu trả lời quá tóm tắt thì anh em không hiểu hết. Tôi có nói với anh em có thời gian sẽ trình bày đầy đủ.
Ngay hôm qua tôi có nói với anh em là sẵn sàng, trả lời ngay, 4-5 tiếng đồng hồ. Tôi rất muốn gặp báo chí vừa để chia sẻ thông tin, cung cấp chính thống các văn bản mà CP, Thủ tướng cung cấp.
Ý kiến đó khiến tôi rất băn khoăn và thực ra phải đánh giá bối cảnh thời gian họp quốc hội ngắn như thế thì không thể đủ, nói tôi né tránh thì không phải. Tôi đã trả lời hàng chục tờ báo rồi". Với phương diện một người nghe, theo dõi sự việc tôi cho như thế là thỏa đáng bởi vấn đề liên quan đến Formosa không phải là chuyện nhỏ và có thể giải bày, nói ra chỉ trong khoảng thời gian ngỉ giải lao của một kỳ đại hội hay một phiên họp; nó cần phải được nói một cách tổng thể và đương nhiên cần một sự chuẩn bị tương đối kỹ lưỡng!
Còn nếu cho rằng ông Cự trả lời suôn sẻ do được chuẩn bị kỹ thì nên chăng đội ngũ làm báo nên tự vả vào mặt mình bởi cái thói cẩu thả khi làm nghề và cái đạo đức nghề nghiệp không thể non kém hơn. Họ chưa phỏng vấn ông Cự mà đã tự định hình trong đầu mình nội dung ông ấy sẽ trả lời thì không hiểu những câu hỏi đặt ra khách quan đến đâu? Việc thiếu đi sự chuẩn bị cần thiết và thiếu khách quan trong quá trình đặt câu hỏi đã khiến cánh báo giới tỏ ra đuối và bị cuốn theo câu trả lời của ông Cự./.

Theo blogger Hải An Phạm
Comments
15 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

15 nhận xét:

 1. Công an ‘con quan huyện’ đánh người yêu cũ ngất xỉu
  HÀ TĨNH (NV) – Thấy cô người yêu cũ đi lấy chồng, tay công an con trai phó chủ tịch huyện Cẩm Xuyên cùng nhóm côn đồ đã ra tay đánh người phụ nữ này vốn đang mang thai đến ngất xỉu, khiến nhiều người tức giận.

  Truyền thông Việt Nam loan tin, ngày 22 tháng 7, ông Trần Quốc Toản, trưởng phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động Công An Hà Tĩnh, cho biết, đã đình chỉ công tác ông Phan Văn Hưng (26 tuổi), hạ sĩ, con trai bà Nguyễn Thị Bảo Ngọc, phó chủ tịch huyện Cẩm Xuyên để “tường trình, kiểm điểm liên quan đến vụ đánh người ở quán karaoke.”

  Báo Tuổi Trẻ dẫn tin từ công an huyện Cẩm Xuyên cho hay, chiều tối 20 tháng 7, sau lễ tổ chức ăn hỏi, vợ chồng chị Phan Thị Diệu Hiền, trú huyện Cẩm Xuyên và anh Nguyễn Minh Đăng, ngụ huyện Hương Sơn, cùng người thân đi hát tại quán karaoke Đại Phát, thị trấn Cẩm Xuyên.

  Khi mọi người hát xong, vừa ra khỏi quán thì bị một nhóm người lạ mặt xông vào đánh anh Đăng. Thấy chồng sắp cưới bị đánh, chị Hiền can ngăn thì bị đánh ngất xỉu. Lúc bị đánh, chị Hiền nhận ra trong nhóm người đó có ông Hưng là người yêu cũ của mình. Chị Hiền cho biết, sau khi chia tay, luôn bị Hưng nhắn tin dọa dẫm. Sau khi vụ việc được phản ánh, ông Hưng đã bị cơ quan điều tra triệu tập.

  Theo ông Toản, trong thời gian về điều trị đau chân thì ông Hưng tham gia vụ đánh người, không liên quan đến thời gian nghĩa vụ của đơn vị. “Hiện chúng tôi đang chờ kết luận từ công an huyện Cẩm Xuyên mới có hình thức giải quyết ông Hưng,” ông Toản nói.

  Trả lờiXóa
 2. FMS càng ngày càng đi quá giới hạn cho phép. Làm ăn như thế thì làm sao mà lâu bền. Kinh doanh trong thời đại ngày nay thì môi trường cũng là 1 yếu tố lớn để làm thước đo cho sự phát triển của công ty, vậy mà làm ăn thất Đức như vậy đc.chúng ta cần nhận thức đúng và có cơ chế quản lí giám sát chặt chẽ hơn

  Trả lờiXóa
 3. Sự rành mạch là điều mà bất cứ phóng viên nào có mặt tại cuộc phỏng vấn không thể phủ nhận! Theo đó, ông Cự đã nói tương đối rõ những quan tâm của báo giới và dư luận như việc cấp phép cho Formosa với thời hạn 70 năm dù trong quá trình trả lời ông đã khẳng định lại nhiều lần việc cấp phép đầu tư, thuê khoán mặt bằng bao nhiêu năm không thuộc thẩm quyền của cá nhân ông hay tỉnh Hà Tĩnh mà là của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương! Với lại nếu trách nhiệm thuộc về Hà Tĩnh và với ông đó là trách nhiệm người đứng đầu. Việc phát ngôn trước báo chí thì phải chu đáo và cần trọng. qua việc này những nhà báo cần phải xem lại cách tiếp cận vấn đề.

  Trả lờiXóa
 4. Về vấn đề của FMS thì chúng ta không cần nói nhiều nữa nhưng nếu bây giờ chúng ta quy ngược trách nhiệm đối với những người đã cấp phép cho FMS thì lại là một sự đê hèn và mang tính hô khẩu hiệu. Chúng ta đều biết đất nước muốn thu hút đầu tư để phát triển và FMS cũng nằm trong hạng mục đầu tư để thu hút. Chỉ có điều công tác quản lí lỏng lẻo mới dẫn đến hiện trạng này chứ chúng ta không thể ngồi mà khơi ngược lại vấn đề để trách móc được.

  Trả lờiXóa
 5. Với những gì mà chúng ta đang bàn thì không thể quy chụp trách nhiệm cho một mình ông cự bởi nói cho cùng thì trách nhiệm kiểm duyệt thuộc về chính phủ. Nhưng đối với những gì mà FMS gây ra thì chúng ta hãy truy trách nhiệm cho đội ngũ quản lí giám sát trước bởi nếu họ làm tốt thì trách nhiệm sẽ không được nhắc đến nhiều như hiện tại.

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta không thể ngồi và phán vấn đề trách nhiệm ở đây được. Bởi khu công nghiệp đó không phải là mới mọc ra nagyf 1 ngày 2 với 1 đời lãnh đạo. Đó là một quá trình rất lâu về trước

  Trả lờiXóa
 7. Thực ra với câu trả lời như ông Võ Kim Cự thì dương như trả lời cũng như khong trả lời thôi, không có tác dục mấy, và bản thân ông, cũng là một người có chức vị trong chính quyền, ông cũng nên gánh những trách nhiệm với những quyết định của mình, còn kiểu ông hiện tại không ổn cho lắm

  Trả lờiXóa
 8. Để giải quyết được vụ Fomosa quả thực không hề đơn giản các bác nhỉ,
  Với nhưng gì đang diễn ra thì nhiều khi để nói một cái gì đó cho đảm bảo chắc chắn việc đảm bảo môi trường được trở lại như trước đây là điều rất khó khăn, thực tế khó tránh quá

  Trả lờiXóa
 9. mong rằng ông Cự có thêm những bài nói với báo chí và nguofi dân để người dân có thêm nhuwgnx thông tin cần thiết, chứ như tình trạng hiện nay thì chúng có nhiều hoạt động chống phá nhà nước trên tình trạng ô nhiễm môi trường ở Fomosa này lắm, không làm rõ thì hại mình thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là như bạn này nói thật, người ta chờ những câu trả lời thích đáng từ phía ông cự, hơn hết là quy rõ trách nhiễm rõ ràng chứ còn không rõ trách nhiệm như thế này thì người dân lo lắng lắm chứ không phải chuyện đùa đâu ạ

   Xóa
 10. Họ chưa phỏng vấn ông Cự mà đã tự định hình trong đầu mình nội dung ông ấy sẽ trả lời thì không hiểu những câu hỏi đặt ra khách quan đến đâu? Việc thiếu đi sự chuẩn bị cần thiết và thiếu khách quan trong quá trình đặt câu hỏi đã khiến cánh báo giới tỏ ra đuối và bị cuốn theo câu trả lời của ông Cự.

  Trả lờiXóa
 11. Nếu cho rằng ông Cự trả lời suôn sẻ do được chuẩn bị kỹ thì nên chăng đội ngũ làm báo nên tự vả vào mặt mình bởi cái thói cẩu thả khi làm nghề và cái đạo đức nghề nghiệp không thể non kém hơn. Họ chưa phỏng vấn ông Cự mà đã tự định hình trong đầu mình nội dung ông ấy sẽ trả lời thì không hiểu những câu hỏi đặt ra khách quan đến đâu? Việc thiếu đi sự chuẩn bị cần thiết và thiếu khách quan trong quá trình đặt câu hỏi đã khiến cánh báo giới tỏ ra đuối và bị cuốn theo câu trả lời của ông Cự.

  Trả lờiXóa
 12. Trong những lỗi của Fomosa gây ra cho Hà Tĩnh và nhiều tỉnh thành, ông Cự với tư cách là một công dân Hà Tĩnh và là một người quản lý cao nhất của Hà Tĩnh,tôi cũng thấy bản thân ông Cự đã có trách nhiệm trong việc trả lời báo chí và lên tiếng về vụ việc rồi.

  Trả lờiXóa
 13. vùng đất nghèo nhất cả nước này chỉ có ông Vỏ Kim Cự mới giám nghỉ giám làm như vậy,mới thoát nghèo.Nếu có cái nhìn khách quan hơn và toàn diên hơn.thì ông Vỏ Kim Cự là người cầm cờ tuyệt vời.còn sai ở đâu cụ thể là môi trường thì giải quyết đến đó theo pháp luật.

  Trả lờiXóa
 14. Đây là bài học xương máu, không chỉ riêng dự án này mà để các dự án tiếp theo, không thể bằng mọi giá mà phải đảm bảo phát triển bền vững, môi trường, xã hội, đảm bảo quyền lợi cho dân.Hy vọng ông Cự sẽ quản lý chặt chẽ hơn các dự án về kinh tế.

  Trả lờiXóa