Chủ Nhật, 10 tháng 7, 2016

NGÂN SÁCH KHÔNG PHẢI LÀ MIẾNG BÁNH VÔ TẬN

Bẵng đi một thời gian, người ta tưởng đã bớt đi nhiều lời cầu khẩn, xin xỏ cho thêm "sữa", cho thêm ưu đãi của nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước như nhiều năm trước đây. Nhưng chỉ trong vài tháng qua, lại xuất hiện những lời đề nghị xin-cho thật khó nghe từ một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn.
Phải chăng đã có quá nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp nhà nước

Đầu tiên là Vinalines (Tổng công ty Hàng hải VN). Vâng, vẫn lại Vinalines-một doanh nghiệp mà một thời người ta cũng coi đó là "quả đấm thép" về vận tải biển. Nhưng, đã trên 10 năm rồi, "ông kẹ" này chỉ biết thua lỗ và thua lỗ, đến nỗi, có nhiều người trong ngành vận tải biển hay gọi nó bằng cái tên Tổng công ty "hạng hai" (chứ không phải hàng hải) Việt Nam. Công ty này vừa đưa ra đề nghị được tạo cơ hội cho đội tàu biển tham gia vận chuyển than - một đề nghị mà nhiều doanh nghiệp khác cho rằng, nếu chấp thuận, chẳng khác gì cho phép "sung" rụng thẳng vào mồm cho Vinalines.
Ngoài Vinalines, gần đây cũng có một số doanh nghiệp nhà nước lớn khác cũng liên tục "xin xỏ" chính sách. Ngày 6/7, báo Dân trí đã đưa tin Công ty Cổ phần gang thép Thái Nguyên (Tisco) có công văn "kêu cứu khẩn cấp" trong việc nhập khẩu sắt, thép phế liệu chỉ vì chưa được cấp giấy xác nhận bảo vệ môi trường - một yêu cầu cần thiết phải có với bất cứ doanh nghiệp nào trong việc nhập khẩu phế liệu. Trước đó, Công ty CP Gang thép Thái Nguyên cũng gây "sóng" dư luận khi xin 1000 tỷ đồng để hỗ trợ dự án cải tạo, mở rộng nhà máy giai đoạn II, trong khi, đã có nhiều cơ sở, bằng chứng cho thấy, sau 9 năm đầu tư, dự án có qui mô lên tới 8000 tỷ đồng này gần như trong tình trạng phá sản, tiền có đổ vào bao nhiêu đi nữa cũng như "gió vào nhà trống".
Một loạt doanh nghiệp thép của Nhà nước vừa qua cũng kêu cứu tăng thuế để bảo hộ sản xuất trong nước. Một số nhà máy đường trong nước, giá bán cao cũng xin bảo hộ, không cho nhập khẩu đường ăn (với thuế suất bằng 0%) của Hoàng Anh Gia Lai từ Lào về với giá rẻ hơn nhiều.
Tất cả những đề nghị như vậy, ở thời điểm này, khó có thể nói gì hơn, đó là những đề nghị khá “trơ trẽn” bởi sự quá vô lý của chúng. Các doanh nghiệp này, vốn dĩ đã nhận được quá nhiều ưu đãi của nhà nước: Từ mặt bằng sản xuất có diện tích lớn, ở vị trí đắc địa, được vay ngân hàng (với những chính sách ưu đãi), thường được xem xét ưu đãi về thuế... Nay còn kêu gọi để xin các chính sách tạo nguồn hàng, bảo hộ sản xuất để đỡ phải chiến đấu, cạnh tranh với doanh nghiệp khác, chẳng khác gì xin Nhà nước mang "sữa " đến, rót thẳng vào miệng.
Nhìn vào danh sách các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước được bảo lãnh cho thấy, sự dứt khoát với việc ưu đãi cho các doanh nghiệp khu vực nhà nước vẫn chưa rõ ràng. Đó thực sự là điều rất đáng lo ngại.


Hai lúa
Comments
20 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

20 nhận xét:

 1. Tiền ngân sách không phải lá đa, mọc trên cây rồi cứ thế mang túi đi mà chọc rụng rồi hót mang về. Đó đều là mồ hôi, công sức từ những đồng thuế của nhân dân. Không phải cứ làm không tốt là lại đòi xin viện trợ kiểu vô tội vạ như vậy được. Mặc dù là các ngành công nghiệp và hàng hóa đặc thù, có tầm ảnh hưởng đến quốc kế dân sinh, nhưng được nhà nước bảo hộ không có nghĩa rằng nằm há miệng chờ sung, bòn rút đến cạn kiệt kiểu như vậy được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. NGUYỄN PHÚ TRỌNG TIẾP TỤC TRUY CÙNG DIỆT TẬN RUỒI MUỖI CỦA NGUYỄN TẤN DŨNG

   CTV Danlambao - Bắt chước cựu TBT Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Phú Trọng đã khởi động chiến dịch đả muỗi đập ruồi, trả thù phe phái đối nghịch Nguyễn Tấn Dũng bằng cái gọi là "những việc cần làm ngay". Đối tượng làm liền, hốt liền để khơi mào cho sự nghiệp đánh cho ruồi chết, đập cho muỗi nhào là con muỗi Trịnh Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang và con ruồi Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương.

   Cần làm ngay nhưng... không dễ. Sau cả tháng phát động, cho đến nay, cậu ấm Vũ Quang Hải của đồng chí nguyên bộ trưởng vẫn ngồi ỳ ra đó ở vai trò lãnh đạo Tổng Công ty Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

   Mặc dù thời gian qua, Hiệp hội các nhà Đầu tư Tài chính (VAFI) không biết "vì lý do gì" đã tiên phong trong việc làm rõ chuyện "con vua thì lại làm vua" của cha con nhà họ Vũ, truyền thông đủ thứ lề cũng "vào cuộc" để phanh phui chuyện "của chúng". Tuy nhiên, lời hiệu triệu cần làm ngay của ông TBT đảng vẫn còn lơ tơ mơ chưa dứt điểm được.

   Trước sự đình trệ của cuộc truy cùng diệt tận này, sau khi Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII bế mạc, với phương hướng bổ sung quyền hạn của BCH TƯ nhằm gia tăng khả năng thanh trừng nội bộ, Nguyễn Phú Trọng lại tiếp tục sự nghiệp đả muỗi đập ruồi vẫn còn dỡ dang.

   Lần này, đàn em của Trọng là Trương Hòa Bình, người được Trọng cất nhắc vào Bộ Chính Trị và chức vụ Phó Thủ tướng, đã được văn phòng chính phủ của Nguyễn Xuân Phúc chỉ định vào cuộc để "làm rõ" việc bổ nhiệm Vũ Quang Hải vào Sabeco.

   Trước đây, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc "làm rõ" quá trình chuyện này nhưng cũng không... rõ đủ để đập chết 2 con ruồi họ Vũ.

   Thời hạn chót giao cho Trương Hò a Bình để "làm rõ" chuyện là ngày 30/07/2016 để Nguyễn Phú Trọng có thể "an lòng" xoay sang những đối tượng ruồi muỗi khác.

   Về phía con muỗi Trịnh Xuân Thanh miền Hậu Giang, cho đến giờ thì vẫn sống dai, sống khỏe. Ông Thanh đã viết đơn tự nguyện xin không tái cử chức danh phó chủ tịch tỉnh, tuy nhiên chấp nhận cho muỗi về vườn hay không cũng còn tùy vào quyết định của lãnh đạo HĐND tỉnh.

   Xem ra, sự nghiệp đấu tranh chống muỗi diệt ruồi của đồng chí Tổng Bí thư đảng ta còn khó hơn chuyện làm phim "cá chết và 500 triệu đô cúi đầu nhận tội" của các đồng chí dưới quyền.

   Xóa
 2. Được bảo hộ, được độc quyền sẽ làm mất đi sự công bằng trong cơ cấu kinh tế nếu không có những chính sách phù hợp. Cần phải tạo sự canh tranh một cách lành mạnh, vừa phát triển được kinh tế, vừa đảm bảo được công bằng trong đầu tư cũng như phù hợp với việc sử dụng ngân sách từ thuế của nhân dân. Có như thế mới mong phát triển một cách ổn định và bền vững được.

  Trả lờiXóa
 3. Hãy xem từ sau khi chính sách mở của được áp dụng, chấp nhận cơ cấu kinh tế nhiều thành phần định hướng xã hội chủ nghĩa, các ngành kinh tế, công nghiệp, tiêu dùng đã có những chuyển biến tốt như thế nào, người tiêu dùng đã được hưởng những lợi ích như thế nào. Theo tôi thì trừ những ngành đặc thù có ảnh hưởng bức thiết đến chính trị, an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội còn những ngành khác nên xóa bỏ độc quyền đi. Chúng ta phải chấp nhận cạnh tranh thì mới mong phát huy được năng lực và trình độ của người dân ta được. Cứ bao bọc mãi thì bao giờ mới mong lớn mạnh, vươn xa?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cần phải thay đổi cách thức vận hành, quản lý các doanh nghiệp nhà nước -những nơi mà đang đốt không biết bao nhiêu tỷ đồng ngân sách mà không thể biết được hiệu quả kinh tế đem lại là bao nhiêu, không thể để lãng phí như thế được

   Xóa
 4. đúng là ngân sách nhà nước không phải là một cái bánh mà tất cả mọi người đều lấy nó ra làm một trong những thứ mà mọi người đang làm để cho những gì là xin , lấy nó để làm một thành phần thứ yêu để hoạt động .nhưng việc dùng ngân sách cần phải tính toán hợp lý

  Trả lờiXóa
 5. đã đến lúc ở VN cần phải có việc quản lí ngân sách một cách chặt chẽ mới đc.ngân sách từ tiền thuế dân mà ra chứ đâu phải lá rừng đâu mà cứ xin là cho và đầu tư bừa bãi thế đc.cần kiểm nghiệm các dự án xem cái nào đáng thì rót ngân sách.cái nào ko đáng thì dẹp

  Trả lờiXóa
 6. Tàu cá VN 'bị 2 tàu TQ đâm chìm'

  Chính quyền Quảng Ngãi nói tàu cá của ngư dân bị tàu Trung Quốc đuổi theo và đâm chìm hôm 9/7.

  Tàu cá QNg90479 TS của ngư dân Võ Văn Lựu (từ Bình Châu, Bình Sơn, Quảng Ngãi) đánh bắt tại khu vực cách Quần đảo Hoàng Sa khoảng 35 hải lý thì bị hai ca nô Trung Quốc đuổi, sau đó tiếp tục bị hai tàu Trung Quốc số hiệu 46102 và 56103 đuổi và đâm chìm tàu, trang tin Dân Việt của Hội Nông dân Việt Nam tường thuật.

  Trả lời BBC Tiếng Việt sáng 11/7, ông Phùng Bá Vương, Phó chủ tịch Ủy ban xã Bình Châu nói: "Hiện nay tàu [QNg90479 TS] vẫn đang ngoài Hoàng Sa, đang chờ để các tàu lai dắt vào bờ. Hiện tôi chưa rõ khi nào tàu tới bờ."

  "Khi bị đâm ở Hoàng Sa, tàu chỉ có một mình thôi. Sau đó tàu gần đó thấy bị nạn mới lại cứu."

  Thời điểm đó, tàu cá QNg 95011 TS của ông Huỳnh Văn Khanh ở gần đó đã đến cứu các ngư dân bị đâm chìm tàu.
  'Liên tục'

  "Sự việc như vậy xảy ra cũng liên tục. Trong sáu tháng đầu năm, đã có 6 - 7 trường hợp bị đâm, bị xua đuổi, cắt lưới, ngư cụ của ngư dân rồi," ông Vương mô tả tình trạng mà ngư dân ở xã Bình Châu gặp.

  "Nhưng Hoàng Sa là ngư trường truyền thống, nên ngư dân họ vẫn đi ra đánh cá thôi," Ông Phó chủ tịch Ủy ban xã nói.

  Trên tàu có 5 ngư dân và thời điểm đó tàu neo đậu gần khu vực đảo Đá Lồi. Ông Vương cho biết sức khỏe của các như dân "bình thường".

  "Mặc dù thấy tàu cá QNg 90479 TS bị chìm, chỉ còn phần mũi tàu nhô lên, 5 ngư dân bị nạn bám vào mũi tàu kêu cứu nhưng hai tàu Trung Quốc vẫn đứng đó nên ông Khanh không dám cho tàu chạy đến cứu vớt các ngư dân bị nạn. Đến 18 giờ ngày 9.7, sau khi tàu Trung Quốc bỏ đi, ông Khanh mới chạy đến cứu vớt 5 ngư dân trong tình trạng kiệt sức," người trực thiết bị liên lạc ICOM nói với báo Thanh Niên mô tả của chủ tàu Huỳnh Văn Khanh.

  Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 nói với VnExpress "các ngư dân phải bám vào thân tàu mấp mé dưới nước và sau đó được một tàu cá Quảng Ngãi đến cứu".

  Sự việc xảy ra ngay trước thời gian Tòa trọng Tài thường trực tại The Hague công bố phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc trên Biển Đông.

  Trong tuần qua Trung Quốc cũng vừa tiến hành tập trận tại khu vực Quần đảo Hoàng Sa.

  Trả lờiXóa
 7. Các doanh nghiệp này, vốn dĩ đã nhận được quá nhiều ưu đãi của nhà nước: Từ mặt bằng sản xuất có diện tích lớn, ở vị trí đắc địa, được vay ngân hàng (với những chính sách ưu đãi), thường được xem xét ưu đãi về thuế... Nay còn kêu gọi để xin các chính sách tạo nguồn hàng, bảo hộ sản xuất để đỡ phải chiến đấu, cạnh tranh với doanh nghiệp khác, chẳng khác gì xin Nhà nước mang "sữa " đến, rót thẳng vào miệng.

  Trả lờiXóa
 8. Những doanh nghiệp lớn này đã nhận được quá nhiều ưu đãi của nhà nước. Nya lại keei gọi xin các chính sách tạo nguồn hàng, bảo hộ sản xuất để đỡ phải chiến đấu, cạnh tranh với doanh nghiệp khác. Đến là bó tay thật. Làm ăn thì năm nào cũng kêu lỗ. Đất nước đang hội nhập phát triển cứ bảo hộ mãi thì làm sao mà lớn mạnh được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng thế, cần phải thay đổi cách thức quản lý và vận hành các doanh nghiệp nhà nước ngay, không thể để ngân sách nhà nước đem đi sử dụng 1 cách thiếu hiệu quả và lãng phí như thế được

   Xóa
 9. thực sự mà nói thì công ty nhà nươc trong những năm gần đây hoạt động không đem lại hiệu quả cao, vốn nhà nước đổ vào nhiều nhưng lúc nào cũng kêu không đủ, không có lãi, thiết nghĩ trước hết phải xa thải hết số cán bộ làm việc không đạt được mục tiêu yêu cầu như hiện nay đi, và phải có chỉ tiêu cụ thể để mà hoàn thành

  Trả lờiXóa
 10. thiết nghĩ hình thức quản lý doanh nghiệp nhà nước hiện nay đã lỗi thời rồi, cần phải thay đổi cho phù hợp, phải gắn trách nhiệm thật chặt chẽ vào người lãnh đạo của công ty. nếu công ty thua lỗ thì phải xa thải, thậm chí có thể xử lý hình sự chứ không thể để kiểu cha chung không ai khóc

  Trả lờiXóa
 11. nếu cứ để tình trạng quản lý yếu kém như thế này, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp nhà nước chỉ lo cho lợi ích bản thân, chỉ lo làm thế nào đê trục lợi một cách tối đa thì thành phần kinh tế nhà nước trong những năm tiếp theo có thể đảm đương được trách nhiệm đầu tàu của mình nữa đây, chính vì vậy cần phải cải chính lại ngay

  Trả lờiXóa
 12. việc quản lý nhà nước về các doan nghiệp nhà nước hiện nay đang còn lỏng lẻo, chưa thực sự gắn trách nhiệm của lãnh đạo công ty với công ty mà mình quản lý, điều này dẫn đến tình trạng mặc kệ hoặc không cố gắng hết sức hoặc tình trạng tham nhũng làm công ty thua lỗ, thâm hụt vốn nhà nước

  Trả lờiXóa
 13. Vốn ngân sách cũng từ tiền thu thuế mà ra. Các doanh nghiệp đã được nhận quá nhiều ưu đãi rồi nhưng làm ăn thì bết bát. liên tục báo thua lỗ. Rồi lại đề xuất lên trên hỗ trợ rồi bảo trợ thì đất nước làm sao mà lớn mạnh được. Nhất là sau khi gia nhập TPP thì làm sao có thể mãi độc quyền bảo hộ.

  Trả lờiXóa
 14. ở việt nam, doanh nghiệp nhà nước giữ vai trò chủ đạo, điều hành cũng như điều phối nền kinh tế , giữ cho nền kinh tế phát triển bền vững theo định hướng xã hội chủ nghĩa, để hoàn thành nhiệm vụ này thì kinh tế nhà nước phải thực sự phát triển và là nền tảng. thế nhưng với tình trạng doanh nghiệp nhà nước thua lỗ nhiều thì còn phải điều chỉnh nhiều

  Trả lờiXóa
 15. Doanh nghiệp là làm ăn để có lãi thế nhưng đặt ra câu hỏi rằng sao hằng năm nó vẫn trả hàng trăm tỷ đồng cho các xếp mà nợ vẫn còn. Đây là điều chúng ta cần phải lưu ý vì nếu mà nợ thì đương nhiên người đứng đầu phải là người chịu trách nhiệm, không được hưởng quyền lợi vì sự lãnh đạo sai lầm của mình!

  Trả lờiXóa
 16. Nay còn kêu gọi để xin các chính sách tạo nguồn hàng, bảo hộ sản xuất để đỡ phải chiến đấu, cạnh tranh với doanh nghiệp khác, chẳng khác gì xin Nhà nước mang "sữa " đến, rót thẳng vào miệng.

  Trả lờiXóa
 17. Tất cả những đề nghị như vậy, ở thời điểm này, khó có thể nói gì hơn, đó là những đề nghị khá “trơ trẽn” bởi sự quá vô lý của chúng. Các doanh nghiệp này, vốn dĩ đã nhận được quá nhiều ưu đãi của nhà nước: Từ mặt bằng sản xuất có diện tích lớn, ở vị trí đắc địa, được vay ngân hàng (với những chính sách ưu đãi), thường được xem xét ưu đãi về thuế... Nay còn kêu gọi để xin các chính sách tạo nguồn hàng, bảo hộ sản xuất để đỡ phải chiến đấu, cạnh tranh với doanh nghiệp khác, chẳng khác gì xin Nhà nước mang "sữa " đến, rót thẳng vào miệng.

  Trả lờiXóa