Thứ Bảy, 30 tháng 7, 2016

KHI THIỆN TÂM CỦA NGHỆ SĨ BỊ CHÊ TRÁCH

Trước hết phải nói rằng, các hoạt động thiện nguyện đang trong giai đoạn phát triển nở rộ trong những năm gần đây. Nó là sự sẻ chia những khó khăn đối với những cá nhân, tập thể còn chịu nhiều thiệt thòi. Một trong những lực lượng tích cực tham gia thiện nguyện đó là những ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng. Dựa vào những sự ảnh hưởng nhất định của cá nhân các nghệ sĩ đối với quần chúng nhân dân cùng với sự chân thành, tình cảm của họ mà những hoạt động tình nguyện đó có sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng trong xã hội.
Công Vinh - Thủy Tiên là những tấm gương sáng trong hoạt động thiện nguyện

Lâu nay, chuyện nghệ sĩ đi làm thiện nguyện vẫn là chủ đề bàn tán quen thuộc của dư luận. Trong đó có hai luồng quan điểm chủ đạo về việc các nghệ sĩ đi làm từ thiện. Quan điểm thứ nhất cho rằng vẫn tồn tại một nhóm nghệ sĩ làm từ thiện chỉ vì mục đích đánh bóng tên tuổi và hình ảnh bản thân. Những ý kiến còn lại nhận định, các nghệ sĩ đa phần đi làm từ thiện vẫn xuất phát từ cái “tâm”, từ tấm lòng yêu thương con người và nhu cầu được sẻ chia.
Phải chăng dư luận dường như đang quá khắt khe và thiếu công bằng với những nghệ sĩ đi làm từ thiện theo đúng cái tâm của họ. Tuy rằng có thể nghệ sĩ mang theo cả ê-kíp những người làm truyền thông trong quá trình làm từ thiện, nhưng chúng ta hãy hiểu theo ý nghĩa của công tác truyền thông này theo khía cạnh tích cực. Bởi, nghệ sĩ là những người có danh tiếng, có sức ảnh hưởng, lan tỏa nên truyền thông về việc làm từ thiện, truyền thông về một hành động đẹp là đáng khuyến khích. Việc làm từ thiện của nghệ sĩ như những hành động “nêu gương”, vì thế nếu truyền thông tốt và đúng cách thì đó sẽ là một phương pháp giúp lan tỏa những thông điệp, ý nghĩa tốt đẹp tới xã hội, đặc biệt là đối với những bạn trẻ, những người thường xuyên theo dõi các hoạt động của các ngôi sao, nghệ sĩ.
Tuy nhiên, hiện nay nhiều nghệ sĩ lại bị săm soi cách làm từ thiện. Ngày 27/7 vừa qua, vợ chồng danh thủ Công Vinh và ca sĩ Thủy Tiên đã khánh thành cây cầu bắc qua kênh thay thế cho cây cầu khỉ ở quê ngoại của Thủy Tiên. Khỏi phải nói, niềm vui của bà con nơi đây và đặc biệt là những em nhỏ hàng ngày phải đi qua cầu khỉ đi học như thế nào khi có cây cầu mới vững chắc hơn, an toàn hơn thay thế. Nhiều ý kiến chê bai về cây cầu, cho rằng đó chỉ là hoạt động đánh bóng tên tuổi của cặp đôi này.
Thử hỏi rằng, liệu cặp đôi này có cần sự nổi tiếng bằng cách như vậy không? Có mấy người Việt Nam hiện tại không biết đến sự nổi tiếng của cặp đôi này không? Khi gõ google về các nghệ sĩ làm từ thiện thì liệu rằng có tên tuổi nghệ sĩ nào làm từ thiện nhiều bằng cặp đôi này không?

Lí giải về những lời ché bai cây cầu, Thủy Tiên đã viết như sau: Ban đầu thợ làm mặt phẳng bình thường, nhưng do ở quê vào mùa mưa đi cầu trơn, sợ nguy hiểm cho người và xe máy nên người dân yêu cầu làm gồ gề cho chắc chân, đỡ nguy hiểm. Phần cầu vừa hoàn thiện bộ khung chưa sơn và làm đẹp, nhưng vì chuẩn bị đến mùa tựu trường và để người dân đi lại cho tiện nên khánh thành xong, họ vừa sử dụng và mình vừa sơn sửa lại cho đẹp. Vùng này là vùng nước ngập mặn thiếu điện và nước ngọt sinh hoạt nên việc làm cầu hơi khó khăn thành ra cầu không được đẹp như mong muốn. Tuy nhiên, tiện là được... Cảm ơn góp ý của các bạn”. Theo chia sẻ của ca sĩ Thủy Tiên thì trước đây cây cầu này là một cây cầu khỉ do ông ngoại của cô làm, nhưng thời gian gần đây trời mưa, cầu trơn nên các em học sinh rất dễ bị ngã xuống sông khi đi đến trường. Đó là lý do hai vợ chồng quyết định xây dựng cây cầu để các em học sinh đến trường an toàn hơn. Cây cầu hoàn thành sau vài tháng khởi công với kinh phí gần 100 triệu đồng từ tiền thưởng của Công Vinh sau chiến thắng ở giải tứ hùng Myanmar và của Thủy Tiên. Bên cạnh việc xây cầu cho người dân thì cặp đôi cũng dành tặng 1000 cây bút và 1000 cuốn tập cho các em học sinh tiểu học ở đây. Tấm lòng của cặp đôi này nói riêng và của các nghệ sĩ nói chung thật đáng trân trọng. Cá nhân chúng ta khi chưa có điều kiện làm từ thiện như họ thì hãy ủng hộ những hành động đẹp đó thay vì sự chê bai, dè bỉu./.
Comments
22 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

22 nhận xét:

 1. Báo động: TIN TẶC TRUNG CỘNG Ồ ẠT TẤN CÔNG NHIỀU SÂN BAY QUỐC TẾ TẠI VIỆT NAM

  Chiều ngày 29/7/2016, Trung Cộng đã ồ ạt tấn công tin tặc nhắm vào hệ thống màn hình tại các sân bay quốc tế lớn Việt Nam. Đây được nói là một sự cố “rất nghiêm trọng”, báo Pháp Luật dẫn lời một quan chức sân bay cho biết.

  Sau khi chiếm quyền kiểm soát, tin tặc Trung Cộng đã cho hiển thị một số hình ảnh, dòng chữ có nội dung chửi bới Việt Nam và Philippines, xuyên tạc về vấn đề chủ quyền Biển Đông.

  Cho đến thời điểm này, các cuộc tấn công đã xảy ra đồng loạt tại 3 sân bay lớn gồm Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng.

  Tại sân bay Nội Bài, không những tấn công vào hệ thống màn hình, tin tặc còn chiếm quyền kiểm soát hệ thống loa phóng thanh.

  Một video phổ biến trên facebook đã ghi lại được những tiếng cười man rợ, sau đó là một giọng đọc đe doạ được phát ra trên hệ thống loa phóng thanh.
  Tại Tân Sơn Nhất, hệ thống máy tính của sân bay bị đánh sập hoàn toàn sau 3 cuộc tấn công liên tiếp. Các nhân viên đã phải chuyển sang làm thủ tục bằng tay cho khách hàng.

  Trong khi đó, sân bay Đà Nẵng cũng bị tin tặc Trung Cộng tấn công, nhưng mức độ ảnh hưởng ít nghiêm trọng hơn.

  Đến tối ngày 29/7/2016, hệ thống mạng internet trên toàn bộ 21 sân bay tại Việt Nam đã bị cắt đứt để ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo. Nhiều chuyến bay có nguy cơ bị trì hoãn.

  Được biết trước đó, tin tặc Trung Cộng cũng xâm nhập vào hệ thống máy chủ của hãng hàng không Vietnam Airlines. Thông tin về tài khoản cuả trên 400 ngàn khách hàng tham gia chương trình Lotusmiles của hãng hàng không này đã bị đánh cắp.

  https://www.youtube.com/watch?v=lveI-vW4lQA&feature=youtu.be

  Video: Loa phóng thanh tại sân bay Nội Bài bị tin tặc Trung Cộng chiếm quyền kiểm soát, phát thông điệp đe doạ Việt Nam

  Trả lờiXóa
 2. Lê Dân Việt •

  Giặc Tầu nó đã đánh vào tận nhà của Việt nam rồi, mà lũ cẩu nô tài csvn ăn cơm của dân cứ câm họng như chó chết. Nó công khai là giặc tầu 1937CN sao vẫn gọi là tin tặc mà thôi???

  Trả lờiXóa
 3. Bé Vé Số Thời @ •

  Đám con hoang đàng ở Ba Đình đã cử đứa nào đi chầu Thiên Triều chưa?

  Trả lờiXóa
 4. Tú uyên Sài Gòn •

  Một đất nước quanh năm bầu bán lảnh đạo, tuyên thệ trung thành với tổ quốc, chia chác quyền lợi, đại biểu quốc hội song tịch, hầu hết đả có thẻ xanh ở các nước tư bản giảy chết, ôi thôi Việt Nam tôi đâu.

  Trả lờiXóa
 5. Nhiều khi ta quá khắt khe, nghĩ cái gì cũng xấu cũng chỉ là hình thức khoe mẽ đâm ra lại làm cho người có thực tâm bị tổn thương, phần nào làm cho họ ngại đi làm chuyện tốt nữa.

  Trả lờiXóa
 6. thiết nghĩ chúng ta không nên quá ác cảm với những hoạt động thiện ngụyện và suy diên nó theo chiều hướng không tốt vì dù sao họ cũng đã và đang đóng góp cho đất nước hôm nay cho xã hội này ngày càng tốt đẹp còn gì nữa, quá ác cảm sẽ gây ra nhiều thứ không thiện cảm

  Trả lờiXóa
 7. tại sao phải chê trách khi chúng ta nhìn thấy rõ rành rành điều tốt họ đang làm. có phải tự dưng người ta bỏ tiền bỏ công sức ra để làm mấy chuyện không đâu đâu, cái chính là do nhìn nhận thôi có thể một vài trường hợp làm để pia để nâng cao hình ảnh nhưng chúng ta không nên đánh đồng như vậy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng thế, thực sự điều họ đã làm được thì chỉ nên để người dân ở vùng đó đánh giá mới là chính xác nhất, còn các thể loại lều báo thì không có đủ tư cách cũng như là tư liệu để mà đánh giá xấu về họ như thế,

   Xóa
 8. con người có người này người kia, trong giới nghệ sĩ cũng vậy, cũng có người thật tâm giúp đỡ người khó khăn, nhưng cũng có người chỉ lợi dụng việc giúp đỡ để đánh bóng tên tuổi của mình mà thôi. chúng ta phải chăng đã quá khắt khe với những người mang danh nghệ sĩ, họ cũng như chúng ta cả thôi

  Trả lờiXóa
 9. nghệ sĩ cũng là người, khi họ có điều kiện kinh tế thì tin chắc rằng nhiều người trong chúng ta sẽ dang tay để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. đó là việc làm rất đáng được ghi nhận, chúng ta đừng chỉ nhìn những hoạt động đó bằng con mắt tiêu cực dù cho còn một số người đang lợi dungj việc từ thiện để đánh bóng tên tuổi

  Trả lờiXóa
 10. trong thời gian gần đây,, nhiều nghệ sĩ đã có những hành động giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn bằng các hoạt động từ thiện, đây là hành động đáng ghi nhận dù nó có phải là đánh bóng tên tuổi hay không. chúng ta cũng không nên khắt khe quá đối với hành động của những người nghệ sĩ ấy

  Trả lờiXóa
 11. Công Vinh, THủy TIên vốn đã nổi tiếng, thiết nghị họ chẳng cần gì phải lấy cái hoạt động này để nổi tiếng thêm nữa, cũng như nhiều nghệ sĩ khác cũng vậy , họ hoạt động vì cái tâm nhưng lại bị nhiều người vơ đũa cả nắm nói họ chỉ để đánh bóng bản thân, như thế chẳng phải phủ định đi tấm lòng của họ sao

  Trả lờiXóa
 12. hành động của Thủy TIên và Công Vinh đáng được ghi nhận, nêu gương hơn là chê trách, vì không phải chỉ lần này, Thủy Tiên và Công Vinh đã có nhiều hoạt động từ thiện trong suốt những năm qua. không phải ai cũng có thể làm được như vậy, thế cho nên chúng ta cũng nên có cái nhìn tích cực hơn

  Trả lờiXóa
 13. liệu cặp đôi này có cần sự nổi tiếng bằng cách như vậy không? Có mấy người Việt Nam hiện tại không biết đến sự nổi tiếng của cặp đôi này không? Khi gõ google về các nghệ sĩ làm từ thiện thì liệu rằng có tên tuổi nghệ sĩ nào làm từ thiện nhiều bằng cặp đôi này không?

  Trả lờiXóa
 14. ko làm thì bị chê là keo kiệt.giàu nhưng chẳng chịu làm từ thiện.làm rồi thì bị xăm xoi chửi là làm màu rồi đánh bóng tên tuổi.đến chịu với một số người dân mình kiểu gato ghen tị với người khác ăn sâu trong máu rồi nên làm gì cũng bị ném đá ko thương tiếc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thật chẳng thế nào mà hiểu được mấy cái lều báo , gương người tốt thì không ca ngợi , khuyến khích để nhân rộng, lại đi chê bai , nói xấu thì làm sao người ta tiếp tục hoặc làm từ thiện mới nữa , đúng là báo lá cải

   Xóa
 15. Hành động của vợ chồng Thủy Tiên quá là đáng để ca ngơi chứ không phải chê trách được. Đám rận nên nhìn vào đó mà học tập tư không phải chỉ biết nói mồm không

  Trả lờiXóa
 16. Đây là việc làm đáng được ghi nhận của cặp vợ chồng Công Vinh, Thủy Tiên. Họ đi làm từ thiện vẫn xuất phát từ cái “tâm”, từ tấm lòng yêu thương con người và nhu cầu được sẻ chia.

  Trả lờiXóa
 17. bây giờ cứ thấy nghệ sĩ này hay ca sĩ khác kêu gọi từ thiện, người ta lại nghĩ ngay rằng đây là chiêu đánh bóng tên tuổi, quảng cáo trá hình, PR dự án mới… Chúng ta cứ nhìn ở góc độ người đi “cho”, mà không nhìn ở góc độ người được “nhận” nên có đôi lúc, lòng tốt thực sự bị lung lay trước nhiều nghi ngờ.

  Trả lờiXóa
 18. Nghệ sĩ làm từ thiện, vì sự nổi tiếng và sự yêu ghét khác nhau trong lòng công chúng mà họ thường bị soi hơn mức bình thường. Không ai muốn đi làm từ thiện để hứng búa rìu dư luận.Tất nhiên, nghệ sĩ đi từ thiện cũng có người khoa trương quá đà, thuê vệ sĩ, ăn mặc quá cầu kỳ, có người lợi dụng kiếm tiền từ kêu gọi từ thiện…nhưng chúng ta hãy nghĩ thoáng hơn vì những việc làm của họ giúp ích cho xã hội.

  Trả lờiXóa
 19. Các hoạt động thiện nguyện đang trong giai đoạn phát triển nở rộ trong những năm gần đây. Nó là sự sẻ chia những khó khăn đối với những cá nhân, tập thể còn chịu nhiều thiệt thòi. Một trong những lực lượng tích cực tham gia thiện nguyện đó là những ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng. Dựa vào những sự ảnh hưởng nhất định của cá nhân các nghệ sĩ đối với quần chúng nhân dân cùng với sự chân thành, tình cảm của họ mà những hoạt động tình nguyện đó có sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng trong xã hội. Tất nhiên cũng có người lợi dụng từ thiện để đánh bóng tên tuổi của mình. Nhưng những việc làm từ thiện của họ đều đáng quý và đáng được ghi nhận trân trọng.

  Trả lờiXóa
 20. Phải chăng dư luận dường như đang quá khắt khe và thiếu công bằng với những nghệ sĩ đi làm từ thiện theo đúng cái tâm của họ. Mọi người đã ai bỏ tiền ra làm như họ chưa mà lên án, chê trách. Những việc làm của họ đáng được hoan nghênh mới đúng

  Trả lờiXóa