Thứ Sáu, 8 tháng 7, 2016

CẦN SỰ THAY ĐỔI VỀ CÁCH THỨC TỔ CHỨC TÌNH NGUYỆN

Vụ ba nữ sinh của Trường Đại học Ngoại thương tử vong khi tham gia chương trình Thanh niên tình nguyện tại huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) đã đặt ra hàng loạt câu hỏi xung quanh phong trào này. Đã đến lúc cần xem lại các phong trào tình nguyện và đặt câu hỏi có nên tồn tại các hình thức như những chuyến đi dài ngày, qua đêm? Có nên tiếp tục duy trì những chương trình có nhiều nguy hiểm, mất an toàn?
Có nhất thiết phải để sinh viên làm hàng rào ngăn cách dưới nắng nóng?

Sau sự việc trên, đã có một số trường đại học không mặn mà và thậm chí, tạm dừng hoạt động này như trường Đại học Ngoại thương, nơi có ba sinh viên vừa tử vong. Nhiều ý kiến cho rằng đã đến lúc phải thay đổi hình thức tự nguyện vì lỗi thời, không phù hợp. Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng không nên duy trì phong trào này bởi nó mang nặng tính hình thức mà ít đem lại hiệu quả.
Trước hết, không thể phủ nhận công sức và hiệu quả nhiều năm qua của hàng ngàn, hàng vạn sinh viên cả nước trong tất cả các phong trào tình nguyện. Nhờ có những sinh viên tích cực và hào hứng tham gia các chương trình từ hiến máu nhân đạo, mùa hè xanh, bảo vệ môi trường… mà phong trào sinh viên được phát triển. Việc làm tình nguyện của họ không chỉ mang lại lợi ích và tác động xã hội mà còn hun đúc trong tâm hồn các em một tinh thần hi sinh cao cả.
Tuy nhiên, công bằng mà nói, phong trào trên có vẻ như nhiều năm qua không được liên tục điều chỉnh, và đã trở nên hình thức và lỗi thời.
Hàng năm, cứ vào tầm tháng 6, tháng 7, nỗi lo về địa điểm thi, nơi ăn chốn ở trong những ngày thi của thí sinh và người nhà khi phải đến các thành phố lớn để tham dự những kì thi Quốc gia lại càng làm không khí “nóng” hơn bao giờ hết. Giật mình nhìn lại, thấy hàng chục sinh viên nắm tay nhau tạo thành một dải ngăn cách (thực ra, tác dụng chỉ làm thay một sợi dây) giữa nắng nóng với khói, bụi và hơi nóng từ mặt đường nhựa bốc lên nhiều khi đến 40 – 50 độ C của mùa hè, thấy không thể không chạnh lòng. Đã từng có người khá lớn tuổi khuyên các sinh viên làm nhiệm vụ giữ trật tự giao thông rằng “các cháu về đi mà học hành, nắng nóng thế, đây đâu phải là việc của các cháu”.
Có lẽ, không phải không có lý khi nhiều người cho rằng đã đến lúc cần xem lại các phong trào tình nguyện? Có nên tiếp tục duy trì những chương trình có nhiều nguy hiểm, mất an toàn? Thậm chí, cần cân đối cả nguồn tài chính cũng như công sức của các em so với hiệu quả mà nó mang lại.
Không nên “dập tắt ngọn lửa tình nguyện” trong sức trẻ. Song, cần phải xem xét lại toàn bộ phương pháp của phong trào này để đảm bảo vừa hiệu quả, vừa an toàn nhất. Cần có những chính sách tốt với tất cả các sinh viên tình nguyện vì Tổ quốc từ trước đến nay và tôn vinh xứng đáng những đóng góp của phong trào. Cần khơi gợi và tôn vinh tinh thần tình nguyện của các thế hệ tuổi trẻ Việt Nam. Song cần xem xét, đánh giá lại cách thức tổ chức và mục đích từng phong trào tình nguyện cho đúng với yêu cầu từng thời điểm của xã hội. Việc của các em là học cho tốt đã, những việc gì đã có cơ quan chức năng rồi thì nên thôi./.


Gió mùa
Comments
16 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

16 nhận xét:

 1. Hoạt động tình nguyện có thể nói là một hoạt động đầy ý nghĩa hàng năm của học sinh sinh viên nói chung và thanh niên nói riêng. Nhưng qua những sự việc đau buồn vừa qua cũng đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo đã đến lúc cần phải thực hiện những chiến dịch mùa hè xanh, thanh niên tình nguyện quy củ hơn, chặt chẽ hơn để tránh những sự cố đáng tiếc sảy ra.

  Trả lờiXóa
 2. Hoạt động tình nguyện là hoạt động đầy ý nghĩa của lớp trẻ thanh niên hiện nay. Việc làm tình nguyện của họ không chỉ mang lại lợi ích và tác động xã hội mà còn hun đúc trong tâm hồn các em một tinh thần hi sinh cao cả. Song, cần phải xem xét lại toàn bộ phương pháp của phong trào này để đảm bảo vừa hiệu quả, vừa an toàn nhất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng thế, công việc tình nguyện hiện nay còn quá nhiều điều sơ sài trong cách quản lý, trách nhiệm đảm bảo an toàn cho người tham gia, để dẫn đến những hậu quả không ai mong muốn như thế thì thật là đáng buồn

   Xóa
 3. Sinh viên tình nguyện là hoạt động rất tốt và có ý nghĩa của các trường. Nhờ có những sinh viên tích cực và hào hứng tham gia các chương trình từ hiến máu nhân đạo, mùa hè xanh, bảo vệ môi trường… mà phong trào sinh viên được phát triển. Tuy nhiên, công bằng mà nói, phong trào trên có vẻ như nhiều năm qua không được liên tục điều chỉnh, và đã trở nên hình thức và lỗi thời. Cần xem xét, đánh giá lại cách thức tổ chức và mục đích từng phong trào tình nguyện cho đúng với yêu cầu từng thời điểm của xã hội. Việc của các em là học cho tốt đã, những việc gì đã có cơ quan chức năng rồi thì nên thôi./.

  Trả lờiXóa
 4. còn tùy từng nơi để mà thay đổi thôi.còn riêng cái đứng làm giải phân cách kia thì nên dẹp đi.chả đc cái gì đâu chỉ tổ hại sức khỏe.còn đi về các thôn làng rừng núi giúp đỡ người dân xây nhà,đào mương ,tuyên truyền pháp luật, dạy học,..thì tôi ủng hộ nhưng phải có chuẩn bị kĩ lưỡng bằng cách trang bị cho các bạn sinh viên những kĩ năng sống cần thiết.những quy định an toàn cho chuyến đi tình nguyện để hạn chế tối đa nguy hiểm cho các bạn

  Trả lờiXóa
 5. Được biết Formosa là chủ đầu tư đại dự án Khu liên hợp gang thép Hà Tĩnh, gồm nhà máy luyện thép, nhà máy nhiệt điện và Cảng nước sâu Sơn Dương. Dự án này được giao 3.300 ha diện tích mặt đất và mặt nước ở vị trí trọng yếu an ninh quốc phòng và nhận được những ưu đãi quá mức đầy nghi vấn. Giấy phép đầu tư được cấp năm 2008 vốn đăng ký 10,5 tỷ USD, giai đoạn 1 sản xuất từ 7,5 triệu tấn tới 10,5 triệu thép mỗi năm, qua giai đoạn 2 sẽ nâng công suất lên 22 triệu tấn thép/năm.

  Formosa Hà Tĩnh được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong khi doanh nghiệp trong nước là 22%, miễn thuế thu nhập trong bốn năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo; được miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị…Formosa Hà Tĩnh được cấp phép đầu tư 70 năm thay vì theo luật định là không quá 50 năm. Quyết định trái pháp luật này bị Thanh tra Chính phủ phát hiện vào đầu năm 2015, tuy nhiên Thủ tướng chính phủ lúc đó là ông Nguyễn Tấn Dũng đã hợp thức hóa quyết định sai trái này.

  Trả lờiXóa
 6. việc tình nguyện là việc làm rất có ý nghĩa, thiết nghĩ chẳng việc gì và cũng không nên dừng lại các hoạt động tình nguyện của sinh viên, vì như thế sẽ mất đi một môi trường tốt để sinh viên rèn luyện khả năng thích ứng với cộng đồng của mình cũng như tăng thêm kiến thức xã hội, mà nên chú ý hơn về đảm bảo an toàn là được

  Trả lờiXóa
 7. sinh viên tình nguyện là việc tốt, đó cũng là môi trường để sinh viên rèn luyện, thế nhưng học tập mới là nhiệm vụ chính của sinh viên, thế nên thiết nghĩ các chương chình tình nguyện nên có định hướng phát triển các kĩ năng cần thiết cho sinh viên phục vụ nhu cầu học tập, cũng như phục vụ công việc sau này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. để xảy ra tình trạng như thế vừa có lỗi của những người làm công tác tổ chức tình nguyện, vừa có lỗi của chính những bạn trẻ tình nguyện nhưng chưa thực sự nhận thức rõ công việc của mình, để dẫn tới hậu quả không ai mong muốn như thế

   Xóa
 8. trong những năm qua, sinh viên tình nguyện đã đóng góp vào rất nhiều thành quả cho xã hội, có nhiều hoạt động có ý nghĩa được xã hội ghi nhận, và nhiều sinh viên đã trường thành hơn nhiều trong tình nguyện, tuy nhiên việc tình nguyện ở những nơi nguy hiểm cũng nên hạn chế vì dù sao việc chính của sinh viên vẫn là học tập

  Trả lờiXóa
 9. không thể nói việc tình nguyện của sinh viên các trường đại học là mang nặng tính hình thức được, nó không công bằng với những gì mà họ đã cống hiến cho xã hội, trong đó có nhiều việc rất có ý nghĩa cho xã hội. nhưng cần phải thay đổi về cách thức tình nguyện không nên để sinh viên vào những công việc nguy hiểm

  Trả lờiXóa
 10. những công việc tình nguyện của học sinh tuy là có nhiều ý nghĩa , cũng là môi trường rèn luyện cho sinh viên, thế nhưng qua thời gian dài không thay đổi hình thức, những phong trào tình nguyện đã có vẻ lỗi thời mang tính hình thức không phát huy được hiệu quả của việc làm ý nghĩa này

  Trả lờiXóa
 11. Tinh thần tình nguyện của sức trẻ, của thanh niên Việt Nam là chưa bao giờ giảm xuống. Họ luôn mang trong mình dòng máu nhiệt tình, năng động không ngại khó khăn. Tuy nhiên cần phải có một người đứng ra lãnh đạo, chỉ huy thì sức mạnh đó mới là sức mạnh tổng hợp và có hiệu quả cao được !

  Trả lờiXóa
 12. cần phải xem xét lại toàn bộ phương pháp của phong trào này để đảm bảo vừa hiệu quả, vừa an toàn nhất. Cần có những chính sách tốt với tất cả các sinh viên tình nguyện vì Tổ quốc từ trước đến nay và tôn vinh xứng đáng những đóng góp của phong trào.

  Trả lờiXóa
 13. chiến dịch mùa hè xanh là nơi nhiệt huyệt, tuổi trẻ của thanh niên, sinh viên được thể hiện. Tuy nhiên qua sự việc dáng buồn vừa rồi chúng ta thấy các hoạt động tình nguyện cần được tổ chức quy củ, chặt chẽ hơn, tránh những sự việc tương tự xảy ra

  Trả lờiXóa
 14. Không nên “dập tắt ngọn lửa tình nguyện” trong sức trẻ. Song, cần phải xem xét lại toàn bộ phương pháp của phong trào này để đảm bảo vừa hiệu quả, vừa an toàn nhất. Cần có những chính sách tốt với tất cả các sinh viên tình nguyện vì Tổ quốc từ trước đến nay và tôn vinh xứng đáng những đóng góp của phong trào. Cần khơi gợi và tôn vinh tinh thần tình nguyện của các thế hệ tuổi trẻ Việt Nam. Song cần xem xét, đánh giá lại cách thức tổ chức và mục đích từng phong trào tình nguyện cho đúng với yêu cầu từng thời điểm của xã hội. Việc của các em là học cho tốt đã, những việc gì đã có cơ quan chức năng rồi thì nên thôi.

  Trả lờiXóa