Thứ Bảy, 23 tháng 7, 2016

CẦN SÁNG SUỐT TRƯỚC CÁC HOẠT ĐỘNG PHÁ HOẠI KINH TẾ CỦA TRUNG QUỐC

Với chính sách “ngoại giao kinh tế”, Bắc Kinh có thể giúp cho doanh nghiệp Trung Quốc, thương nhân Trung Quốc len lỏi vào bất cứ ngóc ngách nào của kinh tế thế giới, trong đó có kinh tế Việt Nam, vì điều đó đều phục vụ cho ý đồ thống trị của họ. Có thể nhận diện, thị trường bán lẻ đang là điểm sáng của kinh tế Việt Nam trong việc chuẩn bị đón cơ hội từ TPP. Tuy nhiên đây cũng chính là kênh mà Trung Quốc có thể gây hại cho kinh tế Việt Nam nhanh nhất.

Ngày 10/7 Cafebiz.vn đưa tin, "đại gia bán lẻ Nhật Bản" sắp có mặt tại Việt Nam bị nghi ngờ là thương hiệu Trung Quốc đội lốt. Theo đó "đại gia bán lẻ Nhật Bản" mang tên Miniso sẽ có mặt tại Việt Nam vào tháng 8/2016 theo hình thức nhượng quyền và dù được gắn mác đại gia nhưng Miniso lại không phải thương hiệu nổi tiếng ở Nhật Bản. Người Việt sinh sống tại Nhật Bản gần như không biết đến thương hiệu Miniso. Hiện tại, Miniso chỉ có lèo tèo vài cửa hàng tại Nhật Bản, khiến cho không ít người thắc mắc, tại sao thương hiệu Nhật Bản này chỉ có 4 cửa hàng tại Tokyo, nhưng lại có tới 1.000 cửa hàng tại Trung Quốc? Chưa hết, thương hiệu này còn dính rắc rối khi sử dụng tiếng Nhật cũng thiếu chính xác trên bao bì sản phẩm của mình. Chính điều này khiến nhiều người tiêu dùng thắc mắc, rốt cuộc thì Miniso là thương hiệu Nhật Bản hay Trung Quốc?
Được biết, trang web chính thức của Miniso Japan giới thiệu, công ty này được thành lập bởi 1 người Nhật tên là Miyake Junya và 1 tập đoàn đến từ Trung Quốc và đại diện là doanh nhân Ye Guofu. Trong đó, ông Miyake Junya đóng vai trò là nhà thiết kế, còn tập đoàn Trung Quốc quản lý cả thương hiệu và kinh doanh Miniso.
Mới đây, Tập đoàn Thái Lan Central Group bác bỏ thông tin Big C do Trung Quốc sở hữu, khi phát đi thông cáo khẳng định đây là tập đoàn 100% sở hữu của gia đình Thái Lan. Động thái này diễn ra sau khi trên mạng xã hội gần đây cho thấy có nhiều nghi vấn về nguồn gốc tập đoàn này, liên quan đến việc mua lại chuỗi siêu thị Big C tại Việt Nam.
Rõ ràng sự nghi ngờ của cộng đồng là có lý và có cơ sở. Nhưng tại sao người Trung Quốc lại không ra mặt mà để bị xem là “lấp ló sau cánh gà”? Người Trung Quốc thừa biết là họ không có thiện cảm ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vì vậy khi họ tham gia vào các thương vụ thì dù có chiến thắng nhưng không phải là thành công, vì họ sẽ làm giảm giá trị vô hình của thương hiệu – đó là sự yêu thích của khách hàng và đối mặt với tâm lý tẩy chay. Do đó, người Trung Quốc tạm nhường đối thủ và họ sẽ thu xếp ở phía sau hậu trường. Với “đại gia bán lẻ” Miniso thì bản chất sự việc cũng chẳng khác là bao.
Khi chỉ cần 3, 4 cửa hàng mở ra trên đất Nhật qua hình thức liên doanh với bất cứ người dân Nhật Bản nào đó thì đương nhiên Miniso là của Nhật Bản. Và Miniso bước vào Việt Nam từ Nhật Bản, của người Nhật Bản nên được đón nhận là doanh nghiệp Nhật Bản. Chỉ có điều hàng hoá “Made in China” có thể bước vào thị trường Việt Nam dưới nhãn mác “made in Japan”, “made in Thailand”.

Rõ ràng, người Trung Quốc dựa hơi người Thái, mượn tay người Nhật phân phối hàng hoá Trung Quốc đang bị tẩy chay dưới danh nghĩa hàng hoá đang được ưa chuộng nhờ chất lượng và uy tín. Rõ ràng chúng ta cần phải hoàn toàn tỉnh táo trước các âm mưu thâm độc này của Trung Quốc./.
Comments
38 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

38 nhận xét:

 1. kinh tế là một lĩnh vực mà trung quốc đang tìm mọi cách để khiến chúng ta phụ thuộc vào họ . bằng những chiêu trò thủ đoạn hết sức thâm độc , chúng đang đưa chúng mặt hàng của chúng vào thị trường của ta bằng cách trá hình những thương hiệu của các nước khác có uy tín. vì vậy việc chúng ta các cơ quan ban ngành quản lý cùng với người dân phải hết sức tỉnh táo trong việc kiểm tra , kiểm soát cũng như mua bán trao đổi với chúng .

  Trả lờiXóa
 2. Là người dân Việt Nam tôi kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc. Tuy chúng đẹp và rẻ thật đấy nhưng chất lượng thì quá kém và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Không thể phủ nhận kinh tế nước ta còn chịu phụ thuộc rất lớn vào thị trường Trung Quốc nhưng chỉ cần cố gắng, chúng ta sẽ tách dần được khỏi sự phụ thuộc đó. Hàng hóa Việt Nam chất lượng hơn, giá cả cũng phải chăng, tại sao chúng ta không ủng hộ chính hàng hóa, thương hiệu của Việt Nam?

  Trả lờiXóa
 3. Thực tế từ trước đến nay cho thấy thương nhân Trung Quốc luôn tìm đủ mọi thủ đoạn để phá hoại kinh tế Việt Nam. Chúng dần dần bị người tiêu dùng tẩy chay, thậm chí là xua đuổi khi mang nhãn mác "made in China" đi quảng bá. Vì vậy, chúng thường đội lốt các thương hiệu Nhật Bản, Thái Lan để lừa bịp người tiêu dùng. Chúng ta hãy cảnh giác và vạch trần thủ đoạn bịp bợm của lũ gian manh đó.

  Trả lờiXóa
 4. những việc làm của Trung Quốc đang hết sức thâm độc và che dấu bằng những thủ đoạn hết sức nguy hiểm cho nên cần có cái nhìn nhận cho đúng đắn hơn chứ không thể vì cái lợi trước mắt. Người dân cần hiểu rằng họ đang làm cái gì và sẽ đạt được gì chứ không thể nào hành động một cách thiếu suy nghĩ đâu nhé

  Trả lờiXóa
 5. những việc làm của Trung QUốc là việc đánh vào lòng tham của người dân Việt Nam mà thôi chứ chẳng có gì hơn cả.
  Chính lòng tham đó đã khiến cho chính họ vướng phải những khó khăn không thể nào lường trước được

  Trả lờiXóa
 6. Rõ ràng, người Trung Quốc dựa hơi người Thái, mượn tay người Nhật phân phối hàng hoá Trung Quốc đang bị tẩy chay dưới danh nghĩa hàng hoá đang được ưa chuộng nhờ chất lượng và uy tín. Rõ ràng chúng ta cần phải hoàn toàn tỉnh táo trước các âm mưu thâm độc này của Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 7. Rõ ràng sự nghi ngờ của cộng đồng là có lý và có cơ sở. Nhưng tại sao người Trung Quốc lại không ra mặt mà để bị xem là “lấp ló sau cánh gà”? Người Trung Quốc thừa biết là họ không có thiện cảm ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 8. Rõ ràng sự nghi ngờ của cộng đồng là có lý và có cơ sở. Nhưng tại sao người Trung Quốc lại không ra mặt mà để bị xem là “lấp ló sau cánh gà”? Người Trung Quốc thừa biết là họ không có thiện cảm ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Với chính sách “ngoại giao kinh tế”, Bắc Kinh có thể giúp cho doanh nghiệp Trung Quốc, thương nhân Trung Quốc len lỏi vào bất cứ ngóc ngách nào của kinh tế thế giới, trong đó có kinh tế Việt Nam, vì điều đó đều phục vụ cho ý đồ thống trị của họ. Có thể nhận diện, thị trường bán lẻ đang là điểm sáng của kinh tế Việt Nam trong việc chuẩn bị đón cơ hội từ TPP. Tuy nhiên đây cũng chính là kênh mà Trung Quốc có thể gây hại cho kinh tế Việt Nam nhanh nhất.

  Trả lờiXóa
 10. Với chính sách “ngoại giao kinh tế”, Bắc Kinh có thể giúp cho doanh nghiệp Trung Quốc, thương nhân Trung Quốc len lỏi vào bất cứ ngóc ngách nào của kinh tế thế giới, trong đó có kinh tế Việt Nam, vì điều đó đều phục vụ cho ý đồ thống trị của họ. Có thể nhận diện, thị trường bán lẻ đang là điểm sáng của kinh tế Việt Nam trong việc chuẩn bị đón cơ hội từ TPP. Tuy nhiên đây cũng chính là kênh mà Trung Quốc có thể gây hại cho kinh tế Việt Nam nhanh nhất.

  Trả lờiXóa
 11. con người trung quốc xưa nay vẫn thể hiện sự thâm độc của họ cho nên cũng chẳng có cái gì là sai khi họ đang ngày đêm thực hiện hành động mờ ám lừa gạt người khác. Chính điều đó mà đòi hỏi người dân Việt Nam cần có nhìn nhận cho khách quan và việc làm cụ thể tiết chế tối đa hành động của đám người phá hoại đó

  Trả lờiXóa
 12. mỗi quốc gia có một mục đích khác nhau khi thực hiện tình báo hay phá hoại một nước, Mỹ thì chống chúng ta, muốn lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa ở việt nam, nhưng Trung Quốc lại chỉ muốn phá hoại kinh tế, kìm hãm việt nam. càng nguy hiểm hơn khi chúng ta và Trung Quốc lại là láng giềng vì vậy mà phải đề phòng hơn nữa

  Trả lờiXóa
 13. Trung QUốc chống chúng ta không phải là vì muốn lật đổ chế độ mà chỉ muốn phá hoại chúng ta về kinh tế và muốn nền kinh tế việt nam phụ thuộc vào Trung Quốc, chính vì thế mà nhiều năm qua TQ luôn thực hiện các chính sách nhằm phá hoại nền kinh tế việt nam, nhiều khi gây ra hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt là nông nghiệp, biết được điều đó nên chúng ta phải cảnh giác hơn nữa

  Trả lờiXóa
 14. Trung QUốc đáng phá hoại kinh tế của ta một cách nghiêm trọng, người hàng xóm xấu bụng này đã có nhiều chính sách cũng như kế hoạch phá hoại kinh tế của ta nhất là trên lĩnh vực nông nghiệp làm bao người dân khốn đốn, lâm vào nợ nần chỉ vì thương lái Trung Quốc dở trò bẩn thỉu đó là thu mua giá cao vài lần rồi k thu mua nữa

  Trả lờiXóa
 15. nhiều năm qua Trung Quốc đã nhiều lần có những thủ đoạn nhằm phá hoại kinh tế của ta, ngày càng hiểm độc và khó lòng phòng bị. và sự nghi ngờ của cộng đồng việt nam đối với sự kiện đại gia bán lẻ Nhật Bản là hoàn toàn có lý, ít nhất là đề phòng không bao giờ thừa khi mà người láng giềng của chúng ta không có ý tốt

  Trả lờiXóa
 16. đã nhiều lần người tiêu dùng, người nông dân, thậm chí doanh nghiệp việt nam dính phải chiêu trò chống phá của Trung Quốc, thế cho nên hiện nay đối với các mặt hàng Trung Quốc không bao giờ chúng ta có thiện cảm, mà không chỉ việt nam, nhiều nước trên thế giới cũng vậy, đó là lý do tại sao chúng ta cần phải đề phòng hơn nữa

  Trả lờiXóa
 17. Trung Quốc không ừ mọi thủ đoạn nào dù cả những thủ đoạn bất chấp lắm. Trung Quốc là những kẻ mà các quốc gia trên thế giới cũng cần phải coi chừng và cảnh giác

  Trả lờiXóa
 18. Với chính sách “ngoại giao kinh tế”, Bắc Kinh có thể giúp cho doanh nghiệp Trung Quốc, thương nhân Trung Quốc len lỏi vào bất cứ ngóc ngách nào của kinh tế thế giới, trong đó có kinh tế Việt Nam, vì điều đó đều phục vụ cho ý đồ thống trị của họ. Có thể nhận diện, thị trường bán lẻ đang là điểm sáng của kinh tế Việt Nam trong việc chuẩn bị đón cơ hội từ TPP. Tuy nhiên đây cũng chính là kênh mà Trung Quốc có thể gây hại cho kinh tế Việt Nam nhanh nhất. Thương nhân Trung Quốc luôn dùng mọi thủ đoạn nhằm ép giá cũng như thu mua nhiều thứ trời ơi đất hỡi nhằm phá hoại nền kinh tế chúng ta.

  Trả lờiXóa
 19. Chơi với thằng Tàu khựa bao giờ cũng phải cảnh giác cao độ nhất là trong đối tác kinh tế. Chúng chả từ thụ đoạn nào để lừa đảo cũng như làm suy yếu nền kinh tế nước ta. Nhìn các vụ thu mua nông sản hay các sản phẩm khác, chúng đều đánh vào lòng tham để rồi người dân tiền mất, mà nhà nước thì phải xử lí các hậu quả đó gây nên.

  Trả lờiXóa
 20. Cần phải hết sức cảnh giác, đừng vì chỉ vì cái lợi nhỏ trước mắt mà để dích bẫy rồi thì thiệt hại về lâu về dài, chơi với kẻ thâm độc thì lúc nào cũng phải nhìn xa trông rộng.

  Trả lờiXóa
 21. đối với tình hình mở cửa kinh tế hiện giờ thì những con người gian dối đang tranh thủ cơ hội xâm nhập vào việt nam hòng chiếm lấy thị trường , và một trong những kẻ nguy hiểm nhất là trung quốc . nên càng phải đề phòng những con người hay đi đếm như trung quốc

  Trả lờiXóa
 22. Sau hàng loạt vụ tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam bị các tàu công vụ của Trung Quốc săn đuổi, đập phá, đâm chìm trong tháng 4 và đầu tháng 5, hồi hạ tuần tháng 5, biên phòng của tỉnh Quảng Bình loan báo đã bắt – lập biên bản – đuổi bốn tàu đánh cá và 50 ngư dân Trung Quốc ra khỏi hải phận Việt Nam.

  Tượng tự, sau khi bị công chúng chỉ trích vì không bảo vệ tàu đánh cá và ngư dân Việt, trong một cuộc trò chuyện với VOA hồi thượng tuần tháng 3, viên đại tá tham mưu trưởng biên phòng thành phố Đà Nẵng, phân bua, riêng năm ngoái, họ đã… “xua đuổi” tới “300 lượt tàu đánh cá nước ngoài” xâm phạm vùng biển cách bờ biển Đà Nẵng chỉ từ 40 hải lý đến 50 hải lý. Trong số những tàu đánh cá bị “xua đuổi” có cả tàu đánh cá mà ngư dân Đà Nẵng khẳng định đã đâm chìm tàu đánh cá mang số hiệu DNA 90152 của họ Đà Nẵng hồi tháng 5 năm ngoái.

  Trả lờiXóa
 23. Ở cạnh một nước lớn nhưng lại mang tầm của một kẻ tiểu nhân thì chúng ta nên cảnh giác với bất kì hành động nào của TQ bởi họ phá ta từ điều nhỏ nhất. Trong kinh tế cũng thế, họ coi đây là mũi nhọn để chống phá nước ta mà không có gì có hiệu quả hơn. Họ muốn tiêu diệt sức mạnh kinh tế của chúng ta một cách từ từ bằng những thủ đoạn đê hèn và bẩn thỉu nhất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng thế, mối người dân cần có sự cảnh giác nhất định khi giao dịch với người trung quốc, không nên để cái lợi ích trước mắt chi phối mà bỏ qua lợi ích chung lâu dài của đất nước để mà mắc bẫy của chúng

   Xóa
  2. đúng thế, mối người dân cần có sự cảnh giác nhất định khi giao dịch với người trung quốc, không nên để cái lợi ích trước mắt chi phối mà bỏ qua lợi ích chung lâu dài của đất nước để mà mắc bẫy của chúng

   Xóa
 24. Các nhà thương nhân của TQ đã và đang tìm cách phá hoại nền kinh tế nông nghiệp của chúng ta là phần nhiều với con bài lợi nhuận. Họ thu mua hàng hóa của chúng ta với giá lớn rồi lại ồ ạt đưa vào thì trường chúng ta một cách ồ ạt những loại mặt hàng có nhiễm độc và giả gây hại tới người dân Việt. Chúng ta cần nhìn nhận và cảnh giác với các chiêu trò này.

  Trả lờiXóa
 25. trong thời gian gần đây việc làm của thương nhân trung quốc có quá nhiều điều mà đòi hòi sự quản lý cao hơn nữa của những người quản lý thị trường ở Việt Nam. Thực tế từ trước đến nay cho thấy thương nhân Trung Quốc luôn tìm đủ mọi thủ đoạn để phá hoại kinh tế Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 26. âm mưu và hành động của trung quốc quả thật là rất thâm độc .chúng len lỏi trong mọi lĩnh vực nhìn thấy trong mọi khía cạnh để mà lợi dụng để dùng chiêu chống phá . VÌ vậy, chúng ta phải có tầm nhìn chiến lược và có nhận thức đúng và đủ khi hợp tác với họ trong mọi lĩnh vực.

  Trả lờiXóa
 27. với những gì Trung Quốc đã và đang làm với Vn và các nước khác trên thế giới chúng ta cần và cần phải hết sức cảnh giác với chúng để có sự sáng suốt trong hợp tác. Rút kinh nghiệm từ thực tế chúng ta thấy rằng đã có biết bao tổn thất khó khắc phục đang diễn ra

  Trả lờiXóa
 28. Rõ ràng, người Trung Quốc dựa hơi người Thái, mượn tay người Nhật phân phối hàng hoá Trung Quốc đang bị tẩy chay dưới danh nghĩa hàng hoá đang được ưa chuộng nhờ chất lượng và uy tín. Rõ ràng chúng ta cần phải hoàn toàn tỉnh táo trước các âm mưu thâm độc này của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. người ta đã có câu "thâm như tàu" , có nghĩa là đám trung quốc chẳng từ 1 thủ đoạn nào để mà thực hiện ý đồ của chúng là phá hoại kinh tế của chúng ta, thế nên điều quan trọng là người dân phải hết sức tỉnh táo , cảnh giác để nhận ra những chiêu trò của chúng

   Xóa
 29. Rõ ràng, người Trung Quốc dựa hơi người Thái, mượn tay người Nhật phân phối hàng hoá Trung Quốc đang bị tẩy chay dưới danh nghĩa hàng hoá đang được ưa chuộng nhờ chất lượng và uy tín. Rõ ràng chúng ta cần phải hoàn toàn tỉnh táo trước các âm mưu thâm độc này của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 30. Rõ ràng, cái “ma trận phá hoại” do người Trung Quốc tạo ra có công hiệu rất lớn trong việc thiệt hại vì nó đã thẩm thấu vào những mắt xích của nền kinh tế, gây hại bởi “yếu tố phá hoại”“vi rút”“chất” mang tên Trung Quốc là cực kỳ lớn và không dễ lượng hoá bằng con số thiệt hại cụ thề được. Các vị lãnh đạo Chính phủ cố trả lời bằng luận cứ cụ thể để cứu thoát sự "tụt hậu" do vi rút thấm thấu gây nên không. Có giải pháp chưa tri,Người Việt muốn bảo toàn thế hệ mai sau nên tốt nhất tẩy chay hàng hóa Trung Quốc càng sớm càng tốt

  Trả lờiXóa
 31. Trung QUốc là một trong những nước đang cố gắng chống phá Việt Nam, tuy nhiên thay vì chống phá chúng ta trên lĩnh vực chính trị, chống chế độ thì Trung QUốc phá hoại chúng ta về kinh tế, mục đích của Trung QUốc là làm cho nền kinh tế Việt Nam kiệt quệ, tụt hậu. cần cảnh giác đối với những hoạt động này của TQ

  Trả lờiXóa
 32. trong những năm gần đây, Trung Quốc ngày càng tăng cường các hoạt động chống phá nhất là trên lĩnh vực kinh tế, mà chủ yếu là nền nông nghiệp của Việt Nam. với chiêu bài thu mua giá cao rồi đến khi người dân trồng nhiều thì không thu mua nữa dẫn đến nông dân được mua nhưng mất gia, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển nông nghiệp nước nhà

  Trả lờiXóa
 33. Trung Quốc là một trong những nước xã hội chủ nghĩa còn tồn tại trên thế giới hiện nay, tuy nhiên không vì thế mà chính sách của TQ đối với TQ có sự thân thiện nào, thậm chí trong thời gian qua còn liên tục gây hấn tranh chấp biển Đông. và trong chiính sách của Trung QUốc luôn có chính sách chống phá, phá hoại kinh tế Việt Nam

  Trả lờiXóa
 34. âm mưu phá hoại kinh tế của Trung Quốc đối với Việt Nam chưa bao giờ kết thúc, chưa bao giờ giảm bớt, thậm chí trong thời gian vài năm gần đây việc nghe đến thương lái Trung Quốc thu mua sản phẩm nông nghiệp của VIệt Nam với giá cao rồi bất ngờ không thu mua nữa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người nông dân ngày càng nhiều

  Trả lờiXóa
 35. sau khi chiêu bài thu mua hàng hóa nông nghiệp của thương lái Trung QUốc đã bị chúng ta vạch trần thì Trung Quốc tiếp tục thực hiện những âm mưu nguy hiểm,tinh vi hơn, khó phát hiện hơn đó là liên kết với các nước khác trên thế giới, qua con đường đó đưa hàng hóa Trung Quốc kém chất lượng vào Việt Nam

  Trả lờiXóa