Thứ Ba, 19 tháng 7, 2016

BÀI HỌC LÒNG DÂN TRONG CUỘC ĐẢO CHÍNH Ở THỔ NHĨ KỲ

Bất ổn chính trị kéo dài ở Thổ Nhĩ Kỳ đã lên đến đỉnh điểm bằng cuộc đảo chính chớp nhoáng bất thành của những phần tử cực đoan đối lập với chính phủ, có yếu tố quân sự. Ngay sau vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ, trên mạng xã hội xuất hiện không ít bài viết cổ súy cho hành động đảo chính và mong muốn điều tương tự xảy ra ở Việt Nam. Những kẻ ngông cuồng quên mất điều căn bản: QĐND Việt Nam là một khối thống nhất, không có sự phân hóa chính trị như quân đội của nhiều quốc gia đa đảng.
Lòng dân ủng hộ là yếu tố giúp đẩy lùi cuộc đảo chính

Cuộc khủng hoảng chính trị này là bài học cho nhiều quốc gia trên thế giới trong nỗ lực duy trì sự ổn định chính trị, giải quyết tranh chấp, bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Từ vụ việc này, thêm một lần nữa cho thấy tư tưởng lấy dân làm gốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là sự kế thừa sáng tạo xuất sắc Chủ nghĩa Mác-Lê nin, đúc kết truyền thống dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm của dân tộc Việt, mà thực sự nó là chân lý của thời đại, luôn đúng cho mọi thể chế chính trị, không phân biệt sắc tộc, tôn giáo: Ai nắm được lòng dân, người đó chiến thắng. Chính phủ của ông Erdogan dập tắt cuộc đảo chính chỉ sau mấy tiếng đồng hồ không phải bằng chiến đấu cơ, xe tăng, tàu ngầm, tên lửa… tối tân, mà bằng thứ vũ khí có sức mạnh dời non lấp bể: lòng dân.
Sự thất bại chóng vánh của cựu đại tá Muharrem Kose, thủ lĩnh cầm đầu vụ đảo chính, có sự hậu thuẫn tích cực từ những phần tử Hồi giáo, đứng đầu là Giáo sĩ Gulen nằm ở chỗ, hành động của họ đi ngược lại mong muốn, lợi ích của người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Tổng thống Erdogan không có sự đồng thuận cao từ người dân Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết khủng hoảng một cách nhanh chóng thì tình hình đất nước của ông hiện đã cực kỳ phức tạp. Khi đó, bạo lực vũ trang sẽ nổ ra và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chìm trong biển máu và không ai có thể nói trước, kết cục của khủng hoảng sẽ là gì, nhưng chắc chắn, những “bàn tay đen” ngoài biên giới sẽ là “ngư ông đắc lợi” sau cảnh “nồi da nấu thịt” ấy.
Hãy xem những hình ảnh người dân Thổ Nhĩ Kỳ tràn ra đường ngăn chặn lực lượng đảo chính. Hãy xem cái cách mà người dân Thổ Nhĩ Kỳ ăn mừng sau khi chính phủ của ông Erdogan dập tắt đảo chính. Những hình ảnh ấy cho thấy, dù chính quyền của ông Erdogan còn nhiều yếu kém trong điều hành đất nước, nhưng chính phủ của ông là lực lượng cầm quyền duy nhất được người dân Thổ Nhĩ Kỳ lựa chọn trong bối cảnh hiện tại. Đó là một thể chế do dân bầu, đại diện cho quyền lợi của dân nên nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ bằng mọi giá phải bảo vệ Tổng thống và chính phủ. Lực lượng đảo chính, dù được tổ chức, chuẩn bị rất bài bản nhưng không thể lật đổ được Tổng thống Erdogan, bởi đa phần những sĩ quan, binh lính tham gia đảo chính đều là những phần tử cơ hội chính trị, họ không có được một nền tảng vững vàng về ý chí nên đứng trước sức mạnh của quần chúng, họ đã nhanh chóng buông súng đầu hàng.

Thực tiễn ở Việt Nam cho thấy, gây bạo loạn lật đổ là một âm mưu rất nguy hiểm đã, đang được các thế lực thù địch, phản động lợi dụng. Thời gian qua, lợi dụng các vấn đề “nóng” của đời sống xã hội và tình hình căng thẳng leo thang ở biển Đông, lực lượng phản động trong và ngoài nước ráo riết lợi dụng công nghệ thông tin để xuyên tạc, kích động, lôi kéo người dân tụ tập, biểu tình chống Đảng, Nhà nước. Cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ giúp chúng ta củng cố thêm bài học về xây dựng thế trận lòng dân. Bám dân, chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin từ lòng dân để lập nên bức tường thành vững chắc cho chế độ. Khi có sự đồng thuận của muôn dân, không một sức mạnh nào có thể khuất phục được dân tộc này./.
Comments
23 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

23 nhận xét:

 1. Thổ Nhĩ Kỳ bị đảo chính gây hoảng loạn, bất ổn về chính trị nhưng cũng cho thấy đông đảo người dân vẫn đứng về phía chính phủ và ra sức bảo vệ chính quyền này. Còn Việt Nam thì sao, chúng ta không thể phủ nhận hiện tại còn nhiều yếu kém, thiếu sót, song trên hết là chúng ta vẫn đang phát triển vững mạnh và toàn dân đồng lòng bảo vệ Tổ quốc, vậy tại sao có một số kẻ cứ thích kích động chiến tranh với Trung Quốc, cứ thích kêu gọi biểu tình gây rối an ninh để người dân hoang mang?

  Trả lờiXóa
 2. rất đúng, sức mạnh lòng dân có thể dời non lấp bể. chưa cần đến cuộc đảo chính ở tnk, các cuộc kháng chiến chống xâm lược của dân tộc ta đều là minh chứng cho điều này. dân chúng, trên dưới, vua tôi đồng lòng thì không gì là không thể.

  Trả lờiXóa
 3. Tuy nhiên, một người có nickname Phạm Kiều cho rằng cách trả lời như vậy là “chưa thuyết phục” và cho hay anh từng công tác tại trạm truyền thanh phường và cũng bị “chửi” hoài về việc sóng phát thanh, truyền thanh của địa phương bị chèn tiếng Trung Quốc. Ông Mai Xuân Thủy trả lời: “OK bạn, nếu về kỹ thuật thì sẽ có phương án xử lý, để anh em trình xem rồi quyết định vậy!”

  Infonet thuật lại rằng, sau khi tiếp nhận những thông tin trên, bà Nguyễn Thị Anh Thi cho hay, ngay trong sáng Thứ Hai 18 tháng 7, “Thường trực quận ủy Ngũ Hành Sơn đã làm việc với đài truyền thanh quận để tìm hiểu rõ thêm vấn đề. Sau cuộc họp đó, bà Nguyễn Thị Anh Thi lại tiếp tục họp với thường trực UBND quận Ngũ Hành Sơn để triển khai các ý kiến chỉ đạo của thường trực quận ủy.”

  Sau đó bà này được thuật lời cho biết, qua kiểm tra thì tình trạng nêu trên là do Trung Quốc phát sóng tiếng Trung cực mạnh nhắm vào khu vực dọc biển miền Trung Việt Nam. Các đài phát thanh, truyền thanh dọc biển nếu trùng tần số phát sóng của phía Trung Quốc thì đều bị “nhiễm sóng,” lấn sóng.

  “Họ phát sóng từ ngoài biển vào rất nhiều, rất mạnh. Vấn đề này do Cục Tần Số quản lý, còn quận chỉ tham mưu, nhưng Cục Tần Số cũng không quản lý được vì Trung Quốc không đặt trạm phát sóng trên địa bàn Việt Nam nên không phạt được. Việc phía Trung Quốc phát sóng lấn sóng của mình như vậy đang gây nhiều ảnh hưởng đến quận Ngũ Hành Sơn,” bà Nguyễn Thị Anh Thi nói.

  Bà cho hay, trước đây tình trạng nêu trên từng xảy ra với trạm truyền thanh phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn). Bộ phận chức năng đã xử lý bằng cách nâng cấp bộ phát của trạm truyền thanh Mỹ An nên trên địa bàn phường này không còn tình trạng sóng truyền thanh bị nhiễu sóng Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện Trung Quốc tăng cường phát sóng rất mạnh nên các trạm truyền thanh của các phường còn lại đều bị nhiễm.

  “Tôi hỏi có cách nào xử lý không thì đài truyền thanh quận cho biết đã có văn bản báo cáo Sở Thông Tin-Truyền Thông Đà Nẵng nhưng không xử lý được. Cục Tần Số cũng không xử lý được. Tuy nhiên lãnh đạo quận yêu cầu phải xử lý cho được vì để như vậy sẽ gây ảnh hưởng rất lớn. Anh em đề xuất xử lý bằng cách nâng cấp bộ phát mã. Chỉ khi nào bộ phát mã này xử lý và đồng ý thì sóng mới vào được. Mỗi bộ mấy chục triệu đồng và phải lắp cho trạm truyền thanh tất cả các phường của quận nên kinh phí không nhỏ, nhưng vẫn phải làm!”, bà Nguyễn Thị Anh Thi cho hay.

  Vì bị “át giọng,” ông chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết: “Trước mắt sẽ thông báo cho người dân trên địa bàn biết đài truyền thanh quận sẽ tạm ngưng phát sóng khoảng một tháng, vì nếu tiếp tục hoạt động thì sóng Trung Quốc sẽ tiếp tục nhiễm vào. Trong khoảng thời gian đó sẽ tiến hành nâng cấp thiết bị, đặt hàng các bộ phát mã từ Hà Nội đưa về lắp đặt.”

  Hồi tuần qua, dư luận tại Việt Nam khá khó chịu khi thấy báo chí đề cập tới sự lộng hành của các du khác Trung Quốc ở một số tỉnh miền trung Việt Nam, đặc biệt là tại Đà Nẵng.

  Tuần qua nhà cầm quyền tỉnh Khánh Hòa đã quyết định trục xuất 64 công dân Trung Quốc “không có giấy phép lao động” đang làm việc cho Silent Bay. Trong vài tuần gần đây, báo chí Việt Nam đăng hàng loạt bài viết nhằm cảnh báo, du lịch Việt Nam có thể suy sụp trầm trọng vì… du khách Trung Quốc đang đổ đến Việt Nam ăn chơi, cử chỉ ngông nghênh càng ngày càng nhiều, làm cho du khác các nước khác bỏ chạy.

  Trả lờiXóa
 4. Thực tiễn ở Việt Nam cho thấy, gây bạo loạn lật đổ là một âm mưu rất nguy hiểm đã, đang được các thế lực thù địch, phản động lợi dụng. Thời gian qua, lợi dụng các vấn đề “nóng” của đời sống xã hội và tình hình căng thẳng leo thang ở biển Đông, lực lượng phản động trong và ngoài nước ráo riết lợi dụng công nghệ thông tin để xuyên tạc, kích động, lôi kéo người dân tụ tập, biểu tình chống Đảng, Nhà nước

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hãy nhìn vào Thổ Nhĩ Kỳ như 1 bài học thực tế mà chúng ta cần phải tránh , vì họ cũng có vị trí địa lý quan trọng không kém gì nước ta mà người mỹ hết sức thèm muốn nắm được,

   Xóa
 5. Cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ giúp chúng ta củng cố thêm bài học về xây dựng thế trận lòng dân. Bám dân, chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin từ lòng dân để lập nên bức tường thành vững chắc cho chế độ. Khi có sự đồng thuận của muôn dân, không một sức mạnh nào có thể khuất phục được dân tộc này

  Trả lờiXóa
 6. Cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ giúp chúng ta củng cố thêm bài học về xây dựng thế trận lòng dân. Bám dân, chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin từ lòng dân để lập nên bức tường thành vững chắc cho chế độ. Khi có sự đồng thuận của muôn dân, không một sức mạnh nào có thể khuất phục được dân tộc này

  Trả lờiXóa
 7. nước có thể đẩy thuyền cũng có thể lật thuyền là câu nói nói về tầm quan trọng và vai trò của nhân dân đối với đất nước, chỉ có nhà nước nào, chính phủ nào có sự ủng hộ, có được niềm tin của nhân dân mới có được địa vị lãnh đạo lâu dài, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển đất nước, và ngược lại

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người dân quá là quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định của một quốc gia
   Không có một nước nào có thể thoát khỏi những quy luật đó,
   và Việt Nam chung ta cũng phải như thế, phải tộn trong dân thì mới tồn tại được

   Xóa
  2. đúng thế, vai trò của người dân THổ Nhĩ Kỳ là rất to lớn, quyết định sự thất bại của cuộc đảo chính đó, chỉ có người dân mới là lực lượng có sức mạnh lớn nhất ở mỗi quốc gia mà lòng dân chính là cái đích mà mỗi chính phủ đều hướng đến

   Xóa
 8. nếu một quốc gia mà chính quyền không có được lòng tin của người dân thì tất yếu sớm hay muộn cũng bị đào thải mà thôi, và thổ nhĩ kì cũng là một trong nhưng trường hợp như vậy. vì thế cho nên mới nói dân là gốc của quốc gia, có dân, có sự ủng hộ của quần chúng nhân dân thì làm bất kì việc gì cũng dễ dàng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng thế, Bác Hồ đã từng nói :"sức dân như sức nước, nước có thể đẩy thuyền , nhưng cũng có thể làm lật thuyền" , nếu không có được lòng dân thì có lẽ chính phủ hiện tại của Thổ Nhĩ Kỳ không thể đứng vững được như thế

   Xóa
 9. chắc chắn rằng đứng sau cuộc đảo chính vừa qua ở Thổ Nhĩ Kì có sự can thiệp đến từ các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ có mưu đồ phá hoại các quốc gia từ xưa đến nay. đối chiếu với tình hình thực tế ở việt nam chúng ta cần phải đẩy mạnh các hoạt động chống phá của thế lực thù địch đồng thời củng cố lòng tin của nhân dân

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CUỘC đảo chính đó như một đòn giáng xuống đối với người dân ở đây
   và quả thực với cái tiềm lực như thế này thì rất khó cho những người dân có thể tin tưởng vào một chính quyền mới có đủ bản lĩnh tránh được đảo chính

   Xóa
 10. bài học lòng dân.dễ trăm lần ko dân cũng khó.khó vạn lần dân liệu cũng xong.có đc lòng dân thì chả sợ bố con thằng nào cả.bài học sâu sắc cho đảng ta thời kì bây giờ.có đc lòng dân là chả ngại kẻ thù nào.lấy dân làm gốc thì chả có ai đánh đc mình cả

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bài học về việc phải đảm bảo hòa bình hiện nay là quy hơn bao giờ hết
   Chưa bao giờ một người Việt Nam lại muốn được hòa bình và sống trong hòa bình như hiện nay, chúng ta tự hào về điều đó quá chứ

   Xóa
 11. thực tế ơẻ Thổ Nhĩ Kì xảy ra cuộc đảo chính là do sự khủng hoảng chính trị lâu dài do kinh tế trì trệ, từ đó dẫn đến việc lòng tin của nhân dân về việc giải quyết tình trạng đó ở chính phủ Thổ Nhĩ Kì giảm dần, chính điều đó dẫn đến cuộc đảo chính chớp nhoáng này. thế mới biết được sức mạnh của quần chúng là như thế nào

  Trả lờiXóa
 12. bài học rút ra từ việc đảo chính một cách chớp nhoáng ở THổ Nhĩ Kì cho Việt Nam chính là phải đảm bảo quyền lợi của nhân dân, đáp ứng những nhu cầu chính đáng của người dân, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân. chỉ có như vậy thì người dân mới có lòng tin vào chính quyền và góp sức xây dựng chính quyền

  Trả lờiXóa
 13. qua đây nếu như những con người yêu hòa bình ghét chiến tranh thì có thể thấy rằng cứ như ở nước việt nam là bình yên nhất vì nó không phải là những gì là thể chế tranh giành nhau và chính những nội tại của nó đã tồn tại những sự tư bản hóa trong hệ thống đa diễn ra cầm quyền từng lĩnh vực tiềm ẩn sự tranh giành nhau

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng thế, để có được nên hòa bình như hiện nay là cả 1 sự cố gắng, nỗ lực không hề nhỏ của chính quyền cũng như là lực lượng Công an, Quân đội , nhưng qua vụ đảo chính thổ nhĩ kỳ vừa rồi cũng là bài học quí để chúng ta rút kinh nghiệm mà tránh mắc phải

   Xóa
 14. bất kì cuộc đảo chính hay bất ổn chính trị nào cũng đem lại những hậu quả không chấp nhận được. việc đảo chính trong thời gian qua đã đem lại nhiều hậu quả cho đất nuwos này trên mọi lĩnh vực và hiện tại cái quan trọng cần thiết là tình hình được ổn định lại càng sớm càng tốt

  Trả lờiXóa
 15. Cuộc khủng hoảng chính trị này là bài học cho nhiều quốc gia trên thế giới trong nỗ lực duy trì sự ổn định chính trị, giải quyết tranh chấp, bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, trong đó có Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 16. Thực tiễn ở Việt Nam cho thấy, gây bạo loạn lật đổ là một âm mưu rất nguy hiểm đã, đang được các thế lực thù địch, phản động lợi dụng. Thời gian qua, lợi dụng các vấn đề “nóng” của đời sống xã hội và tình hình căng thẳng leo thang ở biển Đông, lực lượng phản động trong và ngoài nước ráo riết lợi dụng công nghệ thông tin để xuyên tạc, kích động, lôi kéo người dân tụ tập, biểu tình chống Đảng, Nhà nước.

  Trả lờiXóa