Thứ Tư, 15 tháng 6, 2016

XUNG QUANH VIỆC CỨU HỘ GÂY TRANH CÃI

Anh phượt thủ quả cảm người anh đã hạc giá vân du, dù đúng dù sai, dù anh đi chui hay xin phép, xin đừng mang người đã khuất ra để phán xét, mong anh yên giấc ngàn thu, phù hộ độ trì cho thân quyến.


Trở lại câu chuyện cứu hộ. Chúng ta nên có cái nhìn công tâm hơn đối với những người đã không ngại hiểm nguy, gian khổ, thậm chí ngay cả việc seo phi nơi vách vực để update thông tin cho cộng đồng lắm thầy nhiều ma. Tuy nhiên, hình như chúng ta đã quên mất là còn những chú chó thám tử dưới sự dẫn dắt huấn luyện tài tình của các anh biên phòng, đội cứu hộ chuyên nghiệp đã tìm ra nơi Aiden nằm xuống.

Các nhóm tình nguyện tự phát, tôi trân trọng ghi nhận sự nhiệt tình của các bạn đã bỏ ra, góp 1 phần nhỏ bé vào việc giữ gìn thể diện cuốc gia cũng như tinh thần tương thân tương ái người với người sống để yêu nhau.

Sự nhiệt tình của các bạn là điều rất tốt, tuy nhiên, khi không có chuyên môn và kĩ năng cứu hộ, nhiều khi lại làm cho công việc cíu hộ trở nên rối rắm. Người Anh có câu "Thuyền đắm do lắm thằng lái", hẳn không sai. Tôi không hiểu tại sao, khi không được phép tham gia của Ban cíu hộ, các bạn vẫn quyết tâm tham gia cho được, tôi tạm bỏ qua các lí do như 100 triệu tiền trên đầu, PR mà lũ lá cải vẽ ra, vân vân và mây mây,... Các bạn nên nhớ, dù làm bất kì việc gì, thiện tâm đến mấy, to như con bò hay bé như con thỏ, vẫn cần sự cho phép của các cơ quan chức năng. Có mấy điều tôi băn khoăn:

1. Dựa trên những hình ảnh các bạn công khai, tôi dám chắc 99,99% thiết bị trong bức ảnh là chiếc Phantom 3 Standard của DJI (chiếc này thuộc dạng beginner như nhà sản xuất mô tả). Như các bạn đã biết, tầm hoạt động của chiếc drone này là 1km theo lí thuyết, tuy nhiên, giữa bốn bề cây trái, nó không thể bay quá 500m, bằng chứng là nó chỉ mới cách các bạn hơn 300m đã hiện thông báo RC signal lost (mất tín hiệu). Với cái màn hình ipad, live stream 4k video sẽ chỉ còn là 720, 1 con voi cũng thành con ruồi, vậy một con người nằm dưới tán cây sẽ thành con gì qua cái màn hình điện thoại 4"? Tôi tạm cho là các bạn sẽ review lại qua một màn hình 48" vì với chất lượng 2k7 mà chiếc drone kia mang lại, chắc chắn phải cần một màn hình khủng nếu không thì cũng chả khác gì cái CRT tôi đang dùng xem bóng đá, nhưng cíu người lúc đó tính từng giây, tôi chả thấy cái màn hình nào ở cạnh để các bạn live stream từ các thiết bị cao cấp hơn về để zoom từng tán cây ngọn cỏ. Không rõ cái cam 2k7 sẽ nhìn xuyên cây như nào nhỉ?


2. Quan trọng hơn, Hoàng Liên Sơn là một dãy núi với rất nhiều mỏ quặng kim loại, mà các bạn chơi drone hẳn sẽ rõ việc cái la bàn nó bị ảnh hưởng như thế nào bởi từ trường, tầm hoạt động cũng như độ chính xác sẽ bị ảnh hưởng rất đáng kể, nếu không muốn nói là một chiếc ống nhòm khủng sẽ có tác dụng hơn.

Yếu tố gió cũng là một vấn đề, nếu mỗi chiếc bay đúng 25' như miêu tả ở đồng bằng, thì trên núi cao lồng lộng, các bạn bay được 15' đã là khá lắm rồi (video đã ghi được 4'47", trong khi pin chỉ còn trên 5'). 14 quả pin chia cho 6 chiếc drone, mỗi chiếc được hơn 2 quả, tức là các bạn sẽ bay bình quân được 25" cho mỗi chiếc. Cá nhân tôi, nhắc lại, không thấy nó mang lại nhiều ích lợi hơn là một chiếc ống nhòm ở trên cáp treo view xuống. Đừng bảo các bạn vừa sạc vừa dùng nhé, vì mỗi quả pin sạc cần 90'.

3. Việc cíu hộ bằng drone đã được thực hiện ở tây lông từ nhiều năm nay, tuy nhiên, đó là những chiếc drone với camera hồng ngoại (có khả năng định vị thân nhiệt), hoặc drone mang theo đồ ăn thức uống, hỗ trợ y tế khẩn cấp,... với thời gian bay tối thiểu 50" theo lí thuyết, và chúng thuộc loại hexacopter (6 cánh quạt), octocopter (8 cánh quạt) với sự an toàn, khả năng mang vác,... cùng với một (vài) cái màn hình QHD siêu khủng chứ không phải chiếc quadcopter 1,2kg lượn mòng mòng 15". Nếu có, nó phải được trang bị một bộ bảo vệ cánh, vì nếu không, chỉ một chú chim cao hứng lao vào, hoặc các bạn, do tim đập chân run mà tăng ga vào một gốc đa gần đấy, rất có thể cái drone thành đống nhựa vụn. Tôi lục tung trang chủ cũng như hướng dẫn sử dụng của DJI nhưng cũng không tìm thấy thông tin nào mà hãng thông cáo Phantom 3 được dùng trong những tình huống như này, và nếu không may cái drone rơi vào một trong những người đang lúi húi phía dưới, hậu quả không cần nói nhiều. Chắc các anh cứu hộ chuyên nghiệp thiếu drone và phi công !?


4. Việc leo lên trên trụ cáp không dây bảo hộ là điều vô cùng nguy hiểm, nếu như không muốn nói đang tạo thêm gánh nặng cho người khác. Tôi nói dại mồm, không may các bạn rơi xuống thì người lãnh đủ là BQL cáp treo chứ các bạn lúc ấy thì chắc đang rong chơi nơi thánh Phero canh gác ?! Chắc các bạn chưa nhìn người ta leo cột BTS viễn thông với dây nhợ bảo hộ như nào nhỉ, tôi nhìn ảnh cái trụ cáp cũng không khác nhiều lắm. Các bạn, cũng như BQL nên cảm ơn trời phật chúa thánh vì đã không có gì đáng tiếc xảy ra. Nên nhớ, cứu người không có nghĩa nhất thiết phải ném bản thân vào tình huống 70 cân treo sợi tóc. Việc thêm một người bị lạc, tôi tạm không đề cập do thông tin không rõ ràng.

Tôi không chơi lướt ván nên cũng không biết ngược sóng, chắc sẽ có bạn bảo tôi làm được không mà lên tiếng. Tôi không chỉ trích ý nghĩa việc các bạn làm, chỉ muốn góp ý để làm tốt nhất có thể mà thôi. Mong sao không có thêm một lần nào chúng ta phải lặn lội rừng thiêng nước độc cứu người bị nạn. Vạn bất đắc dĩ nếu có, tôi cũng chúc các bạn sẽ làm việc chuyên nghiệp và có tính toán, khảo sát kĩ càng hơn là lao đi với niềm tin dạt dào. Điều ấy sẽ giúp ích hơn rất nhiều cho bản thân các bạn và cộng đồng.

Quang Anh 
Comments
14 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

14 nhận xét:

 1. cộng động mạng nhiều khi như lũ a dua, thiếu kiến thức, lại thích đổ thừa. người ta đang quần quật hàng ngày với công việc cứu hộ thì đằng này lại đưa hành động nguy hiểm đó thanh cái phong trào rồi đổ lỗi cho cơ quan chức năng. đúng thật nực cười. nhiệt tình quá thành phá hoại đúng là không sai

  Trả lờiXóa
 2. các bạn không biết gì về địa hình cũng như những nguy hiểm ở đó mà lại hô hào tự cứu hộ. đó không phải là thương người mà là tự đưa mình vào chỗ chết. vì số tiền nho nhỏ mà nhiều người như bị đánh mất lý trí của mình. việc cứu hộ nên dành cho nhân viên cứu hộ chứ không phải dăm ba người đi cứu

  Trả lờiXóa
 3. Sự nhiệt tình của các bạn là điều rất tốt, tuy nhiên, khi không có chuyên môn và kĩ năng cứu hộ, nhiều khi lại làm cho công việc cíu hộ trở nên rối rắm. vì việc cứu hộ là việc làm nguy hiểm và phải có nhiều công cụ hỗ trợ, chứ không phải là thích làm gì thì làm, đến khi cứu hộ không được lại phải để người khác cứu thì đừng hỏi tại sao

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. họ cũng là những người tự tin vào khả năng của mình, tình nguyện tham gia ban cứu hộ, thế nhưng họ cần phải hiểu được gánh nặng dành cho lực lượng chức năng, khi fai lo lắng thêm cho cả những người chưa biết chuyên môn như họ nữa thì thật là mệt mỏi

   Xóa
 4. khi không được phép tham gia của Ban cíu hộ, các bạn vẫn quyết tâm tham gia cho được. việc này không phải dễ dàng như cac bạn nghĩ, không như phim mà các bạn hay xem là luôn có kết cục có hậu đâu, thế nên đừng vì phong trào hay vài đồng tiền mà xem thương tính mạng của mình như thế, hãy biết đánh giá khách quan vấn đề

  Trả lờiXóa
 5. việc cứu người là việc tốt, thế nhưng trước hết phải tự cứu mình đi cái đã, các bạn chỉ làm việc này mang tính chất minh họa, khoe khoang thôi , nói một cách phũ phàng đó là các bạn chẳng giúp đỡ gì cho việc tìm kiềm người, thậm chí là các bạn đang gây thêm áp lực cho lực lượng cứu hộ.

  Trả lờiXóa
 6. các bạn là những người trẻ tuổi, có lòng nhiêt huyết, đã nói là làm thế nhưng có vẻ như các bạn đang thiếu, thiếu trầm trong cái gọi là kinh nghiệm, đó là không muốn nói các bạn thiếu đi sự phán đoán chính xác tình hình. điều này không chỉ là không đem lại hiệu quả có việc cứu hộ mà còn làm vướng tay chân hơn

  Trả lờiXóa
 7. phải nói là công cụ cứu trợ thô sơ, hoặc hiện đại nhưng không đáp ứng nhu cầu như nhóm bạn trẻ kia tham gia cứu hộ chỉ như hành động phong trào mà không có bất cứ đóng góp nào cho việc cứu hộ mà chỉ làm vướng tay chân, thậm chí còn nguy hiểm với tình mạng của những thành viên trong nhóm này

  Trả lờiXóa
 8. Muốn xử con quan phải thay đổi cơ chế'

  Một nhà quan sát bình luận với BBC về chuyện con cán bộ được bổ nhiệm 'đúng quy trình'.

  Báo Việt Nam đang đồng loạt đưa tin về vụ cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng bị chất vấn về việc đưa con trai là Vũ Quang Hải vào các vị trí lãnh đạo bộ và doanh nghiệp từ 2011 tới nay.

  Hôm 15/6, con trai cựu bộ trưởng trả lời chất vấn và nói ông được bổ nhiệm 'đúng quy trình' khi được đưa vào một tập đoàn kinh tế lớn của nhà nước.

  Ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng trả lời báo Tuổi Trẻ: "Tôi chỉ là người làm thuê cho Sabeco thôi, hoàn toàn rất đúng quy trình, chứ không phải bố bổ nhiệm con."

  Trong lần bổ nhiệm mới nhất hồi tháng 2/2015, ông Hải, sinh năm 1986, được đưa vào vị trí Phó tổng giám đốc Tập đoàn Bia Sabeco, một trong những tập đoàn kinh tế lớn của nhà nước.

  Báo chí lúc đó đưa tin nhưng không đặt nghi vấn.


  ‘Tư bản phong kiến’

  Hôm 15/6, trả lời BBC, luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội Việt Nam, nói: “Chuyện bổ nhiệm con cán bộ vào các chức vụ cao cấp đã có nhiều năm nay, nhất là trước Đại hội 12”.

  “Nổi cộm nhất là phải nhắc đến trường hợp hai con trai của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

  “Mấy ngày nay rộ lên trường hợp ông bộ trưởng trực tiếp bổ nhiệm con mình thì chuyện đó lộ liễu quá”.

  Tất nhiên là những trường hợp bổ nhiệm đó không bình thường thì người ta mới đặt vấn đề, chứ thông qua thi tuyển, tranh cử thì chẳng ai nói làm gì”, luật sư cho biết thêm.

  “Có thể nhìn nhận hình thức bổ nhiệm con cán bộ là đặc quyền đặc lợi, cha truyền con nối, hay là tư bản phong kiến tại Việt Nam”.

  “Những trường hợp này thường thì sau khi công luận ồn ào thì không thấy làm gì rốt ráo. Tôi hy vọng là lần này họ điều tra và xử lý tới nơi tới chốn, từ trên xuống dưới”.

  “Ở Việt Nam thì dễ xảy ra tình trạng đánh trống bỏ dùi lắm, người dân đang chờ, nếu đưa ra mà không xử lý thì mất lòng tin của người dân vào chế độ”.

  Ông Thuận nói thêm: “Việc bổ nhiệm con cán bộ thường được cho là đúng quy trình. Có thể hiểu đó là việc đưa qua đưa lại, cuối cùng thì nhận xét của cấp ủy thấy không có vấn đề gì thì bổ nhiệm”.

  “Cái gì mà không đúng quy trình, nhưng đằng sau đó có chuyện bôi trơn, bè phái”.

  “Thực tế thì cơ chế giám sát những trường hợp này chỉ mang tính hình thức thôi, chẳng có giá trị gì. Vì những người giám sát, ngay cả các đại biểu Quốc hội cũng là cấp dưới lãnh đạo cả thì sao dám vượt ý kiến cấp trên được?”.

  “Muốn có liều thuốc mạnh tay xử lý chuyện này thì phải thay đổi cơ chế, có tự do báo chí, tự do ngôn luận. Chứ như cơ chế bây giờ thì chẳng đi đến đâu”.

  Đề cập về trường hợp con cán bộ tự nguyện từ chức trong danh dự, luật sư nói: “Ở Việt Nam thì chưa có tiền lệ này, ngoại trừ trường hợp cách đây vài năm của cô con gái Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng 'thôi chức' chủ tịch Vinaconex”.

  “Còn với những trường hợp khác thì công luận càng nói thì con họ càng lên chức”.

  Trả lờiXóa
 9. Việc có tinh thần trách nhiệm và mong muốn tìm ra người phượt thủ lúc đấy đang mất tích là điều rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, việc tìm và cứu hộ là công việc hoàn toàn không đơn giản chút nào, thậm chí là có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của chính những người tình nguyện đi cứu hộ như vậy.

  Trả lờiXóa
 10. Trong tình huống này việc có tinh thần tham gia vào công tác cứu hộ là việc rất đáng hoan nghênh, nhưng cũng nên suy nghĩ thật kĩ đủ khả năng thì hẵng tham gia giúp sức đừng nên để chỉ vì quá nhiệt huyết và quyết tâm mà rồi lại khiến người ta phải đi cứu hộ mình là được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. từ thực tế đã thấy, để phát hiện ra thi thể thanh niên người Anh đó cần đến lực lượng chó nghiệp vụ, chứ thiết bị kỹ thuật cùng đội ngũ con người cũng chưa tìm ra được, những người tình nguyện đương nhiên là có ý tốt, nhưng nên tự biết tính toán thiệt hơn

   Xóa
 11. Vụ cá chết: Việt Nam không làm thì Ðài Loan làm

  ÐÀI BẮC (NV) - Nhiều giới tại Ðài Loan yêu cầu chính quyền Ðài Loan tổ chức điều tra xem Formosa có trách nhiệm liên đới đến thảm họa cá chết trắng bờ biển bốn tỉnh phía Bắc miền Trung Việt Nam hay không.

  Nhiều người tại Việt Nam tin rằng, thảm họa cá chết trắng đoạn bờ biển dài khoảng 250 cây số, chảy qua các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, hồi đầu tháng 4 vừa qua là vì tác động của hóa chất độc hại trong nước do Formosa thải ra biển khi vận hành thử nhà máy sản xuất thép ở khu công nghiệp Vũng Áng, tại Hà Tĩnh.

  Formosa là một tập đoàn đa ngành của Ðài Loan. Năm 2008, Formosa đề nghị chính quyền Việt Nam cho phép đầu tư để xây dựng một nhà máy thép lớn tại khu công nghiệp Vũng Áng thuộc tỉnh Hà Tĩnh (bộ phận phụ trách dự án này được gọi là Formosa Hà Tĩnh). Cũng kể từ đó, Formosa liên tục nhận được những ưu ái khác thường về tiền thuê đất, tiền thuế...

  Thậm chí theo luật, chính quyền các tỉnh chỉ được phép cho doanh nghiệp ngoại quốc thuê đất trong 50 năm nhưng khi chính quyền tỉnh Hà Tĩnh ký hợp đồng cho Formosa sử dụng khu công nghiệp Vũng Áng đến 70 năm, tuy nhiều người phản đối, ông Nguyễn Tấn Dũng - lúc đó là thủ tướng Việt Nam vẫn gật đầu.

  Vào lúc này - 12 tuần tính từ ngày thảm họa cá chết bùng phát, chính quyền Việt Nam chỉ mới xác nhận, cá chết là vì trong nước biển có độc tố. Còn đó là độc tố (hoặc những loại độc tố) nào và từ đâu ra thì chính quyền Việt Nam lần lữa chưa công bố.

  Ngày 16 tháng 6, 2016, ba dân biểu của Quốc Hội Ðài Loan và đại diện một số tổ chức phi chính phủ (NGO), trong đó có Liên Minh Theo Dõi và Thực Thi Công Ước Về Nhân Quyền, Hiệp Hội Luật Sư Môi Trường, Văn Phòng Trợ Giúp Công Nhân và Cô Dâu Việt Nam ở Ðài Loan đã tổ chức một cuộc họp báo, đề nghị chính quyền Ðài Loan phải điều tra xem Formosa có lên quan đến thảm họa cá chết tại Việt Nam hay không.

  Tại cuộc họp báo, một chuyên viên của Ủy Ban Ðầu Tư thuộc Bộ Kinh Tế Ðài Loan tên là Chow Ching-sway, cho biết, Ðài Loan có quy định nếu dự án đầu tư ở ngoại quốc gây ô nhiễm cho môi trường thì ủy ban này sẽ không cấp giấy phép. Tuy nhiên luật lệ hiện hành tại Ðài Loan chưa cho phép điều tra hoạt động của các doanh nghiệp Ðài Loan tại ngoại quốc gây ô nhiễm cho môi trường. Muốn điều tra Formosa phải có luật mới và việc xử lý hoạt động gây ô nhiễm môi trường của các doanh nghiệp Ðài Loan tại ngoại quốc sẽ do quốc gia nhận đầu tư thực hiện.

  Tin mới nhất liên quan đến Formosa Hà Tĩnh là bộ phận này đã hoãn ngày khai trương hoạt động của lò số 1 (25 tháng 6). Ðại diện Formosa Hà Tĩnh giải thích với BBC rằng, họ đang chờ một giấy phép liên quan đến môi trường và khẳng định, Formosa Hà Tĩnh sẽ hoạt động bình thường vì việc xây dựng đã hoàn tất.

  Báo chí Ðài Loan thì cho rằng Formosa Hà Tĩnh hoãn ngày khai trương hoạt động của lò số 1 vì Formosa Hà Tĩnh bị truy thu thuế. Cuối tháng trước, báo chí Việt Nam loan báo, Formosa Hà Tĩnh bị Bộ Tài Chính Việt Nam truy thu 2,000 tỷ đồng tiền thuế, trong đó có hơn 2/3 khoản tiền này (1,554 tỷ đồng) là bị buộc nộp lại vì sử dụng hóa đơn hoàn thuế không đúng quy định. Dựa trên một số nguồn tin từ Việt Nam, Taipei Times bảo rằng, quyết định truy thu thuế đối với Formosa Hà Tĩnh là vì những lý do chính trị không tiện nêu ra. Thuế đối với Formosa Hà Tĩnh từng gây thắc mắc vì là một trong những “ưu đãi quá mức” dành cho tập đoàn này của Ðài Loan.

  Hồi đầu tháng 5, ông Tô Văn Trường, một chuyên gia trong lĩnh vực tài nguyên-môi trường, từng gửi một thư ngỏ cho ông Trần Hồng Hà, bộ trưởng Tài Nguyên-Môi Trường của Việt Nam. Thư nhấn mạnh, khi Formosa - một tập đoàn từng được tặng “Giải Hành Tinh Ðen” do hủy hoại môi trường trên thế giới, lại được Việt Nam dành cho đủ thứ ưu đãi hết sức bất thường thì tự nhiên là dân chúng sẽ liên tưởng đến “đa kim ngân, phá luật lệ.”

  Trả lờiXóa
 12. Nói một cách khách quan thì dù có là vận động viên chuyên nghiệp đi nữa cũng không thể mạo hiểm leo núi một mình như vâyh. Và Việt Nam đã làm công tác cứu hộ rất vất vả rồi

  Trả lờiXóa