Thứ Hai, 6 tháng 6, 2016

VỀ TRƯỜNG HỢP ÔNG BOB KERREY

Aristotle, nhà khoa học và triết gia người Hy Lạp đã từng nói rằng “Hình thức bất công tồi tệ nhất chính là cố gắng khiến những thứ không đồng đều trở thành bình đẳng”.


Qua vụ việc Bob Kerrey được cử sang Việt Nam đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐTT của ĐH Fulbright Việt Nam; dường như cộng đồng mạng đang cố gắng thực hiện vế sau trong câu nói của Aristotle, tức là “khiến những thứ không đồng đều trở thành bình đẳng”

Ông Bob Kerrey. (Ảnh: Getty)
Các mối quan hệ xã hội vốn dĩ đã chứa đựng đầy sự phức tạp khiến ta khó lòng định hình được bản chất thật sự của các mối quan hệ phức tạp ấy, nhưng chính lòng vị tha đã khiến mọi căng thẳng trong xã hội có vẻ dịu bớt đi rất nhiều, việc một xã hội luôn đề cao tính vị tha cùng những giá trị đạo đức cao đẹp khác khiến nền tảng của xã hội ấy trở nên vững chắc vô cùng.

Lòng vị tha chính là hành động tha thứ cho lỗi lầm của người khác khi bản thân người ấy đã thực sự hối lỗi và làm mọi điều trong khả năng có thể để bù đắp lại những lỗi lầm mà mình đã gây ra cho người khác.

Chắc chắn để tha thứ không hề dễ dàng gì, không phải ai trong chúng ta cũng có thể học được cách tha thứ. Với những người yêu chuộng hòa bình và luôn thực tâm mong muốn một xã hội tốt đẹp thì họ sử dụng lòng vị tha như một công cụ để thúc đẩy những mối quan hệ hòa thuận, biết cách xem nhẹ quyền lợi bản thân, dẹp bỏ lòng ích kỷ và sự độc đoán, đố kị trong các mối quan hệ xã hội.

Vậy Bob Kerrey có thực sự đã ăn năn như cộng đồng mạng đang phân trần?, tại sao Bob Kerrey lại lừa dối dư luận suốt 33 năm vì tấm Huy chương Đồng và lợi dụng điều ấy để làm bàn đạp thăng tiến trong con đường chính trị của mình?. Tại sao có những cựu chiến binh Mỹ đã từ rất nhiều năm trước đã tham gia các hoạt động khắc phục chiến tranh tại Việt Nam mà Bob Kerrey phải đợi đến sau chuyến thăm của tổng thống Obama mới quay sang nhận chức Chủ tịch HĐTT ĐH Fullbright VN?.

Cộng đồng mạng là vậy, vẫn đang cố gắng đánh đồng mọi thứ, dùng cái sai này để làm cơ sở lý luận biện hộ cho một cái sai khác … Nhưng khốn nạn thay, một số thành phần được xem là tinh hoa của giới trí thức lại có những phát biểu cũng nhập nhằng không kém.

Như nhà văn Nguyên Ngọc đã đăng một stt nói lên quan điểm cá nhân của mình khi nói về vụ việc Bob Kerrey được bổ nhiệm làm CT HĐTT Fulbright VN đã nói như thế này: “Còn riêng đối với chúng tôi thì sao, chúng tôi, những người từng là lính Việt Cộng thời thảm khốc ấy, khi chúng tôi vẫn từng “nấp” trong nhân dân vô tội, để họ có thể cùng chết với chúng tôi? Kể cả, ngày ấy, như chính tôi từng được trải nghiệm, có bao bà mẹ, và cả các em bé nữa, sẵn sàng chết để che cho chúng tôi?

Hóa ra tự chúng tôi cũng còn một câu hỏi…”.

Hùng Lạc 
Comments
10 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

10 nhận xét:

 1. So với một người mà đã từng có oán thù sâu nặng, cho dù thời gian có qua đi, cho dù có thể trở thành bạn nhưng k có nghĩa oán thù đã bị lãng quên. Phải nhớ mà cảnh giác, phải nhớ mà biết cách đối nhân xử thế. thật đáng thương cho những con người vô tội bị sát hại một cách dã man, cái bọn độc ác đó chúng không có tình người mà, một lúc diết bao nhiêu mạng người

  Trả lờiXóa
 2. Có vẻ như từ sau chuyến thăm của ông Obama thì hình ảnh của mọi người Mỹ đều được nâng tầm lên theo thì phải, người ta dường như bị lu mờ đi quá khứ, không còn nhớ được những gì đã sảy ra thì phải, những gì họ từng làm với ta thì phải.

  Trả lờiXóa
 3. Thật là một điều sai lầm đến từ những người lãnh đạo. Là một người trí thức, không thể có một hành động thiếu suy nghĩ như thế được. Nó như một gáo nước lạnh dội thẳng vào mặt vậy, chúng ta không thể chấp nhận cho hành động đó, vì nó làm ô uế đi điều mà bao người đã tạo nên. Hãy nhìn lại và làm lại, chắc chắn mọi người sẽ thấy được điều tốt đẹp

  Trả lờiXóa
 4. Là một người như nhà vân Nguyễn Ngọc mà còn có những phát biểu hết sức vô lý và thiếu suy nghĩ như vậy ư? phải chăng ông đã bị đầu độc tư tưởng mất rồi, khi chính ông cũng là người từng trải qua cuộc chiến tranh khốc liệt đó, từng chứng kiến không ít đồng đội của mình phải ngã xuống, phải tan xương nát thịt trong cuộc chiến này rồi hay sao?

  Trả lờiXóa
 5. Đặng Tiểu Bô09:07 7 tháng 6, 2016

  Chúng ta không thể quên những đau thương và mất mát do Pháp, Nhật, Mỹ và Trung Quốc gây ra từ các cuộc chiến tranh chống Việt Nam trong quá khứ.

  Trả lờiXóa
 6. Có lẽ rằng nỗi đau chiến tranh dường như là một vết thương quá lớn đối với người dân Việt từng trải và cảm nhận, những nối đau khi nghĩ về cũng đủ xót xa và uất hận. Nhưng, chúng ta cần phải nói rằng chính thế hệ trẻ hiện tại, sự thờ ơ của họ cùng những kẻ trí thức đang bị phai nhạt cái hiện thực tàn khốc ấy, cái hiện thực mà họ vẫn đang để quên nơi nào đó không chịu tìm hiểu để rồi sai lầm cứ nảy sinh mà họ không biết vấn tự cho mình là những đứa khôn.

  Trả lờiXóa
 7. Một kẻ khi nhận thấy sự thân thiện, khi chiến tranh đã cách xa mới dám quay lại Vn để nói lên những điều muộn thì không xứng đáng để chúng ta bàn luận hay tung hô những người đó. Một kẻ vẫn còn mang trong mình những tư tưởng sai lầm và vẫn không chịu thay đổi về nhận thức, cùng những kẻ ngu si và mất đi tự tôn dân tộc đáng được chúng ta gạch bỏ và không đếm xỉa. Bởi những con người đó không có trong dòng chảy dân tộc và tinh thần dân tộc.

  Trả lờiXóa
 8. cộng đồng mạng việt nam đúng là đa phần là a dua, không hiểu gì, thậm chí không hề có kiến thức về lịch sử dân tộc, nhưng đến khi nghe một luồng thông tin nào đó có vẻ như đúng lại nói như mình là người trong cuộc, sự kiện ông BOb kerrey cũng vậy, cộng đồng mạng lại dở cái ngôn ngữ vị tha ra để nói trong khi không biết gì về ông ta

  Trả lờiXóa
 9. nếu ai đã từng xem những video mà những người lính mỹ, những phim tài liệu phản ánh về cuộc chiến việt nam thì mới thấy được sự thảm khốc của chiến tranh nó như thế nào,thậm chí còn hơn cả những lời nói, đến lúc đó thì mới hiểu được tại sao nhiều người lại tỏ ra phản đối với trường hợp ông bob kerry

  Trả lờiXóa
 10. Bob Kerrey có thực sự đã ăn năn như cộng đồng mạng đang phân trần? chắc chắn là chưa. bởi vì từ lâu nhiều cựu binh Mỹ đã có những hành động thể hiện sự hối lỗi của mình thì đến nay Bob kerry mới sang Việt Nam từ sau chuyến thăm tổng thống Obama đến VIệt nam,người như vậy, sao có thể nhận được sự vị tha

  Trả lờiXóa