Thứ Bảy, 18 tháng 6, 2016

TRAO ĐỔI VỚI LUẬT SƯ TRẦN VŨ HẢI VỀ ĐIỀU 292 BLHS NĂM 2015

Năm 2014, lãnh đạo muaban24h nhận 16 năm tù về hành vi sử dụng mạng, máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, sơ sơ hơn 600 củ tỏi, tiếc thay, chữ tài liền với chữ tai một vần.Năm 2015, Sgame bị đóng cửa, khởi tố bị can 3 lãnh đạo vì hoạt động kinh doanh trái phép, trong đó nổi tiếng nhất là web game Tam Quốc Truyền Kỳ, kẻ hèn này cũng chơi hehe, may nạp ít xèng nên không thiệt hại nhiều, nhưng vẫn rất cay mà không làm gì được vì biết kêu với ai khi thằng cung cấp trò chơi đã xộ khám. Dĩ nhiên, xèng nạp vô giờ thành bát cơm tù nuôi nó. Số tiền thu được từ kinh doanh trái phép của Sgame lên tới hơn 400 tỉ đồng, gần bằng 1/2 con Sukhoi vừa toi ngoài biển.

Để ngăn cản ̣hành vi kinh doanh, cung cấp trái phép các dịch vụ thông qua mạng internet, điều 292 BLHS năm 2015 ra đời. Trên facebook  của LS Trần Vũ Hải, anh viết "bạn có thể bị đi tù theo điều 292 Bộ luật hình sự 2015 sau 1/7/2016. Bạn chỉ được phép thất bại tại "quốc gia khởi nghiệp "Việt Nam?" như một lời răn đe tới các anh đang startup. Cũng chính vì cái status này của Trần Vũ Hải đã khiến cho nhiều bạn trẻ đang có ý định khởi nghiệp lo lắng.

Tôi trích luật:

Điều 292. Tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông


1. Người nào cung cấp một trong các dịch vụ sau đây trên mạng máy tính, mạng viễn thông không có giấy phép hoặc không đúng nội dung được cấp phép, thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc có doanh thu từ 500.000.000 đồng đến dưới 2.000.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm:
a) Kinh doanh vàng trên tài khoản;
b) Sàn giao dịch thương mại điện tử;
c) Kinh doanh đa cấp;
d) Trung gian thanh toán;
đ) Trò chơi điện tử trên mạng;
e) Các loại dịch vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định của pháp luật.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 1.500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
a) Có tổ chức;
b) Phạm tội 02 lần trở lên;
c) Có tính chất chuyên nghiệp;
d) Tái phạm nguy hiểm;
đ) Thu lợi bất chính từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc có doanh thu từ 2.000.000.000 đồng đến dưới 5.000.000.000 đồng.

3. Phạm tội trong trường hợp thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên hoặc có doanh thu 5.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 1.500.000.000 đồng đến 5.000.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Từ điểm a đến điểm đ khoản 1, hoàn toàn không có gì cần bàn cãi đối với những ai có khả năng đọc hiểu. Luật đã ghi rõ "TRÁI PHÉP", tức là nếu anh kinh doanh đúng ngành nghề đăng kí, không ai dám sờ đến anh, còn nếu không được phép mà anh dám làm thì mời anh vào khám, thắc mắc đéo gì ơ kìa? Điểm e có thể gây khó hiểu và là cái cớ để chúng ta cãi nhau. "Khác" ở đây là các loại hình kinh doanh trong tương lai mà pháp luật chưa cập nhật, tức là nếu phát sinh hình thức kinh doanh điện tử mới mà không có trong luật, anh vẫn phải xin phép cơ quan có thẩm quyền để được phép hoạt động, tránh việc anh lách luật để làm những việc không có lợi cho cộng đồng, và cái từ “khác” này thì có mặt trong hầu hết các văn bản luật để tránh trường hợp luật chưa kịp thay đổi cho phù hợp với tình hình thực tế (trích lời anh thợ luật bạn tôi đã giải đáp cho kẻ hèn thắc mắc này, mong người mãi cường dương, cương cứng như thép nguội).

Như vậy là đã rõ, mục đích của điều 292 BLHS là bảo vệ người tiêu dùng, ngăn cản các hoạt động phi pháp, đưa các tội nêu trên vào khung hình phạt khác (cung cấp dịch vụ trái phép) vì kinh doanh trái phép chỉ bao gồm các loại hàng hóa bị cấm và nó không hề nhắm tới cộng đồng Startup nếu các bạn tuân thủ Pháp luật. Hãy tưởng tượng bạn quăng con Camry vào một trò chơi của một công ty a bờ cờ nào đó rồi cuối cùng phát hiện ra nó là game lậu chuẩn bị bị đóng cửa trong nay mai và thằng sở hữu thì đang vi vu tận Hawaii với cocktail và chân dài. Bất cập tuy còn nhiều, nhưng bảo bao nhiêu thủ khoa đại học Luật, học viện Tư pháp rủ nhau ngu đồng loạt thì hơi khó. Thông tin trên fawckbuc của người được cho là LS Hải có thể khiến rất nhiều người hoang mang và lo lắng, tuy nhiên, đó là những anh em vô pháp vô thiên thôi ahihi.

Một số luật sư nước ta giỏi rất nhiều thứ, trừ luật. 

Tuấn Linh 
Comments
18 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

18 nhận xét:

 1. Đả hổ diệt ruồi hay dậu đổ bìm leo

  Dư luận vừa bớt nóng về vụ Đại học Fulbright Việt Nam và trong bối cảnh thảm họa cá chết hàng loạt vẫn làm người dân ưu tư, thì báo chí chính thức do nhà nước quản lý đã bùng lên chiến dịch phanh phui những việc bị cho là sai trái của nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng. Sau 9 năm tại chức, nhân vật này vừa rời chức vụ cách đây mấy tháng, theo chân Thủ tướng hai nhiệm kỳ là Nguyễn Tấn Dũng.
  Đánh bóng việc đấu tranh chống tiêu cực?

  Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị báo chí đồng loạt đưa tin về những vụ bổ nhiệm người đầy nghi vấn, trong đó có con trai của ông là Vũ Quang Hải, một cán bộ trẻ tuổi có thành tích công tác khá xấu, vào chức vụ lãnh đạo ở Tổng công ty Bia-rượu-nước giải khát Saigon (SABECO).

  Trước đó trong vụ bê bối xe tư đắt tiền mang biển số công do báo chí phanh phui, mới lòi ra ông Trịnh Xuân Thanh, Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang cũng từng là một cán bộ có thành tích tồi, được núp bóng an toàn ở Bộ Công thương, trước khi điều chuyển về Hậu Giang làm lãnh đạo.

  Nhận định về các vụ việc liên quan đến cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, Luật sư Trần Quốc Thuận nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội từ Saigon phát biểu:


  Khơi ra câu chuyện trong tình hình này cũng có cái gọi là hay, nhưng tôi sợ cách làm đó mang tính cách tuyên truyền, nặng về đánh bóng cho rằng khởi động cuộc đấu tranh chống tiêu cực, chống cánh hẩu, chống nhóm lợi ích… rồi không biết làm có dài hơi không. Ở đất nước này, việc con cháu gia tộc để mà kéo nhau bổ nhiệm chức vụ cho nhau, không phải chỉ có ở Bộ Công thương, mà có thể có tại nhiều cơ quan khác, nhiều địa phương khác. Có địa phương sau Đại hội Đảng bầu trực tiếp bầu phiếu kín, có người không trúng cử, nhưng sau vài tháng lại cử những người vừa thất cử vào trong cấp ủy của địa phương đó. Như vậy cũng không hiểu là nó dựa vào cái gì. Cho nên cách làm như vậy là con ông cháu cha, xây dựng ra một cái tệ không tốt… Nhưng có làm triệt để hay không là một chuyện và có muốn làm triệt để thì cũng không dễ. Tôi thấy báo đăng trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh ủy của Hậu Giang nhận xét ông này rất tốt, nào cán bộ mẫu mực gương mẫu đủ thứ… Một ông cán bộ như thế được nhận xét như thế thì rõ ràng những người nhận xét đó là như thế nào…”

  Theo dõi báo chí trong nước, những ngày qua cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị một lúc hai mũi giáp công, mũi thứ nhất trực tiếp từ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Người đứng đầu Đảng Cộng sản ra lệnh xem xét vụ ông Trịnh Xuân Thanh phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, dính vào vụ dùng xe tư đắt tiền nhưng mang biển số xe công. Tổng Bí thư cũng đồng thời ra lệnh rà soát quá trình điều chuyển ông Trịnh Xuân Thanh, từ các vị trí lãnh đạo ở doanh nghiệp nhà nước nơi ông này đưa doanh nghiệp vào tình trạng lỗ lã vài ngàn tỷ, nhưng được đưa về núp bóng ở Bộ Công thương và sau cùng được xem như một nguồn nhân lực quí báu, để điều chuyển về giữ trọng trách ở Hậu Giang.

  Trả lờiXóa
 2. Thanh sạch những đường dây còn lại của ông Nguyễn Tấn Dũng?
  Đối với sự kiện cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng mới rời chức vụ chưa lâu, đã bị Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra lệnh điều tra làm rõ nghi án lạm dụng quyền lực. Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, nhà hoạt động xã hội dân sự độc lập từ Saigon nhận định:

  “Tôi đặt một dấu hỏi lớn vào động thái của ông Nguyễn Phú Trọng khi chỉ đạo vụ Trịnh Xuân Thanh ở Hậu Giang và từ vụ Trịnh Xuân Thanh lại dắt dây tới vụ Vũ Huy Hoàng ở Bộ Công thương. Gần như báo chí nhà nước đồng loạt tham gia và có điều lạ là hiệp hội kinh doanh của Việt Nam là VAFI, lại là chủ thể đứng đơn mang tính chất tố cáo ông Vũ Huy Hoàng. Như vậy tội đặt ra dấu hỏi lớn là tại sao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lại tung ra hành động này vào thời điểm này, muốn nhắm tới cái gì. Phải chăng đó là một chiến dịch đả hổ diệt ruồi và chống tham nhũng, hoặc phải chăng đó là một động thái muốn làm thanh sạch những đường dây còn lại của ông Nguyễn Tấn Dũng, hoặc đây có thể là một động tác chính trị để làm người ta quên lãng quên bớt tới việc Nhà nước và Chính phủ vẫn chưa công bố nguyên nhân cá chết ở 4 tỉnh miền Trung, sau hai tháng rưỡi từ khi cá chết…”

  TS Phạm Chí Dũng, một trong ba nhà báo tự do của Việt Nam được được Tổ chức Phóng viên không biên giới vinh danh trong danh sách 100 anh hùng thông tin của thế giới, hiện là Chủ tịch Hội Nhà báo độc lập, một tổ chức xã hội dân sự không được Chính phủ nhìn nhận. Nhà hoạt động này từng là một cán bộ phân tích tin tức an ninh tình báo trước khi bị bắt giữ sáu tháng vào năm 2012. Sau đó vào cuối năm 2013 ông xin ra khỏi Đảng Cộng sản. TS Phạm Chí Dũng nhận xét thêm về điều ông gọi là chiến dịch đồng bộ với sự tham gia của báo chí nhà nước:

  Dư luận đang hướng cả vào vụ ông Trịnh Xuân Thanh và ông Vũ Huy Hoàng và chắc chắn sẽ có dư luận, đặc biệt trong giới cán bộ hưu trí, một số cán bộ công chức đương chức ủng hộ chủ trương làm sạch của ông Nguyễn Phú Trọng, chưa biết có làm sạch hay không nhưng chắc chắn có ủng hộ. Do vậy nguyên nhân cá chết gần như bị quên lãng. Tôi cho rằng việc điều tra ông Trịnh Xuân Thanh, đặc biệt là ông Vũ Huy Hoàng đã được tổ chức trước, được sự lên tiếng đồng loạt của một số tờ báo, đánh giá về vụ chiếc xe Lexus của ông Trịnh Xuân Thanh, về vụ ông Vũ Quang Hải là con ông Vũ Huy Hoàng và liên quan tới một số vụ việc nữa của ông Vũ Huy Hoàng. Nếu không được chuẩn bị tài liệu từ trước, thì các báo chắc chắn đã không có những tư liệu đó, không có những câu hỏi sắp sẵn. và không có những dàn bài được sắp sẵn được tung ra tại thời điểm này.”

  Trả lờiXóa
 3. rong cuộc phỏng vấn của chúng tôi, khi tỏ ý nghi ngờ về một chiến dịch chống tham nhũng dài hơi của Đảng và Nhà nước đang khởi sự, Luật sư Trần Quốc Thuận nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhận định:

  “Có cần có một cuộc rà soát toàn diện hay không, coi thử con ông cháu cha, bao nhiêu gia đình gia tộc người ta đưa con cái vào chức này chức kia hay không. Trước Đại hội Đảng người ta cũng nói nhiều về gia đình ông Nguyễn Tấn Dũng bây giờ là nguyên Thủ tướng, thì con cái cũng chức này chức kia, cuối cùng bây giờ họ vẫn làm những chức đó, có ai làm gì họ đâu. Cho nên những người khác cũng tìm cách đưa con cái họ vào…Đó là sự tệ hại của một thể chế, nếu có một cơ chế mà có luật có cạnh tranh tất cả các nơi, thì rõ ràng ở đây không có.”

  Sau những ngày bị bêu tên trên hầu hết các báo lớn ở Việt Nam, cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng và con trai Vũ Quang Hải cũng được báo chí dành cho cơ hội giải thích. Tuy vậy lập luận của ông Vũ Huy Hoàng và ông Vũ Quang Hải được cho là mang tác dụng ngược. Bạn đọc các báo chắc hẳn phì cười khi Cựu Bộ trưởng nói rằng, ông đâu có đề xuất bổ nhiệm con trai mà do Sabeco có công văn tha thiết xin đích danh và Đảng ủy cơ quan bộ đã xem xét theo đúng qui trình… riêng ông Vũ Quang Hải thì bị báo điện tử Tuổi Trẻ đặ tựa khá mỉa mai chúng tôi xin dẫn nguyên văn, Ông Vũ Quang Hải: Tôi được “xin” về Sabeco.

  Câu chuyện đả hổ diệt ruồi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chưa hiểu có thực sự là một chiến dịch mạnh mẽ và quyết tâm hay không. Nhưng có điều, từ những bê bối bị bật mí của ông cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, cũng có những tác dụng phụ không mong muốn cho chế độ. Bởi vì như Luật sư Trần Quốc Thuận nói, tình trạng thu vén cho con cháu các cụ, cho cánh hẩu, lợi ích nhóm đang thể hiện sự tệ hại của thể chế chính trị.

  Trả lờiXóa
 4. mục đích của điều 292 BLHS là bảo vệ người tiêu dùng, ngăn cản các hoạt động phi pháp, đưa các tội nêu trên vào khung hình phạt khác (cung cấp dịch vụ trái phép) vì kinh doanh trái phép chỉ bao gồm các loại hàng hóa bị cấm và nó không hề nhắm tới cộng đồng Startup nếu các bạn tuân thủ Pháp luật

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật ra với danh nghĩa và trình độ của một luật sư, Hải thừa sức hiểu được rằng ý nghĩa của điều luật này ra đời là gì. Luật pháp ra đời không phải để cấm đoán, kìm hãm sự phát triển tiến bộ nào cả, nó chỉ để đảm bảo công bằng, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho tất cả mọi người mà thôi. Không biết lý do là gì, nhưng những gì Hải phát biểu về điều luật này đủ để thấy hắn không có tư cách là một luật sư rồi.

   Xóa
 5. Theo Điều 292 quy định những người cung cấp các dịch vụ gồm “Kinh doanh vàng trên tài khoản”, “sàn giao dịch thương mại điện tử”, “kinh doanh đa cấp”, “trung gian thanh toán”, “trò chơi điện tử trên mạng”, “các loại dịch vụ khác trên mạng máy tính, viễn thông theo quy định của pháp luật” thì phải xin giấy phép. chứ không phải đang nhắm vào cộng đồng công nghệ

  Trả lờiXóa
 6. Luật sư Vũ Hải có vẻ như đang tỏ ra độ nguy hiểm, tỏ ra mình giỏi hơn người hay sao nhỉ. luật mới đưa ra nhưng ông này lại phân tích một cách vội vàng, phân tích một cách thiếu chuyên môn như vậy thì có đáng là luật sự hay không. mục đích của điều 292 không giống như luật sư này đã phân tích

  Trả lờiXóa
 7. một luật sư mà Trần Vũ Hải lại có tư tưởng cực đoan như vậy , phân tích một cách mù quáng, một cách sai lệch về mục đích cũng như cấu thành tội phạm thì đã thấy rõ được chuyên môn của luật sư này rồi. không có điều luật nào lại được đề ra mà có hại cho người dân, tất cả chỉ nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi của công dân

  Trả lờiXóa
 8. trong thời gian qua, không thể phủ nhân rằng có nhiều trường hợp, có nhiều vụ án liên quan đến việc lợi dụng internet để chiếm đoạt tài sản cũng như hoạt động trái phép trên internet gây hậu quả nghiêm trong, để tránh tình trạng đó mà điều 292 đã ra đời, không phải là để nhắm vào những người có ý định khởi nghiệp

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Luật pháp sinh ra không phải đề kìm hãm, mà là để đảm bảo công bằng và công lý cho tất cả mọi người, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các nhân tố trong cộng đồng. Nếu cứ quy kết pháp luật là một hình thức ngăn cấm sự phát triển, chẳng lẽ xã hội vô pháp vô thiên mới là xã hội lý tưởng?

   Xóa
 9. điều 292 không hề là điều luật hướng tới ngăn cản việc phát triển niềm đam mê công nghệ của mình của các bạn trẻ đang có ý định lập nghiệp mà nó được tạo ra để bảo vệ quyền lợi của công dân, tránh trường hợp nhiều kẻ xấu lợi dụng việc này để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản gây hậu quả nặng nề

  Trả lờiXóa
 10. luật sư như Hải phải nói là không xứng đáng là một luật sư khi mà phân tích một điều luật cuối cùng lại thành ra biến nó thành cản trở sự phát triển, khởi nghiệp, thử hỏi có quốc gia nào lại không muốn người dân khởi nghiệp, không, cho dù là có thì không phải ở việt nam, thế nên không bao giờ có chuyện điều 292 ra đời là để nhằm vào những người có ý định khởi nghiệp bằng công nghệ

  Trả lờiXóa
 11. Thiếu éo gì những thằng gắn cái mác luật sư nhưng lại thừa cái độ nguy như thằng này. Đã ngu lại càng hay thích tỏ ra nguy hiểm. Không đưa những điều ấy vào luật, để đến lúc dân ta bị lừa đến ngắc ngoải rồi lúc ấy biết kêu than ai? Một kẻ thì tích cóp cần mẫn, được vài đồng vốn đầu tư, một kẻ thì gác chân lên bàn, khua môi múa mép lừa bịp được xong dông thẳng đi hưởng thụ mặc hậu quả có ra sao, phải như vậy mới vừa lòng cụ luật sư này ah?

  Trả lờiXóa
 12. Luật có xuất phát từ mục đích bảo vệ sự công bằng của tất cả người dân, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của họ và để xử lý những kẻ phạm tội. Một điều luật đưa ra luôn được sự xem xét và bàn bạc rất kỹ lương của rất nhiều những chuyên gia, những nhà làm luật uy tín. Nói thế thôi để cho thấy rằng một kẻ như Hải thiết nghĩ còn chưa đủ tài đến cái mức giỏi hơn cả từng ấy người.

  Trả lờiXóa
 13. Một gã luật sư lắm tất nhiều tài, người ta học luật để sử dụng vào mục đích cao cả, tuy nhiên với những kẻ thối nát như luật sư này thì hắn lại dùng pháp luật để đánh lại chính đất nước mình. Hắn giờ đây chỉ là một kẻ cặn bã của xã hội và bị cả đất nước ruồng bỏ rồi !

  Trả lờiXóa
 14. Vì vậy chúng ta cần rất nhiều luật sư được đào tạo ở nước ngoài thay vì luật sư được đào tạo trong nước.

  Trả lờiXóa
 15. Việt Nam có mấy vị luật sư giỏi, nhưng không phải giỏi luật và lại thích thể hiện mới đáng sợ chứ. Dù không biết gì đâu nhưng nói chứ y như những chuyên gia vậy

  Trả lờiXóa
 16. Như vậy là đã rõ, mục đích của điều 292 BLHS là bảo vệ người tiêu dùng, ngăn cản các hoạt động phi pháp, đưa các tội nêu trên vào khung hình phạt khác (cung cấp dịch vụ trái phép) vì kinh doanh trái phép chỉ bao gồm các loại hàng hóa bị cấm và nó không hề nhắm tới cộng đồng Startup nếu các bạn tuân thủ Pháp luật. Hãy tưởng tượng bạn quăng con Camry vào một trò chơi của một công ty a bờ cờ nào đó rồi cuối cùng phát hiện ra nó là game lậu chuẩn bị bị đóng cửa trong nay mai và thằng sở hữu thì đang vi vu tận Hawaii với cocktail và chân dài. Bất cập tuy còn nhiều, nhưng bảo bao nhiêu thủ khoa đại học Luật, học viện Tư pháp rủ nhau ngu đồng loạt thì hơi khó.

  Trả lờiXóa